04/08/2015

Khi Việt Nam ‘nổi tiếng’ quốc tế vì màn… kính thưa

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 04/08/2015 | 4.8.15

Tác giả: Nguyễn Công Thảo
Nguồn: VNN

Đã đến lúc cần mạnh dạn đổi mới triệt để những màn kính thưa, kính gửi, những nghi lễ đã “lạc điệu”.

Trận đấu giao hữu giữa đội tuyển Việt Nam và CLB Man City đã khép lại. Khó có thể bình về mặt chuyên môn, bởi khoảng cách chênh lệch giữa 2 đội bóng. Tuy nhiên, ngay cả “chuyện bên lề” cũng có nhiều điều đáng nói, đó là mặt tổ chức và nó phản ánh một sự “lạc điệu” trong công tác tổ chức sự kiện hiện hữu nhiều nơi ở nước ta.
Những hạt sạn từ một trận bóng
Những nghi lễ là phần cần thiết của hầu hết các cuộc chơi. Tuy nhiên, nó sẽ trở nên phản tác dụng nếu được vận hành một cách thiếu khoa học, không phù hợp với bối cảnh và nhất là đối tượng tham dự.

Ở trận đấu vừa qua, phần đọc lời khai mạc, tặng hoa, chụp ảnh chiếm đến 15 phút. Ba bài diễn văn cần mẫn được từng vị đọc mà chỉ có số ít khu vực khán đài A và khán giả xem truyền hình nghe được. Chuyện này thậm chí đã được 1 số tờ báo Anh như BBC, Daily Mail miêu tả không phải với ý… ca ngợi.

Cầu thủ đội khách dường như quá bất ngờ trước lối tổ chức xứ mình đến độ mất cả kiên nhẫn đứng nghe. Không ít cầu thủ rời hàng, khởi động tại chỗ, trò chuyện với nhau. Tôi đồng cảm với họ, bởi có nghe họ cũng chẳng hiểu do sự khác biệt ngôn ngữ. 

Không hiểu có ở đâu cầu thủ phải đứng lâu như vậy trên sân chỉ cho phần “nghi lễ”.Văn hóa phát biểu, có “vai” này thì phải có “vế” kia, nặng về tính hình thức, nhiều lúc không ai nghe mặc người nói cứ say sưa “trầm bổng” đến bao giờ mới chấm dứt? Các vị có bao giờ đặt câu hỏi liệu bao nhiêu người lắng nghe lời “vàng ngọc” của mình?

Sau những bài phát biểu là màn tặng hoa, chụp ảnh. Người ta bắt đầu với hai đội trưởng rồi đến từng cầu thủ. Rồi một vài lời dẫn lạc điệu của người dẫn chương trình khiến nhiều người cảm tưởng đây không phải một trận đấu giao hữu đơn thuần.
Công Vinh và thủ môn Joe Hart cầm lộn chiều bức tranh Tháp Rùa trong màn trao quà lưu niệm. Ảnh: VietNamNet
Tổ chức sự kiện cho ai?
Câu hỏi đầu tiên bất kì nhà tổ chức sự kiện kinh nghiệm nào phải tập trung trả lời là họ tổ chức sự kiện cho ai, nhằm mục đích gì? Một mẫu số chung được đồng thuận hiện nay là việc tổ chức phải hướng đến đối tượng chính, tức là phương thức tiến hành, quá trình chạy chương trình phải phù hợp với nhu cầu của họ, chứ không phải thiểu số khách mời.

Đối tượng chính của một trận bóng đương nhiên là khán giả và cầu thủ. Với họ, những nghi lễ mang tính chính trị, ngoại giao, thương mại cần phải được tối giản. Nhìn ra thế giới, liệu có bao giờ chúng ta chứng kiến những màn nghi lễ rườm rà phục vụ “quan khách” đến vậy, dù đó có là trận chung kết bóng đá thế giới.

Tương tự, một hội thảo khoa học phải là nơi các nhà khoa học được thoải mái thảo luận, tranh luận, nơi thứ bậc về tuổi tác, phẩm hàm, những phát biểu mang tính khẩu hiệu, hô hào được đặt sang một bên. Còn một lễ hội dân gian thì cần tạo tối đa không gian, cơ hội tiếp cận bình đẳng cho người dân và không nên có những “đặc quyền” ưu ái dành cho bất kì đối tượng nào…

Các sự kiện luôn có mục đích cụ thể. Doanh nghiệp tài trợ cho trận bóng nhằm quảng bá hình ảnh, qua đó thu lợi. Thế nhưng, hiệu quả của sự “đầu tư” ấy phụ thuộc vào chất lượng trận bóng và công tác tổ chức liên quan, chứ không nhất thiết tỷ lệ thuận với số biển quảng cáo trên sân, số phút hiện hữu trên truyền hình của ông giám đốc. Thậm chí, hiệu ứng tiêu cực có thể xảy ra với DN khi sự kiện tổ chức không diễn ra như kỳ vọng.

Dường như đến giờ tâm lí tổ chức mang tính “ban phát” vẫn phổ biến ở nhiều nơi, dẫn đến các dịch vụ không được chuẩn bị tốt như cần có. Khán giả chấp nhận bỏ tiền mua vé vào sân với giá không hề rẻ, nhưng họ vẫn phải ái ngại khi bước vào nhà vệ sinh như ở trận bóng vừa qua. Đây là thực tế chung ở rất nhiều lễ hội, sự kiện khác nơi nhà vệ sinh, thùng rác thưa vắng như thể chúng là dịch vụ xa xỉ.

Sự lưu tâm thái quá tới thứ bậc đối tượng tham gia dẫn đến phân biệt đối xử là điều rất cần cẩn trọng trong tổ chức sự kiện, bởi nếu không phù hợp, nó dễ chia cắt sự kiện ấy thành những mảnh vụn và phản ánh tầm văn hóa của nhà tổ chức. Đành rằng người bỏ ra nhiều tiền, người có danh vọng có quyền đòi hỏi nhận được tiện nghi mặt vật chất nhiều hơn số còn lại, nhưng sẽ là kém khôn ngoan khi ngay đến “phần hồn” nhà tổ chức cũng lấy họ làm trung tâm quá mức.
Thay lời kết:
Nếu để ý một chút, trong nhiều sự kiện, sau phần “lễ”, đa phần quan khách thầm lặng ra về. Họ đến vì phải đến chứ không hẳn vì yêu thích hay am hiểu sự kiện đó.

Đã đến lúc cần mạnh dạn đổi mới triệt để những màn kính thưa, kính gửi, những nghi lễ đã “lạc điệu”. Số đông khán giả phải là trung tâm, trừ phi nhà tổ chức muốn sự kiện đó là của riêng mình.

12 nhận xét

23:14 4 tháng 8, 2015 Reply

có thể màn kính thưa chào hỏi đó mất thời gian thật đấy nhưng tôi nghĩ không nên bỏ, vì nó thể hiện cái lễ nghĩa mà, ai mà chả phải chào hỏi trước khi thưa chuyện, chúng ta phải tìm cách rút gọn cái màn chào hỏi lại cho ngắn đi nhất có thể để nó chiếm ít thời gian hơn, hoặc dành thời gian cho việc khác,

23:26 4 tháng 8, 2015 Reply

Thôi thì để cho màn kính thưa này là đặc sản của Việt Nam ra thế giới đi, mà các bạn thấy xấu hổ vì cái màn này à, tôi thấy nó bình thường và đáng được lưu truyền, vì nó thể hiện sự tôn trọng, tuy là một trận bóng đá, một sự kiện thể thao nhưng nó cũng phải có lễ nghi chứ, và màn kính thưa này không thể thiếu

23:40 4 tháng 8, 2015 Reply

Ý nghĩa của màn kính thưa này là nhằm tôn trọng lẫn nhau thôi, tôi nghĩ đó là cái cần thiết và nó chẳng có gì là lạc hậu cả, mấy anh Tây tàu không chịu được thì thôi vậy, lần sau chúng ta chẳng cần tôn trọng họ nữa, còn màn kính thưa vẫn phải duy trì, chúng ta nên rút gọn đi vài phần, hoặc đọc nhanh hơn chút

23:48 4 tháng 8, 2015 Reply

mấy cái bọn Tây tàu nhố nhăng, chỉ được cái vớ vẩn phán xét nước khác, sao chúng không tự nhìn nước mình đi đã rồi hẵng nói, dường như chúng chỉ trực chờ Việt Nam sơ hở là chúng sẵn sàng moi móc cái sơ hở đó để nói được, khéo cái sự việc này chúng lại xuyên tạc thành sự việc dân chủ và nhân quyền thì nhọ,

08:56 5 tháng 8, 2015 Reply

nếu nói như tác giả bài viết là bỏ đi những phần nghi lễ, phát biểu như lâu nay chúng ta làm thì chẳng khác nào khi anh (chị) làm tình mà chẳng có khúc dạo đầu, hùng hục như trâu húc mả, vào là làm luôn cả. Cái gì nó cũng phải có trước có sau, chẳng qua bên đó họ không quen, họ có quyền nhận xét, chứ mình đừng a dua hay làm cho vừa lòng họ mà đòi nọ đòi kia. 15 chả là cái vẹo gì cả, người ta đâu có bắt anh đứng nghiêm đâu. Còn nữa, chương trình được bên kia duyệt kỹ lưỡng, chứ không phải chuyện chơi. Không phải chuyện dễ dàng gì để mời được một đội bóng lớn sang đây đâu, dù thế nào thì nên thể hiện tinh thân dân tộc tí đi, vì cái này không đáng để anh (chị) có những suy nghĩ vừa lòng người Tây để ru bỏ những cái của mình đâu.
Đừng nói rằng giữ lại là lạc hậu chứ!?

09:19 5 tháng 8, 2015 Reply

Nói thật, lúc xem chương trình này thấy màn đọc diễn văn mà cảm thấy hơi ái ngại cho các cầu thủ cũng như thể diện của nước mình; cái phong cách làm việc nói nhiều hơn làm vậy nên mới mãi vẫn chưa thoát được cái kiếp nước đang phát triển, nước nghèo. hức

21:54 5 tháng 8, 2015 Reply

Thủ tục chào hỏi ở bất kì sự kiện nào cũng rất cần thiết, nhưng cần được rút gon phù hợp với hoàn cảnh sự kiện tập trung vào đối tượng cụ thể để thu hút được khán giả cũng như tránh được cảm giác nhàm chán cho đối tượng tham dự và tiết kiệm được thời gian thi đấu để nhanh và đạt hiệu quả cao hơn.

13:54 6 tháng 8, 2015 Reply

Người Việt mình quá câu nệ mấy cái bài phát biểu dài dòng văn tự mà kết thúc chẳng ai nhớ được nội dung là gì. Từ sự kiện lớn đến nhỏ, dành cho người gia hay trẻ con. Cái gì cũng kính thưa 30 phút hết. Sao không rút ngắn lại cho khỏe

15:40 8 tháng 8, 2015 Reply

đúng là lúc xem chương trình tường thuật trận bóng đó chúng ta đã chứng kiến quá nhiều bài phát biểu.dẫu biết rằng trong một sự kiện nào đó khi có sự hiện diện của các vị lãnh đạo thì cần phải có những lời nói lời phát biểu.tuy nhiên xét về khía cạnh khác thì có một số lời phát biểu là không cần thiết.khán giả đến sân để xem bóng đá và những cầu thủ cũng mong muốn sớm được ra sân.mong rằng sau này sẽ có những thay đổi trong cách tổ chức các sự kiện quốc tế.

22:03 11 tháng 8, 2015 Reply

Đúng vậy, cần mạnh dạn thay đổi những cách làm xưa cũ này đi. Việc quá chú trọng vào phần lễ với những màn kính thưa, kính gửi làm cho các sự kiện tổ chức ra bị loãng và làm phần lớn những khán giả hay người nghe nhàm chán và phản cảm. Cần phải linh hoạt hơn trong các khâu tổ chức sự kiện, cái gì rườm rà nên mạnh dạn cắt bỏ nó đi.

22:29 11 tháng 8, 2015 Reply

Không cần phải cắt bỏ hẳn đi, những phần như thế này có thể cắt giảm bớt đi là được rồi. Thật ra trong mỗi sự kiện, hội nghị gì đó, phần kính thưa ban đầu cũng là một mẹo, một nghệ thuật trong tổ chức sự kiện bởi khi đó sẽ còn không ít những khán giả, người nghe chưa tới kịp hay còn chưa đủ tập trung, chú ý, khoảng thời gian này sẽ giúp dần ổn định trật tự. Việc điều chỉnh thời gian dài ngắn là do ban tổ chức sự kiện, cần linh hoạt và phù hợp thôi.

15:35 23 tháng 8, 2015 Reply

ngoài được tiền ra thì chỉ toàn chỉ trích với chửi bới chê trách mà gửi tới những người thuộc ban tổ chức, nào là mời về để kiếm tiền rồi cuôi cùng là để người ta khinh mình,nào là trao ảnh cũng không chuẩn bị chu đáo,giờ là suốt ngày kính thưa kính gửi rườm rà mất đi quá nhiều thời gian,để lại sau trận bóng là vé thì cao mà dân chưi thì nhiều,lần sau muốn cọ xát luyện tập thì nên đi đá chứ mời thế này tốn tiền mang nhục ra

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!