19/08/2015

Nội quy họp Quốc hội buộc Thủ tướng, Chủ tịch nước tuyên thệ nhậm chức

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 19/08/2015 | 19.8.15

Dân trí Chiều 18/8, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự thảo Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi). Một điểm mới đáng chú ý của dự thảo là quy định thủ tục tuyên thệ của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chánh án TAND tối cao thay cho việc phát biểu nhậm chức.


Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, xung quanh vấn đề này còn 2 loại ý kiến khác nhau.

Loại ý kiến thứ nhất cho rằng, cần quy định về lễ tuyên thệ để bảo đảm việc tuyên thệ trang nghiêm, trọng thể, được phát thanh, truyền hình trực tiếp để nhân dân cả nước theo dõi. Loại ý kiến thứ hai lại cho rằng không nên quy định chi tiết về tuyên thệ để tạo sự linh hoạt, chủ động cho các chủ thể thực hiện tuyên thệ.
Nội quy kỳ họp được xây dựng với quy định, ngay sau khi được bầu, các chức danh đứng đầu nhà nước phải tuyên thệ nhậm chức (ảnh: Việt Hưng).

Nghiêng về loại ý kiến thứ nhất, cơ quan soạn thảo nội quy quy định thể hiện trong văn bản, sau khi được bầu, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao phải tuyên thệ trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp.

Lễ tuyên thệ của các chức danh này được tiến hành trong một phiên họp toàn thể của Quốc hội theo trình tự sau khi Quốc hội làm lễ chào cờ thì chủ tọa phiên họp mời lần lượt Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao lên bục danh dự tuyên thệ trước Quốc kỳ.

Liên quan đến thủ tục tuyên thệ, một số ý kiến băn khoăn về thời gian, nội dung tuyên thệ, vì nếu khôn quy định thì có người chỉ nói mấy câu nhưng có người có thể phát biểu cả bài dài.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, bản nội quy kỳ họp đã có quy định, mỗi chức danh chỉ có 5 phút để phát biểu trước Quốc hội và nội dung tuyên thệ là giống nhau.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, không nên chờ bầu xong tất cả các chức danh mới làm lễ tuyên thệ mà cứ ai được bầu xong thì sẽ tuyên thệ luôn để có thể thực hiện nhiệm vụ mới ngay.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, tuyên thệ trước Quốc hội, trước quốc dân đồng bào cần trang nghiêm, nhưng đơn giản gọn gàng thôi và không nên nghiêm trọng hoá hoạt động tuyên thệ nhậm chức này.

Về vấn đề trách nhiệm của đại biểu tại kỳ họp, dự thảo nội quy quy định rõ việc Đại biểu Quốc hội có trách nhiệm tham gia đầy đủ các kỳ họp Quốc hội, các phiên họp tại kỳ họp; góp ý kiến về nội dung của kỳ họp, biểu quyết các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội.

Trong trường hợp không thể dự kỳ họp hoặc vắng mặt tại các phiên họp, đại biểu phải gửi văn bản đến Tổng thư ký Quốc hội, nêu rõ lý do và thời gian vắng mặt để báo cáo Chủ tịch Quốc hội.

Nêu ý kiến về vấn đề này, Chủ nhiệm UB Kinh tế Nguyễn Văn Giàu bày tỏ bức xúc từ thực tế, là đại biểu của nhân dân, thay mặt cử tri khi đi họp mà hội trường không ít buổi vắng hoe.

Ông Giàu cũng bác bỏ lý do đã được nói đến nhiều lần là tỷ lệ đại biểu kiêm nhiệm ở Quốc hội lớn mà theo quy định, chỉ cần dành 1/3 thời gian làm việc cho công tác đại biểu. “Cứ nói kiêm nhiệm nhưng có thành viên Chính phủ luôn có mặt, trừ khi đi công tác nước ngoài. Có những đại biểu chức trách không lớn lắm thì lại dự họp không thường xuyên” – ông Giàu nhận xét.

Chủ nhiệm UB Kinh tế đề nghị cần quy định chặt chẽ hơn về vấn đề này cũng như làm rõ hơn quy định điểm danh tại phiên họp toàn thể được thực hiện bằng hệ thống điểm danh điện tử. Theo đó, các đại biểu Quốc hội không được điểm danh thay đồng nghiệp.

Ông Giàu cũng băn khoăn cho rằng chế tài chưa chặt chẽ vì vẫn có trường hợp đại biểu để quên thẻ điểm danh hoặc thẻ vẫn cắm trên bàn và khi bật lên, hệ thống cũng tự điểm danh, thậm chí có đại biểu nhờ người khác cắm thẻ điểm danh hộ mình.

Chủ tịch Quốc hội cũng quán triệt tinh thần, vắng mặt là phải xin từ trước, đồng ý mới được nghỉ, đặc biệt bố trí đi nước ngoài đúng kỳ họp là không được, có thể phân công người đi thay.

Giải trình thêm vấn đề này, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, có ý kiến đề nghị quy định phiên họp toàn thể chỉ được tiến hành khi có ít nhất 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội tham dự, nhằm góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp, tăng cường kỷ cương, thực hiện nghiêm quy định về trách nhiệm tham dự đầy đủ kỳ họp của đại biểu, khắc phục tình trạng vắng số lượng lớn đại biểu trong nhiều phiên họp toàn thể.

Tuy nhiên, ý kiến khác lại cho rằng, trong điều kiện Quốc hội nước ta có nhiều đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm, nếu quy định như vậy sẽ có thể xảy ra trường hợp phải dừng phiên họp toàn thể do không đủ 2/3 số đại biểu tham dự, gây khó khăn trong việc bảo đảm thực hiện đúng chương trình kỳ họp Quốc hội. Vì vậy, chốt lại, nội quy kỳ họp trong lần xây dựng này vẫn giữ quy định hiện hành, tức không quy định tỷ lệ đại biểu tham dự là một điều kiện tiến hành phiên họp toàn thể.
Theo Dân trí

10 nhận xét

09:46 19 tháng 8, 2015 Reply

Càng ngày pháp luật Việt Nam càng được cải cách, phát triển hơn, cũng là phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới, cũng như đáp ứng các yêu cầu hội nhập đặt ra cho Việt Nam. Tuyên thệ, thay vì đọc diễn văn nhậm chức sẽ ngắn gọn hơn, trang nghiêm hơn, và hơn hết là đó như là một lời thề trung thành vơi Tổ quốc, với nhân dân của nhưng người đứng đầu. Điều đó cũng khiến người dân tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của lãnh đạo cấp cao. Ủng hộ quan điểm của bác Hùng, dù thế nào cũng không được quan trọng hóa việc này, trang nghiêm những đơn giản, ngắn gọn, được ai thì tuyên thệ người đó. Tôi tin rằng đất nước mình sẽ ngày càng phát triển dưới sự lãnh đọa sáng suốt, khoa học, cùng tư duy nhạy bén của Đảng Cộng sản Việt Nam. Mọi thứ sẽ dần được cải thiện, đó là tương lai.

19:34 19 tháng 8, 2015 Reply

đây se là một trong những bước tiến mới của việt nam, có thể như thế sẽ làm cho lãnh đạo them phần trách nhiệm với đất nước, với dân tộc, và bản thân họ cũng ý thức hơn về nghĩa vụ chèo lái con thuyền việt nam này,

19:52 19 tháng 8, 2015 Reply

hi vọng những đổi thay như thế này sẽ khiên cho nhà nước ta thêm dân chủ, thêm công bằng, và đây cũng sẽ là một tỏng những động lực phát triển kinh tế đât nước, đưa việt nam thành quốc gia sánh tầm thế giới như bác hồ mong muốn

22:22 19 tháng 8, 2015 Reply

Có dũng cảm tuyên thệ gánh vác nhiệm vụ thì phải có dũng cảm nhận trách nhiệm và xin lỗi, đó là tầm của lãnh đạo như thế dân mới tin tưởng, mới cảm phục dẫn đến thông cảm và luôn luôn ủng hộ đất nước

22:42 19 tháng 8, 2015 Reply

Thực ra thì lãnh đạo cấp quốc gia thì xin lỗi cũng có rồi, ngay cả thời xưa Bác Hồ cũng nhiều lần xin lỗi trước toàn dân, điều đó mới làm nên hinh tượng dám làm dám nhận của Bác ấy mới cách mạng cho tới bây giờ. Ngày nay cũng phát huy tinh thần năm xưa đó nhưng một bộ phận cán bộ cấp dưới dấu dốt, bao che cho nhau cho nên sơ hở thì ngày một nhiều. Điều này là cực kỳ nguy hiểm

22:55 19 tháng 8, 2015 Reply

Ngoài tuyên thệ trung thành ra thì phải hết lòng vì nhân dân, vì đất nước mà phấn đấu, mà làm tốt nhiệm vụ mình, bài trừ tham nhũng quyết liệt là dân mừng rồi còn ông làm mà ông hứa suông hay là không tận tụy thì đó là cái khốn của đất nước

09:32 20 tháng 8, 2015 Reply

Có lẽ vấn đề lớn không phải là hình thức của lễ nhậm chức (dù sao thì tuyên thệ thay cho việc như trước đây là phát biểu nhậm chức thì cũng không có gì khác là mấy) mà quan trọng ở bài viết là vấn đề các đại biểu quốc hội quốc hội lại vắng mặt nhiều ở các phiên họp. Rõ ràng đại biểu là đại biểu của nhân dân bầu ra thông qua các cử tri, nhiệm vụ, trách nhiệm của họ là phải thay nhân dân lắng nghe, hiểu và truyền đạt lại ý kiến của nhân dân tại Quốc hội. Vậy mà tình trạng vắng mặt hay điểm danh hộ khi mà không có công việc chính đáng thì thật đáng buồn.

09:59 20 tháng 8, 2015 Reply

Thay vì phát biểu nhậm chức thì tổ chức lễ tuyên thệ là hợp lý. Việc ấy giúp làm tăng thêm tinh thần trách nhiệm của đội ngũ lãnh đạo quốc gia cũng như thể hiện được lý tưởng và lòng trung thành với Đảng vơi nhân dân, với Tổ quốc. Lễ tuyên thệ cũng sẽ làm tăng thêm tính trang trọng và quy củ hơn của lễ nhậm chức. Chỉ cần xem xét làm sao cho hợp lý, tránh rườm rà gây tốn thời gian và lãng phí là được.

16:31 20 tháng 8, 2015 Reply

Ngày càng phát triển và phù hợp hơn thì đúng nhưng mà không nói đến còn những thiếu sót hạn chế thì đúng là bạn suy nghĩ đời hơi màu hồng. Đảm bảo dân chủ, công bằng, văn minh là điều pháp luật chúng ta hướng tới không thì các thế lực thù địch VN và tội phạm lợi dụng để chống phá và phạm tội

20:19 20 tháng 8, 2015 Reply

Dự thảo quy định thủ tục tuyên thệ của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chánh án TAND tối cao thay cho việc phát biểu nhậm chức là việc hết sức cần thiết, nó giúp cho mỗi người tự nhận thức làm tăng thêm tinh thần trách nhiệm của từng người tuyên thệ trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!