25/10/2015

Dưới lớp áo 3 vị chủ chăn Nghi Lộc

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 25/10/2015 | 25.10.15

Mẹ Đốp
Huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An được biết đến là trung tâm của giáo hội Công giáo địa phận Vinh (gồm 03 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) khi địa danh này là nơi đặt trụ sở Tòa Giám mục Giáo phận Vinh (còn có tên gọi khác là Tòa Giám mục Xã Đoài). Nhiều công trình tôn giáo quan trọng khác của Giáo hội địa phận Vinh cũng được đóng tại đây như Trường Đại chủng viện Vinh - Thanh (xã Nghi Diên), Thánh địa Trại Gáo (xã Nghi Phương)... Theo một cái lẽ rất dễ thấy là với vị trí như thế thì đương nhiên sự lãnh đạo, quản lý, điều hành của Tòa Giám mục là trực tiếp, sát sao và toàn diện nhất. Ấy vậy nhưng, nếu nhìn vào bức tranh tôn giáo địa phận Vinh 05 năm qua thì mới biết đây cũng là vùng đất chứng kiến nhiều sự biến động nhất. Và nếu trên dải đất hình chữ S này nơi nào cũng như vùng đất này thì e rằng giáo hội Công giáo đã đến hồi mạt vận. Chính vì vậy, ở đây không tham vọng quá lớn sẽ khái quát được cái gì đó từ những điều đã qua, người viết chỉ muốn chỉ ra đâu là nguyên nhân của vài ba sự kiện có tính tiêu biểu trong tổng thể bức tranh đạo Công giáo hiện tại ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) trước khi những người có trách nhiệm kịp tìm ra một giải pháp hóa giải có tính căn cơ và lâu dài! 

Xin đi vào ngay câu chuyện. 

Câu chuyện thứ nhất: 

Có lẽ sẽ không cần nói thêm bất cứ điều gì về câu chuyện tự ý đập, ngang nhiên phá tường bao, chặt cây, chiếm đất của trường mầm non cụm 1, xã Nghi Kiều để làm đường vào nhà thờ giáo họ Yên Lạc xảy ra hôm 05/10/2015 vừa qua. Sự vào cuộc tương đối kịp thời của báo chí tỉnh Nghệ An, một số báo đài Trung ương đã cho thấy được vụ việc không chỉ là một vụ việc vi phạm pháp luật đơn thuần mà quan trọng hơn với hành vi chiếm đất làm đường nói trên đã vô tình ảnh hưởng, xâm phạm tới một chủ thể đang được cả xã hội quan tâm: Trẻ em. Vấn đề đạo đức, phạm trù đạo đức cũng vì thế đã được đề cập và nói đến rất nhiều sau khi vụ việc xảy ra. Tuy nhiên, có một điều mà đến nay rất nhiều người vẫn đang băn khoăn là tại sao những tín đồ đạo Công giáo ở giáo xứ Xuân Kiều (xã Nghi Kiều) được biết đến là những người dân lao động chân chất, hiền lành này lại có thể hăng hái, không có bất cứ sự sợ hãi đến vậy?
Hình ảnh giáo dân tiến hành đập phá, chiếm đất của trường mầm non cụm 1, xã Nghi Kiều (Nguồn: Internet). 

Điều đáng nói hơn, Giáo xứ Xuân Kiều cũng chưa bao giờ chứng kiến những cảnh tương tự, vụ việc vừa qua cũng là lần đầu tiên xảy ra? Nói như thế để thấy rằng, tìm ra người đứng đằng sau, chủ mưu trong vụ việc tự ý đập, ngang nhiên phá tường bao, chặt cây, chiếm đất của trường mầm non cụm 1, xã Nghi Kiều để làm đường vào nhà thờ giáo họ Yên Lạc xảy ra hôm 05/10/2015 thì sẽ hiểu được tại sao xứ đạo vốn yên bình này lại dậy sóng? Và xem chừng câu trả lời này đã quá rõ ràng bởi trong loạt bài phản ánh trên báo Nghệ An online, Đài Phát thanh & truyền hình Nghệ An, 02 cơ quan báo chí này đã nhắc đi nhắc lại một điệp khúc: "Linh mục Lê Công Lượng đã chỉ đạo giáo dân tiến hành đập phá, chặt cây, chiếm đất...." với những bằng chứng sát thực, không thể nào chối cãi.

Chân dung Linh mục Lê Công Lượng (Nguồn: Internet). 

Cũng xin nói thêm, sở dĩ đến thời điểm hiện tại xứ đạo này mới có biến động bởi trong tháng 12/2014 vừa qua, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã có một đợt thuyên chuyển, Linh mục Trần Minh Hồng - Nguyên Quản xứ được điều về Hà Tĩnh, Linh mục Lê Công Lượng về làm quản xứ mới. Và cũng chỉ cần hơn 09 tháng có mặt, Linh mục Lượng đã làm biến mất tất cả những phẩm chất đáng quý, đáng trân trọng của người Công giáo trên địa bàn xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc.

Câu chuyện thứ hai: 

Nếu cần một câu trả lời ai là người đã trực tiếp gây nên vụ việc xảy ra tại giáo họ Trại Gáo vào tối 22/05/2013 thì xin khẳng định luôn là Linh mục Anton Đặng Hữu Nam, nguyên Quản xứ Bình Thuận (xã Nghi Thuận). Vào tối ngày 22/05/2015, dù không phải là chức sắc được bề trên giao quản nhiệm tại giáo họ Trại Gáo (giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương) và việc tổ chức lễ cũng chưa được sự chấp thuận của chính quyền song để hậu thuẫn, cổ vũ cho số đối tượng tham gia tổ chức phản động "Việt Tân" được xét xử vào ngày hôm sau (23/05/2015) tại Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An, Linh mục Nam đã đứng ra tổ chức lễ cầu nguyện cho cái gọi là "công lý và hòa bình", cầu nguyện cho những kẻ phản trắc và vi phạm pháp luật (?). Điều đáng nói và cũng là căn nguyên chính gây nên những vụ việc liên tiếp sau đó xuất phát từ việc dưới sự chỉ đạo của Linh mục Nam, một số giáo dân cực đoan đã chặn đường, tấn công vào lực lượng Công an đang có mặt thực hiện nhiệm vụ bảo vệ trật tự?

Chân dung Linh mục Đặng Hữu Nam (Nguồn: Internet). 

Việc chỉ đạo bao vây, đánh đập cán bộ Công an đang thực thi nhiệm vụ của Linh mục Đặng Hữu Nam không khác gì giọt nước tràn ly và cũng là một chi tiết đẩy sự việc lên ở cấp độ cao hơn, phức tạp hơn; biến một ngày (04/09/2013) lẽ ra nên được xem là ngày vui, là ngày chứng kiến ân điển của Tòa thánh giành cho giáo phận (tấn phong Giám mục phụ tá Nguyễn Văn Viên) thành một ngày đáng buồn, đáng để quên.

Tuy nhiên, nếu như Linh mục Đặng Hữu Nam là nguyên cớ trực tiếp, căn bản nhất trong vụ việc thì một vị chức sắc khác là Linh mục Quản xứ Mỹ Yên Nguyễn Đình Thăng lại đóng vai trò là nhân tố khiến vụ việc đi vào ngõ cụt và phức tạp hơn. Sau khi vụ việc xảy ra, để sớm ổn định tình hình và cũng nghiêm trị những kẻ coi thường phap luật trong vụ việc vào tối ngày 22/5/2013, Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành bắt 02 đối tượng là Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải (giáo dân giáo xứ Mỹ Yên, hai kẻ có vai trò chính trong việc bắt giữ, đánh đập cán bộ Công an). Lẽ ra với cương vị là Linh mục quản xứ, Linh mục Nguyễn Đình Thăng phải đứng ra khuyên giải, răn dạy đám con chiên của mình dừng lại và tuân thủ pháp luật thì chính ông ta lại khuấy động, làm to sự việc. Rất nhiều lễ hiệp thông, cầu nguyện đã được vị chủ chăn này thực hiện và kêu gọi các xứ đạo phụ cận hưởng ứng chỉ với mục đích cao nhất là gây sức ép với chính quyền khi bắt hai kẻ đã vi phạm pháp luật kia.
Linh mục Nguyễn Đình Thăng (người mặc áo đen) vinh danh số đối tượng vi phạm pháp luật bị chính quyền xử lý (Nguồn: Internet). 

Sự việc đã bị đẩy lên cao trào khi chính những giáo dân giáo xứ Mỹ Yên đã liên tục có các hành vi đe dọa, uy hiếp chính quyền xã Nghi Phương (nơi giáo xứ đứng chân), đơn khiếu nại cũng được gửi tới nhiều cơ quan tỉnh Nghệ An. Những gì sau đó xin xem thêm: Tại đây). Và cũng trớ trêu thay, sau tất cả những gì đã qua, nhất là chứng kiến cái thái độ ngông cuồng, bất chấp của Linh mục Thăng thì Tòa Giám mục Vinh phải có hình thức xử lý, ít nhất nhắc nhở song không hiểu vì lí do gì vị chủ chăn này lại được 'thăng chức" lên làm quản hạt?
***
Câu chuyện đang nói trên đây sẽ hết sức rời rạc, khó thuyết phục nếu như không có sự kiện hôm 10/10 vừa qua tại giáo họ Yên Lạc (thuộc giáo xứ Xuân Kiều, Nghi Kiều, Nghi Lộc). Qua tìm hiểu thì ngày 10/10/2015 là ngày quan thầy của ca đoàn giáo xứ Xuân Kiều, một dịp lễ không lớn của giáo xứ, tuy nhiên, Linh mục Quản xứ Lê Công Lượng lại biến tấu thành lễ "cầu nguyện cho công lý - hòa bình và sự thật tại giáo xứ Yên Lạc". Và không hiểu có phải tình cờ không khi tại buổi lễ này có sự xuất hiện của 03 Linh mục là Lê Công Lượng (chủ lễ), Đặng Hữu Nam (giảng lễ), Linh mục quản hạt Nhân Hòa Nguyễn Đình Thăng (Giáo xứ Xuân Kiều thuộc giáo hạt này) cùng một số Linh mục các giáo xứ phụ cận, thuộc giáo hạt Nhân Hòa - (Theo trang Thanh niên Công giáo). 

Tại cuộc lễ này, với một thái độ thiếu ăn năn, hối cải với những gì đã xảy ra Linh mục quản xứ Anton Lê Công Lượng tiếp tục rao giảng những lời lẽ ngụy biện hết sức tráo trở cho hành động sai trái của giáo dân nơi đây. Với hành động này, Linh mục Lượng càng cho thấy được chính ông chứ không phải ai khác đã đứng sau chỉ đạo, giật giây những tín đồ của mình vi phạm pháp luật bởi, đội lốt thầy tu để tổ chức giáo dân tiến hành xâm chiếm đất đai của nhân dân, chiếm đất của những đứa trẻ đang cần sự chung tay, quan tâm của cả xã hội! Cái quy luật có tật giật mình và không dám nhìn thẳng, nhận thức rõ sai phạm của vị chủ chăn này được báo chí phản ánh có thêm chi tiết này.

Về Linh mục Đặng Hữu Nam thì những ai quan tâm xin xem video sau: https://www.youtube.com/watch?v=1XhgwuqStEo. Chỉ xin nhắc lại một đoạn trong bài viết trước đó: 
"Một linh mục, đứng trên bục giảng đạo mà nói rằng “đi theo Đảng là đang theo đĩ” thì quả là Giáo hội công giáo Việt Nam vô phúc khi đã để con cái ma quỷ trà trộn vào hàng giáo sĩ, chúng đã leo cao, luồn sâu vào hàng giáo phẩm của giáo hội. Giáo dân Việt Nam vô phúc khi gặp phải những đứa con của ma quỷ đội lốt chủ chăn. Thay vì hướng dẫn để các tín hữu nâng tâm hồn lên, sống lời Chúa thì chúng lại tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan trong quan điểm chính trị của chúng hòng chia rẽ giữa giáo dân với giáo dân và giữa giáo dân với giáo hội, chia rẽ giáo hội với cộng đồng xã hội khi đi ngược tuyên ngôn "tốt đời, đẹp đạo". Chúng lợi dụng chức thánh để đè đầu, cưỡi cổ giáo dân, biến giáo dân thành công cụ cho mục đích ma quỷ của chúng. Vì chúng mà Giáo hội trong con mắt xã hội không còn là một tôn giáo mà là một tổ chức chính trị thế tục. Chúng thực hiện theo sứ mệnh satan - luciphe là xóa bỏ giáo hội "thánh thiện" trong mắt loài người. Vì chúng mà danh Thánh Chúa bị xúc phạm, hành động của chúng làm cho xã hội không những nguyền rủa chúng mà còn xúc phạm đến Chúa.
Có lẽ, sẽ rất khó có thể nhận ra người đứng giảng lễ hôm 10/10 là một Linh mục được đào tạo bài bản, là người được Thiên chúa giao phó chăn dắt đàn chiên nơi trần thể nếu người ta không giới thiệu và Linh mục Nam không mặc áo thầy tu? Qua đây, thêm một lần nữa thấy rằng "chiếc áo choàng chưa chắc đã làm nên thầy tu" là vì thế! Và nếu chứng kiến tất thảy lời rao giảng của vị chủ chăn này trên Youtube thì sẽ không ngoa nếu nói việc đi rao giảng và kéo giáo dân đến các giáo xứ khác để hiệp thông cầu nguyện đã trở thành cái NGHỀ kiếm cơm của Linh mục Đặng Hữu Nam. 

Xâu chuỗi 03 linh mục đầy khả ái này có thể nhận thấy rằng chính họ là những người trực tiếp kích động, xúi giục chính đàn chiên, những tín đồ của mình vào những trạng huống mà tôi tin rằng không ai trong số họ muốn như thế. Hay nói cách, 03 vị Linh mục nêu trên chính là nguyên nhân trực tiếp cho những biến cố trong đạo Công giáo tại huyện Nghi Lộc và tôi cũng tin rằng, Tòa Giám mục giáo phận Vinh sẽ không hay hớn gì mang tiếng xấu khi chính tại nơi đóng trụ sở, tại cái nơi vị chủ chăn cao nhất của địa phận đang sinh sống, mục vụ? Và có lẽ việc trừng trị ai dù với mục đích gì cũng nên được suy xét kỹ lưỡng song để giáo hội địa phận Vinh phát triển đúng đường hướng thì không thể không bỏ đi những con sâu, những khối u, nhọt trong đó. 

26 nhận xét

22:52 25 tháng 10, 2015 Reply

Hàng loạt sự việc liên quan đến tôn giáo trong thời gian vừa qua đã gây bức xúc cho người dân, phải chăng công giáo đang tự cô lập mình với hoạt động của xã hội, tự cho mình cái quyền được đập phá thiề đập. Tôn giáo luôn hướng con người ta đến cái thiện, cái nhân văn trong cuộc sống, quên đi cái tôi, nhưng thưa rằng mấy linh mục đã đi ngược lại với lời dạy của chúa, họ có những việc làm không khác gì tên trộm cắp đầu đường xó chợ. Với những hành động đập phá cướp đất của trường mầm non cho thấy rằng tôn giáo không còn mang đúng nghĩa của nó, chẳng qua chỉ là sự ngụy trang bên ngoài mà thôi.

23:32 25 tháng 10, 2015 Reply

03 vị Linh mục nêu trên chính là nguyên nhân trực tiếp cho những biến cố trong đạo Công giáo tại huyện Nghi Lộc và tôi cũng tin rằng, Tòa Giám mục giáo phận Vinh sẽ không hay hớn gì mang tiếng xấu khi chính tại nơi đóng trụ sở, tại cái nơi vị chủ chăn cao nhất của địa phận đang sinh sống, song để giáo hội địa phận Vinh phát triển đúng đường hướng thì không thể không bỏ đi những con sâu, những khối u, nhọt trong đó.

23:45 25 tháng 10, 2015 Reply

Đúng là chiếc áo không làm nên thầy tu!
Là những chức sắc tôn giáo, đáng ra phải biết dẫn dắt con chiên sống tốt đời đẹp đạo, đằng này lại định hướng nhầm, gây kích động, mâu thuẫn. Thiết nghĩ, giáo hội cần phải chấn chỉnh lại, bắt đầu từ những con người này. Bởi, không thể hành đạo khi vi phạm vào pháp luật nhà nước, không thể tách tôn giáo ra khỏi mạch vận động chung của dân tộc được!

23:59 25 tháng 10, 2015 Reply

Qua sự việc trên cho thấy rằng đức tin đôi lúc có thể bị khéo léo lợi dụng cho những mục đích riêng của các linh mục.Và thực tế trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại đặc biệt là ở các nước châu âu trung cổ giáo hội thường can thiệp vào nội bộ các nước, có vẻ như thói quen đó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay khi mà với đặc điểm của đạo thiên các giáo chúng rất dễ bị định hướng tư tưởng bởi các linh mục. Thiết nghĩ nhà nước mình nên có biện pháp giám sát chặt chẽ hơn cũng như đánh giá kỹ lưỡng tư cách đạo đức của các linh mục tránh để các sự việc như thế này xảy ra.

09:38 26 tháng 10, 2015 Reply

Giáo hội địa phận VInh là một giáo hội lớn, tập trung một số lượng giáo dân khá lớn và là trọng điểm diênc ra các sự kiện tôn giáo lớn. Nơi đây cũng có những vị linh mục, giám mục có nhiều danh thế. Tuy nhiên, sự việc xảy ra thời gian qua liên quan đến 3 vị linh mục: Lê Công Lượng, Đặng Hữu Nam, Nguyễn ĐÌnh Thăng đã ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự tôn giáo tại Vinh. Những giáo dân nơi đây rơi vào trạng thái hoang mang, mịt mờ bởi người dẫn lối cho mình đã và đang có những biểu hiện không đúng. Không biết chuyện gì nưa có thể xảy ra khi các vị linh mục này còn chăn dắt giáo dân giáo hội địa phận Vinh.

09:54 26 tháng 10, 2015 Reply

Để được đứng trên mục lớn để giảng cho giáo dân nghe thì mỗi linh mục phải trải qua một quá trình tuyển chọn khắt khe, hội tụ trong họ những phẩm chất cần thiết thì mà không phải ai cũng có. Rõ ràng là họ hơn nhiều người khác, có tri thức cao siêu, được rèn luyện và rút ra được nhiều kinh nghiệm. Thế nhưng trong số họ vẫn có những con sâu làm rầu nồi canh như Lê Công Lượng, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thăng... Nếu những con sâu này không sớm được loại bỏ thì giáo dân , giáo hội khó có thể phát triển , đi đúng hướng được.

10:30 26 tháng 10, 2015 Reply

Liệu có phải các thế lực phản động, chống phá đang triệt để lợi dụng vấn đề tôn giáo để gây rối, phá hoại làm ảnh hưởng đến kỳ đại hội Đảng toàn quốc sắp tới của nước ta? Xâu chuỗi các sự kiện này có thể thấy được đây đều là những sự kiện có sự sắp đặt, chuẩn bị chứ không phải hoàn toàn là do tự phát. Vậy nên cần phải xử lý thật nghiêm những vụ việc đang manh nha xuất hiện này trước khi nó trở thành một tiền lệ xấu, kéo theo một chuỗi dài những sự kiện khác.

14:09 26 tháng 10, 2015 Reply

Dường như dưới lớp áo 3 vị chủ chăn kia không phải là những người đại diện cho tiếng nói, cho yes nguyện của Đức Chúa mà là những con quỷ satan đội lốt...Những con quỷ dữ đội lốt thầy tu đang làm xấu đi hình ảnh của những người Công giáo chân chính, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, gây thù hằn giữa các tôn giáo và giữa người dân công giáo với đất nước...Những người Công giáo chân chính hãy luôn tỉnh táo trước những lời tuyên truyền của những con quỷ đội lốt thầy tu, hãy là 1 người công giáo kính Chúa, yêu nước .

14:37 26 tháng 10, 2015 Reply

Đầu giây mối nhợ của tình hình loạn ở giáo phận Vinh là từ Nguyễn Thái Hợp. Chừng nào Hợp nghỉ như Ngô Quang Kiệt thì giáo phận Vinh mới yên; bởi lẻ, Hợp đã căm thù chế độ từ trong máu, nên giấu mặt cho đàn em kích động nhằm trả thù cho hả dạ.

17:01 26 tháng 10, 2015 Reply

Chính những vị linh mục này đang làm xấu đi hình ảnh của những người theo công giáo tại Việt Nam. Những người này có thể giả nhân giả nghĩa rao giảng những đạo lí to lớn, nhưng với những câu nói kiểu “đi theo Đảng là đang theo đĩ” thì bản chất đã hiện ra lồ lộ. Thật đáng quan ngại!

20:31 26 tháng 10, 2015 Reply

Nổi tiếng nhất cả nước cmnr. Toàn là nghe nói về công giáo ở đấy. Giáo dân chỗ nào cũng hiền mà ở đấy toàn nghe theo ông cha xứ tầm bậy thế nhỉ. Quá chán, có thêm nhận thức mới về công giáo nước mình đấy

20:32 26 tháng 10, 2015 Reply

Chính xác! Bà con ở chỗ khác thì hiền lanh thật thà, cha xứ ở đó thì chăm lo truyền đạo và chỉ bảo giáo dân sống phúc âm trong lòng dân tộc thế mà ở nghi lộc lại có những con người như vậy. cha xứ mà nói theo đảng là theo đĩ thì con chiên sao mà khá được

20:34 26 tháng 10, 2015 Reply

Bên cạnh những người tiến bộ thì luôn tồn tại những phần tử đi thụt lùi, chống đối và phá hoại. Thật không thể tin được là những người như vậy mà bà con giáo dân vẫn tin theo, nghe theo để mà làm bậy. Có phải là họ biết nhưng họ không thể chống lại lệnh "cha" không?

21:39 26 tháng 10, 2015 Reply

Dưới lớp mặt nạ của 3 thằng linh mục mất chất này là cái bản chất cầm thú của chúng, mang tiếng là con chiên của chúa, lấy cái danh nghĩa chúa mà chúng làm ăn như cái lũ khốn nạn côn đồ. cái tôn giáo này cũng thật bất hạnh khi có những thằng tông đồ này

21:48 26 tháng 10, 2015 Reply

Linh mục kiểu đ* gì mà lại đi kích động quần chúng giáo dân, đi ngược lại với lời răn dạy của chúa thế này, chúa dạy chúng phải đi phá phách đi biểu tình à?? đi phá cái nơi ươm mầm tài năng của đất nước là trường mẫu giáo, đúng là lũ khốn nạn cầm thú

21:57 26 tháng 10, 2015 Reply

Cảm thấy tôn giáo Công giáo này cần phải thanh lọc lại tổ chức bộ máy, sao cái tôn giáo với những giáo điều vô cùng tốt đẹp lại sinh ra mấy cái thằng linh mục tiểu nhân vô liêm sỷ thế này, thằng nào thằng nấy manh động khốn nạn kích động người dân

22:05 26 tháng 10, 2015 Reply

mấy thằng linh mục khốn nạn, mang cái danh chúa mà lại đi làm việc thất đức lừa dối người dân, chúng nó không nên làm việc liên quan đến tôn giáo nữa, nhất là công giáo, một tôn giáo có nhiều giáo điều hướng con người đến những thứ tốt đẹp

22:18 26 tháng 10, 2015 Reply

Dưới lớp áo của 3 thằng linh mục này là cái lớp lông thú tính của chúng, chúng là lũ cầm thú đội lốt người, dám manh động đi kích động quần chúng giáo dân, mà cũng lạ cho cái đám giáo dân này, quá đần độn để cho 3 thằng chó nó điều khiển

08:28 27 tháng 10, 2015 Reply

Xét về ngoại hình thì ông cha này chả có gì đặc biệt cả! Xét về giáo đức thì có vẻ ông này không đi đúng đường rồi. Chấp hành chủ trương chính sách chứ ai lại đi huy động bà con giáo dân làm những cái này thế kia. Làm tường thì còn đường đấy chứ có phải lấp đường đâu mà...

19:51 27 tháng 10, 2015 Reply

không biết mấy linh mục này có đọc hết giáo lý giáo luật đạo Công giáo không nhỉ.hay đọc rồi mà không hiểu nhỉ

13:40 28 tháng 10, 2015 Reply

Lợi dụng rằng đất nước mình luôn có những chính sách tốt đẹp để các tôn giáo phát triển một cách bình thường, cùng với đó không phân biệt tôn giáo trên đất nước mà giờ đây lại chính những người Linh Mục, những người đứng đầu như thế này làm loạn thì không thể chấp nhận được.

13:59 28 tháng 10, 2015 Reply

Những người là Linh mục, những người đứng đầu giảng cho người dân nghe thế này đáng lẽ họ phải là những thật sự nhân đức, thật sự khiến cho người dân trên đất nước, ít nhất là những người theo tôn giáo của họ cảm thấy đúng chứ. Đằng này lại nghe theo nước ngoài bán nước thì đáng buồn quá.

14:07 28 tháng 10, 2015 Reply

Qua đây mình thấy nhiều con người đứng trên mục giảng truyền đạo cho người dân nhưng lại không hề xứng đáng với điều đó, chính vì thế người dân nên có những nhận thức đúng đắn, cần phải có những việc làm thật sự cụ thể để phản đối những con người muốn tuyên truyền phá hoại đất nước như những tên linh mục này.

14:32 28 tháng 10, 2015 Reply

Cần phải có những biện pháp xử lý nặng hơn đối với những con người cố tình lợi dụng tôn giáo vì những mục đích chống phá nhà nước, chống phá cuộc sống bình yên của người dân, sự phát triển bình thường của xã hội này mới được.

14:46 28 tháng 10, 2015 Reply

Là người truyền dạy kiến thức cho người khác thì đáng lẽ họ phải là những con người có đầy đủ nhân cách, đầy đủ phẩm chất. Đằng này những linh mục này đang khiến cho người ta nhìn vào mà xem thường về phẩm chất cùng với cách mà họ đã làm.

15:18 28 tháng 10, 2015 Reply

Đúng là dưới cái nhìn của nhiều người dân chưa thực sự có những cái nhìn đúng đắn, tri thức thì có thể rất dễ bị lừa gạt, chính vì thế mà dẫn đến nhiều người nghe theo những lời giảng dạy sai trái của không ít tên linh mục dởm. Chúng ta cần phải tuyên truyền các thông tin với nhau để mọi người cùng nâng cao nhận thức mới được.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!