11/08/2015

Thành lập Học viện Công giáo Việt Nam: Một sự ưu ái có nguyên do

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 11/08/2015 | 11.8.15

Chiềng Chạ
Theo thông tin từ nhiều trang tin của Giáo hội Công giáo Việt Nam: "Vào lúc 16g00 ngày 06-08-2015, tại Trụ sở Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN), số 72/12 Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, TP.HCM, đã diễn ra lễ công bố và trao quyết định thành lập Học viện Công giáo Việt Nam" (Tin từ Caritas Việt Nam). Theo quyết định do ông Phạm Dũng - Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ ký thì "Học viện Công giáo Việt Nam là cơ sở của Giáo hội Công giáo Việt Nam đặt dưới sự quản lý của Hội đồng Giám mục Việt Nam, mà trực tiếp và thường xuyên là chịu sự quản lý của Ủy ban Giáo dục Công giáo.

Học viện có nhiệm vụ đào tạo trình độ trí thức cấp cao cho linh mục, tu sĩ và giáo dân về Thần học và các ngành liên quan đến đời sống và sinh hoạt của Giáo hội" (Theo Báo Mới). 

Đây có thể xem là một tin vui đối với Giáo hội Công giáo Việt Nam bởi sau hơn 1 năm đề đạt nguyện vọng và thực hiện các quy trình, thủ tục xin thành lập thì Chính phủ đã đồng ý cho thành lập một Học viện phục vụ đào tạo các bậc học cao hơn về thần học cho Linh mục, tu sỹ và giáo dân theo đạo Công giáo. Và như thế, bên cạnh hệ thống đào tạo là các trường tập, trường Tiền chủng viện, Đại chủng viện thuộc các Giáo phận (tại Việt Nam hiện có 26 Giáo phận chia làm 03 giáo tỉnh) như Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội (Tổng giáo phận Hà Nội) Đại chủng viện Phanxico Xavie Vinh - Thanh (Giáo phận Vinh), Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc (giáo phận Xuân Lộc), Đại chủng viện Xuân Bích (Giáo phận Huế), Đại chủng viện Thánh Quý Cần Thơ (Giáo Phận Cần Thơ)...(đào tạo bậc Cử nhân thần học) thì việc ra đời Học viện Công giáo là cơ sở pháp lý quan trọng để Giáo hội Công giáo Việt Nam (pháp nhân là Hội đồng Giám mục Việt Nam) đào tạo các chức hàm Cử Nhân, Thạc Sĩ và Tiến Sĩ. 

Đồng thời, với sự ra đời của Học viện Công giáo không những giảm chi phí cho quá trình học tập (thay vì ra nước ngoài học tập tốn kém), đối tượng được thụ hưởng bậc học này cũng sẽ đa dạng hơn. Trước đây, do tốn kém về chi phí nên thông thường khi xin được học bổng thì Giám mục địa phận thường ưu tiên cho các chức sắc, tu sỹ được đi học, không thấy hoặc rất ít thấy việc các tín đồ được cử đi học. Vậy nên, sự ưu ái của Nhà nước Việt Nam đã giải quyết cùng lúc 2 bài toán bấy lâu nay giáo hội Công giáo Việt Nam đang bế tắc. 

Cá nhân người viết cũng tin rằng, đó là một sự thể hiện sinh động, chân thực nhất cho sự quan tâm, tạo điều kiện các tôn giáo phát triển trong đó đạo Công giáo; rằng Chính phủ không có bất cứ ưu ái, phân biệt đối xử nào với các tôn giáo nào, có chăng việc tôn giáo này được ưu ái trước, được quan tâm trước là hệ quả của sự ứng xử cũng như thực hiện đúng các quy định của Pháp luật trên lĩnh vực liên quan. 

Xin chúc mừng Giáo hội Công giáo Việt Nam và mong rằng Học viện Công giáo Việt Nam sẽ đồng hành cùng nền giáo dục Quốc dân Việt Nam, hoạt động vì mục tiêu nâng cao trí thức, giá trị con người Việt! 

11 nhận xét

19:36 11 tháng 8, 2015 Reply

Tôi nghĩ đây cũng là việc nên làm, vì hiện nay đã có Học viện Phật giáo Việt Nam thì việc thành lập Học viện Công giáo giúp những người theo đạo cảm thấy họ được hưởng quyền và nghĩa vụ như nhau. Có thể thấy, Nhà nước đang tạo điều kiện rất lớn cho người dân để thấy chúng ta là Đất nước luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng.

20:29 11 tháng 8, 2015 Reply

Đây sẽ là một minh chứng cho việc Nhà nước ta luôn coi trọng vấn đề tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng. Đồng thời nó cũng giúp cho việc nhìn nhận công giáo một cách chuẩn xác hơn, loại bỏ những suy nghĩ, những con người có nhận thức sai lệch, hay cố tình vin cớ tôn giáo để làm phương hại đến lợi ích dân tộc.

20:40 11 tháng 8, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:42 11 tháng 8, 2015 Reply

Từ giờ Mỹ không còn dùng chiêu bài về tự do tôn giáo để áp đặt cho ta nữa rồi. Việc thành lập Học viện Công giáo thể hiện các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước dành cho người công giáo. Tôi nghĩ nếu việc thành lập tạo điện kiện cho Tôn giáo và thể hiện thiện chí của Nhà nước thì nên thành lập.

21:22 11 tháng 8, 2015 Reply

Rõ ràng với việc này, chúng ta đã thể hiện rõ được quan điểm tự do tôn giáo, dân tộc tại Việt Nam. Chúng ta tôn trọng các tôn giáo chính thống, các tôn giáo được pháp luật công nhận và bảo vệ. Các thế lực thù địch, phá hoại sẽ không có cơ sở nào vin vào để lợi dụng chống pha ta về vấn đề này nữa.

21:24 11 tháng 8, 2015 Reply

có học viện Phật giáo thì phải có học viện Công giáo là đúng thôi, vì số dân của chúng ta theo công giáo cũng rất đông và yêu cầu có một ngôi trường với môi trường giáo dục chuyên nghiệp là rất cần thiết, hy vọng ngôi trường này sẽ đào tạo ra những thế hệ công dân công giáo tốt đời đẹp đạo. cống hiến hết mình vì tổ quốc xã hội chủ nghĩa/

21:35 11 tháng 8, 2015 Reply

Trước khi có học viện công giáo thì những giáo đồ tôn giáo này phải đi học ở đâu, nước ngoài à?
hay là học trong các tu viện, nói chung là rất khó khăn và không chuyên nghiệp, việc xây dựng và thành lập học viện này có ý nghĩa rất lớn khi tạo ra được môi trường đào tạo trong sạch và chuyên nghiệp cho những giáo đồ của tôn giáo này.

21:52 11 tháng 8, 2015 Reply

Từ giờ các tín đồ Công giáo đã có thêm niềm vui mới khi có một ngôi trường dành riêng cho họ, đó chắc chắn sẽ là một nơi có môi trường đào tạo chuyên nghiệp không kém gì các ngôi trường ở nước ngoài, hy vọng những thế hệ tín đồ được đào tạo tại đây sẽ có những nhận thức chính xác về chính trị và trở thành người tốt đời đẹp đạo/

22:05 11 tháng 8, 2015 Reply

Đã có học viện Phật Giáo, học viện công giáo, khéo thời gian nữa có cả học viện Hồi giáo ý nhể, đùa thế thôi, cần phải hội tụ nhiều thành phần thì mới có thể lập các trường học được. đây sẽ là môi trường đào tạo chuyên nghiệp cho các tín đồ trong nước, họ không cần phải ra nước ngoài học tập nữa.

09:52 12 tháng 8, 2015 Reply

Đã có học viện phật giáo thì cũng nên có cái học viện này để cho thấy nhà nước ta không ưu ái cho bất kì một tôn giáo nào cả cũng như không kì thị bất kì một tôn giáo nào. Tuy nhiên, về cá nhân tôi không thích tôn giáo này.

13:48 12 tháng 8, 2015 Reply

Giáo hội nào đi chăng nữa nếu tuân thủ pháp luật Việt Nam, hoạt động vì hòa bình ổn định trên đất nước Việt Nam cũng sẽ được Nhà nước Chính phủ quan tâm. Không có sự kỳ thị ở đây

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!