04/08/2015

Ông Nguyễn Xuân Sơn đi Mỹ khi chưa đủ căn cứ cho thấy vi phạm

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 04/08/2015 | 4.8.15

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho hay ông Nguyễn Xuân Sơn có mặt trong chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư là bởi khi đó chưa đủ căn cứ cho thấy ông vi phạm pháp luật trong vụ việc ở Ngân hàng Đại dương.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 31/7, vụ việc nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Dương Nguyễn Xuân Sơn bị bắt tiếp tục nhận được nhiều quan tâm của báo giới, nhất là vì sao chỉ một thời gian ngắn trước khi bị bắt, ông Sơn vẫn có mặt trong chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên giải thích: “Khi ấy, theo cơ quan điều tra, do chưa đủ chứng cứ chứng minh vi phạm pháp luật nên ông Sơn vẫn thi hành nhiệm vụ bình thường. Chỉ khi thấy có căn cứ ông Sơn vi phạm thì cơ quan điều tra mới áp dụng các biện pháp ngăn chặn”.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên tại buổi họp báo chiều 31/7 Ảnh: Chinhphu.vn

Liên quan đến việc vì sao vi phạm của ông Sơn diễn ra từ lâu, trong thời gian ông làm Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Dương (Oceanbak) mà vẫn là ứng viên được giới thiệu vào chức danh cao hơn (Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí), Bộ trưởng cho rằng bởi khi tiến hành các quy trình bổ nhiệm thì vẫn chưa phát hiện sai phạm.

“Bắt nguồn từ vụ Hà Văn Thắm, khi điều tra mở rộng thì phát hiện ra ông Sơn có 2 tội trong thời gian làm việc ở Oceanbank là cố ý làm trái, vi phạm các nguyên tắc. Tuy nhiên, nếu giả sử trong quá trình đó đã phát hiện sai phạm mà vì lý do nào đó, cơ quan nào không làm việc phải làm thì sẽ được công an làm rõ”, Bộ trưởng nhìn nhận.

Người phát ngôn Chính phủ cho hay, để bổ nhiệm cán bộ lên chức vụ như trường hợp ông Nguyễn Xuân Sơn thì quy trình khá chặt chẽ, theo từng bước, từng khâu. Cụ thể như: Nhận xét đánh giá, xem xét điều kiện, thẩm định tiêu chuẩn…và tất cả đều được công khai minh bạch dân chủ, có ý kiến của từng tổ chức có chức năng quản lý cán bộ.

“Trong các khâu bổ nhiệm, quan trọng hàng đầu là công tác đánh giá cán bộ (về năng lực, đạo đức…). Đây chính là khâu khó nhất trong các khâu và cũng là vấn đề mà Đảng đang tập trung nâng cao”, Bộ trưởng nói thêm.

Trước đó chiều 21/7 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt đối với ông Nguyễn Xuân Sơn.

Cơ quan điều tra xác định, trong thời gian làm Tổng giám đốc Oceanbank, ông Sơn đã đồng phạm với Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Oceanbank, phạm vào tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 281- Bộ luật hình sự và tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

12 nhận xét

10:18 4 tháng 8, 2015 Reply

Những vụ án kinh tế đều vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng tới nền kinh tế nước nhà. Mọi nước đi đều phải hết sức thận trọng vì nền kinh tế có thể chao đảo vì những nước đi đó.

11:31 4 tháng 8, 2015 Reply

đúng là chưa đủ căn cứ pháp lý chứng minh hành vi phạm tội thì không thể nào ra quyết định gì được. Về mặt pháp lý thì chẳng có gì sai phạm cả, không chứng minh được thì ông Sơn vẫn là lãnh đạo thôi.
Nhưng có một điều thắc mắc đó là cơ quan điều tra đã điều tra từ lâu, sao không tham mưu cho lãnh đạo về việc ông Sơn đi cùng đoàn. Để xảy ra việc bắt ngay sau khi đi Mỹ cùng TBT về thì thật sự tạo ra dư luận không hay gì cả. Cũng vì cái chi tiết đó mà đám phản động, rận chủ lợi dụng để mà rêu rao, nói xấu Đảng, Nhà nước, mục đích chia rẽ đoàn kết trong nội bộ, đặc biệt là trước thềm đại hội.

14:09 4 tháng 8, 2015 Reply

Khi mà chưa có đủ căn cứ, bằng chứng chứng minh tội phạm của một người, đồng thời cơ quan điều tra cũng chưa có lệnh bắt, tạm giam, tạm giữ thì rõ ràng không thể coi người đó là tội phạm được. Về mặt pháp lý thì ông Sơn chưa có vi phạm bị điều tra tính cho đến khi cơ quan điều tra tống đạt quyết định chính thức, vậy nên ông vẫn ở trên cương vị lãnh đạo, thực hiện vai trò, chức trách của mình là đúng rồi.

23:12 4 tháng 8, 2015 Reply

Ông Nguyễn Xuân Sơn này cũng giỏi gớm nhề, vi phạm pháp luật nghiêm trọng như thế mà mãi cơ quan chức năng mới tìm ra được lỗi của ông ta, ông ta thực sự có cái tài giấu diếm đấy, đến thời điểm sát nút rồi mà ông ta vẫn có thể có mặt trong đoàn đi thăm Mỹ của tổng bí thư được, rồi còn sắp được bổ nhiệm cấp cao hơn nữa.

23:24 4 tháng 8, 2015 Reply

Nhận thấy cơ quan chức năng cũng làm ăn hơi chậm chạp để ông Sơn này vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, ông ta lại còn được đi theo đoàn sang Mỹ cùng tổng bí thư, làm cho nhiều kẻ có lời ra tiếng vào không tốt chút nào cả. mà cũng giỏi cho cái ông Sơn này, đã vi phạm như thế rồi mà vẫn mặt dầy đi ngoại giao được.

23:36 4 tháng 8, 2015 Reply

Cảm thấy trong việc này cũng có cái tắc trách thật, ông Nguyễn Xuân Sơn này có những vi phạm lớn như thế, chắc chắn cũng phải có chút biểu hiện chứ, đằng này cơ quan chức năng cứ như chưa biết gì, cứ để ông ta đi Mỹ cùng đoàn Tổng bí thư, mà ông ta cũng mặt dầy thật, là kẻ vi phạm pháp luật mà dám đi đại diện đất nước.

23:47 4 tháng 8, 2015 Reply

Cũng đúng thôi, ông Nguyễn Xuân Sơn giấu tội quá kín kẽ nên cơ quan chức năng không thể điều tra được tội của ông ta dẫn tới hệ quả là ông ta vẫn có thể mặt dầy đi cùng đoàn thăm Mỹ cùng tổng bí thư được, thật khâm phục cho tinh thần ông ta quá, dường như ông ta không cảm thấy xấu hổ chút nào

09:22 5 tháng 8, 2015 Reply

Có gì là lạ đâu. Chưa có chứng cứ thì đương nhiên ông Sơn vẫn phải làm tròn bổn phận của mình trong chuyến công du Mỹ với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rồi. Sau này, cơ quan cảnh sát điều tra đã có bằng chứng để chứng minh hoạt động vi phạm của ông Sơn thì đưa ra khởi tố là hoàn toàn đúng theo các quy định của pháp luật.

09:57 5 tháng 8, 2015 Reply

Đúng là qua vụ này mới thấy một vấn đề đáng quan tâm là trong quá trình bổ nhiệm lãnh đạo, quy hoạch các chức danh cần phải quan tâm chú ý hơn nữa, không để cho những kẻ như Nguyễn Xuân Sơn có điều kiện giữ các chức vụ chủ chốt trong lĩnh vực kinh tế. Đây là một điều hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của đất nước

21:36 5 tháng 8, 2015 Reply

Có mặt trong chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư là bởi khi đó chưa đủ căn cứ cho thấy ông vi phạm pháp luật trong vụ việc ở Ngân hàng Đại dương điều đó là vô cùng quan trọng nhưng để bổ nhiệm cán bộ lên chức vụ cần quy trình khá chặt chẽ, theo từng bước, từng khâu. Cụ thể như: Nhận xét đánh giá, xem xét điều kiện, thẩm định tiêu chuẩn…và tất cả đều được công khai minh bạch dân chủ, có ý kiến của từng tổ chức có chức năng quản lý cán bộ nên ông Nguyễn Xuân Sơn qua vụ việc trên cần phải xem xét lại.

17:04 13 tháng 8, 2015 Reply

Qua sự việc này bài học rút ra là khi tiến hành các quy trình bổ nhiệm thì cần chặt chẽ, rõ ràng trong từng khâu từng giai đoạn. Nếu đã có biểu hiện nghi phạm có thể phải dừng những hoạt động mang tính ngoại giao như có mặt trong chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư hay những hoạt động đề bạt quy hoạch, nhất là với các đối tượng giữ chức vụ chủ chốt trong nền kinh tế như ông Nguyễn Xuân Sơn

17:14 13 tháng 8, 2015 Reply

Vụ án kinh tế lớn với những hậu quả về kinh tế chính trị là khôn lường. Vậy nên với những cương vị chủ chốt, việc bổ nhiệm quy hoạch phải hết sức thận trọng. Vụ án của Nguyễn Xuân Sơn là một bài học cho các cơ quan chức năng trong việc bồi dưỡng quản lý cán bộ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!