24/08/2015

Đòi tiền người hát Quốc ca, Trung tâm tác quyền đang ngộ nhận pháp lý

Tác giả: Unknown viết lúc 24/08/2015 | 24.8.15


(GDVN) - Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc (VCPMC) đứng ra đòi tiền bản quyền là không có cơ sở. Phải chăng VCPMC đang ngộ nhận địa vị pháp lý của mình? Vừa qua, việc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc tiến hành thu tiền bản quyền tác phẩm “Tiến quân ca” của cố nhạc sĩ Văn Cao đã trở thành vấn đề gây tranh cãi trong cả giới nghệ sĩ và công chúng. Vấn đề này, tác giả Nguyễn Tùng Lâm - một nhà nghiên cứu pháp luật sở hữu hữu trí tuệ đưa ra nhìn nhận của mình về việc này. Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả. 

              Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc (VCPMC) đứng ra đòi
              tiền bản quyền là không có cơ sở (Ảnh trên báo Đảng cộng sản)

VCPMC là một tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, theo quy định tại Điều 56 Luật Sở hữu trí tuệ, VCPMC có chức năng đại diện chủ sở hữu quyền tác giả, đàm phán cấp phép, thu và phân chia tiền nhuận bút thù lao, các quyền lợi vật chất khác từ việc cho phép khai thác các quyền được ủy quyền, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của thành viên, tổ chức hòa giải khi có tranh chấp.

Theo Điều 56 Luật sở hữu trí tuệ 2005 và khoản 1 Điều 3 Quyết định số 19/2002/QĐ–NS ngày 19 tháng 4 năm 2002 của Tổng thư kí hội nhạc sĩ Việt Nam về việc thành lập Trung tâm Bảo Vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, VCPMC chỉ có quyền đại diện cho các chủ sở hữu quyền tác giả khi có hợp đồng ủy thác giữa chủ sở hữu quyền tác giả và VCPMC.

Như vậy, VPMC không thể đại diện để thu tiền bản quyền của bất cứ tác phẩm nào nếu không có được hợp đồng uỷ thác của chủ sở hữu quyền tác giả. 

Trong thư ngỏ ngày 21/6/2010, bà Nghiêm Thúy Băng, vợ nhạc sĩ Văn Cao, đã gửi thư ngỏ lời được hiến tặng tác phẩm Tiến quân ca có đoạn viết:
 
“Tôi là Nghiêm Thúy Băng 80 tuổi, vợ cố Nhạc sĩ Văn Cao – tác giả Quốc ca Việt Nam (đã mất từ 07/1995), đại diện cho gia đình đang hưởng quyền thừa kế các tác phẩm âm nhạc của ông, xin trân trọng ngỏ lời hiến tặng công chúng, Đảng, Quốc hội và Nhà nước tác phẩm “Tiến quân ca” đang là Quốc ca Việt Nam từ năm 1946”.

Theo Điều 163, Bộ luật Dân sự năm 2005, quyền sở hữu trí tuệ được ghi nhận là một loại tài sản, do đó quyền tác giả đối với “Tiến quân ca” cũng là tài sản. 

Căn cứ theo Điều 249 Bộ luật dân sự Việt Nam quy định về từ bỏ quyền sở hữu: "Chủ sở hữu có thể tự chấm dứt quyền sở hữu đối với tài sản của mình bằng cách tuyên bố công khai hoặc thực hiện hành vi chứng tỏ việc mình từ bỏ quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản đó”. 
                     Bài hát "Tiến quân ca" của nhạc sỹ Văn Cao (Ảnh:thethaovanhoa.vn)

Như vậy bằng bức thư trên bà Nghiêm Thuý Băng đối với tác phẩm đã từ bỏ quyền sở hữu của mình bằng việc tự nguyện công bố “hiến tặng công chúng”. Từ đó, “Tiến quân ca” là tác phẩm thuộc về công chúng.

Mặt khác, chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy có sự tồn tại của hợp đồng ủy thác giữa chủ sở hữu quyền tác giả và VCPMC. 

Do đó, sự việc VCPMC đứng ra đòi tiền bản quyền là không có cơ sở. Phải chăng VCPMC đang ngộ nhận địa vị pháp lý của mình, dẫn đến sự tận thu vô lý? 

Thiết nghĩ, khi thực hiện thu tiền bản quyền đối với các tác phẩm âm nhạc do mình quản lý, VCPMC nên chứng minh tư cách đại diện của mình bằng việc đưa ra hợp đồng ủy thác hợp pháp nhằm thực thi quyền sở hữu trí tuệ một cách hiệu quả hơn. 

Nguyễn Tùng Lâm
http://giaoduc.net.vn

21 nhận xét

16:54 24 tháng 8, 2015 Reply

Tiến quân ca trở thành quốc ca. Niềm vinh dự đó còn lớn hơn mọi con số nào đó quy về tiền mặt. Nên thu bản quyền người hát quốc ca thì hơi bị khiếm nhã. Ở đây, vợ của cố nhạc sĩ Văn Cao cũng đã có thư hiến tặng bài hát này cho công chúng nên chẳng có lý do gì đòi thu tiền bản quyền ở đây cả.

22:18 24 tháng 8, 2015 Reply

Tôi không đồng ý với trung tâm tác quyền trong trường hợp này bởi vì bài hát này đã được nâng tầm thành quốc ca. tức là nhiều người có thể hát chúng, kể cả người Việt nam hay ai đó yêu mến, kính trọng tổ quốc Việt nam cũng như quốc ca việt nam. Nếu có ông nào viện dẫn nước này hay nước kia có thu tiền bản quyền thì xin thưa đó là sự sỉ nhục.

23:37 24 tháng 8, 2015 Reply

Về mặt lý, VCPMC hoàn toàn không có quyền sở hữu với tác phẩm Tiến quân ca, lý do thì như đã nói trong bài viết. Về mặt tình, bài hát đã trở thành quốc ca của Việt Nam lẽ nào phải được đưa ra cân đo, đong đếm bởi một chủ sở hữu riêng biệt nào sao? Đó là tác phẩm được sáng tác bởi cố nhạc sĩ Văn Cao, nhưng nó đã trở thành một thứ tài sản chung linh thiêng, thuộc sở hữu của toàn dân tộc, trong mỗi trái tim người Việt Nam. Cả tình và lý, trung tâm tác quyền có gì đúng sao?

00:58 25 tháng 8, 2015 Reply

Dường như Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc đang ngộ nhận địa vị pháp lý của mình khi đưa ra đòi hỏi vô lý. Họ chỉ được phép thu tiền bản quyền đối với các tác phẩm âm nhạc do mình quản lý. Tôi chưa hề thấy một quốc gia nào trên thế giới thu phí bản quyền với quốc gia mình.

01:03 25 tháng 8, 2015 Reply

Chuyện tác quyền không có nghĩa lý gì cả khi bài hát mình sáng tác được trở thành quốc ca của một quốc gia. Tôi nghĩ gia đình và ngay cả nhạc sĩ Văn Cao nếu giờ ông còn sống cũng không đặt vấn đề tác quyền đối với riêng tác phẩm này. Nó là niềm tự hào của dân tộc cũng đồng thời là niềm tự hào của chính ông. Không hiểu những người quản lý Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc quá ngu hay lòng tham đã đánh mất đạo đức của họ

01:15 25 tháng 8, 2015 Reply

Có người đã từng nói rằng: Một bài hát đã trở thành tài sản của dân tộc thì riêng chuyện đó đã là tác quyền lớn nhất, niềm tự hào lớn nhất cho mỗi nghệ sĩ sáng tác. Đúng là những người quản lý Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc quá đần độn khi đưa ra yêu cầu này

01:40 25 tháng 8, 2015 Reply

Xin lỗi nói thật. Tôi không biết trong đầu của mấy tên trong Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN chứa não người hay ... chó mà đòi thu phí tác quyền bài Quốc ca. Tôi hy vọng các người hãy dùng não người để làm việc chứ đừng bao giờ dùng cái đầu chứa toàn ... chó để làm vấy bẩn tính thiêng liêng của bài hát này

01:47 25 tháng 8, 2015 Reply

Quốc ca mà còn thu tiền nữa thì giá trị dân tộc còn gì nữa. Đọc mà sôi cả tiết. Chẳng nhẽ xin phép lên vả lần lượt từng thằng trên Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc cũng như thằng con trai của cố nhạc sỹ Văn Cao. Ngu thì cũng phải ngu có chọn lọc

01:57 25 tháng 8, 2015 Reply

Trung tâm bảo vệ quyeenf tác giả có vẻ như không hiểu rằng. Một bài hát đã trở thành tài sản của dân tộc thì riêng chuyện đó đã là tác quyền lớn nhất, niềm tự hào lớn nhất cho mỗi nghệ sĩ sáng tác. Nó là niềm tự hào của dân tộc cũng đồng thời là niềm tự hào của tác giả

02:08 25 tháng 8, 2015 Reply

Nếu tác phẩm này để kinh doanh vì doanh thu thì ta còn có thể tạm chấp nhận. Còn đây chả có gì sánh được với niềm tự hào dân tộc. Và nếu để đánh đổi chuyện tiền nong với niềm tự hào dân tộc cất lên cho cả thế giới biết đấy là bài quốc ca Việt Nam thì chắc chắn là nhạc sĩ Văn Cao, nếu ông còn sống, cũng không bao giờ muốn.

02:11 25 tháng 8, 2015 Reply

Về vấn đề đòi tiền bản quyền của Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN Ca sĩ Ánh Tuyết, người gắn liền tên tuổi với nhạc Văn Cao, cho biết: “Tôi cảm thấy buồn khi người ta đem chuyện tác quyền bài quốc ca ra mổ xẻ chuyện tiền nong. Trong lúc sinh thời, ông Văn Cao là người sống không mưu cầu và rất thanh liêm”. Có lẽ đây cũng là cảm giác chung của những người con Việt Nam khi nghe những thông tin này

02:18 25 tháng 8, 2015 Reply

Qua vụ việc này có thể thấy, Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc giống như một công ty đòi nợ thuê. Họ chấp nhận dẫm đạp lên tất cả giá trị của dân tộc nhằm mưu lợi cho bản thân mình. Ngoài những vụ việc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc ‘mập mờ, không minh bạch’ về các khoản thu-chi cho tác giả các tác phẩm âm nhạc. Có lẽ đây là cái đinh cuối cùng đóng lên quan tài của chính họ

02:23 25 tháng 8, 2015 Reply

Dù cái trung tâm khỉ gió này tuyên bố chỉ tiến hành thu phí tác quyền ca khúc “Tiến quân ca” khi ca khúc này được trình diễn tại các chương trình nghệ thuật, chương trình biểu diễn bán vé nhưng rõ ràng là việc làm này là hoàn toàn trái với tâm nguyện của gia đình nhạc sĩ cũng như đi ngược với ý nguyện của toàn thể nhân dân

02:30 25 tháng 8, 2015 Reply

Trong Khoản 3, Điều 13 của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội Việt Nam 2013 quy định, Quốc ca nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhạc và lời của bài Tiến quân ca. Khi Hiến pháp đã quy định cụ thể như vậy thì không thể thu bản quyền, bởi vì bản nhạc đã trở thành tác phẩm chung của toàn dân tộc, tác phẩm được xem là tài sản của quốc gia.

08:29 25 tháng 8, 2015 Reply

ai bảo mọi người không có thái độ "đúng đắn", phải "sợ hãi" mấy cụ chứ, thế thì cụ mới để yên được. Gớm, thu được bản quyền của Tiến quân ca chắc tiền các cụ nhận được dày lắm đấy, cả nước Việt Nam này hiện tại hơn 90 triệu người tính cả mấy cụ cơ mà. Tiền cứ phải gọi là chất hàng đống, các cụ già rồi có khác, đúng là gừng càng già càng cay. Thế này thì ai mà chả muốn vào cái trung tâm kia mà làm việc, tiền kiếm được rủng rỉnh mà, đến bài Tiến quân ca - Quốc ca của các nước Việt Nam này từ ngày ra đời, ấy vậy mà các cụ cũng nghĩ ra được cái kiểu thu tác quyền. Già rồi nên lú hả. Các cụ đâu được ủy quyền đâu mà các cụ đòi thu. Nhớ lại cái hồi các cụ định trù dập ca sĩ Sơn Tùng MTP gì gì đó, các cụ tố người ta đạo nhạc, không chứng minh được các cụ lại bảo là người ta tinh vi, thế là người ta giỏi hơn các cụ rồi. Nếu khôn ra thì nên giữ cái hình ảnh bấy lâu nay của các cụ đi ha, càng ngày càng đổ đốn.

14:46 25 tháng 8, 2015 Reply

cái gì cũng phí, không có miễn phí chăng mà cứ phải là thu phí vậy, nên nhớ rằng việc thu phí đó hoàn toàn là một điều xúc phạm, trong khi nhiều bài hát khác cũng chẳng thể nào thu phí được thì quay sang với các bài không có tiếng nói như bài quốc ca, thế thị trường âm nhạc còn nhiều bài đó sao mà không thu phí để bảo vệ bản quyền đi. nó vẫn bị nhái đó thôi

16:12 25 tháng 8, 2015 Reply

Tôi nghĩ là cố nhạc sĩ chắc chắn sẽ buồn lắm khi biết được những cán bộ của ta có những suy nghĩ kiểu..trên trời chưa bao giờ ngộ ra như thế. Chả hiểu cái gì luôn, thay quốc ca thì ta còn bàn lại chứ đánh thuế cả cái này nữa thì bố chịu mài rồi

19:12 25 tháng 8, 2015 Reply

hoan nghênh hành động của bà Thúy, vợ của cố nhạc sĩ Văn Cao. Tiến Quân Ca là quốc ca của Việt Nam thì đúng là phải thuộc về Tổ Quốc thuộc về đât nước, nhân dân và lịch sử đất nước này rồi. mà người nhà nhạc sĩ Văn Cao đã từ bỏ quyền tác quyền rồi các ông ấy còn thu tiền làm gì thế nhỉ. số tiền đó sẽ đi đâu

19:14 25 tháng 8, 2015 Reply

Thực ra thì cũng chả phải cán bộ của ta đâu bạn ạ, bạn nhầm lẫn rồi! VCPMC là tổ chức đại diện cho các nhạc sĩ khi sáng tác nhạc, là tổ chức được lập nên trên cơ sở tín nhiệm, giống như tổ chức từ thiện thế thôi chứ phải nhà nước đâu mà. Việc VCPMC này đứng ra nói cái vấn đề này thì tôi thấy cái tổ hợp này không thần kinh cũng là bị ấm đầu

20:25 25 tháng 8, 2015 Reply

gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao đã hiến dâng bài hát của mình cho nhân dân, cho đất nước. đó là một nghĩa cử cao đẹp. cớ sao còn cố thu tiền tác quyền làm cho mất đi giá trị của bản quốc ca của nước ta. tại sao một hình ảnh vô lý như thế vẫn có thể diễn ra được

Nặc danh
22:59 31 tháng 8, 2015 Reply

cái trò mèo gì vậy, bài hát quốc ca là bài hát của toàn dân tộc, sao lại dám có suy nghĩ thu tiền bài hát này chứ? người dân Việt Nam ai cũng có quyền hát bài hát này. mà nhạc sỹ văn cao cùng vợ ông ấy cũng đã chứng nhận là trao bài này cho cả đất nước rồi mà.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!