01/08/2015

Phải chăng nghỉ hưu sớm là có vấn đề?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/08/2015 | 1.8.15

Chiềng Chạ
Quảng Nam đã có 02 trường hợp nghỉ hưu sớm. Sau khi ông Nguyễn Sự - Bí thư Thành ủy Hội An xin nghỉ hưu sớm thì nay lại đến lượt một ông quan to hơn - ông Lê Phước Thanh - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam có đơn gửi Bộ Chính trị xin nghỉ hưu trước tuổi vì lí do sức khỏe và đã được tập thể ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chấp thuận báo cáo Bộ Chính trị xin ý kiến tại cuộc họp hôm 31/7/2015. Và đến thời điểm hiện tại câu chuyện ở hay về hưu trước tuổi của ông Thanh chỉ còn phụ thuộc vào ý kiến chính thức của Bộ Chính trị để Ban Thường vụ tỉnh Quảng Nam có quyết định cuối cùng.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh (Ảnh Công an nhân dân). 

Có một điều bất ngờ và dễ khiến người ta nghi ngại và đặt ra những câu hỏi xung quanh trường hợp ông Thanh xin nghỉ hưu sớm là việc ông ngồi trên chiếc ghế Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam chưa lâu. Ông được bầu vào chức vụ Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015 tại cuộc họp bất thường ngày 27/2 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Nam để thay cho ông Nguyễn Đức Hải được điều động giữ chức vụ phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương. Trước đó và trong thời gian 05 tháng trên cương vị Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cũng chưa ai nói gì về tình trạng sức khỏe để nói rằng ông Thanh nghỉ hưu vì lí do sức khỏe. Và từ những sự bất thường có vẻ khó hiểu đó, đã xuất hiện rất nhiều sự đồn đoán ác ý như cái cách mà người ta đã làm với trường hợp ông Nguyễn Sự - nguyên Bí thư Thành ủy Hội An. Cái khát vọng quyền lực quyền lực của một ông quan đầu tỉnh được nói đến như một khía cạnh mâu thuẫn với chuyện ông Thanh xin nghỉ hưu sớm... và đi đến kết luận rằng: nguyên do nghỉ hưu sớm có thể do "muốn hạ cánh an toàn", trốn tránh trách nhiệm trong trường hợp bị phanh phui sai phạm; rằng, do có một sức ép nào đó hoặc có thể sợ rằng nhiệm kỳ tới không trúng cử nên xin nghỉ trước để bảo toàn danh dự trước sự đàm tiếu của thiên hạ, đồng nghiệp.... vv...

Những suy nghĩ như thế đã được đặt ra và có lẽ cái phương cách, tâm thế tiếp cận tin đồn về chuyện sống chết của ông Đại tướng cách đây mấy hôm lại được lặp lại. Nghĩa là thay vì đặt lòng tin vào truyền thông chính thống và bản thân cơ quan nơi người đó đang làm việc thì người ta hình như thích nghe những tin đồn vỉa hè, chợ búa hơn... Từ việc không thể tin nổi ông Lê Phước Thanh nghỉ hưu sau 5 tháng trên cương vị lãnh đạo cao nhất một tỉnh, rằng không có chuyện người ta dễ dàng từ bỏ quyền lực đến thế nên đã hướng người ta đi đến lối nghĩ suy diễn. Song như đã nói ở trên cái tâm thế tiếp cận thông tin trong trường hợp này rõ ràng là đã có vấn đề. Cái chất liệu để hình thành nên suy lí là hết sức vô căn cứ và đáng trách hơn những chi tiết có tính căn bản, quyết định bản chất vấn đề thì lại không được chú trọng đúng mức. Tôi đang muốn nói đến chi tiết được đề cập trong bài viết "Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam xin nghỉ hưu sớm" đăng trên báo Cand điện tử: 

"Ông Lê Phước Thanh vừa được Ban Thường vụ tỉnh ủy Quảng Nam bầu giữ chức Bí thư vào tháng 2/2015 vừa qua với 100% số phiếu. Tuy nhiên, chỉ sau 5 tháng đắc cử, ông đã có đơn xin nghỉ hưu.

Được biết, ông Lê Phước Thanh (61 tuổi, là Tiến sĩ kinh tế, quê quán huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Ông vừa được Ban Thường vụ tỉnh ủy Quảng Nam bầu giữ chức Bí thư vào tháng 2/2015 vừa qua với 100% số phiếu. Trước đó, ông giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam
". 
Ông Lê Phước Thanh đã 61 tuổi và so với độ tuổi nghỉ hưu thông thường thì lẽ ra ông đã nghỉ cách đây 1 năm. Việc ông được bầu vào cương vị Bí thư thay cho ông Nguyễn Đức Hải vào thời điểm cách đây 5 năm là cần thiết và phù hợp bởi ở thời điểm đó chỉ có ông Thanh là xứng đáng nhất trên cương vị lãnh đạo cao nhất tỉnh. Tuy nhiên, cái nhược điểm vốn cố hữu của người Việt Nam nói riêng, Á Đông nói riêng chính là vấn đề thể trạng. Đây cũng là lí do rất nhiều Đại biểu quốc hội kiến nghị tăng tuổi lao động của người Việt lên ở mức trên 60 tuổi nhưng do các yếu tố đặc thù nên đã không được Quốc hội thông qua. Ông Lê Phước Thanh đã bước qua cái ngưỡng có thể đủ các phẩm chất, yếu tố cần và đủ để tiếp tục ở cương vị lãnh đạo cao nhất của tỉnh Quảng Nam, trong đó có vấn đề sức khỏe. Chính vì vậy không có gì là quá lạ khi lí do được ông nếu trong đơn xin nghỉ lại là vấn đề này.

Rất hoan nghênh những ai đưa ra lí do về cái gọi là khát vọng quyền lực để tự cho phép được suy nghĩ ngược về trường hợp ông Lê Phước Thanh nghỉ hưu bởi đó cũng là một "căn bệnh" không dễ gì loại bỏ ngày một, ngày hai trong bộ máy chính quyền tại Việt Nam. Vậy nhưng, giữa mối tương quan ông Thanh nghỉ hưu và cái căn bệnh cố hữu kia thì càng cho thấy rằng, ở Việt Nam không thiếu những ông "Quan" xem nhẹ khái niệm quyền lực, họ sống - làm việc đơn thuần là vì trách nhiệm chứ không phải lí do nào khác! Họ cũng sẽ "sẵn sàng từ bỏ không tiếc nuối" (câu nói của Cựu bí thư Nguyễn Sự") khi họ cảm thấy bản thân không còn xứng đáng hoặc có một số yếu tố bên ngoài tác động vào cản trở hiệu năng công việc. Sở dĩ trường hợp ông Lê Phước Thanh được nói tới bởi báo chí đã quan tâm và dõi theo điều này.

P/s: Qua đây cũng thêm một lời cảnh tỉnh việc tiếp cận thông tin của dân ta: tiếp cận từ nguồn không chính thống; khi có sự ngờ vực, mâu thuẫn thì suy lí từ những chi tiết không bản chất, thậm chí đi sai hướng. Điều nên làm trước một thông tin nên chăng bắt đầu từ việc tìm hiểu từ các địa chỉ, nguồn chính thống bởi đó cũng là lí do tại sao báo chí tư nhân lại chưa thể có chỗ đứng pháp lý tại Việt Nam. 

23 nhận xét

15:17 1 tháng 8, 2015 Reply

Người dân ta nên tiếp cận thông tin chính thống hoặc có tin tức xác thực rồi hắng tung tin đồn, qua vụ việc Đại tướng Phùng Quang Thanh vừa qua và tin nghỉ hưu sớm là có vấn đề này cho thấy cơ quan chức năng cần vào cuộc có hình thức xử lý những hãng báo lá cải, tin vịt làm hoang mang người dân.

15:21 1 tháng 8, 2015 Reply

nghỉ thì cứ nghỉ thôi chứ có gì là phải lăn tăn, giả sử rằng đó là cuộc tháo chạy thì thật sự là vớ vẩn, nếu nói như thế thì ít ra cũng sẽ dò gỉ thông tin những người trên rút vì sức ép từ trên xuống chứ, thế nhưng những lí do rút thì chúng ta có thấy phàn nàn gì không, tất cả đều tự nguyện cả, chẳng có một căn cứ nào nói rằng đó là cuộc tháo chạy trước thềm đại hội đảng cả

19:13 1 tháng 8, 2015 Reply

Những thông tin trên mạng xã hội nếu như chúng ta không thẩm tra xác minh thì không biết nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến người tiếp nhận, việc nghỉ hưu sớm của bí thư tỉnh ủy quảng nam cũng là điều bình thường mà thôi, chứ không có yêu tố nhạy cảm gì ở đây cả, chúng ta người ngoài cuộc hay suy nghĩ quá nhiều vấn đề rồi

19:40 1 tháng 8, 2015 Reply

Nghỉ hưu sớm người ta cũng nói, nghỉ muộn họ cũng chỉ trích, đúng là xã hội còn rất nhiều vấn đề để chúng ta phải suy nghĩ, nhưng dù thế nào thì việc nghỉ hưu sớm của bí thư thành ủy hội an và bí thư tỉnh ủy quảng nam chúng ta cũng cần phải suy nghĩ và làm rõ những vấn đề này xem có bình thường hay không.

19:48 1 tháng 8, 2015 Reply

Nghỉ hưu sớm của 2 ông bí thư lãnh đạo các tỉnh là điều mà chúng ta cũng phải suy nghĩ, chứ không phải là chuyện đơn giản đâu, phải chăng trong vụ việc này có uẩn khúc gì nên họ mới xin về hưu sớm chứ, nên dù thế nào thì những vụ này cũng làm rõ chứ không thể để nó xảy ra ảnh hưởng đến an ninh đất nước được

21:33 1 tháng 8, 2015 Reply

Thông tin của dân ta được tiếp cận từ nhiều nguồn, ở đâu cũng thế trong thời đại CNTT hiện nay, chỉ tiếc là những thông tin sai lệch, không có căn cứ lúc nào cũng xuất hiện trước tiên, nên cái việc đoán già đoán non là điều khó có thể tránh khỏi.

21:52 1 tháng 8, 2015 Reply

Việc nghỉ hưu sớm thì nói thật không ai thích, chưa kể là những người có chức sắc, những người không có chức sắc cũng có nhiều người chưa muốn nghỉ hưu, chẳng qua là đến tuổi rồi phải nghỉ thôi. Còn đi làm còn được giao lưu, còn được cống hiến còn cảm thấy mình có ích, thế nên bây giờ nhiều cụ thời gian đầu nghỉ hưu cảm thấy shock.

23:13 1 tháng 8, 2015 Reply

BỌn rận đúng là suy bụng ta ra bụng người, chúng đã và đang xâm nhập vào đời sống của rất nhiều những nhà lãnh đạo, và cứ ai hở ra cái gì là chúng soi mói lôi ra bằng được để hòng hạ nhục người ta, hành động này không khác gì những loài cầm thú, chúng ta cần phải tiêu diệt lũ này để bình yên cuộc sống

23:23 1 tháng 8, 2015 Reply

Xét thấy mình không đủ sức khỏe và năng lực, từ đó nghỉ hưu sớm để lớp thế hệ trẻ lên thay thế là cái suy nghĩ rất tích cực và đáng được biểu dương, bởi vì thế hệ trẻ có năng lực rất lớn, có thể nhận thức được thế giới quan chính trị sắc bén, có tư duy học hỏi và áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ mới nhất.

23:32 1 tháng 8, 2015 Reply

Nói chung từ cái việc mà mấy thằng rận xuyên tạc về tình hình đại tướng Phùng Quang Thanh cùng rất nhiều sự việc nhỏ khác liên quan đến việc bóp méo sự thật, tôi hoàn toàn thất vọng và mất niềm tin vào mấy thằng rận chủ, và suy ra được, chúng chẳng làm được việc gì hết, chỉ biết nói mồm, và quan trọng nhất chúng là lũ bán nước hại dân.

23:44 1 tháng 8, 2015 Reply

Mấy cái thằng rận chủ rất là khó hiểu nhá, chúng đang có những suy nghĩ gì mà lúc nào cũng muốn chui vào đít người khác thế, hình như chúng đang từ bụng ta suy bụng người, chỉ vì việc xét nghỉ hưu sớm vì khả năng sức khỏe mà chúng có thể suy ra được, xuyên tạc ra được hàng ngàn cái lý do, mục đích duy nhất là nhằm bôi xấu họ, đúng là lòng dạ tiểu nhân

09:44 2 tháng 8, 2015 Reply

Giả sử đó là một cuộc tháo chạy thì chạy đi đâu được. Nếu có tội thì vẫn bị luật pháp sờ gáy cơ mà. Có luật nào ghi nếu phạm tội mà sau đó nghỉ hưu thì được miễn tội đâu. Nên suy luận trên đây chưa có cơ sở thuyết phục. Thứ hai, quyền lực là thứ người ta đã say rồi thì khó bỏ. Có nhiều người còn chết vì mải mê với cuộc đua quyền lực mà lơ là sức khỏe. Nên nếu ông Thanh vì sức khỏe mà từ bỏ quyền lực. Thì phải lấy làm thông cảm đồng tình ủng hộ cho ông ấy chứ.

10:24 2 tháng 8, 2015 Reply

có cái gì ở Việt Nam mà không xuyên tạc hay bịa đặt, bôi xấu được đâu. Từ những cái vốn dĩ nó đúng và nó rất bình con nhà bà thường thì lại đi thêu dệt này nọ, hết vu cao chính người xin nghỉ hưu rồi quay trở lại nói xấu Đảng, nói xấu Nhà nước. Phải đến lạy cái bộ phận không hề nhỏ đó mất.
Người ta thấy không đủ sức khỏe, không đủ tiêu chí để đảm bảo cho việc lãnh đạo một tỉnh thì người ta xin nghỉ thôi; mà có chăng đi nữa có chưa đến tuổi mà thấy trí lực của mình đã yếu thì về nhường lại cho lớp trẻ lên thay.
mấy tờ báo việt nam thì cứ giật tít đùng đùng, nghiêm trọng không khác gì cha mẹ chúng đột ngột chết. Để rồi tạo điều kiện cho bọn xấu, xuyên tạc này nọ. Viết đã không đúng, gây mất ổn định dư luân thì đòi cái quyền tự chủ, tự do ở đâu.
Mà ai đó tiếp cận thông tin thì cũng nên có cái đầu mà nghĩ cho kỹ, hiểu cho đúng bản chất, đừng vội vàng a dua, bị lừa thông tin. Khổ lắm.

14:36 2 tháng 8, 2015 Reply

Đúng là cái lưỡi không xương nhiều đường lắt léo. Người ta làm việc lâu dài thì kêu cố kiếm chác. Người ta không đủ sức khoẻ xin về sớm thì nghi chắc ăn đậm rồi tìm cách hạ cánh. Kiểu gì cũng nói được. Mà cái vấn đề là nói lắm, bàn tán lắm nhưng khi bảo làm gì đó thì chả ông nào chịu làm. Thích đâm bị thóc chọc bị gạo hơn.

14:46 2 tháng 8, 2015 Reply

Ôi cái miệng thế gian. Người ta ốm thì dựng chuyện người ta bị đấu đá nội bộ, người ta chưa xuất hiện thì dựng chuyện người ta bị thủ tiêu. Giờ người ta không đủ sức khoẻ làm thì kêu ăn no rồi nên muốn hạ cánh an toàn. Sao các người lắm chuyện thế hả trời?!

15:17 2 tháng 8, 2015 Reply

từ trước tới giờ chúng ta đã nhìn thấy quá nhiều lời đàm tiếu và bàn luận xung quanh mấy vị lãnh đạo xin được nghỉ hưu sớm.và đằng sau lí do nghĩ hưu này đó là do sức khỏe thì có lẽ chẳng phải bàn.nhưng biết làm sao được khi dư luận giờ nó khác xưa rồi.chỉ cần có một thông tin gì đó trên mạng là bắt đầu lan truyền và bình luận này nọ mà chẳng biết thông tin đó đúng hay sao.đó là điều hết sức đáng tiếc.

20:21 2 tháng 8, 2015 Reply

thời buổi cộng nghệ thông tin bùng nổ này thì đâu đâu cũng đầy rẫy các thám tử với chả quan sát viên chính trị , đâu đâu cũng thấy thuyết âm mưu , người muốn nghỉ hưu đúng tuổi cũng bị cho là muốn hạ cánh an toàn , muốn chạy tội , đúng là tư tưởng cố hữu của người Việt , không bao giờ nghĩ tốt cho ai mà chỉ nghĩ xấu khi nhìn vào thành công của người khác , thật là đáng buồn

20:43 2 tháng 8, 2015 Reply

xin nghỉ hưu sớm cũng bàn ra tán vào , hạ cánh an toàn nọ kia , 61 tuổi rồi thì chỉ là nghỉ trước nhiệm kỳ thôi chứ sao gọi là sớm được , quan trọng là người đọc cần phải tỉnh táo trước những thông tin xuyên tạc tung rối của những kẻ phản động chỉ biết lợi dụng những thông tin như thế này để tuyên truyền chống phá đảng , bôi nhọ hình ảnh chính quyền ,

21:05 2 tháng 8, 2015 Reply

đám phản động chắc chắn sẽ lợi dụng vấn đề này để tung tin đồn xuyên tạc , bôi nhọ hình ảnh cán bộ của Đảng và nhà nước , và người đọc cần phải hết sức tỉnh táo trước ma trận thông tin trong thời đại công nghệ truyền thông phát triển hiện nay , đặc biệt là thế hệ trẻ , đối tượng thường xuyên tham gia mạng xã hội nhưng lại chưa có nhận thức , giác ngộ đúng đắn

22:11 2 tháng 8, 2015 Reply

những chuyện tưởng như bình thường thì qua lăng kính của những kẻ phản động đó thì ngay lập tức có thể biến thành câu chuyện bôi nhọ Đảng và chính quyền , cho dù có động cơ gì thật đi nữa thì cho dù có xin về hưu sớm cũng không thể thoát khỏi sự truy cứu của pháp luật và cơ quan chức năng , còn việc phán xét không phải là của những kẻ anh hùng bàn phím như đám phản động ấy

10:36 3 tháng 8, 2015 Reply

Mấy thằng rận chủ mất dạy thật. Nghỉ hưu muộn chúng nó cũng kiếm cớ để nói, giờ nghỉ hưu sớm cũng ý kiến. Đúng là toàn mấy thằng rảnh rỗi sinh nông nổi. Có quy định nào cấm nghỉ hưu trước tuổi không. Người ta đã 61 tuổi muốn nghỉ việc là chuyện bình thường, có gì là lạ đâu cớ sao rận chủ chúng mày đặt điều vu khống, ăn không nói có thế.

11:01 3 tháng 8, 2015 Reply

Ông Lê Phước Thanh đã 61 tuổi, đồng thời đã bước qua cái ngưỡng có thể đủ các phẩm chất, yếu tố cần và đủ để tiếp tục ở cương vị lãnh đạo cao nhất của tỉnh Quảng Nam, trong đó có vấn đề sức khỏe. Vì vậy, việc ông Thanh xin nghỉ hưu không có gì là quá lạ khi lí do được ông nêu trong đơn xin nghỉ hưu.

15:41 3 tháng 8, 2015 Reply

Ngày nay có vẻ như những người bị ảnh hưởng bởi "thuyết âm mưu" nặng nề nhiều quá thì phải. Họ có thể suy luận ra những vấn đề nghiêm trọng từ những sự việc có thể là rất bình thường. Điều nguy hiểm là ở chỗ họ lại đưa những suy luận ấy của họ ra công khai và lại có không ít người vì những điều ấy mà thấy nghi ngờ mọi thứ, tin vào những suy đoán duy ý chí đó. Tốt nhất là mỗi người chúng ta khi tiếp cận bất cứ nguồn tin nào đều cần tỉnh táo, nhìn nhận rõ vấn đề.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!