26/08/2015

Cầm biển xin việc giữa đường, có gì nhục nhã?

Tác giả: Unknown viết lúc 26/08/2015 | 26.8.15


1. Gần đây, dư luận xôn xao trước việc một thanh niên đứng ở đường cầm tấm biển: “Tôi vừa tốt nghiệp, tôi đã là bố. Tôi cần một công việc để mua sữa cho con. Bạn cần tuyển tôi”. Theo tìm hiểu, đó là tân cử nhân trường Đại học Điện lực Phùng Đức Ninh (Sinh năm 1990, quê Lương Tài, Bắc Ninh).

Sở dĩ bạn ấy làm việc này vì ra trường thất nghiệp, vợ mới sinh con, gia đình bố mẹ già yếu nên cũng không hỗ trợ được nhiều. Gia đình 3 miệng ăn đều trông chờ vào bàn tay lao động của Ninh. Chia sẻ với báo chí, Ninh thừa nhận ra đường xin việc vì quá bế tắc trước tình cảnh túng quẫn.

Ngay khi hành động của Ninh được đăng tải trên các trang mạng xã hội cũng như báo chí, có một số ý kiến cho rằng hành động của Ninh là “nhục nhã” cho “tân cử nhân sức dài vai rộng”.

Nhiều “thuyết âm mưu” mang tính phỏng đoán tố chất Ninh cũng được đề cập như do Ninh “lười biếng”; vì Ninh năng lực chuyên môn “kém”, bởi Ninh “sĩ diện hão” với tấm bằng cử nhân...

                                     Tấm biển xin việc

2. Trước hết, chúng ta cùng thừa nhận rằng việc ra đường tìm việc không phạm pháp. Còn ở góc độ đạo đức, một người chồng, người cha đứng đường để kiếm việc làm lấy tiền mua sữa cho con, chăm vợ vừa sinh có gì sai, có gì “nhục”?

Miễn bàn đến những vấn đề vĩ mô như hệ thống giáo dục, chính sách việc làm, tôi chỉ muốn quan sát trường hợp cử nhân xuống đường xin việc của Ninh dưới góc độ con người. Chắc hẳn ai cũng từng trải qua những ngày khó khăn của cuộc đời.

Ai cũng từng bế tắc về bổn phận và trách nhiệm với gia đình cùng những người thân. Và hơn hết thảy, ai trong chúng ta cũng từng gặp vấn đề liên quan đến tiền.

Và từ trải nghiệm cá nhân ấy, ta nên thông cảm thay vì trách cứ Ninh. Ta nên tôn trọng sự khác biệt trong cách tìm việc của người trẻ, cũng như động viên “mầm lương thiện” mà Ninh đang cố giữ trước cảnh huống khó khăn của cuộc đời. Và hơn hết thảy, ta cần khâm phục người cha 9x đã dũng cảm lao vào “tâm bão” của dư luận để kiếm việc nuôi vợ con.

3. Chúng ta bị ám ảnh nhiều bởi con số 172.000 thạc sĩ, cử nhân thất nghiệp. Dư luận đã lao vào “ném đá” những người này khi cho rằng: họ không năng động tìm việc mà nằm dài chờ sung rụng.

Đến hôm nay, một trong 172.000 thạc sĩ, cử nhân ấy sau nhiều lần gõ cửa các cơ quan tuyển dụng không thành đã xuống đường để mong có việc thì dư luận lại quay sang chỉ trích cậu “đớn hèn”.

Đó không phải là hành động “đớn hèn”, đó là quyết định mạnh mẽ. Và thật buồn nếu những sự khác biệt mới chớm nở đã bị công kích, những hành động tìm việc lương thiện mới xuất hiện đã bị phán xét là “nhục”.

Cần nhắc lại, Phùng Đức Ninh không xin ăn nên không thể đánh tráo khái niệm bằng việc dùng cụm từ “tân cử nhân sức dài vai rộng”. Ninh xin việc để lao động chân chính, kiếm tiền nuôi vợ con. 

Câu hỏi đặt ra, ai mới là kẻ “nhục”, kẻ “hèn”? Người đứng đường giữa trưa nắng rát bỏng để xin việc nuôi vợ con hay những người ngồi điều hòa ẩn sau những nick name, những “bút danh” trên mạng để “tấn công” người khác đang trong cơn khốn khó?

33 nhận xét

10:52 26 tháng 8, 2015 Reply

thay vì cầm biển để người ta đến hỏi mình thì tự mà cầm hồ sơ đi xin việc tác giả ạ. Tác giả cũng đang anh hùng bàn phím mà phán xét những người khác đó. Cử nhân tốt nghiệp không riêng mình anh này không có việc làm theo đúng chuyên môn, mà còn rất rất nhiều người tác giả ạ, nhưng mà người ta tự vác cái thân, nhấc cái mông để đi tìm kiếm nơi xin việc, đầy rẫy những nơi ngta tuyển nhân viên tác giả ạ. Đọc bài viết của tác giả cũng là một khía cạnh, nhưng đừng đặt câu hỏi mà phán xét người khác khi mà mình cũng chẳng hơn họ là bao.
Cầm biển xin việc với nội dung "khoe" như thế có khác nào những cái biển bán thân nuôi cha, nuôi mẹ, nuôi các kiểu; hay đó là sự lười biếng di chuyển, ngồi một nơi cầm cái biển há miệng chờ sung vậy tác giả. không xin ăn nhưng chẳng khác nào đang đi ăn xin cả tác giả ạ. Có phân tích phản biện thì sâu một tí nhé.

14:29 26 tháng 8, 2015 Reply

Thực ra thì hành động của anh này cũng chả phải là lạ lẫm trên thế giới, ở trung quốc có người cắm biển tuyển vợ, ở nhật đứng cả đường cầm bảng tìm việc... Ở đây là tác giả nói những người nói anh này là đớn hèn. Có nhiều cách để tìm việc và như cách bạn nói cũng là một trong số đó bạn

14:35 26 tháng 8, 2015 Reply

Hì, tác giả liên hệ là có những anh hùng bàn phím việc vàn lương thiện chả kiếm suốt ngày làm những chuyện đấu tranh cho tự do dân chủ của nước Mỹ. Ừ nói cũng hay, thanh niên việt nam nhiều lúc lệch lạc như thế lắm. Nói lại điều này, tấm biển của anh này có lẽ hiệu quả không cao mặc dù là mới lạ

20:21 26 tháng 8, 2015 Reply

Sự thật là con số thạc sỹ, cử nhân thất nghiệp ở nước ta là quá lớn. Điều ấy có thể do nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do họ không chịu chấp nhận làm những công việc mà họ cho rằng không phù hợp với trình độ của họ. Như Ninh thì khác, anh ta sẵn sàng làm bất cứ công việc gì để có thể có thu nhập nuôi gia đình, vợ con. Anh ta không trộm cướp, không làm gì vi phạm pháp luật, cũng không ngửa tay đi ăn xin của thiên hạ. Vậy thì có gì mà là nhục cơ chứ?

20:48 26 tháng 8, 2015 Reply

Cách thức anh ta tìm việc như thế nào khoan hãy bàn tới ở đây, có thể nó chưa hiệu quả, chưa hợp lú hay gì gì đó. Nhưng vấn đề là anh ta không hề làm gì vi phạm pháp luật, không làm gì xấu cả. Việc làm ấy của anh ta không phải là nhục nhã, đớn hèn. Quan điểm này của người viết tôi nghĩ là đúng và tôi đồng tình với điều đó.

14:31 27 tháng 8, 2015 Reply

Trào lưu ném đá, ăn nói vô trách nhiệm đang có xu hướng ngày càng phát triển với mức độ và quy mô rộng khắp. Theo tôi đánh giá nó tập trung chủ yếu vào giới trẻ tầm từ 25 tuổi đổ xuống.
Trào lưu vào hùa ném đá, dìm dập và bôi xấu thật chí là xúc phạm danh dự của người khác là những hành động có biểu hiện của vi phạm pháp luật.
Các cơ quan nhà nước có trách nhiệm cần có biện pháp kịp thời để chấn chỉnh khẩn trường tình trạng này.

15:38 27 tháng 8, 2015 Reply

thực ra thì cũng chẳng cần gì phải xấu hổ cho lắm, làm như vậy thì có thể thu hút được các nhà tuyển dụng nhanh hơn. Thay vì là mình lên mạng tìm việc rồi đi phỏng vấn, thì bây giờ làm cách này thì người ta sẽ tự tìm đến bạn thôi, nếu như người đó quan tâm đến bạn. Cố lên chàng trai, mới ra trường mà đã làm bố rồi

15:46 27 tháng 8, 2015 Reply

Nói chung là nhiều người khi nhìn thấy cái ảnh này rồi đọc vài comment phía dưới là lao vào chửi ngay, chẳng cần suy nghĩ điều gì. Thời này tuy là thời bình nhưng những anh hùng bàn phím là điều không thiếu. Chỉ tội cho mấy người trong ảnh thôi, tốt thì không sao chứ còn xấu thì ăn no gạch đá mà nhiều khi chẳng hiểu vì sao

15:51 27 tháng 8, 2015 Reply

Sự việc này sẽ chẳng có gì để nói, đó là một hành động bình thường để có thể xin được việc làm nếu như không có sự xuất hiện của các anh hùng bàn phím chẳng biết cái gì cứ vào adua theo và chửi rồi chê bai này nọ thôi. Thử đặt vào hoàn cảnh của cái anh đi xin việc này xem, họ có phải làm như vậy không? Hay có viết vì sao anh ta làm vậy không mà đã ném đá dữ dội rồi

15:57 27 tháng 8, 2015 Reply

Đúng là giờ giới trẻ nhàn quá suốt ngày lướt web rồi vào face chém gió nên cứ hơi có ảnh nào độc độc hay hay là thi nhau vào ném đá mà chẳng biết đằng sau bức ảnh nó có ý nghĩa gì? thực sự không hiểu nổi mọi người nghĩ gì khi ném đá một người đi xin việc cả. hành động của anh ta thì có gì là sai trái chứ, có vi phạm pháp luật hay vi phạm thuần phong mĩ tục không hay có ảnh hưởng đến bất kì một ai không mà mọi người ném đá ghê thế

16:05 27 tháng 8, 2015 Reply

Cũng đúng rồi đấy, chẳng hiểu vì sao mà chẳng ảnh hưởng gì đến lợi ích của ai, cũng như chẳng vi phạm cái gì. Có thể nó chỉ hơi khác lạ một chút thôi, nó cũng không biết là có hiệu quả không mà sao nhiều người vào ném đá thế nhỉ? Những con người này thật là lạ quá đi mà, cứ như đó là việc của nhà họ vậy. Mà họ có hiểu được việc làm của họ cũng tạo sự hiếu kì cho người khác khoog?

16:12 27 tháng 8, 2015 Reply

Trước khi lên án hay ném đá người khác thì xin các bạn trẻ suy xét kĩ trước khi đưa ra những bình luận như vậy. Đừng có làm anh hùng bàn phím nữa, trông nó buồn cười lắm. Chẳng liên quan gì đến mình mà cũng vào bình luận như đúng rồi. Mà nếu bình luận tích cực hay mang tính xây dựng thì chẳng sao. Đằng này toàn comment nhảm không ah

16:20 27 tháng 8, 2015 Reply

Cầm biển xin việc như thế này thì có gì là sai chứ. Chẳng nhẽ người ta không có quyền xin việc ah? Hay là việc này ảnh hưởng đến công việc của các bạn. Chẳng hiểu vì sao mà người ta lại có thể vào bình luận với những bình luận vô trách nhiệm như thế. Có biết là sẽ ảnh hưởng đến người khác nhiều lắm không. Đừng có tưởng bình luận của mình không liên quan đến ai nhé

16:26 27 tháng 8, 2015 Reply

Chẳng hiểu sao giờ người ta thích xen vào chuyện của người khác như thế. Sự việc thì chẳng có gì, chỉ là người ta đi xin việc thôi mà, chỉ là thay đổi hình thức để có thể đạt được hiệu quả thôi mà, sao dư luận lại ném đá dữ dội như thế chứ. Thật là bất công mà, trong khi người đó chẳng làm ảnh hưởng đến ai cả

16:36 27 tháng 8, 2015 Reply

Đây không chỉ là vấn đề bình thường nữa rồi mà tình trạng này diễn ra ngày càng phổ biến, nó chứng tỏ là bây giờ con người ta đã bị mạng xã hội làm cho xa rời với thực tế hơn. Chỉ vì một bức ảnh mà người ta thi nhau vào chém gió mà chẳng suy nghĩ sẽ làm ảnh hưởng đến ai nữa. quả thực là đáng lo ngại với thực trạng hiện nay

20:04 27 tháng 8, 2015 Reply

Một người cha vì con cái của mình và hy sinh tất cả, đó có gì là sai, mà việc đứng xin việc như anh ta cũng có gì là nhục nhã, sai trái, đúng là những tên AHBP. chẳng biết con người ta đã từng trải qua những gì mà cũng lên tiếng phán xét, thực sự thì chúng mày chưa đủ tư cách.

20:06 27 tháng 8, 2015 Reply

Tôi thấy người ta làm một việc rất bình thường, người này chỉ nói rõ về hoàn cảnh mà cái gì mình vừa tốt nghiệp mà thôi. Người ta không hề tự tin về khả năng của mình hay kiêu ngạo gì cả mà. Vậy mà nhiều người lại nghĩ khác được

20:14 27 tháng 8, 2015 Reply

Chẳng thấy có cái gì không ổn mà họ lại cho rằng người đàn ông này nhục nhã khi đi xin việc kiểu này. ông ta thực sự là người cha tốt khi hy sinh mọi thứ để có được công việc nuôi con, những kẻ anh hùng bàn phím chẳng biết sau này có sinh được con để rồi hy sinh như thế này không nhỉ.

20:27 27 tháng 8, 2015 Reply

Anh chàng này chắc đã thử xin việc ở rất nhiều nơi nhưng không có nơi nào chịu nhận, do hoàn cảnh gia đình vất vả quá nên anh ta đã thử cách này, không biết có hiệu quả không nhưng trông vất vả quá, vì con cái mà phải như thế này đây, anh ta đúng là một người cha tốt.

20:40 27 tháng 8, 2015 Reply

Chẳng hiểu mấy cái thằng được gọi với cái tên "cư dân mạng" nghĩ gì mà lại đi phán xét việc làm của con người này, rõ ràng đó là hành động vô cùng bình thường khi xin một công việc để nuôi sống gia đình, thế mà cũng chửi rủa người ta được, đến chịu.

21:05 27 tháng 8, 2015 Reply

Xã hội phát triển, có những con người không phải vì bản thân họ không có bằng cấp, có trình độ, họ thiếu may mắn trong cuộc sống mà thôi. Họ làm như vậy cũng vì tình thế thúc đẩy khi họ đang khủng hoảng, khó khăn mà thôi, cần phải hiểu họ, chứ không phải nói họ như vậy

21:31 27 tháng 8, 2015 Reply

Mình thấy cầm biển xin việc như vậy chẳng có gì đáng cười cả, càng chẳng có gì để mà người ta phải khinh thường hay phải chê bai gì về anh Phùng Đức Ninh cả. Tất cả là rất bình thường mà thôi, người ta hoàn toàn chính đáng và không phạm pháp, người ta như vậy thể hiện đúng những gì mà mình gặp phải thôi.

13:24 28 tháng 8, 2015 Reply

Một người chồng, người cha đứng đường để kiếm việc làm lấy tiền mua sữa cho con, chăm vợ vừa sinh có gì sai, có gì nhục? Một người đàn ông sẵn sàng từ bỏ cái tôi của bản thân, bất chấp mọi ánh mắt khinh rẻ để kiếm việc làm nuôi sống gia đình, đó phải là điều đáng được trân trọng

13:35 28 tháng 8, 2015 Reply

Vứt bỏ cái sỹ điện của mình để đổi lấy tiền mua sữa cho con, chăm vợ vừa sinh chẳng có gì xấu. Trên đời này còn đầy thằng đàn ông bỏ mặc vợ con, sống chỉ biết nghĩ cho mình nhưng vẫn ra vẻ danh dự, sỹ hão. Đấy mới là thành phần đáng nhục

14:10 28 tháng 8, 2015 Reply

Tôi thấy chuyện này hết sức bình thường, khi em Ninh đã tốt nghiệp một trường đại học là đã qua một quá trình dài học tập và lao động, đi thực tập, có lẽ em đã nộp đơn nhiều nơi nhưng không được để ý vì giờ xin việc làm đâu có dễ, vừa phải có năng lực ngoại hình cả quen biết nữa, em Ninh chọn cách này coi như là cách cuối cùng rồi để kiếm được sự chú ý của một nhà tuyển dụng nào đó, động cơ em không xấu, chỉ muốn kiếm việc nuôi gia đình.Sao mọi người cứ phải khắt khe với em thế, làm gì làm ko trái với đạo đức lương tâm, không cướp giật của người khác thì cứ thoải mái mà làm thôi.

14:26 28 tháng 8, 2015 Reply

Đọc các bình luận chê bai, phê phán, mang tính lăng mạ, xúc phạm người khác của người Việt mình tôi thấy buồn. Buồn vì tinh thần tương thân tương ái, nhiễu điều phủ lấy giá gương của dân tộc mình đâu rồi. Một người lao động lương thiện ra đường xin việc với bao khó khăn vất vả, bộn bề, trăn trở của cuộc sống, một việc làm hợp pháp, không có gì đâng chê trách lại bị lên án ư? Đáng lẽ, thấy đồng bào mình khó khăn, chúng ta nên ủng hộ, nên cổ vũ động viên nếu không giúp đc gì, nếu giúp được thì hãy dang tay ra cho anh ấy cơ hội để có thể sống lương thiện. Vâng, có lẽ chính đây là nguồn cơn của tội phạm, anh ta xin làm người lương thiện, xin đc lao động thì lại lên án, phải chăng anh ta phải cùng quẫn đi ăn cướp, ăn trộm mới là đúng?

14:29 28 tháng 8, 2015 Reply

Nói thẳng ra là những kẻ ngồi phòng lạnh, hưởng những thành quả của lớp người đi trước mà có công việc ổn định, sung túc thì đâu hiểu được nỗi khổ của những người cầm đơn đi xin việc. Theo ý tôi thì ai có thể giúp được người ta thì giúp, bần cùng mới phải làm như vậy, có thiếu sót nhưng không nên lấy nó để lên án, người ta cần sự trợ giúp chứ không cần sự phán xét

14:40 28 tháng 8, 2015 Reply

Cuộc sống hiện tại ở VN là thế, tôi rất tôn trọng tính trách nhiệm của bạn này bởi làm việc chân chính thì có gì phải e ngại, chỉ là do chưa may mắn mà mọi thứ cuộc sống không chờ đợi, bạn í phải tạo cơ hội dù mong manh, khó khăn đến đâu và chấp nhận mọi í kiến với mục đích có thể làm cho gia đình, người thân tốt hơn.

14:42 28 tháng 8, 2015 Reply

Xin việc thời nay không phải là dễ, nhất là sinh viên ở những miền quê mới ra trường. Và đa phần khi xin việc ngoài năng lực kiến thức và thực tế thì vấn đề ưu tiên hàng đầu là "đầu tiên"!? thì sinh viên nghèo ở miền quê lấy gì để đạt tiêu chuẩn "đầu tiên" dó. Việc Phùng Đức Ninh đứng giữa đường cầm biển xin việc làm để lo toan cuộc sống gia đình, thể hiện con người có trách nhiệm với gia đình và xã hội: việc đó cũng đặt ra cho những nhà lãnh đạo quản lý nguồn nhân lực con người phải suy ngẫm trước 172 000 thạc sỹ, cử nhân thất nghiệp! nhất là nguồn nhân lực có học vấn ở nông thôn

17:16 28 tháng 8, 2015 Reply

Tôi nghĩ đó là việc làm đầy sáng tạo đấy. Xem như là hình thức quảng cáo. Tìm việc cũng giông marketing bán hàng thôi tôi cần bán sức lao động của mình. Thì trong bán hàng người ta vẫn dùng để bán sản phẩm hàng hóa của mình đó. Những người ném là a dua thôi. Bạn đừng ngại hãy làm việc mình cảm thấy không hổ thẹn. Mình không xin ai. Mình dang đi bán sức lao dộng của mình thôi.

17:25 28 tháng 8, 2015 Reply

Tôi rất thích đoạn cuối bài viết. Mọi người nên cổ vũ tinh thần cho ninh chứ đừng mỉa mai, nói những từ không hay. Một người tuổi trẻ có trách nhiệm có năng lực làm việc thực tế. Nhiều bạn trẻ cần học hỏi. Theo tôi, ninh là một người hội tụ đủ tố chất

17:35 28 tháng 8, 2015 Reply

Thấy thương cho Ninh và các em sinh viên đã ra trường chưa tìm được việc làm, mong sao nguyện vọng chính đáng của em là có việc làm phù hợp sớm trở thành hiện thực. Còn dư luận xã hội nói gì kệ họ. Miệng để gần tai. Miễn mình không hổ thẹn với lương tâm là đc

09:37 18 tháng 1, 2020 Reply

Thanks ad đã chia sẻ. Hi vọng anh chàng cử nhân sẽ sớm tìm được việc như ý, còn ai trong đời chẳng có lúc gặp hoàn cảnh này nọ, phán xét ko ích gì cho anh ấy và chúng ta cả.
HOT VIGLACERA

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!