07/10/2015

14 kiểu sinh viên ra trường chắc chắn thất nghiệp

Tác giả: Unknown viết lúc 07/10/2015 | 7.10.15

Ku Búa

Sinh viên ra trường đều mong muốn tìm được một công việc cho mình. Tuy nhiên, nhiều kiểu sinh viên ra trường với những tính cách khó có thể xin được việc.

Ngày nay, rất nhiều sinh viên ra trường không xin được việc, từ đó những lý do khiến sinh viên thất nghiệp rất nhiều, trong đó có các kiểu sinh viên ra trường mang tính cách sau đây. Dưới đây là quan niệm của một số nhà tuyển dụng đã trải qua nhiều cuộc phỏng vấn sinh viên ra trường nhận định. Hãy cùng tham khảo 14 kiểu sinh viên ra trường này để tránh và rút kinh nghiệm khi đi xin việc.

1. Kiểu ảo tưởng sức mạnh

Chẳng có mấy kinh nghiệm, chẳng biết làm việc gì, nhưng luôn có một niềm tin mãnh liệt rằng “lương dưới 10tr em không làm”. Dù có thủ khoa Ngoại Thương hay từ Anh, Mỹ trở về thì kiểu này cũng chẳng bao giờ qua được vòng phỏng vấn. Doanh nghiệp không trả tiền cho bằng cấp hay kiến thức của bạn, mà trả tiền cho những gì bạn có thể đóng góp được. Những kiểu sinh viên ra trường như này, nhiều nhà tuyển dụng không những không tin vào sự nghiệp mà sinh viên đó sẽ phát triển cho bản thân mà còn loại ngay từ vòng phỏng vấn sơ bộ.

2. Kiểu sang chảnh

Kiểu này là những bạn luôn tin tưởng rằng mình tốt nghiệp đại học nên mình phải làm những công việc “xứng tầm”. Luôn tự động viên bản thân là “mình mất 4-5 năm đèn sách, giờ lại phải làm cái việc tay chân cỏn con như mấy đứa thất học sao?”. không bao giờ chấp nhận làm từ việc nhỏ, luôn coi những việc hàng ngày là việc lặt vặt tầm thường. Xin thưa với các tiểu thư công tử là khi việc nhỏ làm còn không xong thì không ai giao cho các bạn việc lớn đâu.

3. Kiểu lười biếng

Tuổi đời thì trẻ, kinh nghiệm thì không có, nhưng luôn muốn tìm những công việc nhẹ nhàng ổn định. Phải ở lại làm thêm hoặc cuối tuần phải đi làm là tỏ ra khó chịu và cho rằng “bị bóc lột”. Thông minh tài năng mà lười thì đã đành, gần đây tôi gặp rất nhiều các ứng viên vừa không có gì xuất sắc vừa chẳng chăm chỉ. Làm việc được 1-2 hôm đã kêu và sau đó các bạn được cho nghỉ luôn.

4. Kiểu thiếu thực tế

Nhóm này luôn có một niềm tin mãnh liệt về 1 thứ gọi là “công việc ổn định”, đáng tiếc là trong thời đại mọi thứ thay đổi chóng mặt thế này thì chẳng còn có công việc nào gọi là “ổn định” hết, ngay cả vào nhà nước bây giờ cũng không ổn định. Và cùng với niềm tin đấy, tôi biết nhiều bạn đã tốt nghiệp 3-4 năm rồi mà vẫn ở nhà ăn bám bố mẹ và ngày ngày đi tìm kiếm những “cơ hội tốt”.

5. Kiểu chém gió

Nói rất nhiều, nói rất hay, phân tích lập luận đều vào hàng siêu đẳng, kinh tế vĩ mô hay vi mô, Việt Nam hay Thế giới đều có đàm luận ở mức cao thâm; nhưng đến khi bắt tay vào làm thì chẳng được việc gì. Hồi mới làm tuyển dụng, tôi thường bị thu hút bởi nhóm này, rồi thì càng ngày tôi càng nhận ra rằng trời chỉ cho mỗi người 1 sở trường, thằng giỏi ba hoa thường không còn sở trường nào khác.

6. Kiểu đứng núi này trông núi nọ

Làm cho công ty này nhưng tâm hồn lại ở các công ty khác. Chưa đóng góp được gì cho công ty mà chỉ luôn bận tâm tìm xem công việc nào trả lương cao hơn, có cơ hội thăng tiến tốt hơn và nhanh chóng chuyển việc. Các bạn chẳng bao giờ học và làm được điều gì đến nơi đến chốn vì chưa bao giờ dành đủ tâm huyết cho công việc. Và chẳng có mấy doanh nghiệp muốn nhận những người mau mau chóng chóng học hết mọi thứ rồi ra. Akira không bao giờ tuyển những bạn không làm ở đâu được quá 1 năm.

7. Kiểu bảo thủ

Đã ngu nhưng không biết tiếp thu mà luôn tỏ ra rất nguy hiểm với 1001 kiểu lập luận phản biện. Kiểu này đôi khi tự cho rằng mình “giỏi tư duy phản biện – critical thinking”. Gặp kiểu này thì tôi chẳng bao giờ thèm tranh luận vì biết là có nói thế nào nó cũng vẫn nghĩ rằng nó là đúng. Cứ gật đầu cho nó nói thoải mái để kết thúc cuộc nói chuyện, phỏng vấn cho sớm rồi đi làm việc khác, đỡ mất thời gian.

8. Kiểu thụ động

Cứ phải cầm tay chỉ việc, từ cái việc bé li ti như con kiến, giao việc xong còn phải thúc vào mông thì mới chịu làm, không ai nói gì thì ngồi facebook cả ngày. Sức ì lớn như xe lu, khen chê thưởng phạt các kiểu cũng không suy xuyển. Kiểu này mà cho ra chiến trường để cản xe tăng thì tốt phải biết, còn trong công ty thì chẳng xếp vào vị trí gì được.

9. Kiểu không có chí tiến thủ

Không ham học hỏi, ngại tiếp xúc với cái mới, luôn sợ bị người khác chê cười, lòng tự trọng to như con voi mà tinh thần cố gắng to như con kiến. Dễ chấp nhận, nhanh thoả mãn. Không thích bị người khác nhắc nhở nhưng lại chẳng chịu học hỏi vươn lên. Sách mua về để tủ cả đống nhưng mốc meo cả năm đọc chẳng nổi 1 quyển. Các bạn này vào công ty sau 1 thời gian không bị đuổi cũng tự xin nghỉ vì thấy tất cả bạn bè giờ đã lên sếp hết, mỗi mình mình còn lẹt đẹt với sự uất hận vì bị “đánh giá không công bằng”, “không được ghi nhận…”

10. Kiểu thích bao biện

Em không làm được cái này là vì… em không làm được cái kia là do… em đã làm nhưng mà… Nhóm này có 1 số từ ngữ ưa thích là “Nhưng mà”, “Bởi vì”, “Thật ra là”…. Dùng từ gì thì cũng thế cả thôi, tất cả chỉ là để một cách để bao biện cho sự yếu kém về năng lực hoặc hèn nhát về tinh thần. Doanh nghiệp không tuyển bạn vào công ty để giải thích “tại sao không làm được”, những cái đó chúng tôi thừa hiểu, doanh nghiệp cần tuyển bạn để xử lý vấn đề đó. Bên cạnh đấy, luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh thì bản bạn sẽ chẳng bao giờ tiến bộ được.

11. Kiểu con cưng

Sinh ra đã được chiều chuộng bao bọc, chăm sóc từ chân đến răng, ở nhà là “con cưng”, ra đường cũng là “con cưng”, có việc gì xảy ra là y như rằng bố mẹ xuất hiện để “che chở”, đi đâu cũng có “ba là tấm vé xe cho con bay thật xa” và “mẹ là xập đô la cho con cài lên ngực”. Không chịu được khó, không chịu được khổ, chẳng thể tự lập được mà lúc nào cũng phải dựa vào cha mẹ hoặc không thể làm trái ý cha mẹ. Khi tuổi đời còn trẻ thì kiến thức là thứ có thể học được, kỹ năng là thứ có thể luyện tập được. Nhưng tính cách và tinh thần là cái cần rất nhiều thời gian để vun đắp, nếu bạn thấy hình ảnh của mình ở đâu đó trên kia, hãy lên kế hoạch rèn luyện bản thân ngay hôm nay để có việc làm ngay khi mới là sinh viên ra trường nhé!

12. Kiểu mong manh dễ vỡ

Các bạn sinh viên kiểu này thường có tâm hồn vô cùng nhạy cảm chắc do xem phim tình cảm quá nhiều. Các bạn rất dễ dàng mít ướt và dễ cảm xúc trong công việc. Công ty không phải là nơi Anh Bồ Câu hoạt động vì vậy các bạn cần cứng rắn và kiểm soát cảm xúc bản thân của mình.

13. Kiểu con thuyền không bến

Các bạn sinh viên dạng này thường sở hữu các kỹ năng tốt và kiến thức phong phú. Tuy nhiên các bạn lại không biết hoạch định và quản trị nghề nghiệp của mình. Các bạn dễ dàng đồng ý làm tại mọi công việc và không có kế hoạch phát triển bản thân. Công ty không muốn tuyển các nhân viên dạng cục bột này vì mỗi nhân viên cần phải biết tự chiến đấu và phát triển bản thân mình.

14. Kiểu khôn lỏi

Luôn luôn tìm cách lợi mình hại công ty thiệt cho bạn bè đồng nghiệp. Nhân viên dạng này thường tốt trong ngắn hạn nhưng cực kỳ nguy hiểm trong tương lai dài. Nếu như các bạn thuộc dạng này cần mong chóng sửa đổi Kết luận: Khi tuổi đời còn trẻ thì kiến thức là thứ có thể học được, kỹ năng là thứ có thể luyện tập được. Nhưng tính cách và tinh thần là cái cần rất nhiều thời gian để vun đắp, nếu bạn thấy hình ảnh của mình ở đâu đó trên kia, hãy lên kế hoạch rèn luyện bản ngay từ khi còn là sinh viên ra trường hôm nay.

24 nhận xét

14:55 7 tháng 10, 2015 Reply

tính cách và tinh thần là cái cần rất nhiều thời gian để vun đắp. Hãy rèn luyện để tránh 14 kiểu tính cách cần trên.

18:17 7 tháng 10, 2015 Reply

Rõ ràng những kiểu người như vậy thì dù có là sinh viên hay là các thành phần khác của xã hội thì cũng chẳng thể nào kiếm được một công việc tốt và phù hợp được. Những kẻ ảo tưởng sức mạnh, tự cho mình là nhất, là siêu thì chẳng có một công ty hay tổ chức nào muốn tiếp nhận những người như vậy về làm nhân viên cho mình cả.

18:26 7 tháng 10, 2015 Reply

Sinh viên Việt Nam thường để con mắt cao quá trán khi mới bước chân ra khỏi cánh cổng trường đại học. Khi cầm tấm bằng đại học trong tay, họ đã cho rằng mình là nhất, là giỏi nhất, là xuất sắc nhất, họ ảo tưởng về chính mình, tự huyễn hoặc mình. Đó cũng chính là khuyết điểm lớn nhất và lý do quan trọng nhất khiến họ không chấp nhận những công việc mà theo họ là "dưới tầm" của họ, vậy nên thất nghiệp là điều chắc chắn thôi.

18:53 7 tháng 10, 2015 Reply

Tốt nhất là sau khi tốt nghiệp học ngay một khoá cưa gái. Rồi kiếm con ông Tổng giám đốc nào đó mà tán :)) đầu tư kiểu đó mới gọi là sinh lời trăm nghìn lần. Sau khi thành công thì rất nhàn hạ. Tiền tài đủ cả =))

19:03 7 tháng 10, 2015 Reply

Có một thực trạng là khâu tư vấn nghề nghiệp của chúng ta quá kém nếu không muốn nói là con số 0. Khi các bạn trẻ chưa có kinh nghiệm cuộc sống, tự chọn ngành học thì không mấy ai chọn được ngành đúng với năng lực và nhu cầu của xã hội. Sự tư vấn từ gia đình thì cũng có nhưng không phải gia đình nào cũng đủ kiến thức và hiểu biết ở một ngành nhỏ nào đó để tư vấn cho con cái mình. Thiết nghĩ các trường cấp 3 nên có khâu tư vấn chọn ngành học, nghề nghiệp thì sẽ hiệu quả hơn cho đầu ra của Đại học.

19:20 7 tháng 10, 2015 Reply

Tôi đã ra trường được 5 năm, sau 5 năm học đại học tại một trường danh tiếng trong ngành kỹ thuật ở miền Bắc, trong vòng 1 năm sau khi ra trường, tôi vẫn không kiếm được một công việc nào. Bởi lúc đó bản thân nghĩ mình tốt nghiệp từ một trường đỉnh thì phải làm việc ở những chỗ đỉnh. Thế nhưng giờ mới ngộ ra là ở đời đầy cao nhân, mình là cái thằng lính mới, không biết khiêm tốn, ko biết chịu khó từ những công việc nhỏ thì cả đời chỉ thất nghiệp.

20:25 7 tháng 10, 2015 Reply

Nhiều nghiên cứu khảo sát đã chỉ ra rằng, Sinh viên thụ động và lười khi không tự trang bị kỹ năng mềm, định hướng nghề nghiệp. Đây là lý do khiến 40% sinh viên thất nghiệp và không thể đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Các chuyên gia cho rằng, nền kinh tế tri thức của Việt Nam vẫn chỉ trong giai đoạn phát triển ban đầu, chưa tạo ra một lực lượng nhân lực chất lượng cao có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của các công ty, tập đoàn đa quốc gia có quy mô lớn. Do đó, cần đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao có thể đáp ứng các nhu cầu trên trong khi đang có sự vênh nhau rất lớn giữa kiến thức đào tạo ở trường lớp với yêu cầu thực tế của công việc.

21:48 7 tháng 10, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:49 7 tháng 10, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
22:30 7 tháng 10, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
22:39 7 tháng 10, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
22:41 7 tháng 10, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
14:28 8 tháng 10, 2015 Reply

Toàn là những lí do hoàn toàn đúng đắn.hiện nay số lượng sinh viên ra trường thất nghiệp rất nhiều.nó xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.nhưng cho dù nguyên nhân nào đi chăng nữa thì việc thất nghiệp của những sinh viên này là điều hết sức đáng buồn.cũng có nhiều người giỏi và có kết quả học tập tốt nhưng cũng không thể kiếm được công việc phù hợp.đó là điều mà các cơ quan chức năng cần phải xem xét để giải quyết.

15:43 8 tháng 10, 2015 Reply

Thực tế là, đại đa số sinh viên sau khi ra trường thì đều rơi vào cảnh "tốt nghiệp đồng nghĩa với thất nghiệp". "Cơ hội" thất nghiệp được chia đều cho tất cả mọi người, chỉ có một số ít trường hợp là có công việc đợi sẵn hoặc là đã đi làm từ lúc còn đi học. Mình nghĩ, đôi lúc không quan trọng bạn đã từng là một người sinh viên như thế nào, mà hãy làm một người thất nghiệp xông xáo, không ngại thử và sai, không ngại vấp váp, chắc chắn sau rất nhiều lần thất bại thì sẽ có một lần thành công. Chúc các bạn vững vàng và may mắn!

22:13 8 tháng 10, 2015 Reply

đó là những điều cần tránh để có việc làm, thế nhưng mà đó không đủ, vì đó chỉ là tính cách, trong khi công việc ngày nay thì nó cần cái đầu, có những con người có đức tính như thế thế nhưng nó lại sống trong cái môi trường có nhiều người có cái đó thì nó lại trở thành hợp vơi môi trường đó, thế nên không nói trước được điều gì cả. đó chỉ là phán thánh thôi

22:36 8 tháng 10, 2015 Reply

cứ nói thế thôi chứ thực ra đâu phải thế, giờ công việc nó liên quan đến chạy chọt nhiều mà thế nên chuyện nói rằng phẩm chất này phẩm chất kia là không phải, chúng nó thậm chí chẳng cần có được phẩm chất gì thì vẫn có những công việc ổn định lương cao đó thôi, thế nên đừng chém gió phiềm làm cái gì

23:58 8 tháng 10, 2015 Reply

Các kiểu này sao mà tác giả lại mô tả đúng thế cơ chứ. Tôi có đứa em ra trường 1 năm nay rồi vẫn ở nhà ăn bám bố mẹ. Thật ra muốn thành công không phải là cứ học hành thật nhiề, mà hãy năng động, suy nghĩ về thế mạnh, điểm yếu của mình. trải nghiệm thực tế để có quyết định sáng suốt cho công việc

00:00 9 tháng 10, 2015 Reply

Và rất nhiều sinh viên ra trường cứ cái tư tưởng mình có bằng đại học thì xã hội phải đáp ứng công việc cho mình, ảo tưởng sức mạnh, ko biết nỗ lực lại đổ tội cho xã hội, cho nhà nước

14:08 9 tháng 10, 2015 Reply

Sinh viên giờ ra trường cứ thích việc làm lương cao, ngồi văn phòng điều hòa thì mới làm chứ không chịu khó học hỏi thực tế. Toàn tự huyễn hoặc ảo tưởng về mình mà thôi

14:13 9 tháng 10, 2015 Reply

Các em sinh viên mới ra trường giờ nhiều em quá tự tin và ảo tường về mình. Trong khi không chịu học hỏi hay chịu khó. Cứ thích làm chỗ nhàn hạ lương cao.

10:18 14 tháng 10, 2015 Reply

Số lượng sinh viên ra trường hiện nay thất nghiệp quá nhiều điều này nó xuất phát từ nhiều lý do, và bao gồm một trong những nguyên nhân nêu trên. Sinh viên bây giờ không có tinh thần cầu thị như ngày xưa, họ nghĩ rằng họ tốt nghiệp những trường tầm cỡ thì họ phải làm những công việc tầm cỡ và vì thế mức lương cũng phải tầm cỡ. Nhưng có công ty nào bỏ tiền ra cho các em để thu nhận về những con người lúc nào cũng tự cho mình là nhất, kinh nghiệm thì không có, tuổi thì trẻ mà không chịu tiếp thu kinh nghiệm thì bao giờ mới khá lên được. Sinh viên tốt nghiệp không rất nhiều nhưng họ không chịu đi làm những việc trái ngành mà nhất định cứ đi tìm công việc đúng ngành mình học thì đến bao giờ các em mới có việc.

23:55 24 tháng 10, 2015 Reply

Với những cái kiểu như nêu ở trên thì đừng có nói là sinh viên, đến Tiến Sỹ cũng sẽ thất nghiệp thôi. Các bạn sinh viên có biết được rằng để có được việc làm thì cánh chúng tôi đã phải cố gắng khắc phục những khó khăn, những nhược điểm mà bài viết đã nêu ở trên không? các bạn muốn có một việc làm thì không chỉ chăm chỉ học hành để nâng cao trình độ mà còn phải năng động và không ngừng đổi mới và thích nghi với cuộc sống.

09:09 18 tháng 11, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
00:36 21 tháng 11, 2015 Reply

Mới hôm trước, đọc được bài báo phỏng vấn một giám đốc người Nhật cho nhận xét về giới trẻ Việt Nam hiện nay quá sát, quá chuẩn với tình hình giới trẻ hiện nay trong XH. Ông nói rằng, thanh niên việt nam nói chung chỉ biết nghĩ đến những công việc lương cao, nhàn hạ, lười biếng lao động, trong khi ở Nhật Bản, những thực tập sinh hay những người mới ra trường đi làm, công việc hằng ngày của họ là dọn dẹp nhà vệ sinh, lau chùi phòng ốc

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!