13/05/2015

VÌ SAO NGUYÊN TỔNG BIÊN TẬP BÁO NGƯỜI CAO TUỔI BỊ KHỞI TỐ?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/05/2015 | 13.5.15

Cơ quan an ninh điều tra xác định nguyên Tổng biên tập Kim Quốc Hoa đã viết, duyệt cho đăng một số bài báo có nội dung sai sự thật, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của một số tổ chức, công dân. 

Hôm qua 12-5, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Kim Quốc Hoa, nguyên tổng biên tập báo Người Cao Tuổi.

Ông Hoa bị khởi tố (cho tại ngoại) về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo quy định tại điều 258 Bộ luật hình sự.
Ông Kim Quốc Hoa được dẫn ra ôtô đưa đến trụ sở thực hiện lệnh khám xét - Ảnh: Minh Quang

Ông Kim Quốc Hoa còn có tên gọi khác là Nguyễn Quang Hoa, 70 tuổi, quê Phú Xuyên, Hà Nội. Ông Hoa từng là bộ đội Trường Sơn rồi trở thành phóng viên và giữ chức phó tổng biên tập phụ trách tờ Chiến Sĩ Hậu Cần.

Trước khi làm tổng biên tập báo Người Cao Tuổi, ông Hoa lần lượt trải qua các chức vụ: tổng biên tập Tuổi Trẻ Thủ Ðô, phó tổng biên tập phụ trách báo Lao Ðộng - Xã Hội, tổng biên tập báo Xây Dựng, tổng biên tập báo Doanh Nghiệp Ðầu Tư Nước Ngoài.

Điều tra xác định ông Hoa cho đăng nội dung sai sự thật

Vụ án “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” xảy ra tại báo Người Cao Tuổi được Cơ quan an ninh điều tra khởi tố từ ngày 9-2, cùng ngày với việc Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) công bố kết luận thanh tra đột xuất báo Người Cao Tuổi.

Quá trình điều tra, Cơ quan an ninh điều tra xác định ông Kim Quốc Hoa đã có hành vi viết, duyệt cho đăng trên báo Người Cao Tuổi một số bài báo có nội dung sai sự thật làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của một số tổ chức, công dân nên ngày 11-5 đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh khám xét đối với ông Hoa.

Các quyết định và lệnh này đã được Viện KSND tối cao phê chuẩn cùng ngày.

Việc tống đạt quyết định khởi tố và thực hiện lệnh khám xét đối với ông Hoa bắt đầu vào 14g chiều 12-5 tại nhà riêng của ông Hoa ở tòa nhà Sky City, phố Láng Hạ, Hà Nội.

Sau hơn một giờ làm việc, Cơ quan an ninh điều tra đã đưa ông Hoa lên ôtô di chuyển đến trụ sở báo Người Cao Tuổi để tiếp tục thực hiện việc khám xét. Ðến khoảng 16g30, cuộc khám xét kết thúc.

11 bài viết có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Trước đó, Bộ TT&TT đã có kết luận cuộc thanh tra báo Người Cao Tuổi, nêu rõ chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an xem xét, điều tra xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi đăng 11 bài viết có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo đó, sáu bài báo có dấu hiệu lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân và năm bài báo tiết lộ bí mật nhà nước, có dấu hiệu tiết lộ bí mật nhà nước.

Ðối với sáu bài viết có dấu hiệu lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, quá trình thanh tra đã chỉ ra nhiều dấu hiệu vi phạm.

Cụ thể, bài viết “Các anh gấp trăm lần chúng tôi” đăng ngày 12-1-2013 bị xác định sai sự thật, không phù hợp với quan điểm, đường lối của Ðảng và Nhà nước; bài “Chống tham nhũng: khi trao “vũ khí” cho bọn biến chất” đăng ngày 3-5-2013 có nội dung “Tổng bí thư đã nói đảng viên nhan nhản, cộng sản mấy người”.

Ðây là nội dung thông tin cắt xén câu nói của Tổng bí thư, dẫn đến sai sự thật, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến uy tín của Ðảng và cá nhân Tổng bí thư, gây tâm lý hoang mang, suy giảm niềm tin trong cán bộ, đảng viên.

Bài “Sự thật về “công tử” Hà thành ra Trường Sa” đăng ngày 9-7-2014 có nội dung suy diễn gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước về gọi công dân nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự; xúc phạm danh dự, uy tín của Quân đội nhân dân Việt Nam mà trực tiếp là lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam và danh dự, nhân phẩm của các chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Bài “Bàn về thị trường sao và vạch” đăng ngày 1-4-2014 được xác định đã thông tin sai sự thật, nội dung và cách đặt vấn đề gây hiểu lầm ở Việt Nam có thị trường mua bán cấp bậc quân hàm trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân, gây hậu quả rất nghiêm trọng, để các thế lực thù địch lợi dụng, xuyên tạc, vu khống, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam và Công an nhân dân Việt Nam.

Ngoài ra, thanh tra còn xác định các bài: “Phó chánh thanh tra Bộ Giáo dục và đào tạo Phạm Ngọc Trúc bao che sai phạm, hống hách, gian xảo với nhà báo” đăng ngày 26-8-2014 đã thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của ông Phạm Ngọc Trúc và uy tín của Thanh tra Bộ Giáo dục - đào tạo;

Bài “Một đường dây làm hộ chiếu giả lại được công an tổ chức” đăng ngày 14-5-2014 có nội dung sai sự thật, gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của ông Hồ Quốc Việt.

Với các nội dung trên, quá trình điều tra, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an xác định có nhiều nội dung bị cắt xén, bị xuyên tạc và tất cả bài viết trên đều có dấu hiệu lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Cơ quan an ninh điều tra xác định ông Kim Quốc Hoa là người phải chịu trách nhiệm đối với các sai phạm này nên khởi tố để điều tra làm rõ.
Theo Minh Trang - Đà Trang (Tuổi Trẻ)

14 nhận xét

21:32 13 tháng 5, 2015 Reply

Ông tổng biên tập này đã có những scandal nổi bật cách đây vài tháng khi có những bài viết vô cùng phản động trong khi với tư cách là một tổng biên tập tờ báo lớn với sự quản lý của nhà nước, tôi nghĩ ông ta có một sự nghi vấn không hề nhẹ. thời gian sẽ có câu trả lời khi cơ quan chức năng điều tra ông ta.

21:52 13 tháng 5, 2015 Reply

Ông Kim Quốc Hoa cần phải được điều tra kỹ càng, ông ta cứ nghĩ nghỉ việc là xong chuyện nhưng ông ta cần phải chịu trách nhiệm về những gì mình đã gây ra, ông ta nên ý thức được việc mình làm là một tội ác và nhận tội một cách chân thành.

22:13 13 tháng 5, 2015 Reply

Ông Kim Quốc Hoa bị khởi tố là đúng, vì ông ta phải chịu trách nhiệm cho những việc làm mà mình gây ra,. Nhờ có bài viết này mà tôi đã hệ thống lại được những gì mà ông Hoa đã gây ra, thiệt hại là quá lớn. đặc biệt là lòng tin của nhân dân bị hoang mang dao động,. không biết ông ta phải lãnh án như thế nào đây?

22:35 13 tháng 5, 2015 Reply

Tôi nghĩ câu hỏi mà tác giả đưa ra hầu hết mọi người đều có câu trả lời đó là ông ta làm việc xấu gây ảnh hưởng nặng đến mọi người và có những thiệt hại đáng kể thì ông ta phải bị truy tố và xét xử thôi, những việc làm của ông ta khi còn là tổng biên tập tờ báo thì ai cũng biết rồi.

09:12 14 tháng 5, 2015 Reply

"Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an xác định có nhiều nội dung bị cắt xén, bị xuyên tạc và tất cả bài viết trên đều có dấu hiệu lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" thế này không khởi tố bắt giam mới là lạ.

09:50 14 tháng 5, 2015 Reply

Vi phạm pháp luật, lợi dụng chức vụ quyền hạn để dăng các bài xuyên tạc xâm phạm lợi ích quốc gia thì bị khởi tố là đúng rồi.

10:42 14 tháng 5, 2015 Reply

Nguyên tổng biên tập báo Người cao tuổi đã từng một thời là thần tượng của tôi. Nhưng với những hành động vừa qua của mình cho thấy sự suy thoái trong tư tưởng chống lại những gì quá và cha ông đã hiến dâng để xây dựng của con người khiến tôi rất thất vọng. Hy vọng với những sự giáo dục của các cơ quan thực thi pháp luật của nhà nước, ông sẽ biết quay đầu!

11:14 14 tháng 5, 2015 Reply

Là tổng biên tập của một tờ báo mà ông lại cho đăng những tin bài không đúng sự thật, ảnh hưởng đến nhà nước cũng như các cá nhân. Thế này thì ông phải chịu trách nhiệm trước pháp luật trước những việc ông làm sai thôi.

11:47 14 tháng 5, 2015 Reply

Ông Kim Quốc Hoa cho đăng những bài viết sai sự thật, gây ảnh hưởng rất lớn đến nhà nước cũng như các cá nhân. Co quan chức năng cho khởi tố để điều tra là đúng người đúng tội rồi.

14:43 15 tháng 5, 2015 Reply

Theo như bài viết ông Kim Quốc Hoa dính đến 11 dấu hiệu vi phạm pháp luật đăng bài nội dung bị cắt xén, xuyên tạc và tất cả bài viết trên đều có dấu hiệu lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Thế này thì khởi tố là đúng rồi.

15:43 15 tháng 5, 2015 Reply

Việc khởi tố đối với ông Kim Quốc HOa,nguyên tổng biên tập báo người cao tuổi là hoàn toàn đúng với những quy định của pháp luật.chúng ta chờ thời gian để xem cơ quan điều tra làm rõ những sai phạm để có thể xử lí đúng theo quy định của pháp luật,

16:04 15 tháng 5, 2015 Reply

truy tố ông kim quốc hoa về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo quy định tại điều 258 Bộ luật hình sự là hoàn toàn đúng đắn.chắc chắn những bài viết sai sự thật của ông ấy sẽ sớm được điều tra làm rõ và hình phạt sẽ đến với ông ta một cách nghiêm khắc nhất.

16:55 16 tháng 5, 2015 Reply

Hơn ai hết ông Kim Quốc Hoa là người hiểu rõ rất vì sao ông bị khởi tổ. Cơ quan cảnh sát điều tra làm việc trên quy định của pháp luật. Người viết bài báo trích dẫn rất rõ vì sao ông KQH bị khởi tố để điều tra làm rõ hành vi vi phạm của ông, nên không cần những mõ làng nhảy vào kêu oan cho ông ở đây.

16:43 21 tháng 5, 2015 Reply

Hàng loạt sai lầm trong quá trình ông giữ chức Tổng biên tập. Có lẽ không phải chỉ nói đến nguyên nhân khách quan ở đây mà lỗi này phải là chủ quan từ cá nhân người đứng đầu lợi dụng chức vụ của mình để thực hiện những mục đích cá nhân. Phán xét cuối cùng thuộc thẩm quyền của cơ quan điêu tra.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!