17/08/2015

Mượn mồm con nít

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/08/2015 | 17.8.15Mình xem cái clip về cậu học trò lớp 8 nói về giáo dục vì nhiều người share nó quá. Có bạn còn bảo: "đến trẻ con nó còn nhìn ra sự thối nát của ngành giáo dục mà sao quan chức không nhìn ra?", "Đất nước về đâu khi quan chức ấu trĩ và đầu đất như thế?"

Mình không share vào đây vì mình ớn ghê cả răng. Mình ghê răng không phải vì cái ngành giáo dục "thối nát"!

Mình ghê bởi sự hả hê đầy cơ hội của người lớn. Họ hân hoan khi một cậu học trò nhỏ hơn con nhà mình nói một điều hợp khẩu vị chửi của họ và dùng nó làm đá, làm đạn để bắn ném vào nơi họ cần công kích.

Không có chuyện chính trị chính em. Mượn trẻ em làm công cụ thoả mãn sự hằn học của người lớn, theo mình, là sự nhẫn tâm và thiếu trung thực, thiếu sòng phẳng. Nó là chuyện nhân cách chứ không chính trị chính em gì sất!

Giáo dục của ta đầy khiếm khuyết, không có nghĩa là một ông oắt có thể nói vơ đũa như đúng rồi rằng nó thối nát. Nếu đó là suy nghĩ thật của cậu bé, thì những người lớn bình tĩnh và có trach nhiệm với trẻ con cần nói cho cậu hiểu nói thế là vội vã, là không được. Vì còn quá nhiều điều cậu chưa đủ hiểu để mà nói với nội dung ấy, thái độ ấy.

Vỗ tay, trước tiên là sự thoả mãn hằn học của người lớn, thứ nữa là "giết chết" trẻ con. Khi nó không hiểu hết mà vẫn quen phán xét cả hệ thống giáo dục và được cổ vũ, thì nó không thấy cần phải học hành gì ở cái nền giáo dục "thối nát" ấy.

Mà khi học trò không thèm học cũng không muốn nghe thầy cô, chưa nói đến kiến thức, nó đã tự cho mình cái quyền đứng ra ngoài các quy chuẩn và quy luật ứng xử chung và văn minh. Thế thì đời nó về đâu?

Người lớn, đừng dùng trẻ con làm bia, làm loa để khen hay để chửi. Hãy để cho nó hồn nhiên!

Người lớn văn minh nên để trẻ con nó được làm trẻ con!

23 nhận xét

08:59 17 tháng 8, 2015 Reply

thật sự mà nói, những lời cậu bé này nói không hẳn là sai, với góc nhìn của cậu thì cậu nhận thấy là như thế, nhưng nó chỉ là góc nhìn của một học sinh lớp 8 mà thôi, nó chỉ là đúng phần nào và chưa thể nào toát lên được toàn bộ hệ thống giáo dục nước nhà được.

09:17 17 tháng 8, 2015 Reply

thẳng thắn thừa nhận rằng nền giáo dục Việt Nam còn quá nhiều khiếm khuyết mà đến bây giờ vẫn chưa thể giải quyết hay cải cách được. Nhưng sử dụng một cậu bé để mà trách mắng, quy chụp cả nền giáo dục Việt Nam thì thật là tai hại, người lớn không chỉnh đốn cho nó phát triển một cách đúng đắn mà lại đi hả hê, khen ngợi nó vì câu nói mà ở tuổi nó thì làm sao có thể tự nghĩ ra được. Lớp 8 thì biết gì về chính trị, nó có thực sự hiểu hết nội hàm cảu những từ mà nó nói ra không, hay đó là một bài đọc thuộc do người lớn đã nhét vào đầu nó. Đúng là những người đã chai sẻ, đã hân hoan cần phải xem xét lại mình, có lẽ những người đó là những người thất bại nhất trong những người thất bại, họ chính là sản phẩm lỗi.

13:50 17 tháng 8, 2015 Reply

Nghe chuyện em bé 8 tuổi phát biểu như vậy lại nghĩ tới "cô dâu 8 tuổi". Những em bé 8 tuổi nói riêng và thiếu niên nhi đồng nói chung, tuổi của chúng là được học hành, vui chơi. Đừng đánh mất tuổi thơ của chúng bằng những áp đặt, ép buộc theo những mưu toan của người lớn. Nhìn tuổi thơ của chúng bị đánh mất mà tội nghiệp, càng trách hơn những người đã không để chúng được lớn lên như bao đứa trẻ khác.

14:36 17 tháng 8, 2015 Reply

Thời gian qua, nền giáo dục nước nhà đang cố gắng thay đổi để phù hợp hơn với những thay đổi của nền kinh tế, xã hội. Đồng ý là quá trình thay đổi gặp nhiều khó khăn, còn tồn tại nhiều khiếm khuyết. Thế nhưng quá trình thì không thể hoàn mĩ ngay được, cần có thời gian để điều chỉnh phù hợp nhất. Vậy nên, núp sau con trẻ mà nói điều ngông cuồng cũng chẳng anh hùng gì đâu. Muốn đóng góp thì cứ thẳng thắn, trừ khi đóng góp theo kiểu phá hoại nên mới phải làm vậy.

19:38 17 tháng 8, 2015 Reply

Khi người lớn không thể thay đổi được việc đáng nhẽ người lớn phải làm mà dùng trẻ em như một công cụ để giải quyết thì kế hoạch dường như đã thất bại. Bởi người ta chỉ cần nghe qua là đã đoán được nội tình, có những thứ che giấu rất dễ nhưng có những thứ nó cứ lồ lộ ra đó. Bản thân tôi nghe là đã biết đây thực sự không phải lời nói của một đứa trẻ mới 14 15 tuổi.

20:44 17 tháng 8, 2015 Reply

Mượn mồm con nít thì đấy mới là phản giáo dục. Mình không nghĩ một đứa trẻ mà có thể nói được những câu lời như vậy. Đúng là giáo dục của chúng ta hiện nay còn quá nhiều điều đáng bàn, nhưng để cải cách hay nói đúng hơn là một cuộc cách mạng thì đó còn là quả một quá trình, không thể mốt sớm một chiều mà nó là mô hình như mơ được. Mỗi nước tùy điều kiện có một cách giáo dục khác nhau, tuy nhiên Bộ Giáo dục cũng cần phải xem lại một cách nghiêm túc về cuộc Cách mạng giáo dục này.

20:54 17 tháng 8, 2015 Reply

Ngày xưa tuổi này còn đang bận đu cây, nghịch mấy trò dại dại, thế mà bây giờ chúng nó nói tới chính trị cứ như không, giỏi thật!?!. Nói thật thì bây giờ thì chúng nó được tiếp cận quá nhiều thứ công nghệ, nghe người này người kia nói tự dưng bị du nhập vào đầu những thứ không đâu và nghiễm nhiên coi là đúng đắn. Cải cách không thể một sớm một chiều được đâu nhóc ạ. Ai cũng biết là vậy nhưng là một bài toán khó đấy.

Nặc danh
21:08 17 tháng 8, 2015 Reply

Không hiểu họ nghĩ gì mà họ lại nhồi nhét vào đầu con trẻ những thứ như vậy. Dùng những phát ngôn gây shock để PR cho cá nhân. Với một học sinh lớp 8 thì làm sao các e có thể có những phát ngôn như thế được. Người lớn mà đã nhồi sọ và đầu các em những con chữ như vậy thì cũng nên xem lại nhân cách và trình độ của mình. Hãy đi lên bằng năng lực chứ không lại bằng sự chơi trội hay hơn thua gì ở con trẻ.

21:33 17 tháng 8, 2015 Reply

Cu này mà như cu Nam thần đồng thì cũng có thể lắm, suy nghĩ hình thành qua tiếp xúc thông tin mà. Ai biểu thời gian này tuyển sinh đại học, cao đẳng đang là mối quan tâm của dư luận với lại là báo chí nó đưa nhiều bất cập nữa

22:37 17 tháng 8, 2015 Reply

Một đứa trẻ con 8 tuổi thì nó có lớn trước tuổi nó cũng chỉ nói như đứa 10 tuổi là cùng. Nên những thứ ông con này nói là được nhồi sọ từ chính người lớn. Tật xấu của người lớn là tôn sùng những ông cụ non bà cụ non nên mới có những cụ non phát biểu như thế này.

22:44 17 tháng 8, 2015 Reply

Chuyện người lớn thì để người lớn lo. Còn trẻ em hãy cứ vô tư ăn, học, vui chơi cho đúng với lứa tuổi của các em. Vậy nha.

22:51 17 tháng 8, 2015 Reply

Cuộc sống càng lúc càng khó hiểu. Xã hội phát cuồng vì trai đẹp ở tận đẩu tận đâu, còn đổ tiền mời về nghe nói mấy câu ất ơ. Xã hội phát cuồng vì một tin đồn mà có nghe qua cũng biết nó lởm. Giờ xã hội phát cuồng với một cậu bé, mới có 8 tuổi mắt kính đã lồi hẳn ra. Nhìn qua đã biết cậu hoặc là bị nhồi nhét quá nhiều hoặc là máy tính, điện thoại, ipad quá sớm. Ô hay bố mẹ đứng ở đâu khi thấy con mình như vậy?

08:15 18 tháng 8, 2015 Reply

Nói thiệt chứ ra ngoài đường ở các quán hàng nước hay ở chỗ bà bán rau đều nói vấn đề tuyển sinh năm này lằng nhằng, tiết kiệm đâu không biết chứ riêng cái tiền tàu xe, ăn ở nơi thành thị để nộp và rút thì cũng hết của rồi mà con nhà cực tiền mô mà theo nổi

08:30 18 tháng 8, 2015 Reply

Nhiều đứa nó phát biểu theo kiểu thích gì nói nấy ấy mà, chấp gì mấy cái đứa trẻ trâu ấy. Ra đường giờ này thì biết, chỉ có hùa theo phong trào thôi chứ Bộ trưởng GD còn không biết tên gì thì huống hồ nói chuyện gì đến giáo dục với cải cách

08:42 18 tháng 8, 2015 Reply

Ờ nhỉ? Con nít thì biết cái gì mà thối nát với chả thối tha. Đưa bộ trưởng GD tương lai phân biệt thối nát, thối tha, thối rữa... xem đã rồi hãy tung hô em như Jossua Wong đã từng được tung hô. Các chú các bác thiệt là hư quá đi

10:43 18 tháng 8, 2015 Reply

Em nhỏ này hẳn đã được nhồi trong đầu sẵn cái mớ luận điệu mà em ý nói ra, tuổi như em mà đã không còn giữ được sự trong sáng, giữ được sự hồn nhiên thì đừng có đổ lỗi cho nền giáo dục, hãy đổ lỗi cho ông bà, bố mẹ, những người xung quanh em thì hợp lý hơn

11:09 18 tháng 8, 2015 Reply

Nhồi nhét vào đầu con trẻ luận điệu sặc mùi hằn học chính trị như vậy đâu phải vì mục tiêu giáo dục. Rõ ràng đã và đang có những đối tượng dựng kịch và lợi dụng chuyện này để đả phá nền giáo dục nước nhà. Vẫn biết rằng nền giáo dục nước ta còn lắm những điểm yếu kém, thế nhưng sự phủ định sạch trơn của một cậu bé học trò vô tư thực sự là điều không bình thường. Em sẽ phát triển thế nào, học thế nào nếu như đầu óc em chỉ nhồi nhét tư tưởng tiêu cực về trường lớp thầy cô sách vở tiêu cực đến vậy

Nặc danh
13:57 18 tháng 8, 2015 Reply

Lợi dụng trẻ con, mượn lời trẻ con để thực hiện những mục đích xấu xa, mưu đồ chính trị đen tối quả là đốn mạt. Bởi trẻ con biết gì đâu? Toàn người lớn vẽ vào đầu chúng những điều đó

14:12 18 tháng 8, 2015 Reply

Phải nói rằng, Nhà nước nói chung và Bộ giáo dục nói riêng, cũng như các ban ngành đoàn thể đều đã và đang rất cố gắng thay đổi hệ thống giáo dục, nhưng không thể 1 chốc 1 lát mà được trọn vẹn. Và đó cũng không nên là cái cớ để đám phản động lợi dụng để phá hoại

15:05 18 tháng 8, 2015 Reply

Những phát ngôn này ko thể là phát ngôn đơn thuần của một đứa trẻ lớp 8 sao? Chắc chắn không phải vậy! Rõ ràng đứa bé đã bị ảnh hưởng bởi tư tưởng của ai đó. Nhồi nhét vào đấu đứa trẻ tư tưởng tiêu cực của người lớn mà gọi là tư tưởng giáo dục tốt hay sao

15:23 18 tháng 8, 2015 Reply

Không thể phủ nhận nền giáo dục của VIệt Nam còn nhiều vấn đề còn bất cập. Thế nhưng , hành động vơ đũa cả nắm và dùng đứa trẻ 8 tuổi để thay mặt"chửi" hội đồng thì cũng chẳng hay ho gì, chẳng giải quyết được vấn đề gì. Người ta chỉ thấy có một đám người phía sau đứa trẻ kia đang cười hả hê khoái trá, không hề có tính xây dựng.

16:23 18 tháng 8, 2015 Reply

Cậu bé 8 tuổi ở trường Hà Nội Amsterdam đúng là có những phát biểu thật khiến người ta phải giật mình, không biết có ai dạy cho nó không hay nó tự nhiên suy nghĩ thế này, đúng là dùng trẻ con làm lá chắn cho những phát biểu này thì điều không thể chấp nhận được, nó gây ra những phẫn nộ nhất định đối với người dân

16:37 18 tháng 8, 2015 Reply

Chúng ta không thể trách một nền giáo dục của chúng ta không ra gì được, nếu như không ra gì thì làm sao có thể đào tạo được những con người vừa có đức vừa có tài mà lãnh đạo đất nước được, sự việc cậu bé 8 tuổi nhưng đã có những phát biểu này gây chấn động, nhưng đây cũng chỉ là những lời nói của cậu bé thôi, lớn lên nó sẽ hiểu ra được nhiều vấn đề nữa

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!