18/05/2015

VIỆT - MỸ - TRUNG: GIỜ ÚC NHẢY VÀO BIỂN ĐÔNG ĐỂ LÀM GÌ?

Tác giả: Unknown viết lúc 18/05/2015 | 18.5.15

Thấy TQ lại dở trò trên biển Đông mà nhiều người bảo lo lắng, vài người khác thấy Mỹ vào và giờ đây lại thêm Úc nhảy vào mà cảm thấy mừng.

Trước tiên việc thằng TQ nó bảo sao mặc xác nhà nó! Chó sủa là việc của chó nên cho dù nó tuyên bố biển Đông 100% hay 500% của TQ cũng là việc của nó. Cái gì của VN thì VN vẫn giữ, vẫn khai thác, vẫn thăm dò,.... Nó làm găng chẳng hẳn vì vài mét biển, cũng chẳng tranh với VN ba hòn đá chìm đá nổi. Chẳng qua TQ mang tiếng nước lớn nhưng khắp các phía đều bị bao vây. Đài Loan thậm chí dựa hơi Mỹ chiếm mấy hòn đảo sát bờ, Triều Tiên, Nhật Bản vây kín hết phía đông khiến cho biển của TQ chỉ còn bằng cái ao nên họ cay cú và vùng vẫy để thoát chứ họ thừa hiểu có chiếm cũng chẳng bao giờ giữ được những khu vực đó của Việt Nam. 

Cả Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Bắc Băng Dương là những nơi cá còn nhiều hơn cá ở biển Đông và có thể chứa những tài nguyên còn quí giá hơn nhiều những gì trong cái biển Đông của khu vực. Thực ra việc gì đã, đang và sẽ xảy ra?

Vấn đề thực chất lớn hơn nhiều biển Đông bằng cái ao ở ngoài sân nhà Việt Nam: bây giờ TQ phát triển quá nhanh mà tài nguyên thiên nhiên chỉ có giới hạn. Hàng trăm năm qua chỉ có phương tây với dân số chưa tới 800 triệu dân mà sử dụng tới 40% toàn bộ tài nguyên thiên nhiên của thế giới. Theo tính toán của một số chuyên gia, nếu TQ muốn đạt tới mức sống của phương tây, nhu cầu về tài nguyên thiên nhiên của họ cần tới mức tương đương như phương Tây, tức là 40% toàn bộ tài nguyên thiên nhiên thế giới.

Như vậy chỉ có hai giả thiết: hoặc 5 tỷ người còn lại trên thế giới sẽ phải bằng lòng với 20% còn lại hoặc phương tây phải giảm tiêu thụ. Nói cho rõ hơn cái vế sau, sự phồn vinh của TQ có thể là mối đe dọa tới sự phồn vinh của các nước phương tây.

Trong lúc Mỹ cầm đầu khối NATO bận rộn với các cuộc chiến chiếm giữ các mỏ dầu, mang làn sóng dân chủ tới khắp thế giới, kiềm chế gấu Nga, Trung Quốc nghiễm nhiên hưởng rất nhiều những điều lợi từ các cuộc chiến, đặc biệt giữa NATO và Nga. TQ không còn là công xưởng của thế giới mà họ đã thâu tóm được rất nhiều công nghệ: Từ luyện thép tới chế tạo máy, từ hóa chất tới công nghệ thông tin, TQ đã trở thành người khổng lồ thực sự. Samsung hay Toyota, dù thương hiệu nào rút chân khỏi TQ, ngành công nghiệp đó tại TQ cũng gần như không hề bị ảnh hưởng. Trái lại!

Người TQ có vẻ đã tự đứng trên đôi chân của mình và với sự trợ giúp từ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của Nga, việc TQ trở thành cường quốc về kinh tế đã trở thành sự thật và chính TQ mới là mối đe dọa cho nền kinh tế của các nước phương tây, đặc biệt là Mỹ. Chính Trung Quốc mới là nước cướp đi nhiều thị trường của Mỹ, chính TQ mới là nước đã đẩy cho nhiều nhà máy đóng cửa ở Mỹ vì không bán được hàng và khiến cho hàng chục triệu người đã đánh mất "American Dream" từ lâu. 

Đừng ngạc nhiên khi Mỹ bỗng chốc quay sang có vẻ làm lành với Nga! Việc không làm cho Nga sụp đổ được, trái lại đã khiến cho Nga càng xích lại gần Trung Quốc, làm cho nước Mỹ chợt bừng tỉnh. Kể từ lúc chú gấu Nga giơ móng vuốt ở Syria khiến cho thầy trò Mỹ phải lủi thủi kéo nhau ra về, nước Mỹ đã hiểu phần nào thời thế. Nhưng chưa hết Syria thì bây giờ họ lại đang lún sâu vào khủng hoảng Ukraina.

Nước Nga ngày nay không phải là Liên Xô thời đầu thập niên 1990 nhưng thực sự xét về mọi mặt, Nga chỉ có thể tạm gọi là đối thủ của Mỹ duy nhất trong hai lĩnh vực: năng lượng và vũ khí. Buôn bán giữa Nga và Mỹ ở tình trạng có cũng được mà chẳng có thì cũng chẳng chết ai và thực sự, Nga không phải là đối thủ cạnh tranh dù xé về kinh tế cũng như tài chính, nước Nga không thể nào đủ mạnh để làm cho nước Mỹ sụp đổ.

Trung Quốc thì khác! Với số dân cao ngất ngưởng, GDP tăng nhanh chóng đã khiến nền kinh tế quá nhiều nước trên thế giới đang phụ thuộc vào Trung Quốc. Nhiều nước buôn bán với TQ sử dụng đồng nội tệ hoặc vàng, không sử dụng đồng USD, chắc chắn chỉ khiến cho kinh tế Mỹ vốn dựa vào in tiền để sống sẽ tiếp tục suy thoái và tới một lúc nào đó sụp đổ chỉ là vấn đề thời gian.

Nước Mỹ chỉ muốn một nước Trung Quốc mạt kiếp cày thuê cuốc mướn cho họ nhưng một nước TQ đe dọa tới phồn vinh của họ là điều họ không bao giờ muốn. Trong tương lai chẳng những Úc mà sẽ còn nhiều nước khác kéo nhau tới, hãy chờ! 

Nguồn: Karel Phùng

15 nhận xét

10:23 18 tháng 5, 2015 Reply

Đúng là sẽ còn nhiều nhiều những nước khác nữa có động thái với cái tham vọng không chỉ về Biển Đông mà còn về cả quân sự, kinh tế nữa. Người ta sẽ tìm cách kìm bằng được con bò này lại, cắt lưỡi, buộc chân nó, không cho nó tiếp tục muốn làm gì thì làm như bây giờ nữa.

11:27 18 tháng 5, 2015 Reply

quanh đi quẩn lại, thể nào ngoài úc ra cũng phải thêm vài ba nước đồng minh của mỹ nhảy vào để lấy le lập uy cho mỹ, dồn trung quốc vào con đường phải chịu nhún nhường trc mỹ. cái khó cho họ là trung quốc cũng chẳng phải dạng vừa, chuyên chơi kiểu vừa ăn cắp vừa la làng, thích thì chiều tới bến, thế nên 2 ông lớn kiêm đồng minh của mấy ổng cứ việc ở đó gầm ghè chửi bới nhau trên bàn đàm phán kiêm các cuộc họp báo thông báo, thằng chịu khổ vẫn là việt nam vì gặp phải vấn đề cũng thuộc loại khoai cỡ bự =_+

11:30 18 tháng 5, 2015 Reply

dù bây giờ hai nước mỹ và trung quốc có nói thế nào, khẩu chiến thế nào thì việt nam cũng gặp phải rắc rối lớn, khi mà 2 ông lớn của thế giới đều nhăm nhe khu vực biển đông, có khác chăng thì một ông mới dự tính vào, còn một ông thì chơi đểu, xây đảo các kiểu mặc sự phản đối của cộng đồng quốc tế. vấn đề đặt ra bây giờ là ngoài việc tỏ thái độ phản đối mãnh liệt vs hành động của trung quốc, việt nam cần phải làm gì để giải quyết ổn thỏa cả phía mỹ lẫn tàu =_+

12:32 18 tháng 5, 2015 Reply

Thực ra đây là quy luật của cuộc sống. Muốn là kẻ ở trên cùng thì phải đạp kẻ khác xuống. Chắc chắn Mỹ sẽ có những đối sách mới với Trung Quốc như đã từng làm với Nga và các đồng minh thân cận của Mỹ cũng không ngoại lệ. Điều này phần nào được sáng tỏ qua cách người Mỹ làm với Trung Quốc trong vấn đề biển Đông

12:36 18 tháng 5, 2015 Reply

Trung Quốc, Mỹ, Nga hay bất cứ nước nào đánh nhau bằng cách này hay cách khác không quan trọng. Người ta chỉ muốn giử vị thế của mình trên chính trường thế giới. Nhưng Việt Nam khác. Biển này là của ông, cá của ông, tài nguyên trong đó cũng của ông. Thằng nào cũng không có quyền động vào

12:44 18 tháng 5, 2015 Reply

Hương Lan nói đúng. Những gì thuộc về chủ quyền của Việt Nam thì mãi là của Việt Nam. Có thể những gì trong đó chỉ là bé nhỏ đối với các nước khác, nhưng mỗi tấc đất, mỗi con cá đều là điều hết sức quý trọng đối với chúng ta. Không kẻ nào có quyền động vào dù với mục đích nào đi nữa

14:09 18 tháng 5, 2015 Reply

Nước nào nhảy vào cũng đều muốn quyền lợi của chúng không bị đe dọa cả, chứ cũng chả tốt đẹp gì đâu. Trung Quốc nó mà bành trướng thì lúc ấy Mỹ và các nước phương tây chả lo ngay ngáy ấy.

15:03 18 tháng 5, 2015 Reply

Sẽ có rất nhiều nước sẽ không ủng hộ vấn đề Biển Đông mà Trung Quốc đưa ra. Mưu mô bành trướng về cả kinh tế lẫn chính trị của Trung Quốc đang khiến các nước phương tây lo lắng như ngồi trên lửa.

16:16 18 tháng 5, 2015 Reply

Tất nhiên là với việc Mỹ và đồng minh nhảy vào biển Đông một mặt nào đó cũng có lợi cho Việt Nam khi có thể phần nào kìm kẹp được sự bành trướng, hiếu thắng của Tàu. Nhưng đó không phải là điều chúng ta mong muốn. Chủ quyền, lãnh hải của ta, biển của ta, tài nguyên biển là của ta, cha ông ta đã dùng xương máu để có được, chúng ta phải quyết giữ bằng chính sức mạnh của mình chứ không phải là bằng cách làm cỏ chân tường, làm thứ tầm gửi sống nhờ vào các nước mạnh khác. Ta kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế, ta tôn trọng và làm theo pháp luật quốc tế và cũng không tiếc máu xương để gìn giữ vùng biển quê hương.

21:08 18 tháng 5, 2015 Reply

Mỹ nhảy vào biển Đông chưa chắc đã là một tin mừng cho chúng ta đâu, hãy nhớ lại việc mà Mỹ và Trung Quốc đi đêm với nhau và thỏa thuận Trung Quốc cho Mỹ mượn đường để cho máy bay ném bom tàn phá Miền Bắc trong những năm 1972 mà cảnh tỉnh.

23:18 18 tháng 5, 2015 Reply

Biển Đông là món lợi khổng lồ. Quốc gia nào cũng muốn khẳng định tiếng nói của mình ở đây. nên việc nhiều quốc gia can thiệp vào vấn đề biển đông là điều dễ hiểu. Chung quy là vì lợi ích.

23:18 18 tháng 5, 2015 Reply

Biển Đông là món lợi khổng lồ. Quốc gia nào cũng muốn khẳng định tiếng nói của mình ở đây. nên việc nhiều quốc gia can thiệp vào vấn đề biển đông là điều dễ hiểu. Chung quy là vì lợi ích.

09:36 19 tháng 5, 2015 Reply

s

10:21 19 tháng 5, 2015 Reply

Biển Đông vừa nhiều tài nguyên lại là đường biển thông thương quan trọng, nên các nước đều muốn nhảy vào vì lợi ích của các nước đó cả chứ cũng chả tốt đẹp gì.

15:00 20 tháng 5, 2015 Reply

Các nước lớn thi nhau khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế bằng mọi mặt: Kinh tế, chính trị, vũ khí... hay bằng cả các quan hệ ngoại giao của họ. Việc họ lôi kéo ai đứng về phe nào không quan trọng miễn là không can thiệp vào nội bộ nước ta, tranh dành quyền lợi của chúng ta. Bởi thực tế khi quyền lợi bị xâm phạm thì bằng mọi cách chúng ta sẽ đáp trả.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!