01/08/2015

Ngoại giao và thơ Kiều

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/08/2015 | 1.8.15

Đốp: Chuyện hơi cũ nhưng nói ra để thấy được tại sao trong lĩnh vực ngoại giao lại có nhiều chất thơ đến thế. Và cũng là thấy rõ hơn cái tài của người sử dụng văn thơ!
****
Kết thúc bài phát biểu tại cuộc chiêu đãi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã dẫn hai câu thơ trong “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du để bày tỏ tin tưởng vào tương lai phát triển của đối tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam: 
Trời còn để có hôm nay 
Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời 


Chỉ sau vài giờ thông tin trên mạng, đã có hàng trăm bạn đọc bình luận câu Kiều và ngữ cảnh mà vị Phó Tổng thống Hoa Kỳ đã diễn đạt. Một bạn đọc bình điều này như sau: “Thật không ngờ một người Hoa Kỳ dù xa xôi bên kia bán cầu, ở nền văn hóa có nhiều khác biệt, không được học Truyện Kiều từ phổ thông lại dùng câu Kiều hay và rất đúng ngữ cảnh như vậy. Thật tuyệt vời khi người Mỹ đã hiểu sâu hơn về văn hóa, con người Việt Nam. Hãy bắt tay nhau để xây dựng và phát triển mối quan hệ giữa hai đất nước”.

Trong mối quan hệ ngoại giao, để nói về nội dung và ý nghĩa, người ta cần sử dụng rất nhiều văn bản, tài liệu, cũng như các thông số, thông cáo được đưa ra. Nhưng đôi khi sử dụng văn hóa thi ca, cả tục ngữ, thành ngữ, ca dao…lại có góc diễn đạt riêng và điều này cũng đem lại sự thú vị mà các văn từ khó thay thế. Người Việt Nam ta thường sử dụng Kiều để ngẫm, suy, lẩy Kiều để ứng vào những hoàn cảnh, bối cảnh cụ thể thay cho lời muốn nói và điều ấy đã lưu truyền hàng trăm năm, trở thành bản sắc văn hóa rất độc đáo của dân tộc.

Hôm nay, trong chuyến thăm lịch sử của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam tới Hoa Kỳ, bên cạnh nội dung, ý nghĩa chuyến thăm đã được thể hiện rõ qua các văn bản, thể hiện qua tuyên bố chung, qua các phát biểu của lãnh đạo hai nước thì hai câu Kiều trong phát biểu của vị Phó Tổng thống Hoa Kỳ tựa như hương sắc tô điểm dấu ấn mối quan hệ giữa hai nước. 

Thông điệp mà Phó Tổng thống Hoa Kỳ muốn truyền gửi qua hai câu Kiều là: Quá khứ đã khép lại, giờ là lúc “sương tan đầu ngõ”, là lúc “vén mây giữa trời”, hai nước vượt qua những rào cản, thách thức để cùng đẩy mạnh quan hệ hợp tác đối tác toàn diện, cùng tin tưởng vào tương lai tốt đẹp.

Thực ra, đây không phải là lần đầu tiên một chính khách Hoa Kỳ lẩy Kiều để nói về mối quan hệ hợp tác hai nước. Còn nhớ, vào tháng 11/2000, trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ, ông Bill Clinton cũng đã để lại những ấn tượng tốt đẹp, gần gũi khi đọc hai câu Kiều để nói về chiều hướng phát triển của quan hệ hai nước. 

Khi đó, Tổng thống Bill Clinton phát biểu: “Nhân dân Hoa Kỳ vui mừng vì đã đến lúc chúng ta có thể trở thành đối tác. Như trong Truyện Kiều đã nói: “Sen tàn cúc lại nở hoa/ sầu dài ngày ngắn đông đà sang xuân”. Nay ký ức băng giá về quá khứ đã bắt đầu tan. Những phác thảo của một tương lai ấm áp chung đã bắt đầu hình thành. Cùng nhau chúng ta hãy tận hưởng ngày xuân ấm áp này”.

Mười lăm năm trước, tức chỉ sau 5 năm hai bên bình thường hóa quan hệ, 25 năm sau khi kết thúc chiến tranh, người đứng đầu Nhà Trắng đã tin tưởng vào mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước như một quy luật của đất trời “sen tàn cúc lại nở hoa”, để đặt niềm tin “đông đà sang xuân” thì nay, sau 20 năm bình thường hóa quan hệ hai nước, khi đã ở dấu mốc mới thì bối cảnh “tan sương đầu ngõ, vén mây giữa trời” là sự khẳng định, củng cố niềm tin mà hai bên đã tạo dựng và nâng tầm trong tương lai. Chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ sẽ còn được đề cập nhiều trên các phương tiện truyền thông quốc tế. Và trong rất nhiều nội dung được khẳng định, hiển nhiên người ta sẽ nhớ tới hai cầu Kiều, thật sâu sắc, thật dễ nhớ và thật ý nghĩa, cũng như những gì mà Tổng thống Bill Clinton ngày trước cũng đã bày tỏ. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói với các nhà báo hai nước sau cuộc hội đàm với Tổng thống Barack Obama rằng: Có lẽ cách đây 20 năm không ai có thể hình dung được rằng hôm nay, tại phòng Bầu dục, Nhà Trắng lại có cuộc gặp rất thú vị giữa Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam với Tổng thống Hoa Kỳ. Từ hai nước “cựu thù”, Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành bạn, rồi đối tác toàn diện và trong tương lai mối quan hệ đó sẽ còn phát triển tốt hơn nữa. Có được điều này là nhờ tầm nhìn chiến lược, nhờ sự cố gắng của lãnh đạo hai nước đồng thời có sự ủng hộ to lớn của nhân dân vì quan hệ hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ phù hợp với lợi ích của nhân dân, đồng thời phù hợp với xu thế phát triển trên thế giới hiện nay. Đó là hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển và cùng nhau thịnh vượng. 
Nguồn: Tại đây

10 nhận xét

09:36 2 tháng 8, 2015 Reply

Hi vọng là mối quan hệ này cũng đẹp như mấy câu Kiều đó. Hàng hóa VN sẽ rộng đường vào Mĩ hơn, giáo dục sẽ rộng cửa cho du hs..và đặc biệt là mấy cái luật với tuyên bố nhân quyền gì gì đó bớt xuyên tạc, chĩa mũi nhọn vào nước ta.

22:41 2 tháng 8, 2015 Reply

Xu thế mới của thế giới rồi, hội nhập quốc tế sâu rộng, và xu hướng hòa giải, vì thế các nước đã gác lại cái chuyện hận thù để trở thành đối tác của nhau, giúp nhau phát triển, nhưng mạch ngầm chảy trong nó là sự chống phá quyết liệt nhau, vẫn biết rằng các nước nhỏ rất khó để cạnh tranh với các nước lớn nhưng phải cương quyết và khôn khéo trong đối ngoại

22:53 2 tháng 8, 2015 Reply

Mong cho cái lời của ông Phó tổng thống Hoa Kỳ sẽ là lời thay mặt cho chính phủ nước này và họ sẽ giữ đúng lời, cùng nhau phát triển, chứ tôi không tin cái bọn Mỹ này lắm, xem những thứ mà chúng đã làm trong mấy thập kỷ này đi, phát động chiến tranh liên miên, làm cho chủ nghĩa khủng bố ngày càng lan rộng, rồi xem đồng minh của chúng nữa, chúng để mặc chết, chứ có cứu đâu.

23:07 2 tháng 8, 2015 Reply

Đúng là bọn Mỹ có khác, khéo còn thâm hơn cả Tàu, chỉ mấy câu thơ mà đã làm cho mấy người ở Việt Nam điêu đứng hết rồi, thế này chỉ cần đọc cả bài thơ Truyện Kiều và Lục Vân Tiên .. . thì chắc người Việt ở Việt Nam cuồng Mỹ hết mất. Mất hết tinh thần cảnh giác mất rồi, hãy nhớ Mỹ luôn là kẻ thù của Việt Nam.

23:21 2 tháng 8, 2015 Reply

Liệu Mỹ có làm theo đúng cái thông điệp mà chúng thông qua hai câu thơ trong truyện Kiều không, tôi nghĩ chưa chắc, khéo chúng còn làm điều ngược lại ý, dùng những chính sách kinh tế mồm thì nói là giúp phát triển nhưng ngầm là làm kinh tế phụ thuộc, từ đó phụ thuộc cả chính trị, tôi tin rằng Mỹ luôn coi VIệt Nam là kẻ thù, và chúng ta cũng thế.

10:39 3 tháng 8, 2015 Reply

Đây là một chuyến thăm lịch sử không chỉ đối với Việt Nam mà còn cả với Mỹ. Đây là lần đầu tiên người cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam sang thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Mỹ OBama. Nó cũng cho thấy quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ đang có những bước tiến không ngừng, hứa hẹn một tương lai tươi sáng giữa hai nước.

10:56 3 tháng 8, 2015 Reply

Sau 20 năm bình thường hóa quan hệ hai nước, khi đã ở dấu mốc mới thì bối cảnh “tan sương đầu ngõ, vén mây giữa trời” là sự khẳng định, củng cố niềm tin mà hai bên đã tạo dựng và nâng tầm trong tương lai. Đây là mốc lịch sử quan trọng là tiền đề để 2 quốc gia tiến tới xây dựng đối tác chiến lược trong thời gian tới

13:09 3 tháng 8, 2015 Reply

Cách nghĩ của bạn có nặng nề quá không? Nhận xét này nếu dùng thời kỳ trước 75 có lẽ là phù hợp. Ở giai đoạn hiện tại không hợp tác tất nhiên sẽ bị cô lập. Đó là xu thế chung của cả thế giới. Tôi nghĩ, người Mỹ cũng không quá tính toán khi đọc ra câu thơ Kiều đó đâu

15:33 3 tháng 8, 2015 Reply

Nhân dân Việt Nam chẳng bao giờ quên được những gì chiến tranh đã gây ra, những tội ác mà quân xâm lược đã gây ra trên mảnh đất quê hương mình. Nhưng đó là quá khứ, có quá khứ để lấy đó là bài học, là lẽ răn dạy cho hiện tại và tương lai chứ không phải mãi ngủ sâu trong quá khứ. Trong các mối quan hệ giữa các quốc gia trên thế giới không thể giữ mãi sự thù hằn dân tộc được. Như thế là chính chúng ta sẽ tự đào thải mình khỏi sự tiến bộ của cả nhân loại.

15:57 3 tháng 8, 2015 Reply

Chiến tranh cũng đã lùi xa, bây giờ đang là thời kỳ hội nhập và phát triển. Không thể giữ mãi những hận thù cực đoan. Mở cửa và sẵn sàng bắt tay làm bạn với các quốc gia trên thế giới, thêm bạn bớt thù đồng thời cũng mở ra cơ hội phát triển đất nước. Tuy nhiên, nói thế không phải là chúng ta mở cửa ồ ạt, nhận bạn tràn lan, chúng ta vẫn phải luôn cảnh giác, đề phòng.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!