21/08/2015

BBC: ‘Xử nghiêm báo đăng tin vụ án giật gân’

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/08/2015 | 21.8.15

Tìm kiếm với từ khóa 'thảm sát' trên báo Tuổi Trẻ cho ra 59.200 kết quả

Bộ Thông tin & Truyền thông Việt Nam cảnh báo sẽ ‘xử lý nghiêm khắc những cơ quan báo chí vi phạm quy định của pháp luật’.

Hôm 19/8, báo VietnamNet dẫn công văn số 2673/BTTTT-CBC do Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký về việc ‘xử lý nghiêm khắc những cơ quan báo chí vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động báo chí’.

Theo đó, Bộ Thông tin & Truyền thông sẽ ‘xử lý lãnh đạo tòa báo nếu để xảy ra sai phạm nghiêm trọng trong thời gian tới’.
Bộ Thông tin & Truyền thông nêu rõ, “thời gian qua, một số cơ quan báo chí đã khai thác và cho đăng tải liên tiếp nhiều tin bài về cùng một vụ án, tường thuật theo thời gian và diễn biến vụ việc, mô tả chi tiết tội ác với các hành vi rùng rợn hoặc khai thác thông tin giật gân”, báo Vietnamnet viết.
Việc này được cho là ‘đã vô tình hoặc cố ý xâm phạm quyền riêng tư của công dân, gây hoang mang dư luận và cản trở quá trình điều tra, gây hiệu ứng xấu cho xã hội’.

VietnamNet cho biết Bộ Thông tin & Truyền thông yêu cầu các cơ quan báo chí ‘thể hiện rõ trách nhiệm xã hội, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, chấp hành đúng các quy định pháp luật trong hoạt động báo chí, hạn chế những hành vi đưa tin giật gân, câu khách gây phản cảm’.

Trong ba vụ thảm sát xảy ra tại tỉnh Bình Phước, Nghệ An và Yên Bái vào tháng 7 và giữa tháng 8/2015, hầu hết các báo trong nước như Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Người Lao Động, Pháp Luật TP HCM, VnExpress… đều có những loạt bài và clip khai thác chi tiết gia cảnh nạn nhân, lời khai của nghi can, hung thủ, thủ đoạn gây án, hung khí, thực nghiệm hiện trường…

Đề cập đến chuyện các báo trong nước có nguy cơ bị Bộ Thông tin & Truyền thông phạt vì đăng tin vụ án quá đà, hôm 20/8, từ TP Hồ Chí Minh, nhà báo Hoàng Linh chia sẻ ý kiến cá nhân trên Facebook:
"Vấn đề này bắt đầu manh nha từ vụ bác sĩ thẩm mỹ viện Cát Tường ngộ sát rồi ném nạn nhân xuống sông Hồng để phi tang với các tình tiết dị biệt đã thu hút đặc biệt sự quan tâm của công chúng. 
Truyền thông từ đây manh nha bê nguyên tình tiết tội ác và trở nên ăn khách với thủ pháp đó".
Nhà báo này cho rằng việc xử phạt các báo đăng mô tả chi tiết tội ác với các hành vi rung rợn hoặc khai thác thông tin giật gân chung quanh vụ án là kịp thời, ngăn chận xu hướng hết sức nguy hiểm dẫn dắt và chạy theo sự tò mò bản năng của một bộ phận truyền thông hiện nay".

Trao đổi với BBC qua mạng xã hội, ông Linh phủ nhận chuyện một số báo chính thống, 'chiếu trên' như Tuổi Trẻ, Thanh Niên gần đây cũng phải chạy theo tường thuận chi tiết các vụ án như các báo thuộc ngành công an vốn thường bị xem là 'chiếu dưới'.

Bên dưới bài trên VietnamNet có ý kiến phản hồi của một bạn đọc tên Nguyễn Thị Tình.

Người này viết: "Tôi rất đồng tình với việc xử phạt. Vừa qua báo Thanh niên còn đăng các tít giật gân về nạn hiếp dâm để câu khách nữa. Những bài báo không hề có tác dụng gì tốt cho xã hội mà chỉ làm cho thanh niên hư hơn mà thôi. Xin phải có biện pháp để ngăn chặn và phạt thật nặng để răn đe".

12 nhận xét

13:41 21 tháng 8, 2015 Reply

Nhiều báo ăn theo những vụ như vậy thường thường là mọi người cạch đến già. Tôi thì chẳng bao giờ đọc mấy cái báo vớ vẩn ngoài CAND, Vnexpress, dantri, vietnamnet.. Đọc quen thì bạn mới thấy tin tưởng được, nghĩ mình là con lừa trước máy tính có ức không?

14:31 21 tháng 8, 2015 Reply

Báo chí là cơ quan ngôn luận.nó mang thông tin đến cho mọi người,tuy nhiên trong thời gian vừa qua chúng ta đã thấy rõ được nhiều vấn đề còn tồn tại của các tờ báo lớn.Họ dùng một số từ ngữ không chuẩn mực hoặc đưa ra những thông tin chưa được kiểm chứng để gây hoang mang dư luận.việc xử phạt và quản lí đưa tin của các tờ báo là hoàn toàn đúng đắn và cần thiết trong giai đoạn hiện nay,

15:10 21 tháng 8, 2015 Reply

Báo chí ngày càng chệch khỏi những chức năng, mục tiêu ban đầu của nó. Bào chí là để cung cấp thông tin, tuyên truyền và định hướng dư luận. Định hướng ở đây là định hướng tốt, phòng chống, bài trừ những cái xấu chứ không phải là vẽ đường cho hươu chạy.

15:11 21 tháng 8, 2015 Reply

Mấy ông báo chí biết tin này chắc chớ mất. Có vụ gì hót đăng tin ngay để kiếm tí tiền nhuận báo mà làm thế này thì hết rồi. Dan sinh viên chúng em cũng chỉ làm mấy bài đăng thiếu niên tiền phong kiếm cháo thôi chứ mấy, kiếm mấy cái MMO nữa. Haizz, khổ thân các ông lá cải rau muống

15:28 21 tháng 8, 2015 Reply

Theo tôi là ý kiến của các học giả, đọc giả nên tập trung thống nhất lại rồi đề xuất lên cơ quan hữu quan ban hành quy định về việc tung tin giả, bịa đặt không đúng sự thật để lợi dụng lòng tin của nhân dân trục lợi.

15:35 21 tháng 8, 2015 Reply

Thực ra thì tôi không đồng ý lắm, làm thế chẳng khác gì đoạn tuyệt đường làm ăn của con nhà người ta. Người khôn thì vào đọc vnexpress, dan trí, việt nam nét hết rồi thì còn chừa những người khác cho họ kiếm tiền để tồn tại trong thời buổi kinh tế khó khăn chứ. Miễn là đừng có giết 4 người đừng ra 10 người hoang mang dư luận là được. Có phải không?

15:38 21 tháng 8, 2015 Reply

Hì, bạn không để ý chứ nhiều lúc cũng chẳng để ý có phải vnexpres, vnnet hay không mà nó SEO tốt thì lừa hết tất cả. Bạn nghĩ mà xem chứ vào đọc cái gì chứ đọc mấy cái vớ vẩn ai chả ức. Ý bạn tốt nhưng mà không được nhiều người ủng hộ đâu

20:53 21 tháng 8, 2015 Reply

Những dòng giật tít của báo mạng đã và đang làm hoang mang trong dư luận, khiến người đọc cảm thấy khó chịu vì nội dung đã bị nói quá. các vụ án thì bị nâng lên thành đặc biệt nghiêm trọng, mà thấy đây là còn đỡ đấy, chứ mấy năm trước, mấy tờ báo toàn đăng tin lộ hàng mới thấy tởm.

21:05 21 tháng 8, 2015 Reply

Báo chí có tác động không hề nhỏ tới nhận thức của người dân, vì vậy mỗi điều họ viết, họ nói đều cần phải được cân nhắc sao cho nó tốt nhất cho người đọc, không phải chỉ vì cái lợi nhuận trước mắt của mình mà không quan tâm tới người đọc.

21:05 21 tháng 8, 2015 Reply

Chẳng biết vì cái lợi ích to lớn đến cỡ nào mà các tờ báo cứ tranh nhau giật tít cho nó càng mạnh càng tốt nhỉ, cứ đưa tin đúng sự thật, tạo uy tín là người đọc sẽ vào rầm rầm, họ mà cứ giật tít khiến người đọc thất vọng vì nội dung thì chẳng mấy chốc người ta bỏ rơi tờ báo.

21:30 21 tháng 8, 2015 Reply

Mình không nhớ rõ nhưng thời gian rất gần đây đã có một bản tương tự cam kết khiến các nhà báo phải luôn có một thái độ và đạo đức nghề nghiệp, nhưng hình như bản cam kết này không đủ mạnh để họ có những hành động tốt hơn, biểu hiện là ngày càng có nhiều bài báo giật tít sai sự thật, phải xử lý nghiêm minh/

21:48 21 tháng 8, 2015 Reply

việc giật gân, giật tít những bài báo khiến người đọc cảm thấy khó chịu và họ sẽ không nắm được chính xác diến biến sự việc, những tờ báo chủ yếu lấy lượng view của người đọc nên họ càng ngày càng giật mạnh, khiến cho các tờ báo phát hoảng, việc xử lý nghiêm là cần thiết.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!