30/10/2015

"Bề trên mà không chính ngôi, trách sao ở dưới chúng tôi hỗn hào"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 30/10/2015 | 30.10.15

Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp trong ngày tấn phong Giám mục Phụ tá Nguyễn Văn Viên (04/9/2013) - Nguồn: Báo Nghệ An. 

Xin bắt đầu câu chuyện bằng lời phát biểu của Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp trong ngày về với Giáo phận Vinh (27/5/2010): "Thay vì đón tiếp một Tân Giám mục, Đức Cha, quý cha, quý thầy, quý tu sĩ và anh chị em đang mở rộng vòng tay để đón nhận một người con của xứ Nghệ đã xa quê hương 56 năm, nay được trở về để sống chết nơi miền đất Mẹ”. Giám mục Hợp còn khẳng định thêm: "theo yêu cầu của Tòa Thánh, tôi về đây như một nguời con của quê hương trở về nơi cội nguồn của mình, như máu chảy về tim” và tha thiết kêu gọi “quý Cha, quý thầy, quý tu sĩ nam nữ và tất cả anh chị em cộng tác với tôi để chúng ta có khả năng phục vụ Giáo phận cũng như quê hương đất nước nhiều hơn nữa”.

Và người viết tin chắc rằng bất cứ ai khi nghe những điều mà người đứng đầu giáo hội Công giáo địa phận Vinh đều tự nhen lên trong mình những niềm tin ở tương lai. Phía chính quyền sẽ hoàn toàn có quyền tin tưởng, vị tân Giám mục là con em của quê hương ấy sẽ là một chiếc cầu nối để thực sự để Chính quyền - giáo hội tin tưởng nhau hơn và đương nhiên những câu chuyện như giáo xứ Tam Tòa (Quảng Bình) hay giáo xứ Trung Hòa (Nghệ An) sẽ chỉ là câu chuyện của quá khứ, là điều nên quên đi để hướng tới những điều tốt đẹp hơn. Đối với giáo hội thì đương nhiên là chủ thể được lợi hơn ai hết khi đấng chủ chăn cao nhất của họ không chỉ là một người biết chăm lo cho giáo hội mà còn biết cống hiến để xây dựng đất nước. Sự hài hòa giữa lợi ích của Chính quyền và giáo hội luôn là mơ ước của toàn nhân loại. Thậm chí có người trong lúc cao hứng đã tin chắc rằng dưới sự chăn dắt của Đức Giám mục Hợp thì Giáo phận Vinh sẽ thành hình mẫu của một giáo hội công giáo “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”.

Song, tất thảy những điều thuộc về niềm tin ấy qua đi rất nhanh giống như một chút ánh nắng trong những ngày đông đến. Vụ việc xảy ra tại xã Yên Khê, huyện Con Cuông và sau đó là chuỗi vụ việc xỷ ra tại giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc làm không ít người vơi bớt niềm tin, vào việc Đức Giám mục giáo phận Vinh hiện thực hóa những điều Ngài đã nói nhân ngày đăng quang về với Giáo phận quê hương. Nhân đây, xin nhắc lại tại sao lại có sự vơi bớt niềm tin này và tại sao nói đến nay những lời hứa vẫn chỉ là lời hứa..... 

1. Về vụ việc xảy ra tại xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An: Công bằng mà nói thì vụ việc này xảy ra xuất phát từ sự thiếu tiên lượng của phía giáo hội khi thực hiện sứ mệnh tuyên truyền, phát triển đạo lên vùng miền núi dân tộc. Huyện Con Cuông trên thực tế là khu vực cư trú chủ yếu của cư dân dân tộc Thái và đây cũng là khu vực được cho là "điểm trắng" về tôn giáo. Sự bền vững có tính tương đối của những tập tục, tập quán của người dân tộc Thái được xem là nguyên nhân chính khiến dù đã rất có gắng nhưng nhiều tôn giáo, trong đó có đạo Công giáo vẫn chưa thể tiếp cận. Trong một tình thế được cho là khó khăn như thế, việc một bộ phận người theo đạo Công giáo ở vùng xuôi lên làm ăn, buôn bán tại khu vực này được cho cơ hội để Giáo hội Công giáo địa phận Vinh tiếp tục truyền bá đạo lên khu vực phía Tây Nghệ An. 

Tuy nhiên, điều đáng tiếc ở đây là cả phía giáo hội (Tòa Giám mục địa phận) và cả những tín đồ của họ đã không thể lường trước được rằng do lo sợ sự xuất hiện của một tôn giáo mới sẽ phá vỡ đi tính bền vững, các phong tục tập quán có tính đặc trưng nên những cư dân dân tộc Thái sẽ có những phản ứng. Và một khi không ai nghe ai, ai cũng muốn giữ cho kỳ được chính kiến của mình thì mâu thuẫn tất yếu sẽ xảy ra. Vụ việc xảy ra từ tháng 05/2012 và đỉnh điểm là vụ việc gây rối trật tự công cộng xảy ra vào ngày 1/7/2012 là hệ quả của một bước đi thiếu tính toán. Tuy nhiên, lẽ ra sự việc sẽ chẳng có lí do gì để kéo dài nếu như Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp không bỏ đi nước ngoài đột xuất để giao lại quyền quản nhiệm và giải quyết các công việc hệ trọng của giáo phận vào tay những Linh mục có tuổi đời tương đối trẻ? Linh mục Nguyễn Văn Hương - Chánh văn phòng Tòa Giám mục khi đó là một ví dụ và không hiểu có phải là một cách trách mặt không khi đi liền với sự vắng mặt không biết do ngẫu nhiên hay có chủ ý của Ngài Giám mục là các giáo xứ trong địa phận liên tục có các hoạt động hiệp thông, hướng ứng hoạt động sai phạm của một bộ phận giáo dân có mặt tại xã Yên Khê, huyện Con Cuông hôm 1/7/2012? 

Và cũng xin thưa rằng, sau những gì đã qua, những người quan sát có quyền cho rằng chính Ngài Giám mục đáng mến đã từ chối quyền năng của mình để tạo thuận lợi cho số chức sắc dưới quyền đẩy sự việc từ chỗ sẽ sớm giải quyết ổn thỏa thành một vết đen trong chặng đường phát triển của giáo hội Công giáo địa phận Vinh.

2. Về vụ việc xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. So với vụ việc xảy ra tại huyện Con Cuông trước đó thì vụ việc tại giáo xứ Mỹ Yên vai trò của Ngài Giám mục giáo phận thể hiện rõ hơn. Và theo một thông tin được báo Nghệ An đăng tải thì Giám mục đã có mặt trong đêm 22/5/2013 để giải cứu số cán bộ Công an bị số giáo dân quá khích đi lễ bao vây, đánh đập. Vậy nhưng, thật đáng buồn khi đó chỉ là một điểm sáng hiếm hoi duy nhất trong quá trình giáo hội cùng hợp tác với chính quyền tham gia giải quyết vụ việc bởi những diễn biến sau đó đã cho thấy chính Đức Giám mục là người đã từ chối đối thoại, ra Thư hiệp thông và thẳng thừng can thiệp vào việc chính quyền xử lý số đối tượng vi phạm pháp luật trong vụ việc, cụ thể là trường hợp hai đối tượng Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải. 
Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã để mặc các giáo dân xã Nghi Phương (Nghi Lộc) trong vụ gây rối, bạo loạn xảy ra ngày 3 và 4 tháng 9 (Nguồn: Báo Nghệ An). 

Ở đây, người viết không muốn nhắc lại câu chuyện này, chỉ muốn nhấn mạnh rằng lẽ ra ngày 04/9/2013 là ngày vui của cả địa phận khi Tòa thánh cho phép tấn phong Giám mục Phụ tá cho Linh mục Nguyễn Văn Viên. Song chính việc từ bỏ trách nhiệm và coi như không có nghĩa vụ của Ngài Giám mục đã biến đám con chiên của Ngài mặc sức xem chính quyền như kẻ thù và tấn công như thế họ đang sống trong cảnh bình minh của xã hội loài người và không có chế độ vậy! 

Cũng xin nói thêm với những ai quan tâm rằng, sau tất cả đã qua, nhất là hai vụ việc tại xã Yên Khê (huyện Con Cuông) và tại giáo xứ Mỹ Yên (huyện Nghi Lộc), Ngài Giám mục đã vin vào những cái cớ dù nó không thể thuyết phục được những người hiểu chuyện. Tuy nhiên, đối với một vụ việc mà xét trên cả khía cạnh pháp luật hay đạo đức tôn giáo, đạo đức bình thường như hành vi tự ý đập phá, chặt cây và chiếm đất trường mầm non cụm 1, xã Nghi Kiều của Linh mục Lê Công Lương, hội đồng mục vụ và giáo dân thuộc giáo xứ Xuân Kiều hôm 5/10/2015 vừa qua thì tin chắc Ngài Giám mục sẽ không có bất cứ nguyên cớ gì để đứng ngoài cuộc, để tự mặc chính quyền với Linh mục, giáo dân của Ngài tự giải quyết. Qua theo dõi thì chính trong cuộc làm việc với UBND tỉnh Nghệ An hôm 10/10 vừa qua, chính Ngài Giám mục đã cho rằng sự việc xảy ra là đáng tiếc và hứa sẽ phối hợp với chính quyền để sớm giải quyết nhưng không hiểu tại sao vụ việc xảy ra đã gần 1 tháng mà cả Ngài lẫn vị Linh mục, giáo dân trực tiếp vi phạm vẫn im lặng, coi như không có chuyện gì? 
Vụ việc xảy ra tại giáo họ Yên Lạc (Nguồn: Internet). 

Vậy hà cớ gì khi đã nhận thức rõ bản chất vụ việc Ngài Giám mục vẫn im lặng, phải chăng chiếc Gậy và quyền năng của Tòa thánh trao cho không đủ sức để Ngài có thể sử dụng để răn dạy đám chiên thiếu vâng phục? hay còn một nguyên nhân khác mà chỉ có Ngài mới hiểu nổi. 

Dù có hơi muộn màng nhưng người viết vẫn chờ đợi những tín hiệu khả dĩ từ Ngài Giám mục. Hi vọng rằng vì tương lai và những lợi ích của giáo hội, ngài sẽ biết làm gì bởi sau tất thảy những gì đã xảy ra từ khi Ngài về quản nhiệm địa phận thì sự thiếu chính danh, thậm chí là buông lỏng trong việc quản lý của Ngài đã tạo nên không ít hệ lụy. Và xin được nhắc lại là đám bề tôi của Ngài chỉ thực sự là đàn chiên ngoan nếu ở Ngài từ hành động cho tới cử chỉ tự thân đã toát lên sự tôn nghiêm, đúng mực. Nó cũng giống như trong một gia đình thì người lớn phải luôn là những nghiêm túc, mực thước nhất vậy.
Lữ Khách

28 nhận xét

12:16 30 tháng 10, 2015 Reply

Tất cả các vụ việc trên đều dẫn tới một kết luận là ông Hợp cố ý nhắm mắt làm ngơ, dung túng cho những hành vi vi phạm pháp luật của giáo dân trong địa phận ông này quản lý.

12:50 30 tháng 10, 2015 Reply

Người thì xưng cố, kẻ xưng cha,
Gián điệp tay sai hại nước nhà,
Mãi quốc cầu vinh, phường quốc tặc,
Thương luân bại lý, bọn gian tà.
Tội đồ dân tộc tôn vinh “thánh”.
Ác bá dâm tà lãnh chức “cha”.
Tà đạo thực dân chung một Chúa.
Nhân nào quả ấy chẳng còn xa.

12:53 30 tháng 10, 2015 Reply

Nền tảng của đạo Kitô đã được xây dựng trên những điều gian dối. Những điều dối gạt lưu manh được ngụy tạo thành những tín lý căn bản, được kẻ truyền đạo gọi là đạo "cứu rỗi". Chiêu bài này đã lừa bịp người đời để phục vụ cho ý đồ thống trị tòan cầu và nô lệ hóa nhân lọai cả về thể xác lẫn tinh thần.
Dựa vào những tín lý căn bản này, Giáo Hội đã gây ra những rặng núi tội ác trùng trùng như hàng chục rặng Hy Mã Lạp Sơn. Một trong những tội ác đó là Giáo Hội cũng đã dùng những tín lý gian dối lưu manh này để mê hoặc và lạc dẫn quý vị vào con đường tội ác phản quê hương, phản dân tộc, bán đứng tổ quốc Việt Nam cho Đế Quốc Vatican.
Óai oăm là bị lừa gạt và bị đưa đẩy vào hố sâu vực thẳm tội ác như vậy mà quý vị cứ ngỡ là quý vị đã hành xử như là một con người "đạo đức". Quý vị cho rằng có hành xử vậy thì mới là "sống đạo theo đức tin Kitô" và làm tròn nghĩa vụ "làm sáng danh Chúa". Có như vậy quý vị mới hy vọng sẽ được "Chúa thưởng công" đưa lên "thiên đường" "hưởng nhan Chúa đời đời kiếp kiếp".

13:42 30 tháng 10, 2015 Reply

Có lạ gì ông giám mục xứ Nghệ này. Từ những năm 50 của thế kỷ trước, bố đẻ của Hợp bị xử tử nên Hợp đã căm thù chế độ này từ trong máu. 56 năm sống ở nước ngoài thì có biết gì, sau khi thuyết phục các đấng dder về phục vụ quue hương, thực ra la về để tìm cách trả thù cho hả dạ. Từ ngày về, giáo phận Vinh ngày càng loạn, dân giáo phận này xưa nay chăm chỉ làm ăn, mọi chuyện rối tung lên đều do Hợp gây nên, có những việc Hợp né hoặc tìm cách ngoại phạm cho đàn em quậy. Đề nghị Đảng, chính quyền và Mặt trận địa phương phải kiến nghị cho Hợp nghỉ sớm như Ngô Quang Kiệt đi. Việc Hợp kích động dân xứ này liên tục như vậy để láu sẽ ảnh hưởng đến tình hình địa phương.

16:29 30 tháng 10, 2015 Reply

Có quen vài đứa bạn theo công giáo, nên cũng biết chút ít về công giáo, biết được rằng tín đồ theo công giáo có thể nói là cực kì tin tưởng và nghe theo các vị chức sắc nhà thờ, và giáo hội thì cũng quy củ chẳng khác gì bộ máy nhà nước cả. Vì thế mà chắc chắn rằng không có chuyện bề tôi dám vượt mặt bề trên để mà lộng hành, chỉ có thể là làm theo sự chỉ đạo ngấm ngầm của bề trên mà thôi.

22:02 30 tháng 10, 2015 Reply

Trong những năm trở lại đây tình hình gây rối trật tự an ninh liên quan đến tôn giáo luôn là đề tài được đặc biệt quan tâm, đặc biệt là ở Nghệ An...Những gì mà các giáo dân gây ra là có phần trách nhiệm cao của cha xứ cai quản, nhưng người chịu trách nhiệm lớn nhất là Giám mục Hợp...Không phải một vụ việc mà rất nhiều những vụ việc khác nhau mà vẫn ko có cách giải quyết hợp lý và thỏa đáng...Vậy thì liệu Giám mục Hợp có còn thấy việc sống phúc âm giữa lòng dân tộc là ntn ko?

22:52 30 tháng 10, 2015 Reply

Rõ ràng thì việc những vị cha xứ, linh mục đứng đầu một giáo xứ đã và đang có cái nhìn sai lệch, thiếu thiện cảm thậm chí là ác cảm với chính quyền cũng như tự cho mình cái quyền định đoạt mọi chuyện đã và đang gây ra rất nhiều việc làm không đẹp như chiếm đất, tập trung gây mất trật tự xã hội.... Điều này trái hoàn toàn với giáo lý sống tốt đời đẹp đạo cũng như có hành vi vi phạm pháp luật VIệt Nam

23:31 30 tháng 10, 2015 Reply

Vấn đề tôn giáo cũng như cái mà các linh mục, giáo xứ tự gọi là đất của nhà thờ, đất của tôn giáo thực ra không hề có bằng chứng pháp lí. Trước kia của nhà thờ, nhưng hiến cho cách mạng, hơn nữa, suy cho cùng đất đấy là của Nhà nước cấp cho, chứ không bao giờ có chuyện đất của ai đòi lại. Và càng chẳng thể nào có hành động tự tung tự tác phá hoại tường rào để đòi lại, đập phá gây mất an ninh trật tự, tạo ra tiền lệ xấu

23:44 30 tháng 10, 2015 Reply

Thượng bất chính, hạ tất loạn. Những kẻ được phong làm linh mục, làm Cha mà lại không là tấm gương, rặn dạy con chiên của mình những điều hay lẽ phải, làm theo lời Chúa, sống tốt đời đẹp đạo mà lại kích động, lợi dụng sự cuồng tín của những giáo dân, giáo đồ của mình để phục vụ cho mục đích cá nhân, gây rối và phá hoại, không coi pháp luật, chính quyền vào đâu cả.

23:53 30 tháng 10, 2015 Reply

Thật không thể chấp nhận được việc một linh mục, cha xứ đứng đầu một giáo xứ lại có những hành vi đi ngược lại giáo điều, giáo lý, vi phạm luật pháp của Việt Nam như những việc đã xảy ra trong thời gian qua. Cha xứ, là vị cha trong lòng giáo dân, nếu chẳng thể khuyên bảo con chiên của mình sống cuộc sống tốt đời đẹp đạo lại còn đi xúi dục, kích động họ gây ra hành vi sai trái, vi phạm luật pháp phục vụ mục đích riêng tư, cá nhân

23:59 30 tháng 10, 2015 Reply

Đồng ý với câu nói "đám bề tôi của Ngài chỉ thực sự là đàn chiên ngoan nếu ở Ngài từ hành động cho tới cử chỉ tự thân đã toát lên sự tôn nghiêm, đúng mực. Nó cũng giống như trong một gia đình thì người lớn phải luôn là những nghiêm túc, mực thước nhất vậy ".Các tôn giáo lớn trên thế giới đều có người truyền đạo đầu tiên là người đức cao vọng trọng và chuẩn mực trong cách cư xử, bởi vậy mới có thể thu hút và dẫn dắt cho bao đời các giáo dân. Đáng tiếc là khi truyền đến đời sau đã xuất hiện những người truyền đạo thiếu tư cách đạo đức, là những hạt sạn không đáng có. Nếu người truyền đạo đã không đủ tư cách thì còn có thể trông mong gì ở giáo dân cơ chứ ?

00:58 31 tháng 10, 2015 Reply

Giám mục mà tạo điều kiện hay mách nước cho anh em ở dưới làm bậy là không đúng. Không ai nhìn nhận là ông này sai nước cờ cả mà là cố tình làm vậy. Gây rối trật tự công cộng, ngay cả tinh thần truyền đạo cũng là ép buộc, côn đồ thế thì...

01:02 31 tháng 10, 2015 Reply

Rõ ràng là cha ở tôn giáo này rất được mọi người kính trọng và nghe thoi lời dạy bảo hơn cả cha mẹ ruột của họ. Chả hiểu được là đạo như thế nào mà bảo đi đâu thì đi, làm gì cũng làm, chết cũng được, tù cũng xong..kinh thật

08:16 31 tháng 10, 2015 Reply

Thật bất hạnh cho những ai sinh ra là con người mà lại trở thành thú (con chiên) để cho những chủ chăn này chăn dắt. Cảm giác thoát khỏi gông cùm của Kito giáo thật hạnh phúc vô cùng.

14:21 31 tháng 10, 2015 Reply

Giám mục phải có trong trách hướng dẫn người dân, chỉ cho con chiên điều hay lẽ phải, sống hướng thiện tốt đời đẹp đạo, chứ giảm mục gì mà chỉ biết chỉ con chiên làm bậy thôi thì coi chừng kẻo trời tru đất diệt

14:40 31 tháng 10, 2015 Reply

Những kẻ không xứng đáng làm giám mục mà lại được làm giám mục để cuối cùng lợi dụng chức sắc tôn giáo của mình đi tuyên truyền các luận điệu sai trái cần phải được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật

16:14 31 tháng 10, 2015 Reply

Việc đưa những người có đức có tài trong tôn giáo lên làm giáo trưởng thì cũng như bầu người có tài có đức lên làm cán bộ lo cho dân vậy.Chỉ khác là ông giáo có tài thì giáo dân được nhờ, có đức thì ông này được cả nước kính trọng còn ngược lại thì ông chỉ gây họa cho đất nước mà thôi

17:12 31 tháng 10, 2015 Reply

Người đứng đầu một giáo xứ mà lại có những hành động không gương mẫu như vậy thì không thể chấp nhận được. Một người làm gương nhưng gương lại mờ, vẩn đục thì bảo sao những người soi gương không bị tiêm nhiễm vào đầu óc tư tưởng chống đối chính quyền

19:10 31 tháng 10, 2015 Reply

Ở vị trí càng cao thì càng cần phải tu dưỡng vì cuộc sống hạnh phúc của nhân dân, thực hiện đúng như tâm nguyện của đạo Ki tô là sống tốt đời, đẹp đạo, sống phúc âm trong lòng dân tộc, vì sự giàu mạnh của Việt Nam, chứ không phải để gây mất ổn định thế này giám mục ạ..

20:13 31 tháng 10, 2015 Reply

Theo suy nghĩ của tôi thì càng ở vị trí cao cần phải làm sao cho xứng đáng, nghĩ thế nào để giáo dân có cuộc sống tốt đời đẹp đạo, chăm chút cho cuộc sống của họ, chứ đâu phải lợi dụng vai trò của mình rồi xúi họ quậy và vi phạm pháp luật..

20:15 31 tháng 10, 2015 Reply

Theo suy nghĩ của tôi thì càng ở vị trí cao cần phải làm sao cho xứng đáng, nghĩ thế nào để giáo dân có cuộc sống tốt đời đẹp đạo, chăm chút cho cuộc sống của họ, chứ đâu phải lợi dụng vai trò của mình rồi xúi họ quậy và vi phạm pháp luật..

21:49 31 tháng 10, 2015 Reply

Công giáo giống như 1 ngôi nhà dột từ nóc dột xuống rồi, từ thằng to đến thằng bé đều hành xử như nhau, thế này thì chẳng trách được cái thằng nhỏ nhất là linh mục lại không manh động được, chúng đều phải trả giá cho hành động của mình

22:08 31 tháng 10, 2015 Reply

Không ngờ trong 1 tôn giáo mà lại có những thành phần thuộc thể loại như thế này, dường như chúng chẳng thèm quan tâm là chúng đang không những vi phạm pháp luật mà còn vi phạm nghiêm trọng những giáo điều trong tôn giáo của chúng

22:30 31 tháng 10, 2015 Reply

Từ trên xuống dưới, toàn là những thằng tiểu nhân bỉ ổi, vô liêm sỷ, chúng chẳng đáng làm trong tôn giáo như thế này, nhất là cái Công giáo này, toàn 1 lũ manh động kích động quần chúng nhân dân, cái tôn giáo này nên biến mất đi,

22:57 31 tháng 10, 2015 Reply

Một lũ ô hợp trong cái tôn giáo đầy rẫy những tai tiếng, có hàng chục tôn giáo đang hoạt động tại Việt Nam nhưng có cái tôn giáo nào lại khốn nạn như cái tôn giáo này không, thằng nào thằng nấy kích động quần chúng giáo dân, thật là đốn mạt

23:35 31 tháng 10, 2015 Reply

Công giáo đang thực sự đi ngược lại những gì mà mọi người kỳ vọng, toàn là những hành vi kích động của người dân nhằm tới chính quyền mà tác nhân chính là những linh mục mà họ tin tưởng, tôi tin rằng nếu mà công giáo không thực sự sửa đổi thì họ sẽ nhanh chóng biến mất

19:52 1 tháng 11, 2015 Reply

Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã từng có những lời nói rất hay khi về nhận nhiệm vụ Giáo hội giao cho ở Giáo phận Vinh...Nhưng những gì diễn ra sau này đã làm cho tất cả mọi người và chính quyền sở tại mất lòng tin hoàn toàn ở ông...Với địa vị 1 Giám mục, ông đã không biết giáo dục, dạy bảo để những giáo dân do mình quản lý làm những điều vi phạm pháp luật...Vậy những lời hứa của ông trước Đức Chúa, trước nhân dân và chính quyền phải chăng chỉ là những lời nói gió bay?

22:57 1 tháng 11, 2015 Reply

Qua những vụ việc trước thì khó có thể nuôi dưỡng niềm ở Ngài Giám mục Nguyễn Thái Hợp này. Từ những việc làm của GM Nguyễn Thái Hợp tôi có cảm giác nếu như không phải ông ấy đứng sau những vụ việc này thì ông cũng đang dung túng, bao che cho bên dưới làm bậy.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!