04/10/2015

Bước ngoặt trong cuộc chiến chống khủng bố IS ở Trung Đông (P2)

Tác giả: Unknown viết lúc 04/10/2015 | 4.10.15

(Tiếp kì 1)
KỲ II: NGA THÁO NGÒI NỔ SYRIA – MŨI PHỤ TRỞ THÀNH MŨI CHÍNH.

1- Gấu Nga lên tiếng – Mỹ ăn "bột giặt".

Năm 2013, tổng thống Liên bang Nga không phải là Dmitri Medvedev hay một người nào khác mà một lần nữa, lại chính là Vladimir Vladimirovich Putin. Đó là con người mà năm 1999 – 2000 chỉ với cương vị Thủ tướng rồi Quyền tổng thống, đã dẹp tan các lực lượng phiến loạn Hồi giáo cực đoan cũng như đám thổ phỉ ly khai Chechenia trước sự bất lực của chính quyền Clinton, tạm thời ổn định tình hình biên giới vùng Kavkaz, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Liên bang Nga. Cũng con người ấy, vào năm 2008, cũng chỉ với cương vị Thủ tướng Liên bang Nga đã nhiệt thành ủng hộ những bước đi mạnh bạo của Dmitri Medvedev ở Nam Ossetia và Avkhazia, chỉ trong 5 ngày đã đánh sập quân đội Gruzia xâm lược do Mỹ viện trợ và cố vấn Mỹ trực tiếp huân luyện. Bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và an ninh vùng biên giới, cắm hai mũi dao “tự trị” vào hai bên sườn Gruzia tại Nam Ossetia và Avkhazia. Cả lần này, Mỹ và NATO cũng bất lực. Trong số quân Gruzia tử trận, có cả cố vấn Mỹ và nhân viên CIA mang sắc phục quân đội Gruzia. Kế hoạch gây bất ổn ở sườn cực Nam Nga tại Kavkaz của Mỹ và NATO một lần nữa thất bại. Không phải ngẫu nhiên mà khi V. V. Putin thắng cử Tổng thống Nga năm 2012 với tỷ lệ phiếu ủng hộ cao hơn tất cả các kỳ bầu cử trước đó, hệ thống truyền thông Mỹ và phương Tây cũng như các thế lực chính trị đối lập ở Nga đều đồng loạt gào rú lên rằng “Có gian lận ! Có gian lận !” Đây là một thủ đoạn chính trị bịp bợm cũ rích đã được lặp đi lặp lại ở Đông Âu và không gian hậu Xô Viết suốt trong thập kỷ cuối cùng của thế kỷ XX và thập kỷ đầu tiên của thế kỷ XXI khiến thiên hạ đi từ điếc tai đến nhàm chán và chẳng còn mấy ai chú ý.

Mũi tấn công chính trị chủ yếu là Mỹ và phương Tây cùng với Arab Saudi nhằm vào Assad khi đó là vấn đề “Damascus sở hữu vũ khí hóa học”. Khác với Iraq trước đó 10 năm, Mỹ phải thuyết phục Hội đồng bảo an Liên hợp quốc rằng Baghdad sở hữu vũ khí hóa học thông qua một… “gói bột giặt” được ném lên bàn họp thì ở Syria năm 2013, Nga lo ngại một kịch bản tương tự sẽ tái diễn. V. V. Putin đã đi một nước cờ gây bất ngờ cho toàn thế giới: “Thuyết phục Assad đổi vũ khí hóa học lấy hòa bình”. Có nghĩa là nguyên cớ thuyết phục nhất để Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ra nghị quyết thiết lập một vùng cấm bay rồi sau đó sẽ “bóp chết” Syria được loại bỏ. Về phía mình, Nga cũng loại bỏ nguy cơ bị Mỹ và phương Tây “cắn” nếu bỏ phiếu phủ quyết nghị quyết đó.

Một câu hỏi vẫn còn chưa có câu trả lời cho đến bây giờ là: “Có thực là Damascus sở hữu vũ khí hóa học không ?”. Thực sự thì Nga biết thừa rằng Syria không có vũ khí hóa học này. Những vũ khí hóa học mà truyền thông phương Tây rêu rao thực chất là do quân phiến loạn mua ở “chợ đen quốc tế” rồi tuồn vào Syria với số lượng nhỏ nhưng đủ để tạo nên những vụ nổ khí Clo trên chiến trường, qua đó lấy cớ buộc tội chính quyền Damas. Còn Nga thì đã thuyết phục các thành viên HĐBA LHQ rằng cái mà Damas đang sở hữu chỉ là các nguyên liệu tiền chất, chưa phải là vũ khi hoàn chỉnh. Nga cũng xúc tiến các bên tổ chức các đoàn thanh tra cho khách quan và kết quả là họ công nhận nhận định của Moskva là đúng.

Vậy là một chiến dịch “đổi vũ khí hóa học lấy hòa bình” đã được Nga đạo diễn thành công. Những cái gọi là tiền chất vũ khí hoa học ấy được tiêu hủy trên tàu Mỹ tại phía Đông Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria dưới sự giám sát của Nga và các thành viên HĐBA Liên hợp quốc. Không một gam chất nào được lọt ra khỏi “vùng cấm” đó. Nhưng quan trọng hơn nữa là ngòi nổ chiến tranh “màn thứ nhất” do Mỹ tạo ra đã bị tháo gỡ. Đối đầu với quân FSA trên chiến trường, quân đội của Assad dần lấy lại được ưu thế. Mặc dù Assad chưa thể dẹp được FSA do CIA vẫn hà hơi tiếp sức cho nó nhưng FSA không còn là lực lượng đe dọa nghiêm trọng đến Damas nữa.

2- Mũi phụ Ukraina thành mũi chính – Thất bại toàn diện của Mỹ ở Kiev.

Trong khi Nga đang tập trung giải quyết thành công vấn đề Syria thì Mỹ xúc tiến màn 2 của kế hoạch: Chiến dịch Ukraina. Thực ra, đây là một động thái nằm ngoài kế hoạch của Mỹ và NATO. Theo thứ tự của kịch bản, sau khi quật cổ được “kẻ cứng đàu” Assad xuống và triển khai kế hoạch đặt đường ống dẫn dầu mỏ, khí đốt qua ngả Syria sang Đông Nam Châu Âu, đấu nối với hệ thống đường ống dầu khí của EU, Mỹ sẽ dùng quân bài đối lập ở Ukraina để lật ngược thế cờ, tước đi của Nga nguồn lợi từ khí đốt bán cho EU và đưa NATO áp sát biên giới Tây Nam Nga. Trong “Kế hoạch Ukraina” cũng do Nhà Thắng, Langly và Pentagon soạn thảo, “Maidan” chỉ là khởi điểm, “Crimea” mới là trọng điểm và sâu xa hơn nữa, chiếc ghế tổng thống của V. V. Putin mới là mục tiêu cuối cùng. CIA không quan tâm đến việc ai sẽ là Tổng thống, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội Ukraina (Rada Verkhovnaiya), miễn là các mục tiêu chiến thuật cũng như chiến lược đều đạt được.

Số tiền mà Mỹ đã tài trợ cho phe đối lập ở Ukraina làm “cách mạng cam” ở Ukraina trong 5 năm (kể từ khi Yushkevich thất cử) đến thời điểm lật đổ Yanukovich là 5 tỷ USD chỉ là con số đã được công khai. Thực chất, số tiền mà Mỹ đã bỏ ra để làm một cuộc “cách mạng cam” lần hai ở Ukraina lên đến gấp 5 lần con số đó. Kể từ khi Maidan Kiev nổ ra, người ta thấy nào Phó Tổng thống Mỹ, ngoại trưởng Mỹ, Giám đốc CIA bay đi bay lại như con thoi giữa Washington và Kiev dể vận động, kết nối, thậm chí là ra lệnh cho những phần tử đói lập trong chính phủ Ukraina. Cơ quan SBU (an ninh và tình báo Ukraina) hầu như bị Mỹ nắm được. Số nhân viên KGB kỳ cựu ít ỏi còn sót lại lần lượt bị thay thế. Trên đường phố, người ta còn thấy hàng trăm tổ chức NGOs trá hình các loại đi phân phát tiền và nhu yếu phẩm, lều bạt, chăn ấm cho người biểu tình. Trong số này, còn có cả cựu ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton khi đó đang đứng đầu một chi nhánh của “Quỹ hỗ trợ dân chủ và nhân quyền Mỹ”, một địa chỉ trung chuyển tiền bạc của CIA cho hầu hết các tổ chức chính trị đối lập với chính quyền sở tại trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, những sự cố ngoài ý muốn của Washington bắt đầu diễn ra. Cuộc “bất ổn có kiểm soát” do Mỹ và NATO tạo ra ở Ukraina đã biến thành cuộc “bất ổn không kiểm soát”. Sự yếu kém và vô nguyên tắc của tập đoàn đảo chính Turchinov – Yatsenyuk lúc đó đã lên đến mức độ tồi tệ khi nó chấp nhận đưa vào hàng ngũ của mình hàng nghìn phần tử phát xít mới, hậu duệ của trùm phát xít Ukraina Sergei Bandera. Nó cũng thu nạp vào hàng ngũ của mình hàng nghìn phần tử dân tộc cực đoan thuộc hai lực lượng Pravyi Sector và Svoboda. Quân đội và cảnh sát Ukraina mang tiếng là trung lập đã không thể kiểm soát được tình hình, còn lực lượng tinh nhuệ chống bạo động Berkut thì trở thành những kẻ tội đồ. Trong khoảng trống quyền lực ấy, những thế lực dân tộc cực đoan nhảy lên vũ đài, chính quyền Kiev trở thành con tin trong tay chúng và thực chất là tay sai trong tay Mỹ.

Sự vội vã của CIA ở Ukraina còn tạo ra tình trạng tiến hậu bất nhất, trống đánh xuối, kèn thổi ngược trong sự phối hợp giữa các cơ quan tình báo chiến lược và hải quân Mỹ. Nhà Trắng tính rằng Điện Kremly sẽ bị động đối phó với tình hình ở Kiev. Thực ra thì trong cơ quan chiến lược của Nga khi đó, đã có ý kiến cho rằng tình hình ở Ukraina đã là quá mức nguy hiểm, đe dọa chủ quyền, toàn vẹn lãnh thỏ Nga còn nghiêm trọng hơn cả tình hình Chechenia trước đây, rằng cần dùng sức mạnh quân sự để giải quyết vấn đề Ukraina, đưa tổng thống hợp pháp Yanukovich trở lại nắm quyền.

V. V. Putin không ủng hộ chủ trương đó. Theo ông, nếu dùng sức mạnh quân sự thì về chính trị sẽ rất khó ăn nói với thế giới trong khi những thông tin chắc chắn về “bàn tay của Mỹ” ở Ukraina chưa được làm sáng tỏ. Nếu để nổ ra chiến tranh lớn, những nguồn lực mà nước Nga vất vả lắm mới tích lũy được trong 15 năm qua sẽ tiêu tan, nền chính trị sẽ rơi vào mất ổn định và nước Nga có nguy cơ quay lại thời kỳ hỗn loạn không kiểm soát hồi thập kỷ ’90 của thế kỷ trước dưới thời Boris Yelsin. V. V. Putin lặng lẽ triệu tập “bộ tứ KGB” của mình họp lại và đi đến những biện pháp phù hợp. Có tát cả 6 nhiệm vụ cấp bách được đặt ra và đều thành công mỹ mãn.
- Về quân sự: Dùng lực lượng đặc nhiệm phối hợp với tình báo nhanh chóng làm một cuộc “cách mạng không đổ máu”, thu hồi bán đảo Crimea trước khi Hạm đội tàu sân bay George W. Bush của Mỹ kịp cơ động đến đó. Với những “người lính thân thiện” và nghệ thuật sắp đặt chính trị khẩn trương, khôn khéo, nhiệm vụ này đã hoàn thành mỹ mãn. Một nhiệm vụ khác là tăng cường sức chiến đấu của các quân khu phía Tây và trung tâm, củng cố sức mạnh của căn cứ Kaliningrad trên bờ biển Baltic cũng được khẩn trương tiến hành.

- Về tình báo: Khẩn trương và bằng mọi cách giải cứu cho Yanukovich lúc này còn bị kẹt lại ở đâu đó giữa Poltava và Kharkov. Cuối cùng, nhờ sự dẫn đường chính xác bằng các vệ tinh GLONASS, không quân đặc nhiệm Nga đã đón được Yanukovich ở gần cửa sông Mius. Thăm dò, nắm chắc những thủ lĩnh đối lập với chính phủ đảo chính ở Kiev để hình thành lực lượng chính trị đối lập và sẵn sàng giúp đỡ họ.

- Về chính trị và ngoại giao: Thuyết phục Duma Quốc gia Nga và Hội đồng Liên bang Nga trao cho tổng thống quyền tự do điều động lực lượng vũ trang tác chiến ngoài lãnh thổ để bảo vệ công dân Nga. Việc này cũng được tiến hành nhanh chóng. Với sự giúp đỡ của Nga, hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk và Donetsk đã hình thành trên vùng đất trước đây mang cái tên Novorussia. Bên cạnh đó, Moskva tuyên bố chính phủ ở Kiev là chính phủ bất hợp pháp được nước ngoài dựng lên bằng đảo chính. Thuyết phục các nước EU ngồi vào đàm phán để giải quyết tình hình, kiểm soát nội chiến ở Ukraina.

- Về nội trị: Kiểm soát chặt chẽ các tổ chức ly khai, tranh thủ sự ủng hộ của các lực lượng đối lập tiến bộ (kể cả Đảng Cộng sản Nga), từng bước đưa các tổ chức NGOs trá hình vào khuôn khổ, bóc tách mạng lưới gián điệp Mỹ và phương Tây hoạt động tại Nga, đưa lực lượng chống bạo động vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

- Về kinh tế: Khẩn trương tích lũy vàng, ngoại tệ mạnh đề phòng trường hợp bị bao vây, cấm vận. Tăng cường sản xuất trong nước, bảo đảm đời sống thiết yếu cho người dân và chi viện tối đa cho Crimea vừa mới được thu hồi. Thay đổi chính sách tối huệ quốc với Ukraina và dùng dầu khí để “nói chuyện” với phương Tây.

- Về thông tin truyền thông: Tập hợp tất cả các hãng thông tin, truyền thông đang hoạt động đơn lẻ vào một hệ thống thống nhất trong khuôn khổ tập đoàn truyền thông Sputnik do nhà nước kiểm soát. Đẩy mạnh truyền thông ra nước ngoài nhằm chống lại sự vu cáo, bịa đặt, xuyên tạc của bộ máy truyền thông phương Tây.

Cho đến nay, cả 6 nhiệm vụ này đều được thực hiện một cách hoàn hảo. Thành công đó giúp cho nước Nga vượt qua được cuộc khủng hoảng kép (khủng hoảng kinh tế và khủng hoảng Ukraina), đẩy Mỹ và phương Tây vào thế bị động đối phó cũng như củng cố nội lực của nền kinh tế Nga. Nó cũng giúp cho nước Nga chỉ sau hơn 1 năm bị cấm vận, đã không sụp đổ như Mỹ và phương Tây dự báo mà còn có đủ thời gian để hoạch định cho bước đi tiếp theo tại Trung Đông, một địa bàn chiến lược quan trọng đối với Nga.


Ảnh 1: Giống như vụ Timisoara năm 1989 đã dẫn đến sự hành quyết hai vợ chồng lãnh tụ Seaussesku và vụ “gói bột giặt” năm 2003 dẫ đến việc treo cổ Saddam Hussen, CIA lại diễn lại bổn cũ về hình ảnh nhưng nạn nhân của vũ khí hóa học ở Syria. Đối với CIA, đây đơn giản chỉ là một “trò chơi xếp đặt”.


Ảnh 2: Còn nhớ hồi năm 2009, phiến quân Iraq (đối lập với chính pohur do Mỹ dựng lên) đã chiếm được một kho vũ khí hóa học. Mỹ vội vã cử đội đặc nhiệm truy tìm. Kết quả là kho vũ khí đó mất tăm mất tích. Thông tin về vụ này đã bị ém nhẹm, chỉ còn lại bức ảnh.


Ảnh 3: Đến năm 2014, truyền thông Mỹ và phương Tây bắt đầu nói đến việc IS sử dụng vũ khí hóa học. Nhưng Syria đã hoàn tất việc bàn giao cho một Ủy ban quốc tế do Mỹ đứng đầu thu hồi và xử lý số vũ khí hóa học được ho là Syria có sở hữu rồi kia mà ! Vậy IS có vũ khí hóa học từ đâu ?


Ảnh 4: Quảng trường Miaidan (Độc lập) ở Kiev trong hòa bình và sau cơn bạo loạn.


Ảnh 5: Đại sứ Ukraine tại Đức tuyên bố: Phát xít là một phần của quân đội chúng tôi.


Ảnh 6: Miền Đông Nam Ukraina bùng cháy và “Chảo lửa” Debaltsevo, mồ chôn quân phát xít mới Ukraina và lính đang thuê Black Warter ở miền Đông Ukraina.

22 nhận xét

21:21 4 tháng 10, 2015 Reply

có thắng nga vào rồi thì cuộc chiến này sẽ thú vị hơn đây, đã chiến tranh sẵn rồi thêm ông Nga vào nữa lại càng chiến tranh, và cứ thế chiến tranh liên miên sẽ chẳng bao giờ có hồi kết đối với những quốc gia khong may mắn này, thế nên hãy học hỏi Việt Nam nên chọn một con đường độc lập và phải cương quyết không bị tác động của bất kì một quốc gia nào

Nặc danh
22:48 4 tháng 10, 2015 Reply

Công nhận là người Nga thật giỏi khi đối phó với những chiêu trò của người Mỹ. Nếu lần này Nga lấn lướt Mỹ ở Syria, tái thiết được chính quyền Assad thì hẳn là một vố quá đau đớn cho Mỹ và phương Tây. Bởi Mỹ và phương Tây đã tốn quá nhiều tiền của vào cuộc chiến chống IS và Assad mà chưa đi đến đâu. Quả không hổ danh Gấu Nga.

08:41 5 tháng 10, 2015 Reply

Phục ông Putin thật, nhiều người cứ nói xấu ông ý, nói ông ý hãy đợi đấy mà nhìn Nga sụp đổ, Vậy mà bây giờ, vị thế của Nga lại không ngừng tăng lên, và chính nhờ bài phát biểu của ông Putin ở LHQ người ta càng khâm phục và thừa nhận rằng Putin chơi rất đẹp và khi đã nói là phải làm, thậm chí lẵng lặng làm đúng kiểu một tình báo viên kỳ cựu. Hy vọng rằng Putin sẽ tiếp tục lèo lái được nước Nga vực lại kinh tế, chỉ cần người dân Nga vẫn còn ủng hộ ông thì ông nhất định sẽ làm được. 6 nhiệm kẻ ra trông có vẻ đơn giản những thực sự đó là tư duy của bậc đại tài.

09:18 5 tháng 10, 2015 Reply

Mỹ quá độc ác. Để phục phụ lợi ích, những tính toán của mình, Mỹ đã không từ một thủ đoạn nào kể cả gián tiếp gây ra bao cái chết dân thường ở các nước khac trong những màn kịch chất độc hóa học của Mỹ. Vậy mà vẫn còn nhiều người bị che mắt, vẫn cổ súy cho cái gọi dân chủ tự do Mỹ, giá trị Mỹ.

09:46 5 tháng 10, 2015 Reply

Gấu Nga luôn đóng vai trò đi thu dọn hậu quả Mỹ gây ra trên thế giới. Lần này vấn đề quá lớn, hy vọng Nga đủ sức chống chọi. Nga như một người anh cả có người em ngỗ ngược Mỹ.

10:05 5 tháng 10, 2015 Reply

Hãy nhìn xem Mỹ và phương Tây hậu thuẫn cho cái gì ở đây, ở ảnh 4, 5 có cờ phát xit (cả thế giới đã lên án) lại còn tuyên bố trong quân đội có phát xít nữa. Mỹ đang cổ súy cho những hành vi đi ngược với tiến bộ nhân loại

10:29 5 tháng 10, 2015 Reply

Những vũ khí hóa học mà truyền thông phương Tây rêu rao thực chất là do quân phiến loạn mua ở “chợ đen quốc tế” rồi tuồn vào Syria với số lượng nhỏ nhưng đủ để tạo nên những vụ nổ khí Clo trên chiến trường - thực chất mới chỉ là tiền chất. Qua đó, Mỹ và đồng minh lấy cớ buộc tội chính quyền Damas và gây ra các cuộc chiến không đáng có

11:03 5 tháng 10, 2015 Reply

Mỹ và đồng minh đang tung hỏa mù để đánh lạc hướng dư luận. Mỹ luôn sử dụng chiến thuật đánh lạc hướng dư luận để có thể tiến hành các cuộc chiến tranh phi nghĩa trên thế giới nhằm phục vụ cho mưu đồ chính trị của giới chức lãnh đạo. Hành động của Nga đã làm nổi bật lên âm mưu thâm độc của người Mỹ và cho chúng ta thấy Mỹ không từ một thủ đoạn nào để đạt được mục đích

13:27 5 tháng 10, 2015 Reply

Sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng thì Nga đã bắt đầu tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt là chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Ngày 3/10, đã là ngày thứ 3 Moskva tiến hành các cuộc không kích trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông. Nga bày tỏ quyết tâm chống IS và giúp đỡ Tổng thống Syria Bashar al-Assad chống khủng bố, đồng minh lâu đời của Nga trong khu vực, song Mỹ lo ngại rằng Nga đang củng cố lực lượng cho ông Assad, vốn là cái gai trong mắt Mỹ. Sự tham gia của Nga, xét về tiềm năng và khả năng của họ, là điều chúng tôi cho là sẽ có tác động đến việc giới hạn chủ nghĩa khủng bố ở Syria và xóa bỏ nó

14:17 5 tháng 10, 2015 Reply

Phải nói là gấu Nga đã rất dũng cảm đưa quân không kích IS hay là hỗ trợ chính quyền Syria cũng được. Khi Mĩ còn chần chừ, thì Nga đã tấn công. Và nước Nga hiện nay cò đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn về kinh tế do cuộc bao vây của Mĩ và Eu. Nhưng điều mà Nga đã làm đưa Nga lên một ví thế chính trị mới và có thể tìm được tiếng nói chung với các nước cũng đang chống lại IS như Jordan. Nga đã đặt một chân khá chắc vào thế giới Hồi giáo.

14:20 5 tháng 10, 2015 Reply

Trong khi Nga tung ảnh đá phá tan trụ sở của IS thì Mĩ lại phải ngậm ngùi thừa nhận đã không kích nhầm một bệnh viện nhân đạo của hiệp hội bác sĩ không biên giới. Đủ biết rồi nghe.

14:27 5 tháng 10, 2015 Reply

Hi vọng là với sự hỗ trợ của Nga, Syria sẽ tránh khỏi cái kết cục biến thành một Iraq hay Afganishtan thứ hai.

18:46 5 tháng 10, 2015 Reply

Chỉ 1 2 tháng nữa thôi là chúng ta sẽ biết được Nga làm được những gì ở Syria. Mong rằng không lặp lại kịch bản cũ của Mỹ và phương Tây. Bởi chỉ dừng lại ở việc không kích thì khó có thể tiêu diệt được IS. Tuy nhiên lợi thế của Nga là có lực lượng quân đội của Assad, một lực lượng chính quy thiện chiến hơn quân nổi dậy mà Mỹ ủng hộ. Chính vì vậy Nga có thể sẽ tạo được bước ngoặt lớn trong xung đột Syria

19:08 5 tháng 10, 2015 Reply

Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, nhưng chỉ trong mấy ngày gần đây các hoạt động mạnh mẽ của Nga đang rất có hiệu quả trong việc làm ổn định Syria. Với những hành động quyết đoán của mình Putin đang cho cả thế giới thấy rằng những gì mà nước Nga có thể làm được. Hành động này đối với Mỹ và các đồng minh mà nói đang là một bất lợi lớn. Trong khi Mỹ và các đồng minh đang loay hoay không biết giải quyết mớ bòng bong diễn ra ở Syria ra sao thì Nga đã vào cuộc. Những gì Nga đã và đang làm được đang giúp nước Nga có được sự quan tâm chú ý của toàn thế giới. Mong rằng với sự giúp đỡ của Nga chính quyền Syria sẽ sớm ngăn chặn được những hậu quả mà Mỹ đã gây ra trên đất nước này và đem lại cuộc sống bình yên cho Syria

09:15 28 tháng 10, 2015 Reply

thật đáng thương cho Syria khi vận mệnh của quốc gia đã bị thao túng và nằm trong sự điều khiển của một chính phủ khác. vẻ bề ngoài của Mỹ vẫn tỏ ra tốt đẹp nhưng thực chất bên trong thì đã quá rõ. tham vọng bá chủ thế giới của Mỹ để đạt được thì không từ bất cứ thủ đoạn nào

09:17 28 tháng 10, 2015 Reply

Chính quyền không phải của người dân thì tất nhiên người dân phải chống đối rồi, tôi nghĩ chính quyền Kiev hiện giờ chẳng khác gì VNCH ở nước nam nước ta thời xưa, đều do những kẻ nước ngoài dựng lên và thực hiện chính sách thống trị dân tộc đó. Thử nghĩ xem, nếu một chính quyền thực sự vì dân thì việc gì người dân phải chống đối, và việc gì phải thực hiện chính sách chống khủng bố gì ở đây

09:19 28 tháng 10, 2015 Reply

Sự thật là ai đứng đằng sau nhóm nổi dậy tại miền đông Syria, Nga khá là gần khu vực này trong khi Mỹ và phương tây cũng có khả năng ủng hộ. Vậy ai đứng đằng sau trong khi 2 bên cứ đổ lỗi cho nhau mà chả có bằng chứng nào xác thực điều đó?

09:20 28 tháng 10, 2015 Reply

đây là xung đột giữa phương tây và nga, ai cũng muốn gây ảnh hưởng và đảm bảo quyền lợi của mình, một bên là muốn chơi nga gây thanh thế bằng tổ chức Syria vào khối nato để uy hiếp nga, thế nên nga cũng làm lại ủng hộ quân đối kháng, cuối cùng chỉ có dân thường chết chỉ vì nghiêng về một bên để rồi gây ra những thiệt hại như thế này đây

09:22 28 tháng 10, 2015 Reply

Đọc xong những đoạn này thấy buồn cười ghê, đã kiểm chứng điều này trên tờ newyork times và thấy quả đúng như thế, với bài viết này thì mình đánh giá nó chẳng hơn gì một bài viết trên trang blog của mấy con rận ở Việt Nam, cũng toàn kể chuyện tưởng tượng, trên trời rơi xuống, không dẫn chứng

09:23 28 tháng 10, 2015 Reply

Không biết ai sẽ được lợi nhất từ cuộc đấu đá giữa hai siêu cường kinh tế như thế này các bạn nhỉ. Chắc là anh bạn Khựa chăng và có thể là NHật BẢn. Như thế xét cho cùng NGa và MỸ đang tự cầm chân nhau để rồi những kẻ ngư ông đắc lợi xuất hiện mà thôi

09:25 28 tháng 10, 2015 Reply

Sức mạnh của hai nền kinh tế chính trị lớn nhất thế giới như NGa VÀ Mỹ thì các nước đều quá hiểu rồi. Hai ông lớn đánh nhau thì rõ ràng những nước khác xung quanh cũng điêu đứng mà thôi. Như bây giờ thì các nước phương Tây đang hết sức lao đao

09:27 28 tháng 10, 2015 Reply

Như chúng ta biết đấy mới chỉ là một số lệnh trừng phạt về kinh tế mà các nước trên thế giới đã phải chịu những tác động hết sức nặng nề rồi. NHất là các nước EU vói những mặt hàng mà chúng ta biết đến đã bị NGa cấm nhập chết đứng rồi kìa

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!