10/08/2015

Khu tưởng niệm Hoàng Sa - không việc gì phải xoắn

Tác giả: Unknown viết lúc 10/08/2015 | 10.8.15

Mõ Làng

Báo Lao Động đưa tin "Khu tưởng niệm những người con đất Việt đã ngã xuống vì Hoàng Sa sẽ được xây trên núi Thới Lới" thuộc đảo Lý Sơn.


Đã điểm sẽ xây dựng "khu tưởng niệm những người con đất Việt đã ngã xuống vì Hoàng Sa"

Sáng 8.8, Đoàn công tác của Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam, chính quyền huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cùng các chuyên gia, nhà tư vấn, kiến trúc sư, nhà điêu khắc đã đi khảo sát thực tế và tìm địa điểm dự kiến xây dựng "khu tưởng niệm những người con đất Việt đã ngã xuống vì Hoàng Sa" tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

"Khu tưởng niệm những người con đất Việt đã ngã xuống vì Hoàng Sa" dự kiến được xây dựng trên diện tích từ 1,5 ha đến 2 ha trên đảo Lý Sơn bằng nguồn xã hội hóa. Toàn bộ công trình sẽ được thiết kế thành công viên cộng đồng, có tính thẩm mỹ và đảm bảo bền chắc… 

Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: "Đảo Lý Sơn như một bảo tàng sống về Hoàng Sa. Nơi đây có những di tích, truyền thống, đặc biệt là những di chỉ, những chỉ thị của triều đình Nhà Nguyễn cho ngư dân Lý Sơn ra khai phá ở đảo Hoàng Sa, Trường Sa". Ông cũng nói rõ, nội dung trưng bày trong khu tưởng niệm sẽ là những tư liệu về quá trình thực thi chủ quyền, quản lý, bảo vệ, khai thác của các thế hệ người Việt suốt hàng trăm năm qua. 

Công trình Khu tưởng niệm những người con đất Việt đã nằm xuống để bảo vệ Hoàng Sa hết sức ý nghĩa. Khu tưởng niệm này sẽ ghi ơn tổ tiên, những vị tiên hiền, những cai đội, binh phu nhà Nguyễn, Đội Hùng binh Hoàng Sa - Kiêm quản Bắc hải, những ngư dân, những chiến sỹ quân đội nhân dân VN, Cảnh sát biển, kiểm ngư và cả những tử sỹ của Việt Nam Cộng hòa đã ngã xuống vì Hoàng Sa.

Sẽ là không có vấn đề gì nếu trong trả lời báo chí của vị Chủ tịch Công đoàn Việt Nam không có câu "kể cả những binh sỹ VNCH đã nằm xuống trong cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa năm 1974". Một số bạn đọc đã tỏ ý bất bình và cho rằng đấy là sự sỷ nhục, là phản bội vong linh của những anh hùng liệt sỹ quân đội nhân dân. Là xóa nhòa lịch sử, coi kẻ bán nước ngang hàng với người cứu nước...

Cũng nên bình tĩnh một chút khi phản ứng như vậy. Mục đích của việc xây khu tưởng niệm không phải là để "hòa giải dân tộc" và làm lu mờ tính giai cấp trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Mục đích của nó cao cả hơn, ấy là khẳng định chủ quyền dân tộc đối với quần đảo Hoàng Sa.

Lịch sử khai khẩn, khẳng định chủ quyền, khai thác, đấu tranh bảo vệ Hoàng Sa kéo dài từ nhiều triều đại phong kiến cho đến năm 1974 bị mất vào tay Trung Quốc xâm lược. Quân sỹ VNCH hay những binh phu, cai đội của nhà nước phong kiến xưa và những chiến sỹ quân đội nhân dân VN, ngư dân nay đều là những người Việt Nam đã và đang đấu tranh thực hiện chủ quyền liên tục, không ngắt quãng của dân tộc ta đối với Hoàng Sa. Họ là một phần của lịch sử hiển nhiên.

Trong hệ quy chiếu về chủ quyền, chúng ta không bị chi phối bởi tính giai cấp của chế độ. Nguyễn Ánh có thể bị lên án vì đã "cõng rắn cắn gà nhà" nhưng nhà Nguyễn đã có công trong mở mang bờ cõi. Chính quyền VNCH đã có tội khi phản bội hiệp định Gioneve, làm tay sai cho đế quốc Mỹ, nhưng họ cũng đã tỏ rõ thái độ chủ quyền khi chiến đấu để giữ Hoàng Sa.

Chúng ta nên ủng hộ chủ trương đúng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. 


31 nhận xét

13:56 10 tháng 8, 2015 Reply

Giá như mà chúng ta có điều kiện như thằng trung quốc có tiền, có điều kiện ra mà xây cơ sở vật chất khang trang ngoài đó để là điều kiện cho phát triển ngoài đấy. Cho nên việc xây dựng khu này thiết thực hơn là xây tượng đài 1400 tỷ

14:24 10 tháng 8, 2015 Reply

Phải đồng ý với việc rằng chúng ta chẳng thể điều kiện bằng ông tàu được, nhưng việc xây dựng khu tưởng niệm và xây dựng tượng đài lại là hai vấn đề khác nhau, nếu chi 1400 tỷ chỉ để xây 1 cái tượng đài thì sẽ là quá lãng phí, không thiết thực, nhưng nếu 1400 tỷ ấy chi cho cả một quần thể các hạng mục từ tái định cư, quảng trường ... mà quan trọng hơn cái tượng đài chỉ chiếm có chưa đến 1% trong con số đó.

14:34 10 tháng 8, 2015 Reply

đó là thấy rằng đảng không lãnh đạo dư luận viên nhé, dư luận viên một đằng đảng làm một điều khác, đẳng thì có làm đẻ khẳng định chủ quyền còn dư luận viên thì phẫn nộ với việc xây dựng tượng đài của 74 lính cờ vàng, từ lâu rồi nghĩ rằng dù gì cũng là người đã khuất, họ cũng là một phần lịch sử, họ cũng nhận thức được việc làm bảo vệ biển đảo thì cớ gì phải đẩy đuổi họ đi

15:14 10 tháng 8, 2015 Reply

Công cuộc xây dựng và bảo vệ chủ quyền vững chắc của dân tộc Việt Nam đã trải qua biết bao nhiêu là khó khăn gian khổ.qua đó cũng cho thấy được sự hi sinh và những mất mát lớn lao.và để thể hiện sự kính trọng và lòng biết ơn đối với những anh hùng liệt sĩ thì chủ trương của tổng liên đoàn lao động Việt Nam là hoàn toàn đúng đắn.vậy nên mỗi người trong chúng ta cần phải có những cái nhìn chân thực để đưa những công trình như vậy ra biển khơi.

15:58 10 tháng 8, 2015 Reply

Quyết định xây dựng khu tưởng niệm ở Lý Sơn quả là đúng đắn, mong rằng khu tưởng niệm sẽ hoành thành thật sớm, đảm bảo được tính lịch sử, mỹ thuật và chất lượng. Chúng ta làm điều này chỉ đơn giản là ghi ơn những người đã ngã xuống vì chủ quyền của đất nước, không vì bất kỳ một mục đích nào khác ngoài mục đích hòa giải dân tộc. Đó là mục đích cao cả, là ý nghĩa thiêng liêng nhất. 40 năm trôi qua rồi, khép lại quá khứ, dù bất kỳ ai cũng là người Việt Nam, chúng ta chỉ đấu tranh với những kẻ cố tình phá hoại sự bình yên của đất nước, chia rẽ khối đại đoàn kết của dân tộc. Riêng đối với công trình này, không có khái niệm kẻ thù ở trong này. Tất cả họ đã ngã xuống vì tấc đất của Tổ quốc thiêng liêng!

20:25 10 tháng 8, 2015 Reply

Tôi nghĩ rằng việc xây dựng Khu tưởng niệm này rất ý nghĩa. Ngày nay chúng ta cứ trách móc con trẻ không hiểu được lịch sử cội nguồn của dân tộc, nhưng phải nói thật là nếu có cách giáo dục hiệu quả như việc kết hợp lý thuyết với thực tế thì chúng sẽ nhớ rất nhanh. Nếu xây dựng được một khu tưởng niệm thế này tôi nghĩ không chỉ mang lại giá trị tinh thần mà còn giúp chúng ta mang lại của cải như việc thu hút du lịch và đặc biệt giúp các thế hệ sau hiểu hơn về đất nước.

21:16 10 tháng 8, 2015 Reply

Việc bảo vệ bình yên cho Tổ quốc và dân tộc là điều đáng làm,chúng ta cần phải phát huy để các thế hệ sau nhìn đó để biết trân trọng những gì các thế hệ cha anh đã dành cho họ. Tôi rất ủng hộ quan điểm này của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Nếu chúng ta ghi lại tất cả mọi thứ bằng hình ảnh và câu chuyện sống động thì sẽ càng có giá trị!

21:21 10 tháng 8, 2015 Reply

Việc xây dựng khu tưởng niệm Hoàng Sa theo tôi không chỉ là cách để chúng ta tưởng nhớ đến công lao của những con người đã liều mình vì Tổ quốc mà còn như một cách để chúng ta kết hợp đẩy mạnh du lịch Đảo Lý Sơn. Trước đây, chúng ta chỉ biết đến đảo Lý Sơn như một hòn ngọc về du lịch nay nếu có khu tưởng niệm này nó sẽ càng được biết đến nhiều hơn. Tôi rất ủng hộ chủ trương này.

07:58 11 tháng 8, 2015 Reply

BA LÝ DO CẦN PHẢN ĐỐI VIỆC XÂY KHU TƯỞNG NIỆM HOÀNG SA

1- Toàn bộ cái gọi là "Hải chiến Hoàng Sa" đó chả có gì đáng vinh danh. Báo chí VN gần đây có một số bài thổi phồng trận này, như bài Quyết liệt Hoàng Sa" trên báo Thanh niên, thực chất là xuyên tạc sự thật.
Sự thật như thế nào thì hãy để những người trực tiếp tham gia trận này kể lại ở đây:

http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/01/hai-chien-hoang-sa-su-bat-tai-va-hen_4.html

2- Cho đến nay, chưa ai trả lời được câu hỏi của ông Lê Văn Thự về nguyên nhân tử vong của 74 người lính VNCH ở trận này có phải là họ bị TQ bắn hay vì chính đồng đội bắn từ tàu HQ5?


3- Cho dù 74 người lính này chết dưới họng súng của TQ vì giữ Hoàng Sa chăng nữa thì cũng ko thể vinh danh.

Cái quan trọng nhất cần xem xét là: Họ giữ Hoàng Sa cho ai?

Ví dụ đơn giản: Một nhà kia một hôm có kẻ cướp tấn công. Anh con trai ông chủ nhà tiếp tay cho kẻ cướp, chống lại bố mẹ và được tên kẻ cướp trả tiền. Anh con ông chủ nhà tiếp tục được tên cướp thuê trông coi một căn nhà đã cướp được. Một hôm, một tên cướp khác đến cướp căn nhà này, giết anh con trai ông chủ cũ của căn nhà.

Vậy anh con trai kia có đáng vinh danh hay không?

Vậy đừng nên Nhân danh hòa giải hòa hợp để nhận giặc làm cha nữa!

http://googletienlang2014.blogspot.com/2015/08/ba-ly-do-can-phan-oi-viec-xay-khu-tuong.html

13:49 11 tháng 8, 2015 Reply

Cái bà này suy nghĩ thế là không đúng rồi. Cái gì cũng phải căn cứ trên cơ sở là khẳng định chủ quyền và thể hiện sự cống hiến của những con người đảo xa. Nếu bạn cho rằng sự hi sinh của những người chiến sĩ đó là mờ ám và vô ích thì bạn đã đi ngược lại suy nghĩ của 90 triệu dân VN hiện nay

13:54 11 tháng 8, 2015 Reply

Tôi đồng ý cả hai tay với quyết định xây khu tưởng niệm này. Đây là vấn đề có ý nghĩa rất lớn trong giai đoạn hiện nay khi mà vấn đề tranh chấp biển đảo gay gắt, nước ta chủ trương phát triển du lịch ra đảo. Đây trở thành địa điểm đến làm mọi người có nhận thức tích cực và sâu sắc tới những hy sinh mất mát để bảo vệ hòn đảo mà họ đang đặt chân đến, để họ thêm trân trọng những giá trị mà cha ông ta đổi bằng máu xương để đạt được

14:09 11 tháng 8, 2015 Reply

Bạn không biết gì à ? hay lại nghe trên mấy trang dân làm báo vậy, nghe cái bọn ấy thì nghe làm gì ? 1400 tỉ đó không phải chỉ để xây tượng thôi đâu nhé, cần tìm hiểu rõ thì hãy nói nhé. Hơn nữa hai việc này là hoàn toàn khác nhau mà, biết thế nào là cần thiết hơn, không có điều kiện thì làm ít, có điều kiện thì nó phải khác.

15:00 11 tháng 8, 2015 Reply

Mõ Làng ơi! Câu này:… “nhưng họ cũng đã tỏ rõ thái độ chủ quyền khi chiến đấu để giữ Hoàng Sa”. Câu này thì không ổn, không đúng rồi. Lũ này có đánh đấm gì đâu, sơ chết, tham sống bỏ chạy, thậm chí còn bắn vào nhau, chứ chúng có bắn vào tàu Trung quốc đâu, mà dám nói họ “đã tỏ rõ thái độ chủ quyền khi chiến đấu để giữ Hoàng Sa”. Hòan toàn không đúng. Đã không đúng thì làm gì có sự tưởng niệm và tôn vinh. Chỉ riêng cái này thì không thể ủng hộ được.

21:20 11 tháng 8, 2015 Reply

Cách này hay đấy, tri ân tất cả những người con đất Việt đã hy sinh để bảo vệ một phần đất của tổ quốc - đó là huyện đảo Hoàng Sa, vừa hài lòng dân chúng, lại vừa làm cho mấy thằng rận lúc nào cũng to mồm về vụ mấy lính VNCH chết tại đây phải câm mồm, hy vọng khi khu này xây dựng xong thì những vụ lùm xùm quanh mấy tên lính VNCH sẽ lắng hẳn.

21:32 11 tháng 8, 2015 Reply

Tổng liên đoàn Lao Động Việt Nam có những cách hành xử rất đúng trong trường hợp này, khi mà chủ trương của đảng và nhà nước ta là muốn hòa giải dân tộc, tuy hành động cho những người lính VNCH vào trong khu tưởng niệm này tôi phản đối nhưng cũng phải chấp nhận thôi, chúng ta hãy vì mục tiêu lớn hơn/

21:47 11 tháng 8, 2015 Reply

Xét thấy khu tưởng niệm này có lẽ phải xây từ lâu rồi ý ạ, nhưng k sao, muộn còn hơn không tác giả nhỉ, khu tưởng niệm này sẽ là nơi mà mọi người dân Việt Nam tri ân những người con đất việt đã anh dũng hy sinh vì mảnh đất thiêng liêng của đất nước là Hoàng Sa, chúng ta hãy bỏ qua cho những người lính VNCH.

22:02 11 tháng 8, 2015 Reply

Cái việc xây khu tưởng niệm này không có liên quan đến việc xây tượng đài ở tỉnh Sơn La. thế mà có những kẻ lại lôi chung vào với nhau rồi phán này nọ, đúng là không thể hiểu nổi, dường như những con người đó muốn gây chuyện,. tôi thấy việc xây khu tưởng niệm này là đúng đắn và cần thiết.

14:07 12 tháng 8, 2015 Reply

Xây cái tưởng niệm này là không cần thiết vì đã có một khu tưởng niệm ở đó rồi. Và tôi rất đồng ý với một ý kiến ở đâu đó rằng xây khu tưởng niệm ngày đất nước bị mất đi một phần lãnh thổ hơn là tưởng niệm sự chết chóc.

19:17 12 tháng 8, 2015 Reply

Xin lỗi bạn chứ không chỉ xây tượng mà xây những thứ tương tự tượng đài, ok? Còn nữa, xây từ đâu chứ từ vốn ngân sách nhà nước, chỉ để đó mà "đoàn kết đồng bào tây bắc" thì là phung phí của dời. Lấy đó mà đầu tư có phải sinh lời ra hay không? Cho nên phải biết cái gì trước cái gì sau, cái gì có lợi cái gì chưa cần chứ không phải là ủng hộ xây như bạn nói.

00:13 3 tháng 9, 2015 Reply

Việc thành lập khu tưởng niệm là một việc làm hết sức đúng đắn của tổng liên đoàn lao động việt Nam , nó thể hiện rằng chúng ta rất coi trọng những người đã ngã xuống hi sinh vì độc lập tự do của Tổ Quốc. Những anh hùng đó sẽ mãi mãi không bao giờ bị lãng quên trong tâm trí của người Việt. Họ hi sinh rồi nhưng vẫn để lại tiếng thơm cho đời

00:18 3 tháng 9, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
00:19 3 tháng 9, 2015 Reply

Dù là lính Việt Nam cộng hòa thì họ cũng mang trong mình dòng máu Việt, nên xây dựng khu tưởng niệm cũng không có gì là không đúng cả. Chúng ta đang tiến hành hòa giải dân tộc thì nên bỏ qua cho nhau những hiềm khích trước kia, cùng nhau xây dựng một đất nước Việt Nam vững mạnh, có như thế thì những người đã ngã xuống mới được yên lòng

00:29 3 tháng 9, 2015 Reply

Việc thành lập khu tưởng niệm Hoàng Sa là một việc làm tốt nó có ý nghĩa trong việc hòa giải dân tộc sau chiến thắng năm 1975 thì nhiều phần tử cực đoan của chính quyền Việt Nam cộng hòa vẫn không quên được thất bại và ra sức chống phá đất nước. Để hỏa giải dân tộc thì chúng ta cần tiến hành nhiều hoạt động hơn nữa.

00:30 3 tháng 9, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
00:31 3 tháng 9, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
00:49 3 tháng 9, 2015 Reply

Có thể nói đây là một quyết định đúng đắn của mấy vị lãnh đạo nhà mình, dù còn nhiều ý kiến khác nhau như là họ là người Việt nam cộng hòa, là những kẻ phản quốc nhưng suy cho cùng thì đó cũng là người việt và họ đã hi sinh khi bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. thế cho nên chúng ta phải làm như thế để chứng minh rằng những người hi sinh cho tổ quốc sẽ luôn được người dân khắc ghi trong lòng

00:57 3 tháng 9, 2015 Reply

Có rất nhiều ý kiến về việc có nên xây dựng khu tưởng niệm Hoàng Sa cho những người lính Việt Nam cộng hòa hay không? Theo ý kiến của mình thì là nên, bởi đơn giản là những người lính này dù theo chế độ tay sai nhưng họ đã chiến đấu để bảo vệ chủ quyền tổ quốc, vì vậy họ xứng đáng được đối xử công bằng hơn

01:06 3 tháng 9, 2015 Reply

Trong cái bối cảnh Việt Nam đang trên con đường hội nhập và phát triển, cũng như đang trong quá trình hàn gắn vết thương chiến tranh thì việc xây dựng khu tưởng niệm Hoàng Sa cho những người lính Việt Nam cộng hòa hi sinh bảo vệ Hoàng sa là hết sức đúng đắn. Tôi rất ủng hộ việc làm này, và mong Việt Nam sẽ ngày càng phát triển hơn nữa

01:16 3 tháng 9, 2015 Reply

Mình là mình rất ủng hộ việc làm này của tổng liên đoàn lao động Việt Nam. Việt Nam ta là một nước có nhiều truyền thống đạo lý tốt đẹp. Đối với những người đã hi sinh vì tổ quốc Việt Nam thì người dân sẽ luôn khắc ghi trong lòng và công lao của họ sẽ được đất nước ghi nhận. Dù họ có là những người Việt Nam cộng hòa nhưng họ đã hi sinh vì tổ quốc thì họ xứng đáng được như vậy

01:26 3 tháng 9, 2015 Reply

Đã là người Việt Nam, dù có một chút sai lầm nhưng một khi họ đã đứng lên bảo vệ Tổ quốc và hi sinh cho dân tộc thì họ cũng sẽ được người dân tha thứ và khắc ghi công lao trong lòng. Việc xây dựng khu tưởng niệm là việc làm hết sức đúng đắn và sẽ được mọi người ủng hộ thôi. Dù ban đầu có nhiều ý kiến nhưng chắc chắn mọi người sẽ hiểu ra thôi mà

01:36 3 tháng 9, 2015 Reply

Ai cũng có những sai lầm của mình, những người lính Việt Nam cộng hòa một phần họ cũng chẳng muốn gia nhập cái chế độ tay sai ấy đâu. Nhưng vì bị ép buộc cũng như hoàn cảnh nên họ mới phải làm như vậy. Chúng ta cần phải có cái nhìn rộng lượng và dù sao thì họ cũng đã hi sinh để bảo vệ Tổ Quốc mà. nên cũng nên xây dựng khu tưởng niệm cho họ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!