25/10/2015

Báo Nghệ An điện tử phản hồi đơn khiếu nại của Linh mục Lê Công Lượng và HĐMV Giáo xứ Xuân Kiều

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 25/10/2015 | 25.10.15


(Baonghean) - Ngày 9/10/2015, Báo Nghệ An nhận được thư đơn khiếu nại số 01082015/ĐTKN ngày 8/10/2015 của Giáo xứ Xuân Kiều do ông An tôn Lê Công Lượng - Linh mục quản xứ Xuân Kiều và ông JB Nguyễn Hải Lý - Chủ tịch HĐMV Giáo xứ Xuân Kiều đồng ký tên.

Đơn thư tương đối dài nhưng tựu trung nội dung cho rằng: Báo Nghệ An oline (baonghean.vn) đã cho đăng các bài báo: “Nghi Lộc: Hơn 500 giáo dân đập phá, lấn chiếm trái phép khuôn viên trường mầm non” (đăng lúc 19h09,6/10/2015), “Thông tin thêm về vụ việc lấn chiếm trái pháp luật khuôn viên Trường Mầm non Nghi Kiều” (đăng lúc 8h05,7/10/2015), “Lợi dụng rao giảng, xuyên tạc sự việc xảy ra tại Trường Mầm non Nghi Kiều” (đăng lúc 15h07,7/10/2015) là sai sự thật, vu khống và xúc phạm công dân, gây phẫn nộ cho người dân Nghi Kiều và công luận, gây chia rẽ khối đại đoàn kết quý báu mà nhân dân lương giáo Nghi Kiều đã dày công vun đắp, gây hiểu lầm cho nhiều người.
Đơn khiếu nại của Giáo xứ Xuân Kiều

Trong đơn thư khiếu nại còn nêu lên một số luận điểm chứng minh thực hư vụ việc, Báo Nghệ An tóm tắt như sau:

1. Năm 1987, Hợp tác xã Kiều 1 (lúc đó do ông Trần Văn Mai làm chủ nhiệm) đã xây bờ bao chặn ngang con đường cũ từ mặt tiền nhà thờ hướng ra phía Nam giáp với đường liên xã hiện nay đã gây trở ngại cho giáo dân Yên Lạc trong các sinh hoạt tôn giáo cũng như đời thường. Ngày 17/7/2015, giáo dân họ Yên Lạc đã gửi đơn thư kiến nghị lên UBND xã Nghi Kiều với nguyện vọng mở con đường cũ nêu trên. Đơn thư kiến nghị được gửi đi ngày 17/7/2015, nhưng mãi tới ngày 30/9/2015, UBND xã Nghi Kiều mới có giấy mời ông Nguyễn Văn Lưu - Chủ tịch Hội đồng Mục vụ Giáo họ Yên Lạc lên trụ sở UBND xã Nghi Kiều làm việc. Chính cách giải quyết chậm trễ và không hợp pháp này của UBND xã Nghi Kiều đã khiến cho bà con giáo dân Xuân Kiều bức xúc. Tức nước vỡ bờ. Ngày 5/10/2015 họ đã chủ động mở lại con đường cũ thay cho chính quyền.

2. Con đường cũ từ mặt tiền nhà thờ Giáo họ Yên Lạc hướng về phía Nam giáp với đường liên xã hiện nay là hiện hữu. Lý do: Phơi bạ 299 có thể bị làm sai, làm giả hoặc bị chỉnh sửa tuỳ chủ đích nhưng sự thật về các nhân chứng sống thì không thể sai lầm… Vì thế, chúng tôi không cố tình huỷ hoại tài sản Nhà nước, chiếm dụng đất đai, xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch của trường mầm non như quý vị đã thông tin mà chỉ mở lại con đường cũ đã có từ lâu.

3. Linh mục Quản xứ Xuân Kiều và HĐMV Giáo họ Yên Lạc (xã Nghi Kiều) không: Huy động khoảng 500 giáo dân thuộc xứ Xuân Kiều tự ý chặt cây cối và đập phá tường bao khuôn viên Trường Mầm non xã Nghi Kiều để mở đường đi qua khuôn viên của trường mầm non vào nhà thờ Giáo họ Yên Lạc vì những lý do sau đây:

- Trước 3 thánh lễ thứ 7, chủ nhật ngày 3, 4/10/2015, linh mục Quản xứ kêu gọi giáo dân xứ Xuân Kiều sang giúp Giáo họ Yên Lạc đào móng xây nhà mặc áo, hoàn thiện phần mái nhà phòng, san lấp mặt bằng và dọn vệ sinh khuôn viên Thánh đường để mừng lễ Mẹ Mân Côi, quan thầy ca đoàn giáo họ này, chứ không phải qua làm đường. Đường là do dân bức xúc tự mở chứ không ai là người huy động hay chỉ đạo.

- Ngày 5/10/2015, linh mục Quản xứ đi công tác, không có mặt tại giáo xứ và hiện trường.

- Việc mở lại con đường cũ là nguyện vọng chính đáng của bà con Giáo dân Yên Lạc nói riêng và nhân dân xóm 9, xóm 10 nói chung. Linh mục Quản xứ và đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo họ Yên Lạc chỉ là người chứng thực nguyện vọng đó của dân qua văn thư kiến nghị gửi UBND xã Nghi Kiều.

Trước hết, Báo Nghệ An cảm ơn Giáo xứ Xuân Kiều và các ông: An tôn Lê Công Lượng - Linh mục quản xứ Xuân Kiều; JB Nguyễn Hải Lý - Chủ tịch HĐMV Giáo xứ Xuân Kiều đã quan tâm theo dõi và có những thông tin kịp thời đến báo. Báo Nghệ An khẳng định: Những thông tin đăng tải trên báo Nghệ An điện tử (baonghean.vn) xung quanh vụ việc xảy ra ở Nghi Kiều (trong các ngày 6 và 7/10/2015) là đúng sự thật, chân thực, khách quan, trên cơ sở điều tra, tìm hiểu, thu thập thông tin từ nhiều phía, nhiều chiều, có chứng cứ đầy đủ; Không vu khống và xúc phạm công dân, gây phẫn nộ cho người dân Nghi Kiều và công luận, gây chia rẽ khối đại đoàn kết quý báu mà nhân dân lương giáo Nghi Kiều đã dày công vun đắp, gây hiểu lầm cho nhiều người như đơn khiếu nại quy chụp.

Về những luận điểm trong nội dung đơn thư khiếu nại của Giáo xứ Xuân Kiều, Báo Nghệ An xin trả lời như sau:

Thứ nhất, đơn khiếu nại cho rằng: Năm 1987, Hợp tác xã Kiều 1 (lúc đó do ông Trần Văn Mai làm chủ nhiệm) đã xây bờ bao chặn ngang con đường cũ từ mặt tiền nhà thờ hướng ra phía Nam giáp với đường liên xã hiện nay đã gây trở ngại cho giáo dân Yên Lạc trong các sinh hoạt tôn giáo cũng như đời thường…

Về vấn đề này, Báo Nghệ An khẳng định: Nội dung không đúng sự thật và không thuyết phục. Lý do là từ trước tới nay, các giáo dân Giáo họ Yên Lạc vẫn đi lại sinh hoạt bình thường trên con đường từ xóm 9 đến xóm 10 nối vào nhà thờ họ rộng 7m đã được bê tông hóa. Việc sinh hoạt tôn giáo cũng như hoạt động sản xuất của bà con Giáo họ Yên Lạc, Giáo xứ Xuân Kiều được chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi và không ai có ý kiến, kiến nghị, hay nhắc nhở gì về việc đã từng có “con đường cũ” như trong nội dung đơn kiến nghị mới xuất hiện ngày 4/9/2015 của Giáo họ Yên Lạc (trong đơn đề ngày 17/7/2015). 

Về vấn đề cho rằng: “Cách giải quyết chậm trễ và không hợp pháp của UBND xã Nghi Kiều đã khiến cho bà con giáo dân Xuân Kiều bức xúc. Tức nước vỡ bờ. Chính ngày 5/10/2015 họ đã chủ động mở lại con đường cũ thay cho chính quyền”. 
Con đường bê tông dẫn vào Nhà thờ giáo họ Yên Lạc vẫn được bà con giáo dân đi lại bình thường từ trước đến nay

Về vấn đề này, Báo Nghệ An có đủ căn cứ khẳng định: Đây chỉ là sự ngụy biện cho những hành vi vi phạm pháp luật của một số giáo dân Giáo xứ Xuân Kiều. Qua quá trình điều tra, thu thập các văn bản, tài liệu liên quan, Báo Nghệ An nhận thấy, chính quyền xã Nghi Kiều trên tinh thần cầu thị đã chủ động giải quyết những kiến nghị của Giáo dân Yên Lạc về mở con đường từ cổng nhà thờ họ Yên Lạc chạy thẳng ra đường liên xóm, cắt ngang khuôn viên Trường Mầm non xã Nghi Kiều. Điều này thể hiện, đơn kiến nghị của Giáo họ Yên Lạc đề ngày 17/7/2015 nhưng thực tế ngày 4/9/2015 UBND xã Nghi Kiều mới nhận được đơn kiến nghị (người gửi đơn kiến nghị đã xác nhận điều này tại buổi làm việc vào ngày 6/10 giữa Đảng ủy, chính quyền xã Nghi Kiều; Công an huyện Nghi Lộc với đại diện HĐMV Giáo xứ Xuân Kiều và Giáo họ Yên Lạc tại trụ sở UBND xã). Sau khi nhận đơn, ngày 9/9/2015, UBND xã Nghi Kiều đã ra Quyết định số 186 về việc thành lập tổ xác minh nội dung đơn do ông Hồ Văn Ninh - Phó Chủ tịch UBND xã làm tổ trưởng. Ngày 10/9/2015, tổ xác minh đã làm việc với ông Nguyễn Văn Lưu - Chủ tịch HĐMV Giáo họ Yên Lạc với sự tham gia của ông Nguyễn Hải Lý - Chủ tịch HĐMV Giáo xứ Xuân Kiều, ông Lê Văn Báu - Ban hành Giáo xứ Xuân Kiều. Qua cuộc làm việc, hai bên trao đổi một số nội dung liên quan đến việc kiến nghị của giáo họ mở “con đường cũ” vào nhà thờ và thống nhất kiểm tra thực tế.

Qua kiểm tra, xác minh, tổ công tác đã có Báo cáo số 08/BC-KL.ĐT ngày 18/9/2015, khẳng định: Kiểm tra Tờ bản đồ 299 không có con đường đi vào nhà thờ qua khuôn viên HTX Kiều 1 trước đây (nay là trường mầm non) như trong đơn kiến nghị của giáo họ. Đường đi vào nhà thờ họ Yên Lạc vẫn đảm bảo cho bà con giáo dân đi lễ và nhân dân đi lại sinh hoạt và sản xuất. Do vậy, đơn của Giáo họ Yên Lạc kiến nghị mở lại con đường cũ đi thẳng qua khuôn viên trường mầm non là không phù hợp với quy hoạch. Ngày 30/9, UBND xã Nghi Kiều tiếp tục mời ông Nguyễn Văn Lưu - Chủ tịch HĐMV Giáo họ Yên Lạc lên làm việc nói rõ kết quả xác minh như trong đơn khiếu nại của Giáo xứ Xuân Kiều đã nói. 
Tờ bản đồ 299

Theo quy định tại Điều 203, 204 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 28, Luật Khiếu nại thì với chức năng quản lý nhà nước về đất đai ở địa phương, khi có kiến nghị hay khiếu nại của cá nhân, tổ chức sử dụng đất thì chính quyền địa phương phải tiến hành điều tra, xác minh, xử lý. Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày. UBND xã Nghi Kiều nhận đơn kiến nghị của Giáo họ Yên Lạc ngày 4/9/2015 đến ngày 30/9 đã mời đại diện Giáo họ Yên Lạc lên để thông báo kết quả xác minh đơn kiến nghị là đã sớm hơn thời gian quy định 4 ngày. Giáo họ Yên Lạc, Giáo xứ Xuân Kiều không thể lập luận một cách thiếu căn cứ rằng “chính quyền chậm giải quyết” dẫn đến dân “bức xúc”, “ tức nước vỡ bờ” để bao biện cho hành vi vi phạm pháp luật của giáo dân xứ Xuân Kiều trong ngày 5/10. 

Thứ hai, đơn khiếu nại cho rằng: “Con đường cũ” từ mặt tiền nhà thờ Giáo họ Yên Lạc hướng về phía Nam giáp với đường liên xã hiện nay là hiện hữu. Lý do: Phơi bạ 299 có thể bị làm sai, làm giả hoặc bị chỉnh sửa tuỳ chủ đích nhưng sự thật về các nhân chứng sống thì không thể sai lầm... Vì thế, chúng tôi không cố tình huỷ hoại tài sản Nhà nước, chiếm dụng đất đai, xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch của trường mầm non như quý vị đã thông tin mà chỉ mở lại con đường cũ đã có từ lâu. 

Về vấn đề này, Báo Nghệ An khẳng định: Nội dung trong đơn là sai sự thật và hành vi đập phá bờ rào, tự ý mở đường đi qua phần đất của trường mầm non đã phạm vào tội cố tình huỷ hoại tài sản Nhà nước, chiếm dụng đất đai, xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch của trường mầm non. Điều này thể hiện, mặc dù khẳng định “con đường cũ là hiện hữu”, song ngoài đơn kiến nghị gửi UBND xã Nghi Kiều (do linh mục An tôn Lê Công Lượng - quản xứ Xuân Kiều và ông Nguyễn Văn Lưu, Chủ tịch HĐMV Giáo họ Yên Lạc ký), Giáo họ Yên Lạc không đưa ra được căn cứ nào có sức thuyết phục, mang tính pháp lý về nguồn gốc con đường hay quyền sở hữu diện tích đất đã lấn chiếm trái pháp luật khuôn viên Trường Mầm non Nghi Kiều ngày 5/10. Cũng bởi không có căn cứ pháp lý, nên sau khi xảy ra sự việc ngày 5/10, để hợp pháp hóa nguồn gốc con đường lấn chiếm trái pháp luật, một số chức sắc Giáo họ Yên Lạc, Giáo xứ Xuân Kiều đã tìm cách vận động, xin chữ ký của một số người dân xác nhận về việc có con đường trên.

Không những thế, nội dung trong các đơn kiến nghị, khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng của Giáo xứ Xuân Kiều đã thể hiện tiền hậu bất nhất. Trong khi đơn kiến nghị gửi UBND xã Nghi Kiều ngày 4/9/2015, Giáo họ Yên Lạc đề nghị “mở lại con đường cũ vào thẳng thánh đường giáo họ theo đúng phơi bạ 299” thì đơn khiếu nại gửi Báo Nghệ An ngày 9/10/2015, Giáo xứ Xuân Kiều lại cho rằng “Phơi bạ 299 có thể bị làm sai, làm giả hoặc bị chỉnh sửa tuỳ chủ đích...”. Sự thật là sau khi đối chiếu với phơi bạ (bản đồ) 299 còn lưu giữ tại UBND xã Nghi Kiều thể hiện rõ: Không có “con đường cũ” nên Giáo xứ Xuân Kiều lại quay ngoắt lại cho rằng “phơi bạ 299 - căn cứ ban đầu đưa ra để chứng minh có con đường cũ có thể làm giả, làm sai, hoặc bị chỉnh sửa. Cần khẳng định lại một lần nữa rằng, phơi bạ 299 là căn cứ pháp lý xác thực và rõ ràng nhất về việc chưa từng có “con đường cũ” như câu chuyện mà Giáo họ Yên Lạc và Giáo xứ Xuân Kiều đã đề cập. Còn chữ ký của những nhân chứng (mà Giáo xứ Xuân Kiều đã cất công vận động, thu thập) không thể được xem là căn cứ đáng tin cậy. Bởi thực tế, quá trình tìm hiểu, thu thập thông tin về nguồn gốc đất của HTX Kiều 1 (nay là cụm 1, Trường Mầm non Nghi Kiều), Báo Nghệ An đã gặp gỡ rất nhiều cán bộ, người dân xã Nghi Kiều - những nhân chứng sống qua các thời kỳ, họ đều khẳng định một điều: Chưa từng có con đường cũ cắt qua trường mầm non vào thẳng nhà thờ như kiến nghị của Giáo họ Yên Lạc.
Tờ bản đồ 299 thể hiện không có con đường cắt ngang Trường Mầm non Nghi Kiều (Cụm 1) (trước đây thuộc HTX Kiều 1) dẫn vào Nhà thờ Giáo họ Yên Lạc

Quá trình điều tra, thu thập chứng cứ cho thấy: Năm 2002 cụm 1, Trường Mầm non Nghi Kiều tiếp nhận toàn bộ cơ sở vật chất và diện tích đất của HTX Nghi Kiều. Năm 2007, xã Nghi Kiều đã kê khai toàn bộ diện tích khu đất theo Chỉ thị 31 của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2013, UBND xã Nghi Kiều đã lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Trường Mầm non Nghi Kiều với tổng diện tích 9.343m2. Sau đó, tiếp tục được chỉnh lý do trừ hành lang giao thông theo quy hoạch nông thôn mới của xã. Như vậy, quy hoạch cụm 1, Trường Mầm non Nghi Kiều nằm trong quy hoạch nông thôn mới của xã Nghi Kiều được UBND xã Nghi Kiều công khai về tận từng xóm (bao gồm cả quy hoạch đường sá) năm 2013 nên không có lý do gì Giáo họ Yên Lạc lại không biết. 

Căn cứ các tài liệu về nguồn gốc sử dụng đất và hồ sơ địa chính hiện có thì Trường Mầm non xã Nghi Kiều đã được Nhà nước giao đất hợp pháp. Vì vậy, việc các giáo dân có hành vi đập phá tường rào, chặt bỏ cây xanh, tự ý mở đường qua khuôn viên Trường Mầm non Nghi Kiều không có sự đồng ý của chính quyền là hành vi vi phạm pháp luật. Tính chất hành vi là rất nghiêm trọng, đi ngược lại với trật tự quản lý nhà nước về quản lý và sử dụng đất, xâm hại đến trật tự an toàn xã hội. Hành vi đó không những vi phạm Điều 12, Luật Đất đai năm 2013 về các hành vi bị nghiêm cấm (lấn, chiếm đất đai; vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất) mà còn có dấu hiệu cấu thành tội “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” được quy định tại Điều 173, Bộ luật Hình sự. Ngoài ra, hành vi hủy hoại tài sản của trường mầm non (đập phá tường rào, chặt phá cây xanh) và tụ tập tại UBND xã Nghi Kiều có dấu hiệu của tội “Hủy hoại tài sản” (Điều 245) và tội “Gây rối trật tự công công cộng” (Điều 143) Bộ luật Hình sự.
Một số giáo dân ngang nhiên đào chặt cây xanh trong khuôn viên Trường mầm non Nghi Kiều (Cụm 1) để mở đường trái pháp luật vào Nhà thờ giáo họ Yên Lạc sáng 5/10/2015

Thứ ba, đơn khiếu nại cho rằng: Linh mục Quản xứ Xuân Kiều và HĐMV Giáo họ Yên Lạc (xã Nghi Kiều) không: Huy động khoảng 500 giáo dân thuộc xứ Xuân Kiều tự ý chặt cây cối và đập phá tường bao khuôn viên Trường Mầm non xã Nghi Kiều để mở đường đi qua khuôn viên của trường mầm non vào nhà thờ Giáo họ Yên Lạc.

Về vấn đề này, Báo Nghệ An khẳng định: Các bài báo liên quan đến Giáo xứ Xuân Kiều đăng trên báo Nghệ An điện tử (từ ngày 6 - 7/10/2015) không sử dụng những cụm từ đề cập hoặc ám chỉ đến việc linh mục Quản xứ Xuân Kiều và HĐMV Giáo họ Yên Lạc “huy động”, “chỉ đạo” giáo dân. Vì lẽ đó, Báo Nghệ An không có nghĩa vụ phải trả lời nội dung này. Tuy nhiên, với những thông tin đã được xác minh, điều tra, Báo Nghệ An cho rằng: Là những người đứng đầu Giáo xứ Xuân Kiều chăm lo tinh thần cho các giáo dân, linh mục Lê Công Lượng cùng các thành viên trong Hội động Mục vụ giáo xứ phải có trách nhiệm khi để xảy ra sự việc hàng trăm giáo dân vi phạm pháp luật, đập phá tường rào, chặt bỏ cây xanh, lấn chiếm đất đai và xây dựng trên khuôn viên Trường Mầm non Nghi Kiều ngày 5/10/2015. Đây là hành vi có tổ chức và có sự chuẩn bị từ trước chứ không phải do bức xúc hay bột phát.
Khuôn viên trường Mầm non Nghi Kiều (Cụm 1) bị chia cắt thành 2 phần sau khi hàng trăm giáo dân giáo xứ Xuân Kiều ngang nhiên đập phá, lấn chiếm và mở đường vi phạm pháp luật vào Nhà thờ giáo họ Yên Lạc

Bởi nếu “giáo dân Xuân Kiều chỉ sang giúp Giáo họ Yên Lạc đào móng xây nhà mặc áo, hoàn thiện phần mái nhà phòng, san lấp mặt bằng và dọn vệ sinh khuôn viên thánh đường để mừng lễ Mẹ Mân Côi, quan thầy ca đoàn giáo họ” như trong đơn khiếu nại đã đề cập có cần phải huy động tới hơn 500 người (trong đó có cả một số người không thuộc Giáo xứ Xuân Kiều) với đầy đủ các dụng cụ cuốc, xẻng, búa đến không? Nếu không có sự chuẩn bị và tổ chức từ trước thì liệu trong một thời gian ngắn (từ 7h30 đến 17h ngày 5/10/2015) hàng trăm giáo dân kia có đủ thời gian tập kết nguyên, vật liệu để xây 2 bờ tường dài 81m, cao 1,5m và làm con đường mới rộng 8,4m đi qua khuôn viên trường mầm non vào thẳng nhà thờ Giáo họ Yên Lạc không? Còn nữa, nếu huy động một số giáo dân thuộc Giáo xứ Xuân Kiều sang giúp Giáo họ Yên Lạc đào móng xây nhà mặc áo, nhưng ròng rã suốt cả ngày số giáo dân này đã tập trung đập phá bờ tường, chặt bỏ cây xanh và lấn chiếm đất trái pháp luật xây nên hai bờ tường trong khuôn viên trường mầm non như vậy, thì những người tổ chức huy động, tập hợp giáo dân làm sao có thể chối bỏ được trách nhiệm của mình khi các giáo dân này có những hành vi vi phạm pháp luật. 

Không chỉ vậy, việc thông qua rao giảng đưa ra những luận điệu xuyên tạc vô căn cứ về các chính sách của Đảng và Nhà nước; nói xấu, bôi nhọ chính quyền các cấp, tuyên truyền, kích động giáo dân sau vụ việc xảy ra ngày 5/10 của linh mục Lê Công Lượng tại nhà thờ Giáo họ Yên Lạc ngày 7/10/2015 là dấu hiệu của hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ, lợi dụng tín ngưỡng và nơi thánh đường, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, vi phạm vào Điều 258 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và dư luận xã hội. 

Báo Nghệ An một lần nữa khẳng định, những thông tin đăng tải trên báo Nghệ An điện tử (Baonghean.vn) về vụ việc liên quan đến Giáo xứ Xuân Kiều ngày 6 và 7/10/2015 là chân thực, khách quan, đúng sự thật trên cơ sở điều tra, tìm hiểu, thu thập thông tin từ nhiều phía, nhiều chiều, có đầy đủ chứng cớ. Báo Nghệ An sẵn sàng đối thoại với Giáo họ Yên Lạc, Giáo xứ Xuân Kiều để làm sáng tỏ sự việc trên trước công luận.

Trên đây là hồi âm của Báo Nghệ An về đơn khiếu nại của Giáo xứ Xuân Kiều do ông An tôn Lê Công Lượng- Linh mục quản xứ Xuân Kiều; Ông JB Nguyễn Hải Lý- Chủ tịch HĐMV Giáo xứ Xuân Kiều ký. Báo Nghệ An cảm ơn Giáo xứ Xuân Kiều và các ông: An tôn Lê Công Lượng - Linh mục quản xứ Xuân Kiều; JB Nguyễn Hải Lý - Chủ tịch HĐMV Giáo xứ Xuân Kiều đã quan tâm theo dõi và có những thông tin kịp thời đến báo.

Báo Nghệ An

22 nhận xét

11:03 25 tháng 10, 2015 Reply

Đúng là “vừa ăn cướp, vừa la làng”. Thế này, thì ai còn tin được vào Công giáo Việt Nam. Làm sao để đòan kết Lương – Giáo đây ông LM Lượng.

13:38 25 tháng 10, 2015 Reply

Đù m. Nó tưởng nó là con ông trời hay sao mà cúng muốn làm loạn. Củng cố đầy đủ chứng cứ đưa mẹ nó vào trại giam. Bọn làm loạn này không trị nó quen thói, trước thì theo giặc Tây, nay vẫn theo thói đó cộng với mấy tay chóp bu áo đen có nợ máu thâm thù cách mạng đang tìm cách nỗi dậy. Chúng dựa hơi phái viên của Vatican ở Việt Nam chắc. Đàng hoàng thì ông còn tích cực bang giao Vatican, không đàng hoàng chúng ông phản đối bang giao và đuổi cổ mẹ phái viên để đám giặc áo đen khỏi dự hơi.

13:45 25 tháng 10, 2015 Reply

AI PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM TRONG VIỆC TRUNG QUỐC TIẾP TỤC XÂM LẤN TRƯỜNG SA?
(22 tháng 10 2015)

Kính gửi Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam

Trong những sai lầm mà ĐCSVN phạm phải, việc đưa Nguyễn Phú Trọng lên làm Tổng Bí thư thuộc loại sai lầm nghiêm trọng nhất.

Tôi đã viết như sau trong bài “Lại nói về nguy cơ Lê Chiêu Thống hiện đại”, công bố ngày 20 tháng 4 năm 2013:

“Tổng Bí thư không học và chưa hề trải nghiệm thực tế lĩnh vực khoa học và công nghệ nói chung và nông nghiệp nói riêng; không học và chưa trải nghiệm thực tế về kinh tế-tài chính… Ông chỉ có một mớ sách Mác - Lênin cổ lỗ sĩ với một tệp văn kiện, diễn văn viết theo yêu cầu của các nhà lãnh đạo tiền nhiệm.

(Tôi gọi ông là cậu ấm hiện đại, làm nghề cạo giấy. Cái mác giáo sư – tiến sỹ ông được gắn chẳng qua chỉ là trời ơi đất hỡi. Để làm được một luận văn khoa học nghiêm túc người ta không chỉ phải thiên kinh vạn quyển mà phải lăn lưng vào thực tế kiệm nghiệm để thu thập số liệu riêng của mình. Ông xào xáo không biết được mấy trang sách rồi đem cái giấy giới thiệu của ĐCSVN sang trường Đảng CSLX thì không thầy nào không thể không phê “otlichno” mặc dù chỉ người đọc thông viết thạo là có thể viết được luận văn kiểu ấy)

Chẳng những thế con người ấy còn tỏ ra rất non kém. Vì non kém, ông ta chỉ có thể thuyết giáo chung chung. Hoặc nói những điều vô thưởng vô phạt. Hoặc nói những điều cũ mèm lạc lõng, lạc hậu đến mức như là phản động.

Việc làm thì chẳng đâu vào đâu. Hồi làm Bí thư Thành ủy Hà Nội, Thủ đô rất trì trệ. Kém hẳn so với Đà Nẵng, Sài Gòn và nhiều thành phố khác. Đã thế còn tiếp tay cho Siputra lậu thuế ba ngàn tỷ đồng để được hưởng một biệt thư trị giá một triệu đôla.

Hành động quyết liệt nhất trong đời NPT, sau này kể lại, chỉ có thể là hành động đã được ông biểu diễn trong Hội nghị Trung ương 4 vừa rồi. Thế mà, kết quả hành động này đã không chỉ mang lại thất bại cho cá nhân ông mà còn bôi nhọ cả “triều đình” ĐCSVN.…

Những gì diễn ra trong Hội nghị TW4 không dấu nổi âm mưu sát phạt nhau giữa Nguyễn Phú Trọng với Nguyễn Tấn Dũng”.

Không hạ bệ được ông Nguyễn Tấn Dũng, NPT đứng khóc thút thít trên tivi như một đứa trẻ con. Càng trẻ con hơn khi ông từng “khoe phiếu bé ngoan” với “thiên triều” của ông. Sau đây là đoạn kể của tôi trong bài “Rất đáng phàn nàn về ông Nguyễn Phú Trọng” viết ngày 7 tháng 5 năm 2007:

“Ngạc nhiên hơn là, ông Nguyễn Phú Trọng oang oang báo cáo với Trung Quốc và với toàn thế giới rằng: “Từ ngày nhận lãnh cương vị chủ tịch Quốc hội, nước đầu tiên tôi đi thăm là Trung Quốc”.

Khi nghe ông Nguyễn Phú Trọng vừa nói câu trên, mặc dù đang ngồi trước một số người, như là một phản xạ vô điều kiện, tôi đột nhiên văng bậy: “Sao cái thằng cha ngu quá thế nhỉ!”.

Nói ra như vậy hết sức vô chính trị. Chẳng nhẽ ông Nguyễn Minh Triết lên làm chủ tịch nước, ông Nguyễn Tấn Dũng lên làm thủ tướng chính phủ mà không sang thăm ngay Trung Quốc là không đúng bằng ông Nguyễn Phú Trọng hay sao? Chẳng nhẽ đối với Việt Nam, tất cả các nước đều chỉ được xếp hàng sau Trung Quốc hay sao?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chọn Nhật Bản, chủ tịch Nguyễn Minh Triết chọn Lào là những nước đến thăm đầu tiên (chứ không phải Hoa Kỳ hay Trung Quốc) là rất thông minh.

Có cụ cách mạng lão thành đặt câu hỏi: “Hay là họ muốn vỗ vào mặt nhau, muốn chèn nhau để được ưu tiên đón nhận ân huệ và sự bảo trợ của Trung Quốc?”.

Trẻ con như vậy nhưng rồi NPT đã từng tỏ ra rất ngạo mạn, khinh khi. Giữa lúc Biển Đông trào sôi căm hận: Trung Quốc xây thành đắp lũy ở Hoàng Sa, tuyên bố thành lập thành phố Tam Sa, cắt cáp tàu thăm dò Dầu khí ở Trường Sa, cấm và bắn giết ngư phủ ta, không cho đánh cá ở Biển Đông…., Quốc hội bồn chồn lo lắng đòi được nghe, được bàn thảo về tình hình Biển Đông thì NPT gạt đi, bảo rằng “Tình hình Biển Đông không có gì mới”!

Không chỉ lấp liếm tội ác cho giặc, NPT còn tiếp tay thực hiện âm mưu cô lập hóa Việt Nam, biến Việt Nam thành con mồi đơn độc trước dã thú.

13:45 25 tháng 10, 2015 Reply

Ai cũng thấy, trong tình hình hiện nay, Việt Nam không thể nào đơn phương đương đầu với Trung Quốc ở Biển Đông. Muốn giữ Biển Đông phải dựa vào luật pháp quốc tế và sự hỗ trợ của cộng đồng nhân loại. Nhưng, NPT đã từng âm mưu tước bỏ các bửu bối quan trọng đó để trói tay nạp mạng Việt Nam cho Trung Quốc.

Bản tuyên bố chung ký kết giữa NPT và Hồ Cẩm Đào ngày 15 tháng 10 năm 2011 không hề đả động đến DOC và COC, chỉ cam kết sẽ giải quyết các vấn đề Biển Đông theo “Thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa nước cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”. Hai ngày sau khi NPT ký bản cam kết đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân, sung sướng tung hô trước thế giới rằng: “Tuyên bố chung Trung-Việt" có ý nghĩa chỉ đạo quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển lâu dài, lành mạnh và ổn định. Trung Quốc và Việt Nam thông qua đàm phán giải quyết tranh chấp trên biển giữa hai nước không liên can gì với bên thứ ba".

Tháng 8 năm đó, sau “Đối thoại chiến lược quốc phòng an ninh Việt-Trung", Nguyễn Chí Vịnh cũng ném vào mặt quốc tế rằng: “Những tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc, rõ ràng cần giải quyết giữa hai nước với nhau".

Vừa lấp liếm cho tội ác của giặc, vừa thực hiện âm mưu cô lập hóa Việt Nam, tại Hội nghị Shanggri-La 13, tên tướng rụt cổ Phùng Quang Thanh khua môi: “Những vấn đề có liên quan đến hai nước thì cần giải quyết song phương ….

Trên thực tế, ngay ở trong quốc gia, hay mỗi gia đình cũng còn có những mâu thuẫn, bất đồng, huống chi là các nước láng giềng với nhau còn tồn tại tranh chấp về biên giới, lãnh thổ, hoặc va chạm là điều khó tránh khỏi”.

Trời ơi, thế này thì còn cần gì Bí thư Quân ủy Trung ương với Bộ trưởng Quốc phòng cho tốn cơm. Làm gì cần đánh giặc nữa vì họ đã sẵn sàng rước chúng vào làm tổ sư họ!

Cần lưu ý rằng, cự tuyệt quốc tế, song phương hóa vấn đề Biển Đông không phải chủ trương của Bộ Chính trị ĐCSVN mà chỉ là âm mưu của Trung Quốc được NPT rắp tâm thức hiện. Bằng chứng là trong bản Tuyên bố chung Việt Nam- Trung Quốc do Chủ tịch Trương Tấn Sang ký ngày 21 tháng 6 năm 2013 có nhấn mạnh đến DOC.

Quyết liệt hơn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, giữa Hội nghị Shangri-La đã công khai “ra lệnh” cho Trung Quốc phải “thực hiện nghiêm túc DOC, nỗ lực hơn nữa để sớm có Bộ quy tắc ứng xử (COC)”, Ông nói rất dõng dạc: “ASEAN và Trung Quốc cần đề cao trách nhiệm, cùng nhau củng cố lòng tin chiến lược, trước hết là thực hiện nghiêm túc DOC, nỗ lực hơn nữa để sớm có Bộ quy tắc ứng xử (COC) phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật biển 1982 (UNCLOS)”.

Thẳng thừng bác bỏ đàm phán song phương, Thủ tướng tha thiết gọi mời: “Tôi tin rằng các nước trong khu vực đều không phản đối can dự chiến lược của các nước ngoài khu vực nếu sự can dự đó nhằm tăng cường hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển. Chúng ta có thể kỳ vọng nhiều hơn vào vai trò của các nước lớn, nhất là Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai cường quốc có vai trò và trách nhiệm lớn nhất…”.

Biểu hiện thực tế trên cho thấy có hai Bộ Chính trị. “BCT NPT” là BCT phản động, BCT bán nước; “BCT NTD”, trong trường hợp này, đã nói đúng tiếng nói của dân tộc Việt Nam (Những mong rằng rồi sẽ làm như nói).

Trong nhiệm kỳ Tổng Bí thư của NPT nổi cộm nhất, nguy hiểm nhất, da diết nhất là vấn đề biển đảo Việt Nam bị Trung Quốc xâm lấn.

(Vấn đề tham nhũng, vấn đề tụt hậu, vấn đề tệ nạn xã hội… cũng nhức nhói và được nói đến nhiều, nhưng kết quả giải quyết chẳng ra gì. Tất cả ngày càng trở nên lụn bại hơn, nếu không muốn nói là thối nát. Giành lấy quyền trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng từ tay Thủ tướng, NPT làm tệ hơn. Chẳng những thế, để chạy tội non kém, NPT ngụy biện xằng bậy: Đường Tăng đi thỉnh kinh cũng phải hối lộ, Đánh chuột khéo vỡ bình).

13:45 25 tháng 10, 2015 Reply

Đối mặt với tai họa xâm lăng của Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rất cương nghị: "Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình bởi vì chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng. Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó".

Trước tuyên bố ngang ngược của Tổng Bí thư ĐCSTQ kiêm Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình khi trả lời báo Wall Street Journal ngày 22/9/2015: Quần đảo Nam Sa (tức Trường Sa của Việt Nam) ở Biển Đông “từ thời xa xưa đã là lãnh thổ của Trung Quốc”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hôm 28/9/2015, trong bài phát biểu tại Hội Á Châu (Asia Society) ở New York cũng như trả lời Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) Việt ngữ, đã đáp trả dõng dạc: “Ngài Tập Cận Bình khẳng định Nam Sa từ lâu là của Trung Quốc thì chúng tôi cũng nói lại rằng đối với chúng tôi, lập trường trước sau như một không thay đổi. Chúng tôi gọi đó là Trường Sa và Hoàng Sa, trước sau như một là thuộc về Việt Nam chúng tôi. Chúng tôi có đầy đủ bằng chứng về lịch sử và thực tiễn pháp lý để xác định chủ quyền là của Việt Nam chúng tôi.”, “Chúng tôi mong muốn mọi tranh chấp phải được giải quyết bằng luật pháp quốc tế. Đây là cách duy nhất (để giải quyết bất đồng)”.

Trong khi đó thì NPT như liệt khẩu, không hề nói được một câu ra hồn trước vấn đề tối khẩn thiết liên quan đến vận mệnh quốc gia.

Nhãn quan chính trị của NPT mù mờ, cái tầm của ông ta rất thấp (cái tâm cũng chẳng ra gì khi chỉ quẩn quanh lo bảo vệ những ý kiến trong luận văn của mình mà bỏ mặc tổ quốc, bỏ mặc nhân dân). Trên bàn cờ chính trị, trước đối thủ, NPT luôn luôn hoặc bị lừa, hoặc chậm một nước. Rất có thể Trung Quốc đã không dám đưa HD-981 vào Hoàng Sa, chưa dám xây “Trường thành cát” ở Trường Sa nếu Việt Nam kịp thời nâng quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ lên tầm Hợp tác Chiến lược và có hải quân Hoa Kỳ đóng ở Cam Ranh.

Việt Nam luôn luôn bỏ qua những cơ hội vàng mà nhẽ ra những người lãnh đạo sáng suốt phải biết kịp thời năm lấy. Trong chuyến viếng thăm vịnh Cam Ranh đầu tháng Sáu năm 2012, đứng trên con tàu chở khí cụ USNS Richard E. Byrd, ông Panetta Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đã khẳng định một điều vô cùng quan trong trước báo chí: "Tàu hải quân của Hoa Kỳ có thể sử dụng cảng Cam Ranh là yếu tố quan trọng của mổi quan hệ giữa hai nước và chúng ta thấy khả năng xảy ra điều này là rất lớn trong tương lai”.

Năm 1978 ta đã từng cho Liên Xô thuê cảng Cam Ranh 25 năm để phục vụ cuộc chiến tranh lạnh của hai nước ngoài, ngày nay trước họa ngoại xâm, vì quyền lợi của chính bản thân, nhằm bảo toàn giang sơn gấm vóc sao ta không khẩn thiết mời Hoa Kỳ vào.

Còn có thể dẫn chứng nhiều việc làm dớ dẩn, nhiều câu nói u mê nhưng thiết nghĩ những gì vạch ra trên đây đủ chứng tỏ rằng NPT hoặc quá ngu dại, hoặc là nội ứng cho giặc. Không những không gỡ được Hoàng Sa mà chính NPT còn tạo điều kiện cho Trung Quốc xâm lấn Trường Sa. Tội lớn này chắc chắn lịch sử sẽ phán xử.

Tiến sỹ Trần Nhơn, nguyên thứ trưởng Bộ Thủy Lợi đã luận tội rất chính xác:

Đóng cửa, hiệp thương với “Cướp ngày”,
Giữa kỷ nguyên hội nhập Đông Tây.
Phải chăng hồn ma Lê Chiêu Thống
Nhập vào Nguyễn Phú Trọng hôm nay?!

Còn để những Nguyễn Phú Trọng, Phùng Quang Thanh, Nguyễn Chí Vịnh ngày nào trong bộ máy lãnh đạo thì nguy cơ mất nước còn hiển hiện. Hãy kịp thời đuổi ngay họ ra khỏi Đảng.

Vậy mà, bọn gián điệp Phương Bắc, bọn chân gỗ, hay chính Nguyễn Phú Trọng đang tim cách áp đặt phương án giữ NPT thêm nửa nhiệm kỳ TBT. Đây là tai họa khôn lường. Kính mong BCHTW ĐCSVN hãy hết sức cảnh giác.

Hà Nội, ngày 22 tháng 10 năm 2015
Nguyễn Thanh Giang
Số nhà 5, ngõ 341, đường Trung Văn
Quận Nam Từ Liêm – Hà Nội
Mobi: 0984 724 165

15:36 25 tháng 10, 2015 Reply

Linh mục Lê Công Lượng là người chịu trách nhiệm quản lý giáo dân và nhà thờ Giáo họ yên Lạc lại để xảy ra việc giáo dân đạp phá trái phép, phá hoại cây cối, các công trình trong khuôn viên trường mẫu giáo, xây dựng trái phép con đường đi vào nhà thờ là hoàn toàn là lỗi của ông...là người đại diện cho Chúa, ông đã đi ngược lại lời răn của Chúa, vi phạm pháp luật mà còn đổ vấy trách nhiệm cho giáo dân của mình...Ông không xứng đáng là 1 công dân Việt Nam, không xứng đáng là người đại diện cho Chúa trước giáo dân.

16:37 25 tháng 10, 2015 Reply

Riêng vụ việc này đã có rất nhiều những bài báo khác nhau nên án hành động của Lê Cao Lượng. Đơn thư khiếu nại của Lê Cao Lượng cho thấy sự về tắc trong việc giải quyết các vấn đề tranh chấp mà theo tôi về mặt lý, Lê Cao Lượng đã không có. Rõ ràng với các bằng chứng mà báo Nghệ An đã đưa ra, thì hành động của Lê Cao Lượng rõ ràng là vi phạm pháp luật...Các cụ đã nói : "Biết thì thưa thì thốt, không biết dựa cột mà nghe", Lượng nhé.

23:30 25 tháng 10, 2015 Reply

bạn thật sự chưa đủ tư cách để có thể phán xét những người đứng đầu nhà nước làm gì, đưa ra chính sách gì. Họ đều có đội ngũ những nhà hoạch định kinh nghiệm tư vấn cho, và trước khi đưa ra các chính sách đó họ phải xem xét các nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra ảnh hưởng đến vị thế của nước nhà. Cho nên đối với những người dân thường đôi khi các chính sách đó có vẻ khó hiểu, nhưng nếu tìm hiểu sâu hơn nữa bạn sẽ thấy Việt Nam ta rất khôn khéo trong vấn đề ngoại giao ở biển đông, cân bằng được các thể lực lớn như Nga,Mỹ,Trung Quốc,.... bởi biển Đông có vai trò quá quan trọng nên nước nào cũng muốn chiếm.

23:43 25 tháng 10, 2015 Reply

Hiện nay kinh tế nước mình phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc, hàng hóa Trung Quốc chiếm một thị phần lớn trong kim nghạch song phương của nước ta. Vì vậy nên vấn đề biển Đông là một vấn đề nan giải đối với ta vì chúng ta phải cân bằng tốt giữa lợi ích kinh tế của ta vừa phải có chính sách giữa vững lập trường hợp lý để bảo vệ chủ quyền hải đảo. Việc nguyên thủ quốc gia chúng ta sang thăm Trung Quốc là điều hiển nhiên và dễ hiểu bởi sự phụ thuộc kinh tế chiến lược đó. Vậy nên bạn đừng bình luận như một người thiếu hiểu biết vậy, bạn bảo Việt Nam nên cho Hoa Kỳ đóng quân ở Cam Ranh, vậy mình xin hỏi bạn một câu là liệu Trung Quốc có để cho bạn làm thế không ? chỉ bằng một vài đòn kinh tế đơn giản đã có thể tạo ra khủng hoảng kinh tế ở nước ta rồi khi mà nền kinh tế nước họ gấp hàng chục nước mình.Việt Nam mình từ nghìn năm nay đã luôn phải đấu tranh như vậy rồi khi ở cạnh Trung Quốc.Còn nhớ năm 79 không bạn? chúng ta bị Trung cấm vận đến hơn 10 năm khi mà đã làm ảnh hưởng đến lợi ích của họ,nếu điều đó lặp lại lần nữa thì chắc chắn kinh tế sẽ sụp đổ. Vì vậy bạn nên ủng hộ các quyết sách của lãnh đạo, ta đang tích cực đấu tranh đồng thời cũng tránh hết sức có thể các xung đột để có cơ hội phát triển đất nước trong hòa bình

23:45 25 tháng 10, 2015 Reply

Báo Nghệ An đã phân tích rất đúng và rất trúng vào những điều mà nhiều người đang quan tâm. Vụ việc này không phải là tự phát mà là có tổ chức đàng hoàng, và không loại trừ có kẻ đứng đằng sau kích động, xúi giục. Có vẻ như những người đứng đầu giáo xứ Xuân Kiều đang cố phủi tay, rũ bỏ trách nhiệm của mình trong vụ việc này.

00:09 26 tháng 10, 2015 Reply

Đến thời điểm này tôi thấy công giáo chỉ toàn nổi lên như những phần tử chuyên vi phạm pháp luật, gây rối trật tự, chống phá, đặt điều.

13:02 26 tháng 10, 2015 Reply

Về đạo Giê-su truyền vào Việt Nam, Linh mục Lương Kim Định đã đưa ra nhận xét sau đây trong cuốn Cẩm Nang Triết Việt:

“Sự truyền đạo Thiên Chúa vào Việt Nam đã đưa đến sự chia khối dân tộc đang thống nhất thành hai phe Lương, Giáo làm cho sự liên lạc giữa đôi bên trở nên nhức nhối đầy e dè nghi kỵ. Đấy là một tai nạn lịch sử mà thời gian tuy có làm giảm đi nhưng xem ra không sao xóa sạch được.”

Và Nicole-Dominique Lê cũng viết trong cuốn Những Hội Truyền Giáo Hải Ngoại Và Sự Xâm Nhập Vào Việt Nam (Les Missions Étrangères et la Pénétration Francaise au Vietnam) như sau:

“Các thừa sai đã phạm tội thúc đẩy giáo dân bất tuân luật lệ quốc gia. Từ bỏ những thờ phượng tôn giáo, những giá trị xã hội đã khiến cho họ sống ở ngoài lề của xã hội truyền thống. Nhưng nghiêm trọng hơn là, người ta trách cứ các giáo sĩ và giáo dân đã tạo nên sự phân chia quốc gia thành 2 khối tôn giáo đối nghịch nhau.”

(Les missionaires étaient coupables de pousser les Chrétiens à rejeter les lois de leur pays. Rejet des cultes religieux, des valeurs sociales qui les faisaient vivre en marge de la socíeté traditionnelle. Mais chose plus grave, on reprochait au prêtres et aux chrétiens la scission du pays en deux clans religieux opposés)

13:05 26 tháng 10, 2015 Reply

Cách đây hơn 1 thế kỷ, Robert G. Ingersoll đã nhận định về sự tồn tại lâu dài của Ca-tô Rô-MaGiáo và Tin Lành như sau (Joseph Lewis, Ingersoll: The Magnificient, p. 140):
robert ingersolCa-Tô Rô-MaGiáo còn tồn tại lâu dài. Điều này chứng tỏ cái gì? Nó chứng tỏ rằng quần chúng thì ngu dốt (ignorant) và các linh mục thì xảo quyệt [cunning].
Đạo Tin Lành còn tồn tại lâu dài. Điều này chứng tỏ cái gì? Nó chứng tỏ là quần chúng thì mê tín và các mục sư thì đần độn (stupid)

13:06 26 tháng 10, 2015 Reply

Malachi Martin, nguyên giáo sư tại Viện Nghiên Cứu Thánh Kinh ngay tại Vatican, viết trong cuốn The Keys of This Blood:
"Tự bao giờ, Ca Tô Giáo chỉ nảy nở trong đám dân chúng nghèo khổ và ít học."

13:07 26 tháng 10, 2015 Reply

Malachi Martin, nguyên giáo sư tại Viện Nghiên Cứu Thánh Kinh ngay tại Vatican, viết trong cuốn The Keys of This Blood:
"Tự bao giờ, Ca Tô Giáo chỉ nảy nở trong đám dân chúng nghèo khổ và ít học."

13:09 26 tháng 10, 2015 Reply

Toàn Quyền Đông Dương J. L. de Lanessan, cách đây hơn 100 năm, trong cuốn Les Missions et leur Protectorat, trích dẫn bởi Patrick J. N. Tuck, cũng đưa ra một nhận xét như sau:
"Thật ra, trong hơn 2 thế kỷ mà các Hội Truyền Giáo Ca Tô hoạt động ở Trung Hoa và bán đảo Đông Dương, có lẽ họ không cải đạo được quá 10 học giả. Toàn thể giới cầm quyền có học của dân chúng đã tránh né sự truyền đạo của họ. Đại cương thì các nhà truyền giáo chỉ tuyển mộ được tín đồ trong những giai cấp thấp nhất, và phần lớn là những kẻ, vì lý do này hay lý do khác, đã bị xã hội An-Nam ruồng bỏ."

21:41 26 tháng 10, 2015 Reply

Cái lũ giáo dân thì manh động, còn linh mục thì kích động, cái tôn giáo này chẳng được cái trò gì nên hồn, nhẽ lại xóa bỏ mẹ nó đi khỏi khu vực này, làm ăn sinh sống kiểu gì mà hơi tý là biểu tình với cả bạo động, chúng nó thừa thời gian à, phá cả cái trường mầm non,, nơi ươm mầm cho tương lai đất nước, lũ chó má

21:49 26 tháng 10, 2015 Reply

trả lời làm gì cái lũ khốn này., đập chết mẹ chúng nó đi, lấy cái danh công giáo, giáo dân để làm càn, rồi lôi mấy cái thằng nước ngoài vào để can thiệp tôn giáo này nọ, xin lỗi các bạn chứ đ ị t con mẹ chúng nó. thật khốn nạn

21:58 26 tháng 10, 2015 Reply

chỉ nghĩ đến cái việc phá trường mẫu giáo để làm cái đường đi đã đủ cảm thấy người dân ở đây manh động và đần độn thế nào rồi, để mấy cái thằng linh mục "nhân danh Trúa" lừa dối, đi phá cái nơi ươm mầm cho con em. đúng là khốn nạn không thể tả được

22:09 26 tháng 10, 2015 Reply

Báo Nghệ An đã giải quyết rất nhiều nối bức xúc trong lòng người dân khi biết tin những giáo dân này đã phá 1 trường mầm non, hầu hết mọi người đều vô cùng tức giận và coi những giáo dân này là những kẻ manh động, sau khi biết những kẻ linh mục - nhân danh chúa đã kích động, họ đã tìm ra được thủ phạm chính

22:19 26 tháng 10, 2015 Reply

giáo dân và linh mục ở Nghệ An đã sai trái hoàn toàn khi có những hành động tiểu nhân, bỉ ổi, vì cái con đường đến cái nhà thờ mà chúng phá cả 1 trường mẫu giáo, chưa từng thấy cái tôn giáo nào mà manh động như cái tôn giáo tây tàu này

08:22 27 tháng 10, 2015 Reply

Có vẻ như họ không thích nói chuyện trái lại họ thích "hành động" hơn.Cứ làm cái đã xong rồi nói gì thì nói, có nói gì thì việc còn đó. Làm như thế là kiểu ăn cướp, kiểu lưu manh. Có như thế nào nữa thì họ vẫn có tiếng hơn bởi đã làm ra đó rồi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!