08/08/2015

Lại nói chuyện về quảng trường văn hóa Sơn La

Tác giả: Unknown viết lúc 08/08/2015 | 8.8.15

Mõ LàngThiên hạ ồn ào về dự án quảng trường văn hóa, tượng đài ở thành phố Sơn La. Lại vẫn cái bệnh "xoắn" của đám đông. Báo chí và cư dân mạng đổ lửa, thêm dầu bằng việc bóp méo, thổi phồng sự thật bằng việc nói quá lên rằng "Sơn La xây tượng đài Hồ Chí Minh với kinh phí 1.400 tỉ đồng". Vậy là cơn lên đồng tập thể bắt đầu. Nào là lãng phí trong lúc dân còn nghèo, vẽ dự án để tham nhũng tiền thuế của dân...

Cú lên đồng tập thể ấy bắt đầu từ việc chiều 5/8, tỉnh Sơn La tổ chức họp báo về dự án xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào các dân tộc Tây Bắc cùng quảng trường trung tâm thành phố vừa được HĐND tỉnh thông qua với kinh phí đầu tư 1.400 tỷ đồng.

Theo giải thích của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - Nguyễn Quốc Khánh: Theo nghị quyết HĐND tỉnh thông qua, diện tích triển khai của đề án là 20ha ở giai đoạn đầu, kết thúc sẽ có quy mô 50ha, bao gồm các hạng mục: nhóm tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn liền với Lễ đài cao từ 5 đến 8m; quảng trường có sức chứa 20.000 người; đền thờ Bác Hồ; đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ; bảo tàng tổng hợp; khuôn viên cây xanh…Tổng mức đầu tư của Đề án khái toán 1.400 tỷ đồng bao gồm: nguồn vốn từ ngân sách Trung ương; ngân sách tỉnh và các nguồn vốn hợp pháp khác. Thời gian thực hiện từ năm 2015 đến 2019.

Những khía cạnh khác xin chưa bàn đến, riêng việc hình thành một cụm văn hóa quy mô ở Tây Bắc cho hiện tại và tương lai là hết sức cần thiết.

Lâu nay, chúng ta vẫn quen một nếp nghĩ bảo tồn ở cấp độ làng xã những giá trị văn hóa cộng đồng nên khi xuất hiện những cụm văn hóa quy mô lớn, dài hơi, đầu tư tốn kém như kiểu Làng văn hóa các dân tộc, tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng, khu di tích Truông Bồn, quảng trường Hồ Chí Minh Nghệ An, Văn miếu Phú Thọ... là ầm ĩ lên.

Thực tế là, đời sống vật chất ngày càng được cải thiện, nhu cầu hưởng thụ văn hóa càng tăng thêm, những khu vui chơi giải trí quy mô nhỏ như những công viên nhỏ kiểu công viên Thủ Lệ đã không còn phù hợp. Nhiều khu vui chơi, giải trí, sinh hoạt văn hóa cộng đồng mới, quy mô lớn, phần lớn do tư nhân đầu tư đã hình thành và thu hút nhiều khách đến như Tuần Châu, Đầm Sen, Tây Hồ, Bà Nà, Bái Đính, Đại Nam... ai cũng vui vẻ. Chẳng lẽ Nhà Nước không có được những công trình phúc lợi công cộng như vậy cho những vùng thiệt thòi? Nơi mà chẳng doanh nghiệp tư nhân nào đầu tư do bài toán kinh tế.

Trở lại vấn đề của Sơn La, đấy là một trong những tỉnh nghèo nhưng lại nằm ở vùng đồng bào dân tộc, tập trung đồng bào dân tộc, có những sinh hoạt văn hóa cộng đồng rất riêng mà lâu nay chưa được quan tâm.


                                           Tết độc lập ở Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Sơn La trong những ngày Tết của người Mông, kéo dài suốt 1 tháng vào dịp tháng 12 âm lịch. Hay ngày Tết Độc lập 2/9 để choáng ngợp trong quy mô hàng vạn người đủ sắc màu từ khắp miền Tây Bác kéo về, thậm chí cả từ Lào sang trong cái cảnh tự phát là chính, vạ vật trên các con đường, hè phố, sườn đồi... thì thấy rất cần một "thủ phủ" cho đồng bào. Không chỉ ở Tây Bắc mà rồi cả ở Đông Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ khi điều kiện kinh tế cho phép.

Theo thống kê, Sơn La có 12 dân tộc chung sống bao gồm Thái, Mông, Mường, Dao, Khơ Mú, La Ha, Xích Mun, Kháng, Tày, Hoa, Lào và Kinh. Người Kinh chỉ chiếm 12%, phần lớn là dân kinh tế mới qua các thời kỳ, trong lúc người Thái và Mông đã chiếm đến 66%.

Sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người dân tộc rất đa dạng, sinh động và diễn ra quanh năm. Người Thái thì có lễ hội xên bản - xên mường, lễ hội cầu mưa, lễ kin pang then, xên lảu nó, tết xíp xí,… Người Mông thì có hội gầu tào, hội sải sán (hội xuân), hội “ăn rừng cấm”, tết Mông, tết độc lập tại huyện Mộc Châu, vào dịp mùng 02 tháng 09. Người Mường có lễ hội xuống mùa, hội cơm mới, hội múa mời, hội cầu mưa. Ngươi Dao có nghi lễ lập tình - cấp sắc. Người Tày có làn điệu dân ca hát then - đàn tính, hát lượn, lễ hội lồng tồng...
                                                  Trai gái Mông hẹn hò

Khi viết bài này, Mõ vừa đi Sơn La về. Dịp này nếu từ Hà Nội lên, qua khỏi đèo Thung Khe là suốt chiều dài hơn 100km qua Mộc Châu, Thuận Châu, Mai sơn... lên đến Hát Lót là bạt ngàn những nương ngô kéo tít lên đỉnh núi đến ngày thu hoạch, ngô chất đống hai bên đường quốc lộ 6 vàng rực. Người Mông đi thu hoạch ngô bằng xe máy, áo màu sặc sỡ, báo hiệu một vụ mùa bội thu. Ít ngày nữa (2/9) là đến Tết độc lập 70 năm (một cái tết mà ít nơi trên đất nước này có để nhớ về ngày Quốc khánh) của người Mông. Hàng vạn người Mông sẽ đổ về Mộc Châu vui tết nhớ ơn Đảng, Bác. Sẽ có cảnh mua bán sản vật tấp nập, uống rượu thắng cố, múa khèn, réo rắt sáo mèo, chợ tình...

Đành rằng, cũng còn những thôn bản vùng sâu thiếu ăn, thiếu mặc và cái thiếu đó là đơn lẻ ở những nơi heo hút chưa thể làm đường, bắc cầu đến được, nhưng không thể phủ định những bước tiến về mức sống vật chất mà Đảng, Nhà nước đã hỗ trợ tích cực mang lại cho đồng bào dân tộc ít người.

Sao chúng ta không mong muốn có được những tụ điểm văn hóa cho vùng cao?

10 nhận xét

15:46 8 tháng 8, 2015 Reply

Những người dân ở đó chắc không nghĩ quá nhiều như các dân chủ cuội miền xuôi khóc ròng cho họ ở trên mạng đâu. Họ đơn giản sẽ xem đây là nơi để họ tụ tập, giao lưu văn hoá, văn nghệ, họp chợ. Đây cũng sẽ là cơ hội để họ có thể làm dịch vụ du lịch,giải trí. Xoá đói giảm nghèo có nhiều cách, đâu phải chỉ là đi trợ cấp, phát con giống.

15:49 8 tháng 8, 2015 Reply

Có thể thấy việc xây dựng tượng đài Bác Hồ đang có những ý kiến trái chiều.mỗi người dân Việt nam ai cũng luôn biết ơn và kính trọng đến vị cha già dấu yêu của dân tộc.công lao của Bác chẳng gì sánh bằng.Việc xây dựng tượng đài của Bác Hồ cho đồng bào dân tộc vùng cao cũng là nguyện vọng chính đáng.tuy nhiên các cơ quan chức năng cần phải nghiên cứu đề án cho hợp lí để không mắc phải những sai sót đáng tiếc.

19:42 8 tháng 8, 2015 Reply

Vấn đề xây dựng hệ thống quảng trường này tại Sơn La đã gây xôn xao trong dư luận với rất nhiều ý kiến trái chiều. Mỗi bên đều có những luận điệu riêng của mình và mỗi bên đều có cái lý riêng. Có thể rằng cho đến khi đi đến quyết định cuối cùng sẽ vẫn có nhiều tranh luận nữa. Nhưng vấn đề ở đây là tranh luận dù thế nào đi nữa cung mong là trên tinh thần xây dựng, đừng để vì việc như thế này mà để bọn xấu lợi dụng, gây rối, thế thì dù xây hay không xây, bên nào đúng hay sai cũng chẳng còn ý nghĩa gì nữa rồi.

23:18 8 tháng 8, 2015 Reply

rõ ràng vấn đề này đã và đang bị kẻ xấu lợi dụng triệt để để nói xấu Đảng và Nhà nước Việt Nam, quy kết cho toàn hệ thống chính trị Việt Nam làm việc không vì nhân dân; ngoài ra, cũng từ mà chúng đã bôi nhọ, nói xấu lãnh tụ Hồ Chí Minh. Không những đám phản động có những lời lẽ xuyên tạc, làm rối thêm tình hình, mà ngay cả một Giáo sư Toán học của Việt Nam cũng có những phán ngôn trên trời, góp thêm chút ít cái con nít ngây thơ vào làm rối ren hơn.
Xin thưa, cho dù thê nào, đứng ở góc độ đầu tư cho mai sau thì đề án này của Sơn La là hoàn toàn đúng. Nhưng vẫn mong muốn Sơn La khai thác triệt để, làm việc công tâm, minh bạch với nhân dân, tiết kiệm tối đa chi phí, đảm bảo đúng chất lượng và thẩm mỹ.
Còn ai cứ vinh nhân dân vào đây để mà nói nọ nói kia, thì chẳng khác nào họ là kẻ thất bại, mất điểm tựa, vớ được 2 chữ "nhân dân" để mà bấu víu!

23:20 8 tháng 8, 2015 Reply

Phạm Trung
SƠN-LA MỘT TỈNH VÙNG BIÊN ĐÃ NGHÈO LẠI CÒN MUỐN CHƠI NGÔNG ... NGHE RA CÒN MUỐN RÚT RUỘT NỮA THÌ THẬT ĐÁNG LÊN ÁN ... NHÀ NƯỚC CẦN XEM XÉT .
..... UBNN TỈNH SƠN LA SAU KHI ĐI THĂM QUAN TỈNH BẠN KHI VỀ BỐC ĐỒNG ĐÃ QUYẾT ĐỊNH , MỘT QUYẾT ĐỊNH VỘI VÀNG LÀM DÂN CẢ NƯỚC NGẠC NGHIÊN VÀ NGỠ NGÀNG VỚI DỰ TÍNH MỘT CÔNG TRÌNH QUẢNG TRƯỜNG VỚI KINH PHÍ 1400 tỷ VNĐ CÙNG NHIỀU HẠNG MỤC ... NHƯNG QUEN THÓI HÙ DOẠ LÀ CÔNG TRÌNH ( TƯỢNG BÁC ... ) CÁI CHẾT LÀ Ở CHỖ NÀY , NGƯỜI DÂN Ở THẾ KỶ 21 NÀY HỌ NHẬN THỨC VĂN MINH LẮM , CÁI GÌ CŨNG VỪA PHẢI CÁI THÓI SÙNG BÁI CÁ NHÂN KHÔNG CÒN CÁI ĐẤT ĐỂ LOÈ MẮT THIÊN HẠ ĐỂ RỒI DÙNG NÓ CHI TIÊU BỚT SÉN THAM Ô HỐI LỘ ...
SAU KHI BÁO CHÍNH THỐNG , BÁO MẠNG LÊN ÁN VỘI HẠ NGAY HẠNG MỤC TƯỢNG BÁC XUỐNG KHÁ THẤP CÒN 200 TỶ VNĐ.VỚI NGHỀ NGHIỆP ĐIÊU KHẮC TUI KHÁI TÍNH TẠM NHƯ SAU DÙ ĐÃ NÂNG LÊN NHỮNG CHI PHÍ PHÁT SINH ...
- TƯỢNG ĐỒNG CỦA BÁC CAO 08 MÉT CŨNG ĐÃ KHÁ CAO CHƯA KỂ CÁC BẬC BỆ ... MỘT TẤN ĐỒNG NHẬP NGOẠI VỀ TẬN SÂN BÃI 7.100 USD VẬY QUÃNG 10 TẤN ĐỒNG = TRÊN DƯỚI 2 Tỷ VNĐ
- THIẾT KẾ THI CÔNG = TRÊN DƯỚI 20 TỶ VNĐ
-CÁC CÔNG TRÌNH PHỤ CHUNG QUANG PHÙ ĐIÊU CÂY XANH GẠCH ĐÁ VÀO QUÃNG 10 Tỷ VNĐ .
-PHỤ PHÍ KHÁC NHƯ LÓT TAY CHẠY CHỌT NÂNG LÊN ĐẶT XUỐNG HOAN HÔ VỖ TAY QUÃNG 02 tỷ VNĐ ...VẬY TỔNG CỘNG QUÃNG TRÊN DƯỚI :
2 tỷ VNĐ + 20 tỷ VNĐ + 2 tỷ + 10 tỷ = TRÊN DƯỚI 34 tỷ VNĐ....
.......VÂY TA THỬ LÀM BÀI TOÁN CON NÍT LỚP MỘT : ( 200 TỶ VNĐ - 34 TỶ VNĐ )
SỐ CÒN LẠI 166 tỷ SẼ TRÔI VỀ ĐÂU ĐÂY ???
CÁC ÔNG ĂN VỪA VỪA THÔI . TUI LÀ DÂN CHỤP LÃNG DU , SƠN LA TUI ĐI NHIỀU ĐƯỜNG XÁ TRƯỜNG TRẠM ĐIỆN NƯỚC DÂN SINH CÁC VÙNG SÂU - XA ĐÂU ĐÂU CŨNG CẦN TIỀN ĐỂ ĐÁP ỨNG DÂN SINH DÙ LÀ TẠM BỢ ... ĐẤT NƯỚC CÒN NGHÈO , CÒN TRĂM CÔNG NGHÌN VIỆC , LẤY CỚ ( QUẢNG TRƯỜNG , BẢO TÀNG , ĐỀN ĐÀI , CÂY XANH, ĐIỆN NƯỚC V...V... RỒI DÙNG CỤM TƯỢNG BÁC ĐỂ LOÈ NHÀ NƯỚC VÀ NHÂN DÂN CỐT ĐỂ KIẾM CHÁC THÌ QUẢ THẬT CÓ TỘI VỚI DÂN VỚI NƯỚC ... !

09:36 9 tháng 8, 2015 Reply

@Trần Vũ Tuấn: Sao đời lắm thằng như chú thế nhi. Cứ thích nói ra để người ta biết là mình ngu mới chịu được cơ.
Đếch hiểu mấy cái từ chơi ngông, bốc đồng, "sau khi đi thăm tỉnh bạn" về : chú tự sướng ở đâu ra. Đề án được chuẩn bị từ năm 2013 cho đến nay mới sang giai đoạn xin quyết định thi hành, mà chú chém "bốc đồng".
Xin lấy luôn câu này "NGƯỜI DÂN Ở THẾ KỶ 21 NÀY HỌ NHẬN THỨC VĂN MINH LẮM" - thế nên chú đừng có chém gió nữa. Ở cái chỗ cẹc nào nói là nguyên cái tượng đài 1400 tỉ, rồi sau "bị lên án " nên rút xuống hơn 200 tỉ thế. Tượng vàng vàng nguyên khối à :))) Lại thêm một thằng ngu bị bọn lều báo nó dắt mũi, cứ thích đọc tít rồi sủa cơ. Vốn từ đầu cái tượng Bác đã chỉ hơn 200 tỉ(trong đó có 200 tỉ là đền bù đất, giải phóng mặt bằng), quy chiếu theo loại tượng A2 đã từng xây, nguyên chi phí xây dựng chỉ tầm 7-8 tỉ. Có thể cao hơn do vận chuyển nguyên vật liệu khó khăn. 1400 tỉ là cả một khu quần thế, trung tâm hành chính của tỉnh, quảng trường sức chứa hơn 20000 người.
Mỗi ngày chú đi post cái bình luận đó thì được bao nhiêu tiền thế :)))

08:22 10 tháng 8, 2015 Reply

Làm gì có chuyện kinh phí xây dựng tượng Bác là 1400 tỷ chứ. Đây là số tiền bỏ ra để quy hoạch một loạt các công trình bao gồm: tượng bác, nhà tưởng niệm, đền bù giải phóng mặt bằng,... Trong khi đó, kinh phí xây dựng tượng cũng chỉ bằng các tượng đã từng được xây dựng ở các tỉnh Tuyên Quang, Quảng Nam. Vì vậy, các thông tin mà các trang mạng RFA, BBC đã đăng tải có nội dung không đúng những gì mà trên thực tế đang diễn ra

09:24 10 tháng 8, 2015 Reply

Xây tượng đài là đúng tuy nhiên tỉnh Sơn La cần có lộ trình cụ thể và công khai minh bạch hóa các khoản đầu tư để cho toàn thể nhân dân trong cả nước được biết, tránh để tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng để kích động nhân dân chống đối chính quyền. Đây là một điều hết sức nguy hiểm đối với xã hội và đất nước

11:45 10 tháng 8, 2015 Reply

Tác giả hỏi rằng: Sao chúng ta không mong muốn có được những tụ điểm văn hóa cho vùng cao? Câu trả lời là: Có. Mong nhiều là đằng khác. Tuy nhiên, không thể không cân nhắc đến những hạng mục thiết yếu cần đầu tư cho đồng bào

14:16 12 tháng 8, 2015 Reply

Những tụ điểm văn hóa cho dân tộc vùng cao là cần thiết. Nhưng quá trình xây dựng nhất thiết phải thận trọng. Đây không phải là một dự án nhỏ, tầm thường mà nó còn mang tầm chính trị. Việc xây dựng đề án, triển khai bắt buộc phải có giám sát , thông tin chính xác và minh bạch, không để cho những kẻ xấu có cơ hội lợi dụng để chống phá.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!