14/05/2015

XUNG QUANH LÍ DO 20 NHÀ VĂN XIN RÚT KHỎI HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 14/05/2015 | 14.5.15

Chiềng Chạ
          Nhà văn Nguyễn Quang Thân và Nguyên Ngọc. 
Sau khi lan truyền danh sách 20 nhà văn, nhà thơ rút khỏi Hội Nhà văn Việt Nam đã có không ít câu chuyện được bàn đến; trong số đó thì điều mà người ta quan tâm nhất cũng chính là lí do khiến những cuộc "chia xa" khó hiểu dù cho có người đã là hội viên Hội Nhà văn từ thời kỳ đầu (1957) khi Hội mới thành lập? Cũng đã xuất hiện không ít lí do được nói đến xung quanh vai trò của một hình thức tiền tổ chức như động lực để 20 nhà văn, Nhà thơ rút tên, xóa tên ra khỏi Hội Nhà văn Việt Nam! Tôi đang muốn nói đến vai trò của Ban vận động thành lập Văn đoàn độc lập Việt Nam???

Vậy nhưng, có bao nhiêu phần trăm đảm bảo rằng, đó là nguyên nhân chính khiến hoạt động li khai hàng loạt này mặc cho trong một tuyên bố gần đây Nhà thơ Nguyễn Duy đã xóa tên khỏi các hội đoàn trong đó có Ban vận động thành lập Văn đoàn độc lập Việt Nam (Xem thêm: Tại đây). Những nhận xét mà theo FB Nguyễn Tường Thụy (người mà cách đây không lâu đã có đứa con trai bị dừng xuất cảnh) là do trang Vnexpress đăng về bản tin liên quan "20 tác giả rút khỏi Hội Nhà văn Việt Nam" sẽ làm rõ thêm phần nào vai trò của "Ban vận động Văn đoàn độc lập" trong những cuộc "li khai" vừa qua:

"Nhà văn Ngô Thị Kim Cúc cho biết, cá nhân bà không có gì mâu thuẫn hay bất mãn với Ban chấp hành Hội. "Các hoạt động của Hội lâu nay không còn tạo sự hứng thú cho sáng tạo của hội viên. Vì vậy, việc hội viên không tiếp tục tham gia cũng là chuyện bình thường", bà Cúc nói. 

Nhà văn Thùy Linh bày tỏ: "Chỗ của nhà văn không phải chốn ồn ào. Tôi cần sự cô đơn để suy nghĩ và viết. Vì vậy tôi chia tay Hội Nhà văn. Cũng không cần phải giấy tờ gì. Tôi tuyên bố trên trang cá nhân của tôi là đủ". 

Hai cái tên trong danh sách 20 nhà văn đã nói ra lí do của chính mình sau sự việc rút tên và cùng với Nhà thơ Nguyễn Duy thì dễ thấy rằng, đó đơn thuần chỉ là những lí do mang tính cá nhân; không một ai nhắc đến vai trò của "Ban vận động Văn đoàn độc lập Việt Nam". Điều này thêm một lần nữa cho thấy, trong cái danh sách được công bố thời kỳ đầu Ban Vận động này ra đời có thể không chỉ có tên của những nhà văn quá cố mà còn xuất hiện cả những cái tên được tự đưa vào; hay nói cách khác, mặc dù không được sự đồng ý nhưng những người kêu gọi sáng lập, tham gia "Ban vận động" này đã tự ý đưa tên của một số nhà văn, nhà thơ vào. Và nếu lí giải nguyên nhân các nhà văn, nhà thơ này không lên tiếng bởi đơn giản họ thấy điều đó không có gì quan trọng. Vì vậy nên hay đồng tình với quan điểm được cho là của trang Vnexpress rằng: "Trước sự việc này, nhiều tác giả bày tỏ ý kiến cho rằng, Hội Nhà văn Việt Nam cũng chỉ là một tổ chức nghề nghiệp. Vì vậy, việc người tham gia thấy không còn đóng góp được cho Hội, hoặc thấy không phù hợp quan điểm sáng tác thì rút khỏi tổ chức hội là điều bình thường". 

Như thế, có thể vì một lí do cá nhân, sự không đồng nhịp nào đó khiến họ ra đi nhưng ra đi để tham gia vào môt tổ chức mang tính đối lập với nơi mình đã ra đi thì 20 nhà văn, nhà thơ này sẽ không bao giờ làm. Đó cũng là cái mà các nhà văn, nhà thơ này có thể làm được đến phút chót với cái nơi đã từng là gia đình thứ 2 của mình!

11 nhận xét

17:41 14 tháng 5, 2015 Reply

bỏ thì bỏ thôi chứ việc gì phải đăng lên các trang mạng phản động làm gì, họ làm thế phải chăng là muốn đánh bóng tên tuổi của mình vì đã đối đầu với nhà cầm quyền phải không nhỉ, họ đã đóng góp được gì chưa mà lớn tiếng phản đối như vậy, đảng nhà nước cũng đâu có đối đãi tồi với họ

19:23 14 tháng 5, 2015 Reply

Thế là đã rõ rồi. Các nhà văn này ra đi không phải vì bất đồng chính kiến hay có điều gì với Hội nhà văn Việt Nam mà đơn thuần đó chỉ vì những lý do cá nhân của riêng họ. Không nên nhìn nhận đánh giá sai vấn đề hoặc xuyên tạc chuyện này nữa!

21:17 14 tháng 5, 2015 Reply

Việc các nhà thơ, nhà văn từ bỏ Hội nhà văn Việt Nam mặc dù với tư cách cá nhân, nhưng điều đó cũng đáng để những người cầm trịch hội phải suy ngẫm. Người ta chỉ từ bỏ một hội nghề nghiệp khi hội đó không thể đem lại hay bảo vệ được quyền lợi của những người tham gia.

22:10 14 tháng 5, 2015 Reply

Tham gia Hội Nhà văn Việt Nam không phải ngày một, ngày hai, thời gian 20 nhà văn nhà thơ nói trên gắn bó với Hội đủ để họ thấy gia đình thứ hai này là như thế nào. Họ xin rút khỏi hội không vì bị lôi kéo, vận động gì đó mà tự nhu cầu riêng, nhu cá nhân cần thiết của họ. Ai cũng biết nghệ thuật là không được gò ép.

09:08 15 tháng 5, 2015 Reply

Việc nhà văn, nhà thơ hay những thành viên của các tổ chức nghề nghiệp khác trong xã hội xin ra khỏi tổ chức mà họ đã tham gia một cách tự nguyện là điều bình thường trong xã hội, ở nước ta hay ở nước ngoài cũng thế. Chính vì vậy, không nên lấy đó để kết luận những thông tin thiếu tính chính xác về Hội nhà văn Việt Nam hay các tổ chức đó. Điều đó không khách quan, không phù hợp thì người ta tự nguyện ra đi đó là điều bình thường trong xã hội!

14:30 15 tháng 5, 2015 Reply

Nhiều nhà văn, nhà thơ bây giờ yêu cầu được tự do hơn trong vấn đề sáng tác, nhưng bản thân họ không ý thức được, hoặc cố ý không ý thức về giới hạn của quyền sáng tác trong khuôn khổ pháp luật và các quy chế của Hội nhà văn. Điều này dẫn đến việc bị gạch tên hoặc xin rut khỏi hội của họ

15:50 15 tháng 5, 2015 Reply

những lí do cá nhân khiến cho những nhà văn này rời khỏi hội nhà văn Việt nam.chính vì vậy những người không biết chuyện đừng nên có những lời nói xuyên tạc và bịa đặt về những lí do họ rút khỏi đó nữa.chúng ta hãy tôn trong và tin vào những quyết định của họ

16:09 15 tháng 5, 2015 Reply

nguyên nhân đã rõ ràng như vậy rồi mà nhiều người còn đi nói lung tung được.những nguyên nhân đó đều đến từ riêng các cá nhân của họ.vậy nên những người chưa biết rõ về thông tin thì đừng có vội vàng quy chụp và ăn nói lung tung nữa.thật chẳng ra làm sao cả.

23:03 15 tháng 5, 2015 Reply

Những nguyên nhân này đều rất khách quan, mọi người không nên suy đoán lung tung nữa, làm mất hết danh dự của họ., họ là những người đã góp công lớn trong việc xây dựng nền văn học nước nhà, có lẽ họ đã phạm một số sai lầm nhưng chúng ta nên bỏ qua thì bỏ.

14:58 16 tháng 5, 2015 Reply

Muốn tìm cái nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan khiến cho một loạt nhà văn ra đi thì chúng ta chỉ thấy bề nồi của tảng băng chìm. Cái nguyên nhân gốc gác của mọi vấn đề nằm sâu trong nội tại mà những người ngoài cuộc như chúng ta khó lòng biết được.

15:26 21 tháng 5, 2015 Reply

Dù là nguyên nhân gì thì 20 nhà văn cũng xin ra khỏi hội rồi. Cõ lẽ cái nguyên nhân sâu xa kia chỉ những người trong cuộc mới nắm được, chúng ta bàn luận ở đâu cũng chỉ bàn luận về phần nối của tảng băng chìm nên cứ để cho các nhà văn ra đi theo mong muốn và tâm nguyện của họ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!