02/08/2015

Cái tát nhằm vào sự tử tế

Tác giả: Unknown viết lúc 02/08/2015 | 2.8.15

Kính Chiếu Yêu

Mấy hôm nay, có cái tin đọc xong mà thấy mủi lòng. Không lẽ, sự tử tế cũng trở thành vật cản của trật tự?

                                   Thùng trà đá miễn phí trên hè phố Hà Nội

Ấy là tin chính quyền phường nọ ở Hà Nội tịch thu thùng trà đá miễn phí của người dân tốt bụng để bên vỉa hè giúp người nghèo, người cơ nhỡ với lý do "vi phạm trật tự lòng lề đường".

Trộm nghĩ, ở những nước văn minh, trên hè phố, nơi công cộng đều có cột nước sạch cho người nhỡ độ đường giải cơn khát. Ở xứ ta cũng đã có vài nơi làm vậy. Vài siêu thị ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội đã có thùng nước sạch miễn phí để ở cửa ra vào. Ngay giữa Bệnh viện Trung ương Huế, cạnh vĩa hè có cột nước tinh khiết cho người nghèo lấy nước uống... Người ta thấy mát lòng vì sự tử tế.

Những ai đã đi trên vỉa hè Hà Nội đều biết, gần như tất cả các vỉa hè đều được trưng dụng để buôn bán, để xe, đặt lò than và tất nhiên là không thể tự ý, tự động mà ngồi đấy được. Một thùng trà đá đặt gọn gàng dưới gốc cây (như trong ảnh) chắc chẳng cản trở ai đi qua và làm xấu đi bộ mặt đô thị. Chẳng lẽ chính quyền vô cảm đến mức coi cái sự tử tế ấy "vi phạm trật tự lòng lề đường", nên cương quyết triệt tiêu sự tử tế. 

Trong xã hội hiện nay, sự tử tế đang ít dần đi, sự vô cảm lên ngôi, thấy tội ác, thấy bất bằng, thấy va chạm ngoài đường người ta thường tránh né. Thế mà có những người tử tế, rất nhiều người tử tế, đặt những thùng trà đá ngoài đường, giúp miễn phí những người nghèo, những anh xe ôm xích lô, những chị buôn thúng bán bưng, những người ở nông thôn nghèo lên chữa bệnh, và cả sinh viên nghèo nữa... hành động của chính quyền như vậy khác gì cái tát vào sự tử tế, vào tình thương của con người với nhau, vào sự nhân nghĩa lá lành đùm lá rách...

Trật tự, văn minh đô thị nhằm để làm gì nhỉ? Có phải chăng là nhằm để phục vụ người dân được thấy thoải mái hơn khi hưởng lợi từ nó. Chính quyền phục vụ nhân dân đã nơi nào có thùng trà đá miễn phí ở công sở, nơi tiếp dân để thể hiện sự tử tế của một chính quyền vì dân?

Còn nhớ, năm trước, sự tử tế của người Hà Nội đã có dịp thể hiện và được ca ngợi hết lời trong sự kiên Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời. Dưới trời nắng gắt, hàng người già trẻ, gái trai dài vô tận chờ được đến lượt vào thắp hương, dâng hoa tại nhà riêng Đại tướng, nhiều thùng nước uống, bánh mì kẹp thịt, ghế nhựa, ô che, quạt nan... được những người tử tế tự nguyện đem ra bày khắp phố cho mọi người dùng miễn phí. Ai cũng thấy ấm lòng, rưng rưng cảm động nghĩa cử đồng bào.

                    Đồ dùng miễn phí trong ngày viếng Đại tướng ở tư gia

Mùa hè sẽ qua đi, chắc những thùng trà đá miễn phí ấy không còn cơ hội để thể hiện lòng tốt. Khi ấy, chắc ấn tượng về sự tử tế sẽ khó có cơ hội ghi điểm nhân văn. 

Thay vì tịch thu sự tử tế, nên chăng chỉnh trang lại sự tử tế cho đúng nghĩa vì dân.

28 nhận xét

10:49 2 tháng 8, 2015 Reply

không hiểu là các ông lãnh đạo chính quyền ở đó có hiểu một vẫn đề rằng, có một số "chiến sĩ" công an làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự đang là kẻ phá hoại nhân dân, phá hoại niềm tin của nhân dân vào đảng và nhà nước không. Hay là các ông lãnh đạo biết mà vẫn để yên.
Xin thưa, đúng là quy định thì phải làm theo, nhưng làm thế nào phải có tình người, vi phạm buộc phải xử lý, nhưng đừng có cái hành vi hùng hổ nhảy từ xe xuống giật hết cái này cái nọ, đổ hết mọi thứ ra đường như thế. làm ơn, sống phải có tính người ở trong đó, đừng đê nhân dân nghĩ đó là mấy thằng du côn, cho dù có mặc sắc phục công an.
Tổ cha cái thằng nào không biết đọc hay sao mà thu cái thùng trà đá miễn phí đó. Làm ăn như cái lờ.
các "anh"có biết là vì các anh mà nhân dân có thể sẽ mất niềm tin vào những điều tốt đẹp của lực lượng hành pháp như công an không hả.
quá buồn!

11:18 2 tháng 8, 2015 Reply

Thật không thể tưởng tượng được nếu có chuyện này xảy ra. Nếu đây là sự thật thì những kẻ ra lệnh tịch thu và những kẻ thi hành việc đó quả là không có lương tâm. Tuy nhiên bác Mõ nên kiểm chứng lại thông tin này. Như điều tra địa điểm, người bị xử lý. Chứ biết đâu đây là tin dựng nhằm phá hoại hình ảnh của chính quyền thì sao?

12:36 2 tháng 8, 2015 Reply

Cũng lại là ở Hà Nội. Sao lắm chuyện chướng tai, gai mắt quá. Dù là chinh quyền cấp phường làm, thì chính quyền cấp thành phố cũng phải chịu trách nhiệm. Đúng là một cái tát vào sự tử tế. Một việc làm có ích, nhỏ như thế, người dân làm tốt quá, đúng như lời Bác Hồ dạy. Thế mà Chính quyền lại không nghĩ được, không làm được, lại còn đi gây phiền hà.

12:57 2 tháng 8, 2015 Reply

Công an phường nào xử vụ này thì không khéo rồi. Đáng nhẽ ra nếu họ làm chưa đúng luật thì phải nhắc nhở họ, hoặc cùng làm với họ để họ làm đúng luật hơn. Giữa mùa hè ngoài đường nóng gần 42 độ thì những giọt nước mà họ phân phát cho người đi đường dẫu còn vài điều phải băn khoăn thì cũng là rất đáng quý chứ sao.

14:44 2 tháng 8, 2015 Reply

Tôi nghĩ bác Mõ bị tụi nào nó lừa rồi. Chứ bản thân tôi nghĩ không có chuyện chính quyền ra lệnh tịch thu những thứ này. Việc phát nước thậm chí là cơm, cháo miễn phí đã có từ lâu. Mỗi khi có đồ ăn uống miễn phí thì người nghèo cũng tập trung đến để nhận rất đông nhưng chưa bao giờ có tin chính quyền đi dẹp kiểu như thế này cả. Bác Mõ nên lọc thông tin chính xác một tí.

15:18 2 tháng 8, 2015 Reply

bọn phường làm việc thô cứng lắm chúng làm việc thì thu mọi thứ bất kể cái gì, miễn là thu được là chúng thu, mà chúng không biết mang tính chất nhắc nhở, hồi trước có lần còn gặp chúng đuổi theo để thu đồ của người dân trong khi nó chỉ là con tôm con tép mà chúng cũng thu, đúng không hiểu bọn dân phòng chúng làm việc như thế nào nữa

15:20 2 tháng 8, 2015 Reply

Giờ thì chính quyền đã trả lại thùng trà đá miễn phí cho người dân rồi.và họ sẽ tiếp tục với những nghĩa cử cao đẹp của mình đó là giúp đỡ mọi người.trong cuộc sống có rất nhiều tấm lòng hảo tâm,vậy nên đó là những nghĩa cử rất đáng trân trọng và ghi nhận.chỉ có điều mọi người cần phải có được cái nhìn đúng đắn về nó.lòng tốt chẳng bao giờ thừa.và chúng ta hãy biết phát huy và gìn giữ nó.

15:22 2 tháng 8, 2015 Reply

Xét về mặt nhân văn thì hành vi tịch thu thùng trà đá miễn phí cho mọi người là một hành vi hết sức phản cảm. Tuy nhiên việc đặt thùng nước ở đó có thể sẽ cản trở đến giao thông của người đi bộ trên vỉa hè. Tôi chưa kể việc người đi đường dừng lại uống, xếp hàng không thôi thì đã cản trở giao thông rồi chứ đừng nói chen lấn nhau thành 1 cục ở đó thì chỉ có tắc đường. Đôi khi làm việc từ thiện cũng phải đúng nơi đúng chỗ.

15:23 2 tháng 8, 2015 Reply

thu thì có phải cái gì cũng thu đâu, nhìn thấy chướng tai gai mắt quá thì mới phải thu thôi chứ đâu thể cứ thấy thế là thu bừa thu bãi mà không tính đến những cái hại, không chỉ dư luận mà còn ảnh hưởng đến kinh tế của các hộ dân, như lần trước chúng nó thu cái tủ lạnh kem của người dân mà làm rúng động cộng đồng mạng đấy, người dân làm việc thì kiếm được một hai ngàn mà chúng nỡ lòng thu

16:00 2 tháng 8, 2015 Reply

thu thì sao, nhìn mà xem nếu giả sử nhiều người đứng lại để uống nước thì sẽ như thế nào, hình ảnh về trật tự sẽ như thế nào, khi mà những bà hàng rong chở những gánh đồ cồng kềnh rồi chặn ở giữa đường để uống nước, đến lúc đó các người sẽ nhìn thấy thế nào

16:04 2 tháng 8, 2015 Reply

không thể so sánh với việc để đồ ăn đồ uống ở chỗ viếng đại tướng được vì đó là không phải là đang tham gia giao thông mà đó là đang xếp hàng để viếng đại tướng, còn đây là đang việc giao thông trên đường mà chứ không phải là việc xếp hàng đó hiểu chưa, thế nên thu hết cũng được, chứ để làm gì cho khổ ra

16:36 2 tháng 8, 2015 Reply

Những nghĩa cử cao đẹp, những hành động nêu cao tính nhân văn "Thương người như thể thương thân", những thùng trà đá miễn phí là hành động đơn giản nhưng thấm đậm tình người cần được nhà nước xem xét lại để sự tử tế, nên chỉnh trang lại sự tử tế cho đúng nghĩa vì dân.

21:00 2 tháng 8, 2015 Reply

Công an phường Thịnh Liệt đấy bạn ạ, không tiên nêu tên thôi

21:02 2 tháng 8, 2015 Reply

Công an phường Thịnh Liệt đấy bạn ạ, không tiên nêu tên thôi

22:39 2 tháng 8, 2015 Reply

Nên thu thì đúng hơn, cái đường phố, cái vỉa hè là nơi mọi người di chuyển, không phải nơi bày biện để chiếm đóng. từ cái chỗ miễn phí, rồi mọc ra cả đống các dịch vụ khác, không nhanh di chuyển, tịch thu thì để lâu sẽ nảy sinh nhiều vấn đề rất khó khắc phục, vẫn biết là tấm lòng người này có ý tốt, nhưng ý kiến cá nhân tôi, thì nên thu.

22:51 2 tháng 8, 2015 Reply

Nếu có hàng quán có đăng ký kinh doanh thực sự rồi bán những thứ miễn phí còn được, chứ mang cái trò này ra vỉa hè rồi để đó chiếm lòng đường đi lại thì nên thu là đúng, đó không phải là chỗ để dùng sự tử tế, đó là những tư duy không ổn, vì thế nên thu, và cái tiêu đề của tác giả, tôi thấy không ổn, tát cái gì chứ, luật là luật không được cho cái tình vào để làm mất kỷ cương.

23:05 2 tháng 8, 2015 Reply

Nói thật, hành động của cơ quan chức năng thu cái mà gọi là "sự tử tế" kìa là hoàn toàn đúng và hợp lý, họ đang thực thi pháp luật và nâng cao kỷ cương cho đất nước, vỉa hè không phải chỗ để bày biện, không phải chỗ để mà người ta thể hiện sự tử tế kiểu kia. sự tử tế đó đang góp phần lấn chiếm lòng đường, và cản trở giao thông đấy.

23:19 2 tháng 8, 2015 Reply

Nếu những thùng nước miễn phí kia mà đặt đúng chỗ, là những chỗ không cản lòng đường, không cản trở vỉa hè, và không làm mất mỹ quan đô thị thì có thể chấp nhận và thay đổi hành vi được, nhưng những thùng nước kia đã thực sự nằm sai chỗ của nó, cho nên lực lượng chức năng thu giữ là đúng, đó là thực hiện theo đúng pháp luật.

10:41 3 tháng 8, 2015 Reply

Không ai cấm người dân đặt những thùng trà đá miễn phí cả nhưng vấn đề là làm sao cho phù hợp với pháp luật, không cản trở giao thông và phù hợp với mỹ quan đô thị. Đây là một việc làm từ thiện, cần thiết nhưng chúng ta cũng không nên viện lý do như vậy để giải thích cho những việc làm sai trái.

10:52 3 tháng 8, 2015 Reply

Những nghĩa cử cao đẹp, những hành động đó đã nêu cao tính nhân văn,thể hiện tinh thần tương thân, tương ái. Vì vậy trong thời gian tới, nhà nước cần xem xét để tìm ra các giải pháp thích hợp vừa đảm bảo an toàn giao thông, văn minh đô thị và phát huy tinh thần "thương người như thể thương thân", phát huy truyền thống văn hóa dân tộc

12:35 3 tháng 8, 2015 Reply

biết là giữ trật tự đô thị là điều phải làm, về quy định thì cơ quan chức năng làm đúng, không sai pháp luật gì. Nhưng thật không tốt khi mà các anh gần dân nhất thì lại xử lý cứng nhắc và thiếu đi cái tình và sự linh hoạt của mình. Điều đó đã khiến mọi người bất bình và có phần không vừa lòng với cách hành xử như vây.
Thiết nghĩ, cơ quan chức năng nên xem xét từng vị trí đặt các thùng nước miễn phí, liệu nó ảnh hưởng đến giao thông, trật tự như thế nào; còn nếu nó ảnh hưởng thì nên yêu cầu người dân di dời đi chỗ khác, chứ đừng thu rồi lại gọi lên lấy như thế. Đừng khiến nhân dân mất niềm tin về lòng tốt và sự bao dung.

13:03 3 tháng 8, 2015 Reply

Có vẻ như cơ quan chức năng hơi quá khi tịch thu thùng nước miễn phí. Đành rằng điều này một phần làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông nhưng nhà chức trách thử nghĩ xem. Đến những việc nhỏ nhặt như vậy, đã nơi nào chịu làm cho người dân chưa? Quán xá vỉa hè bị cấm, không phải nơi nào cũng có chỗ bán nước. Vậy người dân phải làm gì?

15:02 3 tháng 8, 2015 Reply

Mình cũng đồng tình với bác Mõ, việc này nên nêu gương và nhân rộng ra chứ không phải là ngăn cấm như vậy. Đây không phải là hành vi vi phạm pháp luật khi mà đâu phải có người nào lấn chiếm lòng lề đường để bán chúng đâu? Đó chỉ là những công trình công cộng phục vụ cộng đồng thôi mà. Phường Thịnh Liệt xử lý cứng nhắc quá.

15:06 3 tháng 8, 2015 Reply

Cũng không hẳn là như vậy bạn à. Bạn có thể thấy những bình nước đó được để dưới gốc cây rất gọn gàng chứ đâu có lấn chiếm gì lòng lề đường đâu? Mình thấy nếu những bình nước miễn phí này đặt ở những chỗ hợp lý như vậy, không ảnh hưởng gì đến trật tự an toàn giao thông thì hoàn toàn nên khuyên khích chứ không nên cấm đoán nặng nề như vậy.

09:07 5 tháng 8, 2015 Reply

Có những hành động như thế này chính quyền cũng nên xem xét lại bởi con người của xã hội hiện đại đang ngày càng vô cảm, càng hối hả với công việc họ càng vô tâm với cộng đồng và xã hội xung quanh. chúng ta hãy ủng hộ và nêu gương những hành động tốt.

21:45 6 tháng 8, 2015 Reply

Việc tử tế ở khắp mọi nơi, ở mọii lúc, chỉ cần để ý chút thôi là có thể nhận ra và ai cũng có thể hành động những việc tử tế ấy. Thay vì việc vận động phát huy những tấm lòng nhân ái , những nhân cách cao thượng thì việc tịch thu việc tử tế kia thật đáng xấu hổ.

10:45 16 tháng 9, 2015 Reply

Đi khắp cái thành phố Hà Nội chúng ta có nhìn thấy một cái vỉa hè nào là dành cho người đi bộ đúng nghĩa không hay hàng quán chằng chịt, la liệt khắp nơi. Tất cả vỉa hè đều được trưng dụng bán hàng bán quán, nếu không bán hàng thì cũng là nơi để xe máy, có trật tự đi dẹp thì họ hò nhau thu vào nhưng khi trật tự đi thì họ lại bày ra bình thường. Người đi bộ thì đừng có nằm mơ mà đi trên vỉa hè nhá, lòng đường đấy có đi thì đi. Vậy mà tại sao một bình trà đá, nước lọc mà có thể làm ảnh hưởng đến trật tự đô thị làm mất mỹ quan đô thị. Hay những cái thùng nước đấy nó không mang lại lợi ích gì cho các ông nên các ông dẹp.

10:47 27 tháng 8, 2016 Reply

Nói thật chứ, cho tôi đi giữa đường nắng nóng ở Hà Nội thấy một thùng trà đã miễn phí và vài ba cái cốc không có ai trông coi, cho dù có khát tới đâu chắc tôi cũng chẳng dám uống đâu. Biết đâu trong đó có gì thì sao. Làm sao tin tưởng đó có phải là đồ từ thiện hay đồ gì. Uống vào chết giở ra thì ai chịu trách nhiệm.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!