16/10/2015

Bồi thường xong 7,2 tỷ đồng cho ông Nguyễn Thanh Chấn

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/10/2015 | 16.10.15

Tại buổi họp báo công tác tư pháp quý III năm 2015 sáng ngày 16/10, Nguyễn Văn Bốn, Cục trưởng Cục bồi thường Nhà nước, Bộ Tư pháp cho biết, Tòa án Cấp cao đã giải quyết bồi thường hơn 7,2 tỷ đồng cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Ông Nguyễn Văn Bốn, Cục trưởng Cục bồi thường Nhà nước thông tin với báo chí về công tác bồi thường nhà nước. Ảnh: Thảo Nguyên

Gây ra thiệt hại rồi lại giải quyết bồi thường nên chậm

Lý giải nguyên nhân vì sao số vụ việc đã giải quyết xong thấp hơn nhiều so với năm 2014, ông Nguyễn Văn Bốn cho biết, do nhận thức của một số bộ phận cán bộ chưa đánh giá đúng tầm quan trọng ý nghĩa của công tác bồi thường nhà nước. Khi có vụ việc xảy ra, lãnh đạo một số cơ quan chưa quan tâm tâm đúng mức để xử lý. 

Đội ngũ tham mưu giải quyết bồi thường nhà nước đều là kiêm nhiệm nên công tác này có hạn chế nhất định. Hơn nữa, các vụ việc liên quan đến bồi thường nhà nước thường rất phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp của rất nhiều các cơ quan, nhất là các cơ quan tố tụng. Số tiền bồi thường người thiệt hại đưa ra thường rất lớn, nên mất rất nhiều thời gian thương lượng, xác minh, xem xét nên ảnh hưởng đến quá trình giải quyết. 

Theo ông Bốn, nguyên nhân đặc biệt là do những bất cập từ quy định của Luật bồi thường nhà nước hiện này. Cơ quan gây ra thiệt hại lại là cơ quan trực tiếp giải quyết bồi thường. Trình tự, thủ tục còn nhiều bất cập.

Đề án đổi mới công tác trợ giúp pháp lý không trái Luật

Trả lời báo chí liên quan đến thông tin cho rằng, Đề án đổi mới công tác trợ giúp pháp lý giai đoạn 2015-2025 do Bộ Tư pháp trình Thủ tướng Chính phủ ban hành có một số quy định không phù hợp với Luật Trợ giúp pháp lý, đại diện Bộ Tư pháp cho biết, Bộ đã thành lập Tổ để rà soát lại tất cả các quy định. Bộ khẳng định rằng, không có quy định nào trong đề án trái với Luật Trợ giúp pháp lý.

Điểm mới của Đề án là đẩy mạnh xã hội hóa công tác trợ giúp pháp lý, thu hút luật dư tham gia. Mới đây, Chính phủ đã ban hành nghị định, trong đó đã quy định, phí luật sư trợ giúp pháp lý tăng rất lớn, một buổi 500 nghìn, 1 ngày là 1 triệu để nâng cao chất lượng trợ giúp pháp lý. 

Cục trưởng Cục trợ giúp pháp lý Nguyễn Thị Minh cho biết thêm, trợ giúp pháp lý là trách nhiệm của Nhà nước để bảo vệ những người yếu thế. Đề án này có tác động rất lớn và là bước đột phá đối với công tác trợ giúp pháp lý. 

“Đề án lấy người trợ giúp pháp lý làm trung tâm và bảo vệ tối đa quyền lợi của người trợ giúp pháp lý”, bà Minh nhấn mạnh, những người thực hiện trợ giúp pháp lý chủ yếu tập trung vào vụ việc, nhất là các vụ tố tụng. 

7/8 vấn đề Nhân dân cùng quan điểm với Chính phủ

Tính đến ngày 5/10/2015, Bộ Tư pháp đã nhận được báo cáo kết quả lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi) ở tất cả các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức Trung ương, 63 tỉnh, TP và 26 cơ quan, tổ chức khác. 

Bên cạnh đó, có khoảng 7 triệu lượt ý kiến của Nhân dân đã tham gia góp ý kiến độc tập thông qua Cổng thông tin điện tử, báo chí, tọa đàm, hội thảo.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp cho biết, dự thảo Bộ Luật hình sự (sửa đổi) nhận được sự đồng thuận cao trong Nhân dân. 7/8 vấn đề trọng tâm đưa ra lấy ý kiến, đa số cùng quan điểm với Chính phủ. 

Riêng vấn đề hình phạt trục xuất, đa số ý kiến Nhân dân ủng hộ phương án giữ như quy định hiện hành. Theo đó, trục xuất có thể được tòa án áp dụng là hình phạt chính hoặc hình phạt bổ sung trong từng trường hợp cụ thể. 

“Cũng có ý kiến ủng hộ phương án 2 trong dự thảo, trục xuất chỉ được áp dụng là hình phạt bổ sung. Chính phủ đề nghị tiếp thu loại ý kiến khác của Nhân dân về việc ủng hộ phương án 2”, Người phát ngôn Bộ Tư pháp cho biết. 

Phát hiện 19 văn bản có dấu hiệu sai về nội dung

Trong quý III, Bộ Tư pháp đã kiểm tra 452 văn bản của các bộ, ngành, địa phương, trong đó có 12 văn bản thông tư quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành pháp luật, pháp lệnh. Bước đầu phát hiện 19 văn bản có dấu hiệu sai về nội dung theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 40/2010/NĐ-CP.

Bộ cũng tham gia, đề nghị sửa đổi hoặc bãi bỏ 88/103 thủ tục hành chính (TTHC) tại 26 dự thảo văn bản (chiếm 85%); trong 23 dự thảo văn bản thẩm định có TTHC, đã đề nghị sửa đổi hoặc bãi bỏ 63/67 TTHC (chiếm 94%). 

Về công tác thi hành án dân sự năm 2015 (từ ngày 1/10/2014 đến ngày 30/9/2015), số giải quyết xong trong số có điều kiện giải quyết là 533.985 việc, đạt tỷ lệ 89,08%, vượt hơn 1% chỉ tiêu được Quốc hội giao. Về tiền đã giải quyết xong trong số có điều kiện giải quyết hơn 42.819 tỷ đồng, đạt 76% (tăng hơn 3.837,6 tỷ đồng).

Thảo Nguyên (báo Thanh Tra). 

21 nhận xét

20:27 16 tháng 10, 2015 Reply

Khép lại vụ Nguyễn Thanh Chấn, đến bây giờ người dân yên lòng, đồng thuận trước các quyết sách bồi thường của nhà nước. Hy vọng, mỗi cán bộ, công chức đều tận tụy, có trách nhiệm với từng khâu công tác của mình, tránh để xảy ra những sai phạm đáng tiếc làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và nhà nước! Và để đảm bảo mang lại những điều tốt đẹp nhất cho người dân.

20:56 16 tháng 10, 2015 Reply

Sai thì sửa, vấn đề là biết sai, dám nhận sai và dám thẳng thắn sửa sai. Vụ việc của ông Chấn là một vụ việc đáng tiếc cho cả phía cơ quan chức năng, cả cho cá nhân và gia đình ông Chấn, nhưng những gì nhà nước đang làm cũng đã cho thấy được những nỗ lực của mình để sửa sai và phần nào đền bù xứng đáng cho những oan khuất mà ông phải chịu.

21:11 16 tháng 10, 2015 Reply

Một việc làm rất đúng đắn của Toàn án nhân dân tối cao. Biết sai là rất tốt mà biết sửa mới là đáng khen ngợi. Có như vậy mới tạo được niềm tin từ dân chúng. Án oan nhiều khi không thể tránh được. Làm 1000 việc thì có thể có những lúc sai 1. Số tiền 7.2 tỷ đồng là số tiền lớn nhưng không là gì so với những mất mát mà gia đình ông Chấn đã chịu đựng. Dù sao đi nữa cũng chúc mừng ông được minh oan.

21:39 16 tháng 10, 2015 Reply

Ngoài việc bồi thường cho ông Chấn cần phải xử thật nặng những cán bộ liên quan đến vụ án. Thiếu trách nhiệm hoặc làm việc qua loa cho xong. Cũng có thể là trình độ chuyên môn quá kém. Người cầm cân nảy mực, cầm quyền sinh sát trong tay mà làm việc như vậy thì không thể chấp nhận được. Xử mạnh tay để làm gương.

23:44 16 tháng 10, 2015 Reply

việc có án oan trong quá trình thi hành án là không thể tránh khỏi ở bất kỳ quốc gia nào.Ngay cả ở Mỹ cũng có nhưng vụ án oan rất nghiêm trọng trong đó xử tử nhầm người.Quan trọng là sau khi nhận ra cái sai của mình người thi hành luật pháp có thiện chí sửa chữa để đem đến công bằng cho người bị án oan.Hoan nghênh Tòa án nhân dân tối cao đã có hành động rất đáng khen ngợi,đền bù một phần mất mát mà gia đình ông Chấn phải chịu, hy vọng trong tương lai Tòa án nhân dân tối cao tiếp tục hoàn thiện hơn nữa công tác xét xử án, làm người dân yên tâm hơn vào người cầm cân nảy mực của quốc gia.

09:01 17 tháng 10, 2015 Reply

Thế là yên tâm rồi. Mọi người cũng thấy thỏa lòng. Qua vụ việc này tôi thấy cần phải có một cơ chế quản lý thật chặt chẽ trong các thủ tục Tố tụng hình sự tránh để oan sai như trường hợp của ông Chấn, đồng thời cần phải xử lý thật nghiêm những trường hợp sai phạm và những cán bộ liên quan trong vụ ông Thanh Chấn để răn đ những người coi thường kỷ cương, phép nước.

15:56 17 tháng 10, 2015 Reply

Việc bồi thường thiệt hại do những sai lầm trong tố tụng là hoàn toàn đúng đắn.chúng ta đã thấy rõ được những mất mát quá lớn mà ông nguyễn thanh chấn và gia đình đã phải chịu trong thời gian ngồi tù oan,mong rằng với số tiền đó ông chấn và gia đình có thể ổn định cuộc sống để bù đắp lại những tháng ngày ngồi tù oan,và cũng mong sẽ không còn những sự việc tương tự xảy ra nữa.

16:08 17 tháng 10, 2015 Reply

Vụ án oan của ông NGuyễn Thanh Chấn đã làm cho dư luận thật sự bức xúc.và việc bồi thường cho ông Chấn và gia đình cũng được mọi người quan tâm.những mất mát của ông và gia đình trong thời gian ngồi tù oan là không gì có thể bù đắp được.chính vì vậy mong rằng với số tiền này thì nó sẽ giúp ông và gia đình ổn định cuộc sống.bù đắp những mất mát đã qua.

19:40 17 tháng 10, 2015 Reply

Vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn đã được các cơ quan pháp luật giải quyết 1 cách thấu tình đạt lý...Những thiệt hại, mất mát của ông Chấn và gia đình đã được đền bù 1 cách thỏa đáng...Những cán bộ sai phạm gây ra oan sai cũng đã bị xử lý nghiêm theo pháp luật, công lý và lòng tin của nhân dân vào Đảng, nhà nước và chính quyền đã được khôi phục.

22:43 17 tháng 10, 2015 Reply

Nghe tin là ông Chấn vẫn chưa nhận được tiền. Hi vọng các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để những đồng tiền oan sai kia về với chủ nhân của nó. Thực lòng vụ việc của ông Chấn đã làm cho ngành tòa án, viện kiểm sát, công an phải chú ý hơn, đừng làm những việc sai trái để rồi Nhà nước lại phải đứng ra nghe những lời nói, đánh giá không đúng. Điều đau buồn nhất là làm cho gia đình, dòng họ của những người oan sai phải chịu những điều tiếng, những khổ đau mà có lẽ có kể ra cũng không bao h hết được.

22:53 17 tháng 10, 2015 Reply

Người dân thường Việt nam càng ngày càng có thể tin tưởng vào sự vận hành của nhà nước này khi mà những sai lầm đáng tiếc nhiều năm có thể được làm sáng tỏ và người dân cũng được bồi thường thỏa đáng. Biết số tiền bồi thườngk hông là gì so với những mất mát của gia đình ông nhưng cũng là dấu hiệu tích cực cho niềm tin của người dân. Sai lầm là không thể tránh khỏi mà điều quan trọng là chúng ta sửa sai được. Mong sẽ có nhiều sai lầm được phát hiện và sửa sai hơn trong nhiều lĩnh vực.

20:38 18 tháng 10, 2015 Reply

Vậy là công lý đã được thực thi, chúc ông chấn và gia đình sẽ có một cuộc bình an, hạnh phúc. Qua đây người đọc cũng xin đề xuất các cơ quan ban ngành cần phải siết chặt lại công tác tổ chức, công tác quản lý và thực thi pháp luật để tránh dẫn đến tình trạng oan sai như trường hợp ông Chấn. Đồng thời đề xuất xử phạt thật nặng những đối tượng liên quan trong vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn. Có như vậy thì những rận chủ, những người thuộc cái gọi là VIệt Tân mới không có cơ hội để làm ăn, không có cơ hội trà đạp dân tộc ta.

14:54 19 tháng 10, 2015 Reply

Sai thì phải sửa thôi. Bắt người ta tù oan bao nhiêu năm nay đền bù thiệt hại là quá đúng rồi.

15:00 19 tháng 10, 2015 Reply

Qua vụ việc của ông Chấn thì cơ quan pháp luật của mình rút ra được rất nhiều bài học.

17:43 20 tháng 10, 2015 Reply

Vụ án ông Chấn sẽ khiến cho cơ quan hành pháp nước ta đúc rút được nhiều điều. Qua đấy công tác điều tra vụ án cũng cần phải chặt chẽ không thể để những kẽ hở khiến người vô tội bị bắt oan.

02:17 22 tháng 10, 2015 Reply

Dân ta nói một lần bắt đc vạn lần kg ! Với số tiền to thế có phả̉i lâý từ nsnn tức là tiền thuế củả người dân kg ? Cái này là do đảng chọn dân nào có đc bầu ? hãy trả̉̃ cho người dân Quyền Tự Do ứng cử và bầu cử Trên Thế Giới bây gìơ kg ai còn tin cộng sản . Các bạn hãy nhìn xem còn có bao nhiêu QG theo cộng sản ?

14:51 27 tháng 10, 2015 Reply

cuối cùng thì chúng ta cũng đã sửa chữa được sai lầm của mình, sự việc này là hồi chuông cảnh tỉnh cho cách làm việc chưa thực sự hiệu quả của bộ máy nhà nước, chúng ta phải thực sự làm một cuộc cách mạng để thanh lọc bộ máy nhà nước

15:13 27 tháng 10, 2015 Reply

Số tiền bồi thường không phải là nhỏ nhưng tôi tin sẽ bù đắp được những năm tháng vất vả của ông Nguyễn Thanh Chấn khi ông phải vào tù vì bị xử oan, chắc chắn ông ta sẽ dùng số tiền này và sử dụng hợp lý.

21:04 27 tháng 10, 2015 Reply

Số tiền bồi thường không phải là nhỏ nhưng tôi nghĩ ông Chấn đã hài lòng. Số năm mà ông ta phải chịu oan trong tù và cái tai tiếng thật là khổ cực, mong ông ta sẽ trải qua được nỗi đau này và trở thành một người chồng, người cha tuyệt vời

21:28 27 tháng 10, 2015 Reply

Cuối cùng thì vụ án này cũng khép lại, đền bù xong có nghĩa là mọi việc cũng xong, vụ việc của ông Nguyễn Thanh Chấn làm chúng ta thức tỉnh, không có những việc làm sơ hở để rồi xử oan uổng, làm mất uy tín trong nhân dân

22:04 27 tháng 10, 2015 Reply

Ngồi tù oan và nhận được 7,2 tỷ đồng trong 10 năm nghe cũng hay ho gớm nhỉ, hi, tôi đùa thôi, thà k có tiền còn hơn là để danh dự bị bôi nhọ, đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho cơ quan chức năng đó, làm ăn kiểu gì mà lại để oan ức thế này

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!