02/08/2015

Dám làm, dám chịu

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 02/08/2015 | 2.8.15

Chiềng Chạ
Không có ý ủng hộ ông Hải trong câu chuyện đã qua bởi nó sẽ là cái cớ để không ít người ra tay quy kết và làm xấu đi hình ảnh của người đảng viên trong mắt người dân. Người viết cũng không có ý phân tích chuyện đúng - sai ở đây bởi việc đó Tre Làng đã làm. Chỉ xin nói về một khía cạnh rất con người của ông Hải mà có lẽ rất ít người đề cập đến và cũng bởi không nhận thấy nên người ta cứ mãi chỉ trích ông Bí thư Đảng ủy Thị trấn Lăng Cô (Huế). 
Hình ảnh mang tính chất minh họa nhưng không nhất thiết phải khác (Nguồn: Internet). 

Tôi rất thích câu "Quan chức cũng là con người" ở khía cạnh họ cũng có một đời sống, những ham muốn như con người bình thường. Chuyện các vị quan chức hơn nhau ở điểm này chính là khả năng tiết chế cảm xúc và kiểm soát hành vi của cá nhân, cho nên thi thoảng ta vẫn nghe đâu đó chuyện ông cán bộ này quan hệ với cô kia bị phát hiện nên tan tành giấc mơ thăng tiến cho bản thân. Rồi cũng không ít kẻ khi bị phát giác thì cố đùn đẩy, né tránh trách nhiệm và vẽ ra không ít bài để đánh lừa dư luận nhưng ông Huỳnh Đức Hải lại không làm như thế. Khi mọi việc bị vỡ lỡ, lẽ ra theo một phản xạ có tính tự vệ ông này sẽ đánh tiếng rằng, chắc gì cái thai trong bụng hai cô nhân viên dưới quyền kia là sản phẩm của mình và sẽ yêu cầu thực hiện các động tác kỹ thuật (xét nghiệm ADN). Sở dĩ có động tác này bởi trong khoảng thời gian để thực hiện đó thì cũng đủ để diễn ra những cuộc điều đình theo hướng "tôi được và cô cũng được'. Ông Hải sẽ "hợp pháp hóa" việc làm của mình bằng sự lên tiếng phủ nhận của một hoặc thậm chí là hai cô gái. Mọi chuyện sẽ kết thúc bằng việc xem đó là tin đồn nhắm vào một vị lãnh đạo trẻ đang có đường thăng tiến trước kỳ đại hội đang đến gần. 

Ông Huỳnh Đức Hải đã không làm như vậy. Ông đã nhận trách nhiệm ngay sau khi sự việc bị vỡ lỡ mà không chạy làng hay cố tình phi tang chứng cứ. Ông đã làm một cái việc rất đàn ông và không có một tí động thái nào thanh minh trước dư luận kiểu rằng đó đơn thuần là quan hệ giữa những người chưa có gia đình, rằng mọi sự diễn ra hết sức tự nguyện.... vân vân và vân vân... như cái cách chối tội ta vẫn thấy trong các trường hợp tương tự. Đến đây sẽ có người nói rằng, sở dĩ ông Hải làm như thế bởi biết đâu sự thành khẩn, tự nguyện sẽ làm cho công luận lắng xuống và cơ quan nơi ông công tác thay vì quyết liệt trong xử lý kỷ luật thì sẽ có một động thái nhẹ nhàng hơn và ông sẽ vượt qua quãng thời gian tồi tệ này với sự nguyên vẹn về chức vụ công tác. Vậy nhưng, sự việc diễn ra sau đó cho thấy ông Hải đã không hướng tới những điều hết sức đời thường ấy. Thay vì nhận hình thức phê bình của Chi bộ, quyết định Khiến trách từ Đảng ủy Thị trấn Lăng Cô (Huế) thì ông Hải tự nhận cảnh cáo. Nghĩa là ông này 'dám làm, dám chịu", không hề có động cơ trốn tránh trách nhiệm như người ta vẫn tưởng. 

Và cũng xin nói thêm rằng: Thực ra thì việc cả Chi bộ và Đảng bộ Thị trấn Lăng Cô đều hoàn toàn không thể ra quyết định kỷ luật cảnh cáo hay phê bình, khiển trách với cá nhân ông Hải bởi xét một cách tổng thể ông Hải không vi phạm pháp luật, không vi phạm điều lệ Đảng và cũng không vi phạm những điều đảng viên không được làm. Cái sai của ông Hải trong trường hợp này là phạm một trong 3 thứ bị cấm kỵ "con thầy, vợ bạn, gái cơ quan" và chỉ xem xét trách nhiệm của ông Hải trong việc làm ảnh hưởng tới những pháp nhân mà ông cũng đang là thành viên: Hình ảnh người đảng viên và tổ chức Đảng nơi ông đang làm việc và sinh hoạt. Sự tự nguyện nhận hình thức kỷ luật cao hơn hình thức kỷ luật vì thế là điều đáng ghi nhận của ông Bí thư Đảng ủy này. Và tôi cũng tin chắc rằng, không phải ai cũng làm được những điều như thế. 

Tôi cũng hiểu rằng, rồi đây có thể vì sự vụ đáng tiếc này giấc mơ chính trị của ông Huỳnh Đức Hải có thể sẽ gặp không ít trắc trở. Thậm chí đó cũng chính là dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị của một cán bộ lãnh đạo chính quyền cơ sở có tuổi đời tương đối trẻ (36 tuổi) nhưng ông Hải đã làm cho không ít người thấy rằng: ông là một người có thể đáng trách trong chuyện đã qua nhưng ít nhất ông hơn rất nhiều người ở khía cạnh dám làm dám chịu, không đổ trách nhiệm cho bất cứ chủ thể nào dù là chủ quan hay khách quan. 

Vì những lẽ trên thì dù chưa hết năm 2015 nhưng tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến khi cho rằng "ông Huỳnh Đức Hải là Người đàn ông của năm".

19 nhận xét

21:46 2 tháng 8, 2015 Reply

Đúng vậy, Quan chức cũng là con người ,không phải thần tiên, phật tổ mà có thể không có những vấn đề đời tư. ĐIều quan trọng là Huỳnh Đức Hải đã dám làm dám chịu, không trốn tránh. Có thể vấn đề đời tư có ảnh hưởng đến uy tín của ông, thế nhưng không phải người đàn ông nào cũng có thể dám làm dám chịu như vậy.

22:37 2 tháng 8, 2015 Reply

Là một quan chức, lại là đảng viên của Đảng Cộng sản nữa, nhẽ ra phải là người có tài có đức, phải là người gương mẫu cho nhân dân học tập theo, đây ông Hải lại vi phạm đạo đức khi đã làm 2 cô gái có thai, nhưng ông ta lại chẳng hứa hôn, mà hứa hôn thì cũng chưa chắc đã thực hiện được lời hứa, ông ta không vi phạm pháp luật nhưng vi phạm kỷ luật Đảng, cần phải xử lý nặng nề,

22:49 2 tháng 8, 2015 Reply

Thật đáng xấu hổ cho những người đã coi ông Huỳnh Đức Hải là kẻ dám làm dám chịu, và có phần ngưỡng mộ ông ta và gọi ông ta là người đàn ông của năm 2015. Xã hội xã hội chủ nghĩa cần phải có những con người thực sự mới, có tư duy mới, nhưng nền tảng là chủ nghĩa Mác Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, tôi nghĩ ông Huỳnh Đức Hải này không có tư cách làm con người mới XHCN.

23:02 2 tháng 8, 2015 Reply

Bài viết và tư tưởng của tác giả thực sự không thể chấp nhận được, tác giả đang cổ súy cho những luồng tư tưởng vô cùng bậy bạ và không phù hợp với xã hội của chúng ta, xã hội xã hội chủ nghĩa, Đảng và Nhà nước kêu gọi xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa mà lại tồn tại những kẻ vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục như ông Hải thì chỉ có vứt.

23:17 2 tháng 8, 2015 Reply

Tác giả đồng ý với ý kiến cho rằng ông Hải là người đàn ông của năm 2015 ư, đúng là trò cười. Xã hội hiện nay lại cho phép những kẻ như ông Hải tồn tại ư, kẻ đã phá tan những giấc mộng của hai cô gái trẻ, làm cho hai cô có thai, kể cả ông ta là người có trách nhiệm thì ông ta cũng không thể thực hiện điều đó được, vì thế ông ta cần phải bị xử lý thật nặng nề.

08:46 3 tháng 8, 2015 Reply

Dám làm dám chịu là một hành động được ghi nhận, nhưng là bí thư Đảng ủy là người đứng đầu cần phải làm gương cho quần chúng nhân dân noi theo, chính vì thế sự việc của ông Huỳnh Đức Hải cần phải được xử lý về phẩm chất đạo đức rõ ràng, triệt để bởi con người mà có tài không có đức cũng không làm nên trò trống gì.

09:20 3 tháng 8, 2015 Reply

làm gì mà nói như anh mõ, tôi nghĩ rằng thằng này yếu tâm lí thôi thì hắn mới làm thế, chứ muốn vẹn toàn thì cứ làm đi, có ai biết đâu, thêm vào nữa thối chăng hoa kiểu gì mà làm cho tận 2 người dính bầu thì đủ hiểu được thằng cha này hăng máu thế nào rồi thế nên bị vỡ lở ra thì tâm lí của hắn không đủ sức để chống lại thì hắn mới thế thôi.

09:55 3 tháng 8, 2015 Reply

dám làm dám chịu là bởi vì không cứu vãn được nên phải đành chấp nhận số phận bị kỉ luật thôi, chứ nếu đó là một em thì chắc chắn có thể cứu vãn được đằng này lại chơi 2 người dính bầu. ông này tham quá thì đành phải chịu thôi, chứ tôi chẳng có khái niệm dám làm dám chịu đâu, chỉ là không cứu vãn được nên đành chấp nhận số phận, quan chức cũng là con người chứ có phải chính trực đâu, nếu mà chính trực thì đã không lăng nhăng rồi

10:05 3 tháng 8, 2015 Reply

dám làm dám chiu có gì đâu, ông ấy cũng chỉ làm cho 2 cô gái dính thai thôi, có vi phạm pháp luật gì đâu, chẳng có gì mà phải làm ầm làm ĩ lên như thế, kể cả ông ấy có làm chức nào đi chăng nữa thì ông ấy cũng có quyền làm như thế, nhất là khi 2 cô gái kia đều tự nguyện và không có ý kiến gì về hành động này là được rồi mà

10:44 3 tháng 8, 2015 Reply

Cũng là đàn ông, con trai với nhau nên tôi thông cảm cho ông Hải. Quan trọng là mình dám làm, dám chịu, không chối bỏ trách nhiệm thì việc làm ấy chẳng có gì là khó hiểu cả. Trai chưa vợ, gái chưa chồng thì chẳng có gì là bất chính, vi phạm pháp luật hết. Vì vậy, những kẻ xuyên tạc, thổi phồng sự việc thật rảnh rỗi quá đi

10:48 3 tháng 8, 2015 Reply

Nói đi cũng phải nói lại. Hành động của ông Hải tuy không vi phạm pháp luật nhưng đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của người cán bộ đảng viên. Vì vậy Đảng ủy thị trấn Lăng Cô-Huế cần phải xử lý nghiêm khắc để làm gương cho cán bộ đảng viên khác, tránh để kẻ xấu lợi dụng để xuyên tạc, chống phá

11:44 3 tháng 8, 2015 Reply

ông ý cũng là đàn ông mà, thiếu thốn tình cảm thì phải đi tìm thôi, chả vi phạm cái gì mà. Còn hơn khối đứa miệng thì nói mình tư cách nhưng mà không dám nhận trách nhiệm khi bản thân làm sai.
còn với ông Hải thì đã nhận trách nhiệm với những gì đã xảy ra, đó là điều không hổ thẹn khi làm một thằng đàn ông. Và quan trọng hơn là đừng bao giờ quy chụp những điều thiếu thiện chí cho đảng viên. Ai làm người đó chịu.
Nhưng dù gì thì mấy bác có ai mà chịu không nỗi thì tránh xa gái cùng cơ quan đi nhà, khổ lắm. Có muốn sướng thì tìm chỗ khác mà sướng.

14:48 3 tháng 8, 2015 Reply

Rõ ràng điều ông Hải đã làm quả thật là một lỗi lầm khá đáng tiếc. Nhưng với cương vị là một người trong hàng ngũ lãnh đạo Đảng, những gì ông phải chịu trách nhiệm lại dường như nặng nề hơn so với những trường hợp tương tự nhưng lại ở vị trí khác. Đều là con người cả, chuyện của ông Hải vừa đáng trách, lại vừa thấy đáng thương, đáng tiếc cho ông.

15:10 3 tháng 8, 2015 Reply

Người Việt ta có câu đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại. Nếu ông ta ngoan cố, chống chế hay tìm cách trốn tránh thì mới nên xử lý nặng nề. Đằng này ông Hải đã có những thái độ thành khẩn, đâu cần phải dồn người ta vào đường cùng chứ?

15:14 3 tháng 8, 2015 Reply

Đúng vậy. Nếu cứ dồn người ta vào đường cùng, không có lòng thương, vị tha cho những người đã biết sai lầm, biết nhận trách nhiệm vì sai lầm của mình thì liệu có còn ai dám như thế nữa không chứ?

15:48 3 tháng 8, 2015 Reply

Ít ra ông Hải cũng tỏ rõ mình là một người đàn ông, một Đảng viên, dám làm, dám chịu và hơn hết là ông sẵn sàng nhận trách nhiệm ở mức độ cao hơn cả những gì ông phải nhận. Không khen bởi ông là người sai, ông không xứng đáng được khen tặng, nhưng qua hành động đó của ông, chúng ta cũng cần công tâm dành cho ông sự ghi nhận.

19:04 3 tháng 8, 2015 Reply

Nếu nói là "đàn ông" thì ko có chuyện yêu 1 lúc mấy người như thế. Rồi lại còn làm người ta có thai nữa. Là một người cán bộ thì không thể vin vào lý do mình cũng chỉ là con người để biện minh cho những hành động của mình được. Khi đã chấp nhận đi theo con đường chính trị thì phải tự rèn rũa bản thân mình.

20:30 3 tháng 8, 2015 Reply

Nếu là trai chưa vợ thì cũng chả có gì đáng lên án khi có quan hệ tình cảm với một người nhưng vấn đề của ông Hải ở đây thì đúng là không được đàng hoàng cho lắm. Mới có 36 tuổi, nếu thực sự có năng lực thì đây là thời điểm để ông Hải thể hiện khả năng nhưng chỉ vì sự yếu kém trong đạo đức mà ra nông nỗi này. Đúng là đáng tiếc!

09:14 4 tháng 8, 2015 Reply

Hành vi của ông Hải xét vê quan hệ xã hội là đã không ổn khi cùng lúc cặp với hai người và làm cả hai có bầu. Cái việc ông nhận tội thì tôi nghĩ là việc đương nhiên vì chứng có đã quá rõ ràng. Hơn nữa báo chí đã đưa tin, càng chối càng chết nên thay vì cãi cùn thì ông Hải đã nhận lỗi. Đó mới là khôn ngoan. Vì vấn đề chưa lập gia đình thì việc quan hệ với nhiều người pháp luật không cấm. Chỉ có điều nó làm xấu hình ảnh của người cán bộ trong mắt nhân dân. Cần phải nghiêm trị.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!