16/08/2015

Dùng thằng bé để thổi cánh buồm của ông Phạm Toàn

Tác giả: Unknown viết lúc 16/08/2015 | 16.8.15

Kính Chiếu Yêu

Phát biểu của một cậu bé lớp 8 trong buổi hội thảo sách Văn và Tiếng Việt lớp 6 của nhóm Cánh Buồm tại Hà Nội hôm qua (12/8) đã được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Nhiều người gọi cậu bé là "Bộ trưởng Giáo dục tương lai" của Việt Nam.

Đoạn ghi âm được đăng tải lên mạng Youtube về buổi hội thảo, trong phần đặt câu hỏi, một học sinh tự giới thiệu là của trường Amsterdam Hà Nội đã đứng lên phát biểu, nguyên văn như sau:

“Một điều mà con muốn nói với chính phủ Việt Nam, hay cụ thể hơn là Bộ Giáo dục, theo con, các vị bộ trưởng, thứ trưởng giáo dục không phải là nên áp dụng cả bộ sách này, mà là áp dụng cái lối giáo dục của bộ sách này vào giáo dục Việt Nam, bởi vì bây giờ giáo dục Việt Nam con thấy là, con không có tính từ nào khác nên con phải dùng tính từ này, là giáo dục Việt Nam bây giờ con thấy là quá ‘thối nát’ rồi. Mà suốt bao năm qua các vị cải đi, cải lại, cải tiến, cải lùi mà nó vẫn không thay đổi được kết quả gì cả. Nên bây giờ con muốn các vị bộ trưởng, thứ trưởng hãy thay đổi đường lối giáo dục của Việt Nam, có thể theo đường lối của Cánh Buồm cũng được, các vị có thể thay cả bộ sách giáo khoa cũng được. Các vị có thể nói là mất thời gian, nhưng con thấy là thời gian các vị cải tiến, cải lùi còn mất thời gian hơn. Giáo dục Việt Nam không cần cải cách gì nữa, giáo dục Việt Nam cần được cách mạng. Đó mới là điều các vị trong Bộ Giáo dục nên làm. Còn nếu bây giờ các vị không làm thì đến khi nào con thành Bộ trưởng Bộ Giáo dục con sẽ làm”.

Suy nghĩ của cậu bé không những được tán dương trong buổi hội thảo mà còn được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội. Nhiều người nhận xét cậu bé có nhận thức chững chạc hơn rất nhiều người lớn.

Lại bão mạng, không ít lời ra, tiếng vào té nước theo mưa.

"Sự nghiệp trồng người bằng những từ bóng bẩy được một cậu bé giúp “lột xiêm y”. Buồn, sốc, và cay đắng…

Hãy Cách mạng Giáo dục, đừng đợi cậu hs lớp 8 lên làm Bộ trưởng, vì khi đó là quá muộn".

Nhà giáo Phạm Toàn, người lập ra nhóm Cánh Buồm, một nhóm gồm nhiều nhà khoa học hoạt động độc lập đang làm công việc soạn thảo lại các bộ sách giáo khoa mới nhằm góp phần cách tân giáo dục theo phương pháp hiện đại, gọi phát biểu của em Vũ Thạch Tường Minh, học sinh trường chuyên Amsterdam, là một dạng “trưng cầu dân ý”.

Ông nói: “Những ý kiến của cậu bé bộc phát một cách hồn nhiên, tức là một thứ ‘trưng cầu dân ý’ bộc phát đấy. Xưa nay người ta vẫn nghĩ những đứa bé học ở những trường chuyên, lớp chọn như thế thì không có ý kiến gì về việc học nữa vì nó thỏa mãn rồi. Thế mà cậu bé này không thỏa mãn.

Thứ hai nữa là, cậu bé này đã nhìn ra không phải chỉ cho nó, rất nhiều trường chuyên lớp chọn khi học sinh vào đấy là tự thỏa mãn cuộc đời mình, cậu bé này vẫn nhìn ra xã hội nữa, phải nhìn ra xã hội thì mới thấy được ý nghĩa của bộ sách mà nhóm Cánh Buồm làm.

Khi nào người ta hồn nhiên và không bị điều khiển bởi một động lực ngoài ý nghĩa giáo dục, ngoài sự học của con người, thì người ta đồng ý với nhóm Cánh Buồm. Nếu người ta nghĩ đến những thứ khác như uy tín, danh giá, tiền, quyền lợi…, thì người ta sẽ tự ái”.

Thưa ông Phạm Toàn

Trước hết, tôi xin nói với ông tôi cũng đã theo dõi hoạt động của Cánh Buồm và rất thích thú, trân trọng những triết lý giáo dục mà nhóm đưa ra. Tôi càng trân trọng hơn khi nhóm Cánh Buồm đang là việc bằng sự tự nguyện cống hiến mà không toan tính. Tôi cũng hy vọng, bằng tư tưởng cởi mở qua tuyên bố của Bộ Giáo dục về sẵn sàng tiếp nhận tâm huyết của mọi thành phần xã hội để biên soạn lại sách giáo khoa, những ý tưởng, triết lý của ông và nhóm sẽ được ghi nhận.

Tuy nhiên, có lẽ vì muốn đánh bóng tên tuổi thái quá, ông và nhóm đã làm một việc dại dột, chẳng giống ai qua vụ cháu bé lớp 8 nói trên với mấy ý sau:

Xem clip có thể nói ngay đấy là một màn kịch, giữa đám đông người lớn bỗng dưng xuất hiện chỉ một thằng bé đến dự và phát biểu. Ngôn ngữ của nó quá to tát so với "tầm vóc" của nó. Không tin ông có thể trắc nghiệm xem nó hiểu thế nào là "giáo dục", nội dung của nó là gì; thế nào là "lối giáo dục", lối giáo dục nào là đúng; thế nào là "giáo dục Việt Nam", nó "thối nát" như thế nào? Còn "đường lối giáo dục Cánh Buồm" là thế nào? Chắc nó không trả lời được. Ở tuổi nó, tôi tin nó có thể thấy nạn đánh nhau, ăn cắp, nói tục, xin điểm, dạy thêm... trong nhà trường, trên mạng xã hội chứ chưa có tư duy "người lớn" như vậy. Ai biên kịch và đạo diễn vở này vậy ông?

Cái cách dùng đứa bé để làm thay phát ngôn cho người lớn và không đếm xỉa gì đến hậu quả khi nó đối mặt với thầy cô giáo, nhà trường "thối nát" của nó, với bạn bè trang lứa của nó thì thật là phi giáo dục.

Lời nói của một đứa bé lạc giữa đám đông người lớn ấy lại được ông coi là "trưng cầu dân ý", vô tư không vẫn đục bởi chút tiền, quyền  thì lại càng tàn tật trí tuệ. Đấy là sự miệt thị dân chúng, miệt thị những đứa trẻ, tự vã vào mình.

Tôi cũng không bằng lòng với những gì đã có, đang làm của giáo dục VN, nhưng nó không hẳn là sự phủ định sạch trơn, là sự "thối nát" bỏ đi. Ông, tôi, chúng ta vốn là sản phẩm lịch sử của giáo dục VN, phủ định sạch trơn là tự loại mình ra bên lề xã hội. Những gì Cánh Buồm làm được chưa hẳn là chân lý, nội dung của nó chưa được xã hội kiểm nghiệm thì khoan lớn tiếng "cách mạng".

Đừng làm tội thằng bé khi bắt nó phải thổi Cánh Buồm của ông Phạm Toàn ạ.


15 nhận xét

15:30 16 tháng 8, 2015 Reply

Hẳn là có một màn kịch dàn dựng ở đây. Phát ngôn của đứa bé quá to tát so với tuổi của nó. Ông Phạm Toàn xin ông với triết lý giáo dục Cánh buồm thì hãy trả lại sự vô tư hồn nhiên của em, cái cách ông hay hội Cánh buồm của ông dùng đứa bé để làm thay phát ngôn cho người lớn, thậm chí nhồi nhé vào đầu nó rằng nền giáo dục của đất nước nó đang hưởng cùng bạn bè nó là "thối nát", phủ định sạch trơn mọi thứ là không thể chấp nhận, là phi giáo dục. Đã từng rất tôn trọng những đóng góp của ông vì một nền giáo dục tốt đẹp hơn, thế nhưng qua hành động lần này thấy rằng mọi việc có lẽ không chỉ đơn giản như vậy

17:12 16 tháng 8, 2015 Reply

Phát ngôn này mà là phát ngôn đơn thuần của một đứa trẻ lớp 8 sao? Chắc chắn không phải vậy! Rõ ràng đứa bé đã bị ảnh hưởng bởi tư tưởng của ai đó. Nhồi nhét vào đấu đứa trẻ tư tưởng tiêu cực của người lớn mà gọi là tư tưởng giáo dục tiên tiến sao?

22:02 16 tháng 8, 2015 Reply

Cái tuổi này ngày xưa mình vẫn còn nghịch dại lắm, vẫn chưa nghĩ sâu xa to tát được như thằng em này. Cũng không biết được là bây giờ bọn nó được tiếp cận với mọi thứu sớm hơn mình ngày xưa nên đầu óc tinh tường hơn hay không nhưng mình nghĩ ngôn ngữ sặc mùi chính trị thế này chỉ có được người khác tiêm nhiễm vào đầu thôi. Không nên để tuổi thơ của trẻ bị những thứ này làm hỏng!

22:20 16 tháng 8, 2015 Reply

Nhóm Cánh buồm đang làm một việc tốt là có những dự án cho sự phát triển chung của giáo dục, nhưng thực sự sau khi đọc bài viết này thì thấy có điều gì đó không ổn. Có lẽ không nên dùng một cậu bé chưa qua tuổi thiếu niên để nói về chính trị nhưng sâu xa là muốn PR cho nhóm. Đây mới là tư duy phản giáo dục.

Nặc danh
22:57 16 tháng 8, 2015 Reply

Đừng đánh mất tuổi thơ của con trẻ, chúng không tự nói ra được những lời lẽ mang tính chê bai gay gắt như thế này đâu. Đây chính xác là lời nói của người lớn đã tiêm vào đầu trẻ nhỏ, thật đáng buồn khi người lớn chúng ta lại gieo vào đầu con trẻ những thứ thế này.

08:40 17 tháng 8, 2015 Reply

gớm, lớp 8 mà nói cứ như Giáo sư ấy nhỉ. Đúng là trò PR bỉ ổi của nhóm Cánh Buồm. Liệu qua việc này người ta còn nhìn nhận Cánh Buồm thực sự vì nền giáo dục Việt Nam hay họ đang có âm mưu gì trong việc cải cách giáo dục, và âm mưu đằng sau việc mượn mồm thằng bé phát biểu có dừng lại ở việc chỉ PR hay đang có sự tuyên truyền chống đối lại chính sách của Nhà nước về giáo dục của nhóm Cánh Buồm. Điều đáng tiếc đó là bố mẹ thằng bé đã sai lầm khi để con mình nó đụng chạm vào vấn đề chính trị vốn chưa phải là cuộc sống cảu nó, và sai lầm thứ hai là của Cánh Buồm với tư tưởng cải cách mà lại phải sử dụng một thằng bé để mà thổi đít cho mình.
Cải cách kiểu này thì mất đi cả thế giới tuổi thơ cảu trẻ em còn gì nữa.
Còn riêng với các độc giả thì đừng vội vàng mà share mấy thông tin kiểu này, chỉ có hại mà không có lợi đâu các vị ạ.

11:36 17 tháng 8, 2015 Reply

Ông Phạm Toàn và đồng bọn của ông ấy,đã làm hai một học sinh lớp tám.Người ta có thể lăng xê một thần đồng về học tập,chúng học xuất sắc môn này môn kia...Nhưng các ông lại đào tạo em để thay lời bọn ông phát ngôn chửi bới xã hội thì thật bọn ông chỉ là cầm thú.Các ông định tạo sốc,và độc,nhưng trình quá kém.Người nào cũng có thể nhận ra bộ mặt thật của các ông.Thế mà đòi đi làm dân chủ!

22:38 17 tháng 8, 2015 Reply

Hai từ thối nát là suy nghĩ của một số người mà nhận thức về ngành giáo dục của họ chưa sâu sắc hoặc chưa biết gì, chỉ nói theo phong trào cho có. Thật vậy, họ đưa ra đứa trẻ với phát ngôn vớ vẩn chỉ truyền tải mục đích với 2 từ "thối nát".. Họ cho thế là thành công rồi

08:23 18 tháng 8, 2015 Reply

Những gì họ muốn thể hiện qua lời phát biểu của cu cậu lớp tám đều là những lời nói chung chung chẳng sâu xa tí nào cả giống như kêu gọi cách mạng mà chẳng có cương lĩnh, có mục tiêu gì như thể là nói là được " hãy cách mạng gd vì tương lai tốt đẹp hơn". Vâng cách mạng gì thưa ông, qua cái mùa tuyển sinh nhiều dư luận này mà bảo phải cách mạng. Ông khó tính quá rồi

11:47 18 tháng 8, 2015 Reply

Không biết là hiệu quả như thế nào sau màn PR này nhưng bản thân một nhóm nghiên cứu Cánh Buồm là một nhóm cũng không có tiếng trong thời gian qua. Ai em clip đều có thể khẳng định rằng một câu phát biểu như thế thì không thể xuất phát từ một cậu bé lớp 8 được, Một phát biểu đầy tính chất người lớn như thế không có trong tư duy của một đứa trẻ

Nặc danh
13:52 18 tháng 8, 2015 Reply

Hành động lợi dụng trẻ con để mang lại mục đích cho mình thì dù mục đích đó là như thế nào thì cũng quá ư là khốn nạn

14:17 18 tháng 8, 2015 Reply

Nghe giọng văn có thể thấy đây không thể là giọng văn của một đứa trẻ. Có thể đứa trẻ đó thông minh học giỏi nhưng cách diễn đạt của nó không thể mang đậm mùi vị chính trị như đoạn phát biếu của cậu bé này được. Lại giống như đợt rộ lên bài văn tả ông nội ấy, nó cũng chỉ là sản phẩm mà người lớn tạo ra lấy danh của một đứa trẻ để gây sự chú ý mà thôi

15:10 18 tháng 8, 2015 Reply

Một thằng nhóc biết gì mà nói nếu không phải là người lớn mượn một đứa trẻ ranh để nói? Dù học Ams hay học gì nữa cũng chưa phải là một thiên tài. các giáo sư, tiến sĩ cũng chưa thể nói với giọng điệu dạy dỗ người khác như vậy nữa là thằng bé vắt mũi chưa sạch

15:13 18 tháng 8, 2015 Reply

Lời nói của một đứa bé lạc giữa đám đông người lớn ấy lại được ông coi là "trưng cầu dân ý", vô tư không vẫn đục bởi chút tiền, quyền hay sao????Nó ko được bố mẹ nó tiếp tay cho những kẻ khác nhồi sọ, liệu nó có thể nói được như thế hay không

09:52 21 tháng 8, 2015 Reply

Nếu đó thật sự là phát ngôn của một đứa bé lớp 8 thì nền giáo dục của chúng ta đang làm quá tốt đó chứ? Chúng ta đã đào tạo được một "sản phẩm" mà mới lớp 8, nghĩa là mới 14 tuổi đã có thể phát biểu trước đám đông rất chững chạc và có những suy nghĩ phải nói là "vượt tầm cỡ" với những đứa trẻ đồng trang lứa ấy. Thật mâu thuẫn quá đi, vậy nền giáo dục của chúng ta có phải là "thối nát" như chính sản phẩm của cái sự "thối nát" ấy lên tiếng không?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!