16/08/2015

Sốc vì clip kêu gọi nhập ngũ đầy hiếu chiến của Trung Quốc

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/08/2015 | 16.8.15


Lời giới thiệu của Pháp luật TP Hồ Chí Minh: 

Phần đầu clip lồng nhạc khá chậm rãi, với thông điệp nhắm tới thanh niên Trung Quốc. Người xem được thấy cảnh những người trẻ tốt nghiệp đại học và tham gia vào nhiều hoạt động thể thao đa dạng, kể cả trượt tuyết.
PLAN tìm cách thuyết phục các thanh niên Trung Quốc gia nhập hải quân

Đoạn này còn thêm vào những hình ảnh khi Hồng Kông sáp nhập vào Trung Quốc, nhằm tạo nên một lòng tự hào về một Trung Quốc mới.

Cùng với đó là một dòng chữ tiếng Trung: “Chúng tôi sinh ra vào những năm 90.

Lúc đó, Trung Quốc đã bắt đầu vươn lên. Với những ước mơ tươi sáng, chúng tôi muốn tỏa sáng như thế kỷ mới. Chúng tôi muốn trở nên hùng mạnh”.

Ngay sau đó, đoạn phim chuyển nhịp sang một giai điệu dồn dập và hình ảnh cũng chuyển sang một giọng điệu mới.

Dễ nhận thấy ở đây thông điệp về chủ nghĩa dân tộc, cũng như các khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, với các hình ảnh về quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư vốn đang tranh chấp với Nhật Bản, cũng như sự xuất hiện của nhiều bãi đảo tại biển Đông đang bị Trung Quốc chiếm đóng, cải tạo trái phép.

Cũng có vài cảnh lướt qua về hoạt động nhân đạo của Hải quân Trung Quốc, nhưng các cảnh này lại bị lấn át bởi những cảnh thả bom, phóng tên lửa gần như vô tận, và mọi thứ bị thổi tung lên.

Đây rõ ràng là một tín hiệu cảnh báo, và chắc chắn là không phải để trấn an.

Hồi đầu tháng rồi, kênh CCTV đã phát sóng một đoạn video khác nằm trong một chiến dịch tuyên truyền, với nội dung về các cuộc diễn tập lấy bối cảnh một cuộc tấn công vào Văn phòng Tổng thống Đài Loan.

Nếu liên hệ hai đoạn video này với nhau, mục đích chung đều là đe dọa các đối thủ tiềm năng, và có thể thắng cuộc chiến mà không phải tham chiến.

Kết thúc đoạn clip khói lửa, một đoạn chữ hiện ra, báo hiệu một điều gì đó rắc rối hơn.

Với tựa đề, “Lời gọi nhập ngũ”, phần hai này đưa nội dung hung hăng: “71% Trái Đất mà chúng ta sinh sống là nước, chúng ta sẽ ở đó để đảm bảo hàng hải…

Các lợi ích trên biển và đại dương của Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng… đất liền thuộc về chúng ta là vô tận nhưng chúng ta sẽ không từ bỏ một tấc lãnh thổ nào cho bất kỳ nước nào”.

Đoạn thứ ba của clip, theo National Interest, khởi đầu với nhan đề đáng kinh sợ: “Dòng dõi hào hùng”.

Đoạn phim tiếp tục, “Chúng ta đã được tôi rèn qua hàng ngàn trận thủy chiến… trong những trận chiến ác liệt nhất… máu nóng và mùi thuốc súng, chúng ta không ngừng nỗ lực, không ngừng lớn mạnh... những nỗ lực hăng hái của tuổi trẻ… tôi luyện qua các thử thách để làm nên kỳ tích… chúng ta luôn giữ vững tay súng… chúng ta đã sẵn sàng cho chiến tranh.” 

Phần cuối đoạn phim, “Tìm kiếm giấc mơ xanh”, có giọng điệu dịu hơn.

“Hãy cùng chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp bạn phát triển những tài năng phi thường… chúng tôi sẽ cho bạn cơ hội vươn cánh … cả thế giới đang dõi mắt theo chúng ta!...

Tổ Quốc cần một lực lượng Hải quân vững mạnh … hãy cùng nhau vươn tới giấc mơ phục hưng Trung Quốc vĩ đại”.

30 nhận xét

15:57 16 tháng 8, 2015 Reply

Quả là truyền thông Trung Quốc có ma lực mị dân ghê gớm. Bản chất là gì, là sự kích động người trẻ tham gia chiến tranh. Bị bủa vây bởi truyền thông định hướng chính trị như vậy, người dân Trung Quốc cũng đâu biết sự thật rằng giới lãnh đạo Trung Quốc chỉ vì giấc mơ bá chủ của mình.

21:59 16 tháng 8, 2015 Reply

Sức mạnh của truyền thông Trung Quốc đúng là có sức lan tỏa đáng sợ @@ nghe lâu nó ngấm vào máu rồi cứ thi nhau mà ra nhập hải quân thôi. Thấy từ xưa tới nay bọn Tàu này đã hiếu chiến rồi. Chỉ có điều chúng không nghĩ những việc làm trên biển Đông như hiện nay là trái pháp luật mà chúng coi đó là bảo vệ Tổ quốc.

22:25 16 tháng 8, 2015 Reply

Trung Quốc từ trước đến nay cho thấy cái gì cũng mạnh, cái gì cũng quyết liệt, giờ đến ngay cả việc kêu gọi thanh niên gia nhập quân đội cũng cho thấy các chiêu bài của bon chúng. Xem clip cảm giác như chúng sắp mở một cuộc chiến tranh mới, lời lẽ kêu gọi như kiểu đưa những người lính đến thiên đường chứ không phải ra trận.

Nặc danh
22:54 16 tháng 8, 2015 Reply

Bọn này định phô diễn lực lượng và sức mạnh đây mà, từ trước đến nay Trung Quốc vẫn cho thấy là đội quân hiếu chiến. Mà truyền thông cứ ra rả thế này, các "anh hùng" khí thế là lại lên đường nhập ngũ thôi, kể cũng đáng sợ cái cách chúng lôi kéo nhau. Xem clip thấy như kiểu sắp chiến tranh đến nơi, hãi thật.

18:49 17 tháng 8, 2015 Reply

Âm mưu thâu tóm biển Đông của Trung Quốc ngày càng ngang ngược bất chấp những động thái kêu gọi đảm bảo hòa bình của các nước liên quan trong khu vực và trên thế giới. Nếu Trung Quốc tiếp tục có những hành động khiêu khích như thế này, sớm muộn cũng sẽ chịu những sự trừng phạt của thế giới đối với quốc gia này.

21:25 17 tháng 8, 2015 Reply

Trung Quốc đang càng tỏ ra ngông cuồng, hiến chiến hơn trên lĩnh vực quân sự, đặc biệt là việc tăng cường, phát triển các vũ khí và lực lượng quân sự trên biển. Trung Quốc đang tiêm nhiễm vào đầu thế hệ thanh niên nước này một tư tưởng dân tộc cực đoan mù quáng, biến những thanh niên Trung Quốc thành không phải là những người lính mà những cỗ máy giết chóc hiếu chiến, sẵn sàng đổ máu, bán mạng vì những tư tưởng mà các nhà cầm quyền Trung Quốc nhồi nhét vào đầu họ.

22:31 17 tháng 8, 2015 Reply

Trung quốc đang mạnh mẽ lên để cảnh cáo những quốc gia đối địch với họ, VN tôi nghĩ họ cũng chẳng để vào mắt đâu mà chỉ dè bẹp, ăn hiếp để làm cơ sở chống lại các quốc gia đồng minh với mỹ và mỹ trong khu vực. Còn bình về clip thì quân sự phải mang đậm chất như thế không có gì mà lạ cả

23:13 17 tháng 8, 2015 Reply

Trung Quốc can tâm đẩy những người dân vô tội vào những cuộc chiến xâm lược hay sao?

23:18 17 tháng 8, 2015 Reply

Chúng làm thế này khiến những người dân TQ không phân biệt được chính nghĩa và xâm lược. Hiếm thấy trường hợp này khát vọng bành trướng lớn như thế này.

23:21 17 tháng 8, 2015 Reply

hậu quả của việc này có thể biến Trung Quốc thành dân tộc bành trướng. Nếu như vậy thì những người lãnh đạo chủ trương việc này đã làm tổ tiên của họ hổ thẹn.

23:32 17 tháng 8, 2015 Reply

Ý đồ bành trướng biển hiện rõ trong lời kêu gọi nhập ngũ, phải nói là Trung Quốc ngang ngược bất chấp tất cả

23:34 17 tháng 8, 2015 Reply

Sống cạnh thằng láng giềng thối bụng này luôn phải cảnh giác vì thế.

23:44 17 tháng 8, 2015 Reply

Tàu thâm thật, kích động dân chúng để họ sôi sục tinh thần đấu tranh mà không hề biết họ đang làm việc sai trái, đi ngược đạo lý và vi phạm luật pháp quốc tế.

23:48 17 tháng 8, 2015 Reply

Không phải tự dựng cả thế giới nhìn TQ với con mắt ngờ vực. Sự kiện Biển Đông thì không một quốc gia nào ủng hộ TQ.

23:51 17 tháng 8, 2015 Reply

Mình tin nhân dân Trung quốc rồi sẽ nhận ra, rồi chính người dân Trung Quốc sẽ phản đối hành động ngang ngược của các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

23:57 17 tháng 8, 2015 Reply

Cái kim lâu ngày sẽ lòi ra, mà sự thật bành trướng của TQ lòi ra từ lâu

23:59 17 tháng 8, 2015 Reply

Có lẽ cộng đồng quốc tế bó tay trước những chiêu hủi của TQ

08:20 18 tháng 8, 2015 Reply

Đây là video kêu gọi nhập ngũ vào hàng ngũ hải quân cho nên hầu hết là hình ảnh về biển cả trong đó có một số đảo trong quần đảo hoàng sa, trường sa của VN. Phô trương sức mạnh với dã tâm bừng bừng là những gì hiện lên trong video này

08:26 18 tháng 8, 2015 Reply

Các nước khác thì tập trận còn trung quốc thì cả tập trận cả kêu gọi nhập ngũ. Việt Nam thì đâu công phu như thế, đưa công văn về bộ chỉ huy quân sự từng địa phương rồi mần cái lễ cho các em lên đường. Trung quốc thì khác, nó thể hiện sự kiêu ngạo của nước lớn, sẵn sàng đáp trả. Nghe ghê ghê hây

Nặc danh
13:51 18 tháng 8, 2015 Reply

Đến dân nước nó nó còn tìm cách mị dân, tìm cách lôi kéo, tha hóa như vậy, các nước khác nó tha gì.

15:18 18 tháng 8, 2015 Reply

Tủng Cẩu vốn không làm gì mà không có mục đích cả. Cái gì cũng có lý do của chúng cả. Và những gì chúng đang làm với dân của chúng, cũng là mị dân, cũng là lôi kéo toàn dân chúng vào những mưu đồ xấu xa của chính phủ thôi

16:25 18 tháng 8, 2015 Reply

Âm mưu và ý đồ của Trung Quốc là lâu dài nên chúng nó không từ bỏ thủ đoạn nào để chiếm Biển Đông hay biên giới các nước giáp với Trung Quốc, chúng chỉ dùng truyền thông để khơi gợi tinh thần dân tộc nhằm mị dân mà thôi, bọn Trung Quốc đúng là âm mưu đầy người, chuyện xấu gì chúng nó cũng có thể làm được

16:30 18 tháng 8, 2015 Reply

Trung Quốc thì chúng lắm thủ đoạn lắm, không chỉ sử dụng với các nước mà chúng nó còn sử dụng với chính những người dân trung quốc, điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được, thời bình thế này kêu gọi người nhập ngũ làm gì chứ, hay chúng lại có âm mưu gì đó sâu xa hơn, nhằm mục đích thôn tính thế giới

13:24 19 tháng 8, 2015 Reply

Em éo tin mẫy thằng dân Tàu nó sẽ nghe theo lời kêu gọi của Nhà nước nó mà nhập ngũ đâu. Nhà chúng nó cố lắm mới đẻ được thằng con zai, cả họ tộc cưng hơn bố giời. Nó đi ị có người chùi đít, nó há mồm có người đút vào mồm đồ ăn. nó chưa kịp khóc thì cả họ nó đã tu tu. Nên cái lũ Tàu mới chỉ là những em Chã.

20:13 20 tháng 8, 2015 Reply

Hung hăng hiếu chiến, nhưng rồi cũng sẽ bị dạy cho một bài học. Kể cũng nhục 1 tên Trung Quốc cả tỷ dân bị người Nhật sang đô hộ, bị Châu Âu chia 5 xẻ 7. Vậy mà vẫn ko rút ra cho mình một bài học, vẫn cứ thích đi gây sự. Nhưng đáng xấu hổ là chỉ dám gây sự với kẻ yếu. Nhật chiếm Senkaku có dám làm cái gì đâu.

20:45 21 tháng 8, 2015 Reply

Trời ơi, video tuyển quân gì mà toàn thấy tên lửa súng ống thế này, khác gì lời tuyên chiến và xác định trước cái kết của người lính khi ra trận là nắm chắc cái chết, Trung QUốc tuyển quân kiểu này chắc có nhiều kẻ đi vì thấy khí tài hiện đại, đầy hiếu chiến.

20:58 21 tháng 8, 2015 Reply

mình từng xem rất nhiều video tuyển quân của các nước nhưng chưa thấy nước nào có những hình ảnh máu lửa như của Trung Quốc, đúng như tác giả nhận xét, nó mang lại cảm giác vô cùng hiếu chiến, nhất là những hình ảnh hầu hết về chiến tranh biển, Trung Quốc đang ngày càng muốn giao tranh trên biển đông.

21:19 21 tháng 8, 2015 Reply

Rất nhiều nước đã và đang áp dụng hình thức tung video để tuyển quân, khiến cho quân đội của họ cảm thấy hứng khởi và sẵn sàng tòng quân, nhưng thấy video của Trung Quốc hiếu chiến quá, toàn thấy cảnh nổ tanh bành thôi, hầu hết hướng về hải quân và biển Đông, rõ ràng trung quốc đang muốn quân đội mình sẵn sàng để chiến tranh trên biển đông,.

21:39 21 tháng 8, 2015 Reply

Chẳng biết những hình ảnh trong video có thật không nữa, nhìn thật là khủng khiếp toàn cảnh nổ tanh bành, máu lửa. Trung Quốc tung ra những hình ảnh mang tính hiếu chiến này muốn nhiều người trung quốc tham gia để chiếm đoạt cả biển đông, thật hiếu chiến.,

14:23 28 tháng 8, 2015 Reply

Trung quốc lúc nào cũng tìm những lời lẽ hêt sức trắng trợn để có thể thuyết phục được người dân làm theo ý của họ.truyền thông trung quốc đang ngày càng có những chiêu trò để kêu gọi thanh niên nhập ngũ.chúng ta đều biết sức mạnh quân sự của trung quốc lớn như thế nào,và với tham vọng cũng như ý đồ trong thời gian qua thì có lẽ trung quốc đang muốn bá chủ thiên hạ càng sớm càng tốt.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!