06/08/2015

Vụ án tại huyện Quốc Oai, Hà Nội: Đến trụ sở Chính quyền, Chi cục thi hành án để làm gì?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 06/08/2015 | 6.8.15

Chiềng Chạ
Không hiểu từ bao giờ cộng đồng mạng ngán ngẩm với điệp khúc: Lại là báo chí. Điều này xuất phát từ một thực tế rất lạ là thay vì thông tin và định hướng dư luận thì chính đội ngũ làm báo chí, các Tòa soạn báo lại đang làm cho vấn đề trở nên rối rắm và khó hiểu hơn. Thậm chí, không hiểu họ có lạm dụng quá vấn đề nêu vấn đề để người dân, công chúng tiến hành phản biện quá không nhưng câu chuyện "tỉnh Sơn La xây dựng tượng đài Bác Hồ 1400 tỷ đồng" vừa qua chẳng khác gì họ đang tự bịa chuyện để làm rúng động công luận (Xem thêm: Tất cả chỉ tại cái tít báo lá cải). Và xem ra báo giới Việt vẫn chưa giải quyết nổi bài toán sự tương xứng giữa tít (tiêu đề) và nội dung của các tin bài. 

Có thể câu chuyện xây dựng Quảng trường tại Sơn La bị hiểu nhầm là xây dựng mỗi hạng mục tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh hết 1400 tỷ là bởi cái cách giật tít không toát lên nội dung của bài viết; tác giả các bài báo đương nhiên cũng có lí do để thanh minh cho mình bởi dù sao đi nữa đó chỉ là cái lỗi mà xưa nay chúng ta vẫn cho là "hình thức" (thực chất đó là sai lầm về mặt kỹ năng, kỹ thuật hành văn và viết bài). Họ cũng sẽ cho rằng, lỗi thuộc về người đọc khi họ quá quan tâm tới cái tít (tiêu đề) mà không màng đến xem nội dung bài báo người viết nói gì, viết gì. Tuy nhiên, đối với cái sai phạm trên báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh xung quanh bài viết "Bộ Công an yêu cầu kiểm tra, xử lý vụ chết sau 3 ngày bị tạm giữ" đúng là khó chấp nhận. 

Mỗi tờ báo, trang tin luôn có cho mình một thế mạnh có tính đặc thù và để phát triển thì đương nhiên cái họ nên làm là khai thác tối đa lợi thế đó. Với cách hiểu như thế thì Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh sẽ là nơi tập hợp các cây bút chuyên về đề tài liên quan pháp luật; họ cũng sẽ là những chuyên gia (dù không chính thức) trên lĩnh vực này và tất nhiên kiến thức của họ phải hơn người bình thường. Nhưng thật khôi hài tờ báo có tiếng này lại phạm phải những lỗi có tính sơ đẳng nhất. 

Đầu tiên là liên quan khái niệm tạm giam và tạm giữ trong luật tố tụng Hình sự. Theo quy định của Bộ Luật của quốc hội nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam số 19/2003/QH11 ngày 26 tháng 11 năm 2003 về Tố tụng hình sự thì "Tạm giữ có thể được áp dụng đối với những người bị bắt trong trường hợp khẩn cấp, phạm tội quả tang, người phạm tội tự thú, đầu thú hoặc đối với người bị bắt theo quyết định truy nã. Những người có quyền ra lệnh bắt khẩn cấp đồng thời có quyền ra quyết định tạm giữ.


Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS) năm 2003 thì tạm giam được áp dụng trong các giai đoạn: Điều tra; truy tố; xét xử. Trường hợp em bạn, nếu bị tạm giam thì phải có quyết định khởi tố vụ án; khởi tố bị can và quyết định bắt tạm giam. Thời hạn tạm giam bị can, bị cáo được quy định theo những căn cứ khác nhau phụ thuộc vào từng giai đoạn tố tụng để bảo đảm cho cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Thông tin bạn đưa ra không cụ thể. Vì vậy theo nhận định của mình, chúng tôi chỉ tư vấn về thời hạn tam giam xoay quanh giai đoạn điều tra. Về thời hạn tạm giam để điều tra được quy định tại Điều 120 BLTTHS và phụ thuộc vào từng loại tội". (Theo https://luatminhkhue.vn/hinh-su/viec-tam-giu,-tam-giam-theo-quy-dinh-tai-bo-luat-hinh-su.aspx). 

Nhìn vào quy định thì tạm giam và tạm giữ là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, trong đó sự khác biệt lớn nhất ở giai đoạn áp dụng. Và theo nội dung phản ánh của bài báo (tại đây) thì nạn nhân Nguyễn Quảng Trường chưa có lệnh tạm giam của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quốc Oai. Do đó, anh Trường chỉ bị tạm giữ . Điều đáng nói ở đây là tiêu đề thì viết tạm giữ nhưng nội dung lại phản ánh là tạm giam: 

"Bộ Công an yêu cầu kiểm tra, xử lý vụ chết sau 3 ngày bị tạm giữ 

(PLO)- Liên quan đến việc anh Nguyễn Quảng Trường tử vong trong quá trình bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an Huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội (Báo Pháp luật TP. HCM đã nêu), ngày 4-8 Văn phòng Bộ Công an đã có văn bản thông báo yêu cầu kiểm tra vụ việc trên.

Chưa hết, tờ báo này không chỉ không hiểu quy trình pháp luật, cẩu thả và thiếu thống nhất trong chuyện hành văn mà chính họ còn sa vào một lỗi sơ đẳng thuộc về nhận thức, rằng tại sao "để tìm hiểu rõ hơn" về vụ án "phóng viên đã liên hệ với các cơ quan như Công an, UBND, Chi cục thi hành án, Viện kiểm sát huyện Quốc Oai nhưng đều bị từ chối cung cấp thông tin với lý do “vụ án đang được công an TP Hà Nội điều tra, không thể tiết lộ gì”. Không hiểu liên quan một vụ án hình sự bình thường thì liệu việc tiếp cận, đến với UBND, Chi cục thi hành án để hỏi cái gì ở đó? Phải chăng, họ đang muốn tìm hiểu xem chính quyền có quan điểm như thế nào đối với vụ việc (nếu là đúng thế này thì nhóm phóng viên này nên đi học lại kiến thức về Nhà nước và Pháp luật)? Và họ càng không có lí do đến Chi cục thi hành án bởi nạn nhân Nguyễn Quảng Trường chỉ mới bị tạm giữ phục vụ điều tra! 

Cũng xin nói rằng, lối tư duy đó hoàn toàn không phải là của một phóng viên của một tòa soạn lớn; nói đúng hơn đó là tư duy của gia đình nạn nhân bởi lâu nay cứ có chuyện "chết tại trụ sở Công an" thì ngoài việc kéo đến "hỏi tội" Cơ quan đó thì trụ sở Chính quyền là điểm đến thứ hai trong sự lựa chọn. Nguyên nhân chính là việc nhận thức Chính quyền có can dự hoặc họ là chủ thể cấp trên trực tiếp của các lực lượng thực thi pháp luật! Cho nên, nói không sai thì nhóm phóng viên đã bị tiêm nhiễm, ảnh hưởng từ cái cách ra yêu sách của người nhà nạn nhân. Vì thế, nên chăng báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh đã đến lúc cho đội ngũ phóng viên, nhà báo được học chuyên sâu tại các cơ sở đào tạo luật học lớn; hoặc cũng có thể tuyển đội ngũ tốt nghiệp tại các trường Đại học vào công tác của mình. Đó là lời giải để không tái diễn lại tình trạng hiện nay. 

14 nhận xét

23:55 6 tháng 8, 2015 Reply

Mang tiếng là báo pháp luật mà còn không hiểu pháp luật thì làm sao người dân có thể tin tưởng được đây. Cơ quan điều tra đang vào cuộc xác định cái chết của anh Trường là do đâu và sẽ có hình thức xử lý hợp lý nhất, sau đó sẽ thông tin đến cho người dân qua các phương tiện thông tin đại chúng. Báo chí nếu không tường tận sự việc thì đừng có viết bài lung tung như thế, tạo dư luận không tốt cho quá trình giải quyết vụ việc như thế này.

Nặc danh
09:48 7 tháng 8, 2015 Reply

Trình độ chuyên môn của các nhà báo giờ xuống cấp quá. Không hiểu họ được đào tạo thế nào. Cứ cho là ra trường được đào tạo một cách cơ bản, chung nhất nhưng khi tham gia vào một tờ báo nào đó thì cũng phải trau dồi kiến thức chuyên môn về mảng đó chứ. Thời buổi internet rồi, lên mạng kiếm tài liệu đâu có khó đâu? Viết lung ta lung tung mà không hiểu được sức ảnh hưởng của báo chí tới người dân như thế nào.

09:51 7 tháng 8, 2015 Reply

Ở đây có hai vấn đề: 1 là sự yếu kém về chuyên môn của người viết, 2 là thủ đoạn giật tít nhằm câu lượt đọc của các báo. Các nhà báo vô tình hay cố ý không biết những thông tin sai lệch đó sẽ làm ảnh hưởng tới tâm lý và niềm tin của người dân. Những người thông minh thì sẽ biết cái kiểu treo đầu dê bán thịt chó, nhưng những người khác lại cả tin, dẫn đến có những nhận thức sai về sự thật. Có lẽ cần có những đợt thanh lọc về trình độ chuyên môn của nhà báo mới đúng.

11:30 7 tháng 8, 2015 Reply

đến cái nước này thì pháp luật cũng nên vào cuộc để chúng ta có một nền báo chí trong sạch hơn, giúp xã hội không phải hao công tổn sức, không phải phí sức vào những bài báo lá cải, cái tít thì giật to gấp vạn lần nội dung vậy. Nó không những làm phiền công chúng mà nó còn gây ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức, đặc biệt là cơ quan chính quyền khi các tin tức đến thông tin đại chúng đã bị bóp méo chỉ vì những kẻ làm báo vô lương tâm

11:46 7 tháng 8, 2015 Reply

báo chí mà cứ làm ăn mất dạy thế này thì đất nước chỉ thêm phần gánh nặng trên con đường phát triển bền vững mà thôi. Chúng ta phải có một chế tài mà đòi hỏi cơ quan chức năng cần nghiên cứu kĩ lưỡng sao cho việc kiểm soát báo chí nước nhà thật tốt hơn chứ không thể để tình trạng loạn tin như thế này được, đặc biệt tình trạng giật tít khiến nhiều người chả thèm đọc nội dung rồi tam sao thất bản đi khiến mọi việc thêm phần nghiêm trọng

15:36 7 tháng 8, 2015 Reply

hờ hờ báo chí viết tít thế này thì hỏng hết rồi, là một báo pháp luật mà viết những câu văn không đúng với vấn đề thế này thì khác nào làm cho người ta có cái nhìn lệch lạc về vấn đề, cũng như lần trước đấy cái báo soha cũng đăng cái tít, bộ trưởng phùng quang thanh chỉ đạo thảm sát ở bình dương mà làm rúng đông cộng đồng mạng đó

07:54 8 tháng 8, 2015 Reply

"các Tòa soạn báo lại đang làm cho vấn đề trở nên rối rắm và khó hiểu hơn. Thậm chí, không hiểu họ có lạm dụng quá vấn đề nêu vấn đề để người dân, công chúng tiến hành phản biện quá không" - báo chí giờ cũng chạy theo đồng tiền bác Mõ ạ. Mỗi lần sai phạm, chúng nó bị phạt vài chục triệu đồng. Nhưng giá trị mà chúng thu được từ vài triệu lượt view, share trang web...của chúng lớn hơn rất nhiều. Vậy nên theo tôi nghĩ, cứ đurổi cả lũ về vườn là tốt nhất

11:58 8 tháng 8, 2015 Reply

Báo hí hiện nay có thể nói là ăn sâu vào mọi lĩnh vục trong đời sống xã hội, chuyện gì họ cũng có thể viết được, nhưng bên cạnh những tờ báo chính thống có không ít những tờ bào không phải cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước nên thường có những bài viết sai sự thật chính điều này nó đã làm cho người dân hiểu sai về vấn đề

12:06 8 tháng 8, 2015 Reply

Phải nói rằng trong thời đại hiện nay khi mà pháp luật đang dần hoàn thiện thì báo chí luôn biết lợi dụng những kẽ hở của mình để viết lên những bào viết mà không ai ngờ tới, giật tít làm cho nhiều người hiểu sai về vấn đề, sự việc ở Sơn La cũng vậy, báo chí nếu nhà nước không có sự quản lí thì rất dễ bị lợi dụng

12:14 8 tháng 8, 2015 Reply

Việc xây tượng đài là điều rất cần thiết, vì dân tộc ta chỉ có 1 vị lãnh tụ mà thôi, nhưng cũng chỉ vì báo chí giật tít lên nên việc xây đài tưởng niệm nó lại gặp nhiều khó khăn mà thôi, đúng là không thể hiểu nổi sinh ra báo chí có tác dụng gì không nữa, hay chỉ suốt ngày làm cho nhiều vấn đề nó trở nên phức tạp thêm.

12:27 8 tháng 8, 2015 Reply

Báo chí lúc nào cũng vậy đưa tin luôn có những thiếu sót làm cho nhân dân có những hiểu lầm nhất định, những vụ việc này cần phải khắc phục lại thì tốt hơn chứ không nên để hậu quả xảy ra rồi mới khắc phục được, đúng là thông qua báo chí vấn đề trở nên phức tạp hơn rất nhiều so với chúng ta nghĩ. Đúng là làm ăn thật thiếu trách nhiệm

12:35 8 tháng 8, 2015 Reply

Báo chí nếu như không hiểu về sự việc thì tốt nhất không nên viết những bài viết sai thong tin sai sự thật, viết bài chỉ để lấy tiền mà không quan tâm đến thông tin mình viết là đúng hay sai là điều không thể chấp nhận được, những người nào mà viết bài sai thì nên xem lại đi, không để cho báo chí nó bị phê phán thế này

12:51 8 tháng 8, 2015 Reply

Báo chí nên viết đúng thông tin hơn nữa, chứ viết bài mà không đúng sự thật thì nó làm ảnh hưởng rất nhiều đối với người đọc, làm cho báo chí nó không có uy tín và ảnh hưởng nữa, đối với những trang mạng xã hội thì người đọc cần ý thức hơn, không nên nghe theo những xuyên tạc trên mạng, mà cần có kiến thức nhất định khi tham gia vào các mạng xã hội

23:24 8 tháng 8, 2015 Reply

Cần xác định rõ việc nào thì tới đâu. Kiện gì thì tới đâu. Chứ nếu cứ không đến đúng nơi như vậy công việc và mong muốn sẽ bị ngưng trệ.Để rút kinh nghiệm việc này chúng ta nên có những sơ đồ hướng dẫ người dân để họ cập nhật

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!