25/08/2015

Hợp pháp hóa mại dâm, là tốt hay là xấu?

Tác giả: Unknown viết lúc 25/08/2015 | 25.8.15

Kính Chiếu Yêu

Câu chuyện bắt đầu từ phát ngôn của ông Phó Chi cục Phòng chống tệ nạn XH TP HCM.

Trong cuộc hội thảo bàn về công tác phòng chống tệ nạn xã hội, do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa tổ chức, ông Lê Minh Quý - phó Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP HCM - cho rằng nên thí điểm gom các cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” vào một khu vực để dễ quản lý hơn. Việc thí điểm sẽ tổ chức ở một số địa phương trọng điểm như TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng…

Những lao động trong ngành nghề này sẽ được giám sát, đảm bảo quyền lợi, tránh bị bạo hành và nhất là được pháp luật bảo vệ. Ngoài ra họ sẽ được chăm sóc sức khỏe thường xuyên, được phổ biến kiến thức để tránh các bệnh truyền nhiễm, nhất là HIV/AIDS.

“Thành phố sẽ lập khu vực quy hoạch, sau đó có cơ chế khuyến khích như giảm thuế, tạo điều kiện kinh doanh hợp pháp để mời gọi các cơ sở dịch vụ nhạy cảm vào. Tất nhiên, lực lượng chức năng vẫn sẽ giám sát và xử lý mạnh tay nếu xảy ra sai phạm”.

Kẻ tung, người hứng, báo Thanh Niên ra liền loạt bài cổ vũ cho quan điểm trên và lớn tiếng dạy đời rằng, "cấm mại dâm chỉ là đạo đức giả"! Họ lý luận "Mại dâm có từ thời cổ xưa và sẽ tồn tại cùng với loài người", "quan hệ tình dục là một nhu cầu không thể thiếu của con người". "Không ăn, không ngủ có thể chết thì thiếu quan hệ tình dục đôi lúc có thể làm cho con người trở nên điên loạn". "Nạn hiếp dâm giết người là gì nếu không phải là hậu quả của tình trạng thiếu thốn tình dục?" "Tôi tin rằng, không ai nói rằng tình dục là xấu vì đó là hành vi của vạn vật."

Ngu hết chỗ nói vì chẳng hiểu hành động tính dục, tình dục là sự duy trì nòi giống, là dâng hiến, thăng hoa của tình cảm khác giới, nó hoàn toàn tự nguyện. Còn bán dâm là bắt buộc, là cầu lợi từ "vốn tự có". Hai khái niệm đó là khác nhau, đừng "đánh lận con đen". Nói như các vị, liệu có gom tất cả những ai có hoạt động tình dục vào một hạng là mại dâm.

Cực doan hơn, đẫn lời một TS người Việt của Đại học Khoa học ở Hà Lan, Thanh Niên nói: "Nếu lao động là vinh quang, thì lao động tình dục không nhất thiết phải bị đặt ở vị trí đối chọi với việc bán sức lao động, bất kể chân tay, sức sáng tạo trí óc, hay cơ thể đẹp đẽ với tư cách người mẫu. Một nghề không ăn cắp ăn trộm của ai, không ép uổng ai, làm ra tiền bằng công sức của chính mình là một nghề lương thiện." “Một nghề không ăn cắp ăn trộm của ai, không ép uổng ai, làm ra tiền bằng công sức của chính mình là một nghề lương thiện”.

Kinh, ông Cục phó nói nó là một "ngành nghề" lao động, còn ông TS nọ nói nó "là một nghề lương thiện", "lao động là vinh quang"! Ừ thì cứ cho là lao động, vậy lao động mại dâm đã tạo ra sản phẩm gì cho xã hội? Ừ thì vinh quang, là một nghề, nhưng sao "cùng lao động" cô lại bắt anh ta trả tiền cho riêng mình? Nói đến đây chắc có vị gặng hỏi, thế ca sỹ, nhạc sỹ, diễn viên điện ảnh... họ cũng lao động, còn anh chỉ thưởng thức mà phải trả tiền đấy thôi. Khó nhỉ, nhưng ca sỹ, nhạc sỹ... họ đang lao động để góp phần cho năng khiếu thẩm mỹ, đạo đức của anh hoàn thiện hơn, cao hơn. Khi chết, nấm mồ của họ còn được tấm bia vinh danh "nơi đây đã yên nghỉ một người ca sỹ...", còn cái nghề mại dâm sẽ được khắc bia thế nào nhỉ, có ai khắc bia không, cát sê của cô ấy cũng mấy nghìn đô cơ mà? "Lao động" của cô ấy đã làm gì cho xã hội tiến hóa, hay là góp phần làm băng hoại đạo đức, lung lay nền tảng gia đình!

Ông Cục phó nói: “Mại dâm ở TP HCM và nhiều địa phương khác đã tồn tại lâu đời. Quận, huyện thậm chí xã, phường nào cũng có nên việc xóa bỏ là không thể vì nhiều người xem đó là cái nghề để sinh nhai. Mình không thể chống mãi được vì dẹp chỗ này chỗ khác lại mọc lên nên phải thay đổi cách thức để dễ quản lý”. "TP HCM hiện có hơn 36.000 cơ sở kinh doanh các loại hình dịch vụ "nhạy cảm" như vũ trường, quán bar, massage, karaoke… nằm rải rác trên nhiều tuyến đường, hẻm của 24 quận huyện. Việc kiểm tra, quản lý vì thế gặp nhiều khó khăn."

Không cấm được thì hợp pháp hóa là câu nói ngu nhất mà tôi nghe được cho dù là mại dâm, ma túy hay bất kể thứ gì tương tự. Liệu sau khi ông lập khu "dịch vụ" riêng nạn mại dâm chui sẽ hết? HIV sẽ hết lây lan khi các cô gái đã nhiễm bệnh hết đất sống vì không vào được khu "dịch vụ sạch" mà nhu cầu sinh nhai vẫn cấp bách. Cứ cái đà lập luận ấy thì cấm giết người mà vẫn tồn tại giết người, không kiểm soát được thì hợp pháp hóa đi cho dễ quản lý; Cấm buôn người mà không kiểm soát được thì hợp pháp hóa đi mà thu thuế; Cấm ma túy mà họ vẫn buôn bán, vẫn tiêu thụ thì hợp pháp hóa đi cho dễ quản lý... Nhan nhản những "nghề" mà loài người đang quần quật để đấu tranh, ngăn chặn sẽ được hợp pháp hóa, kể cả khủng bố.

Mại dâm phát triển mạnh thời gian qua vì sao? Vì còn những người lười lao động mà thích có nhiều tiền. Người ở nông thôn làm cả vụ ra được vài tạ lúa, bán đi được mấy trăm ngàn? Một chuyến gái bao có thể kiếm vài chục tấn lúa, một đêm "lao động" sẽ có vài tạ hay vài tấn lúa. Với cô gái kia là động lực giúp cô ta kiếm thêm nhiều tấn lúa khác. Những cô gái nghèo khác sẽ vì đồng tiền dễ dàng ấy chạy theo khiến cho mại dâm ngày càng nhiều. Cùng một hoàn cảnh nhưng vẫn nhiều cô gái chăm chỉ đồng áng đấy thôi. Sẽ có người nói, thất nghiệp tràn lan, họ phải làm thôi. Nhưng chắc chắn không ai, không quốc gia nào coi bán dâm là một nghề, một hình thức lao động cả.

Hãy xem thống kê vùng bắc Thái Lan, nơi có tới 30% con gái đi làm tiền. Và từ đây sẽ biến Việt Nam thành một nước thu hút du lịch tình dục. Bạn có thể tưởng tượng ra được 30% con gái trong một làng đi làm mại dâm nó ra sao hay không? Tiền có thể mua được mọi thứ nhưng có những thứ không mua được bằng tiền, ví như đạo đức gia đình.

Đã là một nghề lao động thì ắt có dịch vụ cho nghề. "Doanh nghiệp phụ trợ" của lao động tình dục là gì vậy? Không khó nhìn ra rằng, hoạt động mại dâm thường kéo theo rất nhiều loại hình tội phạm tổ chức ngầm để bảo kê, đặc biệt là nạn buôn người. Chắc đến lượt phải hợp pháp hóa những thứ ấy! Người thì tự nguyện, kẻ thì bị ép buộc, trong thứ hạng của mại dâm chắc lại phải phân loại bán dâm tự nguyện và bán dâm ép buộc để mà đánh thuế. Ai là người xếp hạng đây, ông Cục phó chắc?

Đã từ lâu, gái mại dâm ở Việt Nam không còn bị coi là tội phạm nữa, không còn "Trại phục hồi nhân phẩm" nữa, chỉ bị phạt hành chính, đấy là hành xử nhân đạo. Còn tội phạm liên quan đến mại dâm thì phải trừng phạt. Dưới góc độ đạo đức, tôi không nghĩ rằng có bất kì một nền văn minh nào mà trong đó văn hóa của họ tôn thờ “lao động tình dục” cả, kể cả nước Mỹ tự do. Tính ngưỡng phồn thực thì có và nó là văn hóa vì nó tôn thờ cái "linh vật" đã tạo ra con người chứ không phải tôn thờ mại dâm. Đi khắp đất nước Việt, có thể có thành hoàng làng là kẻ ăn xin nhưng tuyệt không có thành hoàng làng là gái đĩ.

Chừng ấy thôi đủ biết hợp pháp hóa mại dâm là tốt hay là xấu, thưa các ông.


31 nhận xét

14:25 25 tháng 8, 2015 Reply

cấm mại dâm chứ làm sao mà có thể để cho mại dâm phát triển được, thế thì hằng ngày các cô gái đều đi vào con đường mại dâm thì sẽ thế nào đây, báo chí là công cụ để đem đến cho người dân những góc nhìn của thế giới đã trải qua chứ không phải là cứ nêu ra viễn cảnh rồi chẳng biết phát triển như thế nào

15:10 25 tháng 8, 2015 Reply

Mại dâm thật sự là một vấn nạn.có một số nước trên thế giới đã hợp pháp hóa mại dâm,tuy nhiên bảo là ở VIệt nam nó hợp pháp hóa mại dâm thì không thể chấp nhận được,những gái mại dâm khi bị phát hiện chỉ bị xử phat hành chính,tuy nhiên những vi phạm liên quan đến mại dâm lại bị xử lí hình sự.chính vì thế việc hợp pháp hóa mại dâm là không tốt và cũng không hợp lí.

15:50 25 tháng 8, 2015 Reply

" Ngành nghề" trong cách nói của ông phó cục trưởng là ngành Massage và ngành caraoke đấy. Đại khái là 2 cái ngành này từ trong xã hội ngầm hiểu với nhau là như thế nào rồi tuy nhiên đó chính xác là một ngành kinh doanh. Tuy nhiên qua sự bảo hộ này thì dẫn đến các "ngành" khác phát triển là không tốt

19:06 25 tháng 8, 2015 Reply

Thực ra không biết ý ông ta có phải như vậy không chứ khi mà nói ra "ngành nghề này" là nghe đã thấy nhức nhối rồi. Làm hợp pháp cho chị em thì tan cửa nát nhà cho chị em khác thôi. Tư tưởng văn hóa vớ vẩn đó nó manh nha ra là rất nguy hiểm

21:32 25 tháng 8, 2015 Reply

là một công dân của đất nước, tôi phản đối kịch liệt việc hợp pháp hóa mại dâm, đây là một công việc vô cùng tồi tệ, mất hết giá trị người phụ nữ, mất hết thuần phõng mỹ tục của dân tộc. kẻ nào đòi hợp pháp hóa mại dâm thì đó là kẻ tâm thần, không thì khốn nạn.

21:46 25 tháng 8, 2015 Reply

Chỉ có người điên mới nghĩ ra cái trò hợp pháp hóa mại dâm thôi, chúng ta kịch liệt phản đối việc này, mất hết cả thuần phong mỹ tục, cả đạo đức cá nhân. Dẹp luôn cái chuyện này đi, không bao giờ được phép làm việc này trên đất nước VIệt Nam/

22:04 25 tháng 8, 2015 Reply

Mấy cái tên ủng hộ hợp pháp hóa mại dâm chắc là mấy thằng cha ấu dâm, ngoại tình đây mà, muốn hợp pháp hóa để đi tìm hương vị mới, thật là điên khùng và mất dạy. cái việc hợp pháp hóa là việc điên rồ nhất mà tôi từng thấy, thuần phong mỹ tục của cả đất nước 4000 năm lịch sử đâu rồi.

22:18 25 tháng 8, 2015 Reply

Hợp pháp hóa mại dâm, đương nhiên là chuyện xấu rồi, tốt đẹp gì cái trò này chứ, mất hết cả thuần phong mỹ tục, mất hết cả giá trị con người, làm cho xã hội ngày càng đi xuống. rồi những căn bệnh lây qua đường tình dục nữa, ôi hàng ngàn những hậu quả xảy ra mà chúng ta không thể kiếm soát

01:11 26 tháng 8, 2015 Reply

Mại dâm là điều không thể chấp nhận được về mặt hệ tư tưởng, đe dọa sự toàn vẹn của gia đình, một thiết chế xã hội rất được người Việt Nam đề cao. Mại dâm có thể gây ra nhiều vấn đề phức tạp về kinh tế, về xã hội, về sức khỏe cộng đồng như việc lây lan các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

01:25 26 tháng 8, 2015 Reply

Mại dâm còn bị coi là trái với thuần phong mĩ tục của đất nước. Cả hành vi bán dâm và mua dâm đều bị coi là hành vi lệch chuẩn theo chuẩn mực văn hóa hiện nay trong xã hội. Tuy nhiên, thực tế mại dâm vẫn là một thực tế không tránh khỏi, đặc biệt trong bối cảnh xã hội ngày càng mở cửa hòa nhập hơn điều này đang đặt ra những thách thức to lớn đối với các giá trị này.

01:43 26 tháng 8, 2015 Reply

Thực ra ý kiến đề xuất nên hợp pháp hóa mại dâm để có thể quản lý được, bảo vệ quyền và sức khỏe cho người hành nghề mại dâm, khách mua dâm, và sức khỏe cộng đồng cũng là điều đáng để suy nghĩ. Tuy nhiên theo mình, hợp pháp hóa mại dâm ở Việt Nam vào lúc này chưa chắc đã là giải pháp tốt.

01:56 26 tháng 8, 2015 Reply

Chẳng hiểu mấy thằng cha nhà báo hay thằng cha phó chi cục trưởng kia nghĩ gì. Ai cung biết, khi nhu cầu này được thỏa mãn sẽ nảy sinh nhu cầu khác ở bậc cao hơn, phức tạp hơn. Nhu cầu tình dục được thỏa mãn thông qua việc mua bán sẽ không làm triệt tiêu ham muốn của con người, mà sẽ nảy sinh nhu cầu phức tạp hơn, không chỉ đơn thuần là quan hệ nam nữ, mà có thể là quan hệ tập thể, quan hệ đồng giới... Như vậy, mại dâm không phải là cách giải quyết duy nhất đối với nhu cầu tình dục của con người.

02:00 26 tháng 8, 2015 Reply

Hợp pháp hóa mại dâm, nghĩa là người bán dâm phải đăng ký, phải công khai danh tính, điều này sẽ là rào cản cho những ai muốn hoàn lương. Bởi trong quan điểm của mọi người và của cả xã hội thì mại dâm luôn là một nghề thấp hèn. Không ai, kể cả những người bán dâm, cũng không lấy gì làm tự hào với nghề mại dâm, có ai dám khai lý lịch nghề nghiệp là mại dâm cả. Vậy nên hợp pháp hóa là không thể

02:12 26 tháng 8, 2015 Reply

Nhất định không cho phép hợp pháp hóa mại dâm. Hoạt động mại dâm đã và đang gây nhiều hệ lụy cho xã hội và bản thân người bán dâm: Nguy cơ lây lan các bệnh xã hội qua đường tình dục do quan hệ tình dục không an toàn. Tỷ lệ người nhiễm bệnh qua đường tình dục ngày càng gia tăng. Nếu hợp pháp hóa, điều này sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường

02:29 26 tháng 8, 2015 Reply

Ai cũng biết rằng, để đáp ứng nhu cầu mua dâm, số lượng người bán dâm sẽ gia tăng, bên cạnh đó sẽ xuất hiện nhu cầu mua dâm trẻ em, mua dâm đồng tính và các nhu cầu tình dục bệnh hoạn khác, điều này tất yếu dẫn tới tình trạng buôn bán phụ nữ và trẻ em. Kéo theo đó là nạn lừa đảo và bắt cóc phụ nữ, trẻ em để bán vào nhà chứa. Vậy có nên không khi yêu cầu hợp pháp hóa mại dâm

02:35 26 tháng 8, 2015 Reply

Dân tộc ta luôn tôn trọng vị trí, vai trò của người phụ nữ. Trong văn hóa truyền thống, người phụ nữ Việt Nam là thủy chung, trinh tiết. Trước đây chúng ta ngại đề cập tới vấn đề tình dục, thậm chí là tránh né, cho đó là chuyện phòng the tế nhị, chuyện xấu hổ. Những năm gần đây, chúng ta bắt đầu cởi mở khi đề cập tới vấn đề tình dục, nhưng là đề cập dưới góc độ khoa học, góc độ nhân văn. Với bề bày lịch sử với văn hóa tốt đẹp, xã hội ta khó mà chấp nhận chuyện mua - bán dâm. Nếu công nhận mại dâm là một nghề thì quả là một đòn giáng mạnh vào nền văn hóa của dân tộc.

13:00 26 tháng 8, 2015 Reply

Truyền thống dân tộc ta coi trọng tiết hạnh của người phụ nữ, tiết hạnh ở đây không chỉ là vấn đề trinh tiết, mà còn là phẩm hạnh, đạo đức. Do vậy, việc mại dâm đồng nghĩa với việc xúc phạm nhân phẩm, chà đạp danh dự, hạ thấp vị trí, coi thường vai trò của người phụ nữ

13:25 26 tháng 8, 2015 Reply

Đọc từ trên xuống dưới toàn thấy các anh, các chị hô hào cấm đoán. Thôi thì ùng hộ ngược phát cho các em cave đỡ chạnh lòng. Hợp pháp hóa mại dâm có thể là giải pháp tốt cho một xã hội hiện đại. Hợp pháp hóa mại dâm sẽ tốn kém và lãng phí cho việc quản lý nghề này đồng thời đem lại một nguồn thu lớn đối với ngân sách qua thuế cũng như thúc đẩy du lịch. Bản thân mại dâm là vấn nạn bị cấm với những quy định xử lý rất rõ ràng nhưng thực tế, hoạt động mại dâm vẫn tồn tại, núp bóng dưới nhiều hình thức khác nhau và ngày càng phát triển đa dạng. Vậy nên thay vì cấm đoán, chúng ta có thể hợp pháp hóa để quản lý dễ dàng hơn. Xin mọi người gạch đá ạ

13:41 26 tháng 8, 2015 Reply

Theo tôi là nên chỉ ra cho cái ông đưa ra đề xuất này việc này là vô cùng không khả thi sẽ chịu sự phản đối vô cùng mạnh mẽ từ quần chúng. Chúng ta không phải là thời phong kiến nam nữ thụ thụ bất thân nữa nhưng mấy cái chuẩn mực đạo đức cơ bản thì không thể mất đi được

15:17 26 tháng 8, 2015 Reply

Trong các bình luận ở đây thì chỉ có bình luận của bạn là hướng suy nghĩ mọi người sang một hướng khác, nhưng mà có phải như thế hay không thì ông này nói như vậy là không rõ ràng, dễ gây hiểu lầm là chính quyền đang ủng hộ mại dâm phát triển

19:11 26 tháng 8, 2015 Reply

Theo tôi hiện nay chúng ta vẫn chưa thể cởi mở cho vấn đề này được, nên việc cho phép ngành nghề này hoạt động một cách hợp pháp cũng chưa thể được đón nhận ngay lập tức. Nếu chúng ta đồng ý đưa hoạt động này vào một lĩnh vực hành nghề hợp pháp thì thực sự việc quản lý phải hết sức thận trọng, vì nếu không quản lý được sẽ gây ra rất nhiều bất cập trong xã hội.

19:16 26 tháng 8, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Nặc danh
19:19 26 tháng 8, 2015 Reply

Tốt nhất là nên cấm, trước mắt thì nó mang lại nguồn thu cho Nhà nước nhưng tôi thấy về lâu dài thì đây không phải là cách hay. Nếu bây giờ cứ để đàn ông công khai thì nhiều khi làm tan nát gia đình chứ không phải đơn giản. Tôi đã chứng kiến nhiều gia đình tan nát cũng chỉ vì cái này. Đàn ông chúng ta nhiều khi cũng có lòng tự trọng và chỉ có người bản lĩnh mới vượt qua được những thứ cám dỗ kiểu thế này. Giờ mà cho nó thành hợp pháp cũng đau đầu đấy.

21:04 26 tháng 8, 2015 Reply

Theo một khía cạnh khác. Giả sử cho mại dâm là một nghề hợp pháp thì sẽ dấn đến sự mất cân bằng về giới tính trong xã hội. Khi mà những cô gái có nhan sắc, lười lao động lao thân vào nghề này, liệu họ còn có thể lập gia đình, sinh con đẻ cái, duy trì nòi giống? Hay những chàng trai trẻ độc thân (số này ngày nay không ít và thường được tôn vinh như là một hội FA) khi mà nhu cầu sinh lý, tình dục được giải quyết, liệu họ có còn cảm thấy tình yêu thiêng liêng và gắn kết với một người phụ nữ khác thành 1 gia đình được không? Thực trạng đó hiện đang xảy ra tại các quốc gia chấp nhận mại dâm như một hoạt động hợp pháp như Nhật hay Thái Lan... Phải chăng hợp pháp mại dâm là đúng, là có lợi?

21:21 26 tháng 8, 2015 Reply

Đúng vậy, việc hợp pháp hóa mại dâm sẽ là bước đệm dẫn đến rất nhiều những tác hại cho xã hội, là nguồn gốc của không ít những vi phạm pháp luật hay những hành vi vi phạm đạo đức, trái với thuần phong mỹ tục, truyền thống của đất nước ta. Không thể công nhận mại dâm là một nghề hợp pháp được.

23:25 26 tháng 8, 2015 Reply

Trong tổng số 221 quốc gia và vùng lãnh thổ, có 20 nước xem mại dâm là hợp pháp. 41 nước không có bộ luật cấm mại dâm nhưng có các bộ luật khác để cấm các hoạt động như nhà chứa, môi giới, thậm chí là cả quảng cáo hay gái đứng đường... Khoảng 160 quốc gia còn lại đã ra những văn bản luật cấm các hình thức mại dâm (xem chi tiết tại mục Pháp luật về mại dâm).

Trong 30 năm, mãi dâm từng là hợp pháp ở Thụy Điển, nhưng năm 1998 đã bị xét lại, xem là bất hợp pháp, sau khi nước này xét thấy hợp pháp hóa mãi dâm càng khiến nó lan tràn ngoài tầm kiểm soát, trong khi tổn hại về giá trị đạo đức xã hội lại quá lớn (Tuy nhiên khác với luật cấm ở các nước khác, ở Thụy Điển thì chỉ mua dâm mới bị phạt, luật nước này coi mua dâm là hành vi bạo hành chống lại phụ nữ).[1] Năm 1988, Hàn Quốc cũng có động thái tương tự nhằm bảo vệ hình ảnh quốc gia khỏi bị hoen ố vì mại dâm. Năm 2009, đến lượt Na Uy, Iceland và tiểu bang Rhode Island (Mỹ) cũng cấm mại dâm trở lại sau nhiều năm cho tồn tại hợp pháp.

https://vi.wikipedia.org/wiki/M%E1%BA%A1i_d%C3%A2m

14:41 27 tháng 8, 2015 Reply

Rất đồng tình với quan điểm và những lập luận của người viết bài này.
Mại dâm không thể hợp pháp hóa được, kinh nghiệm cần phải nhìn rộng ra các nước xung quanh trên thế giới - có quá nhiều bài học kinh nghiệm về vấn đề này rồi. Cần phải cẩn trọng hơn trong cách tư duy và tầm nhìn của những người đứng đầu chính quyền và việc phê phán kịp thời của các cơ quan báo chí chính thống.

20:29 27 tháng 8, 2015 Reply

Hợp pháp hóa mại dâm là hình thức mà các nước đã biến đất nước mình về một đất nước mà không thể kiểm soát được khi mà con người ta có thể tìm thấy mại dâm ở bất cứ đâu, địa điểm nào. Bao nhiêu tệ nạn xã hội theo đó sẽ phát triển, cùng với đó là sự phân biệt, các bệnh xã hội mà thôi.

20:44 27 tháng 8, 2015 Reply

Nếu như hợp pháp hóa mại dâm thì nhiều người phụ nữ đất nước mình sẽ đi làm cái nghề đó, tiền bạc thì có thể kiếm được nhưng để rồi họ phải khổ, nếu có gia đình thì họ sẽ như thế nào đây, cuộc sống của họ sẽ bị khinh bỉ, tủi nhục, tội phạm phát triển. Đúng là không lường hết được.

21:54 27 tháng 8, 2015 Reply

Không thể hợp pháp hóa mại dâm được, như vậy thì quản lý rất là khó khăn khi tràn ngậm mại dâm thì việc gia đình, việc xã hội sẽ khó lường tới mức như thế nào nữa đây. Bây giờ nhiều nhà còn tan cửa nát nhà, xã hội dị nghị, bệnh tật đã từ mại dâm trái phép mà ra rồi. Vậy mà hợp pháp hóa thì sẽ đi về đâu đây

22:05 27 tháng 8, 2015 Reply

Vớ vẩn! Hợp pháp hóa mại dâm là điều quá vô lý! Việt Nam là Việt Nam không thể kiểu như Thái Lan công nghiệp mại dâm được

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!