15/08/2015

Vái lạy đa cấp

Tác giả: Unknown viết lúc 15/08/2015 | 15.8.15

Kính Chiếu Yêu

Mấy hôm nay, truyền thông đang sôi lên về chiêu trò lừa đảo của bán hàng đa cấp. Hoan hô truyền thông, hoan hô VTV1.

Dân tình bị lừa, chết đau đang phẫn nộ. Người ta hỏi, tại sao trò lừa đảo này đã xuất hiện khá lâu mà nhiều người vẫn mắc. Chính quyền ở đâu, làm gì mà để chúng tự tung tự tác thế này.

Xin nói luôn, chính quyền thì có hẳn một Nghị Định cho phép kinh doanh đa cấp (Nghị định 42/2014/NĐ-CP, ngày 14/5/2014), quy định rất chặt chẽ về việc được làm và không được làm. Lại còn giao nhiệm vụ cho Bộ Công thương có trách nhiệm quản lý. Câu chuyện trách nhiệm xin nói sau, ở đây chỉ xin nói khía cạnh vì sao nhiều người mắc qua tâm sự của một người trong cuộc: Tâm sự "sống dở chết dở" của thanh niên bị sập bẫy lừa của công ty đa cấp vì chiêu thức dụ dỗ quá hoàn hảo

Xin chào các bạn, mình muốn viết một bài về bản thân và tâm trạng rối ren của mình. Thật sự rất đau khổ khi gặp dự án của một công ty bán hàng đa cấp. Mình biết dự án này cách đây 7 tháng. Ban đầu mình nghe một người bạn nói và khuyên mình nên làm vì nó thay đổi được số phận. Một tháng có thể thu nhập lên đến vài ngàn đô, và chỉ từ 3 đến 5 năm là kết thúc cuộc đời làm kinh tế. Thực ra mình không tin và không muốn nghe, vì xưa giờ đa cấp đã quá nổi tiếng là lừa đảo.

Những lúc mình nói vậy, bạn mình bảo: "Nếu nói đa cấp lừa đảo, vậy tớ đi". Đó là câu hỏi rất thông minh của công ty khi đào tạo nhân viên của họ. Ai cũng vậy, vì họ biết chúng ta không thể nói theo cách của chúng ta để chứng minh được. 

Và rồi hai tháng sau, người bạn đó quay lại, mặc đồ vest, mang giày bóng loáng và đưa những tấm hình đi Thái Lan về, chụp hình với những siêu xe. Bạn ấy nói hai tháng nữa bạn ấy được đi Tây Ban Nha, do công ty tài trợ. Thu nhập của bạn ấy hiện tại khoảng hơn 18triệu/tháng. 

Mình quá kinh ngạc, cũng bắt đầu tin vì nhìn bạn ấy bây giờ rất bảnh, ăn nói lưu loát, bề ngoài thì rất bóng loáng. Mình bắt đầu tìm hiểu, lần đầu tiên ở một buổi hội thảo tại khách sạn, lúc đó bạn ấy cảm thấy chưa đủ thuyết phục với mình. Bạn ấy nói mình thu xếp đi Sài Gòn thì tham dự buổi lớn hơn, quy mô hơn. Mình cũng đi, vì mình nghĩ nếu là cơ hội, mình không muốn bỏ lỡ nó và mình tiếp tục thấy rung động. 

Khi vào hội trường, mình được nghe nào là bác sĩ lên chia sẻ (mà sau này nghe kỹ mới nghĩ họ chỉ nói bác sĩ chứ khống nói ở bệnh viện nào). Rồi đủ thứ hết, mọi người ngồi dưới nghe nói Yes cũng Yes thêm ầm ầm. Mà lúc đó chắc họ cũng chưa thực sự hiểu gì. Nhưng mình cảm giác lúc đó mình bị thôi miên theo những gì họ nói, lòng mình rạo rực muốn thăm gia ngay và không còn nghi ngờ gì nữa. 

Trên đường về là buổi nói chuyện, chia sẻ về những gì nhận được. Mình thấy mọi người đa số là đi lần đầu tiên. Họ khóc có, cười có. Họ như một tín đồ của công ty và coi những người dẫn họ đi như là cha mẹ, ông nội... gì gì đó. Họ thấy biết ơn. Về đến nhà, hai hôm sau mình tiếp tục được bạn mình gọi ra quán cafe nói chuyện. Với tâm trạng rất hưng phấn, bạn ấy nói hùng hồn là chắc chắn mình sẽ làm được. 

Bạn nói: "Có muốn thành công không? Đi để tận mắt chứng kiến và về làm sẽ nhanh thành công hơn". Mình nghe cũng có lý và đăng ký đi ngay. Mình nhớ lúc ấy mình chẳng biết gì, chỉ nghe bạn ấy nói là đặt cọc tiền vé máy bay và tiền vé tham dự hội thảo ở Thái Lan tổng cộng là 5,5 triệu. Còn phải chuẩn bị thêm tiền để qua đó lo chi phí ăn ở. Mình quyết định làm liều, đi vay mượn được 8 triệu và đặt cọc ngay. Nửa tháng sau, mình đi Thái. 

Qua đó, còn ngạc nhiên hơn nữa với những người lần đầu đi nước ngoài như mình. Hội trường phải đến gần 5.000 người đến từ đủ thứ nước, vì mình thấy rất nhiều là cờ của nhiều nước. Ở phía trước là 2 dãy siêu xe. Ngoài ra những âm thanh hô vang khẩu hiệu công ty được mọi người Việt Nam hét ầm ầm. Mình nghĩ, nếu là lừa đảo, không lẽ tất cả mọi người ở đây đều bị lừa, và tất cả họ đều ngu như tôi? Vậy là tôi tin... và từ đây, bắt đầu những tháng ngày đau khổ của tôi, tôi xin kể để mọi người có thể hiểu.

Về Việt Nam hai ngày, tôi nhận được điện thoại của bạn tôi hẹn ra quán cafe. Bạn tôi hỏi: "Sao rồi? Tin chưa?". Tôi trả lời rất chắc chắn là tôi rất tin, và mong muốn được làm sớm. Lúc này bạn tôi mới nói, bây giờ bắt đầu, thì có 3 gói để bạn lựa chọn, thứ nhất là gọi 100pv (tương đương 4 triệu). Thứ 2 là gói 200pv ( tương đương 8 triệu) và gói VIP 500pv (20 triệu). Và hỏi tôi muốn tham gia gói nào?

Khi tôi hỏi kỹ từng gói, bạn tôi nói, gọi 100pv, và 200 pv chỉ là khách hàng thông minh sử dụng sản phẩm thôi, chứ không kiếm được tiền, tức là không có lương. Chỉ có gói 500pv thì tôi mới cơ hội nhận được lương mỗi tháng vài ngàn đô. Bạn ấy nói tôi hãy chọn đi, trong này không bắt ép ai hết.
Nói là không bắt ép, nhưng tôi vẫn bị phải vào gói 500pv. Tôi tìm đến công ty đa cấp là để làm, chứ đâu phải mua hàng sử dụng?

Trong đầu tôi bắt đầu có một sự nghi ngờ, và dường như bạn tôi nhận ra điều đó, nên nói qua chuyện khác, nào là trong này có anh chỉ chở chuối, khổ lắm. Mà bây giờ thu nhập gần 100 triệu. Không lẽ bỏ ra 20 triệu thôi để thay đổi tương lại cũng không muốn sao?

Rồi nói tới tư duy kém hơn ông xe ôm, xe ôm muốn chạy xe họ phải đầu tư mười mấy triệu để mua xe chạy. Và hàng tháng thu lại được có vài triệu, trong khi mình bỏ ra chừng đó, thu lại gấp bội lần, tại sao không? 

Tôi nghe cũng có lý, dường như tôi bị cuốn theo những gì người ấy nói, và không còn là tôi nữa. Nhưng về đến nhà, tôi lại suy nghĩ, sao ban đầu bạn tôi nói để làm dự án này, không cần vốn? Không cần kinh nghiệm, và không có rủi ro? Nếu tôi bỏ ra 20 triệu mà không làm được sẽ thế nào? Tôi gọi điện thoại ngay cho bạn ấy để hỏi, bạn ấy cười to và nói với tôi: "Đó không phải là đầu tư!". Đó là mình bỏ ra để mua sản phẩm về sử dụng cho riêng mình, có buôn bán gì đâu mà đầu tư? Vả lại ai cũng làm được, tại sao nói bản thân mình không làm được, tự tin lên? 

Trong lúc đó, ai cũng bảo tôi coi chừng bị lừa, ba mẹ tôi thì la mắng và nói sẽ bị lừa cho mà xem. Nhưng tôi mặc kệ và đưa ra vài lý luận mà tôi học được ở công ty. Rồi tôi bắt đầu công việc nhanh chóng. Tôi hẹn những người mà tôi quen biết ra cafe để nói chuyện, và dĩ nhiên gần hai tuần uống nước đó, tôi phải tự trả, số tiến chi đã lên đến tiền triệu mà vẫn không ai đồng ý làm. Vì họ nói lừa đảo, tôi buồn lắm. 

Lại liên hệ với người upline (người có cấp cao hơn trong công ty bán hàng đa cấp) của mình - bạn tôi nói: "Từ từ, cái gì cũng không vội vã được. Tôi chỉ cần tìm 5 người tham gia, vậy là giàu rồi. Nên 100 người tới hẹn, chắc chắn sẽ có 5 người đồng ý". Tôi nghe lại thấy bùi tai. Những tháng ngày đó tôi rất khổ sở, vì tiền chi phí đã không còn. Nhưng bạn tôi lại nói, phải cố gắng vay mượn một ít, rồi từ từ mình trả, mình sắp giàu rồi. 

Bạn tôi nói đầu tư vào ăn mặc, điện thoại, tóc tai để thật ra dáng. Vì mình làm dự án 4.000 USD cơ mà, phải thể hiện cho người ta tin, không lùi xùi được. Tôi nghe thấy có lý. Vậy là về nhà, tôi lại vay mẹ một ít tiền đi mua sắm ít quần áo. Đổi một chiếc điền thoại nhìn cho ra dáng.

Tôi cứ quyết tâm làm. Ngày nào cũng hẹn, cũng gặp. Nhưng chỉ vài người tham gia đi off xong, về họ lại từ bỏ. Tôi bắt đầu thấy lo lắng. Vì số tiền tôi vay để đi Thái, để vào gói 500pv, để cafe hẹn gặp,... đã lên đến con số gần 30 triệu. Tôi biết làm gì để trả nợ đây?

Đang lo lắng thì bạn tôi lại hẹn gặp, nói bây giờ đã qua tháng mới, tháng này chắc chắn sẽ tuyển được người, và có thu nhập. Nhưng nếu muốn có thu nhập, phải tham gia vào gói duy trì 200pv mỗi tháng, tương đương 8 triệu nữa. Trời ơi, sao bây giờ bạn mới nói cho tôi biết? Tiền đâu ra để tôi tiếp tục đây?

Bạn tôi nói, ráng đi, đây là quy định rồi. Chỉ một thời gian ngắn nữa, chỉ cần ba người tham gia, là tôi sẽ có thu nhập rồi. Và bạn tôi khoe lương tháng này của nó là được 24 triệu. 

Tôi nghĩ bây giờ phóng lao phải theo lao thôi. Ban đêm nằm nghĩ có lẽ tôi đã bị lừa, ban đầu nói là không cần vốn. Sau đó đùng một phát phát thông báo nộp 20 triệu. Nói là chỉ tham gia một lần trong đời làm kinh doanh thôi, bây giờ lại mọc ra 8 triệu nữa. Tôi biết kiếm ở đâu? Tôi trằn trọc, nhưng tự dối lòng là không đâu, không bị lừa đâu. Vì mọi người người ta làm được vậy cơ mà. 

Mỗi lần đi hội thảo là mỗi lần về hưng phấn. Sau này tôi mới nghĩ opp hay nói chuyện với upline như là bị thôi miên, là phải làm theo ý họ... Có lẽ là vậy. Bắt buộc phải đi nếu muốn nhanh thành công và có tiền trả nợ.
 
Một lần nữa tôi bị cuốn theo chiều gió, tôi về tiếp tục vay mượn, thêm 8 triệu nữa để thu xếp đi Thái lan lớp đào tạo. Mà bạn tôi nói là không phải ai cũng đi được, phải xét, và bạn tôi xin mãi mới được 1 xuất cho tôi đi. Giá vé tham gia là 7 triệu , cộng với tiền máy bay nữa là 10 triệu. 

Lạy trời, tôi quyết định chai mặt đi vay tiền. Lúc đó gặp các bạn trong nhóm upline, ai cũng nói hồi đó họ cũng khó khăn y như vậy. Có người phải cầm xe, bán hết những gì họ có để tham gia, và bây giờ họ đã có tất cả. Tôi lại tin và tiếp tục mắc sai lầm.

Đi Thái Lan về được nửa tháng, tôi lại bị upline hối thúc hoàn thành gói duy trì 200pv, phải thật nhanh trước ngày 12 của tháng thì mới được học lớp làm thủ lĩnh... Đối với tôi, thời gian khi tôi tham gia vào công ty bán hàng đa cấp quay vòng đến chóng mặt. Lúc này đã có hai bạn tham gia vào gói 500pv của tôi. Tôi mừng lắm, nhưng lại xoay tiền để duy trì, cafe, và những khoản khác. Tôi lại phải cầm cố chiếc xe của mình lấy 10 triệu. 

Lúc này tôi nghĩ tôi đã đánh đổi cả cuộc đời tôi, vì nếu thất bại, gia đình, bạn bè sẽ cười tôi. Và tôi không còn tiền để trả nợ. Vậy là số tiền tôi đầu tư vào công ty bán hàng đa cấp đã lên gần 60 triệu. Tôi không nghĩ nó nhiều đến vậy, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm ra con số ấy.

Rồi một ngày, tôi đến một quán cafe để hẹn một người mới. Trong lúc ngồi chờ đợi, tôi nghe sau lưng một câu chuyện, một câu chuyện làm tôi khóc. Tôi bừng tỉnh, nhưng đã quá trễ. 

Một người phụ nữ trông rất sành điệu (theo kiểu cao bồi thôn), tay sục sục một chai nước màu xanh, mà tôi biết đó là diệp lục, là người cùng công ty đa cấp. Chị ta gọi điện thoại cho một người: 

"Chị có muốn thành công không? Có muốn có tiền trả nợ không? Có muốn con chị được đi học Đại học không? Nếu có thì hãy nhanh lên. Thu xếp đưa em 20 triệu để em lấy hàng. Và đăng ký thành viên VIP cho chị. Và chị tuyển được 5 người, là lúc đó thu nhập của chị không dưới 20 triệu đâu. 

Tin em đi, không lẽ em mà lại đi lừa chị sao? Không tin em sao? Mình cùng nhau làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn mà chị".

Bên máy bên kia ầm ừ gì đó, rồi chị này tắt máy cười ha hả lên, nói với chị ngồi bên cạnh: "Em lừa được bà Phương rồi chị à, thế là thêm một con nhạn đã bị lừa. Thôi thì thông cảm nhé, vì cuộc sống cả thôi, chị ráng mà đi lừa lại người khác để kiếm cơm". 

Nói xong chị ta lại cười ha hả. Lòng mình bắt đầu nóng rực lên, nước mắt ừng ực chảy ra. Nhắn tin cho bé khách hàng nói hủy cuộc hẹn, để ngồi nghe tiếp câu chuyện. Nghe chị ta kể về thành tích mới 6 ngày lên được chức director. Mình nghe quen quen, quay lại nhìn... Thì ra đó là chị T.T.C, người hôm hội thảo đã lên chia sẻ thành công. Nói trong nghẹn ngào, và làm mình khóc một trận: "Không ngờ bây giờ lại trở thành cáo đến vậy".


Nghe ngóng tiếp câu chuyện, mình nghe chị này bảo chuẩn bị đi Thái Lan tham gia hội thảo, nhưng em không tốn đồng nào đâu nhé. Thế chị kia mới hỏi sao đi nước ngoài lại không tốn? Chị T.T.C mới kể: "Chị biết không, vé tham dự chỉ tầm 1,7 triệu - 1,8 triệu thôi. Nhưng em cứ hô lên là 2,5 triệu thế là chúng nó nộp cho em. Chúng nó đâu gì về tiền đâu, chỉ có upline như em là biết đích thực là bao nhiêu thôi. 

Vì qua đây, chỉ phát cho cái thẻ để ra vào, chứ có ghi tiền bạc gì đâu. Thế là chúng em qua đó chỉ cần dắt theo tầm chục người là có tiền ăn xài thả ga, mà ăn sang nhé! Tiền của chúng nó cả, vậy mà đứa nào cũng tấm tắc: "Upline sài sang thế này chắc lương cao lắm. Em chỉ cười, mà trong bụng cười đến tung cả ruột. lũ ngu!"

Trời đất, nghe đến đây, tim tôi như đập muốn tung lồng ngực. Ngày đó tôi cũng nộp tiền đi Thái là 2,5 triệu - là tiền tôi đi vay, đi mượn. Vậy mà người ta nỡ làm vậy. Tôi bắt đầu ôm mặt khóc. Khóc vì mình ngu, mình đã bị lừa. Ráng chịu đựng, tôi ngồi nghe tiếp xem chị này nói gì nữa. Chị tiếp tục: "Người này lừa người kia, người đi trước lừa người đi sau. Khi họ đã tham gia là không dứt ra được, vì phải cố mà đi lừa để có tiền mà trả nợ. Ai vào đây cũng nợ nần thôi, lấy tiền đâu ra?"

Tôi nước mắt ngắn, nước mắt dài ra về. Trời lại mưa, tôi mặc kệ. Tôi vừa đi vừa khóc, nhận ra một giá trị ở công ty đa cấp là "lừa đảo mới tồn tại được".

Còn nhớ một câu mà người nói: "Họ cười tôi, vì tôi không giống họ. Tôi cười họ, vì họ quá giống nhau". Đúng, tôi đã bị cười là những người như tôi quá ngu, để họ ăn tiền của chúng tôi và còn cười vào mặt chúng tôi. Vì chúng tôi quá ngu giống nhau.

Về đến nhà, một đêm tôi không ngủ được. Tôi suy nghĩ có nên dừng lại hay tiếp tục? Dừng lại, tiền đâu tôi sẽ trả nợ? Tiếp tục, thì tôi lại phải đi lừa người khác? Để họ sẽ khốn đốn như tôi bây giờ? Sau một đêm, tôi quyết định dừng lại. Tôi không thể nhẫn tâm đi lừa những người người tội nghiệp kia được. Họ đều là những người có hoàn cảnh khó khăn. Nếu họ không lừa ai được, thì tiền đâu mà họ trả nợ?

Và liệu tôi lừa được họ vào hệ thống, tôi có ăn ngon, ngủ yên với đồng tiền khốn khó của họ không?Dừng lại thôi! tôi bắt đầu không tham gia, không liên lạc với ai nữa. Rồi xin một công việc đi làm, hẹn những người cho tôi vay là tôi sẽ cố gắng làm và trả nợ cho họ. Tôi thú nhận "tôi đã bị lừa"

Hên là mọi người đều là người thân, họ thông cảm và cho tôi khất nợ. Bây giờ gần Tết rồi, tiền bạc tôi không còn một đồng, xe cộ thì cầm cố, hàng tháng phải đóng tiền lời. Tôi đau khổ lắm.

Tôi mong những người chuẩn bị bước vào công ty đa cấp hay đã bước lỡ rồi, thì hãy suy nghĩ thật kỹ. Người đầu tiên mà công ty hướng dẫn bạn đầu tiên nên tuyển dụng là những người thân quen nhất... Đừng làm vậy với người thân, bạn bè của mình, tàn nhẫn lắm. 

Công ty bán hàng đa cấp, làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn hay làm cho cuộc sống đau khổ hơn? Tôi mong các bạn nhận được qua bài viết này, và tìm hiểu thật kỹ trên báo chí. Báo chí, tivi đã đưa hết lên rồi, đừng sai lầm mà bước vào vòng luẩn quẩn này nữa.

Có thể một số bạn làm trong hệ thống công ty bán hàng đa cấp khi đọc bài này sẽ chửi tôi là thất bại nên nói lung tung? Các bạn sẽ hỏi tôi đã sử dụng sản phẩm chưa? Có tin sản phẩm không? Tôi xin trả lời luôn: Tôi đã sử dụng tất cả.

- Đối với bột diệp lục, tôi uống gần 4 tháng rồi. Vẫn không thấy gì thay đổi như quảng cáo. Tới tháng tôi vẫn đau bụng kinh bình thường, mụn vẫn mọc đều đều.
- Duy nhất có trà thải độc ruột là như quảng cáo là thải độc tố ra hết. Tôi ngoài cảm thấy uống vào là đi toilet cả ngày, không biết là có thải độc gì không? Chắc là có, vì chỉ thấy ở toilet liên tục. 
- Tôi rất ốm, uống đã hết 3 hộp bổ sung đạm nhưng vẫn không thấy béo lên 1 kg nào. 
- Chị gái tôi rất mập, cho uống hết 3 hộp giảm cân hết 6,6 triệu, 3 hộp nhuận tràng mà giảm được có 1,5kg. So với quảng cáo là giảm 5,7cm vùng bụng...
- Đạm đậu nành cũng vậy, uống thì dở mà rất đắt. Một hộp đậu nành gần cả triệu bạc. Uống được nửa tháng là hết rồi, thử hỏi nửa tháng uống đậu nành mà hết gần 1 triệu, vậy người ta uống đậu nành nguyên chất còn to hơn. Tất cả chỉ là giả dối, nói quá sự thật.

Tôi lạy các công ty bán hàng đa cấp, tội chúng tôi lắm! Đừng làm cho cuộc sống của chúng tôi khổ hơn nữa.

21 nhận xét

18:16 15 tháng 8, 2015 Reply

tôi có xem cái đoạn thời sự trên VTV1 và thực sự thì nếu đa cấp làm được thế thì quả thực đó là một thiên tài kinh doanh hàng đầu thế giới, kinh doanh mà lãi đến 4800%, một con số quá khủng khiếp mà không phải cần làm gì cả, vậy mà người dân ta vẫn có người tin thế mới lạ chứ, họ nghĩ tiền trên trời rơi xuống dễ thế ak

18:19 15 tháng 8, 2015 Reply

thử hỏi với con số lãi 4800% mà không cần phải làm gì thế thì tiền đâu ra cơ chứ, thế mà dân ta nhiều người vẫn lao đầu vào, họ bị bỏ bùa mê thuốc lú gì ak, rồi chính quyền ở cơ sở nữa, không biết nắm bắt những thông tin này mà giải thích mà vận động cho người dân, để người dân bị mắc lừa như thế này ak

18:24 15 tháng 8, 2015 Reply

sau luỹ tre làng người dân đang có cuộc sống khó khăn vậy mà đa cấp lại tiếp tục đưa người dân đến những nỗi khốn cực, cái này phải trách đầu tiên đó là chính quyền địa phương, một sự việc như vậy, nó phi lý như vậy tại sao không biết mà bảo người dân để người dân khỏi bị mắc lừa cơ chứ, hay là có chút ích gì của chúng rồi

18:29 15 tháng 8, 2015 Reply

các bạn có biết trên nước ta hiện nay có bao nhiêu công ty đa cấp không vậy, và biết bao nhiêu vụ việc đã bị phanh phui ra rồi vậy mà người dân vẫn lao đầu vào, ở các thôn xã, chính quyền còn cho thuê địa điểm để chúng hoạt động, quảng bá nữa chứ, đó khác gì là hại người dân, cán bộ xã không có trình độ để hiểu được đúng sai để khuyên người dân ak

18:34 15 tháng 8, 2015 Reply

tôi nghi ngờ trình độ của những cán bộ xã, thị trấn ở những nơi có đa cấp hoạt động, rõ ràng việc mà lãi đến 4800% mà không cần làm gì thì đó là chuyện hết sức phi lý, buôn hàng cấm cũng không được thế cơ chứ, vậy mà vẫn để cho lũ đã cấp đi lừa người dân, vẫn cho chúng tác oai tác quái, giờ vỡ lẽ ra thì sao, dân kêu, chính quyền thì cũng phải chịu ảnh hưởng xấu chứ

18:39 15 tháng 8, 2015 Reply

ở chỗ tôi cũng có đa cấp các bạn ak, và chúng hoạt động cũng chẳng khác gì Liên Kết Việt này cả, nhưng tôi thấy lạ đó là không chỉ người dân mà còn có những cán bộ nhà nước như là công an, bộ đội, bác sĩ này nọ vẫn tham gia vào, không biết họ suy nghĩ gì mà có thể tham gia vào một cái trò lừa đảo như thế được nhỉ, cán bộ mà còn thế huống gì dân không theo

19:03 15 tháng 8, 2015 Reply

đa cấp thực tế không phải là mô hình kinh doanh lừa đảo , chỉ có người ta lừa đảo lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp đó mà thôi , người này lừa người kia, người đi trước lừa người đi sau. Khi họ đã tham gia là không dứt ra được, vì phải cố mà đi lừa để có tiền mà trả nợ , chỉ có người Việt mình mới nghĩ ra cái kiểu kinh doanh bẩn như vậy

19:05 15 tháng 8, 2015 Reply

Với những thủ đoạn ngày càng tinh vi thì đúng thật là có nhiều người khó có thể thoát khỏi màn lừa đảo siêu hạng của những kẻ bán hàng đa cấp. Chỉ không thể hiểu được với việc dành công sức, thời gian, thậm chí đầu tư dàn dựng để lừa đảo được khách hàng như thế tại sao bọn chúng lại không dành cho một công việc đường đường chính chính cơ chứ?

20:13 15 tháng 8, 2015 Reply

đa cấp ở nước ta cũng bị bắt và xử lý nhiều vụ, và bản chất của đa cấp đã bị phanh phui rồi, vậy mà người dân vẫn bị lừa, cái này trách người dân nhưng cũng phải trách chính quyền nữa, thực tế đa cấp là thế mà sao không giải thích rõ ràng cho người dân, rồi còn có cả cán bộ tham gia vào đa cấp nữa chứ, thế là thế nào

20:18 15 tháng 8, 2015 Reply

Đọc bài viết tâm sự của bạn gái này thật sự thấy bạn vừa đáng trách nhưng lại đáng thương... Nhiều khi phụ nữ dễ bị những suy nghĩ cảm tính lấn át lý trí và nhiều khi cũng do suy nghĩ muốn kiếm được tiền một cách nhanh chóng mà không tốn nhiều công sức đã đẩy các bạn đến những quyết định sai lầm. Trước đây mình cũng chỉ đi làm lương ba cọc ba đồng, cũng muốn làm giàu kiểu ăn xổi nhưng mình khuyên các bạn chân thành nên suy nghĩ chín chắn trước khi lựa chọn công việc nuôi sống mình cả đời.

20:19 15 tháng 8, 2015 Reply

tôi thấy trong cái phóng sự mà VTV1 làm kia, trong tổ chức đa cấp đó có cả những người là cán bộ hưu trí phải không??? cán bộ mà còn suy nghĩ như thế thì làm sao mà người dân tránh khỏi được chứ, không làm gì hưởng lợi 4800%, kinh doanh kiểu này được chắc người đó đã thành bố của tỷ phú lâu rồi chứ cần gì phải về giảng cho người dân như thế nữa, thế mà vẫn bị lừa

20:25 15 tháng 8, 2015 Reply

Trên thế giới, kinh doanh đa cấp không phải là việc làm xấu vì nó có rất nhiều lợi thế, nhà phân phối không mất tiền quảng cáo, không mất tiền cho các đại lý kinh doanh, không mất tiền thuê này thuê kia vì vậy sản phẩm đến tay người dùng chi phí rất thấp. Thế nhưng khi loại hình này vào Việt Nam thì các công ty bán hàng đa cấp không còn chú trọng đến chất lượng sản phẩm nữa mà chuyển thể sang một mô hình lừa đảo trá hình. Độ gần chục năm trở lại đây mô hình này vào VN và bắt đầu biến tướng, nhiều người bị lừa một cách ngoạn mục mà không hay biết.

20:25 15 tháng 8, 2015 Reply

thử hỏi nếu như không làm gì mà được 4800% lãi thì những kẻ đứng nói đó chúng giờ đã thành gì rồi, tôi nghĩ chúng phải giàu hơn 1000 lần Bill Gate đấy nhỉ, sao chúng đứng ra đấy để giảng giải làm gì nữa nhỉ. chỉ một lập luận đơn giản thế thôi, mà dân ta vẫn không chịu động não, vẫn bị lừa bởi lời ngon tiếng ngọc của chúng nữa chứ

20:30 15 tháng 8, 2015 Reply

Mấy hôm nay xem các phóng sự phanh phui các công ty bán hàng đa cấp như Thiên Ngọc Minh Uy rồi công ty Liên kết Việt thấy thật sự phẫn nộ. Nếu là những người già, cán bộ hưu trí hoạc những người ở nông thôn thì có thể dễ hiểu họ không cập nhật tình hình trên báo, đài về các vụ lừa đảo. Đây lại thấy cả những bạn sinh viên, những người trẻ ở ngay thành phố lớn đi vay mượn tiền của người thân để tham gia mà nói trắng ra là lừa đảo người thân tham gia mạng lưới thì thật sự khó hiểu? Các bạn có ăn có học đàng hoàng tại sao lại nghe theo những lời dụ dỗ ngon ngọt, dễ dàng của những công ty này như thế nhỉ. Làm gì có cách kiếm tiền nào siêu lợi nhuận như thế? Đáng buồn quá!

Nặc danh
20:35 15 tháng 8, 2015 Reply

Mẹ kiếp, trước đây cũng từng tự hỏi tại sao cái lũ bán hàng đa cấp này còn tồn tại được? Chúng nó toàn đi lừa đảo mà sao Nhà nước còn cho phép hoạt động, bao nhiêu người bị lừa tại sao không xử lý cái bọn đầu não, để càng ngày càng nhiều người bị cuốn vào cái trò bẩn của chúng nó nhỉ? Bây giờ cũng có câu trả lời, hóa ra có cả quy định riêng cho cái này, nhưng có lẽ chúng nó lách luật giỏi. Mà thôi giờ có giỏi đến mức nào rồi cũng sẽ bị đưa ra ánh sáng, bắt hết cho đi tù cả lũ. Chỉ tội những người đóng tiền vào rồi mất toi hết.

20:38 15 tháng 8, 2015 Reply

Xem mấy cái clip share nhau trên mạng về bán hàng đa cấp mà tức lộn ruột, cái lũ MC đi giới thiệu ở từng nơi toàn thằng mất dạy, giọng leo lẻo leo lẻo... "không phải làm gì cũng có tiền, vậy tại sao các cô các chú các bác không làm?" rồi "về nhà con cái nó có bảo bị lừa rồi thì đừng có nghe" nghe xong mà muốn cầm dép đập vào mặt chúng nó. Mấy ông bà ở dưới thì cứ há hốc mồm ra nghe, dân mình sao vẫn còn thiéu hiểu biết thế chứ? Mà nói đâu xa, ngay cả các thành phố lớn, các ông các bà già về hưu còn bị lừa nói gì nông thôn.

11:30 16 tháng 8, 2015 Reply

mấy ông bà đa cấp đúng là lắm chuyện thật, các ông làm nhu thế thì liệu co ai dám đi theo đa cấp nữa không, tôi nghĩ các bạn nên hiểu đều đó, các bạn là những người đi xung phong với một loại hình dịch vụ thì đáng lí nên cho người ta thấy được cái hay của nó chứ, đây lại không nói được

11:38 16 tháng 8, 2015 Reply

đúng là bản chất của những người đa cấp thật, không có sự thật ở đây, những người này nói thì hay lăm,s nhưng mà làm thì chẳng được bao nhiêu, nhìn đấy, cho hẳn một diễn đàn mà cũng không nói lên được những điều cần thiết

11:41 16 tháng 8, 2015 Reply

theo mình nghĩ thì những nguoif theo đa cấp , họ không hoàn toàn xấu đâu, nhưng mà cách người ta tiếp cận nó ở việt nam là chư được, việt nam mình chưa phu hợp để phát triển mô hình này, văn hóa mình khác với những văn hóa nước khác

17:35 16 tháng 8, 2015 Reply

Một bài viết của chính người trong cuộc diễn tả chân thực tâm lý từ khi sa chân vào tổ chức bán hàng đa cấp, nơi mà việc buôn bán không dựa trên giá trị thực sự của sản phẩm (bởi như tác giả đã nhận xét vè các sản phẩm đa cấp đã từng dùng là rởm và đắt) mà chỉ dựa trên sự lọc lừa lẫn nhau. Cấp dười làm giàu cho cấp trên bằng tiền của cấp dưới nữa... Đệ quy luẩn quẩn. Cũng từ đây để ta hiểu rằng, hãy tìm hiểu kỹ càng mọi sự trước khi quyết định làm việc gì, đừng tự tin rằng không bị lừa đảo để rồi chính mình sập bẫy lúc nào không hay

15:38 17 tháng 8, 2015 Reply

Ngày xưa bạn tôi cũng từng dính vào tụi đa cấp này, may mà không bị lún sâu, kịp thời nhận ra bản chất lừa đảo của chúng. Làm gì có chuyện đầu tư không làm gì mà có thể lấy lãi tới 48 lần. Ngay cả những nhà kinh tế kinh điển của thế giới chắc cũng phải chào thua mô hình làm ăn đa cấp này (nếu nó có thực).

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!