24/10/2015

Cần đưa bài học xử lý vụ Biển Đông vào Văn kiện Đại Hội Đảng

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 24/10/2015 | 24.10.15

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu - Ảnh: Việt Dũng

Đó là ý kiến tâm huyết của chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trong phiên thảo luận tại Đoàn đại biểu Quốc hội về dự thảo văn kiện Đại hội lần thứ XII của Đảng sáng 23-10.

Tuổi Trẻ xin giới thiệu một số nội dung chính của bài phát biểu này.

Hai bài học lớn

Dự thảo văn kiện đã thể hiện quan điểm mà tôi rất tán thành, đó là nhìn thẳng sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật, bám sát thực tiễn của đất nước và thế giới, đồng thời nắm bắt, dự báo những diễn biến mới để kịp thời điều chỉnh một số chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp cho phù hợp, chỉ đạo kiên quyết, kiên trì sáng tạo trong tổ chức thực hiện.

Thật sự đây là một bài học quá lớn đối với đất nước ta.

Tại Đại hội XI của Đảng có những nhận định, đánh giá hết sức lạc quan, trong đó đề ra một số mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ không sát thực tiễn. Sau đại hội hai tháng thì Bộ Chính trị phải ra kết luận tập trung vào ổn định kinh tế vĩ mô.

Vừa qua tôi đã phát biểu tại Hội nghị trung ương rằng trong nhiệm kỳ này Bộ Chính trị đã lắng nghe và quyết định các vấn đề một cách kịp thời.

Đây là một bài học rất quan trọng, quyết định tập trung vào ổn định kinh tế vĩ mô không chỉ tình thế mà là chiến lược chúng ta đã đeo đẳng 4-5 năm nay.

Cá nhân nào đó nói tự hào gì đó là không chính xác, tất cả là từ định hướng chiến lược đó và chúng ta phải đúc kết bài học này.

Một bài học quan trọng nữa là về kinh nghiệm xử lý Biển Đông. Có thể có ý kiến cân nhắc có nên đưa vào văn kiện đại hội hay không, nhưng cá nhân tôi cho rằng đây là bài học rất lớn và là một bài học thành công.

Khi xảy ra vấn đề Biển Đông (vụ Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép tháng 5-2014 - PV) thì trung ương đang họp, Bộ Chính trị cũng tiến hành họp ngay (ông Nguyễn Văn Giàu là thành viên của Đảng đoàn Quốc hội được tham dự các phiên họp này - PV), tôi nhớ phiên thảo luận đó thì cuối cùng Tổng bí thư quyết.

Tổng bí thư đã nói là bằng mọi cách, bằng mọi giá phải giữ gìn môi trường hòa bình để phát triển kinh tế. Đi bằng cách nào? Bằng ba trụ cột.

Trụ cột thứ nhất là luật pháp quốc tế, trụ cột thứ hai là đấu tranh ngoại giao trực tiếp với Trung Quốc và toàn thế giới, với Liên Hiệp Quốc để ủng hộ ta.

Trụ cột thứ ba là thực địa, kể cả mời báo chí trong nước và nước ngoài ra ngoài khu vực nóng. Sau này dư luận ca ngợi người này, người khác thì không phải như vậy, mà là trí tuệ của Bộ Chính trị và người kết luận là Tổng bí thư.

Nhiều số liệu và nhận định chưa chính xác

Thời gian tới, về dự báo tình hình, dự thảo văn kiện nêu ở trong nước thế và lực, sức mạnh tổng hợp của đất nước nâng lên, uy tín quốc tế của đất nước nâng cao. Nói như vậy sợ rằng người dân không hiểu.

Thế và lực như thế nào, sức mạnh tổng hợp dựa vào tiêu chí nào thì phải cụ thể hơn. Vì bây giờ bốn nguy cơ vẫn còn đe dọa như vậy (trong đó có nguy cơ tụt hậu xa hơn - PV).

Tôi được tháp tùng Chủ tịch Quốc hội đi nhiều chuyến công tác nước ngoài thì thấy đúng là uy tín quốc tế của đất nước nâng cao, nhưng “ở trong nước” thế và lực, sức mạnh tổng hợp được nâng lên chỗ nào?

Tôi nói ví dụ như trong năm năm qua, năng lực cạnh tranh của Philippines tăng 37 bậc, VN tăng có 3 bậc.

Trong dự thảo văn kiện có một vài số liệu và nhận định chưa chính xác. Ví dụ báo cáo đánh giá “nợ xấu giảm dần nhưng còn ở mức cao”, thì đánh giá như vậy là không chính xác.

Theo báo cáo Chính phủ, nợ xấu cuối năm 2012 còn 17,3%, bây giờ còn 2,9%, như vậy là giảm quá nhanh, giảm đến mức độ người ta nghi ngờ thì không phải là giảm dần, và cũng không còn cao vì dưới 5% là không cao.

Vậy là ở đây có vấn đề, có được “chế biến” hay đúng sự thật như vậy? Chỗ này là cả thế giới về Việt Nam học.

Dự thảo văn kiện cũng đánh giá nợ công tăng nhanh, tăng đâu được nữa mà nhanh, thời gian qua thì nói được chứ bây giờ tăng gần chạm trần rồi.

Dự thảo văn kiện nêu khắc phục cơ bản tình trạng đôla hóa, vàng hóa, tôi nghĩ đánh giá này không chính xác. Đôla hóa được quốc tế định nghĩa là số dư tiền gửi ngoại tệ trên tổng tiền gửi tại ngân hàng thương mại, nghĩa là không riêng tiền đôla mà bao gồm cả tiền yen, tiền euro…

Hiện nay đôla hóa của Việt Nam tăng. Cuối năm 2010 có khoảng tương đương 44 tỉ USD, cách đây hai tháng lên đến 56 tỉ USD, như vậy là đã tăng 12 tỉ USD.

Còn vàng hóa thì quốc tế không có khái niệm đó, theo chuẩn quốc tế chỉ có vàng thỏi được coi là dự trữ ngoại hối chứ không phải ngoại tệ.

Nhiều người bây giờ vẫn nhầm lẫn đôla mua bán ngoài chợ gọi là đôla hóa thì không phải.

Đưa kỷ cương, kỷ luật lên hàng đầu

Trong 5 năm tới, theo tôi, phải lấy kỷ luật, kỷ cương lên hàng đầu, lấy thực thi pháp luật làm nhiệm vụ hàng đầu, từ đó mới lan tỏa ra những vấn đề khác. Từ những người trong bộ máy công quyền cho đến toàn xã hội phải theo pháp luật.

Ví dụ, kỷ cương pháp luật về giao thông, năm nay ở Hà Nội mới đạt 50% chấp hành tốt, năm sau phải 75% và năm sau nữa bằng được các nước. Chứ nhìn vào giao thông ở ta thì kỳ lạ lắm.

Việc hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường là rất quan trọng. Phải thành lập ủy ban rà soát pháp luật, loại bỏ những gì phi thị trường, muốn theo nền kinh tế thị trường đầy đủ, khách quan thì phải bỏ bớt những gì không phù hợp, không có cách nào khác.

Tái cơ cấu nền kinh tế nên làm theo LHQ, họ đã chuẩn bị vài năm để rồi đưa ra 17 mục tiêu và 169 chỉ tiêu cụ thể về phát triển bền vững. Chúng ta cũng không nên nói chung chung mà đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu rõ ràng để rồi đánh giá.

Đối với nông nghiệp, nông thôn phải có chính sách mạnh mà đầu tiên là liên quan đến tư liệu sản xuất. Hiện đất đai rất manh mún.

Một là người đi làm công chức rồi nhưng vẫn còn đất ở nông thôn, miếng nhỏ vậy thôi. Hai là bản thân người nông dân cũng sợ không có đất.

Chúng ta phải có chính sách táo bạo, khuyến khích người có đất giao cho doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn và mình trở thành cổ đông, như vậy thì mới tích tụ ruộng đất được.

Nếu không tích tụ ruộng đất thì không thể nào sản xuất lớn hay nâng cao năng lực cạnh tranh được.

Lo doanh nghiệp thân hữu
“Bây giờ chúng ta thường nói lo cho doanh nghiệp tư nhân, nhưng tư nhân theo kiểu gì? Tư nhân có tiềm lực hay là tư nhân dựa vào ngân hàng, dựa vào đất đai, dựa vào doanh nghiệp thân hữu?
Quen ông to này thì làm ăn khá, nhanh, lợi dụng chính sách đất đai này thì giàu to, các chuyên gia gọi là doanh nghiệp thân hữu, chứ không phải doanh nghiệp đi khởi nghiệp đàng hoàng, đi từng bước”.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu

Theo Tuổi trẻ

21 nhận xét

15:37 24 tháng 10, 2015 Reply

Thiết nghĩ cần phải đưa vấn đề này vào Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 để mọi người trong toàn Đảng, toàn Dân biết và hiểu rõ về cuộc đấu tranh cam go với Đế quốc Trung Hoa. Để mọi người thấy được rằng, để có được hòa bình và sống yên ổn dưới một thằng Đế quốc hung bạo và nhiều dã tâm như Trung Quốc khó khăn và phức tạp như thế nào, đòi hỏi chúng ta vừa phải tự lực cánh sinh đồng thời phải đa phương hóa, quốc tế hóa để giữ gìn hòa bình và bảo vệ tổ quốc.

22:31 24 tháng 10, 2015 Reply

Dự thảo văn kiện đã nhìn thẳng sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật, bám sát thực tiễn của đất nước và thế giới, đồng thời nắm bắt, dự báo những diễn biến mới để kịp thời điều chỉnh một số chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp cho phù hợp, chỉ đạo kiên quyết, kiên trì sáng tạo trong tổ chức thực hiện.

22:34 24 tháng 10, 2015 Reply

không chỉ có vấn đề biển đông mà còn rất nhiều các vấn đề khác cần chúng ta đưa ra bàn bạc một cách cụ thể và chi tiết nhắm rút kinh nghiêm sâu sắc cho thời gian tới để chúng ta không lặp lại sai lầm như thế nữa

23:43 24 tháng 10, 2015 Reply

tôi thấy dự thảo văn kiện lần này là một bước tiến bộ đáng nói của ủy ban kinh tế bởi đã dám nhìn thẳng và đối diện với nhưng vấn đề nóng bỏng đang tồn tại của đất nước. Trước đó chúng ta đã quá lạc quan chưa lường trước được những diễn biến phức tạp của khủng hoảng kinh tế thế giới gây ảnh hưởng đến Việt Nam. Hy vọng rằng sắp tới với văn kiện này sẽ làm đổi mới đất nước một cách mạnh mẽ hơn nữa đặc biệt là trong vấn đề Biển Đông, nếu chúng ta xử lý khéo léo trong ngoại giao rất có thể chúng ta sẽ thành công trong việc kiềm chế Trung Quốc làm bậy.

09:53 25 tháng 10, 2015 Reply

Đại hội XII đúng là đại hội của đổi mới và nhìn thẳng, nói thẳng. Đọc những ý kiến của ông Giàu mà cũng mát lòng. Đảng ta đã xác định rõ, có nhưng vẫn đề chúng ta phải vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm, xử lý điều chỉnh kịp thời, không để chệch hướng. Và sự thật là Bộ chính trị đã điều hành mọi vẫn đề rất phù hợp với thực tiễn của đất nước, chính vì vậy mà nền kinh tế của chúng ta mới đứng vững như vậy. Thế mới nói, tất cả hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính phủ, bài học đấu tranh với HD981 của Trung Quốc là một minh chứng.

12:28 25 tháng 10, 2015 Reply

Dự thảo văn kiện đã nhìn thẳng sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật, bám sát thực tiễn của đất nước và thế giới, đồng thời nắm bắt, dự báo những diễn biến mới để kịp thời điều chỉnh một số chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp cho phù hợp, chỉ đạo. Phải lấy kỷ luật, kỷ cương lên hàng đầu, lấy thực thi pháp luật làm nhiệm vụ hàng đầu, từ đó mới lan tỏa ra những vấn đề khác. Từ những người trong bộ máy công quyền cho đến toàn xã hội phải theo pháp luật. Khi đó mới có thể ổn định, hòa bình và phát triển được.

13:00 25 tháng 10, 2015 Reply

Tôi rất đồng tình với ý kiến của Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Dự thảo văn kiện đã thể hiện quan điểm đúng đắn, đó là nhìn thẳng sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật, bám sát thực tiễn của đất nước và thế giới, đồng thời nắm bắt, dự báo những diễn biến mới để kịp thời điều chỉnh một số chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp cho phù hợp, chỉ đạo kiên quyết, kiên trì sáng tạo trong tổ chức thực hiện. Vấn đề về xử lý vụ việc ở biển Đông là một bài học vô cùng có ý nghĩa. Để mọi người thấy được rằng để có thể phát triển bên cạnh một nước như Trung Quốc thì khó khăn như thế nào. Cần phải tin tưởng vào đường lối chỉ đạo của Đảng, nhà nước cùng nhau xây dựng đất nước phát triển.

23:20 25 tháng 10, 2015 Reply

Sự kiện biển Đông thực sự là một minh chứng cho trình độ ngoại giao và chính trị của Việt Nam tốt như thế nào. Chúng ta đã khéo léo kêu gọi được sự ủng hộ của quốc tế cũng như phơi bày bộ mặt đểu giả của Trung Quốc. Cái này thực sự nên được đưa vào văn kiện Đại hội Đảng.

00:03 26 tháng 10, 2015 Reply

Tôi rất đồng tình với ý kiến của Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Trên hết và cần ngay bây giờ, là đưa bài học về xử lý biển đông vào văn kiện đại hội 12, để phổ biến sâu rộng trên toàn Đảng, toàn dân về vấn đề này!

10:27 26 tháng 10, 2015 Reply

Đúng vậy phải đưa bài học xử lý vụ biển Đông vào văn kiện "Tổng bí thư đã nói là bằng mọi cách, bằng mọi giá phải giữ gìn môi trường hòa bình để phát triển kinh tế. Đi bằng cách nào? Bằng ba trụ cột.

Trụ cột thứ nhất là luật pháp quốc tế, trụ cột thứ hai là đấu tranh ngoại giao trực tiếp với Trung Quốc và toàn thế giới, với Liên Hiệp Quốc để ủng hộ ta.

Trụ cột thứ ba là thực địa, kể cả mời báo chí trong nước và nước ngoài ra ngoài khu vực nóng. Sau này dư luận ca ngợi người này, người khác thì không phải như vậy, mà là trí tuệ của Bộ Chính trị và người kết luận là Tổng bí thư."

10:34 26 tháng 10, 2015 Reply

Cách thức xử lý vụ Biển Đông đã chứng tỏ khả năng đánh giá vấn đề, lựa chọn và lãnh đạo đúng của Đảng ta và cần phải được đưa vào văn kiện Đại hội Đảng để toàn thể nhân dân ta hiểu kiên trì, tin theo đường lối của Đảng.

21:42 26 tháng 10, 2015 Reply

Nếu việc này được thông qua và thành công thì tôi tin chắc rằng người dân chúng ta càng thêm phần hiểu biết về khu vực biển đông và những chính sách của nhà nước nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo, những ngư dân sẽ yên tâm hơn trong việc khai thác thủy hải sản

21:50 26 tháng 10, 2015 Reply

Đây là việc làm cần thiết và đúng đắn để có được những lợi ích to lớn, người dân thêm hiểu biết chính trị, từ đó phân biệt được những hành vi xấu và tốt để có được hướng giải quyết, toàn đảng toàn quân toàn dân chung 1 lòng, quét sạch những kẻ thù xâm lăng

21:59 26 tháng 10, 2015 Reply

Cách xử lý tình hình biển Đông của chúng ta rất khôn ngoan, hòa bình và hợp với luật pháp quốc tế, chúng ta nên cho vào văn kiện đại hội Đảng để toàn dân đều hiểu rõ, từ đó có những hành động tốt hơn nhằm bảo vệ chủ quyền

22:12 26 tháng 10, 2015 Reply

Phải đưa kỷ cương kỷ luật lên hàng đầu là phần mà tôi cho rằng phải thực hiện ngay và luôn, gần đây có nhiều hành động tự do thái quá, như thằng Nguyễn Lân Thắng xúc phạm Bác Hồ, rồi giáo dân phá phách, chúng chẳng coi kỷ cương đất nước ra gì rồi

22:20 26 tháng 10, 2015 Reply

ý kiến của Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu có vẻ khá khả thi, chúng ta thử làm với ý kiến này, tôi nghĩ nếu thành công thì sẽ tạo ra được rất nhiều hiệu ứng tích cực từ phía người dân, khiến người dân cảm thấy yên tâm và tin tưởng chế độ hơn

08:16 27 tháng 10, 2015 Reply

"Nợ xấu giảm dần nhưng ở mức cao", "Nợ công không giảm nhưng ở mức khống chế được", "vay vốn để trả nợ công, vòng quay luẩn quẩn"... Nói thẳng ra để người dân nơm nớp với đống nợ trên đầu chắc. Làm gì thì làm, kinh tế vĩ mô mà không ổn định thì hậu quả khó lường nếu nó không thể kiểm soát được

08:38 27 tháng 10, 2015 Reply

Vấn đề Biển đông đã lên tầm quốc gia thì việc đưa vào văn kiện cũng không phải không có khả năng. Tuy nhiên, cần thận trọng cân nhắc bởi quan điểm thay đổi trong từng giai đoạn chứ không phải xuyên suốt cả một thời kỳ đại hội, cần phải xem xét cẩn thận hơn

08:58 27 tháng 10, 2015 Reply

Vấn đề biển đông là vấn đề nhạy cảm và thể hiện sự không thỏa hiệp của chúng ta. Theo ý kiến của tôi là cần phải nâng tầm quan trọng của nó lên hơn nữa để thể hiện sự quan tâm và quyết tâm của toàn thể Đảng, nhân dân và toàn quân ta

10:44 29 tháng 10, 2015 Reply

Cần phải đưa bài học xử lý vụ Biển đông vào văn kiện Đại hội Đảng đó là điiều nên làm thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của Đảng đối với vấn đề an ninh quốc gia. Các vấn đề cần được đưa ra cụ thể bàn thảo chi tiết để mọi người nắm bắt trong phạm vi cho phép. Vì hiện tại có nhiều thông tin trái chiều về tình hình biển đông trong công luận. Đây là vấn đề quan trọng sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ từ quần chúng nhân dân, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

16:42 3 tháng 11, 2015 Reply

Phải công nhận một điều là từ trước đến nay, nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước . Mà lòng nồng nàn đó chuyển hóa thành sức mạnh vô biên có thể đánh đuổi bất kì kẻ thù nào . Nhưng có những tình huống họ không làm chủ được mình , họ gây rối , làm mất trật tự nơi công cộng . Gây tổn hại rất nhiều cho nhà nước , quân địch lại càng hả hê vì nội bộ của mình như thế . Ở trên biển thì chúng ta liên tục bị tàu Trung Quốc hành hung , gây thiệt hại về tài sản . Vì thế tôi thấy vấn đề này rất cấp thiết để thảo luận và bàn bạc

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!