26/08/2015

Khi Poroshenko không chịu nhận thức sự thật

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/08/2015 | 26.8.15

Mẹ Đốp
Tôi không nhớ đây là lần thứ bao nhiêu nói đến tình hình chính trường tại Ukraine và theo dõi cái cách mà Chính phủ do tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko đang thực hiện tôi lại ước giá như Ukraine không trở mặt với người Nga để nghe theo tiếng gọi ồn ào từ EU và Mỹ; giá như họ tỉnh táo để thấy được tại sao người Nga vẫn không có bất cứ một động thái ngăn chặn quyết liệt nào dẫu biết trước Ukraine sẽ trở mặt với mình?; rằng tại sao người Nga lại lấy được Crieme dễ dàng và không tốn quá nhiều công sức và vật lực đến thế? 

Ukraine đang ở cái thế khó khăn và bi đát nhất sau cuộc khủng hoảng có tính khai mào cho một cuộc li khai ra khỏi sự lệ thuộc vốn đã trở thành bản chất với người Nga của đất nước này. Và cũng thật đáng khen cho vị tổng thống đất nước này khi vẫn có thể lớn giọng quát tháo và thề sẽ không bao giờ chấp nhận sự điều đình để giải quyết khủng hoảng từ người Nga trong khi EU và Mỹ vẫn chưa có thêm bất cứ một động thái khả quan nào, dù là Quân sự hay kinh tế!


Có một thực tế rất dễ nhận thấy là EU và Mỹ đã không còn quá mặn mà với Chính phủ của Petro Oleksiyovych Poroshenko bởi nó còn kém hơn cả cái Chính phủ ở các nước như Afganistan hay Y Rắc trong thời gian Mỹ gây nên cuộc chiến đẫm máu tại 02 quốc gia này. Cụ thể hơn là ngoài sự trông chờ viện trợ và tiếng nói của EU và Mỹ vào cục diện chính trường Ukraine thì bản thân Chính phủ Ukraine không làm được thêm bất cứ điều gì có lợi. Thậm chí, giới phân tích Chính trị tại Châu Âu không ngần ngại gọi Chính phủ của Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko là "Quân ăn hại" bởi họ động vào đâu là cứ như rằng, tình trạng ở đó trở nên xấu đi. Tình hình chiến sự trong nước vẫn chưa có sự chuyển biến nào ngoài việc lực lượng li khai vẫn kiểm soát hầu hết tại miền Đông, Miền Tây trong khi nguồn lực phục vụ cho cuộc chiến này đã tiêu tốn quá nhiều và nếu cứ kéo dài như thế này thì không loại trừ Chính phủ Ukraine cũng phải tuyên bố phá sản như cái cách mà Hy Lạp đã thực hiện cách đây 1 tháng. 

Tuy nhiên, cái đáng nói, cần nói ở đây không phải là việc Chính phủ Ukraine hiện nay gặp khó khăn như thế nào mà chính là việc người đứng đầu Chính phủ nước này đang lạc lối; ông Petro Oleksiyovych Poroshenko vẫn hi vọng vào một điều mà ngay sau cuộc khủng hoảng khởi phát họ đã được Mỹ và EU nhồi sọ: Mỹ và EU sẽ sát cánh đến cùng tại Ukraine? dù đã xuất hiện không ít dấu hiệu cho thấy hai chủ thể này đang quá chán chường với thế và cục tại đất nước Đông Âu này. 

Cuộc họp 03 bên Đức, Pháp và Ukraine tại Đức (Nguồn: Internet). 

Theo đó, mới đây nhất tại một cuộc họp với sự hiện diện của Tổng thống Ukraine và 02 nhà lãnh đạo của Pháp, Đức (o2 thành viên trụ cột của EU) tại Đức, Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko đã đề nghị tạo ra một liên minh Berlin, Paris và Kiev nhằm chống lại Nga. Hay nói cách khác, nước Nga sẽ là kẻ thù chung của liên minh Đức, Pháp và Ukraine? Một sự đề nghị đã khiến Poroshenko không khác gì một kẻ ngoại đạo hoàn toàn trong câu chuyện mà chính ông là tâm điểm. Xin nhắc lại rằng, trong giải quyết vấn đề Ukraine ở quá khứ có những thời điểm do sức ép từ Mỹ và các thành viên hiếu chiến, cực đoan trong Liên minh Châu Âu Eu, Đức - đất nước được cho là có tiếng nói nhất EU đã đứng giữa việc đối đầu với Nga để được lòng các nước xung quanh nhưng cũng sẽ đồng nghĩa với việc chính họ sẽ phải thua thiệt trong các hoạt động kinh tế chung với Nga. Pháp cũng là quốc gia gặp phải một tình huống tương tự... Để giải quyết điều này, thông qua kênh ngoại giao, lãnh đạo 03 nước từng đã có nhiều lần nhóm họp để bàn về vấn đề Ukraine. Một trong những thoả thuận được 03 cường quốc đưa ra trong các cuộc hội đàm này thốn nhất việc giải quyết vấn đề tại Ukraine theo phương thức ngoại giao; nghĩa là không có sẽ không có bất cứ một cuộc đụng độ nào trên thực tế; đó cũng là cách mà Đức, Pháp giữ đảm bảo rằng họ sẽ không chịu bất cứ một sự thua thiệt nào xung quanh vấn đề Ukraine. 

Đồng thời với một sự từ chối tương đối khéo từ Đức, Pháp là việc hai nước này cùng với Mỹ đã từ từ nói không với việc thực hiện viện trợ cho Ukraine như họ đã từng hứa trước và sau thời điểm có chính biến. Hay nói cách khác, thông qua các hành động cụ thể, EU và Mỹ đang muốn chối bỏ trách nhiệm khỏi Ukraine song chính tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko lại không hiểu nổi điều đó khi đặt ra một lời đề nghị không khả thi như thế.

Đức, Pháp đã ngay lập tức từ chối lời đề nghị liên minh với mục tiêu chống lại Nga. "Không như Kiev, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã cực lực phản đối việc xa lánh Nga và việc đứng về phía ông Poroshenko để chống Moscow là không thể xảy ra" (Thông tin từ hãng truyền thông Tagesschau - Đức thông tin sau cuộc họp 03 bên). Điều này thêm một lần nữa cho thấy, đối với cuộc chiến đang xảy ra tại Ukraine người Mỹ, Eu đã làm tương đối tốt vai trò của những kẻ kích động, họ đã góp sức tạo ra một thế cục đủ sức xô đổ chính quyền thân Nga để thiết lập Chính phủ thân Phương Tây mới nhưng có vẻ như cả Mỹ, EU và cả những thành phần nổi loạn hiện đang nắm quyền tại Ukraine đều chưa bao giờ hiểu nổi trong những năm tháng có mặt tại Ukraine người Nga đã làm gì? Và người Nga không chỉ có mỗi sức mạnh quân sự như vẫn thấy, họ còn được hỗ trợ thêm bởi cái sức mạnh mềm đầy ảnh hưởng! 

4 nhận xét

14:33 26 tháng 8, 2015 Reply

Trước đó từ chối họ và giờ bị cảm giác chả có bên nào đứng ra giúp sức. Liệu ông Poroshenko có qua ASEAN nhờ hỗ trợ không? :v

18:52 26 tháng 8, 2015 Reply

Người lãnh đạo phải là người cực kỳ sáng suốt trong việc đưa ra quyết sách, có như vậy thì đất nước mới đi đúng hướng, mới phát triển được. Chính trường như chiến trường mà, không có sự khoan nhượng, và không có cái gì là cho không nhau cả, nếu như không tự mình cứu mình, không tự lực cánh sinh trước thì chẳng có ai giúp mình cả đâu. Ukraine nên tự tìm một con đường đúng đắn nhất cho mình, đừng quá chăm chú vào bên ngoài.

12:49 27 tháng 8, 2015 Reply

Có lẽ sau hàng loạt thất bại của mình, Poroshenko vẫn chưa trở nên tỉnh táo trong các mối quan hệ về vận mẹnh quốc gia của mình. Ảo tưởng sử dụng sự hỗ trợ của bên thứ ba là Mỹ và đồng minh phương Tây để giải quyết những bất ổn của mình đang đẩy Ukraine đến vực thẳm của sự sụp đổ

11:28 28 tháng 8, 2015 Reply

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Một bộ máy chính phủ giúp đất nước từ yên bình trở nên hỗn loạn, một bộ máy giúp người dân từ vai trò làm chủ chuyển sang thành kẻ phụ thuộc. Từ một quốc gia mạnh mẽ trở thành yếu đuối. Không hiểu tại sao chính phủ của Poroshenko vẫn có thể tồn tại đến giờ phút này?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!