28/10/2015

Campuchia: Khi người dân đã tin Chính phủ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/10/2015 | 28.10.15

Chiềng Chạ

Chính trường Campuchia nửa năm lại đây luôn chứng kiến những biến cố có tính bước ngoặt; theo đó, vai trò của CNRP có dấu hiệu giảm sút nghiêm trọng sau khi người đứng đầu đảng này là ông Sam Rainsy có một bài phát biểu được công luận xem như một lời xin lỗi tới CPP và người dân Campuchia mặc dù ngôn từ không thể hiện quá rõ điều này: "Chủ tịch CNRP tuyên bố đảng của ông sẽ có một cuộc họp trong tuần này, với mục tiêu tìm một hướng đi mới thay cho việc tiếp tục "cáo buộc các cá nhân hay đảng phái chính trị". Sam Rainsy cũng đã lấp liếm rằng "các đợt công kích nhắm vào CPP xung quanh vấn đề biên giới gần đây xảy ra liên tiếp một phần là do trong khoảng thời gian này, ông Rainsy và Phó chủ tịch CNRP Kem Sokha đang thăm Australia và New Zealand", tuy nhiên theo dõi toàn bộ bài phát biểu thì đó là một cái cớ để vị Chủ tịch đảng đối lập này tuyên bố "ngừng công kích" CPP về vấn đề biên giới Việt Nam".  
Ông Kem Sokha. Ảnh: PhnomPenh Post 

Và tưởng chừng đó là mức cao nhất mà CNRP sẽ phải thực hiện sau những gì đã qua, tuy nhiên, chứng kiến việc hàng nghìn người Campuchia "đòi cách chức Phó Chủ tịch thứ nhất Kem Sokha với cáo buộc ông này có hành vi lừa đảo, kích động, gây chia rẽ dân tộc" thì mới hiểu rằng mọi thứ dường như mới bắt đầu. Đấy cũng lí do tại sao, không chỉ trong thời đại ngày nay mà hầu hết các chế độ đã từng tồn tại trong xã hội loài người đều rất coi trọng sức mạnh của người dân, họ có thể đẩy thuyền song cũng có thể làm thuyền lật là vì thế.

Ở đây, có một chi tiết rất đáng đề nói đến là "hàng nghìn người dân" chứ không phải là một đảng viên của CPP hay một chính đảng không ưa CNRP hay đích thân Thủ tướng Hun Sen đưa ra yêu cầu lên Quốc hội Campuchia về việc cách chức ông Kem Sokha. Hiểu rõ điều này mới thấy được tại sao rất nhiều nhà dự báo, phân tích chính trị đã cho rằng ngày tàn của CNRP đã sắp tới và không loại trừ chính đảng này sẽ không phải là đối thủ quá lớn của CPP như dự báo trước kỳ bầu cử năm 2018.

Trên thực tế, việc một chính đảng không có quá trình tồn tại lâu dài hay đóng góp cho đất nước như CNRP có mặt, khẳng định vị thế và được coi là chính đảng đối lập của CPP tại Campuchia có một nguyên nhân rất lớn từ sự ủng hộ của người dân. Với các chiêu bài kích động chủ nghĩa dân tộc cực hữu, đấu tranh đòi hỏi một số quyền lợi cho người dân theo lối mỵ dân, CNRP đã thực sự thiết lập được chỗ đứng của mình tại những nơi vì lí do này, lí do khác CPP chưa thể có mặt. Giống như một cơ chế có tính tự thân, người dân sẽ tin tưởng ai đem lại quyền lợi cho họ, họ cũng không cần quá quan tâm tới việc liệu hành động đó là thực chất hay chỉ là một chiêu bài có tính mỵ dân. Cho nên, sẽ không ai có thể trách tại sao một bộ phận người dân Campuchia trong một thời gian dài đã đặt lòng tin vào CNRP và vô tình tạo cho chính đảng này một chỗ dựa tinh thần cần thiết để đảng ngang nhiên kích động gây bất ổn tại khu vực biên giới Việt - Trung và ngay cả trong nội địa.


Và xin thưa rằng, để giải quyết những bất ổn do chính CNRP gây nên CPP và cá nhân Thủ tướng Hun Sen đã nhìn thấy rõ điều này. Chính vì vậy, bên cạnh những động thái được cho là mạnh mẽ như trường hợp bắt Thượng nghị sỹ Hong Sok Hour, thành viên Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) với cáo buộc là giả mạo hiệp ước biên giới với Việt Nam lên mạng xã hội (Xem thêm: Tại đây) thì việc tổ chức tuyên truyền cho người dân thấy chiêu bài của CNRP được Chính phủ Campuchia thực hiện được cho là đòn chí mạng đối với CNRP. Đoạn phim kéo dài 30 phút đã được lên sóng truyền hình quốc gia Campuchia BTV hôm 5/4/2015 vừa qua được chính phủ Campuchia thực hiện với mục tiêu kêu gọi tòa án "mở một cuộc điều tra" với phó Chủ tịch đảng Cứu quốc (CNRP) đối lập Kem Sokha có thể xem là một ví dụ cho thấy Chính phủ Campuchia đã thành công như thế nào trong việc chỉ cho người dân thấy đâu mới là trò lố của đám người luôn đặt lợi ích của bản thân lên cao nhất; và đương nhiên, sẽ không quá khó để những người dân bình thường nhất nhận ra rằng bản thân mình đang trở thành một kẻ lót đường, kẻ bị lợi dụng mà không hay biết bất cứ điều gì. 

Tôi không dám khẳng định liệu có mối liên hệ nào không việc đoạn phim tố cáo Kem Sokha được công bố và việc hàng nghìn người dân hối thúc Quốc hội Campuchia bỏ phiếu cách chức Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội nước này, ông Kem Sokha - người hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập hôm 26/10 vừ qua. Song, chắc chắn điều đó đã ít nhiều tác động đến cách nhìn của người dân bởi trước đó với những lời cáo buộc thiên về lời nói mà không có chứng cứ chứng minh cụ thể, Chính phủ Campuchia và CPP đã thực sự chưa có thể tạo ra bất cứ khác biệt. 

Nói tóm lại, việc Chính phủ Campuchia chủ động tấn công trực diện các thành phần chống đối trong nước và những kết quả bước đầu đã được chỉ rõ ở trên cho thấy: người dân chỉ tin khi Chính phủ, nhà cầm quyền không nói suông, với bất cứ một vấn đề nào thì hãy đừng dừng lại ở những cáo buộc "vô cớ", hãy chỉ cho họ thấy bản chất vấn đề bằng những thứ chứng cứ hùng hồn và đanh thép nhất. Và khi đứng trước những thông tin có độ tin cậy cao, người dân sẽ tự nhận thấy đâu là trò mị dân, lừa bịp, đâu mới là cái thực chất sẽ đến với chính họ. 

15 nhận xét

19:46 28 tháng 10, 2015 Reply

Cái đảng mà toàn là đi châm ngòi căng thẳng ngoại giao với các nước khác đặc biệt là láng giềng thì làm sao mà có thể cầm lái được đất nước. Đảng của ông Hun sen mùa giải này thắng chắc, win chặt

21:40 28 tháng 10, 2015 Reply

Giờ đây khi mà người dân Campuchia đã không còn nghe theo những điều xằng bậy của lũ Đảng đối lập nữa thì lúc đó tất cả người dân Campuchia sẽ không còn có những hành động nông nổi như vụ phá cột mốc biên giới như thời gian trước nữa, sẽ không là con tốt để chúng sử dụng trong các âm mưu hèn hạ

23:09 28 tháng 10, 2015 Reply

Điều quan trọng nhất để 1 đất nước bình ổn và phát triển đó la người dân phải đồng lòng với chính quyền, cùng chung mục đích, lý tưởng đó là lao động, học tập dựng xây đất nước. Chèo thuyền là dân mà lật thuyền cũng là dân. Để người dân mất niềm tin coi như nhà nước mất sự lãnh đạo

23:59 28 tháng 10, 2015 Reply

Đồng quan điểm với bạn, thực tế cho thấy trong lịch sử những đất nước mà được lãnh đạo bởi những đảng phái quá thiên về chủ nghĩa dân tộc thì đảng đó không tồn tại được lâu, điển hình nhất là đảng quốc xã với chủ nghĩa phát xít tai tiếng. Việc xây dựng mối quan hệ hữu hảo với Campuchia tốn rất nhiều thời gian và bản thân chúng ta không cần một đảng phái mang tư tưởng thù hằn giữa 2 dân tộc lên nắm quyền, cuộc chiến biên giới Tây Nam vẫn là bài học cho ta và nước bạn cần tránh

10:07 29 tháng 10, 2015 Reply

Rõ ràng là đa Đảng thì càng nhiều bất ổn, phức tạp, tóm lại là càng dễ loạn. Với những Đảng được dựng lên bởi các thế lực bên ngoài nhằm tạo sự đối lập với chính Đảng trong nước, đồng thời tăng cường được sức ảnh hưởng của bản thân quốc gia đứng sau đó lên tình hình chính trị của mỗi nước. Việc CNRP tại Campuchia là một ví dụ cho thấy rõ nhất điều này, thế nên một câu hỏi đặt ra là liệu đa nguyên, đa đảng có phải là điều tiến bộ?

10:29 29 tháng 10, 2015 Reply

Những bất ổn chính trường Campuchia do chính CNRP gây nên đã dần được ổn định trở lại nhờ những nước cờ sáng suốt của chính phủ campuchia và ông Hun Sen. Bộ mặt thật của đảng Cứu quốc (CNRP) đã được lật tẩy dưới con mắt của người dân campuchia. Đó là những tín hiệu lạc quan ít ảnh hưởng đến Việt Nam trong trong khoảng thời gian còn lại đàm phán phân giới cắm mốc để hai nước có thể ổn định hợp tác và phát triển.

10:44 29 tháng 10, 2015 Reply

Đúng vậy, một khi người dân Campuchia nhận ra được bộ mặt phản động thật của đảng CNRP thì đảng này sẽ chẳng thể nào còn được coi là một đảng đủ sức đối đầu cùng CPP nữa. Sau những gì mà đảng này thể hiện, những người dân ban đầu ủng hộ cái tư tưởng, đường lối rất đẹp đẽ mà đảng này vẽ lên đã nhận ra được rằng đó hoàn toàn là những chiêu trò lừa đảo, mị dân mà thôi, vì thế việc họ quay lưng lại với đảng này là điều hoàn toàn dễ hiểu.

13:15 29 tháng 10, 2015 Reply

Nếu người đọc báo tỉnh một chút thì sẽ nhận ra được ngay âm mưu của CNRP, thực chất ra họ là những con bài chính trị được Trung Quốc dựng lên để nhằm phá hoại sự phát triển của Việt Nam và phá hoại sự đoàn kết của các nước láng giềng của Trung Quốc. Ngoài lý do này ra họ chẳng có lý do nào khác để gây rối trong nước và gây rối với Việt Nam cả. Trung Quốc rất sợ sự phát triển trỗi dậy của Việt Nam, đó là sự đe dọa về an ninh, hủ quyền của Trung Quốc và cực kỳ sợ các nước ASEAN đoàn kết nhau, khi đó sẽ đe dọa đến địa vị của họ nên họ không ngần ngại tiếp tay cho CNRP

15:48 29 tháng 10, 2015 Reply

Tôi dám chắc là đảng CNRP không có cửa trước đảng của ông Hunsen. Mạnh tay của ông này hồi tháng 7 chả phải là để mà ngắm mà chính xác là có ý đồ chính trị. Tất cả là làm trên lợi ích quốc gia thì chả có ai mà phản đối cả đúng không?

23:03 29 tháng 10, 2015 Reply

Yếu tố sống còn của một chế độ, một đảng chính là niềm tin của quần chúng nhân dân vào chế độ đó. Và Chính phủ Campuchia đã làm được điều đó, đã khiến nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào chính phủ. Họ đã chỉ cho người dân thấy đâu mới là trò lố của đám người luôn đặt lợi ích của bản thân lên cao nhất, đâu mới là một chính phủ chân chính, luôn quan tâm và vì lợi ích của nhân dân. Niềm tin của nhân dân đã củng cố sự tồn tại vững chắc và phát triển của chính phủ Campuchia, không cho phép đảng đối lập có thể làm loạn đất nước thêm nữa.

09:22 30 tháng 10, 2015 Reply

Người dân chỉ tin khi Chính phủ, nhà cầm quyền không nói suông, với bất cứ một vấn đề nào thì hãy đừng dừng lại ở những cáo buộc "vô cớ", hãy chỉ cho họ thấy bản chất vấn đề bằng những thứ chứng cứ hùng hồn và đanh thép nhất. Và khi đứng trước những thông tin có độ tin cậy cao, người dân sẽ tự nhận thấy đâu là trò mị dân, lừa bịp, đâu mới là cái thực chất sẽ đến với chính họ.

14:14 30 tháng 10, 2015 Reply

Đất nước nào cũng vậy, cũng có trải qua những thăng trầm , trải qua những khó khăn và thách thức. Nếu như sau những sóng gió, niềm tin của nhân dân vẫn nằm trọn nơi chính quyền, nhà nước thì đất nước đó tất yếu sẽ trở nên phát triền và hùng mạnh. Bởi không có sức mạnh nào có thể chiến thắng sự đồng lòng, đoàn kết của đại dân tộc. Khi người dân Campuchia tin chính phủ thì lúc đó Campuchia đã có sức mạnh để không ngừng phát triển.

16:41 31 tháng 10, 2015 Reply

Khi người dân đã tin chính phủ thì việc chính phủ triển khai bất cứ việc gì thì luôn nhận được sự ủng hộ của người dân. Như thế thì quá thuận tiện cho việc phát triển kinh tế. Chắc chắn chả có gì khó khăn trong việc tranh cử lần này

17:24 31 tháng 10, 2015 Reply

Cũng là nhờ chính phủ ông Hun sen cứng rắn chứ không thi cũng chả ăn nhằm gì bởi vì CNRP cũng là một đảng lớn, họ mắc sai lầm nghiêm trọng khiến nghị sĩ bị truy tố nên đảng đang cầm quyền có lợi thế cực lớn

22:59 1 tháng 11, 2015 Reply

Một khi người dân đã nhận ra được bản chất của vấn đề thì ngày tàn của đảng đối lập CNRP chỉ là vấn đề thời gian. Một đảng với thời gian tồn tại ngắn, không có đóng góp gì đáng kể cho đất nước, lại luôn gây chuyện chia rẽ nội bộ, chia rẽ mỗi quan hệ của nước mình với các quốc gia khác thì kết cục này cũng là tất yếu thôi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!