10/08/2015

Một bài học về sự thanh minh

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 10/08/2015 | 10.8.15

Mẹ Đốp
Paulus Lê Sơn - một trong hai người theo đạo Công giáo vừa được ra tù sau khi thi hành xong bản án trong vụ án "Hoạt động nhằm lật đổ Chính quyền nhân dân" được Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử công khai vào ngày 23/5/2013 đã "tâm sự" với BBC như sau: 
"Paulus Lê Sơn nói ông đã có những giây phút ngã lòng, nhưng "hy vọng dư luận sẽ hiểu" 
Nhìn lại việc được giảm án trong phiên tòa phúc thẩm, ông Lê Sơn "hy vọng là dư luận sẽ hiểu được điều này... Tôi không khai báo, công nhận gì cả, bởi những việc làm của tôi không phải là tội lỗi, không trái luân thường đạo lý... tôi chỉ muốn góp phần xây dựng đất nước." 
Ông Lê Sơn nói trước ngày xử phúc thẩm ba hôm, Bộ Công an cử người tới gặp ông và khuyên nên viết, ký nhận một số chuyện để được nhẹ tội, giảm án. Đó cũng là lúc ông được biết tin mẹ đã qua đời từ trước đó hơn một năm. 
"Lòng tôi đau đớn, tâm trí tôi bị hoảng loạn... Và rồi tôi làm theo ý họ. Đó là những giây phút tôi ngã lòng," ông nói. 
"Sau đó, tĩnh tâm lại, tôi nghĩ rằng cuộc sống là một cuộc trải nghiệm mà chúng ta phải bước đi dù có đau khổ tới mức nào," ông nói với BBC". (Theo BBC). 
Paulus Lê Sơn trước vành móng ngựa (Nguồn: BBC). 
Người viết tin chắc rằng, dù BBC đã tường thuật cũng như nói tương đối rõ về "tâm sự" của Paulus Lê Sơn (mà nói đúng hơn là sự thanh minh của cựu tù nhân này về một tình tiết diễn ra trước khi diễn ra phiên tòa phúc thẩm), tuy nhiên sẽ không mấy ai hiểu tường tận và chi tiết về những điều Sơn nói. Xin được cung cấp đôi điều: Trong bản án được Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An thông qua vào cuối giờ chiều ngày 24/5/2013 thì Sơn là người duy nhất trong 14 bị cáo bị đưa ra xét xử được giảm án mà theo lí giải của bản án thì xuất phát từ sự thành khẩn của bị cáo này trong quá trình khai báo cũng như điều tra, làm rõ vụ án. Việc được giảm án nên Sơn cùng với một số bị cáo có bản án nhẹ hơn như Nguyễn Văn Oai là những người được ra tù đầu tiên để trở về đoàn tụ cùng gia đình. Vậy nhưng, việc được ra tù sớm cùng thông tin được công bố trước Tòa đang trở thành một chướng ngại khá lớn sau khi đã trở về tái hòa nhập với cộng đồng. Sơn đã phải đối diện với rất nhiều thứ, trong đó có lòng tin của những người đồng đạo, thân nhân, gia đình các bị cáo khác trong vụ án. Rất nhiều người trong đó đã xem Sơn là một kẻ phản bội, bán đứng bạn hữu trong lúc hoạn nạn. Cho nên, thật dễ hiểu khi những dòng đầu tiên Sơn nói sau khi ra tù chính là những lời sám hối ở trên. 

Chàng thanh niên trẻ này đã không ngần ngại thừa nhận đó là một phút giây ngã lòng, mềm yếu của chính mình và được anh lí giải là hệ quả tất yếu của sự hoảng loạn sau khi anh biết được người mẹ của anh đã qua đời trước đó 1 năm. Và như để trấn an, lấy lại lòng tin từ những ánh mắt nghi ngờ và ái ngại. Sơn đã nhanh chóng hòa cùng giọng điệu của một cựu tù khác - anh Nguyễn Văn Oai khi cho rằng: "Ông Lê Sơn cũng có cùng quan điểm. Ông nói: “Thực hiện quản chế là quyền của họ, còn tôi sẽ thực hiện tất cả các quyền mà một con người được có theo lẽ tự nhiên. Đó là quyền tự do, quyền được mưu cầu hạnh phúc.” 

“Trước khi bị bắt, cách nhìn nhận của tôi là theo đức tin, tôi phải sống theo lẽ công chính, công bình bác ái và yêu thương. Tôi phải lên tiếng cho công bình, lẽ phải, cho sự tự do mà Thượng Đế ban tặng cho con người. Sau bốn năm bị giam cầm, tôi trưởng thành lên nhiều lắm. Tôi hiểu những điều đó sâu sắc hơn rất nhiều.”

Bản thân người viết không có ý lên án Lê Sơn trong câu chuyện có vẻ bất nhất của anh này bởi áp lực từ dư luận mà Sơn đối diện sau khi ra tù là không nhỏ. Việc nói dối, thậm chí đánh lừa dư luận để sống yên ổn và làm lại cuộc đời thiết nghĩ là việc nên làm và tôi tin là rất nhiều người khác cũng sẽ làm như tôi. Việc tái hòa nhập cộng đồng, lấy lại niềm tin từ cộng đồng vì thế đôi khi cũng chấp nhận những câu chuyện như thế. Tuy nhiên, thật đáng buồn khi cựu tù nhân này lại quá vụng về trong quá trình thanh minh cho mình và vô tình đã gây sự nghi ngại từ những người đang lắng nghe Sơn nói.

Lê Sơn không hiểu rằng nếu Sơn chỉ dừng lại từng đó thôi (chữ in nghiêng ở trên) thì mục đích cuối cùng đã đạt được nhưng sẽ là vô nghĩa nếu anh nói thêm những điều không nên nói. Đoạn "Nhìn lại việc được giảm án trong phiên tòa phúc thẩm, ông Lê Sơn "hy vọng là dư luận sẽ hiểu được điều này... Tôi không khai báo, công nhận gì cả, bởi những việc làm của tôi không phải là tội lỗi, không trái luân thường đạo lý... tôi chỉ muốn góp phần xây dựng đất nước" được Sơn nói trong cuộc phỏng vấn của BBC có thể xem là những lời không nên nói bởi nó đã biến anh trở thành một kẻ hợm hĩnh, thiếu thống nhất.

Điều mà người ta cần ở Sơn không phải là cái lí do khiến anh ngã lòng, mềm yếu kia bởi dù sao đi nữa tất cả đã thuộc về quá khứ và sẽ không một ai "đánh một kẻ đã quay về", huống hồ Sơn là "đồng bọn", đồng đạo (cùng theo đạo Công giáo) người thân và ít nhất cũng là người quen của họ. Điều đại kỵ và cũng là sự bất lợi nếu Sơn đi đến phủ nhận sạch trơn, trắng trơn về những điều mình đã làm, nhất là những điều đã bị đặt dấu hỏi, khiến người ta nghi ngờ ở anh. Sơn không hiểu được điều đó và thay vì tự biết cho mình điểm dừng đúng lúc, đúng chỗ thì anh ta lại không thể hiểu điều mà người ta cần ở mình và với lối nói phủ định sạch trơn mà không có bất cứ điều gì làm bằng chứng, kiểu "võ miệng"... Sơn đã bị nhìn nhận là một kẻ hết sức tráo trở và cơ hội. 

Liệu rằng ai sẽ dám tin tưởng và tiếp tục cộng sự với một kẻ sẵn sàng đạp đổ tất cả để chỉ chứng minh mình trong sạch hoặc ít nhất là để lấy lại lòng tin từ người khác như Sơn. Vậy nên, nếu sau đây Sơn bị người ta xa lánh thì đó cũng là chuyện hết sức thường tình, không cần phải bàn luận quá nhiều!
***
Như thế, chúng ta phải công nhận rằng, mục đích và cách thức xóa bỏ nghi ngờ từ người khác của Lê Sơn là cần thiết và rất cần sự ủng hộ từ mọi người. Song, điều đáng trách và đáng tiếc từ Sơn lại chính là việc phủ nhận, rũ bỏ đi những gì mình đã làm, nhất là việc hợp tác với cơ quan Công an trong quá trình điều tra, làm rõ vụ án. Có thể người ta sẽ thông cảm, tha thứ cho một ai đó vì sợ hãi hay một nguyên nhân gì đó mà phải hành động và phản bội lại người thân, đồng bọn nhưng họ sẽ không bao giờ tha thứ, trao gửi cơ hội cho một kẻ hôm nay nói khác, ngày mai nói khác. Thiết nghĩ đó là một cái giá cho sự dối trá và thiếu tôn trọng bản thân. 

27 nhận xét

21:18 10 tháng 8, 2015 Reply

Đúng là tên đểu cáng, có tội, ông ta nhận tội, và rồi nhà nước khoan hồng cho khi thấy ông ta thần khẩn. Vậy mà, khi ra tù, ông ta lại quay 180 độ, lại đổ cho bản thân ngả lòng. Với cái thái độ lật lộng, xảo quyệt thế này thì ông ta là một con người không đáng tin cậy, không phải là người biết trước biết sau rồi.

21:46 10 tháng 8, 2015 Reply

Tôi rất đồng tình với Đảng và Nhà nước ta khi kiên trì với chủ trương giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng các quy định theo luật pháp quốc tế. Chúng ta là một nước bé, tất cả các tiềm lực chúng ta đều thua Trung Quốc, bây giờ chúng ta mà sự dụng quân sự thì khác nào tự chui đầu vào rổ, phá hỏng tất cả những gì chúng ta đã đạt.

22:03 10 tháng 8, 2015 Reply

Sơn nên cải tà quy chính đi, hãy làm lại cuộc đời mình, bán thân cho bọn phản quốc làm gì, để người đời chê cười, ruồng bỏ liêu có sung sướng không? Sau này lại ảnh hưởng đến đời con, đơi cháu, khổ chúng ra.

22:17 10 tháng 8, 2015 Reply

Đôi khi thanh minh người ta bảo là thú tội đấy!

23:43 10 tháng 8, 2015 Reply

Mềm yếu đi theo xúi bẩy phản động, rồi lại mềm yếu không dám quay về với chính nghĩa. Không đáng mặt trai.

23:46 10 tháng 8, 2015 Reply

Càng thanh minh lại càng bộc lộ hết bộ mặt thật của Sơn.
Sự thật sẽ mãi là sự thật!

23:47 10 tháng 8, 2015 Reply

Không thành khẩn nhận tội thì làm sao được giảm nhẹ án? Đúng thật là.

23:51 10 tháng 8, 2015 Reply

Cái hình kia đâu phải trước vành móng ngựa? Trong nhà thờ đấy chứ!

23:54 10 tháng 8, 2015 Reply

Ờ thế BBC mới được mệnh danh là lá cải chứ.

08:39 11 tháng 8, 2015 Reply

thực ra mà nói đây cũng thực sự là việc làm của những cá nhân con người chưa nhận ra được thực tế là họ đang bị lợi dụng mà thôi chứ làm sao có cái gì có thể đến được dễ dàng cả đâu mà. Suy cho cùng cái gì cũng cần có cái nhìn cho đúng chứ không thể để cho bất cứ người nào có thể thực hiện cho được mục đích cá nhân của họ được đâu.

08:46 11 tháng 8, 2015 Reply

đây cũng chính là việc có cái nhìn không đúng về việc làm của mình cũng như những người khác cho nên cũng dễ dẫn đến những việc làm sai lầm mà thôi chứ chẳng có cái gì cả đâu. Làm cái gì cũng nên có cái nhìn đúng đắn chứ không thể thích làm cái gì cũng xong cả đâu như thế là tự làm hai chính mình chứ chẳng được gì đâu.

08:48 11 tháng 8, 2015 Reply

Thanh minh kiểu này thì không biết thế nào mà lần, kiểu "vẹn cả đôi đường" thật thông minh trong hoàn cảnh của Paulus Lê Sơn. Sau khi được giảm án , chắc chắn Paulus Lê Sơn sẽ mừng thầm trong lòng, thế nhưng anh ta vẫn mở cho mình một lối đi có thể sẽ quay lại con đường cũ, xóa đi nghi ngờ sau khi trở lại

08:50 11 tháng 8, 2015 Reply

Lê Thanh Sơn là cái loại người gì vậy. Lúc hắn biết chắc sẽ bị khởi tố thì ngoan ngoãn nhận tội và chấp nhận hình phạt. Đến khi được tha tù tì hắn quay ngược lại nói xấu chính quyền mà đã khoan hồng cho hắn. Ngay cái sự vô ơn đấy chúng ta cũng đủ cơ sở để đánh giá Sơn là một người không có tư cách để phát biểu nói chuyện về đạo đức với mọi người

08:54 11 tháng 8, 2015 Reply

với những việc làm của những con người như thế này thì có cái gì mà thanh minh đâu chứ, cái trò của những con người không làm được cái gì mà chỉ tham vọng có thể lừa được người khác mà thôi chứ có gì hơn được đâu. chúng có thể làm được nhiều hơn đi nữa nhưng cũng không thể hơn được đâu ngoài việc thực hiện cho được mục đích cá nhân thôi.

08:58 11 tháng 8, 2015 Reply

con người này không có thể làm được cái gì hơn được ngoài việc ngụy biện mà thôi chứ sao có thể thay được bản chất đâu mà và cái trò đó làm sao lừa gạt được bất cứ người nào chứ. Người dân cũng sớm nhận ra cái bộ mặt của chúng mà thôi chứ có gì được hơn đâu mà, cái trò đó nó quá xa xưa rồi chứ không có cái gì mà nói đâu.

09:00 11 tháng 8, 2015 Reply

Là đàn ông, con trai thì dám làm thì dám chịu, chứ như Lê Thanh Sơn thì không thể chấp nhận được. Khi biết mình không thể phủ nhận hành vi phạm tội thì hắn hợp tác với cơ quan công an để nhận sự khoan hồng. Đến khi ra tù rồi thì quay lại phủ nhận mọi hành vi và quay sang chống chính quyền. Đây thật sự không thể chấp nhận được

09:03 11 tháng 8, 2015 Reply

chẳng có cái gì mà nói cả đâu vì thực tế đã nói lên tất cả rồi và cho dù họ có thể được nhiều người trợ giúp cũng chỉ có thế thôi chứ làm sao hơn đâu được cho nên đừng có cố thực hiện thêm bất cứ cái trò trẻ con nào nhé. chẳng có cái gì có thể thực hiện được cái gì đơn giản và dễ dàng được ngoài cái trò của những con người không làm được gì hơn đâu mà.

09:13 11 tháng 8, 2015 Reply

thanh minh thì cũng không có ai ngăn cấm cả đâu chỉ có điều anh ta quá ngoan cố cho nên cũng khó lòng mà có thể chấp nhận cho được đâu vì cái gì cũng cần có cái giới hạn của nó chứ. Hành động của cá nhân con người này như thế sao chấp nhận cho được và cái gì cũng nên nhìn nhận cho hợp lý để rồi còn có cái con đường rút lui cho chính bản thân họ chứ.

13:39 11 tháng 8, 2015 Reply

Theo toi thì ông này chưa nhận ra bản chất vấn đề bản thân là hiện tại ông ta là vừa mới ra tù và những điều dại dột ma ông ta đang làm tiếp theo có thể là chuyện khiến ông ta dần dần không kiểm soát được bản thân và rồi sẽ bị sa ngã lần nữa. Phải có ai đó thức tỉnh ông ta ngay lập tức.
p/s: Ảnh này là ông ta đang trong giáo đường chứ đâu phải là vành móng ngựa trong tòa án

13:40 11 tháng 8, 2015 Reply

Có vẻ ông ta không phục, điều này chứng minh một điều là những gì cải tạo phạm nhân trong tù chẳng có hiệu quả gì sất. Sớm muộn gì thì ông này cũng ngựa quen đường cũ và khi bí bách quá thì sẽ chó cùng dứt giậu

13:50 11 tháng 8, 2015 Reply

Nếu chỉ dừng lại ở nửa đầu, có thể mọi người, dư luận hay cả chính đồng bọn, đồng đạo của Sơn sẽ hiểu Sơn hơn và sẽ không mang lại sự đáng tiếc cho một con người như thế. Liệu chăng vì còn quá trẻ, Sơn không dám đương đầu với cái sai trái, Sơn sợ sự trả thù của đồng bọn hay sự ghẻ lạnh của xã hội? Thất đáng tiếc.

14:27 11 tháng 8, 2015 Reply

Kiểu à ơi, lửng lơ, muốn bên nào cũng đẹp ấy mà. Kiểu như thế này giống con dơi lắm, rồi lại nửa chuột nửa chim thôi. Sơn nói như thế càng tỏ rõ hắn là một kẻ cơ hội, không dám có chính kiến của mình...

14:38 11 tháng 8, 2015 Reply

Chẳng phải là do hắn quá trẻ hay do sợ hãi điều gì đâu bạn, hắn chính là một kẻ cơ hội và hèn nhát thôi. Hắn khai báo để mong được giảm án trước chính quyền nhưng đồng thời khi sắp được mãn hạn tù, khi sắp quay về và phải đối diện với đồng bọn của hắn thì hắn lại phải lên tiếng để phân trần cho bọn chúng biết rằng hắn không phải kè phản bội này nọ. Thật là hèn mà.

21:26 11 tháng 8, 2015 Reply

Có vẻ như thời gian trong tù không làm cho con người này trở thành người có ích cho xã hội, tưởng ông ta là người có học thức và nhận thức đầy đủ được thế giới quan ông ta sẽ tu dưỡng đạo đức tốt hơn người khác, ai ngờ ông ta dối trá quá, vừa ra tù cái đã muốn trở lại hay sao mà hành động một cách đê hèn và manh động thế này.

21:38 11 tháng 8, 2015 Reply

những lời mà ông ta tâm sự với đài BBC đã chứng tỏ con người của ông ta mất rồi, ông ta là kẻ dối trá, và có phần bệnh hoạn về tâm thần kinh, hành động không khớp với lời nói, ông ta là kẻ không đáng tin tưởng, chúng ta hãy tẩy chay, bài trừ ông ta, và dường như thời gian trong tù hơi ít để ông ta có thể trở về với là con người tốt.

21:54 11 tháng 8, 2015 Reply

Trông cái ảnh hình như là trong một giáo đường đấy chứ, không phải là trước vành móng ngựa, đây là sai sót lớn của tác giả, ông Lê Sơn này dường như vẫn chưa nhận thức chính xác về thế giới quan, và ông ta vẫn đang bị dắt mũi bởi bọn tay sai bán nước, hy vọng thời gian tới ông ta sẽ có cái nhận thức đúng đắn hơn/

22:07 11 tháng 8, 2015 Reply

Chẳng cần phải nghi ngờ gì nữa, chúng ta chắc chắn tên Lê Sơn này thực sự quá xảo trá, hắn ta bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được mục đích của mình. kể cả việc lừa dối bản thân, lời nói không ăn khớp với hành động, ông ta không những xảo trá lại còn có vấn đề về tâm thần kinh. thật đáng sợ/

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!