19/10/2015

Không mấy người được như Alan Phan!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 19/10/2015 | 19.10.15


Chiềng Chạ
Tiến sĩ Alan Phan (Nguồn: Internet). 

'Ông cũng là doanh nhân Việt kiều đầu tiên đưa công ty tư nhân của mình lên sàn chứng khoán Mỹ (1987), người đầu tiên giới thiệu hệ thống bán cổ phiếu qua mạng và giáo dục online tại Trung Quốc. TS Alan Phan từng điều hành Quỹ Viasa Fund tại Hong kong chuyên đầu tư vào thị trường Trung Quốc (2002-2008). Ông cũng là sáng lập viên và CEO của nhóm Công ty Hartcourt có 7 công ty con về IT tại Trung Quốc (1995- 2002). Ông còn là tác giả của 11 cuốn sách về kinh tế, xã hội của các thị trường mới nổi... Ông cũng là giáo sư thỉnh giảng của vài đại học Mỹ và Trung Quốc. TS Alan Phan nhận bằng kỹ sư, thạc sĩ tại Mỹ và TS tại Australia".  


Là một trong số ít Việt kiều thành danh và có tiếng trên đất Mỹ bằng chính năng lực, nghị lực sống của chính mình, song khi đã ở độ chín của sự nghiệp tài năng năm 2006 Tiến sĩ Alan Phan đã quay về Việt Nam. Tại chính mảnh đất quê hương, bên cạnh việc tiếp tục triển khai các dự án có thể mạnh của Quỹ Viasa Fund từng thành công tại Hồng Kông, Trung Quốc, Alan Phan được biết đến với vai trò của học giả với những góc nhìn được cho là sâu sắc; rất nhiều phân tích có tính dự báo của Alan Phan về nền kinh tế Việt Nam đã trở thành hiện thực. Tài năng, tiếng tăm của Alan Phan cũng được định hình tại Việt Nam bằng chính cái cách mà ông đã ghi dấu ấn trên đất khách quê người. 


Nhưng điều mà tôi thực sự ấn tượng nhất về Tiến sĩ Alan Phan trên cương vị một chuyên gia với những góc nhìn thẳng thắn, sắc sảo về thực tế và dự đoán tình hình kinh tế Việt Nam không chỉ bởi những điều được ông nói ra đã trở thành hiện thực mà còn bởi cái thái độ và cái tâm của ông đối với đất nước. 

Tiểu sử Alan Phan (Nguồn: http://www.gocnhinalan.com/tieu-su-cua-alan-phan). 

Có một đặc điểm rất dễ nhận ra của những học giả Việt, các chuyên gia trong nước là họ có thừa trí tuệ, có thừa kinh nghiệm và không thua kém là mấy so với số chuyên gia mà Nhà nước phải bỏ ra một đống tiền để thuê mướn; song dường như sự đóng góp của họ đối với đất nước lại quá khiêm tốn, nếu không nói là quá nhỏ bé? Về nguyên nhân thì có lẽ không ít người đã rõ và sự nhập nhằng giữa vai trò của một người làm khoa học chân chính và một nhà chính trị 'nửa mùa" ở các cá nhân này đã biến các sản phẩm họ tạo ra hết sức kệch cỡm và vô giá trị, được xem là nguyên nhân chính lí giải tại sao cái tài của họ rất ít khi được sử dụng, thậm chí không sử dụng còn hay hơn! 


Chúng ta phải thừa nhận rằng tài năng của những con người như thế là có thừa nhưng điều đáng nói ở đây là thái độ. Họ đã bị chi phối bởi những điều mà lẽ ra một khoa học gia không nên vướng bận: Chính trị hóa các vấn đề thuộc về khoa học. Và từ chỗ mang một tâm thế như thế nên đồng hành với những sáng kiến, giải pháp của họ cho thực tiễn là những sự lên án, cao hơn là sự thóa mạ nhà nước; họ yêu cầu Nhà nước phải làm thế này, thế kia để những sản phẩm của họ dễ dàng ứng dụng và thành công trong thực tiễn nhưng khi nó chưa được thực hiện thì họ nhanh chóng nản và đổ lỗi đó là thuộc về vấn đề bản chất. Rất nhiều tài năng Việt đã kết thúc sự nghiệp của mình chỉ bởi những thói tức tối vô lối và sự thiếu kiên nhẫn - một yếu tố hàng đầu của người làm khoa học, người tạo ra cái mới. 


Đó cũng là lí do lí giải làm sao rất nhiều người khi ra nước ngoài hoặc trong một cuộc trà dư, tửu hậu đã không tiếc lời lên án cơ chế đãi người hiền - tài trong nước mà quên đi mất soi xét lại mình. 


Ở Tiến sĩ Alan Phan không như thế. Ông là một doanh nhân, một người đã từng làm ăn tại những thị trường được cho là khắt khe và khó chịu nhất hành tinh. Vậy nên, điều mà ông hơn những vị học giả, nhà khoa học nóng nảy ở trên là thái độ ứng xử trước một vấn đề. Và thay vì tức giận, chán chường và bỏ cuộc ngay từ những thời khắc đầu tiên tham gia thì Alan Phan lại chọn sự kiên nhẫn, kiên trì làm những thay đổi những thứ mà không ít người đã bó tay, chào thua. Và từ chỗ được biết đến như một hiện tượng lạ trong nền kinh tế Việt với hai vai trò doanh nhân và một nhà phân tích kinh tế, Tiến sĩ Alan Phan đã thuyết phục được rất nhiều người không những bằng chính thành quả kinh tế của riêng ông mà bởi những gì ông đã chỉ ra cho thiên hạ thấy. 

08 năm gắn bó ở Việt Nam, điều Tiến sĩ Alan Phan làm được không phải là nhỏ. Rất nhiều doanh nhân Việt đã trở nên thành công vì thực hiện theo những điều ông nói và nếu ai đó thường xuyên theo dõi Fanpage Goc Nhin Alan hẳn đều thấy những điều ông chia sẻ đều được đông đảo người theo dõi để thực hiện. Và trong con mắt của chính quyền thể hiện rõ sự thiện cảm đối với cá nhân con người này, báo chí Việt cũng đã dành tặng ông những lời khen ngợi chân thành sau khi có thông tin ông đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu và rất khó có thể tỉnh lại. 


R.I.P Tiến sĩ Alan Phan chúng ta sẽ mãi nhớ về một nhân cách Việt dù xa quê hương nhưng không quên trách nhiệm. Nhớ về một con người đã dạy cho đám trí thức Việt thừa trí tuệ thiếu bản lĩnh cách thức chinh phục Nhà cầm quyền và tất nhiên ở đó không có chỗ cho thói nóng nảy, sự vị kỷ, hẹp hòi và cả những toan tính không đáng có. 

30 nhận xét

21:46 19 tháng 10, 2015 Reply

chính xác là như thế ,tài năng của những nhà khoa học ở việt là có thừa nhưng điều đáng nói ở đây là thái độ. Họ đã bị chi phối bởi những điều mà lẽ ra một khoa học gia không nên vướng bận: Chính trị hóa các vấn đề thuộc về khoa học.Để ý những người thành công họ khác biệt mọi người ở chỗ: họ không bao giờ phàn nàn về bất cứ vấn đề gì,bởi họ nhận thấy rằng ở đâu có phần nàn thì ở đó có cơ hội cho họ đáp ứng và giải quyết vấn đề đó, giống như tiến sĩ alan phan vậy.Ai bảo rằng xã hội này không tạo điều kiện để họ phát triển thì chỉ có thể giải thích rằng: họ chưa đủ giỏi và tinh tế để nắm bắt cơ hội thôi.

22:12 19 tháng 10, 2015 Reply

Nhầm rồi. Ông Phan cũng mỉa mai chế độ chính trị ở VN lắm. Thử đọc các bài trên trang ông ta và xem ông ta thuyết giảng.

22:12 19 tháng 10, 2015 Reply

Tiến sĩ Alan Phan là 1 người Việt Nam tiêu biểu đã có ảnh hưởng lớn ở Mỹ và 1 số quốc gia khác...Là 1 doanh nhân, 1 nhà khoa học vì vậy ông luôn giữ cái tâm khách quan nhất...Với vị thế là 1 người con đất Việt, ông cũng đã có nhiều hành động thiện nguyện vô cùng ý nghĩa hướng về đất mẹ, ông cũng đem tài năng của mình sau bao năm bôn ba xứ người về phục vụ đất nước Việt Nam mà không đòi hỏi chút gì cho riêng mình vì vậy ông luôn được nhà nước và nhân dân Việt Nam vô cùng kính trọng...Mong ông sẽ chóng vượt qua cơn bạo bệnh để có thể tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho đất nước Việt Nam.

22:43 19 tháng 10, 2015 Reply

Mình khuyến khích những Việt Kiều có tinh thần yêu nước và xây dựng quê hương đầu tư về đất nước. Ai cũng như ông Phan thì đất nước ngày càng giàu cùng sức với những con người như thế

23:09 19 tháng 10, 2015 Reply

Vĩnh biệt TS Alan Phan!
Mong rằng trong vòng xoáy hội nhập, Việt Nam sẽ không còn bị chảy máu chất xám. Và những người con Việt Nam, dù ở đâu cũng hướng về nguồn cội, xây dựng đất nước này ngày một mạnh giàu, đầy nhân ái và yêu thương!

23:25 19 tháng 10, 2015 Reply

Tự hào với những con người Việt như vậy. Mặc dù đã rời xa quê hương, lập nghiệp và đạt được những thành công trên đất khách quê người, nhưng sau những thành công đó, ông đã quay trở lại quê hương, đóng góp sức mình xây dựng và phát triển quê hương, đó mới là điều đáng quý, đáng học hỏi của một nhân cách lớn.

23:32 19 tháng 10, 2015 Reply

Có thể ông ta có những bài viết như vậy, nhưng khác với những kẻ khác là ở việc làm thật sự của ông ta. Ông ấy đã có những đóng góp không thể phủ nhận cho quê hương mình. Một việc nữa là việc ông ấy nói lên quan điểm riêng của mình là trên tinh thần xây dựng chứ không phải là kích động, xuyên tạc và cố ý miệt thị như của những phần tử phản động khác...

08:49 20 tháng 10, 2015 Reply

rất đáng trân trọng những người VN có tinh thần yêu nước và xây dựng quê hương. Thể hiện quan điểm riêng của cá nhân nhưng trên tinh thần xây dựng, đóng góp cho quê hương chứ không phải gây bất ổn phá hoại đất nước.

09:05 20 tháng 10, 2015 Reply

phải là một người rất nhiệt thành với đất nước, hiểu được rõ bản chất vấn đề TS Alan Phan mới kiên trì, kiên nhẫn đóng góp để làm thay đổi những thứ mà không ít người đã bó tay, chào thua. Chính vì vậy mà trong con mắt của chính quyền thể hiện rõ sự thiện cảm đối với cá nhân con người này, báo chí Việt cũng đã dành tặng ông những lời khen ngợi chân thành .

10:02 20 tháng 10, 2015 Reply

"Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc thân yêu". Ông Alan Phan là con người không chỉ có tài năng và trí tuệ trong làm ăn mà ông còn là một người Việt Nam yêu nước khi mọi hoạt động của ông luôn hướng về nguồn cội. Sự đóng góp của ông đối với nền kinh tế Việt Nam, đối với sự phát triển của xã hội Việt Nam là không thể phủ nhận. Việt Nam cần có những định hướng phát triển và đầu tư cho những nhân tài như ông Alan Phan.

12:59 20 tháng 10, 2015 Reply

Mõ có một bài rất hay mong rằng các trí thức trong nước nên đọc

14:16 20 tháng 10, 2015 Reply

"Chính phủ Mỹ dù đôi khi giả vờ ngây thơ, nhưng khối điều nghiên chính trị, kinh tế của họ luôn nhậy bén. Họ biết tính ra từng con số (tiền hay sinh mạng) để thẩm định giá phải trả. Không cân xứng là không thực hiện, mặc cho những sáo ngữ “đối tác toàn diện” hay “toàn bịp”." Rất thích các bài đánh giá của ông, rất khách quan và mang tính đóng góp cho nền kinh tế Việt Nam.

14:23 20 tháng 10, 2015 Reply

Phải nói người Việt ta không thiếu những nhân tài thuộc tầm cỡ thế giới, những con người cống hiến cho nhân loại nhưng trong số đó nhiều người lại không muốn cống hiến sức mình vì tổ quốc của mình, quê hương mình mà lại thờ ơ với nó chỉ biết đến bản thân mình.

18:44 20 tháng 10, 2015 Reply

Bạn cũng nhầm rồi. Ông Alan thuyết giảng cái gì cũng đá qua Đảng này Đảng này, để làm gì? Hay quen miệng? Có dính dáng gì tới chủ đề đang nói đâu. Rồi còn trích dẫn câu thơ gì đó rồi đá xoáy là VN không có tự do ngôn luận, đại loại thế (trong khi câu đó cũng bình thường chứ chả có gì nhạy cảm).

22:19 20 tháng 10, 2015 Reply

Ngày trước thấy ông Alan Phan này hay phát biểu bừa bãi này nọ, chê chế độ, bây giờ mới hiểu được tấm lòng của ông ta, mà thể hiện rõ nhất trong những cống hiến của ông ta, mình thấy bản thân thật hẹp hòi, ông ta xứng đáng là người Việt chân chính.

22:30 20 tháng 10, 2015 Reply

Đúng là không có mấy người được như ông Alan Phan, đi nước ngoài nhưng quan trọng nhất là ông ta vẫn nhớ mình là người Việt Nam và có những cống hiến quan trọng cho nước nhà, mặc dù trước đây ông ta đã có những suy nghĩ lệch lạc nhưng những công lao của ông ta là không thể phủ nhận, sự ra đi của ông là một mất mát lớn.

22:40 20 tháng 10, 2015 Reply

Chứng kiến nhiều người đi du học rồi định cư luôn ở đó, cống hiến cho đất nước bạn, mà chẳng về cống hiến cho tổ quốc, lại còn chê tổ quốc mà tôi thấy phục ông Alan Phan vô cùng, mặc dù có cuộc sống ấm no nơi xứ người nhưng ông ta nhớ về quê hương như 1 phần máu thịt và đầu tư xây dựng quê hương đất nước

22:52 20 tháng 10, 2015 Reply

Chỉ cần nghe thấy cảnh chảy máu chất xám là đủ biết tình trạng đó diễn ra nặng nề ở Việt Nam như thế nào, hầu hết đi rồi chẳng quay lại xây dựng quê hương đất nước nữa, lại còn chê bai đất nước không đủ tiền... thật đáng xấu hổ, ông Alan Phan không phải là người như thế, ông ta đã trở về và xây dựng quê hương

23:04 20 tháng 10, 2015 Reply

Lần trước gặp thấy ông Alan Phan còn khá khỏe mạnh mà ông ta ra đi sớm quá, những sự cống hiến của ông ta còn chưa được công nhận nhiều mà ông ta đã bỏ đi rồi, RIP con người này, ông ta thực sự là một người Việt chân chính

23:12 20 tháng 10, 2015 Reply

Cũng nên nêu nhiều tấm gương tiêu biểu như thế này hơn nữa. Nguồn ngoại hối, việt kiều về đầu tư tiwenf, chất xám ở việt nam đang quá ít ỏi, chưa tương xứng với sự đào tạo, sự mở mang của chúng ta ra ngoại bang. Sức người thì dư thừa mà có cái chí được như alan thì lại là điều xa xỉ.

08:26 21 tháng 10, 2015 Reply

Tiến sĩ Alan Phan được công chúng biết đến nhiều hơn qua trang blog Góc nhìn Alan với các bài bình luận, phân tích về kinh tế, xã hội Việt Nam. Ông được đánh giá là một chuyên gia với những góc nhìn thẳng thắn, sắc sảo về thực tế và dự đoán tình hình kinh tế Việt Nam.

09:37 21 tháng 10, 2015 Reply

Tiến sĩ Alan Phan cho dù không ở Việt Nam nhưng ông vẫn có những đóng góp cho đáng kể cho nước nhà. Những phân tích, nhận xét, đánh giá của ông về lĩnh vực chính trị - kinh tế - xã hội phần nào đó là một kênh để mọi người có thêm những góc nhìn khách quan. Sự ra đi đột ngột của ông là sự mất mát cho gia đình cũng như đất nước Việt Nam.

12:45 21 tháng 10, 2015 Reply

Cảm ơn ông. Ông luôn có những đóng góp tích cực cho nước nhà. Không như một số người khi đi ra nước ngoài học tập, ở lại công tác thì chỉ vì mấy đồng tiền mà sẵn sàng bán rẻ lương tâm, hành động cho Mỹ và tay sai. Chỉ có ông là luôn tận tụy với Quê hương, đất nước. Cảm động và nghiêng mình trước một con người hết lòng với quê hương, đất nước. Qua đây cũng cảnh tỉnh với bạn bè và những người đi học ở nước ngoài. Bọn Mỹ và bọn Việt Tân thấy ai tận tụy với quê hương, đất nước mà chúng không lôi kéo, nhồi nhét vào đầu tư tưởng của chúng được thì chúng sẽ tìm các hạ thủ, đầu độc nên mọi người cần cảnh giác với chúng.

14:19 21 tháng 10, 2015 Reply

Tôi được bạn tôi giới thiệu về Góc nhìn Alan từ khá lâu về trước. Phải công nhận là ở ông luôn có cái nhìn rất sâu về bất cứ một vấn đề gì. Đọc cách hành văn của ông là biết ông là người có tri thức uyên thâm. Giới trẻ hãy tìm và đọc những bài viết của tiến sĩ Alan Phan để biết mình cần phải trang bị cái gì và cần phải định hướng mục tiêu tương lai như thế nào.

19:45 21 tháng 10, 2015 Reply

Xin chia buồn với gia đình ông. Thật đáng tiếc khi một con người tài năng và có tâm như ông lại ra đi. Thôi thì thất thập cổ lai hy. Mong ông sớm siêu thoát. Chỉ tiếc là giờ không còn được đọc những bài viết của ông nữa. Rest In Peace Alan!

23:33 21 tháng 10, 2015 Reply

Ông không ở Việt Nam nhưng những gì ông đóng góp cho đất nước thật là đáng kính nể và trân trọng. Tôi nghiêng mình kính cẩn trước vong linh của ông.Chúc ông mồ yên, mả đẹp xuống suối vàng. Mong rằng những gì ông để lại cho đời sẽ là tấm gương để con em đất Việt đang sinh sống, học tập ở nước ngoài học tập và noi theo. Thế hệ trẻ sẽ nhớ mãi đến ông, nhớ đến một con người đã hết lòng vì dân tộc.

12:58 28 tháng 10, 2015 Reply

bạn dễ thay đổi cảm nhận nhỉ. Bạn thự đọc thêm bài "sự thật kinh hoàng về TS.AlaPhan" trên blogtre làng xem thử cảm nhận bạn thế nào. Mềnh chỉ đọc để biết và tôn trọng các ý kiến _ chính kiến cá nhân khác nhau. Đọc các bài viết của ông ta Mềnh khong có cảm giác ông ta tuyệt vời, người việt chân chính...như các commen trên

14:04 31 tháng 10, 2015 Reply

Một người bình thường cũng có thể thấy rõ sự nhập nhằng giữa vai trò của một người làm khoa học chân chính và một nhà chính trị 'nửa mùa" ở các cá nhân này đã biến các sản phẩm họ tạo ra hết sức kệch cỡm và vô giá trị, được xem là nguyên nhân chính lí giải tại sao cái tài của họ rất ít khi được sử dụng, thậm chí không sử dụng còn hay hơn

14:31 31 tháng 10, 2015 Reply

Chả hiểu ở đâu ra cái lý rằng nhà nước phải đáp ứng đủ các yêu cầu cá nhân của các cá nhân quái đản, lúc nào cũng thích ăn trên ngồi chốc như vậy. Bản thân họ chắc cũng biết được những yêu cầu của mình là lố bịch, nhưng vì những mục đích chính trị xấu xa, họ vẫn ăn vạ nhà nước, vẫn chửi nhà nước khi yêu cầu của mình không được đáp ứng.

14:47 31 tháng 10, 2015 Reply

Việt kiều xa xứ, có phải ai cũng hướng về quê hương đâu, có phải ai cũng có ý thức xây dựng quê cha đất tổ đâu? Nhiều người vì lợi ích cá nhân, họ bất chấp mọi giá trị đạo lý, không những không xây dựng quê hương, họ còn quay lại chống phá, vùi dập quê hương của chính mình

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!