14/08/2015

Tây khen ta còn ta chê ta!

Tác giả: Unknown viết lúc 14/08/2015 | 14.8.15

Kính Chiếu Yêu
"Ngôi nhà Việt Nam" tại Expo 2015 ở Milan được khách Tây khen ngợi và là điểm đến đông nhất vẫn bị "người Việt" chê là sao?

Bạn Thiện Bình đã phản bác lại ý kiến chê Ngôi nhà Việt Nam' tại Expo 2015 ở Milan là "nhục quốc thể". Theo anh đối tượng phục vụ chính của "Ngôi nhà Việt Nam" tại Expo 2015 ở Milan là khách Tây và Việt Nam là 1 trong 5 nhà triển lãm được khách thăm quan khen ngợi và là điểm đến đông nhất. Được báo chí nước ngoài ca ngợi khá nhiều. Thế mà không hiểu sao vẫn bị người Việt chê là "nhục quốc thể"

"Người Việt Nam đến thăm nhà triển lãm Việt Nam ở Expo và ngay lập tức chê "Nhục quốc thể ". Còn các bạn Tây, đối tượng phục vụ chính, nghĩ sao, thì không thấy ai hỏi gì cả..."

Khi các bạn Tây có thể xếp hàng chờ hàng giờ liền để vào thăm nhà triển lãm Việt Nam thì "Người Việt Nam" Lại phá hàng với lý do chỉ có 1 ngày ở triển lãm, vội. Khi các bạn Tây vui lòng tự lấy đồ ăn tại quầy ( take away) thì Người Việt Nam lại bắt bẻ nhân viên phải phục vụ tận bàn ( Theo cách ở VN í ) Vậy quốc thể ở đây là gì? Nhục hay ko nhục? Cơ mà, các bạn trẻ giờ dễ nhục thật.

Việt Nam là 1 trong 5 nhà triển lãm được khách thăm quan khen ngợi và là điểm đến đông nhất. Các báo chí nước ngoài thì ca ngợi giữa một rừng nhà triển lãm các nước toàn bê tông cốt thép mà nhà triển lãm Việt Nam lại làm bằng tre, rất thân thiện với môi trường và hợp chủ đề. Trung bình có bốn nghìn khách thăm nhà triển lãm mỗi ngày. Chưa từng thấy một vị khách nào nói điều không tốt về nhà triển lãm, họ ngưỡng mộ khi thấy kiến trúc, chú ý tìm hiểu về lịch sử các đồ trừng bày, xúc động khi ngồi gần một tiếng để xem những tiết mục nghệ thuật dân tộc và đồ ăn Việt Nam là một trong những thứ họ trông đợi nhất. Chỉ với 300 mét vuông mà nhà triển lãm trưng bày được tất cả những đồ vật qua những niên đại lịch sử của Việt Nam, những đồ trưng bày làm từ chất liệu sơn màn, đất và gỗ và nhất là những nhạc cụ dân tộc cũng toàn bằng tre nứa, đàn đá.. Đồng nhất với nhà tre của triển lãm, quần áo mà các bạn nói là của Tàu khựa (Trang phục dân tộc Tày). Có phải cứ chất một đống đồ cho nhiều, cho lớn thì mới là làm triển lãm ko ạ?

Trong số 145 công trình của 145 quốc gia tham dự Triển lãm kiến trúc quốc tế Milan Expo 2015, trang tin điện tử của hãng truyền thông Mỹ CNN mới đây đã lựa chọn ra 24 công trình ấn tượng nhất tại Triển lãm Milan Expo 2015, trong đó tác phẩm Ngôi nhà tre của Việt Nam đứng thứ 12.

Chưa hết, trong một bài viết bình luận về các gian hàng của những quốc gia tham dự Milan Expo 2015, mạng tin MNN đã viết: "Gian hàng của Hà Lan thì rất lập dị, của Áo thì quê mùa, của Nhật Bản thì tráng lệ nhưng gian hàng của Việt Nam thậm chí còn tráng lệ hơn..."

Vậy mà "Người Việt Nam" Vẫn cứ chê, một số bài báo ở Việt Nam dựa vào một cái gì đó đang hot trên FB đưa lên rồi làm ầm ĩ như thể tận thế đến nơi!

Còn nhiều thứ hay ho nữa mà lười gõ quá, Post ảnh vừa chụp gửi các thanh niên ở nhà. Chốt là các bạn đọc gì cũng nên suy nghĩ một tý, đừng để những nhận định cảm tính nó lấn át lý trí."

Quy định Expo cực kỳ nghiêm ngặt, vì họ sợ vấn đề an toàn thực phẩm và khủng bố nên mọi xe đồ ăn đều dc kiểm tra vòng ngoài rất kĩ. Các nhân viên bếp phải có chứng chỉ vệ sinh do Ý cấp một khoá học. Không dc nấu phở, tráng bánh vì khói. Mọi đồ ăn phải take away, nhanh gọn. Các nước Thái, Trung còn đóng hộp và cho vào lo vi sóng quay. Về gia vị, cứ đòi nấu vị việt nam, mắm, muối và các thể loại thì Tây họ ăn thế nào dc. Phải nấu theo khẩu vị, gia vị của Tây từ món truyền thống. Thế mà sang đây cứ thích mang tận nơi, ngồi tận chỗ và thiếu gì thì hô ê bồi.

29 nhận xét

16:50 14 tháng 8, 2015 Reply

Sức sáng tạo của người Việt Nam ta thật tuyệt vời. Việt Nam là 1 trong 5 nhà triển lãm được khách thăm quan khen ngợi và là điểm đến đông nhất. Các báo chí nước ngoài nhà triển lãm Việt Nam làm bằng tre, rất thân thiện với môi trường và hợp chủ đề. Xem mấy bức ảnh thấy nét rất riêng của Việt Nam ta

20:08 14 tháng 8, 2015 Reply

thực sự thì 57 tỷ mà làm như thế là không thể nào chấp nhận được, không thể bênh vực được những người làm nên cái chương trình này, rõ ràng hình ảnh người việt nam bị khinh bỉ, làm gì có chuyện mang đồ trung quốc vào triển lãm trong gian hàng việt nam như thế được

20:14 14 tháng 8, 2015 Reply

mình nghĩ người tây không thể nòa khen được, có kiểu nào việt nam mình phục vụ người ta như thế mà tây khen được chứ, không thể nào, các bạn cũng nên nhìn lại xem, những người tiếp viên của mình đã kheines cho người nước ngoài họ chán, với người việt mình còn chán mà

20:18 14 tháng 8, 2015 Reply

đúng là buồn thật, không beiets tác giả có đi xem những hình ảnh của người việt và gian hàng của ngươi việt nam mình không, 57 tỉ đồng mà chỉ mua những đồ đâu đâu như thế, với lại thực phẩm thì không phải của người việt nam mình, thực khó hiểu, nó quảng ba cái gì trong đó

20:25 14 tháng 8, 2015 Reply

hình ảnh của một con gì ở trong gian hàng không thầy ở đây nhỉ, không beiets cái hình đó là hình gì nữa, việt nam mình làm gì co những sản phẩm như thế, với lại mấy thứ nước uống đó, việt nam đâu có có đâu , toàn làm ăn không có tính toán, chỉ nghĩ cái lợi thôi

20:28 14 tháng 8, 2015 Reply

ô, những bức ảnh thế này không có những nhà dân chủ đưa lên, hôm qua đoc trên danlambao không thầy những hình ảnh này, phải chăng là 57 tỷ đông đã phát huy được hiệu quả rồi, còn trang mạng kia đăng tin vịt nhi

20:31 14 tháng 8, 2015 Reply

Theo mình tìm hiểu trên một số báo nước ngoài thì trên thực tế, VN được xếp thứ 4 trong danh sách các gian hàng được khách ưa chuộng nhất của một tờ báo nước ngoài. Không những thế, một tạp chí uy tín của Italy còn đưa ảnh Ngôi nhà Việt Nam lên trang bìa. Thậm chí, một tạp chí kiến trúc thế giới đã bình chọn Ngôi nhà Việt Nam là 1 trong 5 kiến trúc được chờ đợi trong năm 2015. Nhiều khi đừng vì ý kiến chủ quan mà đánh giá thấp thành quả lao động của những người tổ chức.

20:39 14 tháng 8, 2015 Reply

những lúc như thế này mình chỉ mong hình ảnh của người việt nam mình được bạn bè thế giới biết đên, nhưng thực sự không may mắn cho việt nam vì lần này người làm ý tưởng quá kém, người ta đơn giản quá , không nghĩ được gì hơn

20:40 14 tháng 8, 2015 Reply

Xét thấy những kẻ chê về những tác phẩm của Việt Nam tại nước ngoài toàn là những kẻ vô danh tiểu tốt ở đâu ra ý, toàn là những kẻ gặm nhấm đất nước, lúc nào cũng có âm mưu bán nước hại dân, chúng không cống hiến cho đất nước mà dám có tư cách chê đất nước sao, chúng có tư cách để nhục cho đất nước sao. thật nực cười.

20:50 14 tháng 8, 2015 Reply

nhưng mà bạn khong biết được đâu, bạn nói rõ cho tôi biết là 3 nước xếp trên việt nam là những nước nào đi, xem họ có đáng giá như thế nào, chứ bạn nói như thế thì thôi, tôi cũng chịu bạn đấy

20:58 14 tháng 8, 2015 Reply

Cũng hơi gay gắt khi đánh giá về hội chợ của Việt Nam tại Expo Milan là "nỗi nhục quốc thể", thực sự triển lãm cũng có những khó khăn trong khâu tổ chức khi chúng ta chưa thể truyền tải tất cả hình ảnh của Việt Nam qua ẩm thực tại đây do điều kiện ngặt nghèo của Ban tổ chức Expo vậy không nên vội đánh giá chê bai và quy kết là nỗi nhục quốc thể.

21:04 14 tháng 8, 2015 Reply

Chúng ta từ một nước mà chẳng ai biết đến trên bản đồ thế giới, hoặc cũng chỉ biết đến với cái tên xứ an nam, bây giờ chúng ta đã đem những tinh hoa của Việt Nam ra thế giới, đó là điều đáng tự hào, mặc dù có nhiều thiếu sót nhưng đã rất thành công rồi, đó sẽ là kinh nghiệm để chúng ta tổ chức những sự kiện tương tự.

21:21 14 tháng 8, 2015 Reply

Mấy cái kẻ chê tác phẩm của Việt Nam đúng là bọn moi móc, những người khách khác vui vẻ thăm quan thì chúng lại đi moi những sơ hở thiếu sót không đáng có để rồi lợi dụng xuyên tạc sang những việc khác, hành vi thật đê hèn, thử hỏi chúng đã cống hiến cho đất nước những gì rồi mà chúng lại tự cho mình cái tư cách để chê đất nước như thế?

21:46 14 tháng 8, 2015 Reply

Mấy cái kẻ chê tưởng là những kẻ nào, hóa ra toàn là những thành phần bất hảo, những kẻ chuyên gặm nhấm đất nước và lúc nào cũng âm mưu bán nước hại dân. chúng không có sự cống hiến cho đất nước mà lại dám chê bai đất nước, đúng là lũ không biết vô liêm sỷ.

Nặc danh
22:30 14 tháng 8, 2015 Reply

Có thể đó là sự khác biệt về văn hoá. Khi người Việt đã quá hiểu văn hoá của mình thì họ có quyền đòi hỏi cao hơn ở những vật thể văn hoá đó. Còn người nước ngoài lần đầu biết đến văn hoá Việt Nam thì họ thấy hoàn toàn mới lạ. Họ thích cũng là lẽ đương nhiên. Những nhà thiết kế nên tiếp thu ý kiến phản hồi từ người dân để có những cải thiện tốt hơn cho những lần sau.

08:34 15 tháng 8, 2015 Reply

Không phải nói xấu người Việt mình, nhưng đúng là có một bộ phận người Việt, nhất là những người trẻ có tư tưởng và cách suy nghĩ quá ấu trĩ và xấu xí. Không ít người trong đó là những người đi học ở Tây, tiếp cận với cuộc sống phương Tây (nhưng chắc theo kiểu con đại gia, đi ăn chơi phè phỡn chứ học hành quái gì đâu) rồi bị cái tư tưởng sính ngoại, bài nội nó lấp liếm đi trong đầu. Đối với họ cái gì của nước nhà cũng là cổ hủ, lạc hậu là mất mặt, là quê mùa. Nhưng lại không hề biết rằng chính bản thân những kẻ như họ mới là làm nhục cho quốc thể Việt Nam.

09:56 15 tháng 8, 2015 Reply

Bao chí Việt Nam bây giờ toàn chỉ lấy thông tin từ đâu đâu, chưa hề kiểm duyệt, kiểm tra rồi đăng tải một cách bừa bãi. Chỉ đi nói xấu, moi móc nhau là giỏi. một công trình được người ta đánh giá cao nhưng không biết lấy thông tin ở đâu rồi về chém gió lên chém xuống gây ra những hậu quả tiêu cực mà khong hề phải chịu trách nhiệm gì cả. và rất nhiều các trang xã hội cũng ăn theo cái kiểu này.

11:47 15 tháng 8, 2015 Reply

sự sáng tạo của người Việt thì có thừa chỉ có điều quan trọng là cần vận dụng nó một cách linh hoạt chứ không thể để tổn hao trong bất cứ trường hợp nào được. Cái gì cũng có cái giá của nó chứ không thể thích làm thế nào cũng xong được đâu. Người dân Việt cần quý trọng những gì mà họ có chứ không phải là việc chạy đi tìm cái mới lạ.

11:54 15 tháng 8, 2015 Reply

có những điều tốt đẹp của người dân Việt Nam mà tây không thể nào có thể đuổi kịp được đâu, cái gì cũng cần có cái giới hạn của nó chứ không thể thích làm thế nào cũng được. Và người dân Việt cũng nên nhìn nhận cho đúng chứ không thể nào hành động theo cảm tính được, đó cũng chính là việc khiến họ đánh mất cái mà họ quý nhất.

11:58 15 tháng 8, 2015 Reply

tâm lý của người dân Việt là chuộng cái lạ chứ cái mà họ thường xuyên nhìn thấy được thì chẳng có cái gì trong tầm mắt của họ cả và cái quan trọng cũng chỉ có thể thôi thì có thể hơn được ai đâu mà. Những việc làm của những con người như thế có thể nói là hết sức xấu hổ chứ chẳng có cái gì hơn đâu được.

12:41 15 tháng 8, 2015 Reply

đừng nghĩ rằng Tây họ không chê hay là họ khen thì ngôi nhà của Việt Nam là tuyệt vời nhé. Bởi họ có hiểu hết kiến trúc của Việt Nam không, họ đến, họ thích đơn giản vì nó lạ, nó mới, là cái mà họ có thể chưa bao giờ thấy, đôi khi là nhờ PR nữa. Câu chuyện nhà xấu hay đẹp, mình không tận mắt mình không đánh giá, nhưng có một điều đó là người Việt Nam sẽ đòi hỏi cao hơn so với người Tây đối với ngôi nhà Việt Nam. Đừng vội vàng phán xét, rồi lấy cái không tốt để phủ lên cái tốt. Cái mà mình biết bao giờ mình cũng muốn nó đẹp hơn khi mà nó được làm mới, vả lại nó còn làm cho cả thế giới xem.
Nhưng nói đi thì cũng nói lại, vẫn có những ý kiến mang một cái tu duy trù dập, và thiếu tế nhị, kém trong việc gìn giữ hình ảnh của đất nước.

13:34 15 tháng 8, 2015 Reply

cái quan trọng là ở con người và cái gì cũng nên nhìn nhận cho đúng chứ không thể vì lý do nào đó mà thích làm gì cũng được đâu. xung quanh sự việc này cần có hành động thiết thực hơn chứ không thể vì một chút lý do nào mà đánh mất đi tất cả những gì mà họ đang có, đó chính là điều hoàn toàn sai sót chứ chẳng thể nào chấp nhận được đâu.

13:40 15 tháng 8, 2015 Reply

nhìn nhận cho đúng thì cái công trình của Việt nam không thua kém các công trình khác đâu mà quan trọng cần có cái nhìn nhận khách quan hơn chứ, làm gì cũng nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ. Không có cái gì có thể cản việc bàn cãi của các bác nhưng cũng nên nhìn cho khách quan chứ làm sao có cái chuyện nói cái gì cũng xong đâu được.

13:45 15 tháng 8, 2015 Reply

Nên có cái nhìn nhận cho khách quan chứ không phải là việc cứ đúng đó thích nói thế nào cũng xong được đâu và còn có nhiều cái mà chưa thể hoàn thiện được đâu vì ở đó chưa có cái gì gọi là chắc chắn cả đâu. nên nhìn nhận cho đúng theo cái nhìn của mình chứ không phải là theo cái xu hướng tây hóa thì sao có thể được

15:09 15 tháng 8, 2015 Reply

nói thật là đéo ai có thể phục vụ cho tất cả mọi người vừa ý được. Mỗi người mỗi sở thích, một cách đánh giá và nhìn nhận riêng. Chê bai gì thì chê bao cũng phải có mức độ và xem lại xem mình chê đã đúng chưa, trước khi nhận xét thì hãy tìm hiểu ý đồ của cơ quan chủ quản và nhà thiết kế đã. Một bộ phận dân mình là chê theo kiểu bầy đàn, vào hùa với nhau, để cho mấy thằng xưng danh dân chủ nhân quyền nó có cơ hội nói xấu Đảng, nói xấu Nhà nước, làm phức tạp thêm tình hình. Đếch được cái vẹo gì, lúc nào cũng mang 2 chữ quốc thể ra mà nói này nói nọ. Thật không thể chấp nhận được.

13:19 17 tháng 8, 2015 Reply

Không phải tự dưng mà người nước ngoài họ khen, thích thú với sản phầm của chúng ta. Ấy thế mà chính những người Việt Nam lại coi đó là "nỗi nhục". Nhiều người Việt chúng ta nặng tâm lý bới móc, thích chê hơn là đưa ra một lời khen. Chê mà mang tính chất xây dựng còn đỡ, nhiều người chê nhưng mang tính chất vùi dập, thiếu tế nhị. Lắm kẻ không biết gì, chưa hiểu rõ vấn đề, thấy người ta chê cũng a dua nhảy vào chê tới tấp.

11:26 18 tháng 8, 2015 Reply

"Nhục quốc thể" là câu cửa miệng hay sao ik, sao trên mạng xã hội giờ đâu đâu cũng tự vận cho mình là "Nhục quốc thể" thế ??? Bản sắc dân tộc Việt mà tác phẩm Ngôi nhà tre của Việt Nam, phải tự hào chứ những đồ vật qua những niên đại lịch sử của Việt Nam, những đồ trưng bày làm từ chất liệu sơn màn, đất và gỗ và nhất là những nhạc cụ dân tộc cũng toàn bằng tre nứa, đàn đá... nguyên liệu thiên nhiên tạo nên nét riêng dân tộc Việt.

13:15 19 tháng 8, 2015 Reply

Em cũng chưa hiểu là tại sao lại kêu là nhục quốc thể. Không biết ý các vị kêu nhục quốc thể đó là dựng ngôi nhà việt nam kiểu gì? nấu món ăn kiểu gì ạ? Các thánh đã được ăn các món đó chưa ạ? Có một câu tặng các thánh: Nhập gia tuỳ tục.

10:10 24 tháng 8, 2015 Reply

Mình cũng có theo dõi cái này, đúng là dân ta dễ nhục thật, mà nhất là lại hay có cái kiểu tự chê mình, khen người, nếu đã tài giỏi sao không góp công sức vào giúp đất nước xây dựng mà lại đi chê bai, biêu xấu, gây ảnh hưởng tiêu cực vào lòng dân chứ. Một đất nước muốn mạnh thì mỗi một cá thể tự mình hãy mạnh đã.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!