12/08/2015

Đoan Trang - Đấu tranh nhân quyền hay kích động bạo lực?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 12/08/2015 | 12.8.15
           Chân dung Đoan Trang (Nguồn: Internet)

Thời gian vừa qua, người ta chứng kiến cựu nhà báo Phạm Thị Đoan Trang, người đã tham gia nhiều lớp tập huấn về hoạt động xã hội dân sự ở VOICE của Việt Tân tại Philippine và trung tâm nhân quyền ở Mỹ trở về bày tỏ thái độ hằn học với luận điệu kiểu “dân Việt “hèn với chính quyền, ác với nhau””, “Dân chủ - nhân quyền không nhất thiết gắn với dân trí”, hướng dẫn người hoạt động xã hội cách thức chống lại công an, gia đình, nhà trường, pháp luật trong cái gọi là “Cẩm nang hoạt động xã hội cho các bạn trẻ”, nhất là việc lôi kéo những bạn trẻ tham gia tuần hành cây xanh, hội nhóm chống đối ở Hà Nội tham gia vào cái gọi là “Hiến Chương 2015” mà thực chất là hình thành nhóm sẵn sàng bạo động, chống người thi hành công vụ, tẩy chay những ai hèn nhát, không dám xuống đường bảo vệ đồng bọn.

Có thể nói cựu nhà báo từng bị đuổi việc vì tham gia các cuộc biểu tình trái phép và viết bài chống chính quyền trên mạng, sau thời gian được học hỏi kinh nghiệm “cách mạng bằng xã hội dân sự” trở về, nhưng dường như trở nên cực đoan, hằn học, quá khích hơn hẳn trước đây.

Cách đây không lâu, Đoan Trang tỏ ra tự hào vì đã lợi dụng được phong trào bảo vệ cây xanh Hà Nội, cùng lập ra nhóm “Vì Một Hà Nội Xanh” (do Nguyễn Công Huân, cầm đầu Dân Luận, X-café ở Đan Mạch yểm trợ vì Huân là người đầu tiên tạo ra nhóm này và chuyển giao cho Đoan Trang cùng nhóm thành phần biểu tình quen thuộc như Trịnh Anh Tuấn, Lưu Văn Minh Bý Dustin, Hoàng Dũng…điều hành), lôi kéo được nhiều bạn trẻ bức xúc với dự án thay thế 6700 cây xanh gia nhập vào cái mà Đoan Trang khoe tạo dựng được “Thế hệ xanh” (gồm một số bạn trẻ yêu cây xanh và thành phần No-U chuyên biểu tình với mọi cái cớ để chống chính quyền) tổ chức được nhiều cuộc tuần hành, đạp xe dai dẳng vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hà Nội, bất chấp sự vận động, yêu cầu của chính quyền không cho tụ tập đông người trong dịp IPU132 với hàng ngàn quan khách, báo chí trong Hội nghị quan trọng của quốc gia, dẫn đến bị xử lý, xử phạt hành chính gần 20 người quá khích. Không may cho Đoan Trang và đồng bọn, phong trào bảo vệ cây xanh chẳng thể lòe được thiên hạ khi người ta dần hiểu ra đằng sau những lời nói mỹ miều vì môi trường, vì cây xanh là những âm mưu chính trị xảo quyệt ngày càng trở nên lố bịch. Nhiều người dân do bức xúc với hoạt động thái quá, cực đoan, lợi dụng bảo vệ cây xanh chống chính quyền của nhóm Vì Một Hà Nội Xanh này đã đổ lỗi, lên án tất cả những ai khởi xướng phong trào kia. Khác với cách hành xử của một người hoạt động xã hội thường có, Đoan Trang bộc lộ sự hằn học đầy điên cuồng khi tấn công dư luận phản ứng với phong trào do mình khởi xướng bằng quy kết họ “Một số rất, rất đông dân Việt: Hèn với chính quyền, ác với nhau”. Cơ sở cho kết luận này của Đoan Trang là:

- Họ hèn nhát không dám đi tuần hành cây xanh nhưng lại lợi dụng cơ hội để lên án những người dám đi tuần hành, biểu tình bảo vệ cây xanh: “những người chỉ đến việc đi tuần hành cây xanh và yêu cầu chính quyền minh bạch cũng không dám – dù đòi hỏi ấy hoàn toàn xác đáng và chính đáng. Không hẳn vì họ không thấy lý do tuần hành là đúng; chỉ có điều họ sợ, mà là “sợ bị công an để ý”, “sợ bị phản động lợi dụng”. Nhưng cũng những vị đó, khi thiên tai ập đến gây chết người, họ nhảy lên mạng hể hả mỉa mai, châm chọc, miệt thị những người từng đi tuần hành.”

- Lên án họ hèn nhát không dám chống lại công an khi vi phạm pháp luật “Mình nghĩ đến điều đó khi chứng kiến cảnh thanh niên cầm mũ bảo hiểm, cầm gạch đập nhau đến toác đầu, đổ máu chỉ vì một va chạm giao thông trên đường. Cũng những thanh niên đó khi vào đồn công an thì run như cầy sấy, môi tái mét, nói không ra hơi.”

- Lên án họ không dám chống lại công an như “đám phản động”: “Mình nghĩ đến điều đó khi công an mời dân phòng và/hoặc vào đồn làm chứng cho việc một “phản động viên” nào đó từ chối ký biên bản. Ở ngoài thì giang hồ, anh chị lắm, đi đuổi chợ, cướp giật hàng của dân, thì thét ra lửa mửa ra khói lắm, nhưng trước mặt công an thì dân phòng, côn đồ nào cũng thành nhu mì, rón rén cả; công an bảo làm gì là làm nấy, không bằng một góc của “thành phần phản động”.”

Với lập luận này càng chứng tỏ, Đoan Trang hoàn toàn thiểu năng, cực tả trong hoạt động xã hội, chưa nói đến mỹ từ cao xa như đấu tranh dân chủ, nhân quyền, chính trị gia. Không một người hoạt động xã hội nào lại đi thóa mạ người dân chỉ vì họ biết mình sai nên không dám chống người thi hành công vụ, được người thi hành công vụ yêu cầu làm chứng, không dám biểu tình trái pháp luật cả. Cách thức lập luận này không khác gì cổ súy cho hành động vi phạm pháp luật, khát vọng xã hội bao loạn để đạt được mục đích và tham vọng chính trị bất lương của bạn thân và đồng bọn.

Bất lực vì thấy cái gọi là “phong trào dân chủ” trong nước rệu rã, yếu kém và tập hợp toàn thành phần “xã hội đen”, “dân trí thấp”, bị người dân trong nước dị ứng, cô lập mà Đoan Trang dựng chuyện phỏng vấn một chính khách Đức để truy vấn, đưa những thông tin xuyên tạc nhằm kích động ông này thừa nhận “Tôi nghĩ để có một phong trào đối lập trong một thể chế như ở Việt Nam, nếu không hung hãn hoặc không bất lịch sự thì sẽ chẳng đấu tranh được đâu”, “dân chủ và dân trí không nhất thiết liên quan đến nhau” rồi mượn lời ông này như là tôn chỉ, định hướng bảo vệ cho phong trào bất tuân pháp luật, chống người thi hành công vụ như “Hiến chương 2015” của cô ta.

Dễ hiểu, cái gọi là “bước đột phá của phong trào dân chủ” mà Đoan Trang vừa làm là lôi kéo được nhóm thanh niên, thành viên No-U tham gia ký “Hiến chương 2015” thực chất xuất phát từ sự bất lực khi thấy “phong trào dân chủ” này bị chia rẽ, đánh phá lẫn nhau, mất đoàn kết đến mức tự triệt tiêu nhau nên cần phải có một tổ chức độc tài kiểu bang hội giang hồ để “tạo sự đoàn kết ảo” núp dưới danh từ bóng bẩy, thô thiển như hiến chương (thực chất nghĩa của từ này là “điều kí kết giữa nhiều nước, quy định những nguyên tắc và thể lệ chung trong quan hệ quốc tế. 

ví dụ: hiến chương Liên Hợp Quốc” hoàn toàn không ăn nhập gì tới bản chất hành vi là “Bản cam kết cùng "tương trợ và bảo vệ" nhau trước sự đàn áp, sách nhiễu của chính quyền ”, có vẻ như ăn theo nhóm “Hiến Chương 77” từng làm thành công cách mạng ở Ba Lan trước đây). Không ít đồng bọn của Đoan Trang đã hiểu ra mưu đồ đằng sau “Hiến chương 2015” này là tạo băng nhóm giang hồ đi triệt tiêu, cô lập những kẻ không theo chúng nên công khai phản đối, tẩy chay, phơi bày động cơ của cô ta.

Với cách thức và thủ đoạn “đấu tranh nhân quyền” này, dễ hiểu khi Đoan Trang bị dư luận tẩy chay và đồng bọn tránh né, sớm muộn cũng bị cô lập nên phát ngôn ngày càng cực đoan, bạo lực hơn. Cái gọi là phong trào dân chủ mà có càng nhiều người như Đoan Trang, Lân Thắng, JB Nguyễn Hữu Vinh…thì nó không suy thoái, tệ nạn và tê liệt mới là lạ.

11 nhận xét

09:09 12 tháng 8, 2015 Reply

Bài này không có gì mới. Tính chất tổng hợp thôi ^_^

09:15 12 tháng 8, 2015 Reply

nghe tôi này, thực ra đoan trang cũng rất hớm dở đấy, có thể thấy rằng đoan trang còn có những luận điệu như là dân chủ không gắn với dân trí, hoặc là kích động phải chống chính quyền phải chửi bới thóa mạ thì họ mới hả dạ. Đó là một luận điệu sai trái, đơn giản bởi vì dân trí là nền tảng của dân chủ, dân chủ phải tập trung không thể bừa bãi thích làm gì thì làm mà không tính toán đến lợi ích của đại cục

09:21 12 tháng 8, 2015 Reply

Em í chửi các em thanh niên cầm gạch đánh nhau toác máu đầu nhưng run cầy sấy trước công an là hèn. Thì đúng rồi. Công an đang làm việc theo pháp luật, các em í làm trái pháp luật, lại còn bị còng tay. Đứng trước luật pháp, chuẩn bị xét xử thì ai chả run sợ. Thế mới là sức mạnh của luật pháp chứ. Mà em Đoan Trang này đảm bảo nếu bị còng tay thì cũng vãi tè cả ra quần chứ đùa à.

09:45 12 tháng 8, 2015 Reply

ai cũng biết đoan trang là một nhà báo tuyệt xích được việt tân cho ra nước ngoài đào tạo trở về nước để hoạt động, ấy thế thị còn không thể tránh được cái cuộc sống dâm dục tung clip sex lên mạng ấy chứ, he he thời đó hót quá nên tôi cũng mò được clip của thị đấy, không tin cứ in box thì tôi sẽ cho các bạn xem các hình ảnh nóng về thị đó, các bạn chứ chờ đấy

09:59 12 tháng 8, 2015 Reply

nói về đoan trang thì nhiều thứ để nói lắm, nếu để ý một chút thì nhìn thị đã hãm rồi chứ chẳng có cái gì gọi là trí thức cả, thị được việt tân tổ chức đưa ra nước ngoài để hoạt động thế nhưng thị lại có nhiều cái nhìn kệch cỡm về sự thực khách quan, lần trước thị nhìn cảnh sát ở Mỹ nói năng lịch thiệp thế là thị làm một bài ca ngợi cảnh sát bên đấy, đến khi giải độc thông tin thì mới biết là cảnh sát mỹ có một bộn phận chuyên đi làm nhiệm vụ cười nhăn răng để lấy lòng của thực khách

11:27 12 tháng 8, 2015 Reply

Gớm cái mặt em qúa

19:50 12 tháng 8, 2015 Reply

Nghe tên thị có vẻ thùy mị, nết na nhưng nhìn mặt thị thì không muốn tiếp tục câu chuyện. Có khi em sung sướng khi bảo kê bởi một tổ chức nào đấy nên nói năng thiếu suy nghĩ và hết sức nông cạn. Cái Hiến chương mà em kêu gọi các thanh niên ký vào thực chất là trò kích động rẻ tiền và sớm muộn cũng nát bét cho mà xem.

19:57 12 tháng 8, 2015 Reply

Đoan Trang khéo được so sánh với phần tử khủng bố cũng được ý nhề, hành động của cô ta rõ ràng là đang chống lại loài người mà, xuyên tạc, bịa đặt sự thật một cách trắng trợn. Rồi bóp méo những lý do mà ta thấy rất hiển nhiên. rõ ràng mục đích của Đoan Trang là đang kích động bạo lực,. chứ đấu tranh nhân quyền gì ở đây.?

20:14 12 tháng 8, 2015 Reply

Nghe tác giả liệt kê các hành vi manh động của Đoan Trang tôi thấy cô ta đang kích động bạo lực thì đúng hơn, chứ đấu tranh nhân quyền ai lại làm kiểu trò mèo này, cô ta không từ mọi thủ đoạn để có được mục đích. Cứ kiểu này thì không mấy thời gian nữa cô ta sẽ trở thành phần tử khủng bố mất thôi, rồi chống lại cả loài người/.

20:29 12 tháng 8, 2015 Reply

Hành động của cô Đoan Trang này được thống kê cả chục năm nay từ khi cô ta bước vào cái nghề này rồi, làm gì có đấu tranh cho nhân quyền, cô ta đang kích động bạo lực thì đúng hơn, chúng ta phải ngăn cô ta lại chứ cứ theo cái đà này chẳng mấy chốc cô ta trở thành phần tử khủng bố cực đoan, rồi vùng dậy chống lại cả loài người./

20:45 12 tháng 8, 2015 Reply

Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời, Đoan Trang ngày càng lâm vào con đường tội lỗi, cô ta không còn đường quay lại, và cô ta cũng chẳng muốn. bởi vì cô ta chẳng còn gì để mất nữa. hành vi của cô ta được bọc lót dưới cái mác đấu tranh dân chủ, nhưng ai nhìn vào cũng nhận thấy được rằng cô ta đang kích động bạo lực.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!