22/08/2015

Chuyện những chiếc loa đẩy hai miền Triều Tiên tới miệng vực chiến tranh

Tác giả: Unknown viết lúc 22/08/2015 | 22.8.15

Sau nhiều năm tương đối im ắng, khu vực biên giới được quân sự hóa cao độ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã rơi vào tình trạng báo động đỏ. Nguyên nhân cũng chỉ vì những chiếc loa đặc biệt.

Trong ngày 21/8, Triều Tiên nói rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã yêu cầu các đơn vị quân đội sẵn sàng tấn công những chiếc loa nằm gần biên giới mà Hàn Quốc đã dùng trong mấy ngày gần đây để phát thông điệp tuyên truyền.

Ngừng phát thanh hoặc sẽ bị tấn công

Ông Kim ra hạn chót cho Hàn Quốc tới hạn chót là 5h chiều ngày 22/8 (giờ địa phương) phải dừng các cuộc phát thanh. Những lời đe dọa mạnh mẽ, “lên gân lên cốt” không phải là điều hiếm hoi. Nhưng một ngày sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên nã pháo, rocket về phía nhau tại khu vực biên giới trên bộ, không ai có thể xem nhẹ những lời đe dọa này.

Cũng trong ngày 21/8, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã vận quân phục và tới thăm Quân đoàn 3 đóng ở phía Nam Seoul. Bà yêu cầu quân đội cần “đáp trả dứt khoát” với bất kỳ hành vi gây hấn nào do bên kia thực hiện.Binh lính Hàn Quốc lắp đặt hệ thống loa tuyên truyền ở khu vực biên giới với Triều Tiên

Chính quyền của bà cũng khẳng định sẽ không ngừng các hoạt động phát loa tuyên truyền, đã bị Triều Tiên xem là bôi nhọ phẩm giá lãnh đạo nước này, do có chứa thông điệp chống lại chính quyền Bình Nhưỡng.

Cheong Seong-chang, một nhà phân tích tới từ Viện Sejong ở Hàn Quốc và đã có thời gian dài nghiên cứu về Triều Tiên, nói rằng những lời đe dọa liên quan tới loa tuyên truyền đã phản ánh sự lo lắng từ giới lãnh đạo cấp cao ở Bình Nhưỡng.

Có thể giới chức Triều tiên lo sợ loa tuyên truyền sẽ làm suy giảm tinh thần binh lính gần biên giới. “Do Triều Tiên phát đi các dấu hiệu lo lắng và khủng hoảng liên quan tới những chiếc loa, rất có khả năng họ sẽ gây hấn quân sự trước, nếu việc phát sóng vẫn diễn ra” – ông Cheong nói.

Không chỉ tuyên truyền bằng loa

Các loa tuyên truyền của Hàn Quốc, thường được đặt trên những ngọn đồi, đã liên tục phát thanh nhằm vào binh lính Triều Tiên ở Khu vực phi quân sự (DMZ) và các ngôi làng gần đó. Nội dung các buổi phát sóng khá đa dạng, từ nhạc pop Hàn Quốc cho tới các bản tin mà người dân Triều Tiên thường không được nghe.

Trong các bản tin này có kèm những thông tin khó chấp nhận với phía Triều Tiên, như chuyện có quan chức nào đó bị chính quyền Bình Nhưỡng xử tử.

Chiến thuật dùng loa tuyên truyền thực tế không mới mà đã có từ thời Chiến tranh Lạnh. Nhưng Hàn Quốc đã không sử dụng chiến thuật này từ năm 2004, khi quan hệ đôi bên trở nên nồng ấm.

Tới ngày 10/8 năm nay, Hàn Quốc mới đưa vào sử dụng trở lại 11 hệ thống loa tuyên truyền cực mạnh nằm dọc theo biên giới, chỉ 2 ngày sau khi một số người lính tuần tra biên giới của nước này bị thương do đạp trúng mìn gần chốt kiểm soát của họ ở DMZ. Hàn Quốc đổ lỗi cho Triều Tiên, nhưng chính quyền Bình Nhưỡng đã bác bỏ cáo buộc.


                Ngoài phát loa, phía Hàn Quốc còn thả truyền đơn chống Triều Tiên

Trước năm 2004, cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều dùng rất nhiều loa mạnh để phát thông điệp tuyên truyền nhằm vào nhau. Cả ngày lẫn đêm, âm nhạc trữ tình kèm giọng đọc êm dịu của các nữ phát thanh viên đều đều vang lên dọc theo biên giới, khuyến khích binh lính bên này đào tẩu sang bên kia.

Và hoạt động tuyên truyền đã vượt quá khuôn khổ của những chiếc loa. Triều Tiên đã cắm những tấm pano quảng cáo rất lớn trên các ngọn đồi, hướng về phía Nam, trên có thông điệp kêu gọi người Hàn Quốc tới với “thiên đường”.

Về phần mình, Hàn Quốc chế tạo các bảng tin điện tử khổng lồ, thường xuyên cập nhật tin tức cho binh lính Triều Tiên, như thông tin về khoảng cách GDP trên đầu người giữa hai quốc gia. Cả hai cũng thả rất nhiều quả bóng bay lớn chứa đầy truyền đơn sang phía bên kia biên giới.

Họ còn dùng sóng vô tuyến để phát thông điệp tuyên truyền nhằm vào đối phương.

Giới chuyên gia đánh giá việc Hàn Quốc khôi phục chiến thuật dùng loa tuyên truyền có khả năng đe dọa lớn tới chính quyền Triều Tiên, trong bối cảnh người dân đang ngày càng dễ dàng tiếp xúc với tin tức bên ngoài hơn.

Ví dụ, với việc nhiều trung tâm thương mại “chợ đen” mọc lên dọc theo biên giới với Trung Quốc, một cơn lũ thẻ nhớ chứa phim truyền hình và âm nhạc Hàn Quốc đã đổ vào Triều Tiên, khiến các sản phẩm này dần trở nên phổ biến và được ưa chuộng.

Một số người đào tẩu khỏi Triều Tiên sau này có khai rằng họ đã nghĩ tới việc chạy trốn sau khi nghe các buổi phát thanh tuyên truyền.

“Chiến tranh tuyên truyền”

Năm 2010, cuộc “ngừng bắn” trên mặt trận tuyên truyền có dấu hiệu lung lay, sau khi 46 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng trong vụ tàu chiến Cheonan bất ngờ phát nổ và gãy làm đôi. Hàn Quốc cáo buộc tàu ngầm Triều Tiên đã bắn ngư lôi vào con tàu, điều mà Bình Nhưỡng bác bỏ.

Sau đó, Hàn Quốc khôi phục việc phát loa tuyên truyền, đồng thời còn gửi truyền đơn xuyên biên giới.

Giới chức Hàn Quốc không hé lộ chi tiết về việc hệ thống loa tuyên truyền của họ đã phát những nội dung gì. Nhưng Hàn Quốc có nói thông điệp tuyên truyền có thể phát sâu vào phía sau biên giới với Triều Tiên tới 18 km.

Triều Tiên cũng đã bật một số hệ thống loa của nước này để phản ứng. Song giới chức Hàn Quốc nói rằng các loa này đã cũ kỹ nên các thông điệp tuyên truyền rất khó nghe thấy ở Hàn Quốc.

(Theo Thể thao & Văn hóa)

22 nhận xét

13:17 22 tháng 8, 2015 Reply

Tình hình Nam Bắc Triều Tiên bao lâu nay vẫn thế nồng ấm rồi lại lạnh nhạt, lạnh nhạt rồi lại nồng ấm. Điều thật tệ là tự thân dân triều tiên không tự quyết định được theo kiểu Hay là chiến đại một lần cho rồi hoặc là tự động sát nhập trong im ắng như nước Đức xưa kia. Đơn giản vì còn có ông kẹ đỡ đầu ko cho làm như vầy.

14:26 22 tháng 8, 2015 Reply

Phải nói là Triều Tiên là một đất nước rất đặc biệt. Tất cả mọi hoạt động diễn ra trong nước đều khiến thé giới quan tâm. Dù đời sống cơm ăn, áo mặc chưa thật sự đầy đủ nhưng họ vẫn quyết tâm đầu tư cho quân đội, có lẽ đấy là cách duy nhất để tự bảo vệ mình. Bao năm nay Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn phải dè chừng lẫn nhau, mà trên thực tế, hai quốc gia này vẫn trong thời kỳ "chiêns tranh", mối quan hệ hai bên vẫn hết sức căng thẳng. Việc làm của HQ càng làm tăng lo ngại cho tình hình biên giới hai bên.

14:41 22 tháng 8, 2015 Reply

Hàn Quốc là quốc gia thực sự phát triển trong độ 20 năm gần đây, các bước phát triển phải nói là đột phá, hơn quốc gia Triều Tiên láng giềng rất nhiều, bản thân giới trẻ Hàn Quốc cũng đang là hình mẫu lý tưởng của giới trẻ khắp Châu Á, từ hát hò cho tới phim ảnh. Bảo sao các buổi phát thanh của Hàn Quốc sang Triều Tiên không làm nhiều người đào ngũ. Ở Triều Tiên có bao giờ được tiếp cận tới những thứ như phim ảnh hiện đại và thời trang hiện đại đâu mà.

15:38 22 tháng 8, 2015 Reply

Chiến tranh tuyên truyền kiểu này dù không có tiếng súng, đạn, nhưng hiệu quả nó mang lại cho phe sử dụng không phải là nhỏ. Triều Tiên mà cũng dùng sách lược này áp dụng lên Hàn Quốc thì chắc không ăn thua. Người dân Triều Tiên vốn từ trước đã không được tiếp cận với những thông tin từ bên ngoài, vì thế việc tuyên truyền đối với họ sẽ có sức ảnh hưởng mạnh hơn. Có vẻ như vì nhận thức được điều này nên giới lãnh đạo Triều Tiên mới tỏ ra lo lắng và nóng nảy đến vậy.

16:21 22 tháng 8, 2015 Reply

anh kim ủn đánh thế nào được, xét về quân sự của mấy thằng tây lông đứng đằng sau thì gia đình của kim ủn sẽ chẳng thể nào mà đấu được đâu, anh kim ủn cứ chém gió thế thôi nhưng mà không đánh được đâu tuy rằng hàn quốc chắc chắn sẽ thua, thế nhưng điều đó là rất khó khi có mỹ đứng đằng sau

07:35 23 tháng 8, 2015 Reply

Như một sự khiêu khích chính quyền Kim Jong-un, phía Hàn Quốc thực sự đã có một cuộc tuyên truyền công khai trực tiếp tới Triều Tiên. Không thể phủ nhận sức mạnh của tuyên truyền, Kim Jong-un tất nhiên sẽ cảm thấy lo sợ nếu như tinh thần binh lính và nhân dân của mình suy giảm, nếu mục đích của Hàn Quốc đạt được thì Kim Jong-un sẽ khó lòng mà nghênh ngang như trước được.

13:02 23 tháng 8, 2015 Reply

đáng buồn cho một nước chia làm đôi giờ lại có những cuộc chiến tranh có lẽ là kéo dài mãi đến khi trái đất diệt vong mất. tuyên truyền chống phá nhau bằng việc bắc loa hướng vào nước nhau mà tuyên truyền thì quả là công khai và gây hấn chiến tranh,rồi người dân sẽ khổ thôi,hai nước láng giềng mà lúc nào cũng muốn nuốt tươi nước kia thì cuộc chiến tranh chính trị còn dài và rồi có lúc lại bắn vài quả pháo để thị uy,người dân hai nước là khổ nhất khi hứng chịu những sự tranh giành của chính phủ hai nước mà thôi

16:26 23 tháng 8, 2015 Reply

Hàn quốc có vẻ như đang dùng việc tuyên truyền để gây tâm lí hoang mang cho người dân Triều Tiên, căng thẳng nó không chỉ dừng lại từ những chiếc loa này, mà nó đã có từ lâu rồi, 2 miền triều tiên mới chỉ kí với nhau hiệp định ngừng bắn, nên có thể xảy ra chiến tranh bất cứ lúc nào đối với 2 miền triều tiên, nên các bên hãy kiềm chế thì tốt hơn

16:34 23 tháng 8, 2015 Reply

Căng thẳng 2 miền Triều Tiên vẫn đang lên cao, chưa thấy có dấu hiệu lắng xuống, chính vì vậy mà 2 bên hết sức kiềm chế, chiến tranh xảy ra thì chẳng có bên nào có lợi cả đâu, mà người dân mới chính là người khổ nhất thôi, những nhà lãnh đạo trẻ như Kim Jong-un thì thường là thiếu sự bình tĩnh, nên có thể dẫn đến chiến tranh bất cứ lúc nào

21:52 23 tháng 8, 2015 Reply

Hàn Quốc làm thế này có vẻ hèn hạ quá, chiêu trò vô cùng tiểu nhân nữa, có sức thì kéo quân sang mà chiến tranh đi, có Nhật với hạm đội 7 của Mỹ sẵn sàng cơ mà, thế mà sợ sun vòi, trốn trong căn cứ rồi tung cái trò phá hoại tư tưởng với khủng bố tinh thần,

22:03 23 tháng 8, 2015 Reply

Đúng là nói không đúng chỗ thì lấy rổ đựng răng, Hàn Quốc cạy mình có tiền và công nghệ âm thanh ánh sáng, đã chĩa cái loa kia sang đất triều tiên để tuyên truyền, và làm cho triều tiên không hài lòng, và cái gì đến cũng sẽ đến, Triều tiên đã dọa cho hàn quốc sun hết cả vòi, không biết sau việc này Hàn quốc có sợ và cho phá hủy dàn âm thanh này không/

22:18 23 tháng 8, 2015 Reply

Triều Tiên đã không còn giữ được bình tĩnh trước hành động tiểu nhân của Hàn Quốc và đã cho chúng sợ suýt vãi ra quần, không biết sau sự việc này Hàn Quốc còn dám lắp đặt hệ thống âm thanh kia không, Triều tiên thì không nói đùa nữa, chắc chắn hàn quốc sẽ không dám

22:23 23 tháng 8, 2015 Reply

Tình hình có vẻ chuyển biến xấu trên bán đảo ban căng. Sự khiêu khích thể hiện rõ ở đây, một bên là nhờ có sự hậu thuẫn đằng sau của mỹ thì kích đểu bên kia, một bên thì nhờ thử mấy quả tên lửa xịt thì cứng cổ lên dọa chả biết khi nào mần thiệt. Đúng là trẻ trâu

22:28 23 tháng 8, 2015 Reply

Những cái loa này không mang lại hiệu quả mong muốn lại gây ra những hậu quả vô cùng đáng sợ, khiến cho hai miền suýt lại chiến tranh, cả hai miền đều nên phá hủy chúng đi, đến lúc gây ra hậu quả thì không còn cách cứu chữa nữa đâu,Triều tiên rất manh động và không thích nói đùa.

22:46 23 tháng 8, 2015 Reply

Chiến tranh tuyên truyền, sau vụ bắn súng ở biên giới hồi 20 tháng này thì mọi chuyện đang trên bờ vực đứt dây do quá căng thằng. Tàu ngầm triều tiên di chuyển rồi, liệu có một cuộc bắn súng xuyên biên giới không?

23:01 23 tháng 8, 2015 Reply

Có vẻ như Hàn quốc đang cố tình gây hấn còn triều tiên thì cứng đầu theo kiểu sĩ diện. Chả hiểu là hòa bình chung sống chả phải tốt hơn sao mà cứ muốn oánh nhau cho dân nó khổ. Đừng bao giờ đánh giá thấp sự hiếu chiến của phụ nữ

09:49 24 tháng 8, 2015 Reply

Nhìn Triều Tiên và hàn Quốc bây giờ chẳng khác gì gà cùng một mẹ mà lại đánh nhau, anh em cùng một nhà, chung một dòng máu xem nhau là kẻ thù. Đây chính là hình ảnh của đất nước ta trong thời kỳ Đế Quốc Mỹ xâm lược, cũng nhờ những cuộc đấu tranh thần thánh của dân tộc ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng mà dân tộc ta mới là một lãnh thổ thống nhất như ngày hôm nay.

17:10 24 tháng 8, 2015 Reply

Chiến tranh tuyên truyền có sức mạnh rất lớn. Thời kì chiến tranh, nước ta cũng dùng chiến thuật này nhiều để đánh vào tâm lý quân địch. Với những chiếc loa này, đánh vào tình cảm của con người, đánh vào tâm lý tò mò của con người. Nên 2 bên Nam, Bắc triều đều tận dùng chiến thuật này. Bắc triều có vẻ lo lắng hơn cả bởi vì đất nước này vốn đã trì trệ khá lâu, bế quan tỏa cảng thông tin với người dân, nên đánh vào sự tò mò, thích hiện đại của người dân Bắc triều sẽ dễ hơn, đặc biệt với thanh niên ở bắc triều tiên.

18:04 24 tháng 8, 2015 Reply

Sức mạnh truyền thông là thế! Chiến tranh tuyên truyền đã góp phần đẩy hai miền Triều Tiên đến chiến tranh và chia cắt. Đây cũng là bài học cho bất kỳ quốc gia nào đừng bao giờ mất cảnh giác với kiểu chiến tranh phi vũ khí như thế này

23:34 24 tháng 8, 2015 Reply

nhìn cảnh căng thẳng ở bán đảo hai miền mà tôi thầm cảm ơn chủ tịch Hồ Chí Mình và Đảng đã lãnh đạo công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và thống nhất đất nước đi đến thắng lợi cuối cùng. chứ như giờ nhân dân trong cùng một nước mà luôn đối địch nhau, luôn trong tâm lý đất nước có chiến tranh thật là khổ

23:46 24 tháng 8, 2015 Reply

chuyển hóa tư tưởng luôn là cách thức mà các bên đối đầu nhau sử dụng. thế nên người ta mới nói 1 đồng bỏ ra cho công cuộc tuyên truyền phá hoại tư tưởng đối phương bằng 5 đồng người ta mua vũ khí. nhìn trở lại Việt Nam thì cách thức phá hoại tư tưởng ngày càng tinh vi và khó đề phòng

15:25 25 tháng 8, 2015 Reply

quan hệ 2 miền Triều Tiên vẫn như vậy , dù là anh em 1 nhà , cùng chung dòng máu , tổ tiên , chung 1 gốc tích nhưng lại rất dễ xung đột , cãi nhau , khi mà Hàn quốc chính thức bám chân mỹ thì 2 miền gần như đã trở nên không thể hòa giải , xung đột liên miên , cũng may lãnh đạo 2 nước vẫn còn nhìn thấy điều đó mà tránh đi đến xung đột ,

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!