07/08/2015

Thật tốt vì nước Mỹ có Ted Osius

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 07/08/2015 | 7.8.15

Chiềng Chạ
Có một thực tế mà chúng ta phải công nhận là chưa có một vị Đại sứ Mỹ nào ở Việt Nam thân thiện như Ted Osius. Với khả năng nói thạo tiếng Việt và tương đối am hiểu văn hóa Việt Nam, ngay từ khi nhận chức Ted Osius thực sự đã khiến không ít người Việt nghĩ khác về đất nước và con người nước Mỹ. Mang theo những thông điệp tốt lành vào các buổi diễn thuyết trước đông người như "Hoa Kỳ sẵn sàng tiếp thêm sức mạnh cho VN bay cao và bay xa hơn" vị Đại sứ có học hàm Phó Giáo sư này đã gây được một sự thiện cảm đặc biệt với số đông. 
Đại sứ Osius tỏ ra khá gần gũi trong tiếp xúc với truyền thông trong nước và báo chí tiếng Việt tại hải ngoại (Nguồn: BBC). 
Tuy nhiên, tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến cho rằng, với người Mỹ thì trong tất cả tình huống chúng ta phải cảnh giác. Cuộc chiến tranh kéo dài 21 năm và cả những gì đang diễn ra chưa bao giờ cho phép chúng ta quên được điều đó. Đây cũng là lí do để không ít người nói rằng, hãy đừng nhìn, nghe những gì Ted Osius nói, làm tại Việt Nam bởi mục tiêu của vị đại sứ này không ngoài tạo sự thân thiện của người Việt, thậm chí là đánh lừa nhận thức về khái niệm bạn và thù; cái mục tiêu xuyên suốt của người Mỹ kể từ sau sự kiện 30.4.1975 vẫn là hạ gục và biến Việt Nam trở thành "đồng minh" hoặc sẽ phụ thuộc sâu sắc vào Mỹ. Họ cũng khuyên số đông còn lại rằng muốn hiểu thực chất việc làm của vị đại sứ này thì nên chăng hãy tìm hiểu xem ông ta làm gì ở Mỹ? nhất là với đám người Mỹ gốc Việt? Đó cũng chính là một câu trả lời cho những gì chúng ta vẫn băn khoăn. 

Vậy nhưng, có lẽ nên gọi Ted Osius là một vị Đại sứ hoàn hảo bởi không chỉ làm tốt phận sự tại Việt Nam nơi ông là Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền mà ở Mỹ ông cũng đã điều tiết rất tốt mối quan hệ với đám chống cộng cực đoan tại đây. Điều này được thể hiện rõ trong chuyến thăm California khi trở lại Hoa Kỳ hồi tháng Bảy ông đã gặp các thành viên trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt. 


Tại cuộc gặp này, Đại sứ Ted Osius nói: "Là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt nam, tôi muốn không chụp hình với lá cờ này" (theo BBC). Tuy nhiên, sau thông điệp gây sốc đó, Ted Osius nhanh chóng trấn an đám cộng đồng người Việt cực đoan tại Mỹ bằng một giọng điệu hết sức quen thuộc của Chính giới Mỹ. Ông này nói: 


"Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nói công dân Mỹ có quyền hợp pháp và chính đáng trưng bày cờ vàng mặc dù ông không muốn chụp hình với lá cờ này". 
“Tôi luôn lịch sự và tôn trọng ngay cả khi trao đổi với một phụ nữ mang lá cờ miền nam Việt Nam. Tôi nói với bà ấy rằng tôi tôn trọng biểu tượng đó và bà có quyền mang lá cờ đó, nhưng tôi cũng lưu ý rằng, là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, tôi muốn không chụp hình với lá cờ này. 
“Chưa khi nào tôi lại cấm ai trưng bày lá cờ này hoặc yêu cầu gỡ bỏ tất cả cờ này tại những địa điểm đó"

Người viết hiểu rằng, sẽ không người Việt Nam yêu nước nào có cớ để trách cứ Đại sứ Ted Osius khi nói những điều này. Việc công nhận "Cờ vàng" không phải đến bây giờ mới xảy ra và Ted Osius là người đầu tiên nói ra những điều này. Sự có mặt của cộng đồng người Việt tại Mỹ trước, trong và sau năm 1975 là một sự lí giải hoàn hảo cho câu chuyện đã hết sức cũ kỹ này. Rằng, người Mỹ đã từng công nhận Việt Nam Cộng hòa là một chính thể và nếu nói không ngoa thì đó là đứa con chết yểu của họ trong quá trình hiện thực hóa toan tính tại Đông Nam Á. Cuộc chiến tranh giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và sau này là nước CHXHCN Việt Nam đã xóa tan cái toan tính của người Mỹ. Để không mang tiếng là "đưa con bỏ chợ" và thực thi "kế hoạch hậu chiến trường kỳ" của mình người Mỹ buộc lòng phải cưu mang nốt những đứa con bằng những cuộc di tản lớn nhất trong lịch sử. Và cũng hòng tạo ra một đám người có tư tưởng chống Cộng cực đoan, hậu thuẫn cho kế hoạch hậu chiến của mình, người Mỹ cũng đã hợp lý hóa, tiếp tục xem "Cờ vàng" là đại diện cho Việt Nam Cộng hòa dù rằng thể chế chính trị này đã chấm dứt sau sự kiện 30/4/1975. 

Vì vậy, hãy xem những điều Ted Osius nói với đám "Cờ vàng" chống Cộng cực đoan kia là những điều hết sức bình thường; nếu không nói đó là một thủ thuật của chính giới Mỹ bởi cũng ngay sau đó ông lại vào vai một người để trấn an chính những người Việt Nam: 

"Đại sứ Osius nói thêm rằng “Tôi là Đại sứ Hoa Kỳ đối với chính phủ Việt Nam hiện nay với thủ đô là Hà Nội. Nhiệm vụ của tôi là cố gắng và tăng cường quan hệ với Việt Nam ngày nay, với chính phủ và người dân Việt Nam. 
"Trong khi tôi tôn trọng một biểu tượng có ý nghĩa với nhiều người Mỹ, chụp hình tôi với lá cờ đó sẽ gây phương hại tới khả năng thực hiện bổn phận của tôi," ông Osius trả lời kênh Việt Phố TV qua email". (Theo BBC). 
Cái nguyên do khiến Ted Osius tỏ ra thận trọng khi từ chối và không muốn chụp hình với lá "cờ vàng" trở nên rõ nét hơn sau câu nói này. Rằng ông không thể làm cái điều mà chính giới cực đoan Mỹ vẫn làm bởi ông vẫn còn đó cái phận sự mà nước Mỹ đã giao phó cho ông: Đại sứ Mỹ tại Việt Nam và chừng nào ông còn ở trên cương vị này thì đồng nghĩa với việc lá "cờ vàng" sẽ không có chỗ hiện diện trong những bức ảnh có ông. Đó là điều mà chúng ta dễ dàng nhận thấy. 

***
Chúng ta cứ cho rằng, việc từ chối và không muốn chụp hình với lá "cờ vàng" của Ted Osius là một sự tạm thời và khi kết thúc nhiệm kỳ là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam thì mọi sự lại trở nên có thể. Tuy nhiên, hãy nghe cái mục tiêu mà Ted Osius hướng tới từ khi tới Việt Nam để thấy rằng, cái viễn cảnh "Cờ vàng" được công nhận chính thức, dù là trên phương diện cá nhân của Ted Osius sẽ rất khó diễn ra. Ted Osius đến Việt Nam "là cố gắng và tăng cường quan hệ với Việt Nam ngày nay, với chính phủ và người dân Việt Nam". Hay nói cách khác, làm cho mối quan hệ Việt - Mỹ trở nên nồng ấm hơn, hai nước sẽ gác bỏ những đau thương, đối kháng trong quá khứ để hướng tới những điều tốt đẹp hơn. Trên chặng đường và cũng là mục tiêu tốt đẹp đó không đời nào nước Mỹ và cá nhân Ted Osius lại làm một cái điều mà đất nước, con người Việt Nam không muốn: Công nhận lá "Cờ vàng". 

Đó cũng là lí do để chúng ta tin tưởng rằng, với tính thực dụng, biết hành động vì mục tiêu của mình người Mỹ sẽ không bao giờ làm phật lòng đối tác. Và các nhà ngoại giao của họ luôn biết làm gì trong tình huống này. Chỉ đáng thương cho đám "cờ vàng" bởi một khi đã hết tác dụng, không còn giá trị sử dụng thì chúng chỉ đón nhận được dăm câu, ba điều an ủi từ người Mỹ. Cho nên, hãy biết an phận, làm ăn trên đất Mỹ, ở Việt Nam không có chỗ đứng cho đám người "đưa voi về dày mả tổ". 

12 nhận xét

11:10 8 tháng 8, 2015 Reply

Họ là những đứa con đi lạc. Sự lạc lối này dẫn tới sự lạc lối khác.

11:14 8 tháng 8, 2015 Reply

Ông Ted Osius quả là người thông minh và cũng rất công bằng. Ông đã rất đúng khi thẳng thắn nói không muốn chụp hình với lá cờ vàng. Bởi vì Việt Nam là một nước được công nhận trên toàn thế giới, việc ông đang là đại sứ ở Việt Nam mà chụp với cờ ba sọc là vi phạm đạo đức ngoại giao. Nhưng việc ông không cấm những người Mỹ gốc Việt kia dùng cờ vàng là vì đó là niềm tin, tư tưởng của họ. Coi đó như tôn giáo riêng của họ thôi. Chỉ có cái đó không phải là số đông, là tư tưởng của toàn bộ người dân Việt Nam nói chung.

Nặc danh
11:17 8 tháng 8, 2015 Reply

Đúng là xứng tầm một vị Phó giáo sư. Suy nghĩ rất thông minh, hành động rất cứng rắn. Cái lũ cờ vàng chắc bị ăn một tát đau điếng vào mặt. Cứ tưởng rằng đang ở Mỹ thì có thể dụ dỗ được Ted. Tôi mong chờ với sự nhiệt huyết và trình độ của ông, mối quan hệ Việt Nam và Mỹ sẽ lên một tầm cao mới.

12:43 8 tháng 8, 2015 Reply

Nước mỹ còn có những người như Đại sứ Osius đúng là thật đáng quý, cách nói chuyện với báo chí của ông là rất hay, đúng vậy với cương vị là một đại sứ tại Việt Nam mà ông chụp ảnh với chiếc cờ vàng thì nó ảnh hưởng rất lớn đối với quan hệ 2 nước, việc làm này của ông Đại sứ Osius là rất đúng và không có gì sai cả

12:51 8 tháng 8, 2015 Reply

Cái chính thể VNCH thì cũng từ nước mỹ mà ra thôi, chứ không ở đâu khác cả, nên không công nhận chiếc cờ vàng thì có lỗi với chính thể VNCH, nên Đại sứ Osius đã trả lời rất hay đối với cuộc phỏng vấn, với cương vị như ông mà treo cờ VNCH thì nó ảnh hưởng không nhỏ đối với quan hệ 2 nước Việt Nam và mỹ.

15:50 8 tháng 8, 2015 Reply

Thật tội nghiệp cho mấy bác rận cờ vàng ngu học kia.chỉ được cái sủa bậy là giỏi thôi.nên nhớ rằng một khi đám cờ vàng kia không còn giá trị lợi dụng nữa thì có lẽ chúng cũng chẳng còn chỗ đứng,lúc đó thì miếng cơm manh áo của chúng cũng chẳng kiếm được.chúng ta cần phải cảnh giác với thái độ của người mỹ.đơn giản rằng những hành động trước kia và bây giờ của họ chưa thể khiến cho chúng ta tin tưởng được.

15:56 8 tháng 8, 2015 Reply

Đại sứ có khác. Ngoại giao thật là khéo léo.Chưa chắc ông ta đã nghĩ vậy, nhưng ông ta đã làm vậy. Các đại sứ Mĩ từ trước đến giờ vẫn tìm mọi cách để ru ngủ người Việt Nam.

19:48 8 tháng 8, 2015 Reply

Không cần biết ông Ted có thật sự tốt như ông ta nói không, nhưng hành động của ông ta và cách ông ta cư xử là hoàn toàn đúng. Với nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, với người dân yêu nước Việt Nam, lá cờ của quốc gia mãi thắm trong tim màu đỏ sao vàng, đó cũng là tượng trưng cho niềm tự hào và đại diện cho Việt Nam trên trường quốc tế. Chẳng thể công nhận một lá cờ nào khác nữa cả.

08:56 9 tháng 8, 2015 Reply

Hành động của ông Ted về hình thức là thật đáng quý và cũng tạo thuận lợi cho phía Hà Nội dễ dàng để đấu tranh lại với đám ba que xỏ lá, và tất nhiên nó cũng là một gáo nước lạnh dội vào đám cờ vàng ba sọc. Tuy nhiên, ông Ted làm vậy vì ông khôn ngoan hơn những vị đại sứ trước đây, cái sự khôn ngoan hơn của ông sẽ giúp ích cho chính sách ngoại giao thân thiện, xóa nhòa mọi ranh giới, và khi mọi thứ đã mờ đi rồi, nó lại được vẽ lại từ đầu. Không khi nào, không bao giờ Mỹ từ bỏ mục tiêu xóa bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam, xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa. Chẳng qua, bây giờ do tình hình chính trị phức tạp, có quá nhiều nguy cơ khiến vị thế và tầm ảnh hưởng của Mỹ giảm sút, vì vậy mà chính sách ngoại giao với Việt Nam sẽ đi theo một con đường khác, nhẹ nhàng hơn, ban phát hơn, thâm thúy hơn, đầu tư hơn.

11:43 10 tháng 8, 2015 Reply

Có thể tin tưởng rằng với tính thực dụng, biết hành động vì mục tiêu của mình người Mỹ sẽ không bao giờ làm phật lòng đối tác. Và các nhà ngoại giao của họ luôn biết làm gì trong tình huống có thể gây ảnh hưởng đến mối quan hệ lâu dài. Tuy nhiên, cũng bởi tính thực dụng của họ mà chúng ta cũng nên có những bước đề phòng thích hợp

13:42 10 tháng 8, 2015 Reply

Nước Mỹ rất giỏi trong vấn đề ngoại giao. Ở thời điểm này, họ đang cần có sự ủng hộ của chúng ta tại khu vẹc Đông Nam Á nên chắc chắn sẽ không làm gì quá đáng. Tuy nhiên, với bản chất thực dụng của họ. Liệu sau khi đạt được những mục đích của mình, Việt Nam trong mắt họ sẽ ra sao? KHông thể không đề phòng được

16:19 10 tháng 8, 2015 Reply

Mình nhơ không nhầm thì Đại sứ Ted Osius là người đã từng đi bằng xe đạp hơn 1.930 km từ Hà Nội tới thành phố Hồ Chí Minh. Ông hầu như đã đi khắp Việt Nam. Ông là người đã kêu gọi Hoa Kỳ bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!