16/08/2015

Một góc nhìn khác sắp trở lại

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/08/2015 | 16.8.15

Chiềng Chạ

Đó là tiêu đề của một đoạn Stt của Trương Duy Nhất được viết cách đây đúng 3h đồng hồ. Trong đó Nhất đã viết: "Chỉ có thể cưỡng bức được hành vi, chứ không cưỡng bức nổi tư tưởng. Một Góc Nhìn Khác sẽ trở lại với bạn đọc trong thời gian tới'. 


Và "để chuẩn bị cho sự trở lại sau hơn 2 năm", Nhất đã "mong bạn đọc góp ý xem Một Góc Nhìn Khác nên giữ nguyên, hay thay đổi ra sao, theo cách nào, cả về hình thức giao diện website lẫn nội dung. Cần mở rộng thêm các công cụ, nội dung gì để đáp ứng nhu cầu của bạn đọc?". 


Xin được nói luôn là khi đọc tin tức này người viết không quá bất ngờ và cũng không lấy làm lạ từ Nhất. Chuyện Trương Duy Nhất khai trương lại Blog "Một Góc Nhìn Khác" vì thế chỉ còn là câu chuyện của thời gian. Bởi nếu ai theo dõi phiên tòa xét xử Trương Duy Nhất tại Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng vào cách đây 2 năm với tội ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo điều 258 Bộ Luật Hình sự thì thấy Nhất cứng đầu như thế nào. Trước những chứng cứ không thể chối cãi được, vị luật sư được gia đình Nhất mời để bào chữa cho anh cũng khâm phục, khẩu phục và không có bất cứ một lời bào chữa nào thêm, tuy nhiên, khi được Thẩm phán phiên tòa cho nói lời cuối cùng trước khi Tòa chính thức đi vào tuyên án thì Nhất vẫn cho rằng: "Có những loại tù mà người ta cảm thấy ân hận hay xấu hổ, nhưng trường hợp của tôi thì tôi thấy tự hào".

Hay nói cách khác, Nhất vẫn không thừa nhận sai phạm của mình. Và xem chừng 02 năm trong tù không thể giúp anh nhận ra những sai lầm của mình. Trả lời BBC sau khi ra tù (hôm 26/5/2015), Nhất vẫn cho rằng: "Tôi lên tiếng, muốn thể chế này tốt hơn, tại sao lại sợ hãi và bắt giam tôi?”. Nhất vẫn không thể nào hiểu được cùng là phản biện, cùng giúp cho xã hội tiến bộ nhưng những người khác thì vẫn có thể an tòa và tiếp tục công việc đáng tự hào đó nhưng trong khi anh lại phải vào tù? Và người viết cũng tin rằng với sự vây bủa xung quanh Nhất sau ngày ra tù nào là Trương Huy San (Osin Huy Đức), Huỳnh Ngọc Chênh (nguyên thư ký Báo Thanh Niên) thì dẫu muốn nhận ra lỗi lầm và hoàn lương thì e là chuyện quá khó với Nhất? Người ta sẽ bảo rằng Nhất hèn, không có chí khí và sợ lao tù? Và xem chừng cái nghĩa khí đàn ông không cho phép Nhất làm điều ngược lại. Cho nên Nhất tiếp tục với Một góc nhìn khác là chuyện không quá lạ nếu không nói là hợp với quy luật và hoàn cảnh đang vây bủa quanh anh. 

Chân dung Trương Duy Nhất (Nguồn: Internet). 
Cách đây cũng tầm 1 tháng gì đó, người viết có viết bài "Nguyễn Quang Lập: "Bạn bè Đà Nẵng hèn quá"? Tôi không hiểu Nhà văn Nguyễn Quang Lập có ẩn ý hoặc khuyên nhủ gì không trong câu nói mà Nhất thuật lại là 'nói luôn miệng": "bạn bè Đà Nẵng hèn quá!"? Và có phải Nguyễn Quang Lập chê Phạm Xuân Nguyên - một người Đà Nẵng khác 'hèn' không? nhưng chắc chắn nó đã tác động ít nhiều đến tư tưởng và hành động của Nhất bởi nếu giữ nguyên trạng thái như hiện tại thì có thể rất nhanh thôi trong mắt Nhà văn Nguyễn Quang Lập - người mà anh cho là tri kỷ thì Nhất cũng sẽ trở thành một "người Đà Nẵng hèn" khác mà thôi! Vì vậy, người viết xin nhắc lại là có thể với bản án 02 năm Nhất chưa sẵn sàng để đi tiếp một chặng đường khác mà biết rằng "Dấn thân vô là phải chịu tù đày" (Trăng trối - Tố Hữu). Nhưng có lẽ cái bất lực và cũng là nỗi khó xử của Nhất nằm ở chỗ anh đang bị những người xung quanh dõi theo quá sát và rất có thể nếu anh giữ mình thì anh sẽ mất hết người tri kỷ. Con người quá trọng tình nghĩa như anh vì thế không có một sự lựa chọn thứ hai. Vì thế, nếu có một lời lí giải về sự quay trở lại của Nhất thì đó chỉ có thể là sản phẩm của sự ngộ nhận (Nhất không tin những gì mình làm là có tội) và sự thúc bách từ những người xung quanh (dù không dám nhận những gì mình đã làm là có tội nhưng Nhất cũng hiêu rằng, với những gì đã qua thì anh đã vào tù). 
Banner Trang Một góc nhìn khác của Trương Duy Nhất (FB Trương Duy Nhất). 
Người viết vì thế càng có cơ sở tin rằng, Nhất chưa hoàn toàn sẵn sàng để "dấn thân' nhưng cái hoàn cảnh bắt buộc anh phải làm như thế! 

Cáo trạng được Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng công bố tại phiên tòa Phúc thẩm ngày 26/6/2014 cho hay: "Từ năm 2009 đến ngày 25/5/2013, trên trang mạng cá nhân, Trương Duy Nhất đã viết, đăng tải nhiều bài viết của mình cùng một số bài viết, bình luận của người khác (11 bài do Trương Duy Nhất viết và 1 bài do người khác viết) đã có 34.186 lượt truy cập và 483 ý kiến phản hồi.Các bài viết này có nội dung không đúng sự thật, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. 


Mặc dù đã nhiều lần cơ quan chức năng làm việc yêu cầu Trương Duy Nhất chấm dứt việc viết, đăng tải các bài viết có nội dung không đúng sự thật, xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước nhưng đối tượng vẫn bất chấp, tiếp tục vi phạm". (Theo Y án hai năm tù đối với bị cáo Trương Duy Nhất). 

Ngay bây giờ đây, sẽ chưa thể nào hiểu được Trương Duy Nhất sẽ tái khởi động Blog "Một góc nhìn khác' như thế nào? Liệu có giống cái cách Nhất đã làm cách đây 3 năm (trước khi bị bắt). Nhưng người viết có một niềm tin ở Nhất, rằng anh sẽ chọn được cho mình một cách làm mà vừa không dẫm lên bước đường cũ song vẫn đủ sức làm hài lòng những kẻ vẫn mong đợi ở anh. Và từ nay đến đó khoảng thời gian mà anh đang giành để nhận được những lời góp ý của bạn bè và công chúng thiết nghĩ đủ cho Nhất thực hiện điều đó. 

11 nhận xét

19:35 16 tháng 8, 2015 Reply

thì ai cấm mấy thằng chống cộng la mồm đâu mà , hằng ngày chúng chửi chế độ nhưng mà có làm sao đâu, chúng suốt ngày chửi chế độ rằng thế lộ thế chai thế nhưng chúng vẫn chảng hề bị làm sao, việc gì phải xoắn thế, ông nghĩ gì thì nghĩ đấy là quyền của ông đệch thèm can dự có gì mà phải la làng lên, mấy thằng dân chủ chỉ được cái thể hiện mình là tài, đến khi vào làm thực thì cũng chẳng bằng ai

19:51 16 tháng 8, 2015 Reply

có những loại tù làm cho con người thấy nhục thế nhưng có những loại tù làm cho con người trở nên vinh quang, hè hè, chẳng vinh quang gì đâu, chỉ có vinh quang với mấy thằng phản động thôi còn thực tế thì nếu mà thực tế thì người dân đếch thèm quan tâm, vì đơn giản vào tù là nhục có vậy thôi

10:21 17 tháng 8, 2015 Reply

Chỉ nhắc tên Nhất – khoác lác này một ý thôi: Ưa viết gì thì viết, nhưng đừng viết bậy trên blog như 3 năm trước đây là được, nếu không thì lại vào tù lần nữa đó. Đừng hoang tưởng nữa, không có ai ủng hộ đâu, chỉ những kẻ muốn đất nước này loạn lạc, sụp đổ, làm tay sai cho nước ngoài mới ủng hộ Nhất thôi.

15:48 17 tháng 8, 2015 Reply

Việc Trương Duy Nhất muốn mở lại một website cũng không sao cả, nhưng hãy nhìn lại bài học 2 năm về trước. Nếu Nhất vẫn giữ thái độ chống đối, vẫn đăng tải những thông tin sai lệch, bịa đặt thì coi chừng lại đi vào vết xe đổ 2 năm trước. Nhưng nếu nhìn vào cách mà Nhất chống đối ngay cả khi trong tù và ra tù thì dự đoán rằng Nhất vẫn không thay đổi được đâu.

22:26 17 tháng 8, 2015 Reply

Thì mấy chú công an cứ xem xét thế nào đi, đã có kinh nghiệm rồi thì ông nhất có lập 10 trang đi chăng nữa thì họ cũng lần mò ra được. Cây ngay không sợ chết đứng, có tội mới ra trước pháp luật. Ông nhất tiếp tục u mê thì kệ ông ta

23:02 17 tháng 8, 2015 Reply

Nhất mà ở Mẽo thì Nhất đứng thứ Nhất trong tù luôn đó. Nhất ra khỏi tù mà còn léng phéng í định nói lăng lung tung thì có khi Nhất còn nằm ở hàng thứ Nhất trong nghĩa địa luôn đó. Thế nhưng Nhất ở Việt nam, nên Nhất vẫn cứ dương dương tự đắc như không. Nhất cho rằng không ai dám làm gì Nhất, nhưng thực ra là Nhất được tha vì pháp luật của ta quá khoan dung.

08:18 18 tháng 8, 2015 Reply

Một góc nhìn khác! Có vẻ như anh Nhất nhà ta quyết chiến theo một con đường khác, nói quá lên cho a nó oai thì kiểu như Cụ Phan cụ muốn sang đông, cụ Hồ cụ sang tây làm cách mạng vậy.. Sớm muộn gì cũng ăn cơm nhà nước, cái kiểu chết vẫn không chừa

08:28 18 tháng 8, 2015 Reply

Theo tôi thì Duy Nhất không dại gì mà lộ liễu, đạp vào vết xe đổ của người khác còn khó chứ huống gì giẫm vào thất bại của chính y có phải không? Nhưng tôi nghĩ rằng tư tưởng của con người này, ý định của con người này chết cũng không từ bỏ, có lẽ lên tới cực đoan rồi

11:11 18 tháng 8, 2015 Reply

Không biết là có khác không hay là lại ngựa quen đường cũ. Những cái thuộc về tư tưởng không dễ dàng gì mà thay đổi được

Nặc danh
13:54 18 tháng 8, 2015 Reply

Dự là đầu nó thối quá, chẳng thể thay đổi được đâu. Rồi lại ngựa quen đường cũ, nó quay lại về với cái máng lợn của nó thôi. "một góc nhìn khác" chẳng qua là cái bình phong ảo tưởng

15:21 18 tháng 8, 2015 Reply

Hy vọng anh ta không dẫm chân lên vết xe đổ, để mọi người có một niềm tin vào cuộc sống rằng thì là sau quá trình được cải tạo, tư tưởng con người ta sẽ tiến bộ hơn, nhận thức sẽ tốt hơn

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!