19/10/2015

Giả sử thượng đế không tồn tại...

Tác giả: Unknown viết lúc 19/10/2015 | 19.10.15

Từ blog Người gom lá bàng

Chúng ta chỉ mới biết được một phần tỉ tỉ tỉ tỉ tỉ… của thế giới này.
Và ‘thượng đế’ là gì?
             1
Tôi không cần phải lập lại rằng ‘ta là hạt cát trong sa mạc’, ‘ta là hạt bụi của hạt bụi’, ‘ta là con kiến của con kiến’, hay ‘ta là vô cùng bé, còn vũ trụ là vô cùng lớn’..., nên so với cái thế giới hay cái vũ trụ này, sự hiểu biết của ta là bằng không: nói như thế là xưa rồi!

Trên thực tế thì ta có biết… chút chút về ‘vụ Biển Đông’, về ‘tình hình chính trị hiện nay ở VN’, về ‘sự khủng hoảng nghiêm trọng về chính trị-kinh tế hiện nay ở bên Tàu’, về ‘tình hình kinh tế ảm đạm hiện nay ở Nga’, về ‘chuyện Nga oanh tạc các căn cứ của lực lượng Hồi giáo IS’, về ‘chuyện Mỹ sẽ điều các chiến hạm vào vùng 12 hải lý của các đảo nhân tạo TQ’, về ‘khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu’, về ‘vụ Kim Jong-un vỗ mặt TQ’, về ‘chuyện Lão Tập khôi phục Khổng Tử’, về ‘Những tiên đoán 10 năm tới’ (TQ sẽ bất ổn và bị chia làm 16 nước nhỏ!) (*), về ‘Giải Nobel Văn học 2015’, hay về tác phẩm ‘Kết thúc của con người đỏ’ của Svetlana Alexievitch…, đó là chưa nói đến âm nhạc/nghệ thuật, bóng đá (nghệ thuật thứ bảy), cơ học lượng tử, điện ảnh, ngoại ngữ, thuyết tương đối (hẹp và rộng), triết học, văn hóa thế giới, vật lý hạt nhân nguyên tử, vũ trụ học/thiên văn học…

Nhưng, con người không biết vô số điều, cụ thể, rất nhiều người chưa biết về (theo blog Nguyễn Lân Dũng): ‘Một người trưởng thành được cấu tạo từ 7 tỷ tỷ tỷ nguyên tử… Chiều dài của tất cả các mạch máu nối lại với nhau trong cơ thể người là 160.934km, khoảng cách này gấp hơn 4 lần chiều dài vòng xích đạo (độ dài vòng xích đạo là 40.075km)… Tổng chiều dài chuỗi ADN (duỗi thẳng) trong tất cả các tế bào trong cơ thể là hơn 16 tỷ km, khoảng cách này gấp đôi quãng đường từ Trái đất đến sao Diêm vương… Số lượng vi khuẩn trong miệng chúng ta nhiều hơn toàn bộ dân số trên thế giới cộng lại (hơn 7 tỷ người), tổng trọng lượng của các loại vi khuẩn bên trong cơ thể người là 1,8kg, cái hắt hơi của ta xảy ra với tốc độ 160 km một giờ hoặc lớn hơn, theo tính toán, mỗi lần hắt hơi, bạn bắn ra từ 2.000 - 5.000 giọt nước nhỏ li ti - mỗi giọt chứa 100.000 con vi khuẩn…', nhưng cũng chỉ là biết chút chút!; rộng hơn, con người không biết trước sóng thần (vd, Nhật Bản, mà nếu có biết trước thì cũng chỉ biết… chút chút), không biết trước chiến tranh (chiến tranh Syria, Ucraine…), không biết trước tương lai con cái của mình như thế nào (giàu hay nghèo, có làm thủ tướng hay không, có đạt giải Nobel hay không…), không biết trước được bệnh tật/rủi ro (sida, ung thư, tai nạn giao thông…), về ‘Việt Nam sẽ đi về đâu?’, về ‘ai sẽ vô địch World Cup 2018?’ (Pele là chuyên gia đoán sai!)...
                                          *
Tóm lại là ta có… hiểu biết chút chút, trong đó, khi nói là ta chỉ hiểu được một phần tỉ của thế giới là tôi đã quá ‘tự cao tự đại’ cho con người’ rồi, mà không cần khiêm tốn thì cũng phải nói là:
-Ta chỉ hiểu được một phần tỉ tỉ tỉ tỉ tỉ… của thế giới.

                                                 2

‘Thượng đế’ là gì? Là ‘đấng sáng tạo’, là ‘đấng tạo hóa’, là ‘đấng toàn năng’, là ‘đấng bất khả tri’, hay là ‘ông trời’…, theo tôi, ai muốn hình dung như thế nào cũng được, vì chúng đều là đồng đẳng. Vô cùng đặc biệt, do tính chất ‘bất khả tri’ này của ngài mà mãi mười ngàn năm sau (hay nữa nữa), con người cũng 'không thể biết' về ngài.

Nếu ngài hiện ra sờ sờ trên một đám mây nào đó và bảo là ‘ta đây nè’, và nếu ngài bảo ‘chuyện Biển Đông sẽ giải quyết như thế này nè’, ‘chuyện chiến tranh Syria sẽ xử lý như thế này nè’, ‘chuyện người tị nạn ở Châu Âu sẽ có hướng như thế này nè’, ‘chuyện dân chủ và không dân chủ thì phải được nhìn nhận như thế này nè’, ‘các bất đồng hay ném đá nhau giữa các blogger sẽ được hiểu đúng như thế này nè’… thì ngài sẽ tự ‘tầm thường hóa’ mình, và mọi chuyện sẽ không còn là bất khả tri nữa, sẽ không hấp dẫn, và sẽ kết thúc.
Tuy nhiên, ngài vẫn… tồn tại.
                                                  *
Có một cái rất… buồn cười là ngài ‘bất khả tri’ đến nổi mà con người không thể biết trước được ngày tận thế - mà đoán hoàn toàn ‘sai’ với ý trời!:

-Lời sấm truyền về ‘Mặt Trăng máu’ cho rằng Trái Đất sẽ đi đến chỗ diệt vong vào ngày 28/9/2015 tới đã khiến những người cả tin phải lo sợ. Thành viên thuộc những nhóm Công giáo thiểu số đã tìm đến mạng internet để cảnh báo với mọi người về “sự diệt vong” đang đến gần… Trong khi đó, những người tin rằng khải huyền sẽ tới sau hiện tượng trăng máu lần thứ tư lại lấy những đoạn văn trong Kinh thánh làm bằng chứng cho niềm tin của mình. Trong Công vụ Các Sứ đồ 2:20 có viết: “Mặt Trời sẽ trở nên tối tăm, Mặt Trăng sẽ đỏ như máu trước ngày vĩ đại và vinh quang của Chúa đến.”

Trước đó, đã có rất nhiều lời tiên đoán về ngày tận thế được đưa ra, song tất cả đều không trở thành hiện thực. Mục sư người Mỹ John Hagee đã viết một cuốn sách cảnh báo về thảm họa mang tên Four Blood Moons (tạm dịch: Bốn Mặt Trăng máu) - cuốn sách đã đứng ở vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng những cuốn sách bán chạy nhất ở Mỹ vào năm ngoái…
Mặc dù vậy, NASA đã lên tiếng trấn an dư luận rằng khải huyền sẽ không đến. ‘NASA không nhận thấy bất kỳ thiên thạch hay sao chổi nào có đường bay có thể va chạm vào Trái Đất, do đó khả năng va chạm nghiêm trọng là khá nhỏ. Trên thực tế, theo những gì chúng tôi đã biết, sẽ không có vật thể kích thước lớn nào va vào Trái Đất ở bất kỳ thời điểm nào trong khoảng vài trăm năm tới’ (*)…

                                              3
Con người sống trong một quá trình tiến hóa hình xoắn ốc, mà có thể chợt tiến, chợt lùi, nên lúc này ai đó nghĩ thế này, thì lúc khác sẽ nghĩ thế khác. Trong đa số các trường hợp ở đời thường, chưa nói đến không gian và thời gian ở quy mô lớn, chưa nói đến ‘giải văn học’, ‘vĩ nhân’, ‘khái niệm muôn năm’, ‘chân lý’…, thì con người cũng rất thường không thể biết được đúng sai, chẳng hạn như trong chính trị, Việt Nam nghĩ khác, Trung Quốc nghĩ khác, Mỹ/Nhật nghĩ khác, Lão Tập nghĩ khác, ông Dalai Lama nghĩ khác, lãnh đạo IS nghĩ khác, ông Putin nghĩ khác… Họ có câu ‘chín người, mười ý’, cụ thể hãy xem các lời mà họ bình trên thế giới blog thử xem, ai cũng nói ‘đúng’ rất khác nhau, mà nếu có trùng ý nhau thì cũng trùng nhau ‘chút chút’, thế thì biết thế nào mà lần!

Ví dụ, có một đại ma đầu bảo rằng:
-‘Biển Đông là hắn có từ thời ông cố tổ của hắn’ (!)
Đúng hay sai?…Để tìm hiểu về vấn đề này, tôi mới đi lang thang hầu như khắp Sài Gòn thì ai cũng bảo là ‘ghét’ hay ‘đi chết đi’, hihi…
                                                *
Thú vị nhất là trong tình yêu…
Ngày nay ta nói một cách vô cùng rung động với nàng là:
-Thiệt, anh yêu em nhất trên vũ trụ này, nếu có ai đổi cái vũ trụ này để lấy em thì anh cũng cương quyết không đổi (nói như vậy thì chít ‘ngài’, hihi…).

Thật vậy, ái lực âm dương vô cùng mạnh, mạnh hơn… thượng đế, vì ngồi bên nàng - với quả tim thăng hoa cực đại - thì sida ta cũng quên, ung thư là chuyện nhỏ, tiểu đường hay ‘gút’ bỏ qua, chuyện chết sống nhẹ tựa lông hồng… Thật vậy, có mấy ai vì cha/mẹ chết mà tự tử đâu, vì anh em ruột thịt chết mà chết theo đâu, nhưng vì nàng (hay chàng) đích thực là cái vũ trụ của đời ta, nên nếu cái vũ trụ này mà mất đi là mất tất cả, nên nếu nàng chết thì ta sẵn sàng lao xuống… vực thẳm để chết cùng nàng:
Mãn thu, nước sầu lên mí mắt
Màn tối chung quanh phủ đất trời
Lửa kia những tưởng làm nguôi lệ
Ai ngờ, cây héo, khóc đơn côi

Nhưng, ngày khác ta lại bảo nàng ‘đi chết đi’, và còn bảo nàng là ‘con đĩ’, là ‘gấu mẹ vĩ đại’ hay là ‘ác phụ’, ‘ác quỷ’!, rồi rút ra một triết lý là:
-Có 4 giai đoạn của tình yêu: 1) bí mật, 2) thân mật, 3) trăng mật, và sau đó là, 4) dập mật.
Ha..ha..ha…
                                                  ***
Cuối cùng…
Ông Steve Jobs có nói (đại khái) rằng:
-'Cái chết là sáng tạo vĩ đại nhất của tạo hóa’, hay, ‘cuộc đời là một sự kết nối của những dấu chấm’...
Sau khi suy nghĩ một thời gian dài, tôi cho rằng ông nói đúng, hoàn toàn đúng (cười), nhưng liệu rằng các blogger có cho rằng ông ta nói có ‘đúng’ không, về ‘cái chết là nhất’?, hay có hiểu ông ta, về ‘cuộc đời là sự kết nối của những dấu chấm’? 
Bởi vậy mà tôi không tham gia bình luận (cãi nhau) trên blog hay trong đời thực: tôi điên gì mà ‘giả sử thượng đế không tồn tại’ để tưởng mình là hiểu biết, tôi điên gì mà mê hai chữ ‘triết gia’ để rồi có thể là… khốn nạn (cười), tôi điên gì mà gân cổ lên và bảo là ‘tôi đúng’ để làm hao tổn nguyên khí và lợi bất cập hại!, vì con người là vô địch về khả năng ‘tưởng vậy nhưng không phải vậy’, hay nói chính xác hơn:
-Con người là một loại động vật có tài năng nhất… vũ trụ về môn ‘tưởng bở học’.

                                          (HẾT)

23 nhận xét

17:20 19 tháng 10, 2015 Reply

Rốt cuộc để nói lên rằng con người với cái tôi của mình thì mình là luôn luôn đúng. Vậy nên bất cứ những cuộc tranh chấp nào cũng chả có bên đúng bên sai. Trung Quốc sang chiếm đất Việt Nam bảo cụ tổ tao ngày xưa xây nhà ở đây, Việt Nam sang chiếm lại bảo cụ tổ của cụ tổ tao ngày xưa đã sang đây ị một bãi. v.v.v và v.v.v kiểu gì cũng có lý do. Vậy nên, với cái hiểu biết của mỗi con người, nếu chúng ta tập hợp nhau lại thì 1/1tỷ sẽ trở thành 1/1triệu và có thể trở thành 1 nếu tất cả chúng ta đoàn kết lại. Khi đó Tàu Khựa thò mõm sang tớ tát cho lật mặt.

17:38 19 tháng 10, 2015 Reply

Giả sử thượng đế không tôn tại, thì khi đó con người đã biết tất cả mọi thứ. Biết được đâu là đúng đâu là sai. Khi đó sẽ không còn chiến tranh, không còn đau khổ. Những đó cũng chỉ là giả sử, bởi vì con người còn chưa hiểu hết được chính mình. Vậy nên mới không hiểu được đâu là lòng tham, đâu là sự giả dối.

22:07 19 tháng 10, 2015 Reply

khi con người nhìn nhận vấn đề nào đó thì họ đa phần nhìn nhận dựa theo kinh nghiệm cá nhân,sau đó lắp ráp với thế giới quan quanh mình để kiểm chứng.Bởi thế nên ta vẫn hay thấy rằng có những vấn đề ở vùng này được coi là hợp lý là đúng đắn nhưng sang nơi khác nó là sai.Đơn cử như ở nước mình thì có bằng chứng rõ ràng Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam nhưng bên Tung Của nhờ công tác tuyên truyền tốt nên đa phần người dân họ vẫn nghĩ Hoàng Sa Trường sa là của Trung Quốc từ xưa.Bởi vậy mới thấy thay đổi tư tưởng cố hữu của con người cực kỳ khó.Có câu "giang sơn dễ đổi bản tính khó dời"

23:18 19 tháng 10, 2015 Reply

Hãy cứ để ngài 'Thượng đế' đáng kính ở yên đó đi. Để lúc này lúc khác, lúc hoang hoải mất niềm tin, lúc vui lúc buồn, cả lúc chả có việc gì để làm,... mọi người ngẩng mặt lên trời và tơ tưởng :)

09:31 20 tháng 10, 2015 Reply

Đúng vậy "Con người là một loại động vật có tài năng nhất… vũ trụ về môn ‘tưởng bở học’."

13:46 20 tháng 10, 2015 Reply

LORD là có tồn tại nhé. Cái này hỏi tất cả các fan bóng đá đều biết. Ngài là người chỉ đúng chứ không bao giờ sai. Ngài ban phát văn minh cho nhân loại, khai sáng những tâm hồn tội lỗi, ngài không giàu vì ngài muốn thế, ngài không giỏi vì không muốn người khác dốt hơn mình. Amen!

14:54 20 tháng 10, 2015 Reply

Hiểu biết của loài người chúng ta là hữu hạn mà vũ trụ là cái vô cùng, vô hạn...Sự sống, cái chết, chiến tranh, hòa bình...mọi thứ đều do con người chúng ta quyết định và hành xử với nhau...Quỷ sứ hay Chúa trời đều do mỗi người quyết định, chẳng ở đâu xa mà ở bên trong mỗi con người.

22:20 20 tháng 10, 2015 Reply

Cần gì phải giả sử, thượng đế làm gì tồn tại trên cõi đời này, nếu ông ta tồn tại thì con người đã không đến nỗi như thế này, họ sẽ đoàn kết yêu thương nhau, không xung đột, phân biệt, có thượng đế thì ông ta đã xử lý những kẻ gian manh, làm cho những dân tộc xung đột chiến tranh.

22:33 20 tháng 10, 2015 Reply

Làm gì có thượng đế để mà giả sử với chả ví dụ, tất cả đều do con người có lòng đố kỵ nhau gây ra mà thôi, họ chẳng muốn ai hơn mình, cứ thấy ai có thái độ xấu với mình là đem ra gây sự, con người đã cách biệt về ngôn ngữ rồi, giờ đây lại cách biệt văn hóa, xung đột sắc tộc, chẳng mấy chốc tự diệt mà thôi/

22:42 20 tháng 10, 2015 Reply

Con người là chúa tể của quả đất này rồi, bản chất của mỗi con người quyết định họ là thiên thần hay quỷ dữ, chứ chẳng bao giờ là do thượng đế xây dựng sắp đặt, con người không bao giờ đoàn kết được với nhau bởi vì lòng đố kỵ trong mỗi con người quá lớn.

22:54 20 tháng 10, 2015 Reply

Đúng thế, thượng đế không tồn tại cho nên có nhiều kẻ trở nên đại ma đầu mà chẳng thèm để ý đến hậu quả sẽ như thế nào, chúng chẳng thèm quan tâm đến câu gieo gió thì gặt bão, và cũng chẳng có thời gian để nghĩ đến quả báo, vì có thượng đế đâu mà trừng phạt

23:06 20 tháng 10, 2015 Reply

Con người có quá nhiều cách biệt với nhau, nào là ngôn ngữ, dân tộc, văn hóa... khiến họ chẳng bao giờ đoàn kết được, kể cả thượng đế có sắp đặt như thế nào đi chăng nữa thì kết quả cũng là 1 mà thôi. nếu mà con người có thể đoàn kết được thì vui quá @@

23:18 20 tháng 10, 2015 Reply

Thượng đế cũng là một phạm trù có tính 2 mặt. Có thượng đế con người tin tưởng và lấy đó làm điểm tựa lý giải chúng. Thuoựng đế cũg là nguyên nhân gây chiến tranh, bất hòa bình. Con người nhận thức khách quan để mà chế ngự nó, kiểm soát cuộc sống của mình.

09:22 21 tháng 10, 2015 Reply

Thựơng Đế chỉ là ảo tửơng do đầu óc sơ khai của con ngừơi trứơc thiên nhiên . Không có Thựơng Đế thì làm gì còn hay tồn tại của Ngài . Tất cả là do từ TÂM mà suy ra . Nhưng trên đời đã có ai tự tử chết vì Thựơng Đế chưa ? Cha Mẹ , anh em ta còn chưa tự tử theo , nhưng với ngừơi yêu thì sẳn sàng chết theo khi không có chàng/nàng trên dương thế . Vậy Thựơng Đế chính là ngừơi mình yêu . Tuy vậy dù cái gì cũng chút chút thôi , không bao giờ tuyệt đối .

Ngày tận thế chỉ là một cái bánh vẽ không tửơng để các nhà Thần học , Tiên tri hù dọa kiếm tiền . Tuy nhiên một ngày nào đó từ 1 triệu .....10 triệu hay tỷ tỷ năm thì quả đất cũng già đi và bị bào mòn theo thời gian và bị hủy diệt chứ không có Thựơng Đế nào đủ quyền na9ng tạo ra và phá hủy .

Đây là một bài LÝ-HÝ luận cho vui . Cũng đáng suy gẩm lắm lắm .

17:26 21 tháng 10, 2015 Reply

Sự hiểu biết của con người bây giờ chỉ là một phần nhỏ của thế giới, nhưng càng ngày nó lại càng phát triển hơn, bởi con người luôn tìm tòi, học hỏi, đúc kết từ cái cũ tìm tới cái mới, tìm ra tri thức mới để phục vụ cho mình. Vây nên chẳng ai dám chắc rằng trong tương lai không xa người ta lại chứng minh được không có thượng đế hay có thượng đế thật thì sao.

22:06 21 tháng 10, 2015 Reply

Nếu một ngày thượng đế không tồn tại thì có lẽ con người sẽ trở nên hỗn loạn. Bởi vậy trong vô thức chúng ta luôn luôn coi như có thượng đế và làm cho con người hiểu rằng mình là một thực thể trong vũ trụ bao la này chứ không phải là cái rốn của vũ trụ. Con người đúng là vua tưởng bở, vua tỏ ra nguy hiểm nên tất cả sự hiểu biết của con người bấy giờ chỉ là hữu hạn trong một thế giới vô hạn. Các bạn cũng thôi ảo tưởng sức mạnh của mình đi, nên chú ý đến hành động của mình trước khi hậu quả khôn lường xảy ra mà không thể cứu vãn được

23:39 21 tháng 10, 2015 Reply

Làm gì có thượng đế các add ơi. Nếu có thượng đế thì đã không có sự chia ly, sự mất đoàn kết, không có sự phân biệt giàu nghèo như Mỹ, không có sự phân biệt chủng tộc da trắng - da màu như nước Mỹ. Đã không có ỷ mạnh như Mỹ, Trung Quốc ỷ mạnh hiếp các nước yếu. Có thượng đế đã không có chiến tranh và tội ác, có thượng đế thì đã không cần đến Chúa, đến phật và thần thánh. Do vậy, sự hiểu biết của con người chỉ là hữu hạn trong cái vô hạn của vũ trụ bao la mà thôi. Con người nên biết điều đó để hành sự với nhau sao cho nhân văn nhất

23:07 30 tháng 10, 2015 Reply

Con người là động vật tài năng nhất, có khả năng tưởng bở giỏi nhất, ấy vậy nên các anh tàu khựa lúc nào cũng hoang tưởng mọi miền đất hứa, mọi vùng biển đều là của anh ta, bất chấp luật pháp quốc tế, bất chấp mọi giá trị đạo đức

23:14 30 tháng 10, 2015 Reply

Thượng đế tạo ra con người là như nhau, nhưng con người biến thành thiên thần hay ác quỷ lại do chính con người chứ không phải thượng đế (ấy là ngày xưa mẹ em bảo thế) Nên cuộc đời như thế nào, đó là do bản thân chúng ta chứ không phải do thượng đế hay đấng siêu nhiên nào đó quyết định

23:21 30 tháng 10, 2015 Reply

Chả có thượng đế nào tồn tại hết (ấy là cá nhân tôi nghĩ như thế) đừng cái gì cũng đổ tại số, xem số thầy bảo khổ nhưng lại sướng kêu là "đức năng thắng số", xem số sướng mà cứ thấy khổ lại kêu " chưa đến lúc phát". Thôi thì cố gắng lên, cứ sống tốt, là sẽ ok hết, đừng có ăn gian nói dối rồi lại đi xin phật, xin thượng đế phù hộ độ trì.

23:39 30 tháng 10, 2015 Reply

Đôi lúc tôi cũng tự hỏi có thượng đế hay không, có chúa hay không? Bởi tôi thấy xã hội nhiều kẻ xấu sao vẫn sung sướng, nhiều người hiền lành mà vẫn khổ đau? Tôi thấy nghi ngờ lắm, có khi là có thật, có khi là giả, không biết trả lời thắc mắc đó như thế nào.

23:43 30 tháng 10, 2015 Reply

Nhìn nhận vào thực tế đi, không có thượng đế, cũng chẳng có chúa trời, những hình ảnh đó chỉ do tưởng tượng của con người mà ra, để tự trấn an nhau mà thôi. Nhưng luật nhân quả thì mình tin là có. Gieo nhân nào ắt gặp quả đấy. Nên cứ sống tốt đời đẹp đạo đi, không phải cầu xin chúa trời hay thượng đế nào cả.

14:03 31 tháng 10, 2015 Reply

Nếu có thượng đế thật, em là em chỉ xin bác thượng đế 1 yêu cầu nho nhỏ đó là bắn bùm hết bọn phản động, tham ô, tham nhũng, bọn phá hoại tư tưởng, cơ hội chính trị đi cho em nhờ, để em được sống trong 1 xã hội thanh bình, yên ổn, công bằng, đoàn kết

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!