04/08/2015

Nguyễn Quang Lập: "Bạn bè Đà Nẵng hèn quá"?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 04/08/2015 | 4.8.15

Chiềng Chạ
Sáng ra tình cờ dạo FB đọc mấy dòng do Trương Duy Nhất chia sẻ trên FB mà không khỏi băn khoăn. Xin trích nguyên văn để những ai quan tâm hai con người này cùng theo dõi trước khi có những điều mạn đàm chính thức: 


"THĂM NGUYỄN QUANG LẬP 
Vừa ghé thăm Nguyễn Quang Lập. Một lát thôi, nhưng thấy nhẹ lòng.  
Khi mình bị bắt, cái thân què ấy vẫn lết ra đến Đà Nẵng (cùng Huy Đức) ghé nhà thăm hỏi động viên vợ con mình. 
Khi ở trại tù nghe tin anh bị bắt, mình... khoành chân ngồi thiền đúng nửa tiếng. 
Thăm anh thôi, chẳng dám... kể khai gì. Vậy mà anh cứ luôn miệng "bạn bè Đà Nẵng hèn quá!" 
Ngồi lát thôi, chẳng nhắc đến tên ai ngoài Phạm Xuân Nguyên.  
Nhưng Phạm Xuân Nguyên với anh Lập và mình tất không thể hèn nổi. 
Chẳng biết anh nói ai. Mình cũng không thèm hỏi". 
Về cái tấm lòng mà Lập từng dành cho Nhất và Nhất dành cho Lập thì chắc không cần nói gì thêm bởi Trương Duy Nhất đã nói quá rõ ở trên. Với Trương Duy Nhất thì người viết chưa dám khẳng định nhưng tôi rất  quý Lập ở đức tính vì bạn bè. Và một khi gã đã "yêu", "mến" một ai thì khoảng cách địa lý không phải là vấn đề quá lớn dù đôi chân gã không như người bình thường. 

Trương Duy Nhất quả rất may mắn khi nằm trong số ít đối tượng "yêu" và "mến" của gã nhà văn đất Quảng này và gã đã không vượt qua một khoảng đường bộ rất dài từ TP Hồ Chí Minh ra Đà Nẵng để "ghé nhà thăm hỏi động viên vợ con mình" như Nhất nói. Với tấm thịnh tình đó sẽ không dễ gì có người thứ hai như thế. 

Nhà văn Phạm Xuân Nguyên (Nguồn: Internet). 

Trong chia sẻ trên của Nhất có hé lộ thêm về một nhà văn khác có tên Phạm Xuân Nguyên. Về mặt câu chữ thì Trương Duy Nhất chưa nói rõ về con người này, có một chút úp mở nhưng vẫn có một chút ái ngại gì đó về con người này qua câu chuyện của Nhất khi tới TP Hồ Chí Minh để thăm Lập? Tuy nhiên, dù chưa thể rõ ràng 100% nhưng theo một logic từ đầu đến cuối của câu chuyện thì đủ thấy đó là những tiếng chê, những sự khinh rẻ mà không hiểu vì cơ duyên gì mà nhà văn Nguyễn Quang Lập đã nói? 

Nó càng vô lý hơn khi trong một bài viết trên Blog Nguyên Đầu Bạc (Blog của nhà văn Phạm Xuân Nguyên) thì nhà văn này có viết: 
"Tôi từng cộng tác với nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên nhiều lần, nói nhờ vả thì đúng hơn, và lần nào cũng lắm sự không thể không viết thành chuyện. Phạm Xuân Nguyên thì khối người nhờ vả, và cái tính cả nể của anh đâm thành giai thoại. Nhà văn Nguyễn Quang Lập có lần nói rằng Phạm Xuân Nguyên là người không thể nói "không". Từ sáng chí tối, anh "được" vô số lời mời, mời hội thảo, mời tọa đàm, mời khai trương, mời ra mắt sách, cả mời tiệc tùng đình đám, và "bị" nhờ, nhờ viết bài cho báo, nhờ dịch sách, nhờ viết tiểu luận, phê bình, nhờ làm MC, nhờ đọc tham luận, nhờ nhận xét, nhờ đủ thứ nhờ. "Được" hay "Bị", cái gì cũng cả nể mà không thể nói "không". Thật bi kịch khi Thượng đế không cho Phạm Xuân Nguyên 48 tiếng một ngày nhưng lại ban cho cái "đức" luôn luôn nói "có". Thế mới sinh ra chuyện".  (Trích: "Con nợ" củA nhân gian (Di Li)
Tôi hiểu rằng, câu "Nhà văn Nguyễn Quang Lập có lần nói rằng Phạm Xuân Nguyên là người không thể nói "không" là một tiếng khen hơn của Nhà văn Nguyễn Quang Lập dành Nhà văn Phạm Xuân Nguyên nhưng không hiểu tại sao lần này thì sự khen đó lại chuyển thành sự chê. Và điều mà Nguyễn Quang Lập chê nhà văn này hình như "sự hèn" thì phải? 

Thú thật người viết chưa thực sự hiểu vì sao lại có cái nhận xét đó của Lập về Nguyên. Chỉ xin trích lại một số nhận xét sau chia sẻ của Trương Duy Nhất: 
Dương Quốc Cường lúc hoạn nạn mới biết ai là bạn 
Nguyễn Khánh Văn Lẽ đời mà Trương Duy Nhất ơi " phù thịnh chứ ai phù suy" đâu? Đến anh em ruột còn "kiến giả nhất phận" huống chi là bạn bè? Tự mình điều chỉnh thôi. 
Anna Minh Hoa Nguyen Nước rặc mới biết cỏ thúi !!
Tuấn Pí Thơ Hỏi ông BS Hồ Hải là ra ngay ..,,????
P/s: Không có lửa đương nhiên sẽ không có khói. Người viết sẽ xin phục vụ những ai quan tâm sau khi xác minh rõ ràng về điều này!

15 nhận xét

19:57 4 tháng 8, 2015 Reply

Khi hoạn nạn mới biết ai là bạn. Bạn thì có nhiều loại bạn nhưng đáng buồn là bạn của Nguyễn Quang Lập thì chỉ toàn bạn tiền bạc, bạn cơ hội Có lẽ đó mới là bộ mặt thật của bọn dâm chủ. Thương thay cho những nhà văn, những nhà trí thức lầm đường lạc lối. Bị lợi dụng trong lúc còn sung mãn, đến khi vào tù ngồi thì chả thấy đứa nào ngó ngàng đến mình.

20:04 4 tháng 8, 2015 Reply

Có gì khó hiểu đâu. Tụi rận chủ này sống với nhau đâu phải vì tình nghĩa, đâu thể như những người cộng sản khi xưa được. Giờ có kẻ sa cơ lỡ vận thì chúng nó quay lưng lại là điều hết sức bình thường. Chúng đâu có mục tiêu gì cho cam, hành động chẳng vì một lý tưởng nào hết.

21:42 4 tháng 8, 2015 Reply

Đặc điểm chung của lũ rận là tập tính bầy đàn, thấy đám đông làm gì thì bắt chước làm theo, hoặc có "chỉ thị " cấp trên, có mùi tiền thì mới làm theo. Kiểu như không thấy ai đả động, dây dưa đến thì tội gì mà lao vào rồi mà vạ lây. Thực ra thì bọn này có ân nghĩa gì đây, chẳng qua là vì lo cho thân mình thôi.

23:10 4 tháng 8, 2015 Reply

Phải là người trong cuộc thì mới hiểu rõ sự tình nhưng đọc cái dòng tâm trạng cũng đủ hiểu những nhà râm chủ của chúng ta ăn ở như thế nào rồi, dường như chúng cùng chung 1 mục đích, một lý tưởng nhưng chúng không coi nhau ra gì, đúng là bản chất của một lũ lưu manh côn đồ thì đúng hơn

23:10 4 tháng 8, 2015 Reply

Giờ Nguyễn QUang Lâp đang bị bạn bè bỏ rơi hay sao. Hay là ông không muốn bản thân bị những thứ xô bồ làm cho cuộc sống chao đảo nên muốn ở ẩn an nhàn. Có lẽ hãy để ông tự được sống với bản thân ông

23:23 4 tháng 8, 2015 Reply

Đối với các nhà dâm chủ, chỉ có lợi ích mới gắn kết bọn chúng, mà cái lợi ích của bọn chúng cũng quá đốn mạt nên chúng cũng chẳng mấy thiết tha,chúng không tồn tại tình anh em, đồng chí đồng đội với nhau cho nên khi mà không còn giá trị đối với nhau thì chúng sẵn sàng chẳng coi nhau ra gì ngay/

23:34 4 tháng 8, 2015 Reply

Còn gạo còn tiền còn bạn hữu, hết gạo hết tiền hết ông tôi, các bạn râm chủ cũng thế, lúc nào cũng nói mình là những người có lý tưởng nhưng nhìn kìa, những người cùng chung lý tưởng thì phải là đồng chí đồng đội với nhau chứ, nhưng các bạn rận chủ lại có cái đoàn kết khác, chỉ cần còn giá trị thì lợi dụng, không thì vứt chẳng thương tiếc/

23:45 4 tháng 8, 2015 Reply

Dường như hết giá trị lợi dụng là cũng hết tình nghĩa luôn, tưởng những kẻ này là những kẻ cùng chí hướng, cùng lý tưởng, sẵn sàng vào sinh ra tử cùng nhau chứ, hóa ra chúng chỉ là những kẻ nói mồm thôi, còn hành động thì lại đi ngược lại, sự việc này là sự việc tiêu biểu đấy, nhìn mà học tập/

03:53 5 tháng 8, 2015 Reply

DỪNG NGAY NHỮNG DỰ ÁN TƯỢNG ĐÀI THAM NHŨNG
(04 tháng 08 2015)

Chính quyền với những cá nhân từ cấp thấp đến cấp cao dấm dúi tham nhũng, không ai bảo được ai, không ai trị được ai. Đến nay chính quyền tham nhũng đó đã tiến tới tập thể công khai tham nhũng bằng việc ném hàng trăm, hàng ngàn tỉ tiền thuế mồ hôi nước mắt của dân vào những công trình không những vô bổ mà còn phản văn hóa nhân loại, phản đạo lí dân tộc, phản cả sự trung thực của lịch sử đất nước. Tiền đầu tư công trình càng lớn thì tiền lại quả để những người có chức, có quyền chia nhau càng lớn.

Tỉnh khó Quảng Nam thu không đủ chi. Đất nghèo, dân đói, giáp hạt nhiều năm tỉnh phải xin nhà nước mỗi năm cả ngàn tấn thóc cứu đói nhưng tỉnh cũng cố bòn rút 141 tỉ tiền ngân sách xây tượng đài Mẹ Việt Nam. Tỉnh trung du bán sơn địa Vĩnh Phúc, kinh tế ăn đong, ăn bữa sáng lo bữa tối cũng cố sống cố chết đổ ra 300 tỉ đồng xây Văn Miếu thờ ông Khổng Khâu bên Tàu, thờ người đã xây dựng lên hệ thống giáo huấn trói buộc lương dân, khinh rẻ phụ nữ, bảo vệ trật tự phong kiến cổ hủ, trì trệ, ngưng đọng, thối nát, phản tự nhiên, phản tiến bộ.

Chính quyền tỉnh này nhìn tỉnh kia, tỉnh này học tỉnh kia tham nhũng bóp nặn dân, bòn rút ngân sách. Quảng Nam dựng tượng bà mẹ dù là mẹ anh hùng cũng chỉ là bà mẹ dân đen còn tốn tới 141 tỉ đồng. Vĩnh Phúc xây miếu thờ thứ lễ nghĩa vay mượn, văn hóa quì lạy lỗi thời, cũng 300 tỉ đồng. Tỉnh miền núi heo hút, xơ xác Sơn La quanh năm khoai sắn thì phải có công trình ngàn tỉ mới bõ bèn chia nhau. Muốn có công trình ngàn tỉ thì phải xây tượng thờ người khai sinh ra đảng cầm quyền, khai sinh ra nhà nước đương quyền và Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La đã thông qua tắp lự dự án dựng tượng ông Hồ 1400 tỉ đồng, lớn nhất nước, lớn nhất thế giới giữa trập trùng núi non khuất nẻo. Chính quyền tham nhũng đã và đang đổ hết trăm, ngàn tỉ này đến trăm, ngàn tỉ khác tiền mồ hôi nước mắt của dân để xây lên những chùa Bà Đanh, văn miếu Bà Đanh, tượng đài Bà Đanh trên khắp đất nước.

Tượng đài 141 tỉ ở Quảng Nam đã nuốt trôi. Miếu thờ ở Vĩnh Phúc đã xây xong. Tiền nhà thầu lại quả đã nằm gọn trong túi quan chức hàng tỉnh Vĩnh Phúc. 1400 tỉ đồng dựng tượng ông Hồ ở Sơn La đã được duyệt mau lẹ. Một trào lưu, một phương cách tham nhũng tập thể, công khai đang là những cơn bão, những trận mưa lũ tàn phá đất nước như những trận mưa lũ đang tàn phá vùng than giàu có Quang Ninh.

Các tổ chức Xã hội dân sự cần lên tiếng mạnh mẽ về những dự án vô cảm với những cảnh đời nghèo đói của người dân.

Vô cảm trước bé gái nhà nghèo nhịn đói đi học rồi chết lả bên đường.

Vô cảm trước người già ốm đau không có tiền vào bệnh viện, không có tiền mua thuốc đành nằm nhà chịu cơn đau bệnh hành và chờ chết.

Vô cảm với đám trẻ con ôm nhau đu dây lăng mình qua sông đi học vì chính quyền không có tiền làm cầu.

Vô cảm với những lớp học tranh tre rách nát, xiêu vẹo. Trong lớp, những chiếc bàn ghế gỗ tạp, chân gãy, mặt bàn nứt toác, vênh váo cùng những học trò thiếu dinh dưỡng gày guộc quắt queo, quần manh, áo đơn rách hở vai, hở ngực giữa mùa đông tê tái.

Vô cảm với những bệnh viện như là nơi đày đọa, xỉ nhục con người, ba bốn người bệnh chồng chất trên một giường bệnh và người khỏe đi nuôi người bệnh chui rúc dưới gầm giường.

Đất nước xác xơ, người dân nghèo khổ như vậy mà chính quyền cứ mê mải đổ hàng trăm, hàng ngàn tỉ tiền mồ hôi nước mắt của dân xây hết tượng đài này đến tượng đài khác. Tham nhũng đã làm cho cả một chính quyền trở thành bất lương.

Phạm Đình Trọng

09:28 5 tháng 8, 2015 Reply

Có gì là lạ đâu chứ. Mấy tay rân chủ, Bloger to mồm thế thôi nhưng khi động chạm đến lợi ích của nhau là chuyển bạn thành thù ngay. Chúng chỉ quan tâm đến những lợi ích thấp hèn và chấp nhận bán thân cho những kẻ bán nước, hại dân. Nói chung chúng không đáng để chúng ta để ý đến

09:35 5 tháng 8, 2015 Reply

Hay cho a e sống chết có nhau. Có vẻ như Trương Duy Nhất đang cố tình trốn tránh, đổ tội cho Phạm Xuân Nguyên. Đến đây chúng ta có thể hiểu được tinh thần đoàn kết của đám rận chủ. Chúng không những không ra gì mà còn quay sang đánh lộn lẫn nhau. Thật là một lũ sâu bọ đáng thương

16:13 24 tháng 8, 2015 Reply

Trương Duy Nhất: sao bảo phải tự do ngôn luận, ông Bộ Lập ông ấy tự do ngôn luận phản ánh đúng việc, đúng người đó chứ; ấy thế ra hóa là tự do ngôn luận trong đám các anh cũng là mang ra đấm đá nhau ấy hả. thế thì tự do ngôn luận zân chủ thật.

Nặc danh
22:09 31 tháng 8, 2015 Reply

Đúng là tự do ngôn luận theo cách của rận chủ, và càng thấm thía thêm cái mà chúng gọi là cam kết tương trợ lẫn nhau. NGồi trong tù rồi mới thấy những sai lầm của bản thân, và càng thêm "măn" cái tình rận chủ. Trong khi chịu nhục ngồi tù, bị người dân quay lưng thì những kẻ mà chúng tự xưng là bạn bè, người thân kia chỉ lợi dụng nhằm xuyên tạc cắn phá, khoanh chân ngồi hưởng thụ mà có biết đến nhau như thế nào. Đúng là tình nghĩa rận.

22:32 31 tháng 8, 2015 Reply

Tự do phát ngôn, tự do dân chủ, thật giờ tôi mới thấy bản chất thật sự những lời sáo rỗng như thế này trong mắt lũ blogger rận chủ tự xưng. Cái mà chúng vẫn lớn tiếng ca ngợi bản thân rằng sẽ bảo vệ, tương trợ lẫn nhau thì giờ đây chỉ gói gọn trong mấy từ kê cao chân mà sống. PHải chăng khi những kẻ bán lương tâm lấy tiền thì những cái gọi là nhân nghĩa lễ chí tín chẳng còn chút gì quan trọng nữa.

22:59 31 tháng 8, 2015 Reply

Trước kia chúng hùng hổ tuyên bố cái gọi là cam kết giữa những người "anh em dâm chủ" rằng sẽ tương trợ nhau những lúc khó khăn hoạn nạn. Thế nhưng bản chất rận chủ chống phá thì vẫn đen tối như thế, chẳng thể nào che đậy được chỉ bằng vài ba lời nói sáo rỗng hay những tờ giấy vô hồn kia. Sự thật chứng minh rằng chúng vẫn thân ai nấy lo thôi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!