21/08/2015

Đầu tư camera giao thông, nhất cử lưỡng tiện

Tác giả: Unknown viết lúc 21/08/2015 | 21.8.15


Kính Chiếu Yêu

Tin Tổng cục Đường bộ Việt Nam được yêu cầu lập đề án xã hội hóa đầu tư hệ thống camera giám sát giao thông đã làm dân chúng phấn khởi, ủng hộ.


Từ năm 2015, thông qua chiết xuất thông tin hộp đen ôtô và các camera giao thông, việc phạt nguội đã được tiến hành. Dù bất cứ xe nào chạy ẩu, quá tải, sai luật đều bị “mắt thần” theo dõi cảnh báo 24/24.

Một lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trong 7 tháng qua, căn cứ theo dữ liệu từ hệ thống máy chủ của Tổng cục, đã “soi” được gần hơn 15 triệu phương tiện vi phạm về tốc độ.

Trong khi đó, ông Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội nói: “Năm 2015, bên cạnh việc trích xuất thông tin qua hộp đen, thì hệ thống camera giao thông đã phát huy tác dụng rất cao. Đặc biệt, với việc đầu tư hàng trăm camera giao thông tại một số điểm nóng tại Hà Nội, phòng đã tăng cường xử lý phạt nguội hơn 850 trường hợp”.

Việc bắt buộc lắp hộp đen và camera giao thông đã cho thấy hiệu quả tích cực. Về hộp đen, nguồn vốn thực hiện bắt buộc doanh nghiệp vận tải tự lắp. Tuy nhiên, với camera giao thông, không phải lúc nào Nhà nước cũng có thể bỏ tiền đầu tư, vì thế, việc lập các dự án mời tư nhân đầu tư đã được tính đến.

“Nếu chậm triển khai lắp camera ngày nào, vi phạm còn gia tăng, còn xảy ra tai nạn giao thông”, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng khẳng định, đồng thời yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam lập đề án xã hội hóa đầu tư hệ thống camera giám sát trên các tuyến BOT quốc lộ 1, quốc lộ 14.

Ông cho hay: “Các dữ liệu vi phạm được cung cấp cho cơ quan công an làm căn cứ xử phạt. Hệ thống giám sát vi phạm giao thông này sẽ được thực hiện theo hình thức mở rộng hợp đồng dự án BOT các tuyến đường, nhà đầu tư sẽ thu hồi vốn thông qua phí sử dụng đường”

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Nguyễn Văn Huyện, đơn vị này đã và đang xây dựng các cơ chế, chính sách để có thể kêu gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư lắp camera giám sát, hệ thống giao thông thông minh (ITS). Đồng thời, sẵn sàng mời các nhà đầu tư công nghệ có uy tín như Viettel, VNPT, Hanel, FPT thực hiện. 

Đại diện các nhà đầu tư như Viettel, FPT khẳng định: các tập đoàn trong nước hoàn toàn có đủ khả năng để thực hiện xây dựng hệ thống camera trên các tuyến đường.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Trung tâm Giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông Viettel cho biết, về phương thức hoàn vốn có nhiều cách. Đối với các dự án giao thông BOT, có thể hoàn vốn theo từng dự án. Đối với các dự án khác, có thể hoàn vốn thông qua việc tính vào mức thu phí qua trạm. 

Nếu thí điểm thành công, hàng chục tuyến quốc lộ trên cả nước sẽ có “mắt thần” theo dõi để chống xe quá tải, vi phạm tốc độ, sai làn... đảm bảo tốt hơn vấn đề an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông trong thời gian tới, ông Cương nói.

Chưa thấy Bộ Công an nói gì về dự án này. Thiết nghĩ, nếu BCA cùng phối hợp để lắp đặt hệ thống camera cho các trạm kiểm soát của cảnh sát giao thông để phòng chống tội phạm, để giám sát đạo đức nghề nghiệp của cảnh sát giao thông thì nhất cử lưỡng tiện, xóa bớt mặc cảm, tăng thêm niềm tin của xã hội vào lực lượng công an nhân dân.

33 nhận xét

18:57 21 tháng 8, 2015 Reply

Rất hoan nghênh Tổng cục đường bộ. Đây là một công nghệ đã có từ lâu ở các nước phát triển trên thế giới. Rất nhiều tiện ích xã hội có được từ đây. Tai nạn giao thông ở nước ta còn cao là do ý thức giao thông kém. Hệ thống camera giám sát này cũng là một biện pháp để nâng cao ý thức của người dân. Tôi tin giao thông Việt Nam sẽ cải tiến rõ rệt.

19:00 21 tháng 8, 2015 Reply

đây là một điều đáng mừng cho giao thông Việt Nam. duy chỉ có một điều là phạt nguội bây giờ hơi khó áp dụng cho xe máy - phương tiện giao thông chính của người Việt. dù sao đi nữa đây cũng là một cách để người dân dần thay đổi ý thức giao thông lộn xộn hiện tại.

19:12 21 tháng 8, 2015 Reply

Ngoài hệ thống camera giám sát giao thông, hệ thống camera an ninh mà cũng được đầu tư nữa thì tốt biết bao. Hiện tại chỉ có hệ thống camera an ninh dân sự, tự lắp ở nhà. Nhưng trộm thì vẫn chỉ biết ghi lại hình rồi báo công an chứ chưa thể phản ứng nhanh được. Dù sao đi nữa đây cũng là một tín hiệu tốt cho giao thông Việt Nam nói riêng và an ninh xã hội nói chung.

20:46 21 tháng 8, 2015 Reply

Việc đầu tư camera giám sát giao thông nhẽ ra nên phải tiến hành từ lâu, nhưng bây giờ cũng chưa phải là quá muộn, đây là tín hiệu đáng mừng, thể hiện rõ xã hội nước ta đang tiến dần lên phát triển, nhiều nước lớn với nền kinh tế vững mạnh cũng đã lắp đặt hệ thống camera này và đạt được rất nhiều thành công

21:00 21 tháng 8, 2015 Reply

Hệ thống camera giám sát giao thông không những kiểm soát được giao thông mà còn kiểm soát được cả tội phạm nữa, chúng sẽ bị hệ thống này ghi hình lại nếu xuất hiện, như thế tình hình tai nạn giao thông chắc chắn sẽ giảm mà tỷ lệ tội phạm vi phạm an toàn trật tự xã hội cũng giảm theo.

Nặc danh
21:10 21 tháng 8, 2015 Reply

Bây giờ các nước phát triển đang sử dụng cách này để giám sát và xử phạt, mình thấy quá tiện. Trước đây có dịp đi mấy nước như Nhật, Hàn Quốc chả bao giờ thấy công an giao thông đứng ngoài đường xử phạt, họ đa số sử dụng CCTV để giám sát, chính vì thế công dân các nước này đều khá tự giác khi tham gia giao thông. Nước mình mà xây dựng được hệ thống một cách đồng bộ thì sẽ rất thuận lợi.

21:12 21 tháng 8, 2015 Reply

Tôi nghĩ nếu xây dựng được hệ thống này thì tốt quá, dân sẽ ủng hộ thôi, cảnh sát cũng sẽ giảm đáng kể được việc xử phạt nóng và tiêu cực xảy ra hiện nay. Việc đầu tư có lẽ sẽ cần thời gian để có thể đồng bộ nhưng tôi nghĩ đây là việc cần làm, trong tương lai chúng ta sẽ không còn cảnh người dân vi phạm giao thông nhiều nữa.

21:23 21 tháng 8, 2015 Reply

Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy rằng nước ta đang dần hiện đại hóa tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là cơ sở hạ tầng của giao thông vận tải, từ giờ các phương tiện giao thông cần phải chú ý hơn, nhất là việc vượt đèn đỏ, như thế tai nạn giao thông sẽ giảm bớt.

21:42 21 tháng 8, 2015 Reply

Việc đầu tư hệ thống camera giám sát giao thông là rất cần thiết trong thời đại ngày nay, vì tình trạng vi phạm giao thông của nước ta quá lớn. việc lắp đặt có thể sẽ khiến cho người điều khiển phương tiện giao thông thấy sợ hãi và họ có thái độ trách nhiệm hơn khi tham gia giao thông/

23:02 21 tháng 8, 2015 Reply

Đầu tư camera giao thông là việc làm hết sức cần thiết, thức nhất giúp cho người dân tham gia giao thông có ý thức tự giác tuân thủ luật lệ giao thông, thứ hai xóa bớt mặc cảm, tăng thêm niềm tin của xã hội vào lực lượng công an nhân dân, như vậy sẽ hạn chế mức độ tai nạn giao thông đáng kể.

23:51 21 tháng 8, 2015 Reply

Hi vọng với những nỗ lực và sự hiện đại trong quản lý giao thông như vậy thì các chú công an sẽ hạn chê phải phơi nắng phơi mưa vất vả. Cái nghề cũng nóng nực mà vô cùng độc hại

11:58 22 tháng 8, 2015 Reply

đúng như vậy, đây thực sự là việc làm quan trọng vì chỉ có làm thế này thì việc vi phạm của người tham gia giao thông được ghi lại và khi đó không có ai có thể bàn cãi được nữa đâu. Không có cái giới hạn nào cho chúng có thể làm cái trò khốn nạn nào được nên yêu cầu người tham gia giao thông phải tuân thủ quy định.

12:41 22 tháng 8, 2015 Reply

việc làm đó là người dân hoàn toàn ủng hộ mà, cho nên cũng không có ái gì có thể ngăn cản được đâu, người dân cũng nên hiểu nên làm cái gì chứ không thể thích làm gì cũng được đâu. Qua việc làm đặt camera đó thể hiện cho sự đúng đắn ngành giao thông cà cũng chỉ có thể mới có thể đảm bảo cho người dân được tuân thủ giao thông được.

12:49 22 tháng 8, 2015 Reply

theo tôi việc làm đó liệu rằng có thực sự hiệu quả hay chăng đó chỉ là việc dọa nạt người tham gia giao thông thôi, nếu thế thì việc lắp đặt như thế có thực sự đạt được mục đích của những người đưa ra cái quyết định đó. Cái gì cũng nên có tính thực tế chứ không thể thích làm thế nào cũng được đâu, đó mới là điều quan trọng mà.

12:58 22 tháng 8, 2015 Reply

việc làm hoàn toàn đúng nhưng thực hiện nó như thế nào mới là điều quan trọng chứ không thể quy hoạch dự án là rất tốt nhưng khi thực hiện nó thì không tốt thì làm sao chấp nhận cho được đâu chứ,. cái gì cũng có cái giá của nó chứ không thể đùa và càng không thể thích làm như thế nào cũng xong được đâu.

13:16 22 tháng 8, 2015 Reply

trong tình hình như hiện nay thì việc đầu tư kĩ thuật đó là điều hoàn toàn đúng vì chỉ có thể thì mới có thể kiểm soát được người dân tham gia giao thông được thuận tiện và nhanh chóng nhất. Cái gì cũng có lợi của nó và việc làm này hoàn toàn đúng đắn chứ không thể gì hơn được đâu nên cần phát huy hơn nữa.

13:39 22 tháng 8, 2015 Reply

đây là việc làm mà đảm bảo tốt hơn vấn đề an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông trong thời gian tới cho nên việc thực hiện công trình này cần đẩy nhanh hơn nữa. không có cái gì có thể làm được dễ dàng như cái gi cũng cần thực hiện cho đúng mà chứ không thể thích làm gì cũng được đâu, đó mới là điều quan trọng mà.

13:45 22 tháng 8, 2015 Reply

Áp dụng công nghệ vào giám sát giao thông quá là đáng khen. Đáng nhẽ ra điều này phải được quan tâm từ lâu rồi mới phải. Để giao thông giảm được tình trạng tai nạn triền miên, vi phạm tràn lan và người dân cảm thấy mình được bảo vệ mỗi khi có sự vụ gì diễn ra.

13:56 22 tháng 8, 2015 Reply

Ủng hộ đầu tư cho camera giao thông. Đó là cách để những kẻ lợi dụng không có bóng dáng công an giao thông vượt đèn đỏ, lấn làn. Thậm chí còn rất hữu ích khi muốn điều tra các tai nạn, các vụ án xảy ra trên đường.

16:02 22 tháng 8, 2015 Reply

Quá là hợp lý, việc lắp đặt camera như vậy vừa làm giảm tải áp lực cho lực lượng cảnh sát giao thông, vừa đảm bảo tính công bằng cho người tham gia giao thông. Nếu là cảnh sát giao thông xử lý trực tiếp thì chắc chắn sẽ bị bỏ sót không ít trường hợp vi phạm, nhưng với hệ thống theo dõi kiểu này thì đã sai phạm rồi có mà chạy đằng trời.

16:08 22 tháng 8, 2015 Reply

Sao lại là dọa nạt chứ bạn? Lắt đặt để theo dõi giám sát, để là cơ sở cho việc xử phạt các hành vi sai phạm mà. Đây là làm thật chứ chẳng dọa ai cả. Việc này còn giúp làm nâng cao hơn ý thức tham gia giao thông của người Việt mình, khi mà ngày ngày chúng ta cứ ra rả tuyên truyền về "văn hóa giao thông" nhưng nhiều người dân mình vẫn quá thiếu ý thức khi tham gia giao thông...

08:41 23 tháng 8, 2015 Reply

cái gì chứ, đầu tư camera là hoàn toàn đúng đắn và hợp lý, mà cái này càn phải có Bộ Công an cùng phối hợp làm với Bộ giao thông vận tải đê đạt được kết quả cao nhất. Vừa là kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông vừa có tác dụng trong việc đảm bảo an ninh trật tự, truy tìm người hay phương tiện phạm tội.
Không chỉ là các tuyến quốc lộ mà dần dần cũng phải lắm đặt ở các tuyến giao thông chính trong nội thành, thậm chí ở đâu có đèn xanh đèn đỏ thì lắp ở đấy, kiểm soát như vậy hoàn tòn sẽ đem lại nhiều hiệu quả cao hơn trong công tác quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông.

14:24 23 tháng 8, 2015 Reply

đây là việc nên làm. nhờ các camera này mà chúng ta sẽ kiểm soát giao thông tốt hơn. tôi thiết nghĩ Bộ công an nên phối hợp với bộ giao thông vận tải để dự án sớm được triển khai. khi các camera được lắp tôi hi vọng không phải việc nó xử phạt mà nó phải nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông

15:00 23 tháng 8, 2015 Reply

có camera lực lượng chức năng sẽ đỡ vất vả hơn. đồng thời cũng hạn chế được các hiện tượng tiêu cực có thể xảy ra. đồng thời nó cũng làm nhận thức của người dân tăng lên. với những lợi ích đố tôi thấy cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc này và mong Bộ công an sẽ sớm cùng bắt tay làm

15:28 23 tháng 8, 2015 Reply

nhưng mà nếu cho mượn xe và camera chỉ ghi lại số xe sau đó phạt nguội thì rất dễ gây hiểm lầm rằng họ vu oan vì anh ta không vi phạm mà người mượn xe vi phạm,như vậy sẽ gặp bất cập ngay,những vẫn hoan nghên ý tương này sẽ làm hạn chế những thanh niên manh động muốn vượt nhanh phóng ẩu và những người đã sai còn cố trốn chạy,nếu có một cái cứ treo lơ lững trên đầu họ thì họ sẽ có ý thức tham gia luật giao thông,thì sẽ có thể cải thiện guao thông hiện nay

15:30 23 tháng 8, 2015 Reply

nhưng mà nếu cho mượn xe và camera chỉ ghi lại số xe sau đó phạt nguội thì rất dễ gây hiểm lầm rằng họ vu oan vì anh ta không vi phạm mà người mượn xe vi phạm,như vậy sẽ gặp bất cập ngay,những vẫn hoan nghên ý tương này sẽ làm hạn chế những thanh niên manh động muốn vượt nhanh phóng ẩu và những người đã sai còn cố trốn chạy,nếu có một cái cứ treo lơ lững trên đầu họ thì họ sẽ có ý thức tham gia luật giao thông,thì sẽ có thể cải thiện guao thông hiện nay

16:34 23 tháng 8, 2015 Reply

Việc Đầu tư camera giao thông là rất hợp lí, nó giúp cho người đi đường ý thức hơn trong việc tham gia giao thông, hiện nay tai nạn đang ngày càng nhiều nên việc đầu tư tuy hơi tốn kém nhưng nó giúp được chúng ta rất nhiều, các trường hợp lạng lách đánh võng sẽ bị phát hiện sớm và xử lí theo quy định, không để cho họ ngông cuồng khi tham gia giao thông được

16:41 23 tháng 8, 2015 Reply

Việc đầu tư camera giao thông tuy hơi tốn kém nhưng theo cá nhân tôi nghĩ thì nó rất là hợp lí, nó giúp cho việc quản lí đơn giản hơn, hiệu quả hơn trong việc xử lí người vi phạm, hơn nữa ý thức chấp hành của một bộ phận tham gia giao thông sẽ tốt hơn, không để cho những quái xế lượn lờ trên những đường phố, mang lại bình yên là điều nên làm

22:26 23 tháng 8, 2015 Reply

Công nghệ này thì có nói rồi, một bên là quản lý giao thông đường bộ, một bên là phòng chống tội phạm một bên nữa là nâng cao hiệu quả tuyên truyền giáo dục ý thức tham gia giao thông của người dân. Có đấy rồi, liệu mà đi đứng cho đàng hoàng nhé!

22:30 23 tháng 8, 2015 Reply

Việc triển khai đại trà cần tính toán thích hợp kẻo có trường hợp mật độ gần bằng không mà lắp cho tiên tiến hiện đại. Nhiều lúc thánh giống không cần voi mà chỉ cần ngựa thôi, đằng này ông lắp luôn mấy con voi rồi ngồi đó mà "của nhà nước lo gì"

09:39 24 tháng 8, 2015 Reply

Nên đầu tư vào các hệ thống giám sát an ninh tự động để các anh CSGT đỡ bị mang tiếng ăn chặn của dân, mà có muốn giở trò ăn chặn cũng không được.Tuy nhiên việc giám sát giao thông qua camera có thể phát hiện những xe vi phạm chứ khó có thể phát hiện người chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện bằng cách kiểm tra giấy tờ

10:02 24 tháng 8, 2015 Reply

Bộ Giao thông cũng khá là dũng cảm khi đề xuất một đề án mới trước tâm bão của kỳ thi tuyển sinh Đại học; cũng là những đề án được dân ủng hộ ngay từ đầu nhưng khi áp dụng lại không được như tưởng tưởng thế là bị mọi người quay ra chỉ trích, bắt phải từ chức này từ chức nọ.

10:04 24 tháng 8, 2015 Reply

Bộ Giao thông cũng khá là dũng cảm khi đề xuất một đề án mới trước tâm bão của kỳ thi tuyển sinh Đại học; cũng là những đề án được dân ủng hộ ngay từ đầu nhưng khi áp dụng lại không được như tưởng tưởng thế là bị mọi người quay ra chỉ trích, bắt phải từ chức này từ chức nọ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!