22/08/2015

Tâm sự của một thầy giáo đại học

Tác giả: Unknown viết lúc 22/08/2015 | 22.8.15

Câu chuyện lúc nửa đêm!

Đinh Minh Sơn

                                       Ảnh minh họa

Tôi ủng hộ cách làm của Bộ GIáo dục về tuyển sinh năm nay.
Cả xã hội đang sốt xình xịch vì lần đầu tiên các trường Đại học được “lên sàn”. Các mã VNU (Đại học Quốc gia), NEU (Đại học Kinh tế Quốc dân), HUP (Đại hoc Dược HN), HMU (Đại học Y HN)… trở thành những từ được nhắc đến nhiều nhất từ vỉa hè đến văn phòng làm việc, từ bữa cơm đến bữa nhậu vì gia đình nào cũng có con, cháu đang thi và không ai có chút kinh nghiệm nào nên chỉ biết hỏi nhau mà càng hỏi càng rối.

Thực ra ý tưởng cải cách kỳ thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo là khá tiến bộ. Thí sinh chủ động hơn trong việc chọn trường phù hợp với năng lực của mình. Cách thi cũ giống như đánh xổ số vì thí sinh phải chọn trường trước khi biết điểm thi. Diễn biến điểm chuẩn của các trường cũng khá khó lường vì năm trước điểm cao, làm nhiều thí sinh trượt thì năm sau ít người đăng ký hơn, điểm chuẩn lại thấp.

Năm nào tôi cũng chứng kiến nhiều thí sinh tiếc đau đớn vì quá lo ngại nên đã không dám chọn trường mình thích, để rồi trải qua 4 năm Đại học với tâm lý không hài lòng, dù chưa chắc vào được trường kia bạn đã vui vẻ hơn nhưng “con cá mất luôn là con cá to”!

Ngược lại, cũng không ít thí sinh vỡ mộng theo hướng ngược lại, khi điểm thi thấp hơn điểm chuẩn. Chưa kể việc tổ chức kỳ thi 3 chung, buộc thí sinh và cha mẹ phải đổ về các thành phố chính để lều chõng, vạ vật, tốn kém. Toàn bộ các bộ giáo viên các trường Đại học điên đảo trong suốt một tuần từ 5h sáng đến 6h tối hàng ngày cho coi thi là quá căng thẳng, vất vả. Ấy là chưa nói chuyện tiêu cực trong quá trình coi thi mà xã hội vẫn râm ran.

Vì vậy, khi ý tưởng cải cách dồn hai kỳ thi làm một nhen nhóm đã nhiều năm được thành hiện thực, rất nhiều người mừng rỡ. Kỳ thi mới được kỳ vọng giống như đi "mua hàng ở siêu thị", thí sinh có được 4 sự lựa chọn trong phạm vi điểm thi của mình và vì đã biết điểm nên sẽ tự chủ hơn, không còn buộc phải lấy một thứ cả khi mình thiếu tiền. Nhưng, cũng như "mua hàng ở siêu thị", người tiêu dùng sẽ mệt mỏi hơn vì phải tự quyết để có sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Thời gian đầu mọi chuyện khá ổn vì kỳ thi cũng nhẹ nhàng hơn, dù có vài lo ngại về tính nghiêm minh ở các điểm thi địa phương. Có lẽ do Bộ muốn chọn phương án an toàn với dư luận nên đề thi dễ hơn hẳn mọi năm, dấy lên niềm hy vọng cho đa số thí sinh chứ không chỉ top trên.

Nhưng, sau khi công bố điểm thi, tình hình cứ nóng dần lên từng ngày. Sau niềm vui vỡ oà khi nhận được kết quả khá cao, thí sinh bắt đầu chuyển sang lo lắng khi phát hiện thấy quá nhiều người điểm cao ngang và hơn mình rất nhiều. Bản thân bộ phận tuyển sinh của các trường cũng bị bất ngờ khi dự kiến điểm chuẩn chỉ cao hơn năm trước đôi chút nhưng theo số hồ sơ nộp vào, điểm chuẩn tăng lên từng ngày.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã khá nhạy bén khi kịp thời đáp ứng nhu cầu của thí sinh bằng cách cho phép các trường được công bố điểm trúng tuyển dự kiến vào 17h hàng ngày. Thế là ngành "Chứng khoán Đại học" ra đời. Nguyện vọng yêu thích được xếp xuống hàng thứ yếu.

Hàng ngày, các phụ huynh và sinh viên chầu chực, chờ xem mức điểm của trường mình yêu thích để quyết định nộp hay rút hồ sơ. Điều kỳ quặc là, trong đợt đăng ký nguyện vọng 1, thay vì cho phép thí sinh đăng ký 4 trường cho 1 ngành thì Bộ lại bỏ qua mọi logic về định hướng ngành nghề mà chỉ cho phép đăng ký 4 ngành trong một trường. Tức là bằng mọi giá vào được trường nào đấy, bất kể học ngành gì.

Vì vậy, những trường tốp trên càng sốt xình xịch. Thông tin về điểm ưu tiên lên đến 3,5đ càng làm tâm lý bức xúc tăng lên.

Trong suốt 20 ngày, bộ phận tuyển sinh chỉ lo tiếp thí sinh và phụ huynh đến hỏi thông tin, nộp rồi rút hồ sơ. Ở Việt Nam, kỳ thi ĐH không phải chỉ là của thí sinh mà là của cả gia đình, nhất là cha mẹ. Mọi thí sinh đều luôn có bố mẹ đi kèm, làm mọi việc của con và quyết định luôn thay con, mặc dù đây là việc đáng ra thí sinh phải tự quyết. Lượng người đổ về các trường đại học và trụ lại để nộp hồ sơ tăng lên, lại bất cập. Bộ Giáo dục đã sớm xử lý tình huống bằng cách cho phép thí sinh thay đổi nguyện vọng tại địa phương, thông qua hệ thống máy tính. Nhưng với tâm lý "ăn chắc", nhiều thí sinh chưa đủ lòng tin vẫn kéo về các trường, vẫn quá tải, vẫn nhao nhác. Mãi đến tối muộn mọi người mới chịu ra về để tiếp tục lo lắng, đồn đoán, đau tim cho đến ngày thông báo kết quả IPO lần đầu của "chứng khoán Đại học"

Những lời phàn nàn, chê trách Bộ Giáo dục cũng như các trường có thể nghe thấy ở khắp mọi nơi, nhưng không ai đưa ra giải pháp và đặc biệt không ai nghĩ đến việc tự mình thoát khỏi mớ bòng bong này. Mọi lời khuyên bình tĩnh, sáng suốt, tự chủ để tìm lối thoát đều bị phụ huynh và các học sinh bỏ ngoài tai, cuồng loạn chạy theo đám đông, bất chấp lợi ích thật sự của con mình.

Dù còn nhiều điều chưa hài lòng với cách tổ chức kỳ thi nói riêng và nền giáo dục Việt Nam nói chung, tôi không thể chia sẻ với tâm lý bi kịch hoá kỳ thi này của phụ huynh Việt. Trời ạ, con em mạnh khoẻ, giỏi giang, không đỗ trường này sẽ đỗ trường khác. Nó vất vả suốt cả 3 năm cấp 3 vì kỳ thi này, giờ xong với kết quả tốt rồi thì nên cho nó vui, sao cứ quở quang con vậy? Hay nhất định phải bắt con khổ sở, khóc than vì điểm cao mà vẫn trượt mới hài lòng?

Những lời khuyên nên sáng suốt, chọn trường vừa sức, chấp nhận hoàn cảnh bị nhiều phụ huynh bỏ qua và có vẻ chưa ai từng nghe câu: “Khi một cánh cửa này khép lại, sẽ có cánh cửa khác mở ra”. Năm nay, cái được nhiều hơn cái mất.

21 nhận xét

11:48 22 tháng 8, 2015 Reply

Cái mới bao giờ chả vấp nhiều lỗi. Hi vọng năm sau những nhược điểm sẽ được khắc phục. Còn các em học sinh năm nào điểm cao mà vẫn trượt vẫn có. Năm nay các em có cơ hội cao hơn đó là có nhiều sự lựa chọn hơn các em. Thời chúng tôi, điểm cao mà vẫn trượt vì không thể rút hồ sơ xin vào trường khác như các em.

12:41 22 tháng 8, 2015 Reply

Học đại học hình như là cái đích đến duy nhất của đa số các em học sinh. các em ạ. Còn nhiều con đường khác nữa. Đúng như tác giả nói, cánh cửa này đóng, sẽ có cánh cửa khác mở ra. Còn châu Á chúng ta có câu ông trời không triệt đường sống của ai cả. Chúc các em sẽ tìm thấy con đường của mình.

13:07 22 tháng 8, 2015 Reply

Năm nào cũng cảnh sĩ tử đi thi, người đỗ kẻ trượt, người khóc kẻ cười. Đây có thể là cú vấp ngã đầu tiên trong cuộc đời của các em. Chưa là gì đáng kể so với cuộc đời còn dài phía trước. Còn người đứng nhìn đừng vì thế mà vội phán xét các em, phán xét ai đó. Các em sẽ tự tìm ra được lối thoát cho mình.

14:19 22 tháng 8, 2015 Reply

Thực ra mình thấy đúng là năm nay còn rất nhiều bất cập trong khâu tổ chức thi đại học. Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, nếu các phụ huynh thấy con em mình không đủ khả năng vào các trường top thì hãy khuyến khích con em mình ngay từ đầu chọn những trường vừa khả năng, chính vì việc, điểm không cao nhưng muốn chọn trường top của một số thí sinh nên dẫn tới tình trạng cứ rút rồi nộp, nộp rồi lại rút như vậy.

14:35 22 tháng 8, 2015 Reply

Đúng như lời Bộ trưởng Bộ Giáo dục nói, năm nay Bộ chưa lường trước được những khó khăn mà thí sinh và các trường vấp phải trong quá trình tuyển sinh. Nhưng theo mình thấy, mọi năm, khi thí sinh chưa thi đã phải đăng ký nguyện vọng vào các trường và chỉ biết được ang áng số điểm trường sẽ lấy theo mọi năm. Đó cũng là đánh cược nhưu chơi bạc, mình chả thấy khác nheièu lắm, có điều năm nay nhiều lựa chọn, đồng nghĩa với nhiều sự đánh cược mà thôi. Đi thi phải chấp nhận chứ biết sao. Có điều ênn điều chỉnh lại thời gian công bố điểm, không nên công bố điểm theo từng hôm.

14:36 22 tháng 8, 2015 Reply

Mình rất đồng tình với quan điểm của bạn, nhiều phụ huynh cứ cho rằng con phải nộp vào các trường top trong khi đó điểm thì không thật sự cao nên mới dẫn tới tình trạng cứ rút rút nộp nộp và gây xáo trộn. Bây giờ cứ chọn các trường tầm tầm vừa vói khả năng thì có lẽ sẽ đỡ tốn thời gian và công sức hơn.

Nặc danh
14:45 22 tháng 8, 2015 Reply

Kỳ thi nào của con cái cũng khiến cha mẹ vất vả, từ thi vào cấp 1, cấp 2, cấp 3 giờ cho tới đại học. Đến khi con xin việc bố mẹ vẫn cứ lo. Khổ lắm! Nhưng năm nay quả thật thấy các cha mẹ hơi vất vả cho con chọn trường, phần vì đây là năm đầu tiên, ai cũng lúng túng chưa biết nên thế nào. Nhiều khi cứ tham quá lại muốn chọn trường cao rồi lại phải suy nghĩ để rút ra nộp lại.

15:55 22 tháng 8, 2015 Reply

Thật ra việc nháo nhác trong kỳ thi đại học năm nay không phải xuất phát từ chủ trương sai lầm của Bộ giáo dục. Để đưa ra quyết định như vậy đã có không ít chuyên gia, các nhà nghiên cứu phải hao tổn tâm sức, bộ cũng phải họp lên họp xuống để đi đến thống nhất, vì thế nói là sai lầm thì không đúng. Vấn đề nằm phần lớn ở chính tâm lý của các bậc phụ huynh mà thôi. Chính sự "tham lam" thái quá của các phụ huynh khi muốn con mình phải thế này, thế khác, không muốn chịu thua kém ai đã làm cho không khí của mỗi kỳ thi đại học luôn trở nên căng thẳng, đặc biệt là năm nay. Hãy để các em tự chọn lựa cho mình một ngành nghề yêu thích, một ngôi trường phù hợp, như vậy mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nhiều.

16:14 22 tháng 8, 2015 Reply

Đồng tình với bạn. Cái gì mới khi đưa vào thực hiện chắc chắn sẽ có những thiếu sót, làm lần đầu thì làm sao mà tốt ngay được chứ. Chắc chắn với những thiếu sót và bất cập trong năm nay, Bộ giáo dục sẽ đúc rút ra được nhiều kinh nghiệm cho việc tổ chức những kỳ thi sau. Còn về chủ trương thì mình hoàn toàn ủng hộ cách làm như của Bộ năm nay. Việc gộp kỳ thi và cho đăng ký trường sau khi biết điểm rõ ràng là một chính sách mới mở hơn cho các em học sinh, tạo thêm nhiều cơ hội hơn cho các em. Vấn đề nằm ở các em và gia đình nên cân nhắc và lựa chọn cho phù hợp mà thôi.

22:27 22 tháng 8, 2015 Reply

Thi đại học là một bước ngoặt lớn của đời người, đặc biệt là trong xã hội trọng trị thức như ngày này. Chính vì vậy , cứ đến mùa thi đại học là dân tình cứ sốt xình xịch hết cả lên, chưa kể là năm nay thay đổi quy chế tuyển sinh thì nhiều ý kiến là điều dĩ nhiên. Kì tuyển sinh năm nay, đánh giá được mất là ý kiến của mỗi người, chỉ cần mọi người đừng làm Bộ giáo dục rối thêm nữa.

22:49 22 tháng 8, 2015 Reply

Hôm nay ngồi thảo luận với các thầy cô, bản thân mình cung khẳng đinh là mình ủng hộ cách tuyển sinh năm nay. Sự cố mà báo chí đưa tin đó đâu phải là do bộ hay do trường đại học, lỗi chủ yếu do các bạn chủ quan và nghĩ mình hơn mọi người

22:55 22 tháng 8, 2015 Reply

Quy chế tuyển sinh mới là đáp ứng nguyện vọng của thí sinh và người nhà thí sinh các năm trước, theo đó, Bộ Giáo dục đã gộp kì thi tốt nghiệp THPT và kì thi đại học thành kì thi quốc gia chung. Sự đổi mới này đã góp phần giảm thiểu nhiều vấn đề trong thời gian thi, thế nhưng, phần xử lí kết quả thì vẫn còn thiếu sót. Tất nhiên là sẽ có sự khắc phục, nhưng không thể trong nay mai được.

22:25 23 tháng 8, 2015 Reply

Kiểu như đánh chứng khoán thì đúng hơn là xổ số, thí sinh ngồi chầu chực rút ra rút vào. Thôi thì gắng năm nầy, mấy em 98 yên tâm đi năm sau bộ nói rồi, tin học hóa hết. Gắng mà học hành đi nhé

22:45 23 tháng 8, 2015 Reply

Thôi! Ổng bộ trưởng ổng nhận sai sót rồi, chả có gì mà lăn tăn được nhiều hơn mất nữa. Rõ ràng là mất nhiều hơn được, phải dám nhìn nhận sai lầm mới có niềm tin từ mọi người là có thể sửa chữa được. Chúng ta không cần phải bao che

09:43 24 tháng 8, 2015 Reply

chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật là nó được cái gì, và chưa được cái gì. Tôi tin quan điểm thi chung là một cải cách đúng đắn, và hợp lý cho tất cả mọi người. Xin thưa nếu ai đã từng coi thi đại học thì sẽ hiểu áp lực của giám thị còn khủng khiếp hơn cả người đi thi và đương nhiên phụ huynh là người dễ chịu nhất. Đừng ai đem cái suy nghĩ phiến diện, lấy cái hạn chế mà đánh đồng cả một chủ trương lớn đúng đắn. Cái hạn chế, một là bác Bộ trưởng Bộ giáo dục ăn nói thật tệ hại, bác khiến người dân hiểu sai cả một kỳ thi, thật khó chấp nhận lời nói của bác; thứ hai là cơ sở hạ tầng về mạng thông tin quá yếu, nếu xây dựng máy chủ mạnh gấp 2, 3 lần bây giờ ngay từ đầu thì thí sinh chẳng cần phải đi lại như thế; thứ ba là phương án và cách thức xét tuyển quá chậm chạp, đáng lý Bộ giáo dục phải đưa ra sớm hơn, và dự báo tình hình sớm hơn. Đó là về phía Bộ giáo dục, còn người dân thì sao? họ vô can? không, họ bị chết theo đám đông, trời đất ơi, cứ sồn sồn mà làm cái gì. Mấy đứa điểm cao nó có thèm nộp sớm đâu, nộp phát ăn luôn.
Vậy nên, đừng chỉ trách Bộ Giáo dục, cũng đừng phát biểu như lời thầy Cương Cương gì đó. Nó không thất bại, đừng cứ nghĩ không trọn vẹn là thất bại. Nếu nói lần đầu này thất bại để rồi phủ nhận nó thì chẳng có cái gì thành công đâu.
mà nhiệm kỳ sau, chọn ông Bộ trưởng giáo dục nào nói tốt tốt một tí.

09:44 24 tháng 8, 2015 Reply

Dân tình có phán xét gì đi nữa thì cũng hãy nhìn lại việc tuyển sinh đại học ngay từ khi bắt đầu triển khai đề án mới này đi, ai ai cũng đồng tình ủng hộ kỳ thi chung này cả, mục tiêu ban đầu là vì những điều tốt đẹp cho con em chúng ta. Còn trong lúc triển khai đề án thì nảy sinh ra những cái khó khăn thì là vì cái gì mới cũng khó khăn, mọi người đã cùng nhau đề ra cải cách thì bây giờ hãy cùng nhau giải quyết khó khăn để tiếp tục cho năm sau, bây giờ các cháu điểm đều cao cả, khó khăn nhưng mà ai cũng chọn được trường cho mình rồi. Đây không phải chỉ là vấn đề của một Bộ, của cá nhân ông bộ trưởng mà mọi người quay mũi dùi vào ông Bộ trưởng

10:16 24 tháng 8, 2015 Reply

Tại sao dân ta lúc nào cũng có sẵn tâm lý chê bai thế nhỉ? Đất nước ta cải cách chưa tốt vậy mỗi cá nhân người dân đã có thái độ hợp tác đúng đắn với nhà nước chưa? hay chỉ khôn vặt vãnh cho bản thân mình còn của người khác thì cứ mặc kệ?

15:12 25 tháng 8, 2015 Reply

Có nhiều người chưa hiểu hết được về những tiến bộ trong việc đổi mới kì thi tuyển sinh vào đại học cao đẳng năm nay nên có những phát biểu không chuẩn mực.mới là năm đầu của đổi mới kì thi quốc gia nên còn một số vấn đề hạn chế.tuy nhiên những vấn đề đó cũng có thể giải quyết được.và chắc chắn trong kì thi tiếp theo thì Bộ giáo dục và đào tạo sẽ có những đổi mới để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và các phụ huynh.

15:33 25 tháng 8, 2015 Reply

đúng là đi đến đâu cũng thấy câu chuyện giáo dục , câu chuyện tuyển sinh , bởi lẽ gia đình nào cũng có con, cháu đang thi trong khi đó thì không ai có chút kinh nghiệm nào hết , người ở xa thì cứ nộp sớm lo rút không kịp , nhưng lại lâm vào cái vòng quay rút nộp nộp rút đó mãi , không ai muốn nộp để mà trượt cả , thử hỏi như vậy có khó cho người học không

16:15 25 tháng 8, 2015 Reply

đúng là việc tổ chức kì thi đại học năm nay còn nhiều thiếu sót , có thể nói là chưa hợp lí ở nhiều điểm , thế nhưng chính cách giải quyết của đa số các bậc phu huynh mới chính là thứ đẩy tình trạng thành ra hỗn loạn như vậy , thế nhưng thay vì bình tĩnh lại để tìm hướng giải quyết hợp lí thì lại quay ra phê phán bộ giáo dục , mà không hiểu rằng chính họ đang tự làm khổ mình cũng như con em mình

14:27 28 tháng 8, 2015 Reply

Chúng ta mong muốn đổi mới,và khi đổi mới chẳng thể tránh khỏi những thiếu sót,và khi thiếu sót ấy được sửa chữa thì chắc chắn nó được hoàn thiện,Việc đổi mới giáo dục trong năm nay mang đến nhiều thuận lợi cho học sinh,còn vấn đề vất vả trong việc rút hồ sơ và thay đổi nguyện vọng thì cũng là điều dễ hiểu,khi mà thí sinh có nhiều cơ hội đỗ đại học hơn thì họ cũng sẽ có những thay đổi nhiều hơn,mong rằng năm sau Bộ Giáo Dục sẽ có những đổi mới và thay đổi để đạt được kết quả cao nhất.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!