04/10/2015

Không ngăn được việc Nga tiến hành không kích tại Syria, Mỹ ra sức "khẩu chiến", đe doạ Nga về một thảm hoạ tại Syria

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 04/10/2015 | 4.10.15

Chiềng Chạ
Ngay trước khi người Nga tiến hành không kích IS tại Syria sẽ không ai có thể tin rằng cùng với những cuộc chiến đấu trên thực địa ở lãnh thổ của Syria (Đối thủ là IS) thì Nga còn có thêm một cuộc chiến khác và tất nhiên đi liền đó là họ cũng có thêm một đối thủ mới. Người viết đang nói đến cuộc "khẩu chiến" giữa một bên là các nhà lãnh đạo Nga, gồm Tổng thống Putin, ông Ngoại trưởng và bên kia là Tổng thống Mỹ Obama và quan chức của nước này. 
Tổng thống Mỹ Obama (nguồn: internet). 

Đã có những tín hiệu có thể nói là tương đối rõ rệt báo hiệu một thời khắc mới ảm đảm trong quan hệ giữa hai cường quốc này khi hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ xuất hiện tại lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Liên Hợp Quốc. Sự lạnh nhạt trong ánh nhìn, cử chỉ, những thái độ thiếu thân thiện trong các hoạt động chung và việc hai nhà lãnh đạo không có động thái gặp nhau bên lề các hội nghị như thường thấy đã thể hiện phần nào cục diện mối quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới. 


Và đương nhiên nguyên nhân khiến mối quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục vào "mùa băng giá" không phải xuất phát từ vấn đề Ukraine, cho dù đến thời điểm hiện trong các Hội nghị có tính chất quốc tế Mỹ đã không từ bỏ bất cứ một cơ hội nào để thúc ép quốc tế lên án và yêu cầu Nga trả lại khu vực Crime cho Ukraine như trước khi nước này diễn ra cuộc nội chiến được cho là không nên xảy ra (bởi nó đã lấy của đất nước này quá nhiều thứ: Độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và sự ổn định mà bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng mơ ước; nền bóng đá từng được xếp hạng và nhiều năm tham gia Worlcup này cũng đã trở nên tắt lịm sau những biến cố chính trị vừa qua); đồng thời, Mỹ cũng không quên đổ trách nhiệm và cáo buộc Nga nhúng tay vào cuộc nội chiến và đẩy cuộc nội chiến này đi xa hơn cái quỹ đạo mà Chính phủ Ukraine hiện tại có thể kiểm soát được nhưng tiếc rằng tất cả chỉ diễn ra trên lời nói và với những khó khăn, với những ưu tiên có tính cấp bách hơn thì đã gần nửa năm nay, Ukraine vốn dĩ đã không còn là mối quan tâm quá lớn đối với người Mỹ. Một bằng chứng rất dễ nhận thấy là thay vì đưa ra những lời hứa hẹn và sẵn sàng đáp ứng những tiếng kêu cứu từ Ukraine thì hiện tại họ đã chọn giải pháp im lặng, ít đưa ra bình luận về vấn đề Ukraine hơn. Vả lại, riêng với vấn đề Ukraine dường như nước Mỹ đang phó mặc cho đồng minh của họ tại Châu Âu - Eu, một cách trốn tránh trách nhiệm sau những kịch bản do chính người Mỹ dàn dựng và thực hiện tại nước này. 

Vấn đề hiện tại chỉ là Syria. Trên thực tế, Syria là một khu vực lãnh thổ thuộc khu vực Trung Đông chưa bao giờ người Mỹ có thể kiểm soát được mặc dù rất nhiều quốc gia xung quanh, láng giềng của Syria người Mỹ đã làm được điều họ muốn. Sự có mặt của người Nga kể từ sau thế chiến thứ 2 trở thành một lực cản thách thức và ảnh hưởng trực tiếp tới lộ trình thu phục Syria của người Mỹ. Tuy nhiên, dù không có quyền kiểm soát thực tế tại quốc gia Trung Đông (nơi được xem là sào huyệt của tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS) nhưng không hiểu vì sao người Mỹ đã quên mất điều đó. Đấy cũng là lí do họ đã không ngần ngại chỉ trích Nga khi nước này cung cấp, hỗ trợ vũ khí cho Chính phủ của Tổng thống Assad, đồng thời chủ động đặt vấn đề với Nga tham gia một phần trong liên minh do Mỹ đứng đầu để tấn công lại tổ chức Hồi giáo tự xưng IS. Và điều đáng nói ở đây là dù người Nga đã dội một gáo nước lạnh vào sự hoang tưởng của mình khi thẳng thừng từ chối lời đề nghị song xem chừng từng đó thôi chưa thể khiến Mỹ nhận ra những điều đáng lẽ ra họ đã nhận ra từ đầu.

Cũng có ý kiến cho rằng, sở dĩ đến thời điểm hiện tại Nhà trắng vẫn không thôi phát đi các thông điệp có ý nghĩa cảnh báo sự có mặt của Nga tại Syria; bởi ngay lập tức họ vẫn chưa thể tin được rằng một Nhà nước (Liên Xô) trước đó từng bị sụp đổ dưới những chiêu thức "Chiến tranh không tiếng súng" của họ lại có thể vươn lên một cách mạnh mẽ và tiếp tục thực hiện điều mà từng khiến nước Mỹ phải dè chừng: Đem quân tham chiến ở nước ngoài (Đây cũng là lần đầu tiên Nga đưa quân tham chiến ở ngoài lãnh thổ sau khi chiến tranh lạnh kết thúc). 


Đối với người Nga, với tâm thế của một quốc gia được Chính phủ Syria mời tham gia liên minh chống IS, họ đã để ngoài tai những phát biểu của người Mỹ liên quan vấn đề Syria. Tuy vậy, phải thành thật công nhận rằng trong cuộc chiến không tiếng súng này người Mỹ tỏ ra có sức mạnh không kém những cuộc chiến bằng bom đạn trước đó. Họ đã nhìn thấy một thứ nguy cơ đến với nước Nga trong lần tham chiến tại Syria này. Theo đó, xuất phát từ nguyên nhân khiến người Mỹ liên tục thúc ép thế giới rằng sở dĩ họ cần ông Assad ra đi trước khi tiến hành không kích và tấn công toàn diện lên IS là bởi ở Syria, ngoài IS là đối thủ trực tiếp của Chính phủ do ông Assad đứng đầu thì vẫn còn một bộ phận người nữa mà họ vừa không ủng hộ Chính phủ song họ cũng không liên quan gì IS. Cho nên, theo Mỹ rất có thể vì cố tình duy trì quyền lực của ông Assad và bảo vệ đến cùng Chính phủ Syria hiện tại thì Nga sẽ không ngần ngại tấn công luôn cả phe đối lập ôn hoà tại Syria


Và đúng như một thứ quy luật vốn tồn tại hữu hằng tại các quốc gia Trung Đông - việc bị tấn công trong tình trạng không có khả năng đối phó sẽ nhanh chóng dẫn chủ thể đó đến gần với Chủ nghĩa khủng bố; Một khi họ liên quan Nga - Syria tấn công ngay lập tức sẽ có hai khả năng xảy ra, hoặc là họ sẽ phản kháng lại (tất nhiên ở phương án này họ chiến đấu hoàn toàn độc lập); hoặc là đáng ngại hơn khi họ tiến hành liên minh với IS để tấn công lại quân Chính phủ và người Nga.  Trong hai khả năng này việc họ chọn việc gia nhập, trở thành một phần của IS để đối trọng lại quân Chính phủ sẽ trở thành một thứ nguy cơ đáng sợ với cả thế giới. Chỉ ra hai khả năng này, người Mỹ đã kết luận: "Nga đang tạo ra thảm họa ở Syria"; "chiến dịch ném bom của Nga ở Syria "chỉ tăng thêm sức mạnh cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)"


Lí giải thêm về việc cho rằng Nga sẽ tạo nên thảm hoạ tại Syria và gia tăng sự phát triển của Chủ nghĩa khủng bố, người đứng đầu Nhà Trắng đã phát biểu trong một buổi họp báo: "Theo quan điểm của Nga, tất cả đều là khủng bố. Đó là một công thức tạo ra thảm họa". Ông này cũng cảnh báo thêm: "Nga đang chống lưng cho một chế độ bị phần lớn người dân Syria phản đối". Tuy nhiên, có hai lí do để nói rằng người Nga sẽ không gặp phải những điều mà người Mỹ đã chỉ ra ở kia và đương nhiên đó cũng là lí do tại sao dù đánh giá rất cao phân tích dự báo của tổng thống Obama nhưng thế giới vẫn có niềm tin nhất vào cuộc chiến chống khủng bố mà Nga đang tiến hành tại Syria. 


Thứ nhất, dù nước Nga hiện tại đang phối hợp với Quân đội Syria để tiến hành không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS song cho đến thời điểm hiện tại những gì được công bố từ Quân đội Nga thì các mục tiêu liên quan Nga - Syria hướng tới vẫn đơn thuần là các căn cứ của IS: 

"Chiến dịch không kích của Nga đã xóa sổ một sở chỉ huy của IS ở Hama, trung tâm liên lạc ở Aleppo cũng như một kho đạn, xưởng chế tạo bom và hàng loạt vũ khí của nhóm khủng bố này. 
Ít nhất 107 chiến binh IS đã bị tiêu diệt, trong đó có 3 chỉ huy Mặt trận Nusra, một nhánh của al-Qaeda ở Syria, theo hãng tin RIA Novosti". (Theo Soha.vn). 
Ở đây chưa có gì đảm bảo rằng sẽ không có bất cứ một sai lầm nào trong thực hiện việc không kích, ví dụ như việc nhầm lẫn mục tiêu dẫn đến không kích vào phe đối lập ôn hoà chống đối Chính phủ nhưng với người Nga và cả tổng thống Assad đều hiểu rằng để xảy ra những sai lầm như thế thì đồng nghĩa họ đang tự đánh mất vai trò của mình tại một lãnh thổ mà cả Nga và chính phủ Syria đang cần có nhau; thậm chí nếu điều đó xảy ra người Mỹ sẽ ngay lập tức nhân danh sai lầm của họ để mở một cuộc tấn công kiểu truy sát. Mặt khác, việc triển khai "hoạt động quân sự đầu tiên của Nga vượt ra ngoài ranh giới của Liên Xô kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc" khiến họ phải hết sức thận trọng nếu không muốn biến mình trở thành một thứ phát xít mới dưới con mắt của người Mỹ. 

Thứ hai, không phải đến bây giờ IS mới bị tấn công bởi một lực lượng mà không thuộc Chính phủ Syria. Trước đó Mỹ đã tiến hành không kích IS mà không cần đến sự đồng ý hay sự phối hợp với Chính phủ Syria. 700 cuộc không kích đã xảy ra trong thời gian 1 năm, song liên minh do Mỹ đứng đầu vẫn không thể làm cho IS có dấu hiệu yếu đi chứ đừng nói chuyện tổ chức khủng bố này bị đánh bại. Việc liên minh do Mỹ đứng đầu thất bại tại Syria ngoài việc không có được sự phối hợp của Chính phủ Syria, Quân đội Syria thì khó để tìm ra được một nguyên nhân xác đáng hơn. Vậy nên, hãy khoan nghĩ đến việc xảy ra sai lầm dẫn đến làm cho đối phương, đối thủ mạnh hơn. Mục tiêu cao nhất và thiết yếu nhất vẫn là IS, phe đối lập ôn hoà chống đối Chính phủ tại Syria sẽ tự biết mình nên làm gì bởi suy cho cùng họ có thể mâu thuẫn, không đồng tình với đường lối lãnh đạo đất nước của Chính phủ do ông tổng thống Assad đứng đầu; nhưng về cơ bản IS mới là kẻ thù của chính họ. Họ cũng sẽ chẳng dại gì lên tiếng trong bối cảnh mà Nga đang có mặt tại Syria để tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố. 


Nói như thế để thấy rằng, có thể sau các cảnh báo của Người Mỹ, người Nga nên chăng dành cho người Mỹ một lời cảm ơn. Trong trường hợp này có thể người Mỹ (tổng thống B. Obama) đã tỏ ra hết sức tỉnh táo và khôn ngoan mỗi khi họ đứng ngoài, không tham gia vào các cuộc chiến như cách họ đã từng có mặt tại Y Rắc hay Afganistan, song hãy nên hiểu rằng với việc chứng kiến quá nhiều thất bại của Mỹ trong vài thập niên gần đây thì Nga cũng đã tự biết nên phải làm gì để Syria không phải là nơi mà họ sẽ phải rút quân một cách lặng lẽ, không trống cũng không chiêng như Mỹ từng làm tại nhiều nơi trên thế giới. Phải chăng đó cũng là điều khác biêt giữa một bên là Mỹ và bên kia là Nga. Nga chấp nhận tiến chậm nhưng chắc và với họ cái gì chắc thì mới hành động. 

16 nhận xét

22:15 4 tháng 10, 2015 Reply

Không biết với tiềm lực tài chính đang rất eo hẹp hiện nay thì Nga có thể tấn công IS trong bao lâu bằng không quân. Chiến thuật mà Mỹ và đồng mình đã dùng từ rất lâu nhưng chưa thể tiêu diệt được IS. Có thể vũ khí Nga mạnh, chính xác, nhưng người Mỹ còn hơn thế mà vẫn không ăn thua. Có lẽ Nga sẽ sử dụng lực lượng bộ binh của Assad để tấn công thì mới tiêu diệt hoàn toàn IS được.

08:49 5 tháng 10, 2015 Reply

Bản chất Mỹ vẫn là như vậy, chẳng thay đổi tẹo nào, vẫn lúc nào mình cũng là người thống trị thế giới, giải quyết bất cứ vấn đề nào cũng đều trên tinh thần nước thượng tầng, áp đặt cách giải quyết, cách nhìn nhận vấn đề theo hướng của mình, và giờ đây trong vấn đề IS một lần nữa Mỹ lại muốn Nga hành động theo ý mình, nhưng Nga đâu dễ dàng theo ý đồ của Mỹ cơ chứ. Nga cũng có những toan tính riêng của mình khi tham chiến chống IS và Nga sẽ có cách giải quyết vấn đề theo cách của Nga. Mỹ không muốn đem quân đổ bộ đến để tránh gây thương vong cho quân viễn chinh của mình nhưng lại khuyến khích các nước đồng minh và Nga đem quân đến.

11:20 5 tháng 10, 2015 Reply

Mỹ chuyên gây ra chuyện rồi bỏ mặc đó, vấn đề Ukraina chẳng hạn. Bây giờ là syria, khi Nga tham gia chống IS như Mỹ đã làm ở Syria thì Mỹ lại chu chéo là "thảm họa".

14:04 5 tháng 10, 2015 Reply

Bản thân Mỹ dường như lại tự mâu thuẫn với chính mình trong cuộc chiến chống IS tại Syria. Ban đầu họ cùng đồng minh phương Tây kêu gọi sự hợp tác từ Nga rồi ồ ạt tấn công phủ đầu IS. Nhưng rồi sau khi không dành được kết quả theo cái cách mà họ nói rằng họ mong muốn thì Mỹ lại rút về trong thầm lặng để rồi lên tiếng chê trách Nga là đang gây ra "tham họa" khi Nga làm lái đúng cái việc mà Mỹ đã từng làm trước đó? Vậy mục đích thực sự của Mỹ trong cuộc chiến tại Syria liệu có phải là để tiêu diệt IS?

17:39 5 tháng 10, 2015 Reply

Nga bước đầu đang đạt được một số kết quả tốt trên chiến trường. Nhưng về lâu dài thì chưa biết kết quả sẽ thế nào. Cũng giống như Mỹ và liên quân, ban đầu không kích cũng không đến nỗi nào nhưng sau IS đã biết cách để hạn chế năng lực không quân của Mỹ, lúc đó chả thấy tác dụng của Mỹ nữa. Nếu Nga không nhanh chóng dứt điểm thì rồi cũng sẽ như Mỹ. Sa lầy vào một cuộc chiến rất tốn kém trong khi kinh tế Nga chưa hồi phục.

17:53 5 tháng 10, 2015 Reply

Có lẽ nào Mỹ đang nhử Nga vào cuộc chiến Syria, và những lời lẽ này chỉ là một chiêu kích động để Nga dấn thân sâu hơn nữa. Mọi người đều biết là kinh tế Nga đang rất thảm hại, nếu cuộc chiến này vẫn còn dai dẳng thì nó sẽ tiêu tốn của Nga nhiều tiền của hơn nữa. Lúc đó Mỹ sẽ được lợi cả hai bên khi IS bị tổn thất, Nga bị suy yếu.

14:44 6 tháng 10, 2015 Reply

Chẳng qua là Mỹ không muốn Nga can dự vào chiến trường Syria bởi vì Mỹ muốn lật đổ ông Assad. Giờ Nga vào tham chiến rồi thì Mỹ chả thể gây sức ép để ông Assad từ chức rồi mới tấn công IS>

14:58 6 tháng 10, 2015 Reply

Chiến trường Syria giờ cũng đã là thảm họa của người dân thường rồi. Nếu để cho Mỹ và phương tây còn hoạt động chống IS ở đây thì còn loạn và thảm họa hơn nữa.

08:16 28 tháng 10, 2015 Reply

thực tế thế nào về tình hình ở Syria thì mọi người đều biết cả rồi! một bên là Nga một bên là Mỹ, cũng chưa biết đi theo ai thì có lợi hơn, nhưng cứ nhìn bây giờ ở Syria đang thế nào thì cũng đáng để lo ngại rồi! giờ mà lại được một bên hỗ trợ vũ trang cho nữa thì đúng là còn nhiều chuyện đáng quan tâm và còn nhiều chuyện rắc rối nữa!

08:18 28 tháng 10, 2015 Reply

Có thể nói xung đột tại Syria hiện nay nó chỉ là cái cớ để Mỹ và các nước phương Tây tiếp tục thực hiện một cuộc chiến tranh lạnh với Nga mà thôi. Và tình hình nếu cứ theo đà như thế này thì kết quả sẽ chẳng có lợi cho bên nào cả mà khổ nhất vẫn là người dân Syria mà thôi.

08:21 28 tháng 10, 2015 Reply

phương Tây tỏ ra rất dè dặt trong việc cung cấp các gói viện trợ kinh tế cho Syria. Washington hứa cho Kiev vay 3 tỷ USD, nhưng cũng không thể đủ cho tiến trình tái thiết quốc gia Đông Âu này. ” Những động thái này cho chúng ta thấy những sự dè dặt và thận trọng của phương tây trong việc này.

08:21 28 tháng 10, 2015 Reply

Nếu mỹ vũ trang cho Syria thì quả thực cũng không biết là tình hình ở Syria sẽ đi theo chiều hướng nào nữa. Thực sự là mình ghét chiến tranh quá, sao mọi người không ngồi lại với nhau để giải quyết bằng lời nói, sao cứ phải giết lẫn nhau làm gì. Sau rồi thì ai sẽ là người chiến thắng đây

08:24 28 tháng 10, 2015 Reply

Tôi ủng hộ cho thủ tướng đức, đó là sẽ không cung cấp vũ khí cho Syria. Việc làm này chỉ làm cho tình hình thêm căng thẳng, chứ có giải quyết được gì đâu. Nếu muốn giúp người ta thì giúp theo kiểu khác đi, giúp cho đất nước không còn chiến tranh đi. Như thế thì người dân sẽ biết ơn hơn đấy

08:25 28 tháng 10, 2015 Reply

Putin sẽ làm gì nếu Mỹ vũ trang cho Syria ư, theo tôi thì chẳng phải làm gì cả, vì Mỹ sẽ chẳng dám đầu tư nhiều cho Syria đâu. hoặc là nếu đầu tư thì cũng phải nắm phần chuôi thì họ mới tiến hành. Còn không thì họ quan tâm làm gì, bây giờ họ còn đang phải đối mặt với IS nữa kia kìa

08:27 28 tháng 10, 2015 Reply

Nhìn đi nhìn lại thì cứ ở đâu có chiến tranh là ở đó có Mỹ và các nước đồng minh của mình. có vẻ như Mỹ đã đi quá xa rồi đấy, đừng có lúc nào cũng kích động cho chiến tranh như thế. Nếu mỹ tiếp tay cho Syria thì sẽ chỉ làm cho cuôc chiến thêm căng thẳng mà thôi

08:30 28 tháng 10, 2015 Reply

Việc Mỹ vũ trang cho Syrian là không thể chấp nhận được, đây là những việc làm không đúng đắn của Mỹ và nó chỉ làm cho tình hình thêm xấu đi mà thôi. CÁi người dân Syria cần là sự hòa giải giữa hai bên, và đi đến một sự thống nhất là ngừng chiến. Chứ không phải việc mà Mỹ đang làm đây

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!