13/08/2015

"Người Việt đang ăn để .... chết"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/08/2015 | 13.8.15

Thông thường ăn là để... sống chứ đâu phải ăn để… chết, nhưng trước thời buổi làm ăn chộp giật, “lướt sóng” hiện nay thì nhiều khi ăn lại là để chết.

Đầu tiên là “chết” tiền. Những ngày vừa qua, báo chí xôn xao việc thực khách bỏ tiền ra mua một con cua nặng 1,2kg để rồi cuối cùng thực chất chỉ ăn được 420 gram. Số tiền còn lại hao phí cho cho 780 gram sợi dây và hao phí khi luộc!

Rồi câu chuyện hai vợ chồng Việt kiều vào một quán phở tại Hà Nội ăn, sau khi ăn xong ra tính tiền chủ quán đòi 800.000 đồng cho hai bát phở. Hai vợ chồng này không hài lòng và thắc mắc thì được người chủ này đáp lại bằng cách chém con dao xuống mặt bàn và quát “không nói nhiều”. Sau đó các vị khách phải trả 800.000 đồng rồi lẳng lặng ra về.

Chặt chém, ép giá tại các khu du lịch không còn là “chuyện lạ”. Dư luận đã không thể không bức xúc khi thốt lên rằng: Đó chẳng khác gì ăn cắp và nếu nói đây là “ăn cắp” thì đó là hành động “ăn cắp” trắng trợn. Dù vậy, sự ăn để “chết” tiền vẫn chưa nguy khốn bằng sự ăn để chết người. Bởi đây là chết thực sự, chết vì ốm đau bệnh tật, chết theo đúng nghĩa đen của nó.

Mới đây nhất, ngày 6/7, khi kiểm tra tại một lò giết mổ thuộc phường Hiệp Thành, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường và Đội Quản lý thị trường Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện tại cơ sở này có một số lượng lớn vỏ chai thuốc hiệu Combistress. Loại thuốc này được chủ lò mổ thừa nhận dùng để tiêm vào heo trước khi mổ để thịt có màu sắc bắt mắt, tươi hơn bình thường. Song điều đáng nói, theo một cán bộ thú y, lượng thuốc Combistress tồn dư trong thịt (mà chắc chắn là tồn dư vì thuốc được tiêm trước khi heo chết) sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn phải như làm giãn mạch máu, hạ huyết áp, rối loạn giấc ngủ và nguy cơ ung thu rất cao.

Có lẽ chưa bao giờ mà cả xã hội lại lo ngại, thậm chí hoang mang về chất lượng thực phẩm như hiện nay. Ăn gì, uống gì và dùng gì cũng sợ. Gạo nhựa, trứng giả, mực cao su, rau quả ngâm thuốc kích thích, bún, bánh phở có chứa formol… thôi thì đủ cả. Đến giấy lau miệng và chén đũa cũng được các chuyên gia khuyến cáo hóa chất phụ gia tồn dư từ quy trình sản xuất khăn giấy có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe…

Trước tình trạng bệnh hiểm nghèo gia tăng và nhu cầu bảo vệ, tăng cường sức khỏe, nhiều người đã tìm đến với các loại thực phẩm chức năng, hiếm, độc như một “cứu cánh” nhưng rồi cũng nhanh chóng thất vọng bởi thực phẩm chức năng cũng bị làm giả từ sữa ong chúa, nhau thai cừu, Glucosamin, Collagen… và gần đây nhất là yến huyết.

Theo VTV, một tư thương kinh doanh yến tại quận Tân Bình, TP. HCM cho biết, chiêu thức làm yến huyết như sau: đầu tiên, xịt tổ yến cho ẩm rồi bỏ vào thùng xốp. Sau đó sẽ đào một cái hố để cho thùng xốp vào và ủ phân hữu cơ lên. Ủ khoảng hai tháng, tổ yến sẽ chuyển sang màu hồng do trong phân hữu cơ có chứa NH3 phản ứng với Oxy có trong không khí, tạo ra Nitrit. Nếu để thêm một tháng thì toàn tổ yến sẽ chuyển từ màu trắng sang màu đỏ. Còn theo cách thứ 2, nếu không làm vệ sinh ở nơi chế biến, làm tổ thì trên thành tường sẽ có phân chim và NH3. NH3 phản ứng với Oxy sẽ tạo thành màu đỏ dưới chân tổ. Lâu ngày, tổ yến sẽ đỏ từ dưới chân tổ lên trên, dần dần sẽ đỏ toàn tổ".

Theo những cách trên, nếu lỡ có bị pháp luật “sờ gáy”, tư thương sẽ lấp liếm rằng, sự hình thành yến huyết tại nhà yến của họ hoàn toàn tự nhiên chứ không nhuộm màu hay tác động gì. Với những chiêu thức “làm giả ăn thật” như vậy, người tiêu dùng nhiều khi “tiền mất tật mang”, bỏ hàng trăm triệu đồng ra mua yến huyết giả, để phải đối mặt với nguy cơ bị bệnh tật, ung thư.

Hàng năm, Việt Nam có từ 100.000 - 150.000 người mắc ung thư và khoảng 70.000 người tử vong do căn bệnh này. Theo bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, có nhiều lý do khiến số người mắc bệnh ung thư gia tăng trong những năm gần đây như số người hút thuốc, uống rượu bia tại nước ta còn cao, tình trạng ô nhiễm môi trường… Song, còn có một nguyên nhân nữa đến từ việc không kiểm soát được vấn đề vệ sinh thực phẩm, thực phẩm có chứa những hóa chất độc hại sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều thế hệ, không chỉ gây bệnh ung thư mà nhiều bệnh lý khác.

Trót ăn để rồi “chết tiền” là ác mộng nhưng chỉ là ác mộng đối với những thực khách, du khách khi du lịch ở Việt Nam. Nhưng ăn để rồi chết theo đúng nghĩa đen của nó thì quả là ác mộng đối với cả xã hội bởi nó để lại hậu quả khôn lường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đến chất lượng sống của nhiều thế hệ, làm suy giảm giống nòi.

Tuyên truyền, vận động, chế tài, tẩy chay hay hình sự… đều rất cần áp dụng. Song có lẽ, rất cần một “liều thuốc” cực mạnh lúc này từ các cơ quan quản lý Nhà nước để chặn đứng ngay lòng tham, sự gian dối và những hoạt động kinh doanh vô đạo đức đang diễn ra hàng ngày./.

Hồng Lan/VOV

12 nhận xét

18:55 13 tháng 8, 2015 Reply

Văn hoá của chúng ta đi xuống quá sâu rồi. Con người tự giết lẫn nhau. Lại nhớ câu chuyện nửa đùa nửa thật là 1 nhà nuôi lợn bán nhưng phải nuôi riêng 1 đàn để ăn, 1 nhà trồng rau cũng phải trồng riêng 1 mảnh để ăn. Cuối cùng cả 2 nhà đều chết. Hoá ra ông nuôi lợn ăn rau phọt nhà ông trồng rau, còn ông trồng rau ăn lợn tăng trọng của ông nuôi lợn. Người ta cứ nghĩ là đem bán cho người khác chứ ko phải của nhà mình ăn nên chả bao giờ nghĩ đến tác hại của sản phẩm của mình. Cuối cùng quay 1 vòng tròn lại về hại chính mình.

19:11 13 tháng 8, 2015 Reply

Sự thực là giờ ra đường ko biết mua gì, ko biết ăn gì. Nhà ở thành phố bé như mắt con muỗi mà cũng phải cặm cụi khiêng đất về trồng rau trên nóc. Người ta tăng gia sản xuất để cải thiện bữa ăn còn mình thì vì sợ nhiễm độc mà phải trồng. Giờ đến vào siêu thị còn sợ chứ đừng nói ở ngoài đường. Ý thức con người mình càng ngày càng đi xuống quá rồi.

20:23 13 tháng 8, 2015 Reply

Thật đúng là lòng tham vô đáy! Cái quả mít, nải chuối thế kia mà cũng tiêm hóa chất thì éo hiểu lương tâm chúng nó chó tha đi đâu mất rồi. Chúng nó không biết ác giả ác báo hay sao? Làm chuyện đó thì không liên tưởng người khác sẽ làm tương tự cho thực phẩm mình ăn hay sao. Đúng là mấy đứa gian thương

21:18 13 tháng 8, 2015 Reply

Đạo đức nghề nghiệp đã trở thành một khái niệm không có giá trị đối với những người coi tiền trên tất cả rồi, vì lợi ích trước mắt mà họ không màng đến lợi ích của người sử dụng, họ không những vi phạm đạo đức mà vi phạm cả pháp luật, lực lượng chức năng quá mỏng để kiểm soát việc này. vì thế những hoạt động tương tự diễn ra quá nhiều.

21:31 13 tháng 8, 2015 Reply

Ai mà chả phải ăn, mục đích là duy trì sự sống. Nhưng có những thành phần lại làm cho cái mục đích duy trì đi ngược lại là nhanh chết hơn. đó là những kẻ hoạt động trong ngành công nghệ thực phẩm, chúng đã coi thường đạo đức nghề nghiệp, coi trọng đồng tiền và vi phạm hàng loạt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

21:45 13 tháng 8, 2015 Reply

Khéo phải giáo dục lại đạo đức nghề nghiệp cho một số bộ phận người đang không từ mọi thủ đoạn để có được những lợi ích bẩn thỉu mất. chứ cứ để họ như thế này thì không ổn chút nào, lực lượng chức năng quá mỏng để kiểm soát hành vi này của họ, mà họ thì ngày đêm làm ra những sản phẩm độc hại làm thực phẩm cho con người.

10:46 14 tháng 8, 2015 Reply

Giờ có tiền có khi cũng chưa chắc ăn được đồ thật, đồ chuẩn. Lợi ích về kinh tế, lòng tham của người bán đang dần đầu độc người tiêu dùng... Người bán không có lương tâm, không có hiểu biết mà chỉ nhăm nhăm kiếm tiền thì cho dù có biện pháp giời đi nữa cũng chẳng thể nào loại bỏ được những hiện tượng này.

11:06 14 tháng 8, 2015 Reply

Thật ra nói thế cũng tội cho những người nông dân, những tiểu thương buôn bán chân chính. Những kẻ vì lòng tham vì chút lợi ích cho cá nhân mà sẵn sàng mặc kệ sức khỏe, tính mạng của người khác và cộng đồng mới chính là những kẻ đáng lên án.

13:39 14 tháng 8, 2015 Reply

Mác nói " Khi lợi nhuận nó lên tới 300% thì có treo cổ nó lên thì nó vẫn làm". Đây là cau nói trên lĩnh vực kinh tế nhưng trên vấn đề thi trường nhỏ này mà làm kiểu ấy thì tầm nhìn ngắn hạn ngu ngốc của bọn gian thương, gian buôn. Ác giả ác báo, tôi tin là như vậy

16:57 14 tháng 8, 2015 Reply

Đến bao giờ thì mới chấm dứt kiểu làm ăn chộp giật, “lướt sóng”. Ăn là để sống vậy mà oái ăm thay bây giờ ăn gì cũng sợ, sợ chết vì có quá nhiều hóa chất độc hại. Vì lợi ích bản thân mà lũ gian thương bất chấp việc đầu độc đồng bào mình. Ngày nay nhiều bệnh tật lạ, nhiều vấn đề sức khỏe là từ đây mà ra chứ đâu. Thực sự là rất cần liều thuốc thật mạnh để giải quyết vấn đề này

17:02 14 tháng 8, 2015 Reply

Cẩu đầu trảm hết lũ gian thương này. Chúng là lũ giết người chứ còn gì. Tuyên truyền, tẩy chay, xử phạt, cái gì cũng áp dụng rồi nhưng hẳn là chưa đủ mạnh. Đề nghị các cấp quản lý phải có biện pháp mạnh tay xử lý để lũ gian thương này không dám hại người

09:57 17 tháng 8, 2015 Reply

Vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở thành cơn đau đầu thực sự. Nhiều khi đi chợ cứ phải nhắm mắt trông coi thế thôi chứ không mua sao được, làm sao phân biệt được thứ nào sạch, thứ nào không đảm bảo chất lượng. Sợ thì vẫn cứ sợ, nhưng ăn thì vẫn phải ăn thôi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!