05/08/2015

Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN 2015: Campuchia không phải là Chủ tịch ASEAN

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 05/08/2015 | 5.8.15

Mẹ Đốp
Là một trong số các quốc gia đối tác chiến lược, lớn của Asean nên dù không xuất hiện vấn đề Biển Đông thì diễn đàn an ninh khu vực ASEAN luôn có một sức hút kỵ lạ với TQ. Điều này dường như được tô đậm hơn, đáng quan tâm hơn khi TQ vẫn xem sự thống nhất của các quốc gia Đông Nam Á về Biển Đông thực sự là một lực cản không hề nhỏ trong tiến trình bành trướng và mở rộng lãnh thổ xuống phía Đông. Và xin nhắc lại rằng, trong quá khứ họ đã làm tương đối tốt khi cản trở việc Asean thông qua Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (tiếng Anh: Declaration on Conduct of the Parties in the South China Sea), viết tắt là DOC - một điều kiện cần thiết để Asean đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Campuchia trong vai trò là Chủ tịch Asean thời điểm đó đã vô tình trở thành một công cụ hữu hiệu của TQ trong việc đối phó với tiếng nói của cả khu vực trong giải quyết vấn đề tranh chấp trên Biển Đông. Đó cũng trở thành một vết nhơ mà cho mãi về sau này người ta vẫn nhắc đến như một sự cố kỹ thuật khi Campuchia sẵn sàng bán rẻ Asean trước những hứa hẹn từ phía TQ.

Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN 2015 được giới phân tích đánh giá là một diễn đàn có tính chất bước ngoặt, đánh dấu sự thống nhất của cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á trên một số phương diện; trong đó dự kiến vấn đề Biển Đông sẽ là nội dung trung tâm và được nhiều quốc gia quan tâm thảo luận. Một số nước đã hi vọng Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN 2015 sẽ sợi dây gắn kết các nước không chỉ trong vấn đề Biển Đông mà còn trong nhiều vấn đề chung của khu vực. 

Chủ tịch luân phiên Asean năm nay là Malaysia. Đây là một điểm quan trọng mà những ai mong muốn Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN 2015 sẽ đạt được nhiều thoả thuận quan trọng, vấn đề Biển Đông sẽ được đưa ra thảo luận chính thức nhằm tìm ra một hướng đi có phần riêng rẻ như hiện nay có quyền tin tưởng vào những điều đó. Bởi còn nhớ tại diễn đàn an ninh khu vực ASEAN năm 2012 chứng kiến Campuchia Chủ tịch luân phiên ASEAN phản đối thông qua Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông, đại diện của Indonesia là Marty Natalegawa đã phản ứng ra mặt. Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman đã đồng tình khi cho rằng, Campuchia là con rối trong tay người TQ. Và mới đây nhất, "Malaysia kêu gọi Trung Quốc hợp tác với các nước Đông Nam Á trong việc tăng tốc đàm phán về bộ quy tắc trên Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang có hoạt động xây đảo khiến cộng đồng quốc tế quan ngại". 
Thủ tướng Malaysia Najib Razak (Nguồn: Internet). 
Và quả thật đúng như những gì được dự báo từ trước, chính giới TQ đã tung những đòn tấn công đầu tiên sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân nói trước thềm hội nghị rằng: "không phù hợp để thảo luận về vấn đề Biển Đông". Điều này hoàn toàn giống những gì mà Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị vẫn lớn tiếng cảnh báo ASEAN vào năm 2012 rằng: "không có vai trò gì trong giải quyết các tranh chấp khu vực", và bác bỏ hoàn toàn mọi sự can thiệp của "các quốc gia ngoài khu vực"; "Trung Quốc chưa bao giờ nghĩ rằng những diễn đàn đa phương là nơi thích hợp để thảo luận về các vấn đề song phương cụ thể". Nghĩa là dù Chủ tịch luân phiên Asean là Campuchia hay Malaysia thì TQ đều áp dụng một phương cách tương đối cũ và họ nghĩ rằng, nếu đã thành công với Cmapuchia thì đương nhiên cũng thành công với Malaysia; có chăng phía TQ ái ngại nhất là Chủ tịch Asean là Việt Nam hoặc Philippin. Tuy nhiên, phía TQ đã đánh giá quá cao sự ảnh hưởng của mình tại Malaysia mà không biết rằng, dù là một đối tác lớn của TQ nhưng Malaysia không thờ vị thần 4 mặt như người Campuchia và họ sẽ vẫn có những ưu tiên nhất định cho cái gọi là danh dự, uy tín quốc gia; họ càng không muốn sẽ la chủ thể của một "vết nhơ" đáng hổ thẹn trong lịch sử Asean. 

Cho nên, tôi  tin chắc sau màn phát biểu khai mạc hội nghị của Thủ tướng Malaysia Najib với những tuyên bố cứng rắn về vấn đề Biển Đông: "Đã đến lúc các nước Đông Nam Á cần chủ động tham gia đóng góp nhiều hơn vào đảm bảo an ninh khu vực, trong đó có việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông" thì phía TQ đã nhận ra được không ít điều cho riêng mình. Rằng, Asean chưa bao giờ là sân sau của họ trong chiến lược bành trướng ra bên ngoài; rằng, Malaysia có bản sắc riêng và họ sẽ không dại gì đặt tất cả mục tiêu của mình vào canh bạc với TQ. Có thể, Campuchia có lí do để thanh minh cho chính mình và chuyện mất mặt với một số nước để làm vui lòng một nước lớn vốn là chuyện hết sức quen thuộc với họ. Nhưng xin nhắc lại rằng, cho đến nay và cũng sẽ mãi về sau, Malaysia không thể nào quên được mình là quốc gia sáng lập Asean vào năm 1967 và trách nhiệm của quốc gia sáng lập luôn lớn hơn các quốc gia khác thành viên còn lại. Vì vậy, nếu thêm một lần nữa tái diễn lại vở kịch mà người Campuchia đã vào vai một kịch sỹ bắt buộc thì xem chừng cái mất của Malaysia là không hề nhỏ. 

Người viết cũng hoàn toàn đồng tình với nhiều tờ báo tại Việt Nam khi nói rằng Malaysia "dội một gáo nước lạnh" vào chính tham vọng của TQ. Một động thái để TQ hiểu rằng, dù chính họ đã "nhiều lần kêu gọi Mỹ đứng ngoài tranh chấp Biển Đông" nhưng đâu phải vắng Mỹ thì Asean không độc lập trong cuộc chơi với TQ. Vai trò của người Mỹ có chăng chỉ là một nhân tố thúc đẩy hơn là nhân tố quyết định. 


Cũng xin nói thêm một chi tiết là so với sức ép mà người Campuchia gánh phải năm 2012 thì sức ép từ phía  TQ lên Malaysia  là tương đối lớn. Bởi ngoài tuyên bố chính thức từ Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân thì báo chí từ TQ với những bài bình luận có tính công kích, phụ hoạ cho các tuyên bố trước đó. Vậy nên, thật đáng mừng khi Malaysia  vẫn tỏ ra vững vàng; Họ đã chứng minh rằng, mình không dễ bị lung lay như người ta vẫn tưởng; rằng họ chứ không phải Campuchia không phải là Chủ tịch ASEAN. 

7 nhận xét

21:03 5 tháng 8, 2015 Reply

Malaysia là một nước giàu có trong khối ASEAN, họ có tăng trưởng GDP hơn 6.5% liên tục trong hơn 50 năm. Họ không phải là một con ruồi bay vo ve cạnh cái bánh ga tô Trung Quốc và càng không phải là sân sau của Trung Quốc. Thật vui mừng khi thủ tướng Malaysia đã tát vào mặt Trung Quốc ở ngay buổi khai mạc hội nghị. ASEAN gồm những nước nhỏ nhưng khi đoàn kết sẽ tạo ra một sức mạnh vô cùng lớn.

21:14 5 tháng 8, 2015 Reply

Chắc giờ này ở Bắc Kinh anh Tập thốn lắm đây. Cứ tưởng chú nào cũng yếu yếu, đuối hơi như Campuchia. Đừng nhờn với người Mã Lai. Kinh tế họ đủ mạnh để chả cần những lời mời mọc của Trung Quốc. Đất nước họ đủ xa để phản ứng lại sự xâm chiếm từ Trung Quốc. Chưa kể họ có thể trở thành đồng minh với Mỹ hoặc một nước châu Âu nào đó. Trung Quốc đau đầu rồi.

Nặc danh
21:23 5 tháng 8, 2015 Reply

Hoan hô Malaysia, không ngờ các bạn lại cứng rắn như thế. Nói đến con người của họ lại làm tôi nhớ đến một người bạn người Malaysia mà có dịp tình cờ tôi gặp ở một hội nghị bên Nhật. Anh ý kể đất nước của anh ý chịu rất nhiều sức ép từ phía Mỹ nhưng vẫn cương quyết không bị phụ thuộc vào Mỹ. Giờ cũng vậy, dù chịu nhiều sức ép từ Trung Quốc nhưng họ vẫn rất cứng rắn. Rất đáng khâm phục.

21:26 5 tháng 8, 2015 Reply

Chính họ đã "nhiều lần kêu gọi Mỹ đứng ngoài tranh chấp Biển Đông" vậy mà giờ họ cũng lên tiếng đáp lại Trung Quốc một cách rất cứng rắn. Quá hay cho anh chàng Mã Lai này. Rất độc lập, tự chủ. Mong là cả ASEAN đều học theo anh ý. Không sợ nước lớn. Cả ASEAN đoàn kết thì làm gì còn cửa nào cho Trung Quốc nữa.

09:59 6 tháng 8, 2015 Reply

Bây giờ thì ASEAN đã cho thấy ngày càng độc lập, tự chủ, đoàn kết trong giải quyết các vấn đề liên quan đến khu vực. Đó là niềm tin cho nhân dân trong khu vực trước tình hình chính trị trong khu vực ngày càng phức tạp. Tuyên bố của nước chủ nhà năm nay đã thức tỉnh cả khu vực là một cái tát vào mặt Trung Quốc và Cam-pu-chia. Điều đó cho thấy rằng Trung Quốc đừng hòng chia rẻ ASEAN, cho dù hắn có con bài Cam Bốt trong tay. Và Cam Bốt phải thấy nhục nhã và sai lầm khi chống lại cả cộng đồng ASEAN để làm công cụ, nâng bi cho thằng Trung Quốc.
Hy vọng sau Hội nghị năm này, cộng đồng ASEAN sẽ tích cực cụ thể hóa các tuyên bố của mình bằng hành động, góp phần giữ vững an ninh khu vực và lợi ích chính đáng của các thành viên.

11:46 6 tháng 8, 2015 Reply

Campuchia không phải là chủ tịch Asean và họ cũng không đủ tư cách để làm chủ tịch. Suốt thời gian vừa qua, khi các nước trong khối ra sức đoàn kết, tìm tiếng nói chung, cố gắng kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc với Asean thì Campuchia lại làm điều ngược lại. Họ sẵn sàng bán đứng khối liên hiệp để nịnh nột Trung Quốc

13:25 6 tháng 8, 2015 Reply

Những tuyên bố của Malaysia trong thời gian vừa qua đã thể hiện tốt vai trò của họ ở vị trí chủ tích Asean. Thật đáng mừng khi Malaysia vẫn tỏ ra vững vàng; Họ đã chứng minh rằng, mình không dễ bị lung lay như người ta vẫn tưởng; và đồng thời chứng minh rằng họ chứ không phải Campuchia mới là Chủ tịch ASEAN

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!