23/08/2015

Canh bạc tự hủy diệt của Trung Quốc

Tác giả: Unknown viết lúc 23/08/2015 | 23.8.15

Mõ Làng: Xin giới thiệu bài phân tích của học giả Masahiro Matsumura về sự nguy hiểm từ chiến lược biển của Trung Quốc đối với khu vực và chính nước này. Bài đăng trên Thanh Niên.

Đại công trình phi pháp của Trung Quốc ở đá Gạc Ma thuộc Trường Sa - Ảnh: Mai Thanh Hải

Một lần nữa, những tuyên bố chủ quyền và hành động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông phủ bóng lên các hội nghị khu vực.

Lần này là tại đợt hội nghị ASEAN mở rộng ở Malaysia hồi đầu tháng. Và một lần nữa, Trung Quốc khước từ tất cả nỗ lực tiến tới một thỏa thuận đa phương nhằm kết thúc bế tắc kéo dài và ngày càng nghiêm trọng. Trớ trêu là lập trường này lại đe đọa lợi ích của Trung Quốc nhiều nhất so với những bên khác.

Hại người, hại cả mình

Rõ ràng Trung Quốc không nhận ra nguy cơ đối với mình và đang ra sức tăng cường các hành động để đạt tới bá quyền chiến lược ở Biển Đông. Với mưu đồ tạo ra sự đã rồi, nước này tiến hành nạo vét, bồi đắp đối với nhiều bãi đá ngầm và bãi cạn thuộc quần đảo Trường Sa.

Tàu quân sự và bán quân sự cùng máy bay được triển khai tới khu vực, đe dọa tự do lưu thông trên biển, điều Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kiên quyết phản đối ở Kuala Lumpur. Tuy nhiên, Trung Quốc, nước đang chơi canh bạc liều lĩnh về an ninh đối với các tuyến hàng hải ở Biển Đông, lại phụ thuộc vào chúng nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Ông Masahiro Matsumura (ảnh) hiện là giáo sư về chính trị quốc tế tại Đại học Momoyama Gakuin (hay còn được gọi là Đại học Thánh Andrew) nổi tiếng ở Osaka, Nhật Bản. Là một trong những chuyên gia hàng đầu khu vực về liên minh Mỹ - Nhật, an ninh và chính sách công nghiệp quốc phòng, ông đang giữ vị trí nghiên cứu cấp cao của Học viện Hòa bình và an ninh ở Tokyo. Giáo sư Matsumura cũng đã xuất bản nhiều sách nghiên cứu như Will Japan Rise Again? (tạm dịch: Nhật Bản sẽ trỗi dậy lần nữa?) và US-Japan Alliance and Military Technology (tạm dịch: Liên minh Mỹ - Nhật và công nghệ quân sự).

Tất nhiên, Mỹ, Nhật Bản cũng như các nước Đông Á và Tây Thái Bình Dương khác có lợi ích chiến lược to lớn trong việc duy trì hòa bình, ổn định và tự do lưu thông trên tuyến đường biển ở khu vực.

Một Biển Đông nổi sóng gió sẽ thách thức con đường vận chuyển hiệu quả về chi phí đối với mặt hàng và nguyên liệu tối cần thiết cho các chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như phá vỡ dòng chảy dầu mỏ và khí đốt từ vịnh Ba Tư đến các thị trường châu Á. Dù vậy, các quốc gia khác, ngoại trừ Trung Quốc, vẫn còn có một lựa chọn khác dù bất đắc dĩ là sử dụng những tuyến đường xung quanh sườn phía nam Indonesia. Cụ thể là eo biển Lombok, eo biển Ombai, eo biển Makassar và biển Philippines.

Trong khi đó, Trung Quốc hoàn toàn phụ thuộc Biển Đông vì mô hình phát triển kinh tế của nước này dựa vào các ngành công nghiệp sản xuất hướng đến xuất khẩu chủ yếu hoạt động ở miền nam, cũng như các hải cảng đặt tại Hồng Kông, Thâm Quyến và Quảng Châu. Với hơn 40% GDP đến từ xuất khẩu, sự hỗn loạn ở Biển Đông sẽ bóp nghẹt nền kinh tế Trung Quốc.

Chặn cửa để răn đe

Đến nay, sự phản đối của Mỹ đối với các hành động của Trung Quốc không chỉ dừng ở lời nói. Trong các ngày 20 và 22.8, các quan chức Lầu Năm Góc liên tục một lần nữa làm rõ ý định tăng cường hiện diện ở Biển Đông, tiếp tục tuần tra hải quân lẫn không quân trong vùng biển và không phận do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Mỹ cũng đang thảo luận về hợp tác quân sự 3 bên với Nhật và Úc, tập trung vào các nguy cơ trên biển. Ngoài ra, dù không công khai nhưng hầu hết các đồng minh của Philippines đều ngầm ủng hộ vụ kiện của nước này lên tòa án quốc tế nhằm vào các tuyên bố chủ quyền phi pháp, vi phạm Công ước LHQ về luật Biển do Trung Quốc áp đặt ở Biển Đông.

Từ các phân tích ở trên, có thể thấy Mỹ và Nhật Bản đang nắm trong tay cơ hội quan trọng để ngăn chặn tình trạng bất tuân luật pháp ở Biển Đông. Họ có thể phô diễn sức mạnh hải quân áp đảo và qua đó cho thấy khả năng “đóng cửa” các tuyến đường biển quan trọng trước Trung Quốc. Trong các hoạt động hợp tác cứu trợ thiên tai, chống khủng bố hoặc đối phó các nguy cơ an ninh phi truyền thống, Mỹ và Nhật có thể triển khai đều đặn các đội tàu nhỏ và thỉnh thoảng điều tàu cỡ lớn như hàng không mẫu hạm và tàu tấn công đổ bộ đến khu vực. Chiến thuật này sẽ càng được nâng cao bằng việc huy động thêm tàu ngầm và máy bay tuần tra chống ngầm, lĩnh vực mà Mỹ và Nhật đi trước Trung Quốc tới mấy thập niên.

Tất nhiên, không ai muốn có xung đột, nhưng có một số việc phải làm để khiến Trung Quốc nhận ra thực tế rằng với những hành động gây bất ổn ở Biển Đông, nước này đang gây tổn hại cho chính mình hơn bất kỳ nước nào khác. Vì Mỹ và Nhật Bản không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và cũng không có ý đồ gì với nguồn tài nguyên ở đây - bao gồm dầu mỏ, khí đốt và thủy sản - nên họ là những ứng viên lý tưởng đưa ra thông điệp này để rồi phối hợp với các bên khác thuyết phục Trung Quốc đi vào đàm phán một thỏa thuận an ninh đa phương.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và các láng giềng đang leo thang, có nguy cơ gây tổn hại an ninh của những tuyến đường biển mà nước này đang phụ thuộc, không còn thời gian để chần chừ nữa. Vì lợi ích của chính mình, Trung Quốc phải làm việc với các bên để giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế.

Nhật cần cân nhắc giám sát ở Biển Đông

Đó là nhận định của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Gen Nakatani đưa ra trong cuộc họp về an ninh mới đây tại Thượng viện nước này.

Hãng tin Jiji Press dẫn lời ông Nakatani nói vấn đề phối hợp giám sát giữa Nhật Bản và Mỹ ở Biển Đông cần được xem xét theo luật an ninh mới của Tokyo. Trước đó, truyền thông Nhật dẫn tài liệu lưu hành nội bộ của Bộ Quốc phòng Nhật tiết lộ khả năng nước này tiến hành hoạt động giám sát ở Biển Đông.

Các tài liệu nhấn mạnh rằng hoạt động giám sát chung ở Biển Đông là mô hình hợp tác thời bình giữa Lực lượng phòng vệ Nhật và quân đội Mỹ theo luật an ninh mới cũng như hướng dẫn hợp tác quốc phòng giữa hai nước đã được sửa đổi hồi tháng 4.2015.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Mỹ ra báo cáo mới nhận định hành động bồi đắp, xây dựng phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông là nhằm thay đổi hiện trạng.

Theo báo cáo, dù không phải là nước đầu tiên hay duy nhất tiến hành xây dựng tại khu vực Trường Sa nhưng Trung Quốc liên tục mở rộng với quy mô hoàn toàn lấn át các bên khác. “Chỉ trong vòng 20 tháng, quy mô cải tạo của Trung Quốc đã gấp 17 lần so với tất cả những gì các bên khác đã làm trong 40 năm qua”, AFP dẫn báo cáo của Lầu Năm Góc viết.

Nước này đã xây dựng các công trình có thể quân sự hóa như cầu cảng, đường băng trên đảo nhân tạo nhằm tăng cường hơn nữa sức mạnh cơ bắp ở Biển Đông. Tất cả nằm trong một chiến lược biển tổng thể nhằm kiểm soát vùng biển này và biển Hoa Đông, Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định.

Masahiro Matsumura
(Giáo sư chính trị quốc tế Nhật Bản)

27 nhận xét

19:13 23 tháng 8, 2015 Reply

Quốc tế luôn lên tiếng tỏ ra quan ngại về các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng lại chưa có một động thái cụ thể nào để lên án vấn đề này. Các nước ngoại trừ các nước có liên quan tới khu vực biển Đông chỉ có các chính trị gia lên tiếng, đưa ra các quan điểm, nhận xét các nhân của mình mà thôi. Thế giới cần có những phản ứng rõ ràng và trực tiếp hơn để Trung Quốc hiểu rõ rằng họ đang có những hành động sai trái trên biển Đông và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hòa bình, ổn định và hợp tác của chính họ với các quốc gia khác.

21:18 23 tháng 8, 2015 Reply

Chúng ta cần phải suy nghĩ trước sau, có nhiều mối nguy cơ đe dọa chứ không phải là mối chỉ một mối nguy cơ hiện hữu Trung quốc ở biển đông. Nhật có quân đội, có lực lượng hải quân, không quân là một điều đi ngược lại với quốc tế. Nên cân nhắc trước sau khi ủng hộ một cái gì đấy

21:49 23 tháng 8, 2015 Reply

Trung Quốc đã lường trước được mọi việc sẽ xảy ra rồi, nhưng chúng nghĩ chúng mạnh về kinh tế và quân sự nên rất là manh động khi duy trì những hoạt động trái phép trên biển đông, nhân cơ hội phát triển kinh tế, chúng lại càng đầu tư rồi điên cuồng bành trướng, rồi quả báo sẽ đến nhanh thôi, chúng ta chờ xem/

21:59 23 tháng 8, 2015 Reply

Trung Quốc cứ cạy mình dân đông, nền kinh tế, quốc phòng mạnh, rồi chúng tha hồ manh động bành trướng, nhưng trong thời gian gần đây, dường nhữ nền kinh tế bong bóng đang nổ tan tành, khủng bố trong nước diễn ra như cơm bữa, nổ cháy ở mọi nơi, đã đến lúc chúng bị hủy diệt vì hành động của mình rồi.

22:13 23 tháng 8, 2015 Reply

Trung Quốc quá manh động khi tham gia canh bạc mà không có chút may mắn nào, chỉ toàn là những ý tưởng ảo tưởng sức mạnh, giờ đây chúng đã lún quá sâu, mà lại không có nguồn lực dồi dào, trong nước thì nội bộ giao tranh, khủng bố đánh bom máu lửa tràn ngập. liệu chúng còn duy trì được bao lâu trước khi bị tự hủy/

22:25 23 tháng 8, 2015 Reply

Nội bộ trung quốc đang lục đục cực độ rồi, xem chúng sẽ làm gì để cứu vãn tình hình đây? khi mà ngoài nước thì vị thế của chúng đang bị hạ dần, còn trong nước thì khủng bố liên miên, chúng sẽ lợi dụng được những con bài chính trị nào nữa, chắc chắn là không rồi, chúng ta hãy chờ đợi chúng tự hủy.

22:52 23 tháng 8, 2015 Reply

Nhìn cái đảo gạc ma mà giờ nó xây dựng pháo đài thế cũng đắng cay thật, hy vọng chiếm lại đảo ấy ngày một xa vời. Lúc xưa nó chỉ là cái ụ nhô lên cũng không chiếm được bây giờ cả một sân bay ở đấy thì ....Chúng ta chỉ biết kêu gọi trong vô vọng mà thôi, TQ phớt lờ mọi phản đối ngoại giao của VN

10:07 24 tháng 8, 2015 Reply

Rõ ràng mọi hành động của Trung Quốc trên biển đông đã có sự chuẩn bị rất công phu từ trước, chặn đường nào, đánh lối nào đều đã được Trung Quốc xây dựng kịch bản hết rồi, chỉ e là khó có thể xoay sở được để thay đổi tình thế.

10:41 24 tháng 8, 2015 Reply

đã nói rồi, làm sao mà chống lại được cả thế giới chứ, đâu còn như cái thời Tam quốc nhà ông ta nữa chứ. Nói chung là các nước cứ mạnh dạn mà liên minh, càng có lợi cho Việt Nam, dù sao chẳng có ai làm được gì Việt Nam hết, nếu Việt Nam cứ kiên định theo con đường đối ngoại này. Nội bộ của ảnh Tàu có bao giờ là không bất ổn đâu, vậy nên nhân cơ hội đó, các anh gây hấn ở Biển Đông để mà đánh lạc hướng dư luận trong nước, rồi các nước khác cũng chẳng có thời gian mà để ý, bởi lợi ích ở trên biển thì đang bị đe dọa, hơi đâu mà lo việc khác.
Nếu trung quốc vẫn cứ tiếp tục con bài này thì nguy cơ hứng chịu thất bại và sự quay lưng lại của cộng đồng quốc tế là đã thấy rõ. Khó mà tồn tại lâu dài được. Có ai ủng hộ đâu, dân họ mà biết họ cũng thấy nhục nhã với chính phủ của mình.

15:19 24 tháng 8, 2015 Reply

Trung Quốc đang dần cho thấy mình là một con hổ ở khu vực châu á, nhưng việc làm của Trung Quốc trong thời gian gần đây cũng chỉ là nhanh chóng có chỗ đứng, chứ không để mỹ nó chặn con đường ra biển của mình, nếu để mỹ chiếm được Biển đông thì Trung Quốc nó sẽ bị cô lập thôi, một nước lớn mạnh như Trung Quốc không được cung cấp năng lượng thì cũng chẳng làm được gì đâu

15:25 24 tháng 8, 2015 Reply

Trong những năm gần đây vai trò và vị thế của Trung Quốc nó dần đang mạnh lên hơn bao giờ hết, chính vì điều đo mà mỹ không ít lần muốn tìm cách kìm hãm Trung Quốc lại, nên 2 cường quốc đang xem Biển Đông nó có vị trí rất chiến lược mà cả 2 đang muốn hướng đến, Việt Nam nằm giữa cũng cần có những chiến lược nhất định, không để bên nào mất lòng, mà còn tranh thủ được 2 cường quốc này

15:42 24 tháng 8, 2015 Reply

Trung Quốc đang trỗi dậy làm cho những nước láng giềng như Việt Nam cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, đặc biệt Trung Quốc đang dần vươn ra biển để tìm kiếm những lợi ích ở Biển Đông, chính điều này nó đã ảnh hưởng không nhỏ đến chủ quyền của Việt Nam, nên trong thời gian qua Việt Nam và Trung Quốc đang bị ảnh hưởng từ vấn đề biển là rất lớn, có thể nó còn chịu tác động nhiều hơn trong thời gian tới

00:53 25 tháng 8, 2015 Reply

Việc ra sức tăng cường các hành động để đạt tới bá quyền chiến lược ở Biển Đông. Với mưu đồ tạo ra sự đã rồi, nước này tiến hành nạo vét, bồi đắp đối với nhiều bãi đá ngầm và bãi cạn thuộc quần đảo Trường Sa rõ ràng đã tạo ra nhiều nguy cơ đối với TQ khi những hành động của họ đang trực tiếp gây khó chịu cho các cường quốc lớn cũng như các nước trong khu vực

01:14 25 tháng 8, 2015 Reply

Với bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và các láng giềng đang như hiện nay, nguy cơ gây tổn hại an ninh của những quốc gia có liên quan. Vì lợi ích của chính mình, Trung Quốc phải làm việc với các bên để giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế hoặc phải chịu sự trừng phạt của cả thế giới

01:23 25 tháng 8, 2015 Reply

Mỹ, Nhật, Úc và một số quốc gia khác đã mạnh mẽ lên án những gì Trung Quốc đang làm ở biển Đông. Tuy nhiên, tất cả chỉ dừng lại ở lời nói. Điều chúng ta cần là việc biến những lời nói thành hành động cụ thể thì không hề diễn ra. Vậy nên những bài phân tích này chỉ có giá trị tham khảo chứ không có ý nghĩa thiết thực

01:32 25 tháng 8, 2015 Reply

Vấn đề không phải là ngôi đây bàn luận về những gì Trung Quốc đã và đang làm. Điều này không nói ra ai cũng hiểu. Quan trọng là chúng ta sẽ đi những nước cờ nào để chống lại sự xâm lăng đó? Nghe có vẻ to tát nhưng thực ra mỗi người chỉ cần cố gắng làm cho bản thân mình mạnh lên (về tri thức cũng như sức khỏe) thì sẽ góp phần biến đất nước thoát khỏi tầm ảnh hưởng của Trung Quốc

01:56 25 tháng 8, 2015 Reply

Theo tôi thì tình hình biển Đông sẽ vẫn diễn ra với chiều hướng rất khó lường trong thời gian sắp tới. Trong bối cảnh đó, sự tăng cường năng lực quốc phòng của Việt Nam là cần thiết và cấp bách. Bên cạnh đó chúng ta cần tranh thủ nhiều hơn sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế nhằm đối phó với những âm mưu của TQ

02:07 25 tháng 8, 2015 Reply

Trong lịch sử thì Trung quốc và Nhật bản là hai đại kình địch của nhau. Vì vậy việc hợp tác với các nước có cùng mục đích là điều cần thiết cho cả Nhật lẫn Việt Nam trong bối cảnh sự trỗi dậy của Trung quốc ngày càng gia tăng

02:14 25 tháng 8, 2015 Reply

Hy vọng trong thời gian tới sự hỗ trợ của Nhật bản đối với sự phát triển của lực lượng phòng vệ bờ biển của Việt Nam còn được tiếp tục, được tăng cường, chừng nào mà sự trỗi dậy của Trung quốc tiếp tục đe dọa an ninh của Nhật bản cũng như Việt nam

02:28 25 tháng 8, 2015 Reply

Trung Quốc sẽ phải gặp rất nhiều rủi ro, sa lầy hoặc trả giá đắt cho hành động quân sự gây ra. Vì thế, đương nhiên, khi hành động, Trung Quốc phải tính toán kỹ sức mạnh và đặc biệt là ý chí quyết tâm của đối thủ trong bảo vệ toàn vẹn chủ quyền. Việc Nhật tuyên bố tăng cường giám sát trên biển Đông sẽ làm ảnh hưởng lớn đối với mưu đồ của Trung Quốc

02:34 25 tháng 8, 2015 Reply

Việt Nam là nước tiền tuyến trong vấn đề biển Đông, phải đối mặt với một Trung quốc hung hãn, trực tiếp nhất trên biển Đông, chúng ta là người cảm nhận được sức ép to lớn của Trung quốc, chính vì vậy việc cố gắng lôi kéo sự ủng hộ của Nhật cũng như các nước lớn chính là để có cái sự đáp trả sức ép của Trung quốc

15:06 25 tháng 8, 2015 Reply

Nhiều khi trung quốc nó cũng rất là ngu ngốc.những hành động của chúng trên biển đông không chỉ gia tăng căng thẳng trên biển đông mà nó còn làm cho các nước trở nên ghét bỏ trung quốc hơn.như thế trung quốc đang tự hại chính bản thân họ rồi.trong thời gian tới chắc chắn trung quốc sẽ còn có những hành động ngang ngược và phi lí hơn và nó sẽ khiến cho trung quốc bị cô lập thôi.

11:19 26 tháng 8, 2015 Reply

Trung quốc đang ra sức tăng cường các hành động để đạt tới bá quyền chiến lược ở Biển Đông. Tiến hành nạo vét, bồi đắp đối với nhiều bãi đá ngầm và bãi cạn thuộc quần đảo Trường Sa. Họ đang cố theo đuổi mục đích đến cùng cho dù có bị cộng đồng quốc tế phản đối gay gắt. Chính trung quốc tự hủy hoại đi hình ảnh của mình nhưng các nước có cùng tranh chấp trên biển đông thì sẽ bị tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và lợi ích kinh tế. Cần có những biện pháp mạnh cứng rắn hơn nữa để chặn tham vọng của họ.

17:04 29 tháng 8, 2015 Reply

Trung Quốc đã thể hiện rõ âm mưu bá chủ ở Biển Đông. Việc làm này không những vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc tự do hàng hải, tự do thương mại trên biển của các nước đi qua đây.

Các quốc gia lớn trên thế giới, cần thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm của mình trước cộng đồng thế giới, cần có những hành động nhanh chóng ngăn chặn những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

14:51 10 tháng 9, 2015 Reply

Những tuyên bố chủ quyền và hành động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông làm tăng khả năng đối đầu quân sự. Khi các nước xung quanh Biển Đông không chấp nhận TQ kiểm soát biên giới biển của mình và khi Mỹ không chấp nhận TQ kiểm soát ở khu vực vốn được coi là hải phận và không phận quốc tế, các nước này sẽ nhanh chóng tỏ rõ quyết tâm chống lại chính sách của TQ, điều đó dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Còn nếu phản ứng chậm trễ sẽ càng làm TQ tin rằng không có trở ngại đáng kể và tiếp tục lấn tới. Nếu việc can thiệp trực tiếp để buộc TQ dừng việc san lấp mở rộng tại Biển Đông là không thể, thì Mỹ và các nước châu Á - TBD cần tính đến các biện pháp gián tiếp để buộc TQ phải trả giá cao hơn cho các hành động của mình. Lợi ích của các nước châu Á - TBD sẽ bị tổn hại nếu Biển Đông thành “ao nhà” của TQ, từ việc mất quyền tiếp cận nguồn tài nguyên biển, tự do hàng hải bị hạn chế đến trật tự khu vực dưới sự bảo trợ của Mỹ bị suy yếu. Sự phản kháng của các nước trước ý đồ của TQ là điều cần thiết. Khi đồng loạt các nước cùng phản kháng sẽ góp phần làm tăng cái giá TQ phải trả trong việc bành trướng đơn phương, từ đó giúp các bên có cơ hội tập trung vào giảm căng thẳng và tìm kiếm cách thức hợp tác và hòa bình cho Biển Đông.

08:50 23 tháng 9, 2015 Reply

Hành động của TQ đi ngược lại mong muốn hòa bình, ổn định, lợi ích chung của toàn thế giới. TQ đơn phương muốn độc chiếm biến biển Đông thành ao nhà. Vì vậy lực lượng phản đổi TQ không chỉ riêng lẻ một nước nào cả mà toàn thể các nước trong khu vực, trên toàn thế giới.

11:49 23 tháng 9, 2015 Reply

Tôi nghĩ TQ thừa biết những điều trên, tuy nhiên vẫn thực hiện vì nếu được thì TQ được rất nhiều. Và những hành động của TQ đang thử thách sức đoàn kết, đồng nhất ý kiến của các nước còn lại trên thế giới

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!