17/08/2015

Sau 20 năm vưỡn vậy

Tác giả: Unknown viết lúc 17/08/2015 | 17.8.15

Kính Chiếu Yêu

                  Lễ kỉ niệm 70 năm quốc dân đại hội Tân Trào, Tuyên Quang

Xem chương trình truyền hình trực tiếp lễ kỷ niệm 70 năm quốc dân đại hội Tân Trào tại Tuyên Quang. Tới dự có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Trưởng ban Dân vận Hà Thị Khiết; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và địa phương. Đấy là mới quan khách cấp trên.

Nghĩ mà thương các cụ. "Nắng tháng 8 rám trái bưởi", vậy mà các cụ thì comles phơi đầu giữa nắng hàng tiếng đồng hồ để nghe các loại kính thưa. Mà đã kính thưa thì nhất quyết phải đủ sơ yếu, họ tên, chức vụ đảng, chính quyền, đoàn thể, nghề nghiệp.

Buổi lễ diễn ra hàng tiếng đồng hồ giữa trời nắng gắt, ban đầu còn tề tựu, một lúc thôi lại có chuyện. Nắng gắt quá, không lẽ để các quan trên ngồi phơi, mồ hôi nhễ nhại người ta chuyển cho mỗi vị một cái quạt giấy. Khỗ nổi, quạt được mát thì lại nắng, đưa cái quạt lên để che nắng thì lại nóng. Vậy là, có gì dùng nấy, vị thì đội nón, vị thì mũ tai bèo... Hàng dưới, đại biểu lục tục đứng dậy dạt vào gốc cây nương tí bóng mát, ghế trống dần. 

Diễn văn thì dài, kính thưa thì nhiều, chủ khách nhấp nhổm. Vị đại diện địa phương đã sáng tạo cắt hết phần giới thiệu đại biểu địa phương rồi mà vẫn dài. Phần lễ xong lại còn phần hội, ui chao ngang với tra tấn, không khéo có vị về trận này ốm!

Chợt nhớ lại, cách đây hơn 20 năm, để bỏ cái nạn này, Bộ Chính trị đã có chỉ thị, Nhà nước đã có Nghị Định do Thủ tướng Phan Văn Khải ký, quy định cụ thể nghi thức giới thiệu đại biểu trong tổ chức mít tinh, lễ kỷ niệm.

NGHỊ ĐỊNH CỦA CHÍNH PHỦ SỐ 154/2004/NĐ-CP NGÀY 09 THÁNG 8 NĂM 2004 VỀ NGHI THỨC NHÀ NƯỚC TRONG TỔ CHỨC MÍT TINH, LỄ KỶ NIỆM; TRAO TẶNG VÀ ĐÓN NHẬN DANH HIỆU VINH DỰ NHÀ NƯỚC, HUÂN CHƯƠNG, HUY CHƯƠNG, CỜ THI ĐUA CỦA CHÍNH PHỦ, BẰNG KHEN CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

Tại Điều 9 Nghị định nêu: Trình tự tiến hành mít tinh, lễ kỷ niệm

1. Trưởng Ban Tổ chức buổi lễ thông báo chương trình buổi lễ; mời lãnh đạo và đại biểu đứng dậy làm lễ chào cờ; phát lệnh chào cờ.
2. Nhạc Quốc ca qua băng ghi âm, đối với buổi lễ quan trọng do Quân nhạc cử Quốc ca, người dự lễ hát theo.
3.
4. Trưởng Ban Tổ chức tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu ngắn gọn, trang trọng. Chỉ giới thiệu tên và chức vụ đồng chí đại biểu có chức vụ cao nhất về Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc của Trung ương và địa phương; các đồng chí khác giới thiệu chung.
5. 
6.
Để đơn giản hóa thủ tục, mở đầu diễn văn, báo cáo hoặc phát biểu chỉ "kính thưa" một đồng chí có chức vụ cao nhất của Trung ương hoặc địa phương dự buổi lễ, còn lại "kính thưa" chung các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu.

Thế là văn minh, sao hơn 20 năm rồi bệnh "kính thưa" vẫn ngày càng trầm trọng thêm.

Mới đây nhất, dân chúng bất mãn, gây bão mạng vì ban tổ chức trận đấu bóng đá giữa Việt Nam với Chelsia của nước Anh đã diễn một trường đoạn giới thiệu "kính thưa" khiến cầu thủ, cổ động viên uể oải, xộc xệch, ngã đổ.

Nhiều nơi, không ít lần, chủ tọa đang diễn văn say sưa, có một anh chạy lên bục đưa mảnh giấy nhỏ, lại phải dừng để giới thiệu bổ sung tên vị đại biểu đến muộn hoặc còn sót. Khổ nhất là ban điếu đóm, cứ phải tờ giấy trong tay, mắt nháo nhác ghi tên những ai đến để mà giới thiệu, ấy vậy và vẫn bị ăn mắng.

Căn nguyên của vấn đề ở đâu vậy, tại các quan trên vẫn thích "khâu oai", "nột miếng giữa làng bằng một sàng trong bếp" hay quan bản địa nịnh trên, sợ thất thố, hay dân chúng vẫn thích được mục sở thị nhân vật quan trọng? Cái này thì tôi chịu!

Từ nay đến ngày Quốc khánh, rồi còn nhiều lễ nghi nữa năm nay, năm sau, nếu nó làm trong nhà có quạt, có điều hòa còn đỡ, còn như nó làm ngoài trời gặp hôm mưa nắng, rét mướt sợ e quan trên ốm hết, lấy ai mà làm việc!

Ấy là chưa nói chuyện hát Quốc ca.

15 nhận xét

08:08 18 tháng 8, 2015 Reply

Chắc tác giả cũng là chân điếu đóm mới thấu hiểu nỗi lòng đến như vậy. kaka. Nói là hình thức nhưng mà không hình thức cũng không được nếu không thì đâu còn là không khí của một buổi lễ trang nghiêm. Mà ít gì cũng có cái dù che chứ?

08:11 18 tháng 8, 2015 Reply

Có những thứ bệnh hình thức rườm rà rõ ràng phải loại bỏ, đặc biệt khi sự rườm rà đó gây khó chịu cho nhiều đối tượng và lãng phí của công

08:37 18 tháng 8, 2015 Reply

Theo tôi thì nói buổi lễ này lãng phí của công cũng chưa đúng, lắp cái rạp vào, bật quạt công suất lớn lãng phí thì đúng hơn. Báo nói mới thấy thương, các cụ nguyên lãnh đạo quốc gia, người mặc comle đầu đội nắng thật sự là quá sức chịu đựng.

09:08 18 tháng 8, 2015 Reply

Thật sự thì cũng cần bố trí các cuộc Đại hội hay các cuộc gặp gỡ nào thì nên phù hợp với thời tiết hay với địa điểm để ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như làm cho tiến độ được đảm bảo tránh lãng phí thời gian cũng như các hình thức rườm ra không cần thiết.

11:21 18 tháng 8, 2015 Reply

Bạn nói ngu bỏ mẹ. Nhìn các cuộc meeting của các nước trên thế giới mà xem. Có nước nào dài dòng văn tự như mình không? Cứ phải gào hết tổ tông các đại biểu len mới là trang nghiêm sao? Chưa kể ngôn từ của bạn. Mình chẳng biết bạn là thằng quái nào, nhưng cách nói của bạn có ít văn hóa lắm

21:17 18 tháng 8, 2015 Reply

Đúng là nhiều khi dài dòng văn tự quá cũng không phải là tốt, cuộc sống giờ nó đòi hỏi phải đầy đủ nhưng ngắn gọn, xúc tích, bỏ được cái nào thừa thãi đi là tốt cái đấy, vẫn giữ được nội dung, quy trình mà giút ngắn được thời gian, tiết kiệm được bao nhiêu thứ khác nữa.

22:25 18 tháng 8, 2015 Reply

Thôi thì em về làm đầu nậu thu mua quạt giấy với mũ tai bèo. Mấy hôm nữa em mang ra gần chỗ các cụ họp em bán kiếm chút lời về nuôi gia đình. Các bác nhớ ủng hộ nhà cháu.

22:32 18 tháng 8, 2015 Reply

Trong đoàn có cụ đã chạm ngưỡng 70, vài cụ tiểu đường, dăm cụ huyết áp cao. Nghe xong các loại kính, nói dại không biết có cụ nào bị làm sao không. Bố tiên sư các loại kính.

10:48 19 tháng 8, 2015 Reply

cũng tội cho mấy anh làm tổ chức, không giới thiệu thì sợ bị trách. Nhưng mà Việt Nam mình dài dòng trong việc giới thiệu đại biểu quá, Nhà nước cần phải chỉ đạo mà chấn chỉnh việc này ngày, chứ để thế này mang tính hình thức quá. Nhân dân nhìn vào đó sẽ cho rằng các bác nhà ta thích được xướng tên, thích hình thức, mặc dù các bác thì chẳng ai thích việc đó cả, ai mà không biết các bác chứ. Cái lễ tiết gì giữ lại chứ, nhưng cái chuyện kính thưa rồi giới thiệu toàn thể đại biểu như thế này là cần phải bỏ ngay, như bác Sinh Hùng nói "trang nghiêm, nhưng ngắn gọn".

12:22 19 tháng 8, 2015 Reply

Các vị đọc mấy trăm cái kính thưa ấy có thể cắt bớt đi được mà. Tôi đã từng thấy vài nhà lãnh đạo lên phát biểu, thằng quân sư quạt mo đưa cho bài phát biểu dài gần chục trang, các vị ấy nhìn qua xong rồi bỏ đó, phát biểu vo. Đấy mới là hùng biện đại tài. chẳng thấy ai vì không đọc kính thưa mà bị khiển trách cả.

12:32 19 tháng 8, 2015 Reply

Khổ cho các vị ngồi dưới nghe. Khổ cho các vị đứng trên dọc. Khổ cả cho ai phải ngồi gõ cái bài đó. Thôi tóm lại là ai cũng ngán với cái nói dài, nói hoài này rồi. Bỏ nó đi, nói ngắn gọn xúc tích thôi.

09:39 20 tháng 8, 2015 Reply

Hay cái là các cụ lãnh đạo ngồi đâu còn không đi đâu tránh nắng thì đại biểu ngồi dự bên dưới đã dạt hết vào bóng râm cho mát. Các cụ lãnh đạo thì toàn hàng tuổi băm, tuổi lão rồi, vậy mà ngồi đày nắng, chịu nóng trong khi bên dưới không ít kẻ trẻ hơn thì trốn nắng nóng để tìm mát. Thế mới biết làm lãnh đạo làm gì cho khổ chứ, chả sướng bằng mấy thằng choai choai.

10:04 20 tháng 8, 2015 Reply

Thế mới thấy khâu tổ chức của mình vẫn còn nhiều bất cập và rườm rà quá. Hội nghị nào, buổi lễ nào cũng cả đống các "kính thưa", giới thiệu đại biểu cũng dài cả mấy trang giấy A4. Vừa tốn thời gian, vừa gây mệt mỏi mà cũng chẳng mang lại lợi ích gì. Cần phải thay đổi thôi, thời buổi thời gian là tiền bạc, đừng để lãng phí như vậy.

16:45 20 tháng 8, 2015 Reply

Cũng tùy vào tính chất từng hội nghị và từng địa phương, từng hoàn cảnh, không phải là do có lãnh đạo cao cấp hay thế nào mà nói là rườm rà, thủ tục được. Như ở vùng sâu vùng xa, vùng rừng núi, vùng nông thôn, địa phương kém phát triển, khó khăn thì nhanh chóng kiểu gì? Có phải như ở trung tâm hội nghị QG, tòa nhà quốc hội đâu mà nhanh chóng????

14:27 21 tháng 8, 2015 Reply

Có thể thấy trong các buổi mit tinh hay lễ kỷ niệm chúng ta vẫn đang còn nhiều thủ tục và trình tự mà theo nhiều người là không cần thiết.Việc phải nghe quá nhiều lần các từ kính thưa và các bài đọc cũng khiến cho các vị khách mời cảm thấy phiền lòng.dẫu biết rằng trình tự đã được quy định và thực hiện từ trước tới giờ.nhưng mong rằng trong thời gian tới sẽ có sự đổi mới sao cho nó phù hợp nhất.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!