18/08/2015

Không phải ai cũng tốt như Đào Hồng Tuyển

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/08/2015 | 18.8.15

Mẹ Đốp
Ông Đào Hồng Tuyển là cựu binh Đoàn tàu không số huyền thoại (Nguồn: Internet). 
Về lòng tốt của Chúa đảo Tuần Châu, ở bài viết trước (xem thêm: Tại đây), Blog Mõ Làng đã nói tương đối rõ. Ông Tuyển đã không ngần ngại bán đấu giá xe Rolls Royce Phantom ủng hộ đồng bào lũ lụt tại Quảng Ninh mặc cho mức gía bán đấu giá giảm so với khi mua mới hoàn toàn là 23 tỷ VNĐ ("Được biết, chiếc xe này khi mua mới hoàn toàn thì giá 39 tỷ VNĐ, qua thời gian sử dụng thì việc đại gia Đào Hồng Tuyển bán đấu giá với mức giá đưa ra ban đầu là 16 tỷ VNĐ"). Ấy vậy nhưng, như đã nói, cái lòng tốt mà không ít người làm được như ông Tuyển đã bị đố kỵ. "Chúng cho rằng, việc "chúa đảo" bán đấu giá siêu xe Rolls Royce Phantom trong tình hình lũ lụt lịch sử trong vòng 50 năm trở lại đây tại Quảng Ninh là nhằm đánh bóng tên tuổi của vị đại gia này. Hiện nay, chiếc siêu xe này sẽ không thể bán được với giá 16 tỷ VNĐ như vị đại gia này cho ra giá mức bán đấu giá như vậy.

Cứ thế, chúng như bị "lên đồng" tập thể, cùng nhau hùa vào, tìm mọi cách hạ bệ danh dự và uy tín của "chúa đảo" Đào Hồng Tuyển. Chúng lu loa lên rằng, việc tặng siêu xe cho nạn nhân vùng lũ lụt của vị đại gia Quảng Ninh này là "chơi trội". Vì trong lúc người dân vùng lũ lụt đang chịu nhiều khó khăn thì "chúa đảo" lại tặng siêu xe với giá bán khởi điểm đấu giá là 16 tỷ VNĐ là sẽ "không ai mua
".


Người viết cũng tin rằng, xã hội đương đại đang có một sự thay đổi chóng mặt, những cái hôm nay có thể được coi trọng và tôn thờ nhưng ngày mai nó có thể đã trở thành một giá trị ở tầng nấc thấp hơn; thậm chí, nó còn bị "ghẻ lạnh", không đáng được coi trọng. Vậy nhưng, cái lòng tốt của ông Tuyển với người dân nơi ông đang sinh sống gặp tai ương, hoạn nạn trong trận lụt lịch sử vừa qua thì chắc chắn không thuộc chịu sự điều chỉnh của cái quy luật nghiệt ngã nói trên. 

Video về vụ nổ tại Thiên Tân, TQ (Nguồn: Internet).  
Để nói rõ hơn về điều này, người viết xin đưa ra một sự so sánh và nói đúng hơn là sự phản ứng mang tính số đông về một người giàu thứ hai tại TQ, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Alibaba, ông Jack Ma Yun (thường gọi Jack Ma) khi ông này thực hiện điều ngược lại cái cách mà Đào Hồng Tuyển  đã làm sau vụ nổ kinh hoàng tại Thiên Tân (TQ)
Ông Jack Ma (Nguồn: Internet). 
Theo trang điện tử Cand, trong khi "Các doanh nhân, ngôi sao điện ảnh và âm nhạc nổi tiếng Trung Quốc đã cùng nhau quyên tiền ủng hộ giúp nạn nhân vụ nổ Thiên Tân. Ngôi siêu sao phim võ thuật Thành Long là một trong những người đầu tiên góp tiền, ông hiến tặng 3 triệu nhân dân tệ ngay sau ngày thảm họa xảy ra. Richard Liu Qiangdong, nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc điều hành JD.com - một đối thủ mạnh của Alibaba cũng góp 10 triệu nhân dân tệ vào Chủ nhật qua" thì Jack Ma lại không có bất cứ động thái ủng hộ nào. Và có lẽ cộng đồng mạng sẽ không vào ném đá đến vậy nếu như ông chọn một thái độ phù hợp sau sự keo kiệt của bản thân; thay vì im lặng để câu chuyện cứ thế trôi qua thì Jack Ma lại đăng đàn tuyên bố không có ý định giúp đỡ các nạn nhân sau vụ nổ kinh hoàng vừa qua. 

Lời tuyên bố có phần lạnh lùng của Jack Ma vì thế không khác gì giọt nước tràn li. Hình ảnh về sự giàu sang, viên mãn của một cá nhân giàu có vốn dĩ dã đối lập, gây phản cảm tới không ít người dân thì với lời tuyên bố nói trên, không khác gì Jack Ma đang thu hút sự tấn công, phẫn nộ của cộng đồng lên bản thân mình. 


Cũng có người đã nói với tôi rằng, Jack Ma có quyền không ủng hộ bởi trước đó người đàn ông giàu thứ 2 TQ đã luôn tiên phong trong các hoạt động từ thiện, chung tay khắc phục thiên tai. Và nếu đã cảm thấy đủ thì ông ta có quyền dừng mà không ai có quyền chỉ trích hay lên án. Vậy nhưng, có lẽ Jack Ma đã đi quá xa cái quỹ đạo thuộc về phạm trù đạo đức cho phép một con người có thể làm. Tuyên bố của Jack Ma khi mà nỗi đau đang chồng chất, công cuộc khắc phục vẫn đang tiến hành không khác gì tiếng cười của một kẻ nhẫn tâm với đồng bào của chính mình. Cho nên, những tiếng lên án hướng tới Jack Ma là chuyện hết sức bình thường, hết sức tự nhiên và rất con người là vì thế. Người ta cũng rất công bằng và họ đã khen khi ông này chung tay giúp đỡ nạn nhân trong các vụ động đất xảy ra liên tiếp tại tỉnh Tứ Xuyên vào các năm 2001, 2008. Song, họ cũng sẽ sẵn sàng phản ứng nếu Jack Ma dám cười đùa lên chính nỗi đau. 


Nói đến đây người viết lại càng trân trọng cái cách mà đại gia Đào Hồng Tuyển đã làm. Anh không chỉ sẵn sàng cứu giúp trước những thiên tai một cách thường xuyên mà đứng trước những điều tiếng không hay người đàn ông từng kinh qua trận mạc, từng ghi dấu ấn với Đoàn tàu không số huyền thoại vẫn giữ thái độ im lặng. Ông im lặng vì tin rằng, lòng tốt của ông sẽ được lan tỏa theo cơ chế "hữu xạ tự thiên hương" và những ai nghĩ sai, nghĩ xấu về ông sẽ có lúc suy nghĩ lại và biết đâu là điều nên nghĩ, nên làm. Với Jack Ma có thể cái đích mà ông hướng tới là sự chú ý của công chúng và cũng là cách khoe khoang sự giàu có của mình; chỉ tiếc là bối cảnh để ông thực hiện điều đó không phù hợp. Vì vậy mới thấy rằng, để trở thành một người giàu có có thể không quá khó với những người giàu hiện tại nhưng để vừa giàu, vừa có đạo đức thì không ai cũng làm được như ông Tuyển. 

11 nhận xét

19:41 18 tháng 8, 2015 Reply

Đã là đi từ thiện thì đó là quyền của mỗi cá nhân, họ có thể làm tùy theo năng lực, thậm chí họ không làm cũng chả ai có thể trách họ, thế nhưng một lũ kền kền ở đâu ra nhảy vào lên án này nọ. Đúng là đã là người của công chúng thật khó chiều lòng tất cả. Có tiền, tiêu cho bản thân thì bị coi là phung phí, không đi làm từ thiện. Ấy thế mà đi làm từ thiện lại bị coi là PR đánh bóng tên tuổi. Thật hết đường nói.

Nặc danh
20:34 18 tháng 8, 2015 Reply

Xã hội ngày nay người tốt thì ít mà người chọc gậy bánh xe thì nhiều. Lòng tốt mà phô ra thì bị coi là chơi trội, PR cho bản thân. Các cụ đã có câu một miếng khi đói bằng một gói khi no, không nên bạc mồm với những người có tâm tốt. Từ trước đến nay ông Tuyển vẫn luôn là một vị doanh nhân đáng kính trọng.

20:43 18 tháng 8, 2015 Reply

Thời buổi này thì lòng tốt nên được coi trọng! Ở cái xã hội mà người ta coi trọng giá trị đồng tiền lớn hơn giá trị tình cảm thì đáng lẽ phải hoan nghênh chứ. Tôi thấy bất kể là ai khi làm việc gì đó ít khi được biểu dương mà thỉnh thoảng phải có người vào ném đá, vào công kích mới chịu. Ông Tuyển từng có lòng tốt ở nhiều chương trình chứ không phải bây giờ mới đi làm từ thiện mà một số lều báo vs kền kền ăn nói thiếu đạo đức quá.

22:09 18 tháng 8, 2015 Reply

Sao lại đi so ông Tuyển với Jack Ma? Ông Tuyển đã từng là lính trước khi là một doanh nhân. Tức là ông đã biết hi sinh thân mình vì nhiệm vụ với tổ quốc từ rất lâu rồi. còn bản thân Jack Ma chỉ là một doanh nhân sáng lập ra một trang mua bán online. Xuất phát điểm khác nhau, cách xử thế khác nhau.

12:04 19 tháng 8, 2015 Reply

Chỉ cần có ai làm từ thiện là tôi thấy kính trọng người đó. Vì họ đã dám cho. Điều đó tưởng là dễ nhưng lại cực khó trong thời buổi hiện nay. Người cho ít, người cho nhiều, lúc này cho, lúc kia không cho. Nhưng họ đã làm được. Còn họ nói gì thì đôi khi do cách diễn đạt, đôi khi do cảm xúc, đôi khi do người truyền đạt sẽ làm cho câu nói của họ gây phản cảm. Nhưng không thể phủ nhận những gì họ đã làm.

22:27 19 tháng 8, 2015 Reply

Tôi không hiểu là người đó viết thế là ghen tị với tài sản ông có hay là có thù hằn cá nhân chứ làm gì thì làm làm thiện cứu người là được quần chúng ghi nhận rồi. Dù có 50k, hay 100k đi chăng nữa cũng mừng huống hồ 16 tỷ.

22:44 19 tháng 8, 2015 Reply

Nói chung là mấy thằng nói những chuyên này nếu ra đường dân QN không đập mới lạ, ai dè người ta ủng hộ thế còn kêu ca. Thế so được một cá nhân với một tập thể, một nghệ sĩ à? Họ đánh bóng làm cái gì khi họ tiền tiêu không hết đem đi ủng hộ chứ.

23:05 19 tháng 8, 2015 Reply

Nói chơ làm chúa đảo sao giàu thế nhỉ? giàu mà biết chia sẻ với người hoàn cảnh thế thì thật đáng tôn trọng còn hơn khối đứa chỉ như mấy thằng đó nói, chỉ là hư vinh chứ tương thân tương ái cái gì?

16:57 20 tháng 8, 2015 Reply

Hì, nói thật là nếu mà nói ông Tuyển những lời như thế chỉ có mấy đưa ghen ăn tức ở với mấy đứa cơ hội chính trị mới nói ra thôi. Lúc khó khăn, vất vả của bà con mà được ổng giúp đỡ thì quý lắm chứ chẳng chơi. Kệ nó muốn nói thế nào thì nói tình cảm bà con vẫn là thật nhất

21:30 20 tháng 8, 2015 Reply

Cựu binh Đoàn tàu không số huyền thoại vẫn giữ được phẩm chất bản lĩnh người lính cụ Hồ trong thời nay, trước những dèm pha đặt điều của bọn tiểu nhân. Cần lắm những con người vừa có đức vừa có tài như anh. Những kẻ tiểu nhân thì luôn lấy lòng dạ tiểu nhân đo lòng quân tử nên mới thế. Chắc chắn chúng không có được thành công như anh

21:37 20 tháng 8, 2015 Reply

Bản thân tôi rất trân trọng hành động thiện nguyện mà đại gia Đào Hồng Tuyển đã làm cũng như ứng xử văn minh và bản lĩnh của ông trước những đặt điều bôi xấu ông của bọn tiểu nhân. Mấy ai giàu có mà biết nghĩ đến nỗi đau của người khác để sẻ chia. Xin đừng dò đoán lòng tốt bằng bộ óc hẹp hòi và đầy toan tính

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!