05/08/2015

Lại nói về lòng tốt và sự đố kị

Tác giả: Unknown viết lúc 05/08/2015 | 5.8.15

Kính Chiếu Yêu

Trên tờ Petrotimes, liên tiếp trong 2 ngày 2/84/8 đăng tải 2 bài nói về chuyện từ thiện giúp đồng bào vùng bão lụt Quảng Ninh. Nội dung bài viết có ý cảnh báo một số hiện tượng ứng xử thiếu văn hóa trong tặng quà từ thiện. Cái ý đấy là đúng, chuyện trao cái phong bì, thùng mì tôm, túi quần áo cũ... cũng bắt người ta căng biểu ngữ, chụp ảnh này nọ để đưa lên báo chí quả là không nên. Đúng là "cái cho không bằng cách cho". Tuy nhiên, tôi nghĩ hiện tượng đó không phải là phổ biến.

Câu chuyện hôm nay là ở chỗ, trong hai bài báo ấy, tác giả đay đi đay lại việc ông Đào Hồng Tuyển tuyên bố trao tặng và bán đấu giá chiếc xe Rolls Royce Phantom với giá 16 tỉ đồng lấy tiền ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt và việc ông tuyên bố sẵn sàng mời hành khách mắc kẹt về khách sạn 5 sao của ông ăn ở miễn phí như là một hành động tự đánh bóng tên tuổi của chủ nhân.

Đọc hai bài báo ấy, người tử tế thấy rằng đấy chỉ là sự đố kị với người thành đạt.

Con người như ông Đào Hồng Tuyển, từ lâu được mệnh danh là "chúa đảo" chắc chẳng cần phải PR cho bản thân mà đấy là lòng tốt.

Người tử tế đều biết, ông Tuyển từ năm 15 tuổi đã là chiến sỹ trẻ nhất của Đoàn tàu Không số Quân chủng Hải quân, làm nhiệm vụ chuyên chở hàng hoá, vũ khí vào miền Nam theo tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển, cống hiến tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất của mình cho đất nước. Rồi sau đó là chiến sỹ tình nguyện Việt Nam chiến đấu ở chiến trường Campuchia.

Sau cuộc chiến lật đổ chế độ diệt chủng Polpot, năm 1980 ông xuất ngũ. Với số tiền trợ cấp xin việc ít ỏi, Đào Hồng Tuyển ở lại Thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp trải qua nhiều công việc lao động chân tay cực nhọc từ dọn chuồng lợn, bưng bia tại các quán nhậu...

Một con người có xuất thân như thế, đến ngày thành đạt đã hai thứ tóc chắc đã ngấm cảnh đời người cực nhọc, thua thiệt chắc không đến nổi thô lỗ với người nghèo.

Bằng chứng hoạt động từ thiện của ông Tuyển trong những năm qua cũng chứng minh cho điều đó. Người ta còn nhớ:

Vào đầu tháng 10.2005, UBTW Mặt trận Tổ quốc VN đã tiến hành đấu giá căn biệt thự rộng 1.245 m2, trị giá 12 tỷ đồng do ông Đào Hồng Tuyển hiến tặng. Số tiền được thu về để xây dựng 800 căn nhà cho nạn nhận bão lụt trong năm ấy.

Ngày 11.3.2011, ông Tuyển cũng chính là người quyên góp 1 triệu USD cho những nạn nhân chịu ảnh hưởng từ sóng thần ở Nhật Bản với tình cảm dành cho những người dân của một đất nước đóng góp rất lớn vào sự phát triển của Việt Nam. Không chỉ vậy, ông Tuyển đã đề nghị được hỗ trợ 50.000 USD tiền học phí cho những em học sinh cấp 2 bị mất cha mẹ do sóng thần ở thành phố Ishinomaki.

Mấy ngày qua, sau khi tỉnh Quảng Ninh kêu gọi trợ giúp người dân chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ, ngay lập tức, chiều ngày 29.7, ông Đào Hồng Tuyển đã đến báo Quảng Ninh ủng hộ siêu xe, thông qua quỹ xã hội - từ thiện của báo. Nếu mọi người biết rằng, chiêc xe đó ông đã bỏ ra 39 tỉ đồng để mua nó và sử dụng nó bấy lâu nay thì cái giá ông đưa ra 16 tỉ đồng là một cử chỉ đáng nể.

Được biết, ngoài ủng hộ chiếc siêu xe ấy, trong chiều 29.7, ông Tuyển đã ủng hộ 2 tỷ đồng tiền mặt cho người dân bị thiệt hại trong mưa lũ và 6 máy lọc nước biển thành nước ngọt trị giá 1 tỉ thông qua Ban Cứu trợ. Hai bài báo trên đều lờ tịt chi tiết này.

Cái lý mà nhà báo đưa ra là tặng đồ Second Hand, cái giá ấy là hợm vì nếu bán với giá 3 - 4 tỉ đồng chưa chắc đã ai mua, dân vùng lũ cần gói mì tôm chứ không cần siêu xe... Rồi kết luận "Những tuyên bố “mạnh miệng” nhưng ít thực tế không chỉ khiến người dân không được “hưởng phúc”, không được “ấm lòng”, mà đôi khi khiến những người đang chịu thiệt thòi thêm "chạnh lòng".

Ơ hay, nhà báo thật là tiền hậu bất nhất, nói rằng quà từ thiện thì cái gì cũng quý, mì tôn, cơn vắt, áo quần cũ... đều được tất lại chê món quà hàng chục tỉ! Nói nó là đồ Second Hand lại khen quần áo Second Hand. Second Hand mà đấu giá được tiền như vài bức tranh cũ, chai rượu nút lá chuối... lấy tiền đó trợ giúp người thì có gì mà tức tối. Việc trợ giúp đâu chỉ có gói mì tôm khi đói mà còn dựng lại nhà, làm lại trường học, đắp lại đường sá nay mai đều cần cả hà cớ gì việc chỉ có cái ăn ngay. 

Ngay hôm nay, 5/8 Ban cứu trợ Quảng Ninh vừa cho biết, chiếc xe đã bán được với giá 9 tỉ đồng, một doanh nghiệp ở Hà Nội đã mua nó và còn tặng thêm 1 tỉ đồng vào quỹ cứu trợ. Ông Tuyển đã đồng ý và đề xuất thêm số tiền đó dành để sửa sang lại các trường học bị hư hỏng và lập quỹ khuyến học cho các em học sinh có gia đình bị thiệt hại nặng do mưa lũ.

Túm lại, đó chỉ là sự đố kị, là lưỡi không xương nhiều đường lắt léo. Có khi kẻ cao giọng lại chẳng làm được gì giúp đỡ đồng bào cả. Tầm thường.

16 nhận xét

16:53 5 tháng 8, 2015 Reply

Sự đố kị, nhỏ nhen và xấu tính làm cho những kẻ đó chỉ biết quạc mồm ra mà kêu. Còn khi đồng bào bị lâm nạn lũ lụt thì chẳng thấy mống nào chạy ra mà cứu dân ngập lũ.

20:44 5 tháng 8, 2015 Reply

Một người dù có mạnh đến đâu cũng không lo đươc cho cả trăm vạn con người, nên dù có ít cũng là tấm lòng của người ta, đừng nên phán xét hay đánh giá. Mình đã đọc tờ Petrotimes nhiều lần, đa số các bài báo đều không có tinh thần xây dựng, chủ yếu câu lượng truy cập, nói chung nên tẩy chay cả bài báo lẫn tờ báo này!!!

Nặc danh
21:00 5 tháng 8, 2015 Reply

Ngta ủng hộ bằng hình thức nào tùy thuộc vào cách làm và tên tuổi của họ. Có thể việc làm của ĐHT là PR bản thân thì vấn đề quan trọng là họ có tiền và có lòng, trước sau vẫn hướng về dân. Ông vẫn đáng để ca ngợi vì cho dù việc làm không thiết thực ngay nhưng đóng góp đáng ghi nhận, và thực sự hơn rất nhiều ng chỉ biết nắm bắt thông tin kêu rên này nọ mà chẳng thể chung tay giúp đc việc nhỏ nào.

23:38 5 tháng 8, 2015 Reply

Người ta ủng hộ ít thì chê người ta keo kiệt, người ta ủng hộ với hết cả tấm lòng mình thì những kẻ ăn không ngồi rồi, độc mồm độc miệng lại tỏ thái độ ghen ăn tức ở. Thất khó mà làm hài lòng được lũ người này.

08:41 6 tháng 8, 2015 Reply

Phật dạy Khổ tâm lớn nhất đời người là đố kỵ. Nó là bản tính và căn bệnh cố hữu của những kẻ thiếu học, hẹp hòi. Trên Facebook của Tony buổi sáng thì được gọi là "máu Chu Du". Kẻ nổi tiếng đầu tiên trên thế giới được biết đến với một cái chết rất kỳ lạ. Người ta chết đủ kiểu từ đau đớn có, thanh thản có, bất ngờ có. Còn Chu Du thì chết vì... ghen ăn tức ở. Thanh niên gọi là GATO đấy.

08:52 6 tháng 8, 2015 Reply

Mấy cái báo câu view giật tít thôi mà. Bác Mõ mà không nói thì tôi cũng ko biết đến cái báo Petrotimes là báo nào. Có những kẻ hay đi đố kỵ người khác trong khi chính mình thì chả làm được gì. Tôi không biết cái báo Petrotimes này có làm được gì cho người dân Quảng Ninh như ông Tuyển làm không, hay chỉ biết ngồi săm soi bới móc.

12:36 6 tháng 8, 2015 Reply

Hai thằng nhà báo thôi tha. Lòng tốt của con người bị chúng đem ra xỉa xói. Trong cái hoạn nạn do thiên tai, 1 gói mì tôm đã là quý giá thì hành động của ông Đào Hồng Tuyển là quá cao quý.

13:09 6 tháng 8, 2015 Reply

Một người như ông ông Đào Hồng Tuyển chúa đảo Tuần Châu thì đâu cần phải dùng mấy việc này để PR cho bản thân. Tất cả chỉ là sự đố kị, là lưỡi không xương nhiều đường lắt léo của những kẻ cao giọng lại chẳng làm được gì giúp đỡ đồng bào

13:11 6 tháng 8, 2015 Reply

Người như chúa đảo Tuần Châu mà cần phải qua việc ủng hộ đồng bào lũ lụt để PR bản thân sao? Ai cũng biết đến ông Tuyển qua nhưng hoạt động từ thiện của ông. Đào Hồng Tuyển là một người nổi tiếng với các dự án quỹ từ thiện. Ông đã ủng hộ các vùng bị bão số 7 năm 2005 một căn biệt thự mới xây chưa sử dụng và được bán đấu giá 12 tỷ đồng.[2] Trước khi được khán giả cả nước biết đến qua vụ tấm thiệp 600 triệu đồng, ông Tuyển đã đầu tư xây 150 căn nhà cho người nghèo và nhiều hoạt động từ thiện khác

13:27 6 tháng 8, 2015 Reply

Tôi còn nhờ, Ông Đào Hồng Tuyển từng nói, ông không làm những cái mà thiên hạ đã làm. "Tôi làm những cái mà thiên hạ không làm. Hoặc làm những cái mà thiên hạ nghĩ đến nhưng không làm được" Và ông đã làm những điều đó. Đặc biệt là trong việc xây dựng các quỹ từ thiện ở Việt Nam

13:28 7 tháng 8, 2015 Reply

phải công nhận một điều rằng người dân nước ta có một tật xấu đó chính là lòng đố kị và sự ganh ghét đã khá lâu rồi. Đó là một ai làm việc tốt, đó là một ai có sự sáng tạo đáng ngưỡng mộ thì thay vào đó là những lời ra tiếng vào, những sự bè dỉu, thậm chí là xuyên tạc để hạ bệ họ. Nếu ai làm từ thiện như đại gia người Quảng Ninh kia cũng bị hiểu nhầm thì liệu còn ai dám mang lòng tốt, mang sự hảo tâm của mình ra làm trò đùa không chứ

16:00 7 tháng 8, 2015 Reply

thật không thể hiểu nỗi được miệng lưỡi thế gian nữa.người ta đã có tấm lòng lương thiện,có những việc làm tốt đẹp như thế để giúp đỡ đồng bào bị thiên tai rồi lại còn đi xuyên tạc bịa đặt lung tung.chắc chắn những hành động đó là một sự đố kị,những người lên tiếng bảo chúa đảo đi PR bằng những việc làm kia liệu đã giúp đỡ được cho đồng bào lũ lụt được cái gì chưa.vậy nên nếu không làm được thì hãy để người khác làm thay cho.

11:54 8 tháng 8, 2015 Reply

Việc ủng hộ đồng bào gặp thiên tai là điều rất tốt, chúng ta nên ca ngợi những con người này, còn loại người mà đi ghen ghét đố kị thì không nên chấp làm gì, vì họ chưa làm được gì cho xã hội thì không nên đi chê người khác như vậy, đúng là lòng đố kị nó làm mất đi bản tính của mỗi con người rồi.

11:59 8 tháng 8, 2015 Reply

Việc ủng hộ đồng bào lúc nào cũng được nhân dân đồng tình rất cao, ủng hộ bằng con nđường nào hay cách nào thì tùy theo mỗi con người đây là việc làm tốt, còn sự ghanh tị, hay đố kị thì mọi người nên vứt đi thì hơn, chúng ta không thể để cho đồng bào gặp khó khăn mà không giúp đỡ được

12:16 8 tháng 8, 2015 Reply

Lòng tốt và sự đố kị luôn là 2 tính cách đối lập nhau, chúng ta cần những người có lòng tốt, lòng vị tha để cứu giúp nhân dân chứ không phải những người có tính đố kị, đâylà tính xấ mà chúng ta cần phải loại bỏ, đúng là miệng lưỡi thế gian họ thích nói gì thì nói, có những kẻ hay đi đố kỵ người khác trong khi chính mình thì chả làm được gì cho đời.

16:51 13 tháng 8, 2015 Reply

Tôi nể phục ông chúa đảo Tuần Châu. Đã từng đọc một bài viết về tiểu sử của ông, xuất thân là lính hải quân tàu không số, trải qua khói lửa chiến trường và thăng trầm thương trường, ông đã khẳng định bản lĩnh. Hành động từ thiện của ông đã bị những con người nhỏ nhen đố kị viết những bài báo suy luận vô căn cứ thậm chí xuyên tạc. Tôi thấy khinh lắm những kẻ tiểu nhân bỉ ổi như thế

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!