03/08/2015

Mỹ đã biết trước nhưng lừa Nhật tấn công Trân Châu Cảng

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 03/08/2015 | 3.8.15

Tác giả: Trung Hòa
Nguồn: soha.vn

Ngày 7/12/1941, Nhật bất ngờ tấn công hạm đội Mỹ tại Trân Châu cảng khiến 2400 lính Mỹ thiệt mạng. Tuy nhiên nhiều người nghi ngờ đây có thể là khổ nhục kế của Mỹ.
1. Cuộc tấn công không báo trước
Ngày 7/12/1941, Nhật Bản bất ngờ tấn công hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ tại Trân Châu Cảng,

Trong vòng vài giờ, quân Nhật cũng đánh Philippines, Wake Island, Guam cùng các mục tiêu khác ở Thái Bình Dương. Các căn cứ của Mỹ ở nơi nào cũng bị bất ngờ.

Điều kì lạ là các căn cứ quân sự Mỹ không hề được cảnh báo về một cuộc tấn công quy mô lớn của Nhật.

Vì thế khi quân Nhật tấn công, quân đội Mỹ đã hoàn toàn bị bất ngờ, toàn bộ các chiến hạm của Mỹ đều bị đánh chìm hoặc bị hư hỏng nặng, 2400 lính Mỹ thiệt mạng.

Một ủy ban của quốc hội Mỹ đã tiến hành điều trần sâu rộng về thảm họa Trân Châu Cảng sau khi chiến tranh kết thúc.

Trong số những kết luận được đưa ra có kết luận rằng lực lượng Mỹ đã tập trung quá nhiều vào huấn luyện đến nỗi họ bị “mù” trước một cuộc tấn công có thể xảy ra.

Các chỉ huy quân đội Mỹ đã quá lo lắng về sự phá hoại đến nỗi họ “khóa” hết các kho đạn dược chống máy bay, thay vì phân phát nó cho các điểm bắn. Hải quân không duy trì các cuộc tuần tra bằng máy bay trên biển do thiếu thiết bị.

Ngoài ra, hai nhà sử học Jonathan Parshall và J. Michael Wenger cho biết trên tạp chí Lịch sử Hải quân lý do Mỹ bị bất ngờ là các chỉ huy không hiểu được một cuộc chiến với sự tham gia của tàu sân bay phát triển nhanh tới mức nào.
2. Liệu đây có phải khổ nhục kế của Roosevelt
Tuy nhiên, càng điều tra người ta càng phát hiện ra những điều bí ẩn và khó giải thích. Nhiều người cho rằng đây chính là một khổ nhục kế của Chính phủ Mỹ.

Dù chính phủ Mỹ gọi đây là "cuộc tấn công bất ngờ" của Nhật Bản, nhưng giới chức lại cho rằng Tổng thống Roosevelt biết trước về cuộc tấn công này.

Tuy nhiên ông đã chọn cách “im lặng” vì ông tin rằng cú sốc của cuộc tấn công sẽ thuyết phục người Mỹ về sự cần thiết can dự vào cuộc chiến.

Quả nhiên, chỉ một ngày sau vụ tấn công ở Trân Châu Cảng, được sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ, Tổng thống Roosevelt tuyên chiến với Nhật Bản, chính thức đưa nước Mỹ tham gia vào Thế chiến thứ 2.

Điều đó càng có sức thuyết phục hơn khi người ta đặt câu hỏi tại sao radar của quân Mỹ không thể phát hiện nổi 6 tàu chiến của Nhật chở theo 400 chiếc máy bay đậu cách mục tiêu 350km?

Tối 6/12/1941, ngay trước ngày Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng, tại Nhà Trắng, Tổng thống Roosevelt triệu tập một cuộc họp hiếm có mà thành phần tham dự là những cố vấn chiến tranh cao cấp.

Bao gồm trong đó có Đô đốc hải quân Mỹ Knox, Tư lệnh Tác chiến hải quân Stark, Bộ trưởng Chiến tranh Stimson và Cố vấn Tình báo Harry Hopkins.

Không khí trong phòng Bầu dục hết sức nặng nề. Dường như họ đang chờ đợi những gì sắp xảy ra với hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ tại Trân Châu Cảng?

Theo cơ quan giải mã MAGIC của Mỹ, năm 1941, trung bình mỗi tuần, MAGIC thu và giải 200 bản mật mã, trong đó có nhiều thông tin liên quan đến Trân Châu Cảng. Ví dụ, ngày 24/9/1941, hải quân Nhật gửi điện mật đến Lãnh sự quán Nhật tại Mỹ yêu cầu tìm hiểu vị trí neo đậu của các quân hạm Mỹ tại Trân Châu Cảng.

Hay ngày 18/11/1941, Lãnh sự quán Nhật đánh điện mật thông báo cho quân đội Nhật biết về thời gian cũng như góc độ thay đổi phương hướng của những quân hạm Mỹ sau khi tiến vào Trân Châu Cảng…

Có thể thấy thông qua những hoạt động giải mã của MAGIC, chính phủ Mỹ Chính phủ Mỹ đã gần như nắm được toàn bộ ý định của Nhật nhằm vào Trân Châu Cảng. Thế nhưng chính quyền Mỹ lại không hề thông báo cho Đô đốc Hạm đội Thái Bình Dương E.Kimmel và Tư lệnh Căn cứ Hawaii - Trung tướng lục quân Walter Short, về việc quân hạm Thái Bình Dương sắp bị Nhật Bản tấn công.
3. Những hoạt động đáng ngờ
Trước ngày Trân Châu Cảng bị tấn công, các hoạt động tăng cường và rút lui các tàu chiến tại hạm đội Thái Bình Dương đặt ra nhiều nghi vấn.

Đầu năm 1941, ¼ lực lượng tác chiến của hạm đội Thái Bình Dương gồm một tàu hàng không mẫu hạm, ba chiến hạm chủ lực, 4 tàu tuần dương, 17 tàu bảo vệ được điều động sang hạm đội khác. Ngoài ra, hải quân Mỹ cũng điều những sĩ quan giỏi nhất trong hạm đội ở Trân Châu Cảng và đội thủy binh đến hạm đội khác.

Thêm nữa, dù Đô đốc Kimmel từng nhiều lần trình bày với Tư lệnh tác chiến hải quân Stark về tầm quan trọng của việc tăng cường sức mạnh cho hạm đội Thái Bình Dương, song Chính phủ Mỹ không hề lưu tâm.

Trong thư gửi Tư lệnh Stark ngày 22/9/1941, Đô đốc Kimmel viết: “Một hạm đội Thái Bình Dương mạnh sẽ là một sự đe doạ với người Nhật, còn một hạm đội yếu, mỏng sẽ thu hút sự chú ý của Nhật. Trước khi chúng ta có đủ thực lực để chống lại Nhật, chúng ta sẽ thất thủ ở Trân Châu Cảng”.
4. Tại sao phải dùng khổ nhục kế?
Theo nhà sử học Charles Beard, chính thái độ không quan tâm đến cuộc chiến của người dân Mỹ đã thúc đẩy ông Roosevelt dùng khổ nhục kế cho quân Mỹ.

Tổng thống Roosevelt quyết định phải đưa nước Mỹ vào cuộc chiến trước khi các nước phát xít chinh phục toàn châu Âu và Á. Do vậy, Tổng thống dùng đến “khổ nhục kế” này.

Đó là lí do vì sao ông Roosevelt điều ba mẫu hạm chủ lực ra khỏi Trân Châu Cảng để làm giảm tổn thất cho quân Mỹ

Tuy nhiên, nếu dùng khổ nhục kế này tại sao Roosevelt không rút quân số xuống mức 1500 người, điều mà nhiều người Mỹ thắc mắc, và cộng với việc thiếu chứng cứ xác thực nên đến nay, có hay không "khổ nhục kế" của người Mỹ vẫn là một bí ẩn.

Nhận xét: Trái với câu kết ở trên, có rất nhiều bằng chứng cho thấy chính phủ Mỹ đã khiêu khích để Nhật Bản tấn công, và biết trước kế hoạch tấn công Trân Châu Cảng nhưng im lặng thí đi 2400 mạng người nhằm có cớ tham chiến ở châu Âu. Và xin các bạn đừng tin vào cái lý do "cao đẹp" là điều đó để ngăn các nước phát xít chính phục châu Âu. Chiến tranh là một thương vụ béo bở cho các chủ ngân hàng và tập đoàn doanh nghiệp. Do vậy, bọn thái nhân cách đó đã dùng mọi cách, kể cả giết hại hàng trăm ngàn mạng người, để không bỏ lỡ thương vụ đó.

17 nhận xét

21:38 3 tháng 8, 2015 Reply

Không thể tin được một cuộc tấ công quy mô như vậy mà chính phủ MỸ lại không hề hay biết. Trong khi đó. từ năm 1941, trung bình mỗi tuần, MAGIC đã thu và giải 200 bản mật mã, trong đó có nhiều thông tin liên quan đến Trân Châu Cảng. Rõ ràng Chính phủ Mỹ đã biết trước và chính họ đã điều khiển cuộc tấn công đó theo ý đồ của mình.

22:35 3 tháng 8, 2015 Reply

Trận Trân Châu Cảng được nhận định là nỗi nhục nhã lớn nhất trong lịch sử của Hải quân Mỹ, và đó cũng là vết nhơ chiến tranh của nước Mỹ, nước Mỹ biết điều đó và cảm thấy rất ân hận về việc này, tôi nghĩ trong trận Trân CHâu Cảng, Mỹ không hề biết Nhật Bản sẽ tấn công, nên họ đã bị tổn thất nặng nề, và chịu nhục nhã trước Nhật Bản.

22:50 3 tháng 8, 2015 Reply

Tôi nghĩ cái bọn Mỹ này ở bất kỳ thời điểm nào cũng chẳng thể tin được chúng, sao cái vụ Trân Châu Cảng từ đời tám hoánh nào lại lôi ra bàn luận trong thời điểm này thế, hay là sắp có sự kiện gì liên quan đến chuyện Mỹ và cái Trân Châu Cảng này à, mặc kệ bọn Mỹ có biết chuyện này hay không, chúng ta cũng không nên tin chúng,

23:17 3 tháng 8, 2015 Reply

Dù biết trước hay không biết trước thì cũng chẳng thể thay đổi cách nghĩ của thế giới về cái nước Mỹ bẩn thỉu này, chúng đã cười trên nỗi đau của người khác, kiếm lợi nhuận bằng cách bán vũ khí giết người trên nỗi đau của các dân tộc khác, hành động của chúng phải nói là khốn nạn nhất của xã hội loài người, may mắn cho chúng hiện nay chúng là siêu cường thôi, không thì cả nhân loại sẽ xé xác chúng ngay.

23:32 3 tháng 8, 2015 Reply

Không nhẽ Mỹ lại thần thông quảng đại và Nhật lại ngu đần đến thế, không thể tin chuyện này được, mà sự thật có như thế nào chăng nữa thì cũng chẳng bao giờ ảnh hưởng đến thời đại ngày nay nên quan tâm chúng làm cái gì, dù sao bây giờ hai cái nước này cũng là đồng minh thân cận của nhau rồi mà.

16:56 4 tháng 8, 2015 Reply

Nhưng cái đòn khổ nhục kế nếu có này thật là tàn khốc. Bao nhiêu sinh mạng người phải chết oan vì chính phủ cần một cú hích cho chiến tranh. Nước Mĩ là thế đấy!

09:00 5 tháng 8, 2015 Reply

Cho dù là vì động cơ gì thì hãy nhin vào quân số 2400 mạng người Mỹ đã thiệt mạng cho cuộc chiến này. Kẻ làm tướng, cầm đầu mà không thương dân thương quân thì trời tru đất diệt và lịch sử đã chứng mình. Con người đang phản bội lại chính mình, phản bội lại niềm tin vào bản thân vì lợi ích trước mắt.

09:24 5 tháng 8, 2015 Reply

Mỹ vốn nổi tiếng là quốc gia giàu có vì chuyên đi gieo rắc chiến tranh rồi bán vũ khí kiếm lời mà, nên cái giả thuyết đưa ra ở trong bài không hẳn là không có cơ sở. Thế nhưng nhưng cuộc chiến tranh phi nghĩa, không đại diện cho lợi ích cho nhân loại thì không bao giờ chiến thắng, điển hình là cuộc chiến tranh với Việt Nam

11:29 6 tháng 8, 2015 Reply

Theo mình thì chưa chắc Mỹ đã phát hiện ra ý đồ tấn công của Nhật vào Trân Châu cảng. Nếu có thì họ sẽ sử dụng các mục tiêu giả chứ không thể vứt không toàn bộ các chiến hạm của mình đều bị đánh chìm hoặc bị hư hỏng nặng, cùng hơn 2400 lính Mỹ thiệt mạng.

13:33 6 tháng 8, 2015 Reply

Mình không đồng tình lắm về ý kiến của tác giả về bài viết này. VIệc cố ý hy sinh tới 2400 quân, chưa kể các khí tài để khởi động một cuộc chiến là một điều không thể. 2400 quân có thể ảnh hưởng khủng khiếp đối với một cuộc chiến

13:47 6 tháng 8, 2015 Reply

Có cái gì đó ảo ảo trong bài viết này. 2400 quân đổi lấy cái cớ cho một cuộc chiến sao? Trừ khi đó là Trung Khựa. Nếu tác giả nói là Khựa thì em tin ngay chứ các nước khác thì không đủ tiềm lực dân số để chơi trò này

22:22 9 tháng 8, 2015 Reply

Nghe thì thật là khó tin thật, nhưng mà cũng không hẳn là không có lý, chúng ta đều biết rằng sau sự kiện đó nước Mỹ đã thay đổi rất nhiều, không còn đứng ngoài cuộc chiến nữa, hơn nữa với một tiềm lực về tình báo như Mỹ việc không biết một sự kiện tầm cỡ như vậy cũng thật khó tin.

15:11 12 tháng 8, 2015 Reply

dã tâm của những kẻ làm chính trị thực sự là đáng sợ
Vì mục đích tham vọng của mình mà họ có thể hi sinh biết bao con người vô tội khác...những cuộc chiến xâm lược sự bình yên của các nước khác âu cũng chỉ là do tư tưởng bành trướng muốn ghi tên mình của những người lãnh đạo đất nước mà thôi

15:17 12 tháng 8, 2015 Reply

Nếu mà biết trước rồi thì đúng là tội cho những người lính Mỹ quá mà
Họ chiến đấu hi sinh vì đất nước mà lai trở thành những con bài chính trị cho những tham vọng của những quan chức cấp cao
Từ sự việc này có thể thấy thủ đoạn chính trị là độc ác nhất

15:54 12 tháng 8, 2015 Reply

Thủ đoạn chính trị thật là dã man thật đấy Những người lính chết một cách oan uổng quá. Để kích động một cuộc chiến theo cái tham vọng của những nhà cầm quyền Mỹ cái tư tưởng chủ nghĩa cá nhân nên nó mới chẳng thèm quan tâm gì đến những người khác nó thế đấy

16:57 13 tháng 8, 2015 Reply

Có quá nhiều bằng chứng cho thấy chính phủ Mỹ đã khiêu khích để Nhật Bản tấn công, và biết trước kế hoạch tấn công Trân Châu Cảng nhưng im lặng. Nếu sự thực là vậy thì những kẻ làm chính trị nước Mỹ thật sự không còn là con người! Chúng thí sinh mạng 2400 người nhằm có cớ tham chiến ở châu Âu để rồi từ đó kiếm số tiền khổng lồ và các đặc quyền chính trị từ chiến tranh. Bản chất tư bản là đây, quá tàn độc

17:20 13 tháng 8, 2015 Reply

Mỹ. lại là Mỹ với những thủ đoạn chính trị. Lật ngược lịch sử mới thấy chính trường Mỹ tàn độc đến mức độ nào. Mạng sống của hơn 2000 người vô tội chỉ đã bị sử dụng làm cái cớ cho việc tham chiến của Mỹ. Còn bao nhiêu sự thật như này về Mỹ còn chưa tiết lộ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!